18 - 1 - 2021 | 14:53
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home KINH TẾ/HỘI NHẬP Chiến lược vượt qua Mỹ của các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương

Chiến lược vượt qua Mỹ của các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương

Email In PDF.

Nhật Bản và Úc đã đóng vai trò tiên phong trong việc thúc đẩy Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương mà không có Mỹ. Thỏa thuận này được ký kết vào ngày 8/3 và có khả năng sớm có hiệu lực vào đầu năm 2019, sau khi ít nhất 6 trên 11 quốc gia thành viên thông qua.

 

 

southchinasea-400x281.jpg

Tổng thống Trump đang tăng cường triệt để các hình thức bảo hộ thương mại quốc gia bằng cách ban hành một loạt biện pháp đơn phương, bao gồm tăng thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu trên cơ sở an ninh quốc gia và thông báo kế hoạch áp thuế lên tới 60 tỷ USD đối với các loại hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Sự không chắc chắn trong việc có thể tiếp tục tiếp cận thị trường Mỹ đã khiến các quốc gia châu Á - Thái Bình Dương, nơi mà thương mại là nguồn lực chính duy trì kinh tế, phải lựa chọn xoay trục để vượt qua các khó khăn do chính sách bảo hộ của ông Trump bằng cách thông qua chính sách ba bước: thúc đẩy các Hiệp định tự do thương mại (FTA) đa phương, tăng cường kết nối khu vực và làm sâu sắc hơn nữa hợp tác kinh tế liên vùng.

Nhật Bản và Úc đã đóng vai trò tiên phong trong việc thúc đẩy Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mà không có Mỹ. Thỏa thuận này đã được ký kết vào ngày 8/3 vừa qua và có khả năng sẽ sớm có hiệu lực vào đầu năm 2019, sau khi ít nhất 6 trên 11 quốc gia thành viên thông qua. Mặc dù CPTPP "đóng băng" hay sửa đổi tới 22 điều khoản do Mỹ yêu cầu từ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), đây vẫn được xem là một thỏa thuận tiêu chuẩn vàng. CPTPP giúp loại bỏ tới 95% thuế hàng hóa thương mại giữa các quốc gia thành viên, đồng thời phá vỡ rất nhiều nguyên tắc cơ bản liên quan tới thương mại quốc tế trong thế kỷ 21. CPTPP hứa hẹn đem đến những lợi ích kinh tế to lớn, bất chấp không có sự tham gia của Mỹ.

Một vài quốc gia khác cũng thể hiện ý định tham gia CPTPP. Hàn Quốc cho biết đang xem xét hiệu quả của CPTPP trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Indonesia, Thái Lan và thậm chí cả Anh cũng đều thể hiện sự quan tâm đối với hiệp định này. Thậm chí, Trump cũng đã tuyên bố sẽ quay lại CPTPP khi hiệp định này tạo ra nhiều thỏa thuận có lợi hơn cho Mỹ. Mặc dù vậy, rất khó để khả năng này xảy ra trong ngắn hạn.

Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cũng đang nỗ lực thúc đẩy thỏa thuận Hiệp định Đối tác Toàn diện khu vực (RCEP) giữa ASEAN và 6 quốc gia khác, bao gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Úc và New Zealand. CPTPP thành công sẽ là nhân tố thúc đẩy tiến trình đàm phán RCEP. Các quốc gia thành viên của RCEP tin tưởng rằng đàm phán sẽ kết thúc trong năm 2018, tại thời kỳ Singapore làm Chủ tịch ASEAN. Để thúc đẩy RCEP, ý tưởng về một công thức “RCEP trừ X” đã được thúc đẩy.

Vì RCEP là một thỏa thuận thương mại đa phương bao gồm hầu hết các quốc gia đang phát triển nên hiệp định này sẽ không tạo ra sự thay đổi mạnh mẽ giống như CPTPP. Tuy nhiên, các thỏa thuận tự do thương mại của RCEP vẫn mang lại nhiều lợi ích cho các quốc gia thành viên. Ước tính trong trung hạn, RCEP sẽ đạt tổng phúc lợi vào khoảng 127 tỷ USD, so với mức 35 tỷ USD của CPTPP. Campuchia và Thái Lan được xem là thu lợi nhiều nhất từ hiệp định này.

