Nội dung chính như sau:

Từ ngày 7/3, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách vấn đề châu Á - TBD Kurt Campbell tiến hành thăm 5 nước ĐNÁ: Thái, Lào, Malaysia, Singapore, Indonesia. Ngày 10/3 trong chuyến thăm Malaysia, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Kurt Campbell đã trả lời phỏng vấn về vấn đề Nam Hải (Biển Đông) cho rằng lập trường của Mỹ về vấn đề Biển Đông lâu nay luôn nhất quán là: Mỹ cũng có lợi ích tại Biển Đông, Mỹ mong muốn duy trì tự do hàng hải và Mỹ mong muốn đàm phán về tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông là đàm phán đa phương, bao gồm tất cả các nước ĐNÁ; Mỹ hoan nghênh TQ gần đây tích cực chủ trương giải quyết vấn đề bằng phương thức đàm phán.

Bài báo bình luận việc quan chức Chính quyền, Nghị sỹ, Báo chí Mỹ nói về vấn đề Biển Đông và dùng vấn đề Biển Đông để kiềm chế TQ không phải là mới.

Tuy nhiên, phát biểu của Kurt Campbell lần này về vấn đề Biển Đông có những điểm cần phải suy nghĩ.

Năm 2009, khi kinh tế Mỹ khủng hoảng khó khăn cần sự giúp đỡ của TQ, Bộ Trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates khi thăm Philippine chỉ phát biểu rằng Mỹ không có lập trường gì về vấn đề quần đảo Nam Sa (Trường Sa), Mỹ luôn hy vọng các bên có thể giải quyết rõ ràng và hoà bình vấn đề này.

Tuy nhiên, lần này Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Kurt Campbell không chỉ khẳng định lại lập trường lâu nay của Mỹ là có lợi ích và mong muốn duy trì tự do hàng hải tại Biển Đông mà còn yêu cầu đa phương hoá vấn đề Biển Đông. Trong bối cảnh một số nước Đông Nam Á có tranh chấp ở Biển Đông lâu nay luôn tích cực tìm cách đa phương hoá, quốc tế hoá vấn đề Biển Đông và muốn tiến hành đàm phán về vấn đề Biển Đông theo phương thức tổng thể ASEAN với TQ, phát biểu của Kurt Campbell đã thể hiện sự hưởng ứng với xu hướng đó.

Có thể thấy lập trường của Mỹ về vấn đề Biển Đông đã phát triển lên một mức mới và rất cụ thể. Phát biểu này của Mỹ có thể nói là một mũi tên nhằm hai đích, một mặt sẽ ảnh hưởng đến chiều hướng và phương thức giải quyết vấn đề Biển Đông, mặt khác nhằm phân hoá quan hệ giữa TQ với các nước ASEAN.

Bên cạnh đó, thời điểm Mỹ nêu ra lập trường này cũng rất chính xác. Hội nghị cấp cao ASEAN sẽ tổ chức tại Hà Nội vào 4/2010, Mỹ nêu quan điểm cần “đa phương hoá” và “bao gồm tất cả các nước ASEAN” đối với vấn đề Biển Đông rõ ràng là có định hướng.

 

www.nghiencuubiendong.vn