15 - 4 - 2021 | 12:18
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home KINH TẾ/HỘI NHẬP Nguy cơ trở lại của một khủng hoảng kinh tế

Nguy cơ trở lại của một khủng hoảng kinh tế

Email In PDF.

Những tín hiệu tiêu cực về nền kinh tế thế giới đang lấn át những tín hiệu lạc quan: sự giảm tốc của nền kinh tế thế giới, sự hụt hơi của khu vực châu Âu, nền kinh tế Nhật Bản vẫn trì trệ, những tín hiệu về một cuộc chiến tiền tệ…  Những biến động mạnh mẽ này có thể gây nguy hiểm cho sự phục hồi vốn còn chậm chạp trên thế giới.

 

 

Năm 2016 được bắt đầu bởi các “cơn bão” nhiễu loạn trên các thị trường. Những biến động mạnh mẽ có thể gây nguy hiểm cho sự phục hồi vốn còn chậm chạp trên thế giới. Tình hình lạm phát thấp, triển vọng xấu của nền kinh tế Trung Quốc, khủng hoảng giá dầu quá thấp, mối đe dọa của “chiến tranh tiền tệ” là những mối quan tâm, lo ngại đối với tương lai. Khu vực đồng euro (Eurozone) vẫn là một mắt xích yếu trong tiến trình hồi phục của thế giới dù được Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ra sức hỗ trợ thông qua các chính sách tiền tệ nới lỏng mạnh mẽ.

Các thị trường đang sụt giảm, các ngân hàng lo ngại rằng nền kinh tế toàn cầu chậm lại, các ngân hàng trung ương tỏ ra “hụt hơi” trong nỗ lực trấn an thị trường. Những ngày đầu năm 2016 đã diễn ra trong hơi hướng của mùa Hè năm 2007 hoặc tháng 1/2008 trên thị trường chứng khoán thế giới. Cuộc “đại suy thoái”, mà mọi người tưởng như thế giới đang từng bước vượt qua, đã đột ngột trở lại trong tâm trí của các nhà đầu tư và các nhà điều hành/lãnh đạo. Trong vòng vài tuần từ đầu năm 2016, chỉ số thị trường chứng khoán Pháp CAC 40 mất tới 11,25% (tính đến ngày 16/2) và xuống dưới ngưỡng 4000 điểm (mức thấp nhất kể từ mùa Hè năm 2013, thời điểm các ngân hàng trong Khu vực đồng euro rơi vào tình trạng báo động). Tình hình cũng rất xấu, tương tự đối với các thị trường khác như thị trường chứng khoán Đức, Anh, Mỹ, Nhật Bản và đặc biệt xấu là tại Trung Quốc. Có thể nói đây là sự khởi đầu buồn cho năm 2016 đối với các nhà đầu tư. Phản xạ tất yếu của thị trường là xu hướng tìm đến các sản phẩm trú ẩn “chất lượng cao” như trái phiếu chính phủ Đức… dẫn đến lãi suất trái phiếu của Đức sụt giảm trong khi lãi suất trái phiếu các nước “ngoại vi” như Bồ Đào Nha… tăng cao. Nguy cơ về một sự đổ vỡ của các thị trường đang tăng lên trong khi những hậu quả của cuộc đại khủng hoảng trước đó vẫn chưa được phục hồi hoàn toàn.

Tuy nhiên, một năm trước đây, các nhà kinh tế đã bày tỏ sự tin tưởng vào một viễn cảnh hậu khủng hoảng và tăng trưởng dần dần hồi phục trong Khu vực đồng euro. Các nhà đầu tư sẵn sàng hơn để tham gia rủi ro trên thị trường chứng khoán. Ngay cả cuộc khủng hoảng Hy Lạp, dù kéo dài suốt nửa đầu năm 2015, cũng không thể phá vỡ niềm tin lạc quan của thị trường. Nhưng kể từ tháng 8/2015 khi Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBoC) đã “điều chỉnh” giảm giá đồng nhân dân tệ (NDT). Quyết định này của PBoC khiến giới quan sát và đầu tư nghi ngờ về sự tăng trưởng yếu của nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới (Trung Quốc). Xu hướng giảm giá đồng NDT quá mạnh đã khiến Bắc Kinh phải chấp nhận thất bại trên thực tế.

Hiện Trung Quốc đã trở thành một mắt xích quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu. Nếu không có sự ổn định và phát triển của Trung Quốc, nhu cầu về hàng hóa - đặc biệt là các loại hàng hóa nguyên liệu đầu vào - sẽ hết sức khiêm tốn. Nhiều nước từ Brazil, khu vực Đông Á,… phụ thuộc vào nhu cầu của Trung Quốc và nhiều quốc gia châu Á khác như Hàn Quốc, Indonesia, Nhật Bản. Và kể từ nửa cuối năm 2015, đã xuất hiện nhiều dấu hiệu đáng lo ngại đối với kinh tế thế giới trong đó có sự suy giảm của thương mại thế giới. Kịch bản xấu này vẫn tiếp tục diễn tiến trong những ngày đầu của năm 2016. Trung Quốc tiếp tục buộc phải phá giá đồng NDT. Thế giới không còn nghi ngờ về những khó khăn của Trung Quốc và điều làm người ta lo ngại là hậu quả của sự “hạ cánh” (có thể là hạ cánh cứng) của Trung Quốc. Đầu tàu kinh tế của Eurozone là Đức cũng cho thấy những dấu hiệu đuối sức. Việc Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) bắt đầu tiến trình tăng lãi suất khiến đồng USD tăng giá và bị hút về Mỹ càng làm trầm trọng thêm tình hình tại các nước mới nổi; đồng tiền của các nước mới nổi mất giá trầm trọng. Nếu không tìm được động cơ phát triển, kinh tế thế giới có thể chịu suy giảm tăng trưởng và lạm phát thấp. Nếu thiếu triển vọng lạm phát, sẽ rất khó có đầu tư. Vì vậy, có thể nói rằng tình hình khá nghiêm trọng. Tình hình trở nên xấu hơn khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) ngày 28/1 quyết định áp dụng lãi suất âm lần đầu tiên trong lịch sử.

Lãi suất âm và cuộc chiến tiền tệ

Mục đích của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản khi áp dụng lãi suất âm là ngăn chặn sự tăng giá của đồng yên so với đồng NDT nói riêng và so với các ngoại tệ mạnh khác nói chung. Quyết định này của BoJ được xem như là một cuộc tấn công mới trong “cuộc chiến tiền tệ” theo “bản sao” của Trung Quốc, Khu vực đồng euro và một số quốc gia khác. Tình hình thế giới có thể dẫn đến sự gia tăng trong cạnh tranh toàn cầu vì mục tiêu tăng trưởng. Cuộc chiến giữa các đồng tiền mạnh phần lớn là để chuyển hóa tác động của lạm phát thấp sang các đối thủ cạnh tranh chứ không phải là để trấn an các nhà đầu tư.

Hơn nữa, 9 năm sau cuộc khủng hoảng toàn cầu, các công cụ để thực hiện cuộc chiến tiền tệ hiện nay là khá hạn chế: Không còn nhiều dư địa để tăng cường nới lỏng định lượng (QE) thông qua việc mua các trái phiếu của các chính phủ; có nhiều khó khăn để các ngân hàng trung ương có thể hạ lãi suất xuống dưới 0% nhiều hơn bởi nhiều nước đã áp dụng lãi suất âm (Thụy Sỹ, Thụy Điển, ECB, Nhật Bản…). Dư luận cũng đặt câu hỏi về các biện pháp nới lỏng định lượng hay lãi suất âm của các ngân hàng trung ương bởi việc áp dụng mạnh mẽ các gói QE sẽ thúc đẩy hơn nữa bong bóng tài sản hơn là nền kinh tế thực, đặc biệt ở khu vực châu Âu; trong khi QE cũng không chắc chắn đảm bảo cho triển vọng tăng trưởng. Nguồn thanh khoản dồi dào của các ngân hàng trung ương đã tạo ra những kỳ vọng thái quá về nền kinh tế, là lực đẩy nhân tạo hỗ trợ các thị trường (không phải quy luật thị trường) khiến thị trường phụ thuộc quá mức vào các gói QE. Các nhà đầu tư đang bắt đầu cảm thấy bất an và lo lắng. Chủ tịch ECB Mario Draghi đã cho biết ECB sẵn sàng tăng cường hơn nữa các biện pháp. Nhưng dường như mọi người đã cảm thấy sự giả tạo của các mức giá hiện tại và các mối nguy hiểm hiện nay trên thị trường.

Xu hướng áp dụng lãi suất âm cũng khiến mọi người bắt đầu lo lắng thực sự. Quyết định vừa qua của BoJ có thể thúc đẩy các nước lún sâu vào giai đoạn lãi suất âm; và trong tương lai sẽ áp dụng không chỉ đối với lãi suất huy động của các ngân hàng trung ương, mà còn cho các công trái phiếu của các chính phủ hoặc trái phiếu của các tập đoàn lớn.

Cuộc chiến tiền tệ, nhất là khi lãi suất âm được áp dụng phổ biến, sẽ gây nguy hiểm cho nền kinh tế thế giới và lĩnh vực tài chính sẽ chịu áp lực rất lớn. Không loại trừ việc các ngân hàng thương mại sau đó tăng lãi suất của các khoản vay hoặc nâng điều kiện cho vay để bù đắp cho các khoản lỗ do lãi suất âm đối với các khoản tiền gửi tại các ngân hàng trung ương. Nó có thể tạo ra xu hướng thắt chặt tín dụng từ đó tác động tiêu cực tới sự tăng trưởng, thậm chí có thể thúc đẩy nguy cơ giảm phát và lúc này thế giới không có biện pháp nào thực sự hiệu quả để chống lại.

Nguy cơ phá sản các ngân hàng

Người ta đã bắt đầu đặt ra giả thiết về sự sụp đổ của các ngân hàng. Bởi ngoài những tác động kinh tế vĩ mô, lãi suất âm có thể tác động trực tiếp và gián tiếp đối với “sức khỏe” của các ngân hàng. Ở châu Âu, lĩnh vực ngân hàng vẫn còn là một mối quan tâm (đầu năm 2016, Ngân hàng Deutsche Bank của Đức đang chịu sức ép của các khoản đầu tư mạo hiểm và tiền phạt khổng lồ) và gián tiếp làm sụt giảm niềm tin của nhà đầu tư. Và vấn đề là Ngân hàng Deutsche Bank lại lớn tới mức không thể sụp đổ, bảng cân đối tài chính lên tới 1.700 tỷ euro. Sự sụp đổ của Ngân hàng Lehman Brothers (một ngân hàng lớn của Mỹ) vào tháng 9/2008 đã kéo theo cuộc đại khủng hoảng.

Một vấn đề khác cũng gây lo ngại là cuộc khủng hoảng giảm giá nguyên liệu thô (nguyên liệu đầu vào) và dầu mỏ bởi nó cũng gây ra những tác động tiêu cực đối với các thị trường.

Eurozone vẫn là một mắt xích yếu

Tất cả các mối nguy cơ dường như đang kết hợp lại khiến năm 2016 như một năm đầy thách thức đối với kinh tế toàn cầu. Tín hiệu xấu nhiều hơn tín hiệu tích cực. Như thế, cuộc khủng hoảng khởi đầu vào mùa Hè năm 2007 với sự bùng nổ của bong bóng nợ dưới chuẩn vẫn chưa kết thúc. Và từ quan điểm này, Eurozone vẫn là một mắt xích yếu thực sự. Eurozone vẫn cho thấy những hình ảnh mờ nhạt và chủ yếu dựa trên chi tiêu hộ gia đình. Trong quý 4/2015, tăng trưởng tại Eurozone đã giảm từ 0,4% xuống còn 0,3%. Trong giai đoạn 2011-2013, tăng trưởng chung hàng quý tại 17 quốc gia thuộc Eurozone đã ở dưới mức 0,4%.

Sự tăng trưởng yếu khiến Eurozone không có động lực để giải quyết vấn đề mang tính cơ cấu của khu vực: thiếu đầu tư, dân số già, tỷ lệ thất nghiệp lớn. Nó cũng không cho phép Eurozone đóng một vai trò hàng đầu trong nền kinh tế toàn cầu. ECB đang phải vật lộn một mình để khắc phục tình trạng tăng trưởng và lạm phát thấp. Nhưng vấn đề là các biện pháp của ECB hiện nay chưa chắc đem lại hiệu quả và không loại trừ còn có thể đem lại các tác dụng ngược. Trong bối cảnh này, đã có những tiếng nói chỉ trích các nước châu Âu và các cơ quan của EU dường như quá thụ động. Do vậy, nhiều khả năng khủng hoảng vẫn là xu hướng bao trùm phía trước.

Theo La Tribune (Pháp)

Hương Lan (gt)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Lý do Ấn Độ không nên cản trở đầu tư từ Trung Quốc

Lý do Ấn Độ không nên cản trở đầu tư từ Trung Quốc

Trong cuộc khủng hoảng do đại dịch gây ra, và trong thời kỳ suy thoái kinh tế kéo dài vốn sẽ tác động đến nền kinh tế của cả hai nước, Trung Quốc và Ấn Độ cần hợp tác chặt chẽ hơn thay vì dựng lên những rào cản mới đối với can dự kinh tế.

Đọc tiếp...

Đánh giá chính sách tiền tệ của ECB và FED nhằm đối phó với COVID-19

Đánh giá chính sách tiền tệ của ECB và FED nhằm đối phó với COVID-19

Các ngân hàng trung ương đã thực hiện các biện pháp chính sách tiền tệ sâu rộng để bù đắp cho những tổn thất mà cuộc khủng hoảng dịch COVID-19 đã gây ra. Câu hỏi đặt ra là liệu các biện pháp này có mang lại hiệu quả, trấn an thị trường và hỗ trợ nền kinh tế thực sự như mong muốn hay không.

Đọc tiếp...

Sự sụp đổ của thị trường dầu mỏ thế giới

Sự sụp đổ của thị trường dầu mỏ thế giới

Đại dịch COVID-19 và một cuộc chiến về giá đã đẩy các thị trường năng lượng thế giới rơi vào khủng hoảng. Trong lịch sử, thị trường dầu mỏ toàn cầu chưa bao giờ sụp đổ đột ngột như hiện nay.

Đọc tiếp...

Năm rủi ro hàng đầu đối với kinh tế toàn cầu năm 2020

Năm rủi ro hàng đầu đối với kinh tế toàn cầu năm 2020

Bộ phận dự báo, phân tích và tư vấn rủi ro (EIU) thuộc tập đoàn The Economist (Anh) nhận định rằng nền kinh tế toàn cầu năm 2020 có thể sẽ tiếp tục gặp nhiều thách thức bởi tác động từ tình trạng bất ổn địa chính trị cùng với sự bùng phát đại dịch toàn cầu COVID-19.

Đọc tiếp...

EEC: Động thái kinh tế táo báo của Thái Lan

EEC: Động thái kinh tế táo báo của Thái Lan

Dự án Hành lang Kinh tế phía Đông (EEC) được phát triển dựa trên khu vực theo mô hình kinh tế Thái Lan 4.0, là một dự án đầy tham vọng của Chính phủ Thái Lan nhằm tái cấu trúc và khôi phục nền kinh tế vốn mắc kẹt trong bẫy thu nhập trung bình.

Đọc tiếp...

Khả năng Việt Nam đảm nhận một phần chuỗi sản xuất của Trung Quốc

Khả năng Việt Nam đảm nhận một phần chuỗi sản xuất của Trung Quốc

Sau 30 năm tăng trưởng kinh tế với tốc độ cao, Việt Nam đã bước vào thời kỳ phát triển tốt nhất trong lịch sử với triển vọng tương lai tươi sáng lộ trình phát triển rõ ràng. Tuy nhiên, không nên cho rằng Việt Nam có thể thách thức chuỗi sản xuất công nghiệp Trung Quốc cũng như đặt hai nước ở thế đối lập nhau.

Đọc tiếp...

Chủ nghĩa đa phương là không thể thay thế?

Chủ nghĩa đa phương là không thể thay thế?

Tất cả các nước cần phải chung vai trong việc khôi phục hệ thống đa phương này vốn đã đóng góp rất nhiều cho thịnh vượng và tăng trưởng chung trong vòng 70 năm qua.

Đọc tiếp...

Triển vọng đàm phán thương mại Trung-Mỹ

Triển vọng đàm phán thương mại Trung-Mỹ

Cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ ngày càng khốc liệt và kéo dài, các cuộc đàm phán thương mại giữa hai bên vẫn sẽ tiếp tục diễn ra dù cho nhiều lần bị gián đoạn. Vấn đề tiếp theo mà Trung Quốc và Mỹ xác định sẽ tiếp tục đàm phán vào đầu tháng 10/2019 là lựa chọn đối đầu hay hợp tác.

Đọc tiếp...

Những yếu tố đằng sau triển vọng thỏa thuận thương mại Trung - Mỹ

Những yếu tố đằng sau triển vọng thỏa thuận thương mại Trung - Mỹ

Cuộc thương chiến Trung – Mỹ vẫn đang diễn biến hết sức căng thẳng, các nhà lãnh đạo hai bên đang đứng trước sự lựa chọn về việc xây dựng một thỏa thuận thương mại. Một thỏa thuận thương mại liệu có thể được ký kết hay không, cần phải xét đến các yếu tố quan trọng phía sau, không chỉ dừng lại trong phạm vi các quy luật kinh tế.

Đọc tiếp...

Cơ hội của Việt Nam trong chuỗi ngành nghề toàn cầu

Cơ hội của Việt Nam trong chuỗi ngành nghề toàn cầu

Từ góc độ chuyển dịch ngành nghề, Việt Nam có cơ hội để trở thành Hàn Quốc hoặc Đài Loan tiếp theo. Cuộc đọ sức thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ chắc chắn sẽ thúc đẩy chuỗi tái cấu trúc ngành nghề và chuyển dịch ngành nghề trên toàn cầu, Việt Nam có ưu thế tiếp nhận ngành nghề hơn so với các quốc gia khu vực.

Đọc tiếp...

Sách lược đầu tư của Trung Quốc vào Malaysia

Sách lược đầu tư của Trung Quốc vào Malaysia

Nhìn chung, Malaysia là một địa điểm mà cơ hội đầu tư và rủi ro đầu tư cùng tồn tại. Trung Quốc đầu tư vào Malaysia đương nhiên là vì coi trọng nhiều cơ hội đầu tư của quốc gia này, nhưng bên cạnh đó, Trung Quốc cũng cần phải đánh giá những rủi ro, vấn đề cản trở đầu tư như sự thay đổi đảng cầm quyền, những mâu thuẫn nội bộ về chính trị và kinh tế của Malaysia.

Đọc tiếp...

Nội bộ Mỹ và 3 trường phái quan điểm về thương chiến Mỹ-Trung

Nội bộ Mỹ và 3 trường phái quan điểm về thương chiến Mỹ-Trung

Căng thẳng cuộc chiến thương mại tiếp tục làm trầm trọng thêm tình trạng bất ổn trong cộng đồng kinh doanh của cả Mỹ và Trung Quốc. Các đòn trả đũa lẫn nhau đã diễn ra chóng vánh và lan rộng. Mặc dù những động thái của ban lãnh đạo chóp bu có thể không nhất quán, nhưng tiếng nói của giới chức các cấp thấp hơn ở cả hai nước lại đang định hình nên quan điểm và đề xuất của chính họ dựa trên những mục tiêu cụ thể hơn và dễ đạt được hơn.

Đọc tiếp...

“Bức màn sắt” kinh tế của Trump chống Trung Quốc

“Bức màn sắt” kinh tế của Trump chống Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump đang phát đi tín hiệu cho thấy ông mong muốn tách khỏi Bắc Kinh hơn là muốn có một thỏa thuận. Tuy nhiên, những động thái này của ông lại có thể gây ra những hậu quả không lường trước, thiệt hại mà nước Mỹ phải gánh chịu là trực tiếp nhất và nhiều hơn bất cứ quốc gia nào.

Đọc tiếp...

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung lan sang lĩnh vực tiền tệ

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung lan sang lĩnh vực tiền tệ

Tình hình chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang phát triển theo chiều hướng không mấy khả quan. Ngọn lửa chiến tranh thương mại bỗng nhiên lan sang cả lĩnh vực tiền tệ, cuộc chiến thương mại đã leo thang thành cuộc chiến tiền tệ.

Đọc tiếp...

Thỏa thuận thương mại Mỹ-Nhật: Triển vọng và thách thức

Thỏa thuận thương mại Mỹ-Nhật: Triển vọng và thách thức

Bài viết này phân tích những triển vọng của một thỏa thuận thương mại Mỹ-Nhật và luận bàn về những tác động đối với các khuôn khổ khu vực khác như Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Đọc tiếp...

Cách thức giải quyết cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

Cách thức giải quyết cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

Nếu ai nghĩ rằng tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ được giải quyết một cách dễ dàng, thì đó là do họ không để ý. Tranh chấp này sâu xa hơn - và vì thế nguy hiểm hơn nhiều.

Đọc tiếp...

Việt Nam: Công xưởng mới của thế giới?

Việt Nam: Công xưởng mới của thế giới?

Các nhân tố khó đoán định trong thương mại toàn cầu năm 2018 tăng lên dường như đã mang đến cho Việt Nam cơ hội phát triển, để tránh rủi ro thương mại, nhiều doanh nghiệp đang đẩy nhanh việc chuyển dịch chuỗi ngành nghề sang các nước ASEAN, nhu cầu đến Việt Nam đầu tư và xây dựng nhà máy đang tăng lên. Tuy nhiên, Việt Nam đã chuẩn bị sẵn sàng?

Đọc tiếp...

Quan hệ thương mại Mỹ-Đông Nam Á trong thời kỳ biến động

Quan hệ thương mại Mỹ-Đông Nam Á trong thời kỳ biến động

Quan hệ thương mại Mỹ-Đông Nam Á quan trọng đối với cả hai bên và sẽ trở nên ngày càng có lợi khi các nền kinh tế Đông Nam Á phát triển. Mỹ vẫn là một cường quốc nổi trội ở Đông Nam Á và được cho là vẫn có nhiều ảnh hưởng đòn bẩy kinh tế ở châu Á hơn Trung Quốc. Tuy nhiên, không có những thay đổi trong chính sách của Mỹ liên quan đến các dàn xếp thương mại đa phương ở châu Á, các mối quan hệ sẽ không đạt đến tiềm năng của chúng.

Đọc tiếp...

Đình chiến thương mại Mỹ-Trung có thể làm thay đổi nền kinh tế toàn cầu

Đình chiến thương mại Mỹ-Trung có thể làm thay đổi nền kinh tế toàn cầu

Lập trường của Trump có thể thay đổi nếu nền kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại hay các thị trường tài chính bị ảnh hưởng.

Đọc tiếp...

Chiến tranh thương mại Trung-Mỹ: Cuộc trường chinh mới

Chiến tranh thương mại Trung-Mỹ: Cuộc trường chinh mới

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung có lẽ chỉ mới chứng kiến cái kết của sự khởi đầu và còn lâu mới chấm dứt. Nếu đúng như vậy, thì đối với Mỹ, việc chuẩn bị đối phó với thuế quan và những biến động kinh tế kéo dài sẽ là khôn ngoan. Tương tự, Tập Cận Bình cần đảm bảo rằng “cuộc trường chinh mới” của Trung Quốc do ông dẫn dắt sẽ không bị thất bại.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 4795 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin