Động thái quốc gia

+ Trung Quốc:

Trung Quốc hoan nghênh cuộc diễn tập ASEAN-Trung Quốc. Tại họp báo thường kỳ ngày 22/10, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh cho hay: “Cuộc diễn tập này là hành động quan trọng nhằm thực hiện nhận thức chung của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc và các nước ASEAN, làm sâu sắc hợp tác an ninh phòng vệ, tăng cường tin cậy lẫn nhau giữa hai bên. Trung Quốc tin rằng hoạt động này sẽ có lợi cho tăng cường hợp tác an ninh trên biển, nâng cao năng lực phối hợp giữa Trung Quốc và ASEAN nhằm đối phó với các thách thức an ninh”. Về Hội nghị Quan chức cao cấp (SOM) lần thứ 16 về thực hiện Tuyên bố DOC, bà Hoa hôm 23/10 cho biết, Quan chức Ngoại giao cao cấp của Trung Quốc và các nước ASEAN sẽ tham dự Hội nghị này tại Manila hôm 26/10. Trước đó, hai bên cũng sẽ tổ chức Hội nghị nhóm công tác liên hợp lần thứ 26 về thực hiện DOC. Tại hội nghị, Trung Quốc sẽ cùng các nước ASEAN trao đổi ý kiến về các vấn đề như thực hiện DOC, thúc đẩy hợp tác thực chất trên biển và tham vấn COC.” Về thông tin tàu hải quân Anh sẽ thực hiện tự do hàng hải ở Biển Đông, bà Hoa hôm 24/10 khẳng định: “Tự do hàng hải ở Biển Đông chưa từng gặp phải vấn đề. Tôi muốn nhắc phía Anh rằng, việc tàu đổ bộ của Anh gần đây tự ý đi vào khu vực lãnh hải quần đảo Hoàng Sa gây tổn hại cho quan hệ song phương Trung - Anh. Chúng tôi yêu cầu phía Anh nghiêm túc nhìn nhận quan ngại của phía Trung Quốc, chấm dứt những hành vi gây hấn như vừa qua”.

Chủ tịch Trung Quốc chỉ đạo quân đội 'sẵn sàng cho tình huống chiến tranh'. Trong chuyến thăm Bộ Tư lệnh chiến trường Nam ngày 25/10, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh cần nâng cao lực quân sự để sẵn sàng trong tình huống xung đột tiềm tàng, "Chúng ta cần theo dõi chặt chẽ mọi tình huống phức tạp và lên kế hoạch đối phó với mọi tình huống sao cho phù hợp. Chúng ta cần phải đẩy mạnh các bài tập sẵn sàng ứng phó, huấn luyện chung và diễn tập đối đầu để tăng cường khả năng cho quân nhân, chuẩn bị cho chiến tranh." Bộ Tư lệnh chiến trường Nam có nhiệm vụ giám sát vùng Biển Đông và Đài Loan.

Trung Quốc tuyên bố giám sát chặt hoạt động của Mỹ ở Biển Đông. Tại họp báo thường kỳ hôm 25/10, liên quan đến việc tàu chiến Mỹ di chuyển qua eo biển Đài Loan, Người Phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm cho biết vấn đề này đã được Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao bày tỏ lập trường nghiêm khắc, song nhấn mạnh Trung Quốc nắm rõ và kiểm soát mọi động thái của tàu chiến Mỹ di chuyển qua eo biển Đài Loan. Về hoạt động diễn tập quân sự 3 nước Trung Quốc - Malaysia - Thái Lan tại vùng biển Malaysia, ông Ngô cho hay cuộc diễn tập “Hòa bình hữu nghị 2018” được tổ chức từ ngày 20 - 29/10 nhằm mục đích tăng cường quan hệ hợp tác quân sự và tình hữu nghị truyền thống giữa 3 nước; thể hiện niềm tin và quyết tâm chung của 3 nước trong việc nỗ lực duy trì hòa bình ổn định ở khu vực Biển Đông, đồng thời tăng cường năng lực ứng phó với các thách thức an ninh.

Trung Quốc tuyên bố sẽ bảo vệ Đài Loan và Biển Đông bằng mọi giá. Phát biểu tại lễ khai mạc Diễn đàn Hương Sơn hôm 25/10, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phụng Hòa khẳng định, “Vấn đề Đài Loan liên quan tới chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và lợi ích cốt lõi của Trung Quốc. Việc liên tiếp thách thức giới hạn này của Trung Quốc là cực kỳ nguy hiểm. Quân đội Trung Quốc sẽ có biện pháp cần thiết để đáp trả. Về Biển Đông, ông Ngụy nhấn mạnh, “Biển Đông là lãnh thổ lâu đời của Trung Quốc. Đây là di sản của tổ tiên và chúng tôi sẽ không chấp nhận để mất đi một tấc lãnh thổ nào. Trung Quốc phản đối các nước ngoài khu vực nhân danh tự do hàng hải để phô diễn sức mạnh và khiêu khích.”

Đài Loan sắp tập trận bắn đạn thật ở Trường Sa. Tờ SCMP ngày 23/10 cho biết Đài Loan sẽ tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật từ 8 giờ sáng đến 9 giờ tối các ngày từ ngày 21 - 23/11 ở đảo Ba Bình, Quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Trưởng bộ phận quan hệ công chúng của Cảnh sát biển Đài Loan ông Tsai Tzung-hsien cho biết: “Đây là hoạt động bắn đạn thật mà chúng tôi đã tổ chức trong nhiều năm”. Theo lời quan chức này, cuộc tập trận sẽ được tổ chức ở khu vực nằm trong phạm vi 5 hải lý của đảo Ba Bình, nhằm “bảo vệ tính toàn vẹn lãnh thổ Đài Loan và tăng cường khả năng phòng thủ của hòn đảo”.

.........

Bản PDF tại đây