10/05/2010
Báo Nihonkeizai với tiêu đề Nhật - Mỹ tăng cường cảnh giác và theo dõi chặt chẽ chiến lược mới của hải quân Trung Quốc, phân tích về một loạt các va chạm gần đây giữa hải quân hai nước. Sau đây là nội dung chính bài báo.
Cụ thể là vào 8 giờ tối ngày 10/4, 10 chiến hạm của hải quân Trung Quốc đã liên tục xuất hiện tại vùng biển giữa quần đảo Okinawa và đảo Miyakojima và cách Okinawa 140km theo hướng Tây - Tây
Nhật Bản phản đối việc trực thăng của hải quân Trung Quốc tiếp cận quá gần tàu tuần tra Nhật Bản vì cho rằng quá nguy hiểm nhưng Trung Quốc cho rằng Nhật Bản không nên theo dõi và cản trở ở cự ly quá gần trong khoảng thời gian dài đối với các chiến hạm của hải quân Trung Quốc trong khi đang diễn tập thông thường.
Trung Quốc đã thực hiện chiến lược từng bước. Tàu điều tra thăm dò hải dương của Trung Quốc đã tiến hành các hoạt động điều tra thăm dò tại khu vực này từ mùa xuân năm 1996. Tàu này đã tiến hành thu thập các số liệu cần thiết cho hành trình của tàu ngầm quân sự như phân bố nhiệt độ, thành phần nước biển... Từ năm 1999 trở đi, chiến hạm của hải quân Trung Quốc liên tục xuất hiện tại vùng biển Đông Hải gần Nhật Bản. Năm 2008, 4 tàu khu trục của hải quân Trung Quốc đã đi qua vùng biển này và tiến ra Thái Bình Dương. Có thể nói Trung Quốc đã thực hiện chiến thuật “từng bước” bằng cách tăng dần ảnh hưởng theo thứ tự tàu thăm dò đến chiến hạm tại khu vực Biển Đông và lần này tiếp tục áp dụng tại khu vực biển Đông Hải gần Nhật Bản. Khu vực biển này rất quan trọng đối với hải quân Trung Quốc vì đây là con đường chính để thoát ra Thái Bình Dương và trong trường hợp xẩy ra chiến tranh Đài Loan thì sẽ dễ dàng tấn công hàng không mẫu hạm của Mỹ từ khu vực này.
Mặt khác, việc bảo vệ tài nguyên biển và tăng cường bảo vệ tuyến đường vận tải biển được cho là nguyên nhân chính dẫn đến việc Trung Quốc tăng cường vươn ra Biển Đông và Ấn Độ Dương. Từ tháng 1/2009, hải quân TQ đã bắt đầu thực hiện các hoạt động bảo vệ chống cướp biển tại khu vực biển Somalia và kết quả huấn luyện viễn dương đạt kết quả tốt.
Về năng lực chiến đấu thì hải quân Trung Quốc vẫn còn thua kém hải quân Nhật nhưng Trung Quốc đang dần thu hẹp khoảng cách bằng cách áp dụng những vũ khí hiện đại của Nga. Vụ việc lần này là một ví dụ điển hình. Trong đó có tàu khu trục lớp Soburemennui, còn được gọi dưới tên “sát thủ hàng không mẫu hạm”, có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và tên lửa hiện đại; và tàu ngầm lớp Kilô có khả năng không gây tiếng ồn. Trong bối cảnh ngân sách dành cho quốc phòng không tăng và hải quân Nhật Bản không có điều kiện gia tăng tiềm lực thì hải quân Trung Quốc liên tục hiện đại hóa nhằm đuổi kịp Nhật - Mỹ. Vấn đề là có thể xẩy ra các tình huống khó lường trong tương lai. Tuy Nhật - Trung đã đồng ý thiết lập đường dây nóng giữa hải quân hai nước nhưng vẫn còn chưa xây dựng được cơ cấu làm việc cụ thể.
Trong hai ngày 16-17/11/2022, Học viện Ngoại giao đã tổ chức các Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 14 về chủ đề “Biển hoà bình – Phục hồi bền vững”.
Sáng ngày 16/11/2022, Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 14 do Học viện Ngoại giao, phối hợp tổ chức cùng các đối tác đồng bảo trợ trong và ngoài nước, đã khai mạc tại Đà Nẵng với chủ đề “Biển Hòa Bình – Phục hồi bền vững”.
Ngày 12-13/9/2022, Viện Biển Đông, Học viện Ngoại giao đã phối hợp với Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội tổ chức Khóa học Nâng cao Năng lực Biển lần thứ hai thuộc khuôn khổ Trung tâm Ngoại giao Biển (MDC).
Ngày 23/9, Học viện Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức tọa đàm trực tuyến An ninh biển và Luật pháp quốc tế ở Biển Đông.
Ngày 19/8/2021, Học viện Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Anh và Quỹ Konrad Adenauer Stiftung (KAS), Đức tại Hà Nội tổ chức Đối thoại Biển lần thứ 7 (trực tuyến) với chủ đề “Đánh giá các vấn đề biển đang nổi lên từ góc độ luật pháp quốc tế”.
Thông cáo báo chí: Bộ trưởng Quốc phòng Vương quốc Anh Robert Ben Lobban Wallace thăm và thảo luận tại Học viện Ngoại giao Việt Nam, ngày 22/7/2021)