Cựu Đại sứ Ấn Độ tại ASEAN: Quad đang điều chỉnh mình để phù hợp hơn với ASEAN, tự tách mình khỏi Malabar và các hoạt động quân sự; ASEAN không nên quan ngại về Quad
19/01/2022 17:00:41
Ngày 16/1, Cựu Đại sứ Ấn Độ tại ASEAN đăng bài trên The Star, cho rằng Quad đang điều chỉnh mình để phù hợp hơn với ASEAN và ASEAN không nên quan ngại về Quad. Bằng chứng là: Cuộc họp thượng đỉnh Quad đầu tiên đã nhấn mạnh vai trò trung tâm và đoàn kết của ASEAN, hợp tác Quad - ASEAN - điều các nước Quad chưa nhắc tới trước đó. Quad đã dần tách biệt tập trận Malabar và các hoạt động an ninh biển truyền thống khác khỏi hoạt động thường kỳ của Quad để ASEAN giảm lo ngại về hiện diện quân sự. Quad đã chuyển trọng tâm sang an ninh phi truyền thống: khí hậu, dịch bệnh, công nghệ, an ninh mạng, chuỗi chung ứng... Quad đã quyết định sẽ có họp thường niên, rất có thể là bên lề EAS - diễn đàn do ASEAN làm chủ trì.

Nghị sĩ 2 đảng Mỹ ra dự luật cấm nhà thầu quốc phòng sử dụng đất hiếm có nguồn gốc Trung Quốc từ năm 2026 để giảm phụ thuộc
19/01/2022 16:51:34
Ngày 14/1, thượng nghị sĩ Tom Cotton, Cộng hòa và Mark Kelly, Dân chủ trình Quốc hội Mỹ dự luật cấm các nhà thầu quốc phòng sử dụng đất hiếm có nguồn gốc Trung Quốc từ năm 2026. Đại diện thương mại Mỹ sẽ được yêu cầu điều tra xem liệu Trung Quốc có đang thao túng thị trường đất hiếm và có cần các biện pháp trừng phạt thương mại hay không. "Dự luật lưỡng đảng của chúng tôi sẽ củng cố vị thế của Mỹ với tư cách là nước dẫn đầu toàn cầu về công nghệ bằng cách giảm sự phụ thuộc vào các đối thủ như Trung Quốc về các nguyên tố đất hiếm", thượng nghị sĩ Kelly nêu lập luận. Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ chưa đưa ra bình luận trước động thái của nhóm nghị sĩ Mỹ.

Satoru Nagao: RAA Nhật - Úc cho thấy hệ thống an ninh khu vực đang chuyển dịch từ "trục - nan hoa" sang "mạng lưới"
19/01/2022 16:21:32
Ngày 16/1, báo Thanh Niên đăng bài phỏng vấn TS. Satoru Nagao (Viện nghiên cứu Hudson, Mỹ) về thỏa thuận RAA Nhật - Úc mới đạt được. Nagao cho rằng đây là động thái quan trọng để hình thành hệ thống an ninh dựa trên mạng lưới tại khu vực. An ninh khu vực phụ thuộc vào hệ thống “trục và nan hoa” nhưng theo hệ thống, dù đều là đồng minh của Mỹ, Úc và Nhật không hợp tác với nhau mà phụ thuộc nhiều vào Washington. Khi cán cân quân sự thay đổi, Trung Quốc tăng chi tiêu quân sự 76% 2011 - 2020 trong khi Mỹ giảm 10%, hệ thống “trục và nan hoa” không còn đủ để ngăn chặn các hành vi gây quan ngại của Trung Quốc nên cần thay đổi. Thay vì “trục và nan hoa”, Quad, AUKUS và các hợp tác an ninh song phương, ba bên, tứ giác khác đã tạo nên một hệ thống an ninh dựa trên mạng lưới ở Ấn - Thái.  Theo mô hình, Nhật Bản và Úc là các quốc gia có ảnh hưởng nên việc hợp tác song phương giữa 2 nước rất quan trọng. Úc và Nhật không thành lập một liên minh chính thức nhưng đã ký kết nhiều thỏa thuận như GSOMIA (Thỏa thuận chung về an ninh thông tin quân sự) để chia sẻ thông tin quân sự nhạy cảm, ACSA (Thỏa thuận thu nhận và dịch vụ tương hỗ)… Khi bổ sung thêm RAA thì Nhật - Úc đạt mức độ hợp tác sâu sắc hơn.    

Business Insider: CSB Mỹ càng ngày càng chú ý tới khu vực Ấn - Thái nhưng gặp khó khăn về nguồn lực & rào cản Quốc hội; CSB làm các nhiệm vụ hải quân không làm được
19/01/2022 15:23:17
Ngày 11/1, Christopher Woody đăng bài tổng hợp trên Business Insider về hoạt động của cảnh sát biển (CSB) Mỹ tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, cho rằng: CSB Mỹ càng ngày càng chú ý tới khu vực vì cạnh tranh với Trung Quốc. CSB Mỹ đã hiện diện tại Thái Bình Dương hơn 150 năm, đã thành lập đội chỉ huy tại Nhật 70 năm trước và đã làm các nhiệm vụ các lực lượng khác không làm được. CSB có thể gặp khó khăn về tài nguyên khi nhu cầu tại Ấn - Thái tăng cao trong khi lực lượng mỏng phải dàn trải toàn cầu.

Ngày 16/1, Đại sứ Pháp tại Ấn Độ khẳng định thúc đẩy quan hệ chiến lược EU - Ấn Độ là một trong những ưu tiên trong thời gian Pháp làm Chủ tịch EU
19/01/2022 11:25:06
Ngày 16/1, Đại sứ Pháp tại Ấn Độ Emmanuel Lenain. khẳng định thúc đẩy quan hệ chiến lược EU - Ấn Độ là một trong những ưu tiên trong thời gian Pháp làm Chủ tịch EU. Đại sứ khẳng định phía EU có nhiều đề xuất hợp tác với Ấn Độ từ an toàn dữ liệu, biến đổi khí hậu và sáng kiến kết nối Global Gateway”

Ngày 10/1, MERICS đăng bài bình luận nhận định Chiến lược Global Gateway của EU sẽ đạt được nhiều kết quả thực chất nếu tập trung vào một số dự án nhất định hơn là chỉ hướng đến cạnh tranh mô hình với Trung Quốc
19/01/2022 11:23:31
Ngày 10/1, MERICS đăng bài bình luận nhận định Chiến lược Global Gateway của EU sẽ đạt được nhiều kết quả thực chất nếu tập trung vào một số dự án nhất định hơn là chỉ hướng đến cạnh tranh mô hình với Trung Quốc. Bài viết nhận định Global Gateway là một sáng kiến ​​đầy hứa hẹn và có khả năng thành công cao nếu EU quản lý được những thách thức sau: tập trung vào một số dự án nhất định, thoát khỏi cái bẫy của việc muốn làm mọi thứ càng sớm càng tốt, tăng kết nối với các chủ thể cụ thể ở các nước và sử dụng Global Gatway để tạo khuôn khổ cho nhiều dự án kết nối hiện có của Châu Âu.

CISS công bố Báo cáo Rủi ro địa chính trị của Trung Quốc năm 2022
19/01/2022 10:55:35
Theo SCMP, Báo cáo Rủi ro địa chính trị của TQ năm 2022 do Trung tâm Chiến lược và An ninh Quốc tế (CISS), ĐH Thanh Hoa, vừa công bố đã đánh giá "các mối đe dọa đối với biên giới và ở các vùng biển xung quanh TQ" là đáng quan ngại nhất, và đáng lưu ý là khả năng cuộc bầu cử tổng thống sắp tới ở Philippines có thể đưa đến các thay đổi chính sách của PLP ở BĐ. Ngoài ra Báo cáo cũng đề cập đến: 1) nguy cơ xung đột biên giới giữa Ấn-Trung; 2) chia rẽ ý thức hệ ngày càng sâu sắc với Châu Âu khiến quan hệ giữa TQ với các cường quốc Châu Âu ngày càng xấu đi, nhất là nếu ứng cử viên phái cực hữu chiến thắng trong kỳ bầu cử tổng thống Pháp sắp tới; 3) khả năng xảy ra sự cố va chạm với Mỹ ở khu vực, tương tự như vụ EP-3, và đặc biệt là ở eo biển Đài Loan; 4) bất ổn ở Afghanistan và thay đổi chính trị ở các nước dọc BRI thúc đẩy chủ nghĩa khủng bố, phá hoại kế hoạch BRI và đe dọa an ninh TQ; 5) xung đột kinh tế-thương mại leo thang; 6) thay đổi trong quan hệ giữa TQ và các láng giềng ĐBA, đặc biệt là quan hệ Nhật-Trung ngày càng xuống cấp; 7) an ninh mạng; 8) phản ứng dây chuyền do đại dịch gây ra và rủi ro tài chính ở các nền kinh tế lớn trên thế giới.

Chuyên gia hải quân Mỹ: Việc công khai thông tin điều tàu ngầm hạt nhân USS Nevada đến Guam là nhằm gửi thông điệp đến Trung Quốc và Triều Tiên
18/01/2022 17:54:10
Thomas Shugart, cựu chỉ huy tàu ngầm Hải quân Mỹ và hiện là nhà phân tích tại CNAS, khẳng định việc Hải quân Mỹ đột nhiên công khai thông tin triển khai tàu ngầm hạt nhân USS Nevada đến Guam ngày 15/1 là nhằm gửi thông điệp đến các đối thủ TQ và Triều Tiên rằng "(Mỹ) có thể đưa 100 đầu đạn hạt nhân đến trước cửa nhà (họ) mà (họ) thậm chí sẽ không biết hoặc không thể làm gì," trong khi các đối thủ này không có khả năng tương tự. Alessio Patalano, giáo sư Đại học King's College London, cho rằng bên cạnh việc gửi tín hiệu chính trị, sự hiện diện của USS Nevada trong khu vực còn là nỗ lực nhằm tăng cường huấn luyện khả năng "săn mồi" của tàu này khi TQ và TT đang tìm cách phát triển đội tàu ngầm của riêng mình. Việc triển khai tàu ngầm thường được Hải quân Mỹ giữ bí mật chặt chẽ. Chuyến thăm của USS Nevada đến Guam là chuyến thăm đầu tiên của một tàu ngầm tên lửa đạn đạo tới Guam kể từ năm 2016 và là chuyến thăm thứ hai được công bố kể từ những năm 1980.

Ngoại trưởng Vương Nghị: mong muốn hợp tác với Philippines ở 4 khía cạnh: Covid-19; phát triển và hồi sinh; Biển Đông; hoà bình và ổn định khu vực lấy ASEAN làm trung tâm (với cam kết chính sách đối ngoại độc lập)
18/01/2022 17:46:55
17/1, Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị đã có bài phát biểu video tại "Diễn đàn Manila về Quan hệ Trung Quốc-Philippines" với tựa đề "Nâng cao tình hữu nghị Trung Quốc-Philippines, cùng tạo ra một tương lai tươi sáng". Ông Vương Nghị nói rằng Trung Quốc và Philippines là hai nước láng giềng đối đầu nhau trên biển và là đối tác của nhau qua từng thời kỳ dày và mỏng, và mối quan hệ tương tác hữu nghị giữa hai nước đã có từ hơn một thiên niên kỷ trước. Trung Quốc mang đến cho Philippines không phải thuộc địa hay chiến tranh, mà là sự hợp tác và hữu nghị. Ông cho rằng chính sách của Duterte hoàn toàn phù hợp với lợi ích cơ bản của Philippines và người dân, lợi ích chung của Trung Quốc và Philippines cũng như xu hướng hòa bình và phát triển trong khu vực, và ông mong rằng Tổng thống kế nhiệm sẽ tiếp tục chính sách này. Ông Vương Nghị bày tỏ mong muốn hợp tác với Philippines ở 4 khía cạnh: Covid-19; phát triển và hồi sinh; Biển Đông; hoà bình và ổn định khu vực lấy ASEAN làm trung tâm (với cam kết chính sách đối ngoại độc lập).

Ấn Độ bắt đầu đưa hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 vào hoạt động từ tháng 4/2022
18/01/2022 17:06:47
Nguồn tin chính thức cho biết Ấn Độ đang tìm cách triển khai 5 đơn vị của hệ thống tên lửa S-400 được ký hợp đồng đặt mua từ Nga năm 2018 tại các khu vực chiến lược để ngăn chặn mối đe dọa từ TQ, đơn vị đầu tiên sẽ đi vào hoạt động vào tháng 4/2022. Tất cả 5 đơn vị có thể đi vào hoạt động trước năm sau.