15 - 4 - 2021 | 12:56
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home KINH TẾ/HỘI NHẬP Chủ nghĩa đa phương là không thể thay thế?

Chủ nghĩa đa phương là không thể thay thế?

Email In PDF.

Tất cả các nước cần phải chung vai trong việc khôi phục hệ thống đa phương này vốn đã đóng góp rất nhiều cho thịnh vượng và tăng trưởng chung trong vòng 70 năm qua.

 

 

Kể từ khi hệ thống quản lý tài chính và tiền tệ đa phương thời hậu chiến mang tên Bretton Woods được thiết lập cách đây 75 năm, các nước đều theo đuổi hàng hóa toàn cầu, tạo điều kiện phát triển cả hệ thống thương mại quốc tế và mạng lưới an toàn tài chính toàn cầu.

Chính sự tiếp cận đa phương này đã đem lại sự thành công chung. Dòng chảy tự do của thương mại, đầu tư và ý tưởng đã giúp nhiều người thoát khỏi đói nghèo hơn trước kia. Và tầng lớp trung lưu ngày càng gia tăng trên thế giới giờ đang mở rộng cơ hội để trao đổi hàng hóa, dịch vụ và cải tiến công nghệ ở quy mô lớn hơn.

Bằng sự đảm bảo an ninh kinh tế và chính trị toàn cầu, hệ thống đa phương Bretton Woods giúp cả nước nhỏ và nước lớn thực hiện được tiềm năng của mình. Được hưởng lợi từ hệ thống này, các nước đều có trách nhiệm bảo vệ những thể chế vốn giúp củng cố sự thịnh vượng kinh tế chung. Các nước cần hợp tác với nhau để kiến tạo sự đồng thuận nhằm đối phó với những thách thức toàn cầu.

Một trong những thách thức như vậy là tình trạng gia tăng tranh chấp thương mại. Mặc dù chúng ta thừa nhận rằng những vấn đề chính đáng cần được giải quyết song chúng ta cũng lo ngại gia tăng những rủi ro của những thiệt hại mà dân thường phải gánh chịu khi xảy ra chiến tranh thương mại. Tình trạng bất trắc đối với viễn cảnh kinh tế toàn cầu đang làm cho hoạt động thương mại và sản xuất suy giảm. Tình trạng bất ổn về tài chính và tiền tệ gia tăng. Những điều kiện thương mại toàn cầu suy giảm đang tác động đến niềm tin của giới đầu tư, đầu tư kinh doanh và năng suất. Rủi ro vẫn gia tăng và Ngân hàng Thế giới cũng như Quỹ Tiền tệ Quốc tế vẫn không ngừng hạ thấp dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới cũng như với từng nước.

Chúng ta cần phải đảo ngược tình thế này và điều đó đòi hỏi hành động tập thể. Bước đầu tiên cần làm là ủng hộ hệ thống tài chính đa phương dựa trên luật lệ. Khi tôn trọng những ưu tiên trong nước của mỗi quốc gia, chúng ta cũng cần bảo vệ thị trường tự do, mở vì đó chính là điều sẽ đảm bảo sự thịnh vượng lớn hơn và tăng trưởng mạnh mẽ hơn cho tất cả. Chúng ta không nên tìm kiếm chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ. Chạy theo đối đầu thay vì đối thoại sẽ chỉ làm trầm trọng hơn những nguy cơ, làm xói mòn niềm tin và làm suy yếu triển vọng khôi phục kinh tế toàn cầu. Thỏa hiệp là chìa khóa để đạt được kết quả có lợi cho tất cả các bên cũng như sự tin cậy lẫn nhau.

Chủ nghĩa đa phương dựa trên những nguyên tắc cơ bản của việc không phân biệt đối xử, có thể dự đoán được và minh bạch. Chúng ta tuân thủ những nguyên tắc này vì chúng ta biết chúng phát huy hiệu quả. Năm 2008, các nhà hoạch định chính sách thế giới, nhất là từ các nước thuộc Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), đã chung tay trong nỗ lực bảo vệ kinh tế toàn cầu. Giới lãnh đạo thế giới đã phối hợp hành động quyết đoán vốn được thừa nhận rộng rãi là có tác dụng thúc đẩy niềm tin của giới đầu tư và người tiêu dùng, góp phần thúc đẩy những giai đoạn đầu của công cuộc khôi phục kinh tế toàn cầu. Sau đó, G20 đã tiến hành những cải cách nhằm thúc đẩy ổn định tài chính thông qua việc thắt chặt các quy định và phối hợp giám sát.

Gần đây hơn, lãnh đạo G20 đã có biện pháp đối phó trước mối quan ngại ngày càng gia tăng về tình trạng trốn thuế thu nhập doanh nghiệp. Ví dụ, hồi tháng 11/2015, các nước thành viên G20 đã nhất trí thực hiện chiến lược nhằm đảm bảo rằng những lợi nhuận đa quốc gia cần được đánh thuế ở nước mà hoạt động kinh tế diễn ra. Sự đồng thuận này thể hiện sự cam kết đối với tính công bằng, minh bạch và trách nhiệm giải trình trong quá trình xử lý thách thức xuyên biên giới mang tính phức tạp. Trong môi trường toàn cầu hiện nay, chúng ta cần tiếp cận mô hình lãnh đạo và hợp tác kiểu này hơn nữa.

G20 là một diễn đàn quan trọng đối với lãnh đạo toàn cầu trong việc đưa ra sự đồng thuận đối với các giải pháp nhằm xử lý những thách thức chung. Lý do là G20 là một tổ chức có quy mô vừa đủ để hoạt động hiệu quả song lại chưa đủ lớn để mang tính chất đại diện. Thế nhưng, có những mối quan ngại chính đáng cho rằng hệ thống đa phương Bretton Woods này đang phải vật lộn để quản lý sự phức tạp của nền kinh tế toàn cầu hiện nay. Chúng ta cần thành thực xem xét lại hệ thống thương mại của chúng ta hiện nay, cải cách quản trị nhà nước đối với các thể chế đa phương và đạt được sự đồng thuận của các nước về hệ thống thuế số.

Đây là những vấn đề riêng rẽ song chúng cũng cần được xử lý bằng phương thức tương tự là thông qua cơ chế đối thoại đa phương và xây dựng đồng thuận. Những mục tiêu bao trùm sẽ là giảm thiểu các động cơ thúc đẩy hành động đơn phương và kiến tạo tôn trọng đối với quy định và luật lệ quốc tế.

Trong vòng 3 năm tới, Saudi Arabia, Italy và Ấn Độ sẽ lần lượt là nước chủ tịch G20 vì vậy các nước này có cơ hội và trách nhiệm để đề ra phương hướng chiến lược của nhóm. G20 cần tiếp tục ủng hộ một hệ thống thương mại mở và một mạng lưới an toàn tài chính toàn cầu có thể chống đỡ được các cuộc khủng hoảng và đối phó với những thách thức như sự sụt giảm đầu tư cơ sở hạ tầng. G20 cũng tạo ra một diễn đàn đặc biệt để đại diện các nước chia sẻ quan điểm của họ về những thách thức chung, trong đó có tương lai của việc làm, trao quyền lực kinh tế cho phụ nữ và chính sách cạnh tranh.

Để khôi phục niềm tin đã mất, hệ thống đa phương của chúng ta cần tìm ra một sức mạnh mới để chống lại tính chất phức tạp của những tình huống hiện nay. Trở lại vai trò cấp thiết của một “người chơi” toàn cầu trong suốt cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, G20 cần tiếp tục xây dựng hợp tác và sự hiểu biết lẫn nhau, để nhóm này có thể duy trì và hỗ trợ cách thức giải quyết thách thức đa phương trong trường hợp xảy ra một cuộc khủng hoảng kinh tế khác.

Đây là nhiệm vụ không phải chỉ riêng một hay hai quốc gia đơn lẻ nào có thể làm được. Tất cả các nước cần phải chung vai trong việc khôi phục hệ thống đa phương này vốn đã đóng góp rất nhiều cho thịnh vượng và tăng trưởng chung trong vòng 70 năm qua. Sự khôn ngoan và lòng quyết tâm tập thể có thể giúp đảo chiều nền kinh tế đi theo một lộ trình tích cực hơn.

Theo “Aspistrategist

Hùng Sơn (gt)

 

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Lý do Ấn Độ không nên cản trở đầu tư từ Trung Quốc

Lý do Ấn Độ không nên cản trở đầu tư từ Trung Quốc

Trong cuộc khủng hoảng do đại dịch gây ra, và trong thời kỳ suy thoái kinh tế kéo dài vốn sẽ tác động đến nền kinh tế của cả hai nước, Trung Quốc và Ấn Độ cần hợp tác chặt chẽ hơn thay vì dựng lên những rào cản mới đối với can dự kinh tế.

Đọc tiếp...

Đánh giá chính sách tiền tệ của ECB và FED nhằm đối phó với COVID-19

Đánh giá chính sách tiền tệ của ECB và FED nhằm đối phó với COVID-19

Các ngân hàng trung ương đã thực hiện các biện pháp chính sách tiền tệ sâu rộng để bù đắp cho những tổn thất mà cuộc khủng hoảng dịch COVID-19 đã gây ra. Câu hỏi đặt ra là liệu các biện pháp này có mang lại hiệu quả, trấn an thị trường và hỗ trợ nền kinh tế thực sự như mong muốn hay không.

Đọc tiếp...

Sự sụp đổ của thị trường dầu mỏ thế giới

Sự sụp đổ của thị trường dầu mỏ thế giới

Đại dịch COVID-19 và một cuộc chiến về giá đã đẩy các thị trường năng lượng thế giới rơi vào khủng hoảng. Trong lịch sử, thị trường dầu mỏ toàn cầu chưa bao giờ sụp đổ đột ngột như hiện nay.

Đọc tiếp...

Năm rủi ro hàng đầu đối với kinh tế toàn cầu năm 2020

Năm rủi ro hàng đầu đối với kinh tế toàn cầu năm 2020

Bộ phận dự báo, phân tích và tư vấn rủi ro (EIU) thuộc tập đoàn The Economist (Anh) nhận định rằng nền kinh tế toàn cầu năm 2020 có thể sẽ tiếp tục gặp nhiều thách thức bởi tác động từ tình trạng bất ổn địa chính trị cùng với sự bùng phát đại dịch toàn cầu COVID-19.

Đọc tiếp...

EEC: Động thái kinh tế táo báo của Thái Lan

EEC: Động thái kinh tế táo báo của Thái Lan

Dự án Hành lang Kinh tế phía Đông (EEC) được phát triển dựa trên khu vực theo mô hình kinh tế Thái Lan 4.0, là một dự án đầy tham vọng của Chính phủ Thái Lan nhằm tái cấu trúc và khôi phục nền kinh tế vốn mắc kẹt trong bẫy thu nhập trung bình.

Đọc tiếp...

Khả năng Việt Nam đảm nhận một phần chuỗi sản xuất của Trung Quốc

Khả năng Việt Nam đảm nhận một phần chuỗi sản xuất của Trung Quốc

Sau 30 năm tăng trưởng kinh tế với tốc độ cao, Việt Nam đã bước vào thời kỳ phát triển tốt nhất trong lịch sử với triển vọng tương lai tươi sáng lộ trình phát triển rõ ràng. Tuy nhiên, không nên cho rằng Việt Nam có thể thách thức chuỗi sản xuất công nghiệp Trung Quốc cũng như đặt hai nước ở thế đối lập nhau.

Đọc tiếp...

Chủ nghĩa đa phương là không thể thay thế?

Chủ nghĩa đa phương là không thể thay thế?

Tất cả các nước cần phải chung vai trong việc khôi phục hệ thống đa phương này vốn đã đóng góp rất nhiều cho thịnh vượng và tăng trưởng chung trong vòng 70 năm qua.

Đọc tiếp...

Triển vọng đàm phán thương mại Trung-Mỹ

Triển vọng đàm phán thương mại Trung-Mỹ

Cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ ngày càng khốc liệt và kéo dài, các cuộc đàm phán thương mại giữa hai bên vẫn sẽ tiếp tục diễn ra dù cho nhiều lần bị gián đoạn. Vấn đề tiếp theo mà Trung Quốc và Mỹ xác định sẽ tiếp tục đàm phán vào đầu tháng 10/2019 là lựa chọn đối đầu hay hợp tác.

Đọc tiếp...

Những yếu tố đằng sau triển vọng thỏa thuận thương mại Trung - Mỹ

Những yếu tố đằng sau triển vọng thỏa thuận thương mại Trung - Mỹ

Cuộc thương chiến Trung – Mỹ vẫn đang diễn biến hết sức căng thẳng, các nhà lãnh đạo hai bên đang đứng trước sự lựa chọn về việc xây dựng một thỏa thuận thương mại. Một thỏa thuận thương mại liệu có thể được ký kết hay không, cần phải xét đến các yếu tố quan trọng phía sau, không chỉ dừng lại trong phạm vi các quy luật kinh tế.

Đọc tiếp...

Cơ hội của Việt Nam trong chuỗi ngành nghề toàn cầu

Cơ hội của Việt Nam trong chuỗi ngành nghề toàn cầu

Từ góc độ chuyển dịch ngành nghề, Việt Nam có cơ hội để trở thành Hàn Quốc hoặc Đài Loan tiếp theo. Cuộc đọ sức thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ chắc chắn sẽ thúc đẩy chuỗi tái cấu trúc ngành nghề và chuyển dịch ngành nghề trên toàn cầu, Việt Nam có ưu thế tiếp nhận ngành nghề hơn so với các quốc gia khu vực.

Đọc tiếp...

Sách lược đầu tư của Trung Quốc vào Malaysia

Sách lược đầu tư của Trung Quốc vào Malaysia

Nhìn chung, Malaysia là một địa điểm mà cơ hội đầu tư và rủi ro đầu tư cùng tồn tại. Trung Quốc đầu tư vào Malaysia đương nhiên là vì coi trọng nhiều cơ hội đầu tư của quốc gia này, nhưng bên cạnh đó, Trung Quốc cũng cần phải đánh giá những rủi ro, vấn đề cản trở đầu tư như sự thay đổi đảng cầm quyền, những mâu thuẫn nội bộ về chính trị và kinh tế của Malaysia.

Đọc tiếp...

Nội bộ Mỹ và 3 trường phái quan điểm về thương chiến Mỹ-Trung

Nội bộ Mỹ và 3 trường phái quan điểm về thương chiến Mỹ-Trung

Căng thẳng cuộc chiến thương mại tiếp tục làm trầm trọng thêm tình trạng bất ổn trong cộng đồng kinh doanh của cả Mỹ và Trung Quốc. Các đòn trả đũa lẫn nhau đã diễn ra chóng vánh và lan rộng. Mặc dù những động thái của ban lãnh đạo chóp bu có thể không nhất quán, nhưng tiếng nói của giới chức các cấp thấp hơn ở cả hai nước lại đang định hình nên quan điểm và đề xuất của chính họ dựa trên những mục tiêu cụ thể hơn và dễ đạt được hơn.

Đọc tiếp...

“Bức màn sắt” kinh tế của Trump chống Trung Quốc

“Bức màn sắt” kinh tế của Trump chống Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump đang phát đi tín hiệu cho thấy ông mong muốn tách khỏi Bắc Kinh hơn là muốn có một thỏa thuận. Tuy nhiên, những động thái này của ông lại có thể gây ra những hậu quả không lường trước, thiệt hại mà nước Mỹ phải gánh chịu là trực tiếp nhất và nhiều hơn bất cứ quốc gia nào.

Đọc tiếp...

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung lan sang lĩnh vực tiền tệ

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung lan sang lĩnh vực tiền tệ

Tình hình chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang phát triển theo chiều hướng không mấy khả quan. Ngọn lửa chiến tranh thương mại bỗng nhiên lan sang cả lĩnh vực tiền tệ, cuộc chiến thương mại đã leo thang thành cuộc chiến tiền tệ.

Đọc tiếp...

Thỏa thuận thương mại Mỹ-Nhật: Triển vọng và thách thức

Thỏa thuận thương mại Mỹ-Nhật: Triển vọng và thách thức

Bài viết này phân tích những triển vọng của một thỏa thuận thương mại Mỹ-Nhật và luận bàn về những tác động đối với các khuôn khổ khu vực khác như Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Đọc tiếp...

Cách thức giải quyết cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

Cách thức giải quyết cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

Nếu ai nghĩ rằng tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ được giải quyết một cách dễ dàng, thì đó là do họ không để ý. Tranh chấp này sâu xa hơn - và vì thế nguy hiểm hơn nhiều.

Đọc tiếp...

Việt Nam: Công xưởng mới của thế giới?

Việt Nam: Công xưởng mới của thế giới?

Các nhân tố khó đoán định trong thương mại toàn cầu năm 2018 tăng lên dường như đã mang đến cho Việt Nam cơ hội phát triển, để tránh rủi ro thương mại, nhiều doanh nghiệp đang đẩy nhanh việc chuyển dịch chuỗi ngành nghề sang các nước ASEAN, nhu cầu đến Việt Nam đầu tư và xây dựng nhà máy đang tăng lên. Tuy nhiên, Việt Nam đã chuẩn bị sẵn sàng?

Đọc tiếp...

Quan hệ thương mại Mỹ-Đông Nam Á trong thời kỳ biến động

Quan hệ thương mại Mỹ-Đông Nam Á trong thời kỳ biến động

Quan hệ thương mại Mỹ-Đông Nam Á quan trọng đối với cả hai bên và sẽ trở nên ngày càng có lợi khi các nền kinh tế Đông Nam Á phát triển. Mỹ vẫn là một cường quốc nổi trội ở Đông Nam Á và được cho là vẫn có nhiều ảnh hưởng đòn bẩy kinh tế ở châu Á hơn Trung Quốc. Tuy nhiên, không có những thay đổi trong chính sách của Mỹ liên quan đến các dàn xếp thương mại đa phương ở châu Á, các mối quan hệ sẽ không đạt đến tiềm năng của chúng.

Đọc tiếp...

Đình chiến thương mại Mỹ-Trung có thể làm thay đổi nền kinh tế toàn cầu

Đình chiến thương mại Mỹ-Trung có thể làm thay đổi nền kinh tế toàn cầu

Lập trường của Trump có thể thay đổi nếu nền kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại hay các thị trường tài chính bị ảnh hưởng.

Đọc tiếp...

Chiến tranh thương mại Trung-Mỹ: Cuộc trường chinh mới

Chiến tranh thương mại Trung-Mỹ: Cuộc trường chinh mới

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung có lẽ chỉ mới chứng kiến cái kết của sự khởi đầu và còn lâu mới chấm dứt. Nếu đúng như vậy, thì đối với Mỹ, việc chuẩn bị đối phó với thuế quan và những biến động kinh tế kéo dài sẽ là khôn ngoan. Tương tự, Tập Cận Bình cần đảm bảo rằng “cuộc trường chinh mới” của Trung Quốc do ông dẫn dắt sẽ không bị thất bại.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 5394 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin