Ngày 18/10/2021, cuộc họp theo thể thức Arria của HĐBA LHQ về chủ đề "Mực nước biển dâng và các tác động đến hoà bình, an ninh quốc tế" đã diễn ra.
19/10/2021 22:48:32
Ngày 18/10/2021, cuộc họp theo thể thức Arria của HĐBA LHQ về chủ đề "Mực nước biển dâng và các tác động đến hoà bình, an ninh quốc tế" đã diễn ra. Đây là sáng kiến của Việt Nam và đã được 10 nước thành viên của HĐBA LHQ và 11 nước thành viên LHQ khác đồng bảo trợ và đứng tên tổ chức. Các nước Hội đồng Bảo an gồm Anh, Estonia, Ireland, Kenya, Mỹ, Na Uy, Niger, Saint Vincent&Grenadines, Pháp và Tunisia cùng 11 nước thành viên Liên hợp quốc khác gồm CH Dominicana, Đức, Fiji, Guyana, Hà Lan, Malta, Mauritius Romania, SaintLucia và Tuvalu là các nước đồng bảo trợ và đứng tên tổ chức sự kiện.  Cuộc họp thu hút hơn 40 nước thành viên HĐBA và LHQ tham gia phát biểu. Các ý kiến cho rằng sáng kiến của Việt Nam đáp ứng kịp thời quan tâm chung của cộng đồng quốc tế, là đóng góp quan trọng ngay trước thềm COP26. Hầu hết các ý kiến khẳng định mực nước biển dâng là mối đe doạ hiện tại và tương lai, thậm chí đe doạ tư cách quốc gia, nhà nước.

Báo Quân đội Trung Quốc kêu gọi 'chiến tranh nhân dân' để chống lại các nỗ lực gián điệp của Mỹ
19/10/2021 18:14:21
Báo PLA Daily ngày 17/10 đăng bài trên trang Weibo chính thức của mình khẳng định các cơ quan tình báo Mỹ đang sử dụng các biện pháp "thâm độc" và "trắng trợn" để thu dụng những người bản ngữ nói tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hakka và Thượng Hải để làm gián điệp cho Mỹ, đồng thời kêu gọi một cuộc "chiến tranh nhân dân" nhằm chống lại kế hoạch của Mỹ. Đây được coi là động thái nhằm phản ứng lại tuyên bố gần đây của Giám đốc CIA William Burns về việc thành lập Trung tâm Sứ mệnh Trung Quốc trong cơ quan tình báo Mỹ.

Indonesia và Malaysia cùng tăng cường cảnh báo về hiệp ước AUKUS
19/10/2021 17:53:35
Sau cuộc hội đàm ngày 18/10 ở Jakarta, BTNG Malaysia Saifuddin Abdullah và BTNG Indonesia Retno Marsudi cùng lên tiếng nhấn mạnh lo ngại về hiệp ước AUKUS và kế hoạch mua tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Úc, cảnh báo điều này có thể lôi kéo các cường quốc khác vào tranh chấp trên Biển Đông và kích động một cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực. - BTNG Abdullah tuyên bố dù Úc đã khẳng định các loại tàu ngầm mà Úc sắp trang bị là các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân và không mang vũ khí hạt nhân, cả Malaysia và Indonesia đều cảm thấy lo ngại về diễn biến này này vì điều này có thể khuyến khích sự can dự của nhiều cường quốc hơn vào khu vực ASEAN và Biển Đông. - BTNG Marsudi khẳng định cả Indonesia và Malaysia đều không mong muốn nhìn thấy thỏa thuận AUKUS thúc đẩy các cuộc chạy đua vũ trang và triển khai sức mạnh quân sự ở khu vực, điều "không có lợi cho bất kỳ ai."

Mỹ đối mặt với bài toán tìm kiếm năng lượng điện để đối phó với mối đe dọa tên lửa tầm xa
19/10/2021 17:23:41
Tại mội tọa đàm trực tuyến do Viện Hudson tổ chức ngày 14/10, các chuyên gia quốc phòng Mỹ chỉ ra rằng các tên lửa tầm xa của Mỹ và TQ đặt ra yêu cầu Mỹ phải tăng cường phân tán các lực lượng hải và không quân của mình để gây khó khăn cho các kế hoạch tấn công tầm xa của đối thủ Mỹ. Tuy nhiên, việc phân tán lực lượng như vậy cũng đòi hỏi Mỹ phải đảm bảo nguồn điện cho hoạt động của các lực lượng này, trong khi TQ lại đang nắm quyền kiểm soát các liên doanh khai thác mỏ chiết xuất coban, lithium và mangan rất quan trọng để sản xuất pin tuổi thọ cao được sử dụng trong các hệ thống khí tài của Mỹ. Mỹ phải nhanh chóng tìm ra giải pháp để đảm bảo nguồn cung năng lượng cần thiết cho các thiết bị quân sự trong trường hợp khủng hoảng, và dự án nghiên cứu thử nghiệm mô hình gắn các lò phản ứng năng lượng hạt nhân lên xe tải di động để phân phối điện có thể là chìa khóa giải quyết vấn đề này.

Kyu-hyun Jo, trên JTMS số mùa hè/thu 2021, đánh giá Hiệp ước San Francisco là một văn kiện quan trọng nhất định hình tương lai của khu vực Thái Bình Dương đặt trong mối quan hệ với Mỹ.
19/10/2021 11:36:39
Kyu-hyun Jo, trên JTMS số mùa hè/thu 2021, đánh giá Hiệp ước San Francisco là một văn kiện quan trọng nhất định hình tương lai của khu vực Thái Bình Dương đặt trong mối quan hệ với Mỹ. 

Trung Quốc tiếp tục thực hành vận chuyển quân vượt biển bằng phà dân sự lớn
18/10/2021 17:38:57
CCTV ngày 15/10 đưa tin vào tối 14/10 và sáng 15/10 PLA đã tiến hành một cuộc tập trận tổng hợp trong đó sử dụng phà dân sự có lượng giãn nước lên đến 45.000 tấn để đưa 1.000 quân và một số lượng lớn các phương tiện chiến đấu, bao gồm xe tăng chiến đấu chủ lực, xe chiến đấu bộ binh và xe tấn công chiến thuật cũng như các phương tiện hỗ trợ như xe y tế, xe sửa chữa, xe công binh, xe trinh sát và xe chỉ huy, vượt 1.000 km đường biển.

William Choong và Ian Storey, ISEAS, 14/10: lo ngại AUKUS gây phổ biến vũ khí hạt nhân là không có cơ sở, ASEAN cần tận dụng các sáng kiến ngoài khu vực, gắn kết và tích cực hơn trong vấn đề an ninh khu vực
18/10/2021 17:23:52
William Choong và Ian Storey, ISEAS, 14/10 nhận định AUKUS ra đời chứng tỏ các cường quốc bên ngoài ưu tiên các cơ chế tiểu đa phương (minilateral) ngoài các khuôn khổ do ASEAN dẫn dắt. Việc AUKUS được thành lập khiến các nước khu vực có các phản ứng trái chiều, tuy nhiên AUKUS suy cho cùng vẫn là điều tích cực trong đối phó với Trung Quốc, kèm theo đó là rủi ro về gia tăng đụng độ trong khu vực. Hai học giả khuyến nghị ASEAN chủ động thích ứng và thúc đẩy sự cố kết, tích cực hơn (relevance) trong các vấn đề an ninh khu vực.

Mỹ lần đầu cùng đồng minh đi qua eo biển Đài Loan trong nhiều năm gần đây
18/10/2021 16:11:57
Ngày 17/10, quân đội Mỹ xác nhận tàu khu trục USS Dewey lớp Arleigh Burke của Mỹ và tàu hộ vệ HMCS Winnipeg lớp Halifax của HCanada đã đi qua eo biển Đài Loan trong hai ngày 14 và 15/10. Đáp lại, ngày 17/10, Bộ Chỉ huy chiến khu đông của quân đội Trung Quốc cho biết lực lượng đã giám sát 2 chiếc tàu chiến trong suốt hành trình qua eo biển Đài Loan. "Mỹ và Canada thông đồng để kích động và gây rối… gây nguy hại nghiêm trọng đến hòa bình và ổn định của eo biển Đài Loan. Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc" 

Hải quân Mỹ bác bỏ thông tin tàu Mỹ bị tàu chống ngầm Nga trục xuất tại Biển Nhật Bản
18/10/2021 15:42:01
Ngày 15/10, Bộ Quốc Phòng Nga thông báo: Tàu khu trục hạm USS Chafee của Mỹ đang hoạt động trong vùng Biển Nhật Bản từ nhiều ngày qua, đã tiến sát vùng lãnh hãi của Liên Bang Nga và định vượt qua đường biên giới. Đáp lại, chiến hạm chống tàu ngầm Admiral Tribouts đang có mặt trong vùng đã phát tín hiệu cảnh báo tàu nước ngoài vì những hành động không thể chấp nhận được và khiến tàu Mỹ phải quay đầu khi chỉ còn cách giới tuyến 60 mét. Tàu Mỹ đã đi vào vùng biển đang diễn ra cuộc diễn tập bắn pháo của hải quân Nga-Trung mang tên Joint Sea 2021 và Nga đã có thông báo cấm tàu nước ngoài đi vào khu vực này. Ngay lập tức, Hải quân Mỹ bác bỏ thông tin trên bằng một thông cáo khẳng định: Chiến hạm USS Chafee đang tiến hành những hoạt động thông thường trong vùng biển quốc tế thuộc Biển Nhật Bản và khu trục hạm USS Chafee đã "tôn trọng luật pháp và thông lệ quốc tế". Mỹ sẽ tiếp tục bay, lưu thông trên biển và hoạt động ở mọi nơi mà luật pháp quốc tế cho phép.  

Trung Quốc nâng cấp và củng cố ba căn cứ không quân gần Đài Loan
18/10/2021 11:28:36
Hình ảnh vệ tinh do Planet Labs thu được cho thấy TQ đang nâng cấp và củng cố ba căn cứ không quân ở tỉnh Phúc Kiến, là các cân cứ gần Đài Loan nhất. Cơ sở hạ tầng được nâng cấp cho thấy cả kế hoạch tăng cường hỗ trợ không chiến cho một cuộc tấn công vào ĐL, cũng như tăng cường khả năng phòng không trước một cuộc tấn công tiềm tàng của lực lượng ĐL.