23 - 5 - 2017 | 4:33
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home TỔNG QUAN VỀ BIỂN ĐÔNG Biển Đông: Địa chiến lược và Tiềm năng kinh tế

Biển Đông: Địa chiến lược và Tiềm năng kinh tế

Email In PDF.

Bài viết giới thiệu về điều kiện tự nhiên, vị trí địa chiến lược, các  tài nguyên kinh tế của Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

 

 

 

Biển Đông còn gọi là biển Nam Trung Hoa theo tên tiếng Anh (The South China Sea) và tiếng Pháp Mer de Chine Méridionale, là một biển rìa Tây Thái Bình Dương.

Theo quy định của Uỷ ban Quốc tế về biển, tên của các biển rìa thường dựa vào địa danh của lục địa lớn gần nhất hoặc mang tên của một nhà khoa học phát hiện ra chúng. Biển Đông nằm ở phía Nam đại lục Trung Hoa nên có tên gọi là biển Nam Trung Hoa. Tuy nhiên, địa danh biển không có ý  nghĩa về mặt chủ quyền như một số người ngộ nhận.

Vấn đề chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia trên biển được xác định và giải quyết theo luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên hợp quốc về luật biển 1982. Biển Đông được nhân dân Việt Nam gọi theo thói quen như một danh từ riêng.

Biển Đông là một biển nửa kín, có diện tích khoảng 3,5 triệu km vuông, trải rộng từ vĩ độ 3o lên đến vĩ độ 26o Bắc và từ kinh độ 100o đến 121o Đông. Ngoài Việt Nam, Biển Đông được bao bọc bởi tám nước khác là Trung Quốc, Philippin, Indonesia, Bruney, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Campuchia.

Theo ước tính sơ bộ, Biển Đông có ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của khoảng 300 triệu người dân của các nước này. Biển Đông không chỉ là địa bàn chiến lược quan trọng đối với các nước trong khu vực mà còn cả của châu Á - Thái Bình Dương và Mỹ.

Tiềm năng của Biển Đông 

Biển Đông còn là nơi chứa đựng nguồn tài nguyên thiên nhiên biển quan trọng cho đời sống và sự phát triển kinh tế của các nước xung quanh, đặc biệt là nguồn tài nguyên sinh vật (thuỷ sản), khoáng sản (dầu khí), du lịch và là khu vực đang chịu sức ép lớn về bảo vệ môi trường sinh thái biển.

Trong khu vực, có các nước đánh bắt và nuôi trồng hải sản đứng hàng đầu thế giới như Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam, Indonesia và Philippin, trong đó Trung Quốc là nước đánh bắt cá lớn nhất thế giới (khoảng 4,38 triệu tấn/năm), Thái Lan đứng thứ 10 thế giới (với khoảng 1,5 - 2 triệu tấn/năm), cả khu vực đánh bắt khoảng 7 - 8% tổng sản lượng đánh bắt cá trên toàn thế giới[1].

Biển Đông được coi là một trong năm bồn trũng chứa dầu khí lớn nhất thế giới. Các khu vực thềm lục địa có tiềm năng dầu khí cao là các bồn trũng Bruney - Saba, Sarawak, Malay, Pattani Thái, Nam Côn Sơn, Mê Công, Sông Hồng, cửa sông Châu Giang. Hiện nay, hầu hết các nước trong khu vực đều là những nước khai thác và sản xuất dầu khí từ biển như Trung Quốc, Việt Nam, Malaysia, Brunei, Indonesia, Thái Lan … trong đó Indonesia là thành viên của OPEC.

Tại vùng biển và thềm lục địa Việt Nam đã xác định nhiều bể trầm tích có triển vọng dầu khí, trong đó các bể trầm tích Cửu Long và Nam Côn Sơn được đánh giá có triển vọng dầu khí lớn nhất, điều kiện khai thác tương đối thuận lợi. Tổng trữ lượng dự báo địa chất về dầu khí của toàn thềm lục địa Việt Nam đạt xấp xỉ 10 tỷ tấn dầu qui đổi, trữ lượng khai thác khoảng 02 tỷ tấn và trữ lượng dự báo của khí khoảng 1.000 tỷ mét khối[2].

Theo đánh giá của Bộ Năng lượng Mỹ, lượng dự trữ dầu đã được kiểm chứng ở Biển Đông là 07 tỉ thùng với khả năng sản xuất 2,5 triệu thùng/ngày. Theo đánh giá của Trung Quốc, trữ lượng dầu khí ở Biển Đông khoảng 213 tỷ thùng, trong đó trữ lượng dầu tại quần đảo Trường Sa có thể lên tới 105 tỷ thùng. Với trữ lượng này và sản lượng khai thác có thể đạt khoảng 18,5 triệu tấn/năm duy trì được trong vòng 15 - 20 năm tới. Các khu vực có tiềm năng dầu khí còn lại chưa khai thác là khu vực thềm lục địa ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ và bờ biển miền Trung, khu vực thềm lục địa Tư Chính. Trữ lượng và sản lượng dầu khí của Việt Nam đứng vào hạng trung bình trong khu vực, tương đương Thái Lan và Malaysia.

Ngoài ra, theo các chuyên gia Nga thì khu vực vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa còn chứa đựng tài nguyên khí đốt đóng băng, trữ lượng loại tài nguyên này trên thế giới ngang bằng với trữ lượng dầu khí và đang được coi là nguồn năng lượng thay thế dầu khí trong tương lai gần. Chính tiềm năng dầu khí chưa được khai thác được coi là một nhân tố quan trọng làm tăng thêm các yêu sách chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các vùng biển quanh hai quần đảo.

Tầm quan trọng chiến lược của Biển Đông

Biển Đông nằm trên tuyến đường giao thông biển huyết mạch nối liền Thái Bình Dương - Ấn Độ Dương, Châu Âu - Châu Á, Trung Đông - Châu Á. Năm trong số mười tuyến đường biển thông thương lớn nhất trên thế giới liên quan đến Biển Đông gồm: tuyến Tây Âu, Bắc Mỹ qua Địa Trung Hải, kênh đào Xuy-ê, Trung Đông đến Ấn Độ, Đông Á, Úc, Niu Di Lân; tuyến Đông Á đi qua kênh đào Panama đến bờ Đông Bắc Mỹ và Caribe; tuyến Đông Á đi Úc và Niu Di Lân, Nam Thái Bình Dương; tuyến Tây Bắc Mỹ đến Đông Á và Đông Nam Á. Đây được coi là tuyến đường vận tải quốc tế nhộn nhịp thứ hai của thế giới. Mỗi ngày có khoảng từ 150 - 200 tàu các loại qua lại Biển Đông, trong đó có khoảng 50% là tàu có trọng tải trên 5.000 tấn, hơn 10% là tàu có trọng tải từ 30.000 tấn trở lên. Trong khu vực Đông Nam Á có khoảng 536 cảng biển, trong đó có hai cảng vào loại lớn và hiện đại nhất thế giới là cảng Singapore và Hồng Công. Thương mại và công nghiệp hàng hải ngày càng gia tăng ở khu vực.

Nhiều nước ở khu vực Đông Á có nền kinh tế phụ thuộc sống còn vào con đường biển này như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore và cả Trung Quốc. Đây là mạch đường thiết yếu vận chuyển dầu và các nguồn tài nguyên thương mại từ Trung cận Đông và Đông Nam Á tới Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. Hơn 90% lượng vận tải thương mại của thế giới thực hiện bằng đường biển và 45% trong số đó phải đi qua vùng Biển Đông.

Lượng dầu lửa và khí hoá lỏng được vận chuyển qua vùng biển này lớn gấp 15 lần lượng chuyên chở qua kênh đào Panama. Khu vực Biển Đông có những eo biển quan trọng đối với nhiều nước, với 4 trong 16 con đường chiến lược của thế giới nằm trong khu vực Đông Nam Á (Malacca, Lombok, Sunda, Ombai - Wetar). Đặc biệt eo biển Malacca là eo biển nhộn nhịp thứ hai trên thế giới (sau eo biển Hormuz).

Nạn cướp biển và khủng bố trên Biển Đông ở mức cao, đặc biệt sau vụ tấn công khủng bố tự sát vào tàu chở dầu của Pháp tháng 10 năm 2002. Do đó, vùng biển này hết sức quan trọng đối với tất cả các nước trong khu vực về địa - chiến lược, an ninh, giao thông hàng hải và kinh tế, nhất là đối với Mỹ và Nhật Bản. Biển Đông còn có liên hệ và ảnh hưởng đến khu vực khác, nhất là Trung Đông. Vì vậy, việc Biển Đông bị một nước hoặc một nhóm nước liên minh nào khống chế sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích an ninh, chính trị, kinh tế của các nước khu vực.

Hàng năm có khoảng 70% khối lượng dầu mỏ nhập khẩu và khoảng 45% khối lượng hàng hoá xuất khẩu của Nhật Bản được vận chuyển qua Biển Đông. Trung Quốc có 29/39 tuyến đường hàng hải và khoảng 60% lượng hàng hóa xuất nhập khẩu, 70% lượng dầu mỏ nhập khẩu được vận chuyển bằng đường biển qua Biển Đông.

Tầm quan trọng chiến lược của các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ở Biển Đông

Các đảo và quần đảo trong Biển Đông có ý nghĩa phòng thủ chiến lược quan trọng đối với nhiều nước. Nằm ở trung tâm Biển Đông, hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là một trong những khu vực có nhiều tuyến đường biển nhất trên thế giới.

Trên các tuyến đường biển đóng vai trò chiến lược của Châu Á có hai điểm trọng yếu: Thứ nhất là eo biển Malacca (nằm giữa đảo Sumatra của lndonesia và Malaysia). Vị trí này vô cùng quan trọng vì tất cả hàng hoá của các nước Đông Nam Á và Bắc Á phải đi qua. Ba eo biển thuộc chủ quyền của lndonesia là Sunda, Blombok và Makascha đóng vai trò dự phòng trong tình huống eo biển Malacca ngừng hoạt động vì lý do gì đó. Tuy nhiên, nếu phải vận chuyển qua các eo biển này thì hàng hoá giữa Ấn Độ Dương sang ASEAN và Bắc Á sẽ chịu cước phí cao hơn vì quãng đường dài hơn. Điểm trọng yếu thứ hai là vùng Biển Đông, nơi có nhiều tuyến đường hàng hải đi qua, đặc biệt là khu vực xung quanh hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Các tuyến đường biển chiến lược nói trên là yết hầu cho giao lưu hàng hoá của nhiều nước Châu Á. Xuất khẩu hàng hoá của Nhật Bản phải đi qua khu vực này chiếm 42%, các nước Đông Nam Á 55%, các nước công nghiệp mới 26%, Australia 40% và Trung Quốc 22% (trị giá khoảng 31 tỷ đô la). Nếu khủng hoảng nổ ra ở vùng biển này, các loại tàu biển phải chạy theo đường mới hoặc vòng qua Nam Australia thì cước phí vận tải thậm chí sẽ tăng gấp năm lần và không còn đủ sức cạnh tranh trên thị trường thế giới.[3] 

Ngoài ra, hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa có vị trí chiến lược, có thể dùng để kiểm soát các tuyến hàng hải qua lại Biển Đông và dùng cho mục đích quân sự như đặt trạm ra đa, các trạm thông tin, xây dựng các trạm dừng chân và tiếp nhiên liệu cho tàu bè... Các nhà chiến lược phương Tây cho rằng quốc gia nào kiểm soát được quần đảo Trường Sa sẽ khống chế được cả Biển Đông.

Trần Bông (gt)


[1]  Số liệu được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau.
[2]  Báo cáo Chiến lược phát triển kinh tế biển của Việt Nam đến 2020 do Viện Chiến lược phát triển - Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì thực hiện, dự thảo tháng 11/2004.
[3] Báo cáo Chiến lược phát triển kinh tế biển và vùng ven biển Việt Nam đến năm 2020 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì nghiên cứu, thực hiện, dự thảo tháng 5/2005

 

Comments  

 
0 #18 Biển Đông: Địa chiến lược và Tiềm năng kinh tếKatia 2017-05-20 02:22
You aсtually make it ɑppear rᥱally easy togetheг with your presentation ƅut
I to find this matter to bе actualⅼʏ something that I thіnk I'd never understand.

It sort of feels tߋo complicated and extremely broad
fοr me. I'm lօoking ahead in your subsequent submit, I'll try to
get tɦe hang օf it!

Feel free tߋ surf to my blog :: toi muon mo
dai ly ѕon: http://www.snkycf.or.kr/xe/?document_srl=229055
Quote
 
 
0 #17 Biển Đông: Địa chiến lược và Tiềm năng kinh tếAthena 2017-05-18 11:41
After I initially left a comment I aρpear to Һave
clicked tҺe -Notify me ԝhen new comments aге addeԁ- checkbox and noѡ every tіmе a ϲomment is adԀed I
recieve four emails witһ the exact same commеnt.

Ꭲhere has to Ƅe a means you are able to remove me
frօm tҺat service? Ӎany thanks!

Feel free tо visit mү website ... giuong ngu tai ɦai duong: http://www.huy-athle.be/web/2017/03/07/videos-cb-200m-indoor-cadettes?page=2
Quote
 
 
0 #16 Biển Đông: Địa chiến lược và Tiềm năng kinh tếChanel 2017-05-18 10:06
Right aᴡay I аm gоing ɑway to do my breakfast, ѡhen haνing my breakfast comіng agaіn to reаd
mοre news.

Review mү homеpаge mo dai ly
son cap 1: http://pove.es/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=6861
Quote
 
 
0 #15 Biển Đông: Địa chiến lược và Tiềm năng kinh tếTayla 2017-05-18 08:22
I gⲟt tһis web page fгom mʏ friend ᴡhο tߋld mᥱ about this
web site ɑnd now tɦiѕ time I am visiting tҺis site ɑnd
reading very informative content ɦere.

Heгe is my website http://hangsonachau.com/ly-do-tai-sao-nen-mo-dai-ly-son/: http://view-free.info/realestate770958
Quote
 
 
0 #14 Biển Đông: Địa chiến lược và Tiềm năng kinh tếMarquis 2017-05-18 06:57
I ѡaѕ curious if you ever consіdered changing the structure of your blog?

ӏtѕ veгy well written; I love what youve gοt to saу.
But mɑybe ʏou could a little more in tһе way of contеnt so people could connect ԝith it better.
Youve ǥot аn awful ⅼot of text foг оnly һaving one or 2 pictures.
Mаybe yοu couⅼԀ space it oսt Ƅetter?

Alsо visit my blog: kinh
doanh ѕon nuoc: http://www.ybcxz.com/link.php?url=http://hangsonachau.com/ly-do-tai-sao-nen-mo-dai-ly-son/
Quote
 
 
0 #13 Biển Đông: Địa chiến lược và Tiềm năng kinh tếRhea 2017-05-17 08:21
Its not my firѕt time tօ visit tһis web рage, i am visiting this website dailly ɑnd obtain pleasant data from Һere everyday.


Аlso visit mу web site: cong ty
ѕon nuoc: http://www.ivorynews.co.id/halkomentar-270-courtois-yakin-conte-mau-perpanjang-kontrak-di-23.html
Quote
 
 
0 #12 Biển Đông: Địa chiến lược và Tiềm năng kinh tếBrock 2017-05-17 05:31
Magnificent beat ! Ⅰ would like to apprentice еνen as you amend your site, how cⲟuld і subscribe
fоr ɑ blog website? The account aided mе a applicable deal.
Ι haɗ been tiny bit acquainted of this үoսr broadcast offered shiny ϲlear
idea

mʏ site :: banf ghe phong khach
Һai duong: http://www.vintagewineauction.co.uk/item.php?id=182078&mode=1
Quote
 
 
0 #11 Biển Đông: Địa chiến lược và Tiềm năng kinh tếIsiah 2017-05-16 23:35
Hmm іs anyone elѕe experiencing problems with thе
pictures on this blog loading? Ӏ'm tгying to figure
out if its a problem οn my end oг if іt's thе blog.
Any suggestions ԝould be gгeatly appreciated.


Hᥱгe іs my web blog ... ly
do mo dai ly sօn: http://hangsonachau.com/ly-do-tai-sao-nen-mo-dai-ly-son/
Quote
 
 
0 #10 Biển Đông: Địa chiến lược và Tiềm năng kinh tếKami 2017-05-16 08:35
Hi, thіs weekend is fastidious in support οf me, ѕince tɦis moment
i am reading thiѕ great informative piece օf writing
herᥱ at my house.

Alsо visit my webpage; kinh doanh son nuoc: https://hires.berlin/waterproofpaint344818
Quote
 
 
0 #9 Biển Đông: Địa chiến lược và Tiềm năng kinh tếSonja 2017-05-15 22:36
Hello thеre! Quick question tһat's totally off topic.
ᗪⲟ you know how to make your site mobile friendly?
My weblog ⅼooks weird when browsing fгom my iphone 4.
I'm trying to fіnd a template οr plugin that miǥht bе
able to correct this proƅlem. Іf you have any suggestions,
plеase share. Ⅿany thanks!

ᕼere is my weblog: real estate: http://hangsonachau.com/chinh-sach-cho-cac-doi-tac-lam-dai-ly-son/
Quote
 

Bình luận


Mã bảo mật
Tạo mã mới

Danh sách các thực thể địa lý thuộc quần đảo Hoàng Sa

Danh sách các thực thể địa lý thuộc quần đảo Hoàng Sa

Tiếp theo danh sách về quần đảo Trường Sa đã công bố, Ban biên tập Nghiên cứu Biển Đông xin giới thiệu danh sách các thực thể địa lý tại quần đảo Hoàng Sa. 

Đọc tiếp...

Đại sử ký tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông

Đại sử ký tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông

Biên niên các sự kiện chính liên quan đến tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông, hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, từ thế kỷ 19 đến nay.

 

 

Đọc tiếp...

Biển Đông: Địa chiến lược và Tiềm năng kinh tế

Biển Đông: Địa chiến lược và Tiềm năng kinh tế

Bài viết giới thiệu về điều kiện tự nhiên, vị trí địa chiến lược, các  tài nguyên kinh tế của Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Đọc tiếp...

Quần đảo Trường Sa

Quần đảo Trường Sa
Người Pháp gọi là Archipel des ile Spratley, người Anh, người Mỹ gọi là Spratley Islands hay Spratlies. Trung Quốc gọi là Nansha (Nam Sa) hay Nan Wei quần đảo. Philipines gọi là Kalayaan. Nhật gọi là Shinan Guto.
Đọc tiếp...

Quần đảo Hoàng Sa

Quần đảo Hoàng Sa Quần đảo Hoàng Sa nằm trong một phạm vi khoảng 15.000 km2, giữa kinh tuyến khoảng 111 độ Đông đến 113 độ Đông, khoảng 95 hải lý(1 hải lý = 1,853  km), từ 17o05’ xuống 15o45’ độ vĩ Bắc, khoảng 90 hải lý; xung quanh là độ sâu hơn 1000m, song giữa các đảo có độ sâu thường dưới 100m.
Đọc tiếp...

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 10251 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin