Tình hình nổi bật

Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Prabowo Subianto ngày 23/10 đã thăm chính thức Mỹ sau hai thập kỷ bị từ chối nhập cảnh vào Mỹ với cáo buộc nghi ngờ có liên quan đến vi phạm về nhân quyền. Ông Prabowo đã hội đàm người đồng cấp Mark Esper tại Washington DC. Hai bên thảo luận về an ninh hàng hải trong khu vực, các ưu tiên quốc phòng song phương và mua bán vũ khí. Hiện vẫn chưa có thông báo chính thức về bất kỳ thỏa thuận vũ khí nào với Lầu Năm Góc, mặc dù Indonesia đã tỏ quan tâm đến một số hệ thống vũ khí do Mỹ sản xuất như máy bay trực thăng hạng nặng CH-47 Chinook, máy bay MV-22 Osprey hoặc máy bay chiến đấu phản lực hạng nhẹ F-16 Fighting Falcon.

Theo VOV ngày 23/10, tại buổi họp báo mới đây, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Indonesia Teukur Faizasyah đã khẳng định sự trung lập của Indonesia: “Indonesia có quan hệ song phương hữu nghị và tốt đẹp, với cả Mỹ và Trung Quốc. Cả hai đều là đối tác chiến lược của Indonesia”. Phát ngôn của ông Teukur Faizasyah được đưa ra khi được hỏi về việc Tổng thống Indonesia từ chối yêu cầu của Mỹ cho phép máy bay trinh thám P-8 Poseido hạ cánh và tiếp nhiên liệu tại quốc gia này.

Theo Wall Street Journal ngày 25/10, về việc Mỹ và Ấn Đ dự kiến ký hiệp định về thông tin vệ tinh, các quan chức Ấn Đ không khẳng định hai nước sẽ chính thức ký kết theo kế hoạch, nhưng cho biết đây là tiến triển lớn trong quan hệ song phương và hiệp định sẽ giúp tăng cường chia sẻ thông tin về không gian địa lý giữa quân đội hai nước. Hiệp định sẽ giúp Ấn Độ tiếp cận các hình ảnh vệ tinh và bản đồ của Mỹ, củng cố tính chính xác của các loại vũ khí, tên lửa không người lái. Trong bối cảnh căng thẳng biên giới với Trung Quốc hiện nay, hiệp định này càng có ý nghĩa quan trọng với Ấn Độ.

Thời báo Hoàn Cầu ngày 25/10 cho hay, Nhà sản xuất dầu khí ngoài khơi lớn nhất (CNOOC) Trung Quốc gần đây đã tuyên bố sẽ nâng tỷ trọng khí đốt tự nhiên từ 21% hiện tại lên 50% vào năm 2035 để đóng góp vào mục tiêu trung hòa các-bon quốc gia. Nhằm ứng phó với các vấn đề biến đổi khí hậu, CNOOC đặt mục tiêu mở rộng việc sử dụng năng lượng carbon thấp cũng như các hoạt động kinh doanh của mình trong lĩnh vực năng lượng tái tạo. CNOOC cho biết họ sẽ tăng cường thăm dò khí đốt tự nhiên ở cả các dự án trong và ngoài nước.

Theo Reuter ngày 26/10, Mỹ và Nhật Bản tiến hành tập trận chung Keen Sword từ ngày 26/10 đến 5/11. Cuộc tập trận diễn ra cả trên bộ, trên biển và trên không, diễn ra 2 năm 1 lần. Năm nay tập trận Keen Sword lần đầu tiên bao gồm cả tác chiến điện tử và không gian mạng. Tướng Nhật Bản Koji Yamazaki cho biết tình hình an ninh xung quanh Nhật Bản đang ngày 1 phức tạp và đây là cơ hội để thể hiện sức mạnh của liên minh Mỹ - Nhật.

Góc nhìn Quốc tế

+ Châu ÂuMỹ:

Tờ Eurasian Times ngày 26/10 trích dẫn ý kiến học giả đánh giá quan hệ của các nước khu vực với Mỹ. Các học giả đánh giá Philippines nhiều khả năng sẽ đứng về phía Washington trong bất kỳ cuộc xung đột tiềm tàng nào giữa Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên, quan hệ tốt đẹp giữa Singapore và Trung Quốc có thể gây ra những khó khăn cho Mỹ, theo Derek Grossman, Viện RAND. “Một số tuyên bố của Singapore gần đây cho thấy nước này ngày càng không thoải mái với hành vi của Mỹ ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”, ông nói. Một số nước khác, như Ấn Độ và khối ASEAN, sẽ duy trì vị trí trung lập trong cạnh tranh Mỹ - Trung.

Bản PDF tại đây

@Viện Biển Đông - Học viện Ngoại giao

"Bản tin ngày Nghiên cứu Biển Đông" được soạn thảo từ các tài liệu công khai nhằm tổng hợp thông tin giúp bạn đọc. Các thông tin trong Bản tin không phản ánh quan điểm của Viện Biển Đông. Ban biên tập không chịu trách nhiệm đối với sự thay đổi về nội dung của tin gốc cũng như đường dẫn kèm theo đến các tin gốc.

Mọi đóng góp ý xin gửi vào email: scsi@dav.edu.vn