Động thái quốc gia

+ Trung Quốc:

Trung Quốc trấn an khu vực về COC. Phát biểu tại Singapore Lecture lần thứ 44 ngày 13/11, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hy vọng tham vấn về Bộ Quy tắc Ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) sẽ được hoàn tất trong vòng 3 năm, “Trong những năm qua, tổng thể hòa bình và ổn định ở Biển Đông đã được duy trì và đang theo hướng ổn định hơn. COC sẽ đóng góp tích cực vào tự do thương mại.” Ông Lý cũng kêu gọi ASEAN và Trung Quốc cần thúc đẩy hợp tác biển và đưa hoạt động diễn tập chung vừa qua thành sự kiện thường xuyên.

Trung Quốc phản ứng trước bình luận của Phó Tổng thống Mỹ. Tại cuộc họp báo thường kỳ hôm 16/11, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh cho hay: “Về vấn đề Biển Đông, chúng tôi từng nói tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông không tồn tại bất cứ vấn đề gì. Chúng tôi từng nhiều lần hỏi phía Mỹ hoặc bên liên quan đưa ra chứng cứ về việc tàu thuyền, máy bay của các nước gặp vấn đề khi đi qua hoặc bay qua Biển Đông. Tuy nhiên đến nay vẫn không thấy bất cứ ai đưa ra đáp án chính xác. Điều này cho thấy cái gọi là tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông thực chất không tồn tại. Ngoài ra, Trung Quốc cũng nhắcnhững người liên quan phía Mỹ, cho đến nay Mỹ chưa phê chuẩn UNCLOS. Nếu Mỹ có thể sớm tham gia và tuân thủ Công ước, sẽ có lợi cho duy trì hòa bình ổn định ở Biển Đông.”

+ Philippines:

Philippines mong đợi sớm hoàn tất COC. Phát biểu với báo giới trước thềm hội nghị ASEAN – Trung Quốc lần thứ 21 ở Singapore, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte bày tỏ lo ngại về căng thẳng giữa các nước phương Tây, do Mỹ dẫn đầu và Trung Quốc ở Biển Đông bởi Philippines có thể bị kéo vào cuộc xung đột tiềm tàng giữa hai cường quốc, “Chính vì vậy bằng mọi giá, chúng ta cần tập trung hoàn tất COC.” Theo ông Duterte, “Trung Quốc và ASEAN đã có bước tiến vững chắc trong giai đoạn đầu của đàm phán COC và hướng tới giai đoạn đọc soát Văn bản Đàm phán COC duy nhất vào năm 2019.” Phát biểu với báo giới hôm 15/11, ông Duterte lo ngại các cuộc tập trận của Mỹ và các nước đồng minh ở Biển Đông sẽ tác động tiêu

.........

Bản PDF tại đây