Các quốc gia châu Á - Thái Bình Dương cũng đang từng bước thúc đẩy kết nối khu vực thông qua phát triển cơ sở hạ tầng, như là một mũi nhọn thứ hai nhằm khắc phục các chướng ngại vật do xu hướng bảo hộ thương mại của Mỹ. Năm 2016, ASEAN công bố kế hoạch tổng thể Kết nối ASEAN, được hy vọng sẽ tạo ra sự liền mạch và kết nối bao trùm và thống nhất ASEAN vào năm 2025. Kế hoạch bao gồm một vài dự án phát triển cơ sở hạ tầng rộng khắp khu vực, ví dụ như xây dựng hệ thống đường sắt ASEAN.

Sáng kiến về việc xây dựng cơ sở hạ tầng chung cho khu vực lấy ý tưởng ban đầu từ kế hoạch “Vành đai và Con đường” được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đề xướng từ năm 2013. Sáng kiến này có tham vọng kết nối hơn 70 quốc gia trên khắp các lục địa châu Phi - Âu - Á thông qua dự án quy mô lớn bao gồm đường sắt, đường bộ, cầu, cảng và hệ thống đường ống. Bất chấp những lời chỉ trích về việc thiếu minh bạch và các bẫy nợ ngoại giao của Trung Quốc, rất nhiều quốc gia đang phát triển, đang tìm kiếm các nguồn đầu tư tài chính từ bên ngoài, vẫn xem sáng kiến này là một đề xuất hấp dẫn.

Có hai đề xuất kết nối khác có thể được xem là lựa chọn thay thế cho sáng kiến trên. Ấn Độ đang hợp tác với Nhật Bản trong khuôn khổ đề án Hành lang tăng trưởng Á-Phi để phát triển sự liên kết hàng hải dọc châu Phi, Ấn Độ và Đông Nam Á. Úc, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ cũng đang tham gia một liên kết khác có tên là Quan hệ đối tác Ấn Độ-Thái Bình Dương. Cả hai đề xuất này đều đang trong giai đoạn tham vấn.

Mũi nhọn thứ ba mà châu Á-Thái Bình Dương sử dụng để chống lại sự gia tăng bảo hộ thương mại của Mỹ là thúc đẩy hợp tác kinh tế liên vùng. Ngày 5/3/2018, Philippines phê chuẩn FTA với Hiệp hội tự do thương mại châu Âu. Úc và New Zealand cũng đang hy vọng sẽ bắt đầu đàm phán thương mại với Liên minh châu Âu (EU) trong năm nay, trong khi ASEAN dự tính sẽ khôi phục tiến trình đàm phán FTA giữa hai khu vực lớn ASEAN và EU trong một vài tháng tới. Tháng 2/2018, Hàn Quốc đã ký FTA với Liên minh các quốc gia Thái Bình Dương (gồm Chile, Colombia, Mexico và Peru).

Vậy những mẫu thiết kế kiến trúc thương mại khu vực sẽ có hình thái như thế nào? Các quốc gia sẽ hưởng lợi nếu gia nhập nhiều hơn một hiệp định thương mại đa phương. Ví dụ, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế của Việt Nam sẽ tăng 1,5% khi gia nhập CPTPP hoặc 3,3% khi gia nhập RCEP. Nếu Việt Nam tham gia cả 2 hiệp định này, GDP thực tế của quốc gia này sẽ tăng khoảng 4,2%.

Một khi CPTPP được phê chuẩn, các quốc gia chỉ là thành viên của CPTPP như Canada, Mexico, Peru và Chile sẽ tìm kiếm các cơ hội từ các thành viên của RCEP. Một cách đơn giản, các quốc gia chỉ là thành viên của RCEP như Campuchia, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Lào, Myanmar, Phillipines, Hàn Quốc và Thái Lan sẽ tìm kiếm các thành viên của CPTPP. Điều này sẽ dẫn đến kết quả hình thành một khối gồm 20 quốc gia của khu vực châu Á - Thái Bình Dương với các thành viên của cả 2 hiệp định CPTPP và RCEP.

Lợi thế của thành viên kép trong 2 hiệp định là việc thâm nhập được thị trường Trung Quốc và Ấn Độ thông qua RCEP và tạo ra giá trị tiếp cận được với các quy định tiêu chuẩn cao của CPTPP. Các quốc gia thành viên sẽ không phải lựa chọn theo bên nào giữa hiệp định CPTPP do Nhật Bản và Úc dẫn đầu hay RCEP do ASEAN tiên phong. Ông Trump đã làm rất nhiều việc để thúc đẩy hợp tác và liên kết khu vực châu Á - Thái Bình Dương, hơn cả chính khu vực này đã tự thực hiện được.

Tác giả là Phó Giáo sư Pradumna B Rana và nghiên cứu sinh Tiến sỹ Xianbai Ji của trường Đại học quốc tế Rajaratnam thuộc trường Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore). Bài viết đăng trên trang “Diễn đàn Đông Á.”

Hương Trà (gt)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Lý do Ấn Độ không nên cản trở đầu tư từ Trung Quốc

Lý do Ấn Độ không nên cản trở đầu tư từ Trung Quốc

Trong cuộc khủng hoảng do đại dịch gây ra, và trong thời kỳ suy thoái kinh tế kéo dài vốn sẽ tác động đến nền kinh tế của cả hai nước, Trung Quốc và Ấn Độ cần hợp tác chặt chẽ hơn thay vì dựng lên những rào cản mới đối với can dự kinh tế.

Đọc tiếp...

Đánh giá chính sách tiền tệ của ECB và FED nhằm đối phó với COVID-19

Đánh giá chính sách tiền tệ của ECB và FED nhằm đối phó với COVID-19

Các ngân hàng trung ương đã thực hiện các biện pháp chính sách tiền tệ sâu rộng để bù đắp cho những tổn thất mà cuộc khủng hoảng dịch COVID-19 đã gây ra. Câu hỏi đặt ra là liệu các biện pháp này có mang lại hiệu quả, trấn an thị trường và hỗ trợ nền kinh tế thực sự như mong muốn hay không.

Đọc tiếp...

Sự sụp đổ của thị trường dầu mỏ thế giới

Sự sụp đổ của thị trường dầu mỏ thế giới

Đại dịch COVID-19 và một cuộc chiến về giá đã đẩy các thị trường năng lượng thế giới rơi vào khủng hoảng. Trong lịch sử, thị trường dầu mỏ toàn cầu chưa bao giờ sụp đổ đột ngột như hiện nay.

Đọc tiếp...

Năm rủi ro hàng đầu đối với kinh tế toàn cầu năm 2020

Năm rủi ro hàng đầu đối với kinh tế toàn cầu năm 2020

Bộ phận dự báo, phân tích và tư vấn rủi ro (EIU) thuộc tập đoàn The Economist (Anh) nhận định rằng nền kinh tế toàn cầu năm 2020 có thể sẽ tiếp tục gặp nhiều thách thức bởi tác động từ tình trạng bất ổn địa chính trị cùng với sự bùng phát đại dịch toàn cầu COVID-19.

Đọc tiếp...

EEC: Động thái kinh tế táo báo của Thái Lan

EEC: Động thái kinh tế táo báo của Thái Lan

Dự án Hành lang Kinh tế phía Đông (EEC) được phát triển dựa trên khu vực theo mô hình kinh tế Thái Lan 4.0, là một dự án đầy tham vọng của Chính phủ Thái Lan nhằm tái cấu trúc và khôi phục nền kinh tế vốn mắc kẹt trong bẫy thu nhập trung bình.

Đọc tiếp...

Khả năng Việt Nam đảm nhận một phần chuỗi sản xuất của Trung Quốc

Khả năng Việt Nam đảm nhận một phần chuỗi sản xuất của Trung Quốc

Sau 30 năm tăng trưởng kinh tế với tốc độ cao, Việt Nam đã bước vào thời kỳ phát triển tốt nhất trong lịch sử với triển vọng tương lai tươi sáng lộ trình phát triển rõ ràng. Tuy nhiên, không nên cho rằng Việt Nam có thể thách thức chuỗi sản xuất công nghiệp Trung Quốc cũng như đặt hai nước ở thế đối lập nhau.

Đọc tiếp...

Chủ nghĩa đa phương là không thể thay thế?

Chủ nghĩa đa phương là không thể thay thế?

Tất cả các nước cần phải chung vai trong việc khôi phục hệ thống đa phương này vốn đã đóng góp rất nhiều cho thịnh vượng và tăng trưởng chung trong vòng 70 năm qua.

Đọc tiếp...

Triển vọng đàm phán thương mại Trung-Mỹ

Triển vọng đàm phán thương mại Trung-Mỹ

Cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ ngày càng khốc liệt và kéo dài, các cuộc đàm phán thương mại giữa hai bên vẫn sẽ tiếp tục diễn ra dù cho nhiều lần bị gián đoạn. Vấn đề tiếp theo mà Trung Quốc và Mỹ xác định sẽ tiếp tục đàm phán vào đầu tháng 10/2019 là lựa chọn đối đầu hay hợp tác.

Đọc tiếp...

Những yếu tố đằng sau triển vọng thỏa thuận thương mại Trung - Mỹ

Những yếu tố đằng sau triển vọng thỏa thuận thương mại Trung - Mỹ

Cuộc thương chiến Trung – Mỹ vẫn đang diễn biến hết sức căng thẳng, các nhà lãnh đạo hai bên đang đứng trước sự lựa chọn về việc xây dựng một thỏa thuận thương mại. Một thỏa thuận thương mại liệu có thể được ký kết hay không, cần phải xét đến các yếu tố quan trọng phía sau, không chỉ dừng lại trong phạm vi các quy luật kinh tế.

Đọc tiếp...

Cơ hội của Việt Nam trong chuỗi ngành nghề toàn cầu

Cơ hội của Việt Nam trong chuỗi ngành nghề toàn cầu

Từ góc độ chuyển dịch ngành nghề, Việt Nam có cơ hội để trở thành Hàn Quốc hoặc Đài Loan tiếp theo. Cuộc đọ sức thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ chắc chắn sẽ thúc đẩy chuỗi tái cấu trúc ngành nghề và chuyển dịch ngành nghề trên toàn cầu, Việt Nam có ưu thế tiếp nhận ngành nghề hơn so với các quốc gia khu vực.

Đọc tiếp...

Sách lược đầu tư của Trung Quốc vào Malaysia

Sách lược đầu tư của Trung Quốc vào Malaysia

Nhìn chung, Malaysia là một địa điểm mà cơ hội đầu tư và rủi ro đầu tư cùng tồn tại. Trung Quốc đầu tư vào Malaysia đương nhiên là vì coi trọng nhiều cơ hội đầu tư của quốc gia này, nhưng bên cạnh đó, Trung Quốc cũng cần phải đánh giá những rủi ro, vấn đề cản trở đầu tư như sự thay đổi đảng cầm quyền, những mâu thuẫn nội bộ về chính trị và kinh tế của Malaysia.

Đọc tiếp...

Nội bộ Mỹ và 3 trường phái quan điểm về thương chiến Mỹ-Trung

Nội bộ Mỹ và 3 trường phái quan điểm về thương chiến Mỹ-Trung

Căng thẳng cuộc chiến thương mại tiếp tục làm trầm trọng thêm tình trạng bất ổn trong cộng đồng kinh doanh của cả Mỹ và Trung Quốc. Các đòn trả đũa lẫn nhau đã diễn ra chóng vánh và lan rộng. Mặc dù những động thái của ban lãnh đạo chóp bu có thể không nhất quán, nhưng tiếng nói của giới chức các cấp thấp hơn ở cả hai nước lại đang định hình nên quan điểm và đề xuất của chính họ dựa trên những mục tiêu cụ thể hơn và dễ đạt được hơn.

Đọc tiếp...

“Bức màn sắt” kinh tế của Trump chống Trung Quốc

“Bức màn sắt” kinh tế của Trump chống Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump đang phát đi tín hiệu cho thấy ông mong muốn tách khỏi Bắc Kinh hơn là muốn có một thỏa thuận. Tuy nhiên, những động thái này của ông lại có thể gây ra những hậu quả không lường trước, thiệt hại mà nước Mỹ phải gánh chịu là trực tiếp nhất và nhiều hơn bất cứ quốc gia nào.

Đọc tiếp...

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung lan sang lĩnh vực tiền tệ

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung lan sang lĩnh vực tiền tệ

Tình hình chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang phát triển theo chiều hướng không mấy khả quan. Ngọn lửa chiến tranh thương mại bỗng nhiên lan sang cả lĩnh vực tiền tệ, cuộc chiến thương mại đã leo thang thành cuộc chiến tiền tệ.

Đọc tiếp...

Thỏa thuận thương mại Mỹ-Nhật: Triển vọng và thách thức

Thỏa thuận thương mại Mỹ-Nhật: Triển vọng và thách thức

Bài viết này phân tích những triển vọng của một thỏa thuận thương mại Mỹ-Nhật và luận bàn về những tác động đối với các khuôn khổ khu vực khác như Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Đọc tiếp...

Cách thức giải quyết cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

Cách thức giải quyết cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

Nếu ai nghĩ rằng tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ được giải quyết một cách dễ dàng, thì đó là do họ không để ý. Tranh chấp này sâu xa hơn - và vì thế nguy hiểm hơn nhiều.

Đọc tiếp...

Việt Nam: Công xưởng mới của thế giới?

Việt Nam: Công xưởng mới của thế giới?

Các nhân tố khó đoán định trong thương mại toàn cầu năm 2018 tăng lên dường như đã mang đến cho Việt Nam cơ hội phát triển, để tránh rủi ro thương mại, nhiều doanh nghiệp đang đẩy nhanh việc chuyển dịch chuỗi ngành nghề sang các nước ASEAN, nhu cầu đến Việt Nam đầu tư và xây dựng nhà máy đang tăng lên. Tuy nhiên, Việt Nam đã chuẩn bị sẵn sàng?

Đọc tiếp...

Quan hệ thương mại Mỹ-Đông Nam Á trong thời kỳ biến động

Quan hệ thương mại Mỹ-Đông Nam Á trong thời kỳ biến động

Quan hệ thương mại Mỹ-Đông Nam Á quan trọng đối với cả hai bên và sẽ trở nên ngày càng có lợi khi các nền kinh tế Đông Nam Á phát triển. Mỹ vẫn là một cường quốc nổi trội ở Đông Nam Á và được cho là vẫn có nhiều ảnh hưởng đòn bẩy kinh tế ở châu Á hơn Trung Quốc. Tuy nhiên, không có những thay đổi trong chính sách của Mỹ liên quan đến các dàn xếp thương mại đa phương ở châu Á, các mối quan hệ sẽ không đạt đến tiềm năng của chúng.

Đọc tiếp...

Đình chiến thương mại Mỹ-Trung có thể làm thay đổi nền kinh tế toàn cầu

Đình chiến thương mại Mỹ-Trung có thể làm thay đổi nền kinh tế toàn cầu

Lập trường của Trump có thể thay đổi nếu nền kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại hay các thị trường tài chính bị ảnh hưởng.

Đọc tiếp...

Chiến tranh thương mại Trung-Mỹ: Cuộc trường chinh mới

Chiến tranh thương mại Trung-Mỹ: Cuộc trường chinh mới

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung có lẽ chỉ mới chứng kiến cái kết của sự khởi đầu và còn lâu mới chấm dứt. Nếu đúng như vậy, thì đối với Mỹ, việc chuẩn bị đối phó với thuế quan và những biến động kinh tế kéo dài sẽ là khôn ngoan. Tương tự, Tập Cận Bình cần đảm bảo rằng “cuộc trường chinh mới” của Trung Quốc do ông dẫn dắt sẽ không bị thất bại.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 3283 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin