Trung Quốc tập trận "Liên hợp lợi kiếm 2024A" (Joint Sword 2024A) xung quanh Đài Loan và một số đảo lân cận trong hai ngày 23-24/5; BNG Mỹ lên tiếng sau khi tập trận kết thúc
27/05/2024 09:32:48
Vào sáng 23/5, Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Đông quân đội Trung Quốc thông báo bắt đầu cuộc tập trận hai ngày 23-24/5 "Liên hợp lợi kiếm 2024A" (Joint Sword 2024A) xung quanh Đài Loan và một số đảo lân cận. Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết đã có 62 máy bay PLA và 27 tàu chiến PLA đã hoạt động gần hòn đảo tính đến ngày 25/5 . Trong số đó, 47 máy bay đã vượt qua đường trung tuyến.  Ngày 25/5, Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông báo chính thức kêu gọi Trung Quốc kiềm chế, lưu ý "chuyển dịch dân chủ (ở Đài Loan) không nên là cớ để kích động quân sự"; tiếp tục khẳng định cam kết với chính sách "Một Trung Quốc".

Yuan Yang: Trung - Mỹ có thể tránh được "bẫy Thucydides" hoặc "bẫy Churchill" nếu theo đuổi mô hình "cùng quản trị" (co-ruling)
24/05/2024 14:38:18
Ngày 2/3/2018, Tạp chí Chinese Journal of International Politics đăng bài của Yuan Yang, cho rằng Trung Quốc và Mỹ có thể tránh được "bẫy Thucydides" (xung đột vũ trang) hoặc "bẫy Churchill" (Chiến tranh Lạnh kéo dài) nếu theo đuổi mô hình "cùng quản trị" (co-ruling), mỗi nước đáp ứng một nhu cầu của các nước nhỏ hơn mà bên kia không làm được.  

Lane Burdette: Mỹ có 4 giải pháp để đối phó Trung Quốc trong lĩnh vực cáp ngầm
24/05/2024 11:06:06
Ngày 5/5/2021, tạp chí JPIA của Đại học Princeton đăng nghiên cứu của Lane Burdette, cho rằng Trung Quốc đang dùng sáng kiến Con đường Tơ lụa Số để tiếp cận hệ thống cáp ngầm trên toàn cầu. Mỹ có 4 giải pháp để đối phó Trung Quốc trong lĩnh vực cáp ngầm, dựa trên 4 trường phái chính sách đối ngoại của Mỹ là: cô lập, hợp tác, cạnh tranh và quân sự.  

Quan chức ngoại giao, quốc phòng và hội đồng ANQG Mỹ, Ý tổ chức đối thoại song phương về Ấn - Thái: thảo luận về Biển Đông, eo biển ĐL, hợp tác an ninh biển ở khu vực, kêu gọi TQ ngưng chuyển hàng hóa lưỡng dụng sang Nga
24/05/2024 09:17:04
Ngày 21/5/2024, Quan chức cấp cao của Bộ ngoại giao, Bộ quốc phòng và hội đồng ANQG Mỹ, Ý tổ chức đối thoại song phương về Ấn - Thái: thảo luận về Biển Đông, eo biển ĐL, hợp tác an ninh biển ở khu vực, kêu gọi TQ ngưng chuyển hàng hóa lưỡng dụng sang Nga,..  

Phó PNV BNG Đoàn Khắc Việt trả lời về việc TQ ban hành quy định cho phép lực lượng CSB giam giữ đối với người nước ngoài xâm phạm lãnh hải hoặc vùng biển mà TQ tuyên bố chủ quyền mà không qua xét xử; và việc TQ đưa 1 tàu bệnh viện đến Hoàng Sa
23/05/2024 19:08:54
Ngày 23/5/2024, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt trả lời câu hỏi của phóng viên về quan điểm của Việt Nam trước vấn đề Trung Quốc ban hành quy định cho phép lực lượng CSB giam giữ đối với người nước ngoài xâm phạm lãnh hải hoặc vùng biển mà TQ tuyên bố chủ quyền mà không qua xét xử. Ông cho biết: "Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế, cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với các vùng biển được xác lập phù hợp với Công ước của LHQ về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS). Việt Nam luôn kiên quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam tại các vùng biển, cũng như lợi ích chính đáng của công dân Việt Nam, phù hợp với UNCLOS và luật pháp của Việt Nam". Trả lời về việc ngày 22/5 truyền thông Trung Quốc cho biết, gần đây nước này đã đưa một tàu bệnh viện đến các thực thể tại quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam để khám và điều trị cho những binh sĩ đang đồn trú tại đây, Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt nhấn mạnh: "Việt Nam kiên quyết phản đối mọi hoạt động vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa".

Hải quân Mỹ và Hà Lan tập trận chung tại Biển Đông
23/05/2024 15:41:46
Lực lượng hải quân Mỹ và Hà Lan đã tập trận chung tại Biển Đông vào ngày 22 tháng 5. Các tàu tham gia bao gồm tàu tác chiến ven biển USS Mobile (LCS 26), tàu vận tải hải quân USNS Wally Schirra (T-AKE 8) thuộc Hạm đội 7 và khinh hạm HNLMS TROMP thuộc Hải quân Hoàng gia Hà Lan.  Đây là cuộc tập trận hàng hải có độ phức tạp cao.

Học giả Trung Quốc xuất bản nghiên cứu về khả năng xây dựng hầm ngầm bên dưới các căn cứ tại Trường Sa
22/05/2024 12:24:10
SCMP ngày 22/5 đưa tin một nhóm các nhà khoa học tại Học viện Hải dương Trung Quốc đã xuất bản nghiên cứu về khả năng xây dựng công trình ngầm quy mô lớn ở Vành Khăn, Xu Bi và Chữ Thập (Trường Sa). Nghiên cứu đề xuất bơm hỗn hợp dạng xi măng trộn vào lòng đất, giúp tạo độ cứng dưới lớp cát san hô. Các nhà nghiên cứu kỳ vọng có thể giúp tăng không gian sử dụng, đối phó với tình trạng đông đúc trên các căn cứ, cũng như tạo môi trường sinh hoạt tốt hơn cho binh sĩ Trung Quốc.

Tòa án Luật Biển quốc tế (ITLOS) ra Ý kiến tư vấn đối với Yêu cầu xin Ý kiến tư vấn về biến đổi khí hậu và luật quốc tế do Ủy ban Các quốc đảo nhỏ đệ trình
22/05/2024 11:16:52
Ngày 21/5/2024, Tòa án Luật Biển quốc tế (ITLOS) đã ra Ý kiến tư vấn đối với Yêu cầu xin ý kiến tư vấn về biến đổi khí hậu và luật quốc tế do Ủy ban Các quốc đảo nhỏ (COSIS) đệ trình. Tòa ITLOS xác định rằng UNCLOS 1982 yêu cầu 169 Quốc gia thành viên phải thực hiện các bước cụ thể để ngăn chặn, giảm thiểu và kiểm soát ô nhiễm môi trường biển do phát thải khí nhà kính. Đây là lần đầu tiên một cơ quan tài phán quốc tế ra kết luận về nghĩa vụ pháp lý quốc tế của các quốc gia trong việc giảm thiểu biến đổi khí hậu. Trước đó, ngày 12/12/2022, COSIS đã đệ trình hai câu hỏi xin ý kiến tư vấn lên Tòa ITLOS: Các Quốc gia thành viên UNCLOS có những nghĩa vụ cụ thể gì (bao gồm theo Phần XVII) đối với: (1) Việc ngăn ngừa, giảm thiểu và kiểm soát ô nhiễm môi trường biển liên quan đến các tác động có hại là kết quả hoặc có khả năng là kết quả của biến đổi khí hậu, bao gồm sự nóng lên của đại dương, mực nước biển dâng và axit hóa đại dương do phát thải khí nhà kính vào khí quyển; (2) Việc bảo vệ và bảo tồn môi trường biển trước các tác động của biến đổi khí hậu, bao gồm hiện tượng nóng lên của đại dương, mực nước biển dâng và axit hóa đại dương?

Richard Javad Heydarian: Dưới thời Marcos, hợp tác Philippines - Việt Nam ngày một chiến lược
22/05/2024 10:50:43
Ngày 9/6/2023, ChinaFocus đăng bình luận của Richard Javad Heydarian, cho rằng quan hệ Philippines - Việt Nam ngày một chiến lược từ thời Marcos.  

Thủ tướng Hun Manet điện đàm với bà Marie-Hélène Loison, Phó TGĐ Cơ quan phát triển Pháp (AFD), trao đổi về chính sách thu hút thương mại và đầu tư; khánh thành Trung tâm NN và VH Pháp; đẩy mạnh hợp tác trong chuyển đổi năng lượng và ứng phó với BĐKH
21/05/2024 16:55:10
Ngày 21/5, Thủ tướng Hun Manet đã có cuộc điện đàm với bà Marie-Hélène Loison, Phó Tổng Giám đốc Cơ quan phát triển Pháp (AFD). Hai bên đã trao đổi về các vấn đề trọng tâm gồm: Chính sách thu hút thương mại và đầu tư: Cam-pu-chia đã ban hành Luật Đầu tư Cam-pu-chia, giúp tối giản hóa các thủ tục và tăng cường động lực đầu tư; đưa ra các sáng kiến mới như các khu kinh tế đặc biệt dựa trên đặc thù của mỗi ngành công nghiệp. Khánh thành Trung tâm Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp. Tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong thúc đẩy chuyển đổi năng lượng và tăng cường khả năng ứng phó với BĐKH.