NY Times: Mỹ-Ukraine bí mật hợp tác tình báo trong hơn 10 năm qua; quan hệ ngày một sâu sắc, đôi lúc vượt "giới hạn đỏ"
29/02/2024 09:18:56
Ngày 26/2, tờ NY Times đăng phóng sự của  Adam Entous và Michael Schwirtz về hợp tác tình báo giữa CIA và Ukraine, cho biết Mỹ đã bí mật hợp tác tình báo Ukraine trong 10 năm qua và quan hệ này ngày một sâu sắc, đôi lúc vượt "giới hạn đỏ" Mỹ đặt ra.

TS Ngô Đức Lâm: nhập điện gió từ Lào có nhiều lợi thế về địa lý - giá cả - chính trị với Việt Nam
28/02/2024 16:23:24
Ngày 22/12/2023, VNExpress đăng tổng hợp của Phương Dung - Anh Minh, cho rằng việc Việt Nam nhập khẩu điện gió từ Lào có nhiều điểm điểm thuận lẫn hạn chế.

Quốc hội Mỹ trì hoãn phê duyệt các tài trợ COFA cho đảo Palau, Quần đảo Marshall và Liên bang Micronesia tại Thái Bình Dương
28/02/2024 15:31:28
Ngày 16/2, tờ The Guardian cho biết các nhà lãnh đạo quốc đảo ở Thái Bình Dương bao gồm Palau, Quần đảo Marshall và Liên bang Micronesia đã gửi thư cảnh báo chính phủ Mỹ về việc trì hoãn phê duyệt các gói tài trợ cho khu vực này.   Năm 2023, Liên bang Micronesia (FSM), Quần đảo Marshall (RMI) và Palau đã đồng ý gia hạn các chương trình tài trợ với Mỹ theo Hiệp ước Liên kết Tự do (Compacts of Free Association - COFA) trong 20 năm tới. Qua COFA, Mỹ cung cấp hỗ trợ kinh tế cho các quốc gia Thái Bình Dương để đổi lấy quyền tiếp cận quân sự độc quyền tới các khu vực chiến lược và rộng lớn của Thái Bình Dương. Bất chấp sự ủng hộ của lưỡng đảng đối với các chương trình mới, nguồn tài trợ vẫn chưa được Quốc hội phê duyệt vài tháng sau đó (mặc dù số tiền bổ sung hiện cần là không cao - khoảng 2,3 tỷ USD). 

Thượng viện Philippines phê chuẩn dự luật số 2492 quy định các vùng biển thuộc quyền tài phán của Philippines
28/02/2024 09:11:06
Ngày 26/2/2024, Thượng viện Philippines đã thông qua lần đọc thứ ba (lần đọc cuối cùng) của dự luật Thượng viện số 2492 các vùng biển thuộc quyền tài phán của Philippines do Thượng nghị sĩ Francis Tolentino soạn thảo.

Chủ tịch ủy ban Hạ viện Mỹ về Trung Quốc Mike Gallagher tới thăm Đài Loan: chuyến thăm nhằm thể hiện sự ủng hộ lưỡng đảng đối với ĐL; Mỹ tiếp tục ủng hộ Đài Loan bất kể kết quả bầu cử Mỹ sắp tới
27/02/2024 17:50:25
Từ ngày 22-24/2/2024, Chủ tịch ủy ban Hạ viện Mỹ về Trung Quốc Mike Gallagher dẫn đầu phái đoàn nghị sĩ Mỹ tới thăm Đài Loan. Ông Mike Gallagher cho biết  chuyến thăm lần này nhằm thể hiện sự ủng hộ lưỡng đảng đối với ĐL và Mỹ tiếp tục ủng hộ Đài Loan bất kể kết quả bầu cử Mỹ sắp tới.  

Reuters 26/2: TQ lắp đặt hàng rào nổi chắn lối vào bãi cạn Scarborough; NPN BNG TQ: TQ không thể không thực hiện các biện pháp bắt buộc trước hành vi vi phạm chủ quyền của PLP gần đây.
27/02/2024 16:47:59
Reuters ngày 26/2 đăng hình ảnh vệ tinh do Maxar Technologies chụp ngày 22/2 cho thấy Trung Quốc lắp đặt hàng rào nổi chắn ngang lối vào bãi cạn Scarborough. Hình ảnh củng cố báo cáo và video do Cảnh sát biển Philippines công bố ngày 25/2 cho thấy hai tàu bơm hơi của Hải cảnh Trung Quốc đang triển khai các rào chắn nổi ở lối vào Scarborough trong ngày 22/2. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh trong ngày 26/2 cho biết gần đây Philippines thực hiện một loại hành vi vi phạm chủ quyền của Trung Quốc tại vùng biển đảo Hoàng Nham, Trung Quốc không thể không thực hiện các biện pháp bắt buộc, kiên quyết duy trì bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và quyền lợi biển.

Joyce Ilas-Reyes 24/2: TQ tăng cường cuộc chiến thông tin về Biển Đông tại PLP, có sự hỗ trợ của Duteter.
27/02/2024 16:04:16
Joyce Ilas-Reyes (Viện Stratbase) ngày 24/2 cho rằng Trung Quốc đang tham gia vào một cuộc chiến thông tin quy mô lớn để tăng cường và thúc đẩy tuyên truyền về quyền sở hữu vùng biển của Philippines. Nguyên nhân: Xu hướng thế giới đa cực của Tổng thống Marcos ; Philippines đưa ra Sáng kiến minh bạch, công khai nhiều sự cố biển tại biển Tây Philippines. Mục đích của Trung Quốc: Đảm bảo chính phủ, nhà báo và người dân nước ngoài chấp nhận câu chuyện và tránh chỉ trích Trung Quốc; Tác động đến dư luận hoặc chính sách công theo hướng có lợi cho một lợi ích hoặc một chương trình nghị sự cụ thể. Phương thức: Bắt đầu từ các nhà lãnh đạo và điều hành chiến lược của Trung Quốc truyền quan điểm của Trung Quốc đến giới lãnh đạo của Philippines, sau đó tiếp tục gửi đến mạng xã hội, công chúng và các nhóm facebook thân Trung Quốc v.v... Tác động: Ảnh hưởng và bóp méo các chính sách ngoại giao, quân sự và kinh tế của Philippines theo hướng có lợi cho TQ; Tuyên truyền hình ảnh nhân từ trong khi liên tục tiến hành gây hấn và cưỡng bức tại Biển Đông. Nhân tố hỗ trợ: Các lãnh đạo, đặc biệt là cựu Tổng thống Duterte; Nhà báo, các blogger ủng hộ Duterte và thân Trung Quốc.

Thái Lan và Campuchia nhất trí hợp tác khai thác chung tại vùng biển tranh chấp giữa hai nước ở Vịnh Thái Lan
27/02/2024 14:58:43
Ngày 7/2/2024, tại cuộc gặp giữa Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin và người đồng cấp Campuchia Hun Manet tại Bangkok, Thái Lan và Campuchia đã thảo luận và nhất trí triển khai hợp tác thăm dò chung các nguồn tài nguyên hydrocarbon trong khu vực chồng lấn giữa hai nước ở Vịnh Thái Lan. Đồng thời, hai nước cho biết sẽ tiếp tục đàm phán phân định biển song song với việc khai thác tài nguyên ở vùng biển này.

Cựu cố vấn Hội đồng An ninh quốc gia Ấn Độ Brahma Chellaney: Việc Tổng thống Mỹ Joe Biden có bước đi mềm mỏng với Bộ tứ để ổn định quan hệ với Trung Quốc sẽ gây rủi ro cho khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương
27/02/2024 14:23:00
1. Biểu hiện - Số lượng cuộc gặp lãnh đạo các nước thành viên QUAD giảm. Lần cuối: Hội nghị thượng đỉnh tại G7 Hiroshima 4/2023, không có gặp mặt tại G20 New Delhi 9/2023. - Chương trình nghị sự của QUAD không tập trung vào mục tiêu cốt lõi là an ninh khu vực Ấn - Thái mà tập trung vào các thách thức toàn cầu.   2. Lý do - Nguồn lực quốc phòng của Mỹ đang suy giảm do xung đột tại Ukraine và Trung Đông - Căng thẳng Mỹ - Nga, Nga và Trung Quốc tăng cường quan hệ -> khả năng tạo ra một trục xuyên Á – Âu khiến Mỹ bị căng trải nguồn lực   3. Chiến lược trên đang không hiệu quả vì - Trong bối cảnh Mỹ phân tâm do châu Âu và Trung Đông, Trung Quốc vẫn gia tăng hoạt động tại eo biển Đài Loan và Biển Đông - Mặc dù hòa hoãn với Mỹ vì mục tiêu kinh tế, Trung Quốc có lợi thế về sức mạnh hạt nhân ngày càng gia tăng   4. Kết luận: - QUAD có vai trò quan trọng với việc duy trì trật tự hiện nay của khu vực - “Nếu không có Bộ tứ, mục tiêu Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở trở thành viển vông”

Mỹ & đối tác (có Nhật, Hàn, Úc; không có TQ, Ấn Độ) ra tuyên bố chung về các nguyên tắc của công nghệ 6G, nhấn đến an ninh, tiểu chuẩn và chuỗi cung ứng
27/02/2024 11:33:31
Các nước Mỹ, Úc, Canada, CH Séc, Phần Lan, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thụy Điển và Anh hôm 26/2 công bố văn bản về các nguyên tắc đối với nghiên cứu & phát triển công nghệ 6G. Một số điểm đáng chú ý có thể kể đến như: (i) cần có công nghệ an toàn, giúp các nước đảm bảo an ninh quốc gia; (ii) cần dựa trên các tiêu chuẩn được thiết lập qua quy trình công khai minh bạch, đảm bảo tương thích giữa sản phẩm của các nhà cung ứng khác nhau; (iii) đảm bảo chuỗi cung ứng an toàn và bền vững…