19 - 8 - 2019 | 1:04
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home KINH TẾ/HỘI NHẬP Vấn đề Brexit: Cuộc khủng hoảng kinh tế mới chỉ bắt đầu

Vấn đề Brexit: Cuộc khủng hoảng kinh tế mới chỉ bắt đầu

Email In PDF.

Các chuyên gia cũng thường mắc sai lầm, song lần này, những người ủng hộ Brexit sẽ phải trả giá đắt vì đã phớt lờ ý kiến từ các chuyên gia kinh tế. Cuộc trưng cầu ý dân này sẽ đem đến những hệ lụy tức thì và thậm chí là lâu dài.

 

Vài tuần trước thời điểm diễn ra cuộc trưng cầu ý dân về tư cách thành viên của Anh trong Liên minh châu Âu (EU), khi được hỏi rằng tại sao người ta nên bỏ phiếu “Ra đi” hơn là tin vào lời cảnh báo của hàng loạt nhà kinh tế và chính quyền trên thế giới vốn phản đối Brexit, ông Michael Gove- một trong những người đi đầu của chiến dịch vận động Anh rời khỏi EU- đã tự tin đáp trả: “Người dân Anh đã có quá đủ các chuyên gia”.

Các chuyên gia cũng thường mắc sai lầm, song lần này, những người ủng hộ Brexit sẽ phải trả giá đắt vì đã phớt lờ ý kiến từ các chuyên gia kinh tế. Cuộc trưng cầu ý dân này sẽ đem đến những hệ lụy tức thì và thậm chí là lâu dài.

Người dân Anh đang phải đối mặt với tình trạng kinh tế tồi tệ. Đồng bảng Anh đã trượt giá gần 9% so với đồng USD, khiến giá trị tài sản của Anh sụt giảm trong khi giá cả hàng nhập khẩu tăng cao. Thị trường chứng khoán cũng hứng chịu ảnh hưởng nặng nề. Thị trường bất động sản, tài sản chủ yếu của phần lớn người dân Anh, chao đảo. Mặc dù Thống đốc Ngân hàng Trung ương Mark Carney đã cam kết giành 250 tỷ bảng Anh (khoảng 345 tỷ USD) để hỗ trợ hệ thống tài chính nước này và có thể bổ sung nếu cần thiết, song các ngân hàng của Anh khó có thể tự bảo vệ mình trước một cú sốc kinh tế lâu dài.

Hiếm khi các doanh nghiệp tại Anh lại phải đối mặt với tình thế bất ổn như hiện tại. Nền kinh tế Anh đã giảm tốc khi các doanh nghiệp tạm ngừng các khoản đầu tư trước thềm cuộc trưng cầu ý dân. Một quốc gia vốn được coi là ổn định về chính trị và luật pháp lại đang rơi vào tình trạng hỗn loạn.Trong khi đó người dân Anh không biết Thủ tướng tương lai của nước này là ai cũng như những định hướng chính sách sắp tới của nhân vật này. Nhiều khả năng thay thế ông David Cameron giữ chức thủ tướng sẽ là cựu Thị trưởng London Boris Johnson, người ủng hộ phong trào Brexit.

Ông Johnson tự coi mình là người ủng hộ nền kinh tế thị trường và toàn cầu hóa, song ngay trước thềm cuộc trưng cầu, ông tuyên bố tán thành việc kiểm soát dòng người nhập cư vào châu Âu, áp đặt thuế đối với sản phẩm thép Trung Quốc và hạn chế chi tiêu công cao hơn. Trong khi đó, hiện chưa có gì chắc chắn về những thỏa thuận thương mại trong tương lai giữa Anh với EU, và với các nước ngoài khối khi Anh không còn là thành viên liên minh. Các quy định trong nước về mọi lĩnh vực từ tài chính tới bảo vệ môi trường cũng có thể phải thay đổi. Tất cả những viễn cảnh không rõ ràng này càng làm tăng nguy cơ diễn ra cuộc trưng cầu ý dân lần thứ hai về nền độc lập của Scotland, với kết quả nhiều khả năng sẽ là “Có”. Trong khi đó, tại Bắc Ireland, đảng Sinn Fein đã kêu gọi tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân để tiến tới thống nhất Ireland.

Trước các bất ổn này, nhiều doanh nghiệp tiếp tục tỏ ra thận trọng và đình chỉ các khoản đầu tư. Người dân hạn chế chi tiêu. Suy thoái kinh tế sẽ khiến thâm hụt ngân sách của chính phủ, vốn đã lớn, lại càng phình to hơn. Việc đồng bảng Anh mất giá, được cho là có thể giúp thúc đẩy ngành xuất khẩu, có thể cũng sẽ không đủ sức hạn chế tác động của khủng hoảng kinh tế. Tình trạng bấp bênh này sẽ không diễn ra chỉ trong ngày một ngày hai. Một khi được khởi động, tiến trình rời khỏi EU của Anh sẽ kéo dài trong khoảng 2 năm, song việc tách nền kinh tế lớn thứ 2 châu Âu ra khỏi hệ thống pháp lý của EU là một nhiệm vụ vô cùng phức tạp. 

Việc đàm phán quan hệ thương mại mới giữa Anh và EU cũng là một thách thức không nhỏ. Nhiều khả năng Anh sẽ mất quyền tiếp cận vào thị trường chung châu Âu, vốn chiếm gần 1/2 kim ngạch thương mại của Anh, bởi điều này phụ thuộc vào quy định cho phép người dân tự do đi lại trong khu vực và trách nhiệm đóng góp vào ngân sách chung của EU. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới các khoản đầu tư nước ngoài và nhiều lợi ích khác mà Anh có được khi có quyền tham gia thị trường đơn nhất này. Những thể chế tài chính đặt tại Anh cũng sẽ có thể mất quyền hoạt động tự do trong EU.

Những người ủng hộ Brexit đã ngây thơ khi lập luận rằng nước Anh có thể chọn những điểm mà nước này thấy phù hợp trong EU và phớt lờ những điểm còn lại. Các chính phủ khác trong liên minh có rất nhiều lý do để tỏ ra cứng rắn với một nước Anh hậu Brexit, để vừa hạn chế các lợi thế cạnh tranh, vừa răn đe các thành viên khác không noi gương Anh.

Sau khi rời khỏi liên minh, Anh có thể dùng tới giải pháp thay thế là tiến hành giao thương với châu Âu trên nền tảng các quy định của Tổ chức Thương mại Quốc tế (WTO), tương tự những gì Mỹ đang tiến hành. Tuy nhiên, nước này sẽ vướng phải rào cản thuế quan cũng như phi thuế quan áp đặt đối với những hàng hóa xuất khẩu vào EU. Ngoài ra, Anh cũng ít có cơ hội tiếp cận với các thị trường dịch vụ của châu Âu mà nước này có thế mạnh. Sự hạn chế trong việc tiếp cận các thị trường có thể sẽ làm giảm khả năng cạnh tranh, kiềm chế tăng trưởng năng suất lao động và làm chậm tiến trình nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Những người ủng hộ Brexit tuyên bố rằng một nước Anh ít bị ràng buộc hơn và có quyền tự do trong thương mại với toàn bộ thế giới sẽ được hưởng lợi nhiều hơn khi tách khỏi những hệ thống quy định chặt chẽ và nhiều quy chế bảo hộ của EU. Tuy nhiên, Anh là nước có thị trường lao động ít bị ràng buộc nhất và có thị trường hàng hóa tự do thứ 2 trong EU, do đó những lợi ích từ việc tách ra khỏi những quy định của EU có vẻ không mấy rõ ràng. Hơn thế nữa, sau khi rời khỏi EU, việc Anh tiếp cận với thị trường ở các quốc gia khác sẽ gặp nhiều khó khăn hơn bởi vị thế trong đàm phán thương mại của Anh đã bị suy giảm đáng kể. 

Những cơ hội kinh tế bị bóp nghẹt, và người dân Anh sẽ là "nạn nhân” của những cử tri bỏ phiếu lựa chọn giải pháp rời bỏ liên minh. Họ đổ lỗi một cách mù quáng cho cộng đồng người nhập cư châu Âu vốn lao động rất chăm chỉ và đóng thuế đầy đủ, vì những điều họ không hài lòng ở nước Anh hiện đại, và vì họ đã đặt niềm tin sai lầm vào những người tự cho là có nhiều hiểu biết về kinh tế như Michael Gove.

Theo The New York Times

Văn Cường (gt)

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Cách thức giải quyết cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

Cách thức giải quyết cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

Nếu ai nghĩ rằng tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ được giải quyết một cách dễ dàng, thì đó là do họ không để ý. Tranh chấp này sâu xa hơn - và vì thế nguy hiểm hơn nhiều.

Đọc tiếp...

Việt Nam: Công xưởng mới của thế giới?

Việt Nam: Công xưởng mới của thế giới?

Các nhân tố khó đoán định trong thương mại toàn cầu năm 2018 tăng lên dường như đã mang đến cho Việt Nam cơ hội phát triển, để tránh rủi ro thương mại, nhiều doanh nghiệp đang đẩy nhanh việc chuyển dịch chuỗi ngành nghề sang các nước ASEAN, nhu cầu đến Việt Nam đầu tư và xây dựng nhà máy đang tăng lên. Tuy nhiên, Việt Nam đã chuẩn bị sẵn sàng?

Đọc tiếp...

Quan hệ thương mại Mỹ-Đông Nam Á trong thời kỳ biến động

Quan hệ thương mại Mỹ-Đông Nam Á trong thời kỳ biến động

Quan hệ thương mại Mỹ-Đông Nam Á quan trọng đối với cả hai bên và sẽ trở nên ngày càng có lợi khi các nền kinh tế Đông Nam Á phát triển. Mỹ vẫn là một cường quốc nổi trội ở Đông Nam Á và được cho là vẫn có nhiều ảnh hưởng đòn bẩy kinh tế ở châu Á hơn Trung Quốc. Tuy nhiên, không có những thay đổi trong chính sách của Mỹ liên quan đến các dàn xếp thương mại đa phương ở châu Á, các mối quan hệ sẽ không đạt đến tiềm năng của chúng.

Đọc tiếp...

Đình chiến thương mại Mỹ-Trung có thể làm thay đổi nền kinh tế toàn cầu

Đình chiến thương mại Mỹ-Trung có thể làm thay đổi nền kinh tế toàn cầu

Lập trường của Trump có thể thay đổi nếu nền kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại hay các thị trường tài chính bị ảnh hưởng.

Đọc tiếp...

Chiến tranh thương mại Trung-Mỹ: Cuộc trường chinh mới

Chiến tranh thương mại Trung-Mỹ: Cuộc trường chinh mới

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung có lẽ chỉ mới chứng kiến cái kết của sự khởi đầu và còn lâu mới chấm dứt. Nếu đúng như vậy, thì đối với Mỹ, việc chuẩn bị đối phó với thuế quan và những biến động kinh tế kéo dài sẽ là khôn ngoan. Tương tự, Tập Cận Bình cần đảm bảo rằng “cuộc trường chinh mới” của Trung Quốc do ông dẫn dắt sẽ không bị thất bại.

Đọc tiếp...

RCEP: Phạm vi rộng, trọng tâm hẹp

RCEP: Phạm vi rộng, trọng tâm hẹp

Dù mang đầy tham vọng nhưng RCEP sẽ khó tạo ra thay đổi lớn kể cả khi 16 nước đạt được sự đồng thuận vào tháng 11 tới. Vì tập trung chủ yếu giải quyết các hàng rào thuế quan nên RCEP không chú ý đến những hàng rào phi thuế quan có thể ảnh hưởng tới sự lưu thông thương mại trong khu vực và sự hội nhập chuỗi cung ứng, chưa kể một số loại thuế không được miễn hoàn toàn kể cả sau khi đã áp dụng tự do hóa thương mại.

Đọc tiếp...

Quan hệ kinh tế ASEAN-Ấn Độ: Nền tảng thấp, tiềm năng lớn

Quan hệ kinh tế ASEAN-Ấn Độ: Nền tảng thấp, tiềm năng lớn

Dù có sự quan tâm rộng lớn đối với Đông Nam Á, Ấn Độ liên tục bị chỉ trích vì lập trường cứng rắn về các thỏa thuận thương mại với ASEAN. Hơn nữa, Ấn Độ thường được so sánh với các đối tác đối thoại Đông Á của ASEAN để làm nổi bật sự can dự hạn chế về mặt kinh tế của nước này với ASEAN. Tại sao ASEAN và Ấn Độ lại có một mối quan hệ kinh tế hạn chế như vậy?

Đọc tiếp...

Một cách hiệu quả hơn để thách thức Trung Quốc về thương mại

Một cách hiệu quả hơn để thách thức Trung Quốc về thương mại

Khao khát của Trump là chiến đấu chống lại chủ nghĩa trọng thương của Trung Quốc được chia sẻ rộng rãi trên mọi phương diện chính trị của Mỹ và ngày càng nhiều trong khu vực tư nhân Mỹ. Tuy nhiên, điều gây tranh cãi nhiều hơn là cách tiếp cận của ông.

Đọc tiếp...

Chiến lược vượt qua Mỹ của các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương

Chiến lược vượt qua Mỹ của các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương

Nhật Bản và Úc đã đóng vai trò tiên phong trong việc thúc đẩy Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương mà không có Mỹ. Thỏa thuận này được ký kết vào ngày 8/3 và có khả năng sớm có hiệu lực vào đầu năm 2019, sau khi ít nhất 6 trên 11 quốc gia thành viên thông qua.

Đọc tiếp...

Kết nạp Trung Quốc vào WTO có phải là sai lầm?

Kết nạp Trung Quốc vào WTO có phải là sai lầm?

Mỹ đã và đang có sự bất mãn ngày càng gia tăng đối với việc Bắc Kinh không tuân theo các chuẩn mực kinh tế tự do. Việc để cho Trung Quốc gia nhập WTO có phải là một sai lầm chiến lược hay không? Nếu đó là một sai lầm, có lựa chọn thay thế nào tốt hơn?

Đọc tiếp...

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung có phải là lựa chọn duy nhất?

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung có phải là lựa chọn duy nhất?

Đối thoại vẫn là thiết yếu. Nó phải được thực hiện thường xuyên, không phải để tạo ra một vẻ ngoài giả tạo là kết hợp các quy chuẩn mà đơn thuần để tránh những cơn phẫn nộ không cần thiết và phản tác dụng. Không dễ để thắng trong những cuộc chiến tranh thương mại. Mặt khác, về cơ bản không dễ để thua trong các cuộc đối thoại.

Đọc tiếp...

Mỹ đã đánh mất ảnh hưởng tại châu Á như thế nào?

Mỹ đã đánh mất ảnh hưởng tại châu Á như thế nào?

Nếu Mỹ tiếp tục duy trì vị thế lãnh đạo APEC trong việc thúc đẩy Khu vực mậu dịch tự do châu Á-Thái Bình Dương thì việc rút khỏi TPP là một sai lầm chính sách khủng khiếp. Một lý do mà Nhật Bản dẫn đầu thúc đẩy CPTPP là để chờ đợi “Người đẹp ngủ trong rừng” thức giấc trong tương lai gần.

Đọc tiếp...

Địa chính trị của “cuộc chiến thương mại” giữa Mỹ và các nước

Địa chính trị của “cuộc chiến thương mại” giữa Mỹ và các nước

Mối đe dọa của cuộc chiến thương mại từ Donald Trump sẽ là một phép thử năng lực của châu Âu và người châu Âu trong việc tự vệ và thúc đẩy một cách nhìn khác về thế giới so với cách nhìn của Tổng thống Mỹ.

Đọc tiếp...

TPP sống sót, Mỹ thất thủ

TPP sống sót, Mỹ thất thủ

Người ta tiếc cho thỏa thuận TPP và viết nhiều lời tuyên bố về sự chấm dứt của thỏa thuận này. Nhưng một năm sau đó, tình thế đã đổi khác.

Đọc tiếp...

Phải chăng kỷ nguyên lao động giá rẻ của Trung Quốc thực sự đã qua?

Phải chăng kỷ nguyên lao động giá rẻ của Trung Quốc thực sự đã qua?

Lương của người lao động Trung Quốc có thể đang tăng, nhưng số liệu thống kê chính thức không nói lên toàn bộ câu chuyện. 

Đọc tiếp...

Đầu tư của Trung Quốc tại châu Âu: Bài học cho Đông Nam Á

Đầu tư của Trung Quốc tại châu Âu: Bài học cho Đông Nam Á

Đầu tư của Trung Quốc vào châu Âu hiện nay vẫn còn hạn chế, tuy nhiên EU đang cảm thấy áp lực ngày càng lớn khi chưa rõ động cơ đằng sau các nguồn đầu tư này. Những phân tích về tác động từ những khoản đầu tư của Trung Quốc vào Châu Âu rất đáng để Đông Nam Á học hỏi.

Đọc tiếp...

Lý do quan hệ kinh tế Mỹ-Trung cần cân bằng hơn

Lý do quan hệ kinh tế Mỹ-Trung cần cân bằng hơn

Cả Mỹ và Trung Quốc đều gắn với nhau do sự phụ thuộc cùng có lợi. Trung Quốc phụ thuộc vào thị trường xuất khẩu Mỹ với khoảng 161,6 tỷ USD trong năm 2015 trong khi Mỹ dựa vào việc Trung Quốc nắm giữ trái phiếu chính phủ Mỹ và các tài sản USD khác.

Đọc tiếp...

Cuộc ganh đua nhằm tạo dựng khuôn khổ RCEP giữa Trung – Nhật

Cuộc ganh đua nhằm tạo dựng khuôn khổ RCEP giữa Trung – Nhật

Cuộc ganh đua nhằm tạo dựng khuôn khổ của Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) đang tăng tốc, khi Trung Quốc và Nhật Bản có cách nhìn khác nhau về thỏa thuận thương mại tại khu vực có phạm vi ảnh hưởng tới 1/2 dân số thế giới và chiếm 1/3 sản lượng kinh tế toàn cầu này.

Đọc tiếp...

Indonesia coi trọng IORA chỉ sau ASEAN?

Indonesia coi trọng IORA chỉ sau ASEAN?

Indonesia đang nỗ lực thể hiện vai trò, vị trí của mình trong Hiệp hội các Quốc gia vành đai Ấn Độ Dương với mong muốn tổ chức này sẽ góp phần thực hiện chiến lược trở thành “trung tâm biển” của nước này, giúp đưa Indonesia lên một tầm cao mới.

Đọc tiếp...

Quốc gia nào sẽ thay thế Trung Quốc trở thành “công xưởng” của thế giới?

Quốc gia nào sẽ thay thế Trung Quốc trở thành “công xưởng” của thế giới?

Các quốc gia như Malaysia, Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia và Việt Nam đều có những đặc điểm để thay thế Trung Quốc, trong đó Ấn Độ là nước đang chiếm ưu thế nhất. Tuy nhiên, điều này chưa phải là cơ sở đầy đủ để cho rằng các quốc gia khác sẽ không thể trở thành một "Trung Quốc mới". 

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 6489 khách và 1 thành viên Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin