28/05/2010
Tờ báo “Hoa Nam buổi sáng” (Hồng Công) ngày 18/5 đăng bài: “Lệnh nghỉ đánh bắt cá ở Nam Hải (Biển Đông) của Trung Quốc bị hiểu sai lệch”.
Báo chí Việt Nam liên tục đưa tin, ngư dân Việt Nam có quyền được đánh bắt cá và yêu cầu Chính phủ tăng cường các biện pháp bảo vệ. Giáo sư Viện nghiên cứu quốc phòng Austraylia Carl Thayer cho rằng, Trung Quốc ngày càng tự tin hơn trong việc bảo vệ chủ quyền và lợi ích kinh tế của mình. Sử dụng tàu ngư chính là một chiến thuật khôn khéo. Bởi vì, tàu ngư chính không phải tàu chiến, nhưng lại được trang bị vũ khí tiên tiến.
Tình hình căng thẳng leo thang sẽ không có lợi cho bất cứ bên nào ở khu vực, kể cả Trung Quốc. Mặc dù, Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm đánh bắt cá nhiều năm, nhưng Bắc Kinh cũng cần phải hiểu rằng, việc Trung Quốc tăng cường lực lượng quân sự tại “Nam Hải” (Biển Đông) sẽ làm cho các nước châu Á lo lắng. Có thể lệnh cấm đánh bắt cá này là có căn cứ khoa học và nhằm để bảo vệ nguồn cá, nhưng lệnh này phải được nhiều bên đồng ý thực hiện, chứ không thể đơn phương thực hiện. Trung Quốc luôn nhấn mạnh chính sách trỗi dậy hòa bình, phát triển quân sự là để phòng ngự. Nhưng việc Trung Quốc tăng cường lực lượng ở “Nam Hải” (Biển Đông) càng khiến cho các nước phải thận trọng.
Trong hai ngày 16-17/11/2022, Học viện Ngoại giao đã tổ chức các Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 14 về chủ đề “Biển hoà bình – Phục hồi bền vững”.
Sáng ngày 16/11/2022, Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 14 do Học viện Ngoại giao, phối hợp tổ chức cùng các đối tác đồng bảo trợ trong và ngoài nước, đã khai mạc tại Đà Nẵng với chủ đề “Biển Hòa Bình – Phục hồi bền vững”.
Ngày 12-13/9/2022, Viện Biển Đông, Học viện Ngoại giao đã phối hợp với Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội tổ chức Khóa học Nâng cao Năng lực Biển lần thứ hai thuộc khuôn khổ Trung tâm Ngoại giao Biển (MDC).
Ngày 23/9, Học viện Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức tọa đàm trực tuyến An ninh biển và Luật pháp quốc tế ở Biển Đông.
Ngày 19/8/2021, Học viện Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Anh và Quỹ Konrad Adenauer Stiftung (KAS), Đức tại Hà Nội tổ chức Đối thoại Biển lần thứ 7 (trực tuyến) với chủ đề “Đánh giá các vấn đề biển đang nổi lên từ góc độ luật pháp quốc tế”.
Thông cáo báo chí: Bộ trưởng Quốc phòng Vương quốc Anh Robert Ben Lobban Wallace thăm và thảo luận tại Học viện Ngoại giao Việt Nam, ngày 22/7/2021)