Các báo Nhật Bản (Yomiuri, Sankei) ngày 20/10 đã đưa lại tin của báo China Daily dẫn nguồn tin chính phủ Trung Quốc rằng năm 2011, Trung Quốc sẽ giảm khoảng 30% lượng đất hiếm xuất khẩu so với năm 2010. Trong khi đó, năm 2010, Trung Quốc cũng đã giảm khoảng 40% lượng đất hiếm xuất khẩu. Một quan chức cấp cao của Bộ Thương mại Trung Quốc nói nếu tiếp tục khai thác ở mức như hiện nay, khoảng 15 - 20 năm nữa, đất hiếm của Trung Quốc có khả năng bị cạn kiệt. Báo chí Nhật cho rằng nếu nguồn cung đất hiếm từ Trung Quốc giảm, việc sản xuất của một số ngành công nghệ cao của Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng.

 

Lập trường cứng rắn hơn của Trung Quốc được đưa ra sau khi các quan chức thương mại Mỹ cho biết, họ đang điều tra xem việc Trung Quốc tài trợ xuất khẩu nhiên liệu sạch và hạn chế việc nhập khẩu loại nhiên liệu này có vi phạm luật lệ của WTO hay không. Ngoài ra, phía Mỹ cũng đang cân nhắc việc Trung Quốc giảm dần hạn ngạch xuất khẩu đất hiếm và có những hành động bất hợp pháp nhằm buộc các công ty đa quốc gia phải sản xuất nhiều hơn các mặt hàng công nghệ cao ngay tại Trung Quốc. Lượng xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc giảm tới 40% trong vòng 10 tháng qua đã ảnh hưởng nhiều đến các nước nhập khẩu mặt hàng này, đặc biệt là thị trường châu Âu và Mỹ. Một số nước phát triển hầu như phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn đất hiếm do Trung Quốc cung cấp. Mỹ, chiếm khoảng 15% trữ lượng đất hiếm của thế giới, từ lâu đã ngừng khai thác trong nước và nhập khẩu đất hiếm. Hành động trên của Trung Quốc chắc chắn sẽ gia tăng căng thẳng xung đột thương mại và tiền tệ với 2 đối tác trên. Đây cũng là tín hiệu cho thấy nước này đang tìm cách thể hiện sức mạnh của mình.

 

ĐSQ Trung Quốc tại Mỹ cho biết chính phủ nước này đang đặt ra những hạn chế mới đối với việc khai thác, chế tạo và xuất khẩu đất hiếm nhằm bảo vệ môi trường. Việc làm trên không vi phạm các quy định của WTO. Tuy nhiên, Bộ Thương mại Trung Quốc sau đó đã bác bỏ các thông tin liên quan đến việc nước này trì hoãn việc xuất khẩu đất hiếm, đồng thời khẳng định các thông tin về việc nước này dự định giảm hạn ngạch xuất khẩu mặt hàng này khoảng 30 % vào năm 2011 là “hoàn toàn không có cơ sở”.

Nguồn: Yomiuri, Sankei

Trần Nhật (gt)

(Đề nghị chỉ được dẫn đường link mọi thông tin, bài viết  trên www.nghiencuubiendong.vn, không cắt đăng lại khi chưa có sự đồng ý của Ban Biên tập Website)