Chuyên gia an ninh mạng Kate Morgan (Google): Trung Quốc "gia tăng mạnh" các cuộc tấn công mạng vào Đài Loan trong nhiều lĩnh vực và với chiến thuật ngày càng tinh vi trong vòng 6 tháng qua
30/11/2023 15:58:05
Ngày 29/11/2023, Giám đốc kỹ thuật cấp cao Bộ phận phân tích mối đe dọa của Tập đoàn Alphabet (Google) - Kate Morgan cho biết trong 6 tháng qua, Trung Quốc “gia tăng mạnh” các cuộc tấn công mạng vào Đài Loan trong nhiều lĩnh vực (quốc phòng, chính phủ, tư nhân,...) với chiến thuật ngày càng tinh vi khó theo dõi. Đặc biệt, số lượng các nhóm hacker Trung Quốc cố gắng thâm nhập vào các công ty công nghệ hoặc tiếp cận khách hàng trên nền tảng đám mây rất lớn - hơn 100 nhóm chỉ riêng ở Trung Quốc.  

Milàn Czerny: quan hệ Nga - Israel có nhiều bước tiến trong thể kỷ 21 nhưng đi xuống sau khi chiến sự Hamas xảy ra;
30/11/2023 15:57:15
Ngày 21/11, Carnegie đăng bình luận của Milàn Czerny, cho rằng chiến sự Hamas đã khiến quan hệ Nga - Israel xấu đi.  

Aaron David Miller: Biden không muốn lên án tình trạng tại Gaza dù có nhiều bất đồng với Nentayahu vì nhiều lý do
30/11/2023 15:32:58
Ngày 20/11, CNN đăng bình luận của Aaron David Miller, cho rằng Biden không muốn lên án tình trạng tại Gaza dù có quan điểm khác Nentayahu về hỗ trợ nhân đạo vì nhiều lý do.  

Mikhail Vinogradov: bầu cử Nga không thu hút quan tâm của quần chúng nhưng vẫn có thể khiến giới tinh hoa tại Nga phải quan ngại
30/11/2023 14:42:19
Ngày 22/11/2023, Carnegie đăng bình luận của Mikhail Vinogradov, cho rằng bầu cử Nga dù có thể được định đoạt trước nhưng vẫn có thể khiến giới tinh hoa tại Nga phải quan ngại.  

NBC: phe ủng hộ Trump và "Nước Mỹ trước tiên" không đồng nhất với phe còn lại trong đảng Cộng hòa về vấn đề Ukraine
30/11/2023 14:20:06
Ngày 20/3/2022, NBC đăng bình luận của Peter Nicholas, Jonathan Allen và Allan Smith, cho rằng phe ủng hộ Trump và "Nước Mỹ trước tiên" không đồng nhất với phe còn lại trong đảng Cộng hòa về vấn đề Ukraine:  Lần đầu kể từ Trump lên ngôi, đảng Cộng hòa đi ngược lại với lập trường phe ủng hộ Trump khi cùng phe Dân chủ ủng hộ trừng phạt Nga và can dự vào Ukraine.  Tuy nhiên, chính phe Nước Mỹ trước tiên cũng không nhất quán với chính mình. Một số cho đây là "Trump trước tiên" (Trump vẫn tự dính dáng đến Ukraine/Zelenskyy) hoặc "dân Mỹ dan trắng trước tiên".

Lãnh đạo Ủy ban về Trung Quốc thuộc Hạ viện Mỹ trả lời phỏng vấn Foreign Policy, hé lộ dự định trong thời gian tới
29/11/2023 17:22:00
Ngày 27/11, Foreign Policy đăng tải bài phỏng vấn Chủ tịch Ủy ban về Trung Quốc thuộc Hạ viện Mỹ Mike Gallagher và lãnh đạo phe Dân chủ trong Ủy ban Raja Krishnamoorthi. Bài phỏng vấn, được thực hiện từ cuối tháng 10, bao hàm một số thông tin đáng chú ý về dự định của hai nghị sĩ này trong thời gian tới: (i) tổng hợp các danh sách cấm vận của Mỹ thành một bản danh sách duy nhất; (ii) thúc đẩy Quốc hội ban hành một số luật liên quan tới cạnh tranh với Trung Quốc, thay vì chỉ dựa vào các sắc lệnh hành pháp. Các luật này sẽ giúp giới doanh nghiệp dễ tuân thủ hơn; (iii) thăm chính thức Ấn Độ, nhưng chưa có dự định thăm Trung Quốc (dù các quan chức Trung Quốc đã ngỏ lời; (iv) thúc đẩy quan hệ quốc phòng Mỹ - Đài Loan.

Ba tàu CSB Philippines thường thực hiện hoạt động tiếp tế cho cho BRP Sierra Madre ở Bãi Cỏ Mây tham gia tập trận phun vòi rồng và lai dắt tàu chung với Nhật Bản
29/11/2023 15:53:04
Từ ngày 20-24/11, Ba tàu CSB Philippines BRP Teresa Magbanua, BRP Teresa Magbanua và BRP Teresita Magbanua (thường thực hiện hoạt động tiếp tế cho cho BRP Sierra Madre ở Bãi Cỏ Mây) tham gia tập trận phun vòi rồng và lai dắt tàu chung với Nhật Bản ở vùng biển lân cận ngoài khơi Lamao, Bataan. Tập trận nhằm cải thiện kỹ năng sử dụng vòi rồng và  các thiết bị kéo tàu khẩn cấp của CSB Philippines và Nhật Bản. Ngoài ra, hai bên cũng tiến hành kiểm tra năng lực xác định các mối đe dọa trên biển.  

Truyền thông Mỹ: Không quân Đức sẽ khởi động chuyến tập trận châu Á - Thái Bình Dương vào năm 2024
29/11/2023 15:40:42
 Theo báo cáo trên trang web hàng tuần "Defense News" của Mỹ ngày 28/11, các quan chức Bộ Quốc phòng Đức cho biết, Không quân Đức có kế hoạch thực hiện chuyến tập trận đa địa điểm ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương vào năm 2024, cùng Pháp và Tây Ban Nha.  Theo báo cáo, chuyến tập trận sẽ diễn ra vào mùa hè năm sau và kéo dài vài tuần, với sự tham gia của ít nhất một tàu hải quân Đức. Lý do là Đức phải giúp ổn định một khu vực có tầm quan trọng về mặt kinh tế.  Giám đốc Không quân Đức Ingo Gerharz cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng số lượng máy bay được triển khai trong cuộc tập trận năm tới sẽ "lớn hơn nhiều" so với khi Không quân Đức lần đầu tiên tiến vào khu vực châu Á - Thái Bình Dương vào năm 2022. Mục đích của lần triển khai cuối cùng là để chứng minh rằng máy bay Đức - sáu máy bay chiến đấu Typhoon, bốn máy bay đa chức năng A400M và ba máy bay tiếp dầu A330 - có thể đến Singapore trong vòng 24 giờ và tham gia nhiều hoạt động huấn luyện khác nhau ở đó. Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Quốc gia Không quân Hoa Kỳ Michael Lowe ca ngợi kế hoạch tập trận của người châu Âu. Ông nói trong một cuộc phỏng vấn rằng điều quan trọng là quân đội châu Âu phải biểu tình ở khu vực Thái Bình Dương để giúp đỡ và hỗ trợ Hoa Kỳ và khu vực.

Lực lượng đặc nhiệm Philippines chuyên trách vấn đề Biển Đông (NTF-WPS) “đồng ý” cho nhóm dân sự tiến hành hoạt động tiếp tế ở Biển Đông vào tháng 12, nhưng không khuyến khích đi tới chỗ tàu BRP Sierra Madre ở Bãi Cỏ Mây
29/11/2023 15:31:36
Ngày 27/11/2023, Nhóm Atin Ito (Philippines) cho biết họ đã gặp các quan chức Lực lượng đặc nhiệm Philippines chuyên trách vấn đề Biển Đông (NTF-WPS) vào thứ sáu (24/11) và NTF-WPS đã “đồng ý” cho nhóm này tiến hành hoạt động tiếp tế theo kế hoạch vào tháng 12 tới. Tuy nhiên, đoàn dân sự sẽ không đi đến chỗ BRP Sierra Madre ở Bãi Cỏ Mây vào thời điểm này vì sự an toàn của nhóm, thay vào đó nhóm sẽ “đi qua khu vực lân cận Bãi Cỏ Mây trong phạm vi xa nhất có thể” và đến các thực thể khác do Philippines chiếm đóng, bao gồm cả đảo Pagasa. Các vật tư, quyên góp và quà tặng sẽ được chuyển đến đó cho các nhiệm vụ tiếp tế của quân đội trong tương lai. CSB Philippines sẽ hộ tống nhóm dân sự trong quá trình di chuyển ở Biển Đông.  

Chuyên gia quân sự Trương Quân Xã: việc quân đội Trung Quốc theo dõi, giám sát Philippines cấu kết với các lực lượng ngoài lãnh thổ để gây rắc rối ngay trước "cửa nhà mình" là điều bình thường, phù hợp với luật pháp quốc tế
29/11/2023 15:03:32
Liên quan đến cuộc tập tuần tra chung trên biển và trên không giữa PLP, Úc, Mỹ vào tuần trước, Philippines tuyên bố phát hiện 2 máy bay chiến đấu Trung Quốc "bay vòng quanh" một máy bay quân sự Philippines đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra chung nhưng không gây tai nạn.Trong chuyến hành trình chung Mỹ-Philippines, Philippines cũng tuyên bố rằng tàu khu trục PLA 054A và máy bay trinh sát Y-9 đang theo dõi và giám sát gần đó.  Chuyên gia quân sự Trương Quân Xã cho rằng: (1) Sự tương tác ở khoảng cách này là bình thường và máy bay chiến đấu của Trung Quốc sẽ không ảnh hưởng gì đến đường bay của máy bay Philippines. (2) Việc quân đội Trung Quốc theo dõi, giám sát Philippines cấu kết với các lực lượng ngoài lãnh thổ để gây rắc rối ngay trước cửa nhà mình là điều bình thường, phù hợp với luật pháp quốc tế. (3) Các hành động theo dõi và giám sát của lực lượng hải quân và không quân của chúng tôi là chuyên nghiệp, an toàn và hoàn hảo. (4) Nếu Philippines nhất quyết hợp tác với các nước ngoài khu vực để gây rắc rối thì Trung Quốc sẽ kiên quyết phản đối và mọi hậu quả phát sinh từ đó sẽ do Philippines gánh chịu.