Góc nhìn Bình luận

Vụ va chạm giữa Trung Quốc và Philippines tại Bãi Cỏ Mây: Diễn biến và Hệ lụy

Ngày 17/6, lực lượng tác chiến đặc biệt và lực lượng cứu hộ dân sự Philippines đã sử dụng một tàu vận tải, 5 xuồng cao su tốc độ cao để tiếp tế cho binh lính đồn trú trên tàu Sierra Madre nằm cạn tại Bãi Cỏ Mây. Trước diễn biến này, Trung Quốc cũng dùng các tàu, xuồng của lực lượng hải cảnh để ngăn chặn, đâm va, xịt vòi rồng, lên boong lục soát, kéo đi 2 xuồng cao su, thu 8 súng bộ binh, làm bị thương 8 người và bắt giữ 4 người khác của phía Philippines, sau đó thả ra. Đây là vụ va chạm nghiêm trọng nhất giữa Trung Quốc và Philippines kể từ khi hai bên bắt đầu triển khai “cuộc chơi mèo vờn chuột” quanh Bãi Cỏ Mây. Những diễn biến căng thẳng này đang để lại nhiều rủi ro khó lường với an ninh khu vực và tình hình Biển Đông.

08/07/2024

Tăng cường kết nối với Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương: đề xuất hướng phát triển cáp quang biển cho Việt Nam trong thời gian tới

Việt Nam có thể xem xét tham gia các tuyến cáp quang biển kết nối đầu từ xây dựng tuyến cáp quang mới kết nối với Sydney và Chennai, xây dựng một tuyến dây cáp quang ven biển nội bộ, và xây dựng liên doanh giữa các doanh nghiệp cáp quang biển Việt Nam.

21/06/2024

Quan hệ Mỹ-Campuchia: Động lực nào cho những bước chuyển mới?

Dự báo trong thời gian tới, Campuchia sẽ thúc đẩy quan hệ với Mỹ, đồng thời tiếp tục duy trì và đẩy mạnh quan hệ với Trung Quốc. Song, Campuchia sẽ cần khéo léo trong đường lối đối ngoại để có thể vừa tối đa hóa lợi ích quốc gia, vừa cân bằng được quan hệ với Mỹ-Trung.

08/06/2024

Hoạt động “vùng xám” của Trung Quốc ở Eo biển Đài Loan và tương lai màu xám cho quan hệ hai bờ?

Trong bài phát biểu tại lễ nhậm chức ngày 20/5, tân lãnh đạo Đài Bắc Lại Thanh Đức nhắc tới Trung Quốc tổng cộng 7 lần. Điểm đáng chú ý là ông Lại công khai chỉ trích hoạt động “vùng xám” của Trung Quốc, cho rằng“các hành động quân sự và hành động vùng xám của Trung Quốc bị coi là các thách thức chiến lược lớn nhất đối với hoà bình và ổn định trên thế giới”.

27/05/2024

Đàm phán COC: tiếp tục công cuộc vượt cạn

Mặc dù việc thông qua Bộ Hướng dẫn nhằm thúc đẩy việc sớm ký kết một Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông và kết thúc lần đọc thứ hai của Dự thảo Văn kiện đàm phán COC duy nhất không thể được coi là một tiến bộ thực sự về mặt nội dung, đây vẫn là những tín hiệu rất tích cực để cho thế giới thấy là các bên liên quan vẫn quyết tâm tiếp tục tham vấn với nhau.

16/02/2024

Việt Nam trong cạnh tranh “khoáng sản chiến lược” toàn cầu (Phần II)

Xu hướng cạnh tranh khoáng sản chiến lược có thể làm thay đổi tương quan lực lượng, quá trình tập hợp lực lượng hay cách đánh giá đối tác – đối tượng – điểm nóng của Mỹ và Trung Quốc, từ đó tác động đáng kể đến cục diện khu vực. Là quốc gia giáp Thái Bình Dương - địa bàn Mỹ - Trung đang thúc đẩy ảnh hưởng mạnh mẽ, Việt Nam có thể gặp những thách thức và cơ hội nhất định từ cạnh tranh khoáng sản chiến lược.

31/01/2024

Việt Nam trong cạnh tranh “khoáng sản chiến lược” toàn cầu (Phần I)

Năm 2023, “khoáng sản chiến lược” hay “khoáng sản thiết yếu” trở thành từ khóa phổ biến trên toàn cầu. Đây là hệ quả của hai nhiều yếu tố, bao gồm: (i) nhu cầu về khoáng sản gia tăng, song hành với nhu cầu chuyển đôi công nghệ số - công nghệ xanh; (ii) cạnh tranh giữa các cường quốc lan sang lĩnh vực khoáng sản. Việt Nam không đứng ngoài dòng chảy này. Việt Nam là quốc gia sở hữu trữ lượng khoáng sản lớn với nhiều tiềm năng chưa được khai mở (bao gồm tại Biển Đông) và nhu cầu ngày sử dụng ngày càng cao. Cạnh tranh khoáng sản giữa các cường quốc có thể ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến an ninh – kinh tế - phát triển của Việt Nam. Trong bối cảnh đó, Việt Nam cần nắm bắt được cơ hội và thách thức, hướng tới phát triển và tự chủ hóa chuỗi cung ứng khoáng sản bền vững, đa dạng và linh hoạt.

31/01/2024

Hoàng Sa: 50 năm, Việt Nam chưa bao giờ và không bao giờ mất chủ quyền

Vào ngày này, cách đây tròn 50 năm, ngày 19/1/1974, quân đội Trung Quốc đã pháo kích vào các đảo và mở những cuộc tấn công dữ dội, đổ bộ chiếm đóng các đảo thuộc Quần đảo Hoàng Sa. Cũng trong ngày này, chính quyền Việt Nam cộng hoà tuyên bố lên án Trung Quốc xâm phạm toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam. Vào thời điểm đó, quan sát viên của Việt Nam Cộng hoà tại Liên hợp quốc yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc xem xét vấn đề. 50 năm qua đi, chưa bao giờ, Việt Nam chưa bao giờ ngừng đấu tranh, khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa với những bằng chứng và cơ sở pháp lý vững chắc

19/01/2024

Hàn Quốc và Nhật Bản cải thiện quan hệ chính trị cùng hợp tác để đối phó các vấn đề an ninh từ Bắc Triều Tiên

Từ năm 2022, trong bối cảnh an ninh phức tạp bất thường do các hoạt động thử tên lửa nhiều chưa từng có của Bắc Triều Tiên, Chính quyền của Tổng thống Yoon Suk-yeol đã tìm cách tạo ra đột phá trong việc tìm cách cải thiện quan hệ hợp tác song phương với Nhật Bản thành công, từ đó đạt được thượng đỉnh cấp cao ba nước Mỹ - Nhật - Hàn tại Trại David, Mỹ trong năm 2023, thống nhất cùng phối hợp ba nước trong các vấn đề an ninh khu vực.

04/01/2024

Chiến lược vùng xám của Trung Quốc ở Biển Đông và các biện pháp đối phó của Philippines

Là một trong các nước có yêu sách biển chính ở trong khu vực Biển Đông, trong nhiều năm qua Philippines đã phải đối phó với nhiều hoạt động thực thi yêu sách chủ quyền "quá lớn" trong đường lưỡi bò của Trung Quốc đặc biệt là chiến lược "vùng xám" đối với các vùng biển và đảo mà Philippines có yêu sách.

04/01/2024

‘Shiprider’ – công cụ triển khai chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Cảnh sát biển Mỹ

Trong những năm gần đây, Mỹ có xu hướng thúc đẩy hiện diện cảnh sát biển (CSB) tại Thái Bình Dương thông qua nhiều biện pháp. Bên cạnh việc tăng cường chuyển giao tàu, tuần tra hay huấn luyện chung với các đối tác , Mỹ đang thúc đẩy đàm phán để ký kết các thỏa thuận “shiprider” và “shiprider nâng cao” với các nước trong khu vực .

01/12/2023

Góc Học giả

Lan Hương

Học viện Ngoại giao

Hoàng Đỗ

Học viện Ngoại giao

Thùy Anh

Học viện Ngoại giao

Duy Thực

Học viện Ngoại giao

Hải Đăng

Học viện Ngoại giao