Ngày 1/8, lực lượng quân đội của Trung Quốc đã kêu gọi đẩy nhanh hiện đại hóa và tăng cường lực lượng quốc phòng trong bối cảnh tình hình quốc tế phức tạp, căng thẳng quân sự tăng lên giữa Bắc Kinh và Washington trong vùng biển chiến lược.

 

Trong bài xã luận đánh dấu 83 năm thành lập Quân đội Giải phóng Nhân dân PLA, tờ Nhật báo Quân đội viết: “Hiện nay, xu thế quốc tế đang trải qua những thay đổi sâu sắc và phức tạp, và cạnh tranh về trật tự thế giới, sức mạnh dân tộc và địa chính trị đã trở nên ác liệt hơn”. Điều cần chú ý là có cả mối đe dọa thông thường và bất thường đối với an ninh quốc gia.

 

“Hiện đại hóa là cốt lõi của việc xây dựng PLA và công tác này cần đặt dưới sự chỉ đạo của lợi ích quốc gia cốt lõi. (PLA) cần tăng cường chuẩn bị cho chiến tranh và tập trung vào việc nâng cao khả năng chủ chốt trong việc tiến hành cuộc chiến tranh khu vực trong bối cảnh kỹ thuật thông tin”.

 

Lời kêu gọi nói trên diễn ra trong khi căng thẳng tăng lên trong một vài vùng biển chiến lược, đặc biệt là Biển Đông, vùng biển mà cả Trung Quốc và Mỹ gần đây đều gọi là thuộc “lợi ích quốc gia”. Trong cuộc họp cấp cao khu vực gần đây tại Hà Nội, Trung Quốc đã bị tấn công bởi một xu thế do Mỹ lãnh đạo mà trong đó 12 nước bao gồm cả Nhật Bản, Indonesia, Việt Nam và Úc nhấn mạnh đến mối lo lắng về hành động khẳng định về sức mạnh hải quân của Trung Quốc ở Biển Đông.

 

Trong tháng vừa qua PLA đã tiến hành một loạt các cuộc tập trận mà được nói là sự phô diễn sức mạnh quân sự, bao gồm cuộc tập trận ở Đông Hải vào cuối tháng 6 và tập trận quân sự ở Hoàng Hải và Biển Đông vào cuối tháng trước.

 

Theo tờ Nhật báo Quân đội trên mạng, tới 71 tên lửa thuộc 16 loại khác nhau đã được bắn trong cuộc tập trận quân sự đa chức năng vô tiền khoáng hậu do ba hạm đội hải quân PLA ở Biển Đông vừa qua.

 

Bản báo cáo ca ngợi đó là cuộc tập trận nhằm tăng cường sự tham gia của hàng loạt các nhân tố đáng kể, số lượng lớn nhất các vũ khí độc hại, mức độ số hóa cao nhất và môi trường can thiệp điện tử phức tạp nhất trong lịch sử 61 năm của lực lượng hải quân.

 

Bên cạnh đó, bài báo còn thúc giục cần tiến hành nhiều cuộc tập trận hơn nữa để “huấn luyện binh sĩ xử lý khủng hoảng hiệu quả hơn.”

 

Anthony Wong Dong, Chủ tịch Hiệp hội Quân sự Quốc tế ở Macao nói rằng bài xã luận hàm ý nói đến các cuộc tập trận gần đây ở Hoàng Hải và Biển Đông. Không nghi ngờ gì nữa, các từ ngữ như “an ninh quốc gia” và “toàn vẹn lãnh thổ” là những lời đáp trả, mặc dù là theo cách tinh tế, đối với việc tăng cường lực lượng của Mỹ ở hai khu vực nói trên, rút cục là nói với Mỹ rằng lợi ích cốt lõi của Trung Quốc đã bị tấn công. Bất cứ người nào với đầu óc minh mẫn đều phát hiện ra ý nghĩa ẩn ý đằng sau từ “địa chính trị” trong bài báo và thấy là từ đó là nhằm nói đến bán đảo Triều Tiên và các nước Đông Nam Á xung quanh Biển Đông. Wong nhìn nhận cuộc tập trận ở Biển Đông với mối lo ngại lớn, nói rằng hành động như vậy rõ ràng là tạo ra sự lo lắng và việc mua vũ khí của các nước lân cận như Việt Nam, Philippin và Indonesia.

 

(Đọc bản gốc tiếng Anh tại đây)