Tọa đàm có sự tham gia của hơn 40 diễn giả và đại biểu từ các Bộ ngành, Viện nghiên cứu, doanh nghiệp kênh truyền thông trong nước (dự trực tiếp), cũng như gần 15 đại biểu từ DCAF và các đối tác (dự trực tuyến).  

 Tọa đàm Quản trị trí tuệ nhân tạo (AI) tại Đông Nam Á

Ảnh 1: Các đại biểu tham gia Tọa đàm (Ảnh: Đỗ Ngân). 

Tọa đàm là dịp để các bên liên quan tìm hiểu cách tiếp cận trí tuệ nhân tạo (AI) của Liên minh châu Âu (EU)/Thụy Sĩ và thực tiễn phát triển AI tại Đông Nam Á/Việt Nam, từ đó rút ra các bài học về quản trị AI hiệu quả.  

Trong bài phát biểu khai mạc, TS. Nguyễn Việt Lâm, Chuyên viên Cao cấp, Văn phòng Bộ Ngoại giao khẳng định các trao đổi tại Tọa đàm không chỉ có giá trị tham khảo trong lĩnh vực kinh tế - kỹ thuật mà còn có ý nghĩa trong công tác đối ngoại. TS. Albrecht Schnabel, Giám đốc phòng châu Á – Thái Bình Dương, DCAF đồng tình với quan điểm này, đồng thời nhấn mạnh mục tiêu thúc đẩy hợp tác với các đối tác tại Thái Bình Dương trong các lĩnh vực mới nổi.  

 Tọa đàm Quản trị trí tuệ nhân tạo (AI) tại Đông Nam Á

Ảnh 2: TS. Nguyễn Việt Lâm vs TS. Schnabel phát biểu khai mạc (Ảnh: Đỗ Ngân). 

Tại Phiên thứ nhất, các diễn giả mô tả một số mô hình quản trị AI tại châu Âu, bao gồm Đạo luật về AI được EU mới ban hành năm 2024 (đạo luật đầu tiên trên thế giới trong lĩnh vực này) và các Văn phòng chuyên trách về AI tại cấp EU, cấp chính phủ và cấp địa phương của các nước thành viên EU. Các chuyên gia cũng so sánh khung pháp lý về quản trị AI của EU với Anh. 

Trong Phiên thứ hai, các chuyên gia phân tích nội dung Định hướng về Quản trị AI của ASEAN ban hành năm 2024, khẳng định tầm quan trọng của văn bản trong viêc bước đầu xây dựng tiêu chuẩn chung về AI trong khu vực. Các đại biểu cũng đi sâu vào cơ hội và thách thức trong quá trình phát triển và quản trị AI tại Việt Nam từ góc độ chính phủ và doanh nghiệp, đồng thời đưa ra kiến nghị liên quan đến hợp tác công – tư và vận dụng kinh nghiệm từ một số nước có khung quản lý AI như Trung Quốc, Ấn Độ, EU, Nhật Bản hay Hàn Quốc… một cách có chọn lọc. 

 Tọa đàm Quản trị trí tuệ nhân tạo (AI) tại Đông Nam Á

Ảnh 3: Các diễn giả tham gia trực tuyến (Ảnh: Đỗ Ngân). 

Phát biểu bế mạc, đại diện Học viện Ngoại giao và DCAF cảm ơn sự quan tâm, ủng hộ và tham gia tích cực của các đại biểu tham gia trực tiếp và trực tuyến. Ban Tổ chức hy vọng các ý kiến trao đổi thẳng thắn và các đề xuất mang tính thực tiễn cao tại Tọa đàm sẽ góp phần nâng cao nhận thức về AI trong cộng đồng học thuật – hoạch định chính sách tại Việt Nam và quốc tế. 

Ngân Hoàng