16 - 4 - 2021 | 15:12
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home KINH TẾ/HỘI NHẬP Nội bộ Mỹ và 3 trường phái quan điểm về thương chiến Mỹ-Trung

Nội bộ Mỹ và 3 trường phái quan điểm về thương chiến Mỹ-Trung

Email In PDF.

Căng thẳng cuộc chiến thương mại tiếp tục làm trầm trọng thêm tình trạng bất ổn trong cộng đồng kinh doanh của cả Mỹ và Trung Quốc. Các đòn trả đũa lẫn nhau đã diễn ra chóng vánh và lan rộng. Mặc dù những động thái của ban lãnh đạo chóp bu có thể không nhất quán, nhưng tiếng nói của giới chức các cấp thấp hơn ở cả hai nước lại đang định hình nên quan điểm và đề xuất của chính họ dựa trên những mục tiêu cụ thể hơn và dễ đạt được hơn.

 

 

Không có sự phân chia rạch ròi ở lưỡng đảng Mỹ về quan điểm ủng hộ hay phản đối đòn thuế quan mà Washington áp vào hàng hóa Trung Quốc. Giới nghị sĩ Mỹ và đại diện ở cả hai đảng có quan điểm khác biệt khi diễn giải cách thức mà những lợi ích kinh tế Mỹ có thể “đồng hành” cùng với chiến lược phát triển và thương mại của Trung Quốc. Mặc dù có những khác biệt song giới nghị sĩ Mỹ chia làm 3 trường phái.

Phái 1: Trung Quốc đang lợi dụng trật tự toàn cầu, nên Mỹ áp đòn thuế quan là cần thiết

Hai nhân vật chủ chốt trong phái này Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio và thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Elizabeth Warren. Mặc dù có tư tưởng khác biệt trong chính sách kinh tế xã hội nhưng Rubio và Warren lại tìm thấy điểm chung khi lên án mạnh mẽ hành vi kinh tế và cách hành xử về mặt ngoại giao của Bắc Kinh. Lập luận chính của Rubio là chiến lược phát triển công nghệ (như đề cập trong chính sách “Sản xuất ở Trung Quốc 2025”) và chiến lược chính sách đối ngoại của Trung Quốc gây hại trực tiếp đến giới doanh nghiệp Mỹ. Dưới sự chỉ đạo của ông, Ủy ban Doanh nghiệp nhỏ thuộc Thượng viện Mỹ đã công bố báo cáo mang tên “Sản xuất ở Trung Quốc 2025 và Tương lai của Công nghiệp Mỹ”. Báo cáo này đã chỉ trích chiến lược công nghệ của Trung Quốc là lợi dụng sự yếu kém chiến lược trong hệ thống quốc tế và sử dụng những chiến lược phát triển không công bằng.

Cũng có phản đối tương tự đối với chiến lược kinh tế của Trung Quốc song thượng nghị sĩ Warren lại cho rằng Mỹ cần “bám” vào những tiêu chuẩn nhân quyền và coi đây là những điều kiện tiên quyết để hạ nhiệt căng thẳng thương mại hiện nay giữa hai nước. Hồi tháng 3/2018, Warren đã công khai liên hệ sự cần thiết “tôn trọng những quyền cơ bản của con người” là nhân tố chính cần xét đến trước khi Washington cân nhắc hợp tác kinh tế sâu rộng hơn với Bắc Kinh.

Phái 2: Quan hệ Mỹ-Trung cần điều chỉnh, song đánh đòn thuế quan có thể vô ích

Trong phạm vi trường phái này là những người ủng hộ thực hiện các biện pháp bổ sung nhằm kiềm chế hoặc điều chỉnh quan hệ Mỹ-Trung song họ không ưa chiến lược của Tổng thống Donald Trump. Đại diện tiêu biểu cho phe có lối tư duy này là các Thượng nghị sĩ Dân chủ Tim Kaine, Mark Warner và Sherrod Brown. Luận điểm cơ bản của họ là chiến lược của Trump đối với Trung Quốc không chỉ không thể giải quyết được những vấn đề tồn đọng lâu nay giữa hai nước mà còn gây hại cho những lợi ích kinh tế của Mỹ. Ví dụ, Thượng nghị sĩ Mark Warner bày tỏ quan ngại rằng chiến lược của Trump chỉ tìm kiếm những lợi ích ngắn hạn mà không hề quan tâm đến sự thay đổi cấu trúc rất cần thiết đối với Trung Quốc. Còn Thượng nghị sĩ Kaine thì cho rằng những gì Trump đang làm thực ra đang gây đau đớn nhất đối với người dân Mỹ chứ không phải người Trung Quốc. Quan điểm của Kaine và Warner phần nào bị tác động bởi mối quan hệ kinh tế của bang Virginia với Trung Quốc. Trung Quốc là thị trường xuất khẩu đậu tương hàng đầu của bang này. Vì vậy, hai thượng nghị sĩ này hiểu rõ cách thức mà các biện pháp thuế quan ảnh hưởng đến công ăn việc làm đối với người nông dân của bang. Do đó, họ cũng tỏ ra thận trọng hơn khi đánh giá chiến lược đối phó với Trung Quốc của Trump.

Phái 3: Các đòn chiến tranh thương mại là không hợp lý, cần tiếp tục làm ăn với Trung Quốc

Với các chính trị gia từ các bang như California, Massachusetts và Virginia, quan hệ hợp tác kinh tế Mỹ-Trung có quy mô lớn và tồn tại lâu đời. Nhân vật tiêu biểu cho trường phái 3 này là thủ lĩnh phe đa số tại Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy. Sự khác biệt cơ bản giữa trường phái tư tưởng 2 và 3 là mức độ gắn kết trực tiếp đối với quan hệ hợp tác kinh tế Mỹ-Trung.

Là một đồng minh của Trump, Kevin McCarthy lại phản đối các đòn thuế và chính sách của Trump vốn ngăn chặn quỹ liên bang rót vốn cho các dự án liên quan các công ty của Trung Quốc. Tuy nhiên, sự phản đối mạnh mẽ này của ông McCarthy lại là nhằm bảo vệ hoạt động làm ăn giữa Trung Quốc và các doanh nghiệp bang California - bang ông đại diện. Theo McCarthy và ban lãnh đạo bang California (đặc biệt là bang Massachusetts), các chính sách và quy định chống lại Trung Quốc gây ra những thiệt hại rõ ràng về công ăn việc làm, lương và cơ hội tạo việc làm.

Tác động và ẩn ý

Sự khác biệt về quan điểm của giới chính khách Mỹ về các biện pháp đối phó với Bắc Kinh trong cuộc chiến thương mại gây ra tác động gì? Những tác động này sẽ tiến triển như thế nào? Mặc dù tồn tại một nhóm nhỏ các nghị sĩ có mối quan hệ cá nhân hơn về mặt kinh tế với giới doanh nghiệp Trung Quốc, song sự đồng thuận chung cho thấy họ không có ý chí để thúc đẩy một giải pháp cho căng thẳng thương mại Mỹ-Trung. Những cơ hội hợp tác hạn chế ngay cả khi có những cơ hội hợp tác kinh tế chung ở cấp độ nhà nước. Ngoài ra, chủ nghĩa dân tộc gia tăng ở cả hai nước khiến việc thảo luận bất kỳ thỏa hiệp hay nhượng bộ nào đều không nhận được sự ủng hộ rộng rãi trong giới chính khách. Những yếu tố này khiến khả năng xảy ra một hệ thống kinh tế ít gắn kết hơn ngày càng hiện hữu, khi mà điểm tương đồng bị thu hẹp và sự cải thiện thực chất trong quan hệ Mỹ-Trung lại mong manh. 

Hannah Feldshuh là một nhà phân tích chính sách Trung Quốc. Cô tốt nghiệp Thạc sĩ về Nghiên cứu Trung Quốc tại Học viện Yenching thuộc Đại học Bắc Kinh. Bài viết được đăng trên China-US Focus.

Kim Nguyên (gt)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Lý do Ấn Độ không nên cản trở đầu tư từ Trung Quốc

Lý do Ấn Độ không nên cản trở đầu tư từ Trung Quốc

Trong cuộc khủng hoảng do đại dịch gây ra, và trong thời kỳ suy thoái kinh tế kéo dài vốn sẽ tác động đến nền kinh tế của cả hai nước, Trung Quốc và Ấn Độ cần hợp tác chặt chẽ hơn thay vì dựng lên những rào cản mới đối với can dự kinh tế.

Đọc tiếp...

Đánh giá chính sách tiền tệ của ECB và FED nhằm đối phó với COVID-19

Đánh giá chính sách tiền tệ của ECB và FED nhằm đối phó với COVID-19

Các ngân hàng trung ương đã thực hiện các biện pháp chính sách tiền tệ sâu rộng để bù đắp cho những tổn thất mà cuộc khủng hoảng dịch COVID-19 đã gây ra. Câu hỏi đặt ra là liệu các biện pháp này có mang lại hiệu quả, trấn an thị trường và hỗ trợ nền kinh tế thực sự như mong muốn hay không.

Đọc tiếp...

Sự sụp đổ của thị trường dầu mỏ thế giới

Sự sụp đổ của thị trường dầu mỏ thế giới

Đại dịch COVID-19 và một cuộc chiến về giá đã đẩy các thị trường năng lượng thế giới rơi vào khủng hoảng. Trong lịch sử, thị trường dầu mỏ toàn cầu chưa bao giờ sụp đổ đột ngột như hiện nay.

Đọc tiếp...

Năm rủi ro hàng đầu đối với kinh tế toàn cầu năm 2020

Năm rủi ro hàng đầu đối với kinh tế toàn cầu năm 2020

Bộ phận dự báo, phân tích và tư vấn rủi ro (EIU) thuộc tập đoàn The Economist (Anh) nhận định rằng nền kinh tế toàn cầu năm 2020 có thể sẽ tiếp tục gặp nhiều thách thức bởi tác động từ tình trạng bất ổn địa chính trị cùng với sự bùng phát đại dịch toàn cầu COVID-19.

Đọc tiếp...

EEC: Động thái kinh tế táo báo của Thái Lan

EEC: Động thái kinh tế táo báo của Thái Lan

Dự án Hành lang Kinh tế phía Đông (EEC) được phát triển dựa trên khu vực theo mô hình kinh tế Thái Lan 4.0, là một dự án đầy tham vọng của Chính phủ Thái Lan nhằm tái cấu trúc và khôi phục nền kinh tế vốn mắc kẹt trong bẫy thu nhập trung bình.

Đọc tiếp...

Khả năng Việt Nam đảm nhận một phần chuỗi sản xuất của Trung Quốc

Khả năng Việt Nam đảm nhận một phần chuỗi sản xuất của Trung Quốc

Sau 30 năm tăng trưởng kinh tế với tốc độ cao, Việt Nam đã bước vào thời kỳ phát triển tốt nhất trong lịch sử với triển vọng tương lai tươi sáng lộ trình phát triển rõ ràng. Tuy nhiên, không nên cho rằng Việt Nam có thể thách thức chuỗi sản xuất công nghiệp Trung Quốc cũng như đặt hai nước ở thế đối lập nhau.

Đọc tiếp...

Chủ nghĩa đa phương là không thể thay thế?

Chủ nghĩa đa phương là không thể thay thế?

Tất cả các nước cần phải chung vai trong việc khôi phục hệ thống đa phương này vốn đã đóng góp rất nhiều cho thịnh vượng và tăng trưởng chung trong vòng 70 năm qua.

Đọc tiếp...

Triển vọng đàm phán thương mại Trung-Mỹ

Triển vọng đàm phán thương mại Trung-Mỹ

Cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ ngày càng khốc liệt và kéo dài, các cuộc đàm phán thương mại giữa hai bên vẫn sẽ tiếp tục diễn ra dù cho nhiều lần bị gián đoạn. Vấn đề tiếp theo mà Trung Quốc và Mỹ xác định sẽ tiếp tục đàm phán vào đầu tháng 10/2019 là lựa chọn đối đầu hay hợp tác.

Đọc tiếp...

Những yếu tố đằng sau triển vọng thỏa thuận thương mại Trung - Mỹ

Những yếu tố đằng sau triển vọng thỏa thuận thương mại Trung - Mỹ

Cuộc thương chiến Trung – Mỹ vẫn đang diễn biến hết sức căng thẳng, các nhà lãnh đạo hai bên đang đứng trước sự lựa chọn về việc xây dựng một thỏa thuận thương mại. Một thỏa thuận thương mại liệu có thể được ký kết hay không, cần phải xét đến các yếu tố quan trọng phía sau, không chỉ dừng lại trong phạm vi các quy luật kinh tế.

Đọc tiếp...

Cơ hội của Việt Nam trong chuỗi ngành nghề toàn cầu

Cơ hội của Việt Nam trong chuỗi ngành nghề toàn cầu

Từ góc độ chuyển dịch ngành nghề, Việt Nam có cơ hội để trở thành Hàn Quốc hoặc Đài Loan tiếp theo. Cuộc đọ sức thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ chắc chắn sẽ thúc đẩy chuỗi tái cấu trúc ngành nghề và chuyển dịch ngành nghề trên toàn cầu, Việt Nam có ưu thế tiếp nhận ngành nghề hơn so với các quốc gia khu vực.

Đọc tiếp...

Sách lược đầu tư của Trung Quốc vào Malaysia

Sách lược đầu tư của Trung Quốc vào Malaysia

Nhìn chung, Malaysia là một địa điểm mà cơ hội đầu tư và rủi ro đầu tư cùng tồn tại. Trung Quốc đầu tư vào Malaysia đương nhiên là vì coi trọng nhiều cơ hội đầu tư của quốc gia này, nhưng bên cạnh đó, Trung Quốc cũng cần phải đánh giá những rủi ro, vấn đề cản trở đầu tư như sự thay đổi đảng cầm quyền, những mâu thuẫn nội bộ về chính trị và kinh tế của Malaysia.

Đọc tiếp...

Nội bộ Mỹ và 3 trường phái quan điểm về thương chiến Mỹ-Trung

Nội bộ Mỹ và 3 trường phái quan điểm về thương chiến Mỹ-Trung

Căng thẳng cuộc chiến thương mại tiếp tục làm trầm trọng thêm tình trạng bất ổn trong cộng đồng kinh doanh của cả Mỹ và Trung Quốc. Các đòn trả đũa lẫn nhau đã diễn ra chóng vánh và lan rộng. Mặc dù những động thái của ban lãnh đạo chóp bu có thể không nhất quán, nhưng tiếng nói của giới chức các cấp thấp hơn ở cả hai nước lại đang định hình nên quan điểm và đề xuất của chính họ dựa trên những mục tiêu cụ thể hơn và dễ đạt được hơn.

Đọc tiếp...

“Bức màn sắt” kinh tế của Trump chống Trung Quốc

“Bức màn sắt” kinh tế của Trump chống Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump đang phát đi tín hiệu cho thấy ông mong muốn tách khỏi Bắc Kinh hơn là muốn có một thỏa thuận. Tuy nhiên, những động thái này của ông lại có thể gây ra những hậu quả không lường trước, thiệt hại mà nước Mỹ phải gánh chịu là trực tiếp nhất và nhiều hơn bất cứ quốc gia nào.

Đọc tiếp...

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung lan sang lĩnh vực tiền tệ

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung lan sang lĩnh vực tiền tệ

Tình hình chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang phát triển theo chiều hướng không mấy khả quan. Ngọn lửa chiến tranh thương mại bỗng nhiên lan sang cả lĩnh vực tiền tệ, cuộc chiến thương mại đã leo thang thành cuộc chiến tiền tệ.

Đọc tiếp...

Thỏa thuận thương mại Mỹ-Nhật: Triển vọng và thách thức

Thỏa thuận thương mại Mỹ-Nhật: Triển vọng và thách thức

Bài viết này phân tích những triển vọng của một thỏa thuận thương mại Mỹ-Nhật và luận bàn về những tác động đối với các khuôn khổ khu vực khác như Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Đọc tiếp...

Cách thức giải quyết cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

Cách thức giải quyết cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

Nếu ai nghĩ rằng tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ được giải quyết một cách dễ dàng, thì đó là do họ không để ý. Tranh chấp này sâu xa hơn - và vì thế nguy hiểm hơn nhiều.

Đọc tiếp...

Việt Nam: Công xưởng mới của thế giới?

Việt Nam: Công xưởng mới của thế giới?

Các nhân tố khó đoán định trong thương mại toàn cầu năm 2018 tăng lên dường như đã mang đến cho Việt Nam cơ hội phát triển, để tránh rủi ro thương mại, nhiều doanh nghiệp đang đẩy nhanh việc chuyển dịch chuỗi ngành nghề sang các nước ASEAN, nhu cầu đến Việt Nam đầu tư và xây dựng nhà máy đang tăng lên. Tuy nhiên, Việt Nam đã chuẩn bị sẵn sàng?

Đọc tiếp...

Quan hệ thương mại Mỹ-Đông Nam Á trong thời kỳ biến động

Quan hệ thương mại Mỹ-Đông Nam Á trong thời kỳ biến động

Quan hệ thương mại Mỹ-Đông Nam Á quan trọng đối với cả hai bên và sẽ trở nên ngày càng có lợi khi các nền kinh tế Đông Nam Á phát triển. Mỹ vẫn là một cường quốc nổi trội ở Đông Nam Á và được cho là vẫn có nhiều ảnh hưởng đòn bẩy kinh tế ở châu Á hơn Trung Quốc. Tuy nhiên, không có những thay đổi trong chính sách của Mỹ liên quan đến các dàn xếp thương mại đa phương ở châu Á, các mối quan hệ sẽ không đạt đến tiềm năng của chúng.

Đọc tiếp...

Đình chiến thương mại Mỹ-Trung có thể làm thay đổi nền kinh tế toàn cầu

Đình chiến thương mại Mỹ-Trung có thể làm thay đổi nền kinh tế toàn cầu

Lập trường của Trump có thể thay đổi nếu nền kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại hay các thị trường tài chính bị ảnh hưởng.

Đọc tiếp...

Chiến tranh thương mại Trung-Mỹ: Cuộc trường chinh mới

Chiến tranh thương mại Trung-Mỹ: Cuộc trường chinh mới

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung có lẽ chỉ mới chứng kiến cái kết của sự khởi đầu và còn lâu mới chấm dứt. Nếu đúng như vậy, thì đối với Mỹ, việc chuẩn bị đối phó với thuế quan và những biến động kinh tế kéo dài sẽ là khôn ngoan. Tương tự, Tập Cận Bình cần đảm bảo rằng “cuộc trường chinh mới” của Trung Quốc do ông dẫn dắt sẽ không bị thất bại.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 7275 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin