16 - 4 - 2021 | 16:08
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home KINH TẾ/HỘI NHẬP Vấn đề Brexit: Cuộc khủng hoảng kinh tế mới chỉ bắt đầu

Vấn đề Brexit: Cuộc khủng hoảng kinh tế mới chỉ bắt đầu

Email In PDF.

Các chuyên gia cũng thường mắc sai lầm, song lần này, những người ủng hộ Brexit sẽ phải trả giá đắt vì đã phớt lờ ý kiến từ các chuyên gia kinh tế. Cuộc trưng cầu ý dân này sẽ đem đến những hệ lụy tức thì và thậm chí là lâu dài.

 

Vài tuần trước thời điểm diễn ra cuộc trưng cầu ý dân về tư cách thành viên của Anh trong Liên minh châu Âu (EU), khi được hỏi rằng tại sao người ta nên bỏ phiếu “Ra đi” hơn là tin vào lời cảnh báo của hàng loạt nhà kinh tế và chính quyền trên thế giới vốn phản đối Brexit, ông Michael Gove- một trong những người đi đầu của chiến dịch vận động Anh rời khỏi EU- đã tự tin đáp trả: “Người dân Anh đã có quá đủ các chuyên gia”.

Các chuyên gia cũng thường mắc sai lầm, song lần này, những người ủng hộ Brexit sẽ phải trả giá đắt vì đã phớt lờ ý kiến từ các chuyên gia kinh tế. Cuộc trưng cầu ý dân này sẽ đem đến những hệ lụy tức thì và thậm chí là lâu dài.

Người dân Anh đang phải đối mặt với tình trạng kinh tế tồi tệ. Đồng bảng Anh đã trượt giá gần 9% so với đồng USD, khiến giá trị tài sản của Anh sụt giảm trong khi giá cả hàng nhập khẩu tăng cao. Thị trường chứng khoán cũng hứng chịu ảnh hưởng nặng nề. Thị trường bất động sản, tài sản chủ yếu của phần lớn người dân Anh, chao đảo. Mặc dù Thống đốc Ngân hàng Trung ương Mark Carney đã cam kết giành 250 tỷ bảng Anh (khoảng 345 tỷ USD) để hỗ trợ hệ thống tài chính nước này và có thể bổ sung nếu cần thiết, song các ngân hàng của Anh khó có thể tự bảo vệ mình trước một cú sốc kinh tế lâu dài.

Hiếm khi các doanh nghiệp tại Anh lại phải đối mặt với tình thế bất ổn như hiện tại. Nền kinh tế Anh đã giảm tốc khi các doanh nghiệp tạm ngừng các khoản đầu tư trước thềm cuộc trưng cầu ý dân. Một quốc gia vốn được coi là ổn định về chính trị và luật pháp lại đang rơi vào tình trạng hỗn loạn.Trong khi đó người dân Anh không biết Thủ tướng tương lai của nước này là ai cũng như những định hướng chính sách sắp tới của nhân vật này. Nhiều khả năng thay thế ông David Cameron giữ chức thủ tướng sẽ là cựu Thị trưởng London Boris Johnson, người ủng hộ phong trào Brexit.

Ông Johnson tự coi mình là người ủng hộ nền kinh tế thị trường và toàn cầu hóa, song ngay trước thềm cuộc trưng cầu, ông tuyên bố tán thành việc kiểm soát dòng người nhập cư vào châu Âu, áp đặt thuế đối với sản phẩm thép Trung Quốc và hạn chế chi tiêu công cao hơn. Trong khi đó, hiện chưa có gì chắc chắn về những thỏa thuận thương mại trong tương lai giữa Anh với EU, và với các nước ngoài khối khi Anh không còn là thành viên liên minh. Các quy định trong nước về mọi lĩnh vực từ tài chính tới bảo vệ môi trường cũng có thể phải thay đổi. Tất cả những viễn cảnh không rõ ràng này càng làm tăng nguy cơ diễn ra cuộc trưng cầu ý dân lần thứ hai về nền độc lập của Scotland, với kết quả nhiều khả năng sẽ là “Có”. Trong khi đó, tại Bắc Ireland, đảng Sinn Fein đã kêu gọi tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân để tiến tới thống nhất Ireland.

Trước các bất ổn này, nhiều doanh nghiệp tiếp tục tỏ ra thận trọng và đình chỉ các khoản đầu tư. Người dân hạn chế chi tiêu. Suy thoái kinh tế sẽ khiến thâm hụt ngân sách của chính phủ, vốn đã lớn, lại càng phình to hơn. Việc đồng bảng Anh mất giá, được cho là có thể giúp thúc đẩy ngành xuất khẩu, có thể cũng sẽ không đủ sức hạn chế tác động của khủng hoảng kinh tế. Tình trạng bấp bênh này sẽ không diễn ra chỉ trong ngày một ngày hai. Một khi được khởi động, tiến trình rời khỏi EU của Anh sẽ kéo dài trong khoảng 2 năm, song việc tách nền kinh tế lớn thứ 2 châu Âu ra khỏi hệ thống pháp lý của EU là một nhiệm vụ vô cùng phức tạp. 

Việc đàm phán quan hệ thương mại mới giữa Anh và EU cũng là một thách thức không nhỏ. Nhiều khả năng Anh sẽ mất quyền tiếp cận vào thị trường chung châu Âu, vốn chiếm gần 1/2 kim ngạch thương mại của Anh, bởi điều này phụ thuộc vào quy định cho phép người dân tự do đi lại trong khu vực và trách nhiệm đóng góp vào ngân sách chung của EU. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới các khoản đầu tư nước ngoài và nhiều lợi ích khác mà Anh có được khi có quyền tham gia thị trường đơn nhất này. Những thể chế tài chính đặt tại Anh cũng sẽ có thể mất quyền hoạt động tự do trong EU.

Những người ủng hộ Brexit đã ngây thơ khi lập luận rằng nước Anh có thể chọn những điểm mà nước này thấy phù hợp trong EU và phớt lờ những điểm còn lại. Các chính phủ khác trong liên minh có rất nhiều lý do để tỏ ra cứng rắn với một nước Anh hậu Brexit, để vừa hạn chế các lợi thế cạnh tranh, vừa răn đe các thành viên khác không noi gương Anh.

Sau khi rời khỏi liên minh, Anh có thể dùng tới giải pháp thay thế là tiến hành giao thương với châu Âu trên nền tảng các quy định của Tổ chức Thương mại Quốc tế (WTO), tương tự những gì Mỹ đang tiến hành. Tuy nhiên, nước này sẽ vướng phải rào cản thuế quan cũng như phi thuế quan áp đặt đối với những hàng hóa xuất khẩu vào EU. Ngoài ra, Anh cũng ít có cơ hội tiếp cận với các thị trường dịch vụ của châu Âu mà nước này có thế mạnh. Sự hạn chế trong việc tiếp cận các thị trường có thể sẽ làm giảm khả năng cạnh tranh, kiềm chế tăng trưởng năng suất lao động và làm chậm tiến trình nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Những người ủng hộ Brexit tuyên bố rằng một nước Anh ít bị ràng buộc hơn và có quyền tự do trong thương mại với toàn bộ thế giới sẽ được hưởng lợi nhiều hơn khi tách khỏi những hệ thống quy định chặt chẽ và nhiều quy chế bảo hộ của EU. Tuy nhiên, Anh là nước có thị trường lao động ít bị ràng buộc nhất và có thị trường hàng hóa tự do thứ 2 trong EU, do đó những lợi ích từ việc tách ra khỏi những quy định của EU có vẻ không mấy rõ ràng. Hơn thế nữa, sau khi rời khỏi EU, việc Anh tiếp cận với thị trường ở các quốc gia khác sẽ gặp nhiều khó khăn hơn bởi vị thế trong đàm phán thương mại của Anh đã bị suy giảm đáng kể. 

Những cơ hội kinh tế bị bóp nghẹt, và người dân Anh sẽ là "nạn nhân” của những cử tri bỏ phiếu lựa chọn giải pháp rời bỏ liên minh. Họ đổ lỗi một cách mù quáng cho cộng đồng người nhập cư châu Âu vốn lao động rất chăm chỉ và đóng thuế đầy đủ, vì những điều họ không hài lòng ở nước Anh hiện đại, và vì họ đã đặt niềm tin sai lầm vào những người tự cho là có nhiều hiểu biết về kinh tế như Michael Gove.

Theo The New York Times

Văn Cường (gt)

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Lý do Ấn Độ không nên cản trở đầu tư từ Trung Quốc

Lý do Ấn Độ không nên cản trở đầu tư từ Trung Quốc

Trong cuộc khủng hoảng do đại dịch gây ra, và trong thời kỳ suy thoái kinh tế kéo dài vốn sẽ tác động đến nền kinh tế của cả hai nước, Trung Quốc và Ấn Độ cần hợp tác chặt chẽ hơn thay vì dựng lên những rào cản mới đối với can dự kinh tế.

Đọc tiếp...

Đánh giá chính sách tiền tệ của ECB và FED nhằm đối phó với COVID-19

Đánh giá chính sách tiền tệ của ECB và FED nhằm đối phó với COVID-19

Các ngân hàng trung ương đã thực hiện các biện pháp chính sách tiền tệ sâu rộng để bù đắp cho những tổn thất mà cuộc khủng hoảng dịch COVID-19 đã gây ra. Câu hỏi đặt ra là liệu các biện pháp này có mang lại hiệu quả, trấn an thị trường và hỗ trợ nền kinh tế thực sự như mong muốn hay không.

Đọc tiếp...

Sự sụp đổ của thị trường dầu mỏ thế giới

Sự sụp đổ của thị trường dầu mỏ thế giới

Đại dịch COVID-19 và một cuộc chiến về giá đã đẩy các thị trường năng lượng thế giới rơi vào khủng hoảng. Trong lịch sử, thị trường dầu mỏ toàn cầu chưa bao giờ sụp đổ đột ngột như hiện nay.

Đọc tiếp...

Năm rủi ro hàng đầu đối với kinh tế toàn cầu năm 2020

Năm rủi ro hàng đầu đối với kinh tế toàn cầu năm 2020

Bộ phận dự báo, phân tích và tư vấn rủi ro (EIU) thuộc tập đoàn The Economist (Anh) nhận định rằng nền kinh tế toàn cầu năm 2020 có thể sẽ tiếp tục gặp nhiều thách thức bởi tác động từ tình trạng bất ổn địa chính trị cùng với sự bùng phát đại dịch toàn cầu COVID-19.

Đọc tiếp...

EEC: Động thái kinh tế táo báo của Thái Lan

EEC: Động thái kinh tế táo báo của Thái Lan

Dự án Hành lang Kinh tế phía Đông (EEC) được phát triển dựa trên khu vực theo mô hình kinh tế Thái Lan 4.0, là một dự án đầy tham vọng của Chính phủ Thái Lan nhằm tái cấu trúc và khôi phục nền kinh tế vốn mắc kẹt trong bẫy thu nhập trung bình.

Đọc tiếp...

Khả năng Việt Nam đảm nhận một phần chuỗi sản xuất của Trung Quốc

Khả năng Việt Nam đảm nhận một phần chuỗi sản xuất của Trung Quốc

Sau 30 năm tăng trưởng kinh tế với tốc độ cao, Việt Nam đã bước vào thời kỳ phát triển tốt nhất trong lịch sử với triển vọng tương lai tươi sáng lộ trình phát triển rõ ràng. Tuy nhiên, không nên cho rằng Việt Nam có thể thách thức chuỗi sản xuất công nghiệp Trung Quốc cũng như đặt hai nước ở thế đối lập nhau.

Đọc tiếp...

Chủ nghĩa đa phương là không thể thay thế?

Chủ nghĩa đa phương là không thể thay thế?

Tất cả các nước cần phải chung vai trong việc khôi phục hệ thống đa phương này vốn đã đóng góp rất nhiều cho thịnh vượng và tăng trưởng chung trong vòng 70 năm qua.

Đọc tiếp...

Triển vọng đàm phán thương mại Trung-Mỹ

Triển vọng đàm phán thương mại Trung-Mỹ

Cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ ngày càng khốc liệt và kéo dài, các cuộc đàm phán thương mại giữa hai bên vẫn sẽ tiếp tục diễn ra dù cho nhiều lần bị gián đoạn. Vấn đề tiếp theo mà Trung Quốc và Mỹ xác định sẽ tiếp tục đàm phán vào đầu tháng 10/2019 là lựa chọn đối đầu hay hợp tác.

Đọc tiếp...

Những yếu tố đằng sau triển vọng thỏa thuận thương mại Trung - Mỹ

Những yếu tố đằng sau triển vọng thỏa thuận thương mại Trung - Mỹ

Cuộc thương chiến Trung – Mỹ vẫn đang diễn biến hết sức căng thẳng, các nhà lãnh đạo hai bên đang đứng trước sự lựa chọn về việc xây dựng một thỏa thuận thương mại. Một thỏa thuận thương mại liệu có thể được ký kết hay không, cần phải xét đến các yếu tố quan trọng phía sau, không chỉ dừng lại trong phạm vi các quy luật kinh tế.

Đọc tiếp...

Cơ hội của Việt Nam trong chuỗi ngành nghề toàn cầu

Cơ hội của Việt Nam trong chuỗi ngành nghề toàn cầu

Từ góc độ chuyển dịch ngành nghề, Việt Nam có cơ hội để trở thành Hàn Quốc hoặc Đài Loan tiếp theo. Cuộc đọ sức thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ chắc chắn sẽ thúc đẩy chuỗi tái cấu trúc ngành nghề và chuyển dịch ngành nghề trên toàn cầu, Việt Nam có ưu thế tiếp nhận ngành nghề hơn so với các quốc gia khu vực.

Đọc tiếp...

Sách lược đầu tư của Trung Quốc vào Malaysia

Sách lược đầu tư của Trung Quốc vào Malaysia

Nhìn chung, Malaysia là một địa điểm mà cơ hội đầu tư và rủi ro đầu tư cùng tồn tại. Trung Quốc đầu tư vào Malaysia đương nhiên là vì coi trọng nhiều cơ hội đầu tư của quốc gia này, nhưng bên cạnh đó, Trung Quốc cũng cần phải đánh giá những rủi ro, vấn đề cản trở đầu tư như sự thay đổi đảng cầm quyền, những mâu thuẫn nội bộ về chính trị và kinh tế của Malaysia.

Đọc tiếp...

Nội bộ Mỹ và 3 trường phái quan điểm về thương chiến Mỹ-Trung

Nội bộ Mỹ và 3 trường phái quan điểm về thương chiến Mỹ-Trung

Căng thẳng cuộc chiến thương mại tiếp tục làm trầm trọng thêm tình trạng bất ổn trong cộng đồng kinh doanh của cả Mỹ và Trung Quốc. Các đòn trả đũa lẫn nhau đã diễn ra chóng vánh và lan rộng. Mặc dù những động thái của ban lãnh đạo chóp bu có thể không nhất quán, nhưng tiếng nói của giới chức các cấp thấp hơn ở cả hai nước lại đang định hình nên quan điểm và đề xuất của chính họ dựa trên những mục tiêu cụ thể hơn và dễ đạt được hơn.

Đọc tiếp...

“Bức màn sắt” kinh tế của Trump chống Trung Quốc

“Bức màn sắt” kinh tế của Trump chống Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump đang phát đi tín hiệu cho thấy ông mong muốn tách khỏi Bắc Kinh hơn là muốn có một thỏa thuận. Tuy nhiên, những động thái này của ông lại có thể gây ra những hậu quả không lường trước, thiệt hại mà nước Mỹ phải gánh chịu là trực tiếp nhất và nhiều hơn bất cứ quốc gia nào.

Đọc tiếp...

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung lan sang lĩnh vực tiền tệ

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung lan sang lĩnh vực tiền tệ

Tình hình chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang phát triển theo chiều hướng không mấy khả quan. Ngọn lửa chiến tranh thương mại bỗng nhiên lan sang cả lĩnh vực tiền tệ, cuộc chiến thương mại đã leo thang thành cuộc chiến tiền tệ.

Đọc tiếp...

Thỏa thuận thương mại Mỹ-Nhật: Triển vọng và thách thức

Thỏa thuận thương mại Mỹ-Nhật: Triển vọng và thách thức

Bài viết này phân tích những triển vọng của một thỏa thuận thương mại Mỹ-Nhật và luận bàn về những tác động đối với các khuôn khổ khu vực khác như Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Đọc tiếp...

Cách thức giải quyết cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

Cách thức giải quyết cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

Nếu ai nghĩ rằng tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ được giải quyết một cách dễ dàng, thì đó là do họ không để ý. Tranh chấp này sâu xa hơn - và vì thế nguy hiểm hơn nhiều.

Đọc tiếp...

Việt Nam: Công xưởng mới của thế giới?

Việt Nam: Công xưởng mới của thế giới?

Các nhân tố khó đoán định trong thương mại toàn cầu năm 2018 tăng lên dường như đã mang đến cho Việt Nam cơ hội phát triển, để tránh rủi ro thương mại, nhiều doanh nghiệp đang đẩy nhanh việc chuyển dịch chuỗi ngành nghề sang các nước ASEAN, nhu cầu đến Việt Nam đầu tư và xây dựng nhà máy đang tăng lên. Tuy nhiên, Việt Nam đã chuẩn bị sẵn sàng?

Đọc tiếp...

Quan hệ thương mại Mỹ-Đông Nam Á trong thời kỳ biến động

Quan hệ thương mại Mỹ-Đông Nam Á trong thời kỳ biến động

Quan hệ thương mại Mỹ-Đông Nam Á quan trọng đối với cả hai bên và sẽ trở nên ngày càng có lợi khi các nền kinh tế Đông Nam Á phát triển. Mỹ vẫn là một cường quốc nổi trội ở Đông Nam Á và được cho là vẫn có nhiều ảnh hưởng đòn bẩy kinh tế ở châu Á hơn Trung Quốc. Tuy nhiên, không có những thay đổi trong chính sách của Mỹ liên quan đến các dàn xếp thương mại đa phương ở châu Á, các mối quan hệ sẽ không đạt đến tiềm năng của chúng.

Đọc tiếp...

Đình chiến thương mại Mỹ-Trung có thể làm thay đổi nền kinh tế toàn cầu

Đình chiến thương mại Mỹ-Trung có thể làm thay đổi nền kinh tế toàn cầu

Lập trường của Trump có thể thay đổi nếu nền kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại hay các thị trường tài chính bị ảnh hưởng.

Đọc tiếp...

Chiến tranh thương mại Trung-Mỹ: Cuộc trường chinh mới

Chiến tranh thương mại Trung-Mỹ: Cuộc trường chinh mới

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung có lẽ chỉ mới chứng kiến cái kết của sự khởi đầu và còn lâu mới chấm dứt. Nếu đúng như vậy, thì đối với Mỹ, việc chuẩn bị đối phó với thuế quan và những biến động kinh tế kéo dài sẽ là khôn ngoan. Tương tự, Tập Cận Bình cần đảm bảo rằng “cuộc trường chinh mới” của Trung Quốc do ông dẫn dắt sẽ không bị thất bại.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 8005 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin