Bộ Ngoại giao Philippines: Philippines sẵn sàng hợp tác với Việt Nam để đạt được giải pháp cùng có lợi cho các vấn đề Biển Đông, phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS.
19/07/2024 11:03:38
Ngày 18/07, Bộ Ngoại giao Philippines đăng tải quan điểm về việc Việt Nam nộp Đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý ở Khu vực Giữa Biển Đông. Cụ thể: Bộ Ngoại giao Philippines ghi nhận hồ sơ do Việt Nam đệ trình lên Ủy ban Liên hợp quốc về ranh giới thềm lục địa liên quan đến yêu sách của Việt Nam đối với thềm lục địa mở rộng ở Biển Đông. Philippines khẳng định yêu sách của mình đối với thềm lục địa mở rộng ở Vùng Tây Palawan phù hợp với các quyền hàng hải của mình theo UNCLOS trong hồ sơ đệ trình ECS của Philippines trước đó. Philippines thừa nhận quyền của Việt Nam được đệ trình thông tin để thiết lập ranh giới ngoài của thềm lục địa vượt quá 200 hải lý tính từ đường cơ sở để tính chiều rộng lãnh hải, theo quy định của UNCLOS. Philippines sẵn sàng hợp tác với Việt Nam về các cách thức khả thi nhằm đạt được giải pháp cùng có lợi cho các vấn đề ở Biển Đông, phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS.

Tống Văn Địch (ANU) về Thông cáo HNTW3: Chủ tịch Tập Cận Bình chuẩn bị theo đuổi nhiệm kỳ 4; thứ bậc của các lĩnh vực ưu tiên từ chính trị - kinh tế - an ninh
19/07/2024 11:01:27
Ngày 18/7, học giả Đài Loan Tống Văn Địch (ANU) đăng bình luận về HNTW 3 khóa XX ĐCSTQ, một số điểm lưu ý: 1/ HNTW3 lưu ý đến khả năng lãnh đạo và quản lý dài hạn của Đảng - hoàn thành nhiệm vụ cải cách vào năm 2029. Vì vậy khả năng Chủ tịch Tập sẽ lãnh đạo cải cách đến năm 2029. Tức trong nhiệm kỳ 4 của ông 2/ Thông cáo nhắc đến "sự phối hợp giữa phát triển và an ninh", tức lĩnh vực kinh tế vẫn được đặt trước an ninh. Tuy nhiên Thông cáo cũng cam kết thúc đẩy sự phù hợp tốt hơn giữa "cấu trúc thượng tầng" (thuật ngữ trong marxism) và nền tảng kinh tế, do đó tư tưởng chính trị vẫn đứng trước kinh tế.   

Úc công bố Chiến lược Truyền thông Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương
19/07/2024 09:13:49

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos: Phát triển sân bay ở đảo Thị Tứ là một trong những ưu tiên của chính phủ Philippines
18/07/2024 17:58:52
Theo trang tin Inquirer: Ngày 18/7/2024, phát biểu tại buổi phân phát viện trợ cho người dân ở thành phố Puerto Princesa, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos cho biết chính phủ Philippines đang ưu tiên triển khai một dự án phát triển sân bay trên đảo Thị Tứ nhằm phát triển mạng lưới giao thông và du lịch của tỉnh Palawan. Tổng thống Marcos cũng cho biết dự án đường băng quân sự tại căn cứ không quân đảo Balabac – một trong 4 địa điểm mới theo Thỏa thuận Hợp tác Quốc phòng Tăng cường (EDCA) - sắp hoàn thành, đóng vai trò quan trọng đối với an ninh quốc gia.

NPN BNG TQ Lâm Kiếm: Việt Nam đơn phương đệ trình Hồ sơ ranh giới ngoài thềm lục địa vi phạm luật pháp quốc tế, các nguyên tắc đã được ký kết giữa hai nước và DOC
18/07/2024 17:03:36
NPN BNG TQ Lâm Kiếm ngày 18/7 trả lời báo chí về việc Việt Nam đơn phương nộp Đệ trình ranh giới ngoài thềm lục địa, cho rằng: Việt Nam đơn phương đệ trình Hồ sơ ranh giới ngoài thềm lục địa lên Ủy ban Thềm lục địa tại Biển Đông, trong đó các yêu sách liên quan bao trùm một phần khu vực của quần đảo “Nam Sa” (Trường Sa) Trung Quốc, xâm phạm chủ quyền lãnh thổ, quyền lợi biển của Trung Quốc, vi phạm luật pháp quốc tế trong đó có Hiến chương Liên hợp quốc và UNCLOS, vi phạm “Hiệp định Nguyên tắc cơ bản về chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển hai nước Trung Việt” được ký kết giữa Trung Quốc và Việt Nam, vi phạm DOC được ký kết giữa Trung Quốc và các quốc gia ASEAN trong đó có Việt Nam. Trung Quốc kiên quyết phản đối và đã giao thiệp nghiêm khắc với Việt Nam căn cứ quy tắc “có tranh chấp, không xem xét” của Ủy ban thềm lục địa, Ủy ban thềm lục địa sẽ không xem xét và nhận định các hồ sơ liên quan của Việt Nam và Philippines. Các hành động như thế này thực tế không có ý nghĩa trên thực tế, chỉ làm nổi bật khác biệt, gia tăng mâu thuẫn, không có lợi cho việc giải quyết tranh chấp. Trung Quốc sẽ kiên trì thông qua đối thoại hiệp thương, xử lý thoả đáng tranh chấp Biển Đông với các bên liên quan.

Trương Quân Xã 17/7: tập trận Liên hợp trên biển 2024 giữa Trung Quốc với Nga mang tính thực chiến cao, các tàu tham gia đều mới và có năng lực chiến đấu cao.
18/07/2024 16:23:31
Trương Quân Xã ngày 17/7 trên thời báo Hoàn Cầu bình luận về tập trận Liên hợp trên biển 2024 giữa Trung Quốc với Nga, cho rằng: Các tàu tham gia tập trận đều mới được bố trí biên chế không lâu và có năng lực chiến đấu và phòng thủ cao, tàu chỉ huy của Trung Quốc là khu trục Type 052D có năng lực tổng hợp cao, được coi là “chiếc khiên thần của Trung Quốc”. phía Nga có 02 tàu hộ vệ tên lửa lớp 20380, là tàu hộ vệ tên lửa nhiều tính năng đầu tiên của Nga sau chiến tranh lạnh, có năng lực cao về phòng không, chống hạm, chống ngầm. Hạng mục tập trận thể hiện tính thực chiến cao Đáng chú ý là mục phòng bị khi nhả neo của tàu chiến, đây là hạng mục rất quan trọng vì khác với phòng bị khi nhả neo tại cảng biển có hệ thống phòng ngự đầy đủ, việc phòng thủ khi nhả neo trên biển cần đối phó với với cả các mục tiêu gần và xa như tàu ngầm, người nhái, tàu nhỏ tốc độ cao và máy bay; trong đó phải sử dụng nhiều biện pháp và thiết bị như radar, còi báo và lazer…

Bành Niên: Việc thiết lập đường dây nóng giữa các lãnh đạo của Trung Quốc và Philippines giúp giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông thông qua các kênh ngoại giao.
18/07/2024 16:17:52
Ngày 17/07, Thời báo Hoàn cầu đăng tải ý kiến của các học giả về việc Trung Quốc và Philippines ký kết "Thỏa thuận về Cải thiện Cơ chế liên lạc hàng hải Philippines-Trung Quốc". Cụ thể: Thoả thuận gồm 2 kênh liên lạc: Thông qua các đại diện do tổng thống Philippines và chủ tịch Trung Quốc chỉ định. Thông qua Bộ Ngoại giao Philippines và Trung Quốc, bao gồm cấp thư ký (bộ trưởng ngoại giao) và thứ trưởng (thứ trưởng ngoại giao) hoặc thông qua đại diện được chỉ định. Bành Niên (Trung tâm nghiên cứu châu Á, Hồng Kông) Chức năng quan trọng nhất của đường dây nóng là giữ vai trò chủ đạo trong của ngoại giao việc kiểm soát tình hình ở Biển Đông. Căng thẳng giữa hai nước đang vượt khỏi tầm kiểm soát do thiếu liên lạc. Cấp độ liên lạc cao nhất sẽ giúp ngăn chặn các tranh chấp leo thang. Việc thiết lập đường dây nóng cũng gửi một tín hiệu đến các quốc gia bên ngoài rằng cả Trung Quốc và Philippines vẫn sẵn sàng quản lý tình hình hiện tại ở Biển Đông. Trần Tương Diệu (Viện Nam Hải) Sự hiệu quả của cơ chế phụ thuộc phần lớn vào ý chí chính trị của Philippines trong việc giải quyết xung đột, cũng như sự phối hợp giữa các bộ phận chính trị khác nhau trong Philippines. Cơ chế hiện tại là đủ, nhưng những hành động khiêu khích của Philippines ngăn hai nước thống nhất về cách quản lý tranh chấp.

Úc tổ chức tập trận Pitch Black 2024 với quy mô lớn nhất trong 43 năm qua
18/07/2024 16:14:45

The Economist: Tập Cận Bình đang cố gắng thu hút các công ty khởi nghiệp nhưng doanh nghiệp và Nhà nước vẫn tồn tại lo ngại.
18/07/2024 15:32:44
The Economist ngày 16/7 phân tích cho rằng Tập Cận Bình đang lo lắng về số lượng của các công ty khởi nghiệp Tập Cận Bình từng yêu cầu làm rõ tại sao TQ ngày càng ít công ty khởi nghiệp tỷ đô (5/2024) Chính phủ TQ thừa nhận nhà đầu tư lo sợ đầu tư vào dự án mạo hiểm và gặp vấn đề trong việc rút vốn (6/2024). Môi trường đầu tư của công ty khởi nghiệp đặc biệt là lĩnh vực công nghệ của TQ gặp khó khăn Tập Cận Bình lo ngại về sự mở rộng của vốn khi các công ty công nghệ chuyển đầu tư sang các doanh nghiệp nhà nước (2020); TQ đã buộc Didi phải hủy niêm yết tại Mỹ vì lo ngại chia sẻ dữ liệu (2021) công ty về AI HeyGen của TQ đã chuyển sang Mỹ (2022) và hiện đã được định giá 500 triệu USD TQ đang cố gắng thúc đẩy các công ty khởi nghiệp Tập và Lý đã gặp gỡ nhiều doanh nhân, thúc giục đầu tư và đổi mới sáng tạo Thách thức: Sự bùng nổ của các công ty chủ yếu phụ thuộc nguồn đầu tư Mỹ, nhưng hiện nay các quỹ đầu tư từ Mỹ sẽ bị giám sát chặt chẽ. Doanh nghiệp và Nhà nước Trung Quốc vẫn tồn tại lo ngại giữa việc cân bằng giữa tự lực tự chủ với mở cửa cho vốn nước ngoài; kiểm soát chặt chẽ nhưng duy trì lòng tin doanh nghiệp

AIIB sẽ dành 5 tỷ USD để để hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực đường sắt tốc độ cao, đường sắt kết nối với Trung Quốc, đường sắt đô thị.
18/07/2024 11:28:54
Chủ tịch AIIB Kim Lập Quần ngày 16/7 cho rằng AIIB sẽ dành 5 tỷ USD để để hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực như tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam; 3 tuyến đường sắt phía bắc kết nối với Trung Quốc và qua Trung Quốc kết nối với châu Âu, Trung Á; các tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội, TPHCM, tập trung vào các dự án lớn, thủ tục nhanh gọn và phải mang lại hiệu quả cao.