Khoá học này nằm trong khuôn khổ Biên bản ghi nhớ giữa Học viện Ngoại giao và Học viện Clingendael (Hà Lan) giai đoạn 2022-2025 và được tài trợ bởi Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam. Khóa học lần này với chủ đề “Quy định pháp lý và các thực tiễn về Luật môi trường quốc tế” gồm 4 ngày đào tạo tại Học viện Ngoại giao và 1 buổi đào tạo trên tàu TROMP của Hải quân Hoàng gia Hà Lan cập Cảng Hải Phòng vào ngày 26/5/2024.

Chương trình học được xây dựng trên cơ sở bám sát với nhu cầu của cán bộ Việt Nam, nhằm nâng cao kiến thức và kĩ năng về luật biển và luật môi trường quốc tế cho các học viên hiện đang công tác trong các lĩnh vực liên quan. Thông qua các vụ việc điển hình, các thực tiễn quốc tế và liên hệ với bối cảnh Việt Nam, học viên được tiếp cận với các vấn đề luật môi trường quốc tế một cách trực quan và thiết thực. Bên cạnh các kiến thức chuyên ngành, khóa học còn bồi dưỡng các kĩ năng như phân tích chính sách, khái quát kiến thức, kĩ năng thuyết trình… để nâng cao tính ứng dụng và khuyến khích học viên phổ biến các kiến thức đã học với các đối tượng liên quan khác.

Trong khoá học lần này, nhân dịp Tàu TROMP của Hải quân Hoàng gia Hà Lan tại Hải Phòng, hai Học viện đã phối hợp với Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam tổ chức buổi ngoại khoá cho học viên trên tàu. Tại đây, giảng viên và học viên của khoá học đã có buổi thảo luận sôi nổi về luật môi trường với trọng tâm là các thách thức liên quan đến môi trường biển.

Khóa học Luật Biển về “Quy định pháp lý và các thực tiễn về Luật môi trường quốc tế” (24-29/05/2024)
Các giảng viên và học viên tham quan Tàu TROMP

Khóa học có sự tham gia của 37 học viên là đại diện các bộ, ban, ngành bao gồm Ban Đối ngoại Trung ương; Bộ Tư pháp; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Bộ Công an; Bộ Tài nguyên và Môi trường… và các trường đại học, viện nghiên cứu tại Hà Nội đã tạo ra sự kết nối và lan toả lớn, góp phần xây dựng mạng lưới liên cơ quan phối hợp và trao đổi trong các công tác về pháp lý và quản trị biển. Giảng viên của khóa học là các chuyên gia uy tín từ Hà Lan và Việt Nam gồm GS. Seline Trevisanut, Viện Luật Biển Hà Lan, Đại học Utrecht; Ông Adriaan Zondag, Giám đốc Chương trình, Học viện Clingendael; Bà Amanda Klemann, Học viện Clingendael; và TS. Vũ Hải Đăng, Viện Biển Đông, Học viện Ngoại giao Việt Nam.

Khóa học Luật Biển về “Quy định pháp lý và các thực tiễn về Luật môi trường quốc tế” (24-29/05/2024)
Lễ trao chứng chỉ Khóa học Luật biển lần thứ tư