14 - 12 - 2018 | 12:42
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home KINH TẾ/HỘI NHẬP Nỗi lo về một cuộc chiến tiền tệ đang bị thổi phồng?

Nỗi lo về một cuộc chiến tiền tệ đang bị thổi phồng?

Email In PDF.

Sự hỗn loạn gần đây ở các thị trường tiền tệ thế giới, đặc biệt ở châu Á, đang phản ánh sự hiểu nhầm của nhà đầu tư và một số chính trị gia về động thái Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ (NDT). Ở một số khía cạnh, đây là phản ứng thái quá về tác động của động thái này.

 

Thực tế những gì đang xảy ra không cho thấy một “cuộc chiến tiền tệ” giữa các thị trường đang nổi, như nhiều người phỏng đoán. Thay vào đó, đây là sự can thiệp để đồng NDT phù hợp hơn với thị trường. Trong nhiều năm, đồng tiền của Trung Quốc được gắn kết chặt chẽ với đồng USD, đồng nghĩa nó sẽ biến động theo đồng USD. Từ vài năm qua, đồng USD đã tăng giá nhờ sự tăng trưởng kinh tế mạnh hơn của Mỹ so với các đối tác thương mại, cũng như dự đoán về khả năng tăng lãi suất lâu nay của Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED). Những diễn biến này làm tăng lãi suất tương đối cho những khoản đầu tư vào tài sản đồng USD, qua đó hút vốn từ các nước khác. Đồng USD mạnh có nghĩa các đồng tiền khác sẽ yếu đi và đồng NDT, vốn neo vào đồng tiền Mỹ, cũng vậy.

Ở các nền kinh tế đình trệ như Nhật Bản và châu Âu, việc kích thích tiền tệ khá muộn dưới hình thức chính phủ thu mua trái phiếu hay “nới lỏng định lượng” dựa trên lãi suất gần bằng 0, đã làm yếu đồng yen và đồng euro, qua đó làm hạ giá thành và tăng xuất khẩu từ Nhật Bản và châu Âu cũng như hồi phục phần nào tăng trưởng kinh tế ở đó. Từ năm 2013, Trung Quốc đã trải qua quá trình tăng trưởng kinh tế chậm, một phần do giới hoạch định chính sách tìm cách “tái cân bằng” nền kinh tế thu nhập trung bình hiện nay khỏi việc quá phụ thuộc vào đầu tư của doanh nghiệp nhà nước (thường hoạt động không hiệu quả) và xuất khẩu, hướng đến quá trình tiêu thụ nhiều hơn mà sẽ làm tăng phúc lợi cho người dân.

Tăng trưởng chậm ở Trung Quốc đồng nghĩa mức cầu giảm, dẫn đến việc nhập nguyên liệu thô và năng lượng từ các nước xuất khẩu hàng hóa như Canada, Australia, Brazil, Indonesia và nhiều nền kinh tế đang phát triển khác cũng giảm. Điều này tiếp tục làm yếu đồng tiền của các nước này, vốn đã phải hứng chịu dòng vốn chảy ra ngoài và đổ vào tăng trưởng cao cũng như lãi suất sẽ sớm tăng của Mỹ. Tóm lại, những diễn biến này đã khiến đồng NDT của Trung Quốc tăng 30% so với giá trị thực do đồng tiền của các nước khác yếu hơn so với đồng USD tăng vọt mà NDT được neo vào.

Trong tháng 5/2015, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tuyên bố đồng NDT “không còn bị định giá thấp”. Đồng NDT tiếp tục sẽ tăng giá thậm chí ngay cả khi tăng trưởng của Trung Quốc chậm, dòng vốn chảy ra ngoài tăng, và gần đây nhất, thị trường chứng khoán sụt giảm.

Phá giá để phù hợp với thị trường

Trong bối cảnh đó, cơ quan quản lý tiền tệ Trung Quốc đã không định giá lại đồng NDT vốn bị định giá cao, và với tỉ lệ phần trăm lớn. Đây là bằng chứng cho thấy quyết tâm chính trị của Bắc Kinh nhằm giữ đồng NDT mạnh như một phần của hi vọng biến nó thành một đồng tiền dự trữ quốc tế như USD, euro, yen và đồng bảng Anh. Tuy nhiên, phần nào sự chuyển biến này cũng đòi hỏi rằng giá trị của đồng tiền đó sẽ phải thực sự được quyết định bởi lực lượng thị trường, thay vì mệnh lệnh của chính phủ.

Những tuần gần đây, lực lượng thị trường đang đẩy đồng NDT xuống thấp hơn giá trị trên sàn giao dịch hàng ngày. Nếu đồng NDT được thả nổi tự do như các đồng tiền khác, nhiều khả năng nó sẽ còn xuống thấp hơn. Người ta cần phải nhớ rằng đồng NDT không được giao dịch tự do. Nó được neo vào đồng USD. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (tức ngân hàng trung ương - PBoC) ấn định tỉ giá hàng ngày cho đồng NDT và chỉ cho phép giao dịch trong biên độ 2%.

Ngày 11/8, PBoC ấn định tỉ giá thấp hơn mức giao dịch một ngày trước đó là 1,9%. Đây là mức thay đổi qua một ngày lớn nhất trong một thập kỉ ở Trung Quốc. Đồng NDT mất giá tương ứng. Ngày 12/8, Bắc Kinh tiếp tục ấn định tỉ giá thấp hơn 1,6%, kéo theo một đợt trượt giá nữa. Ngân hàng cũng thay đổi cách thức giá trị mục tiêu của đồng NDT được ấn định, khẳng định sẽ phản hồi tích cực hơn với lực lượng thị trường, và sẽ dựa vào giá trị đóng cửa của ngày hôm trước.

Theo đó, động thái gần đây của Bắc Kinh là phản ứng trước lực lượng thị trường, tương ứng với việc nới lỏng cho phép đồng NDT trượt giá để phản ứng với lực lượng thị trường. Cơ quan quản lý tiền tệ Trung Quốc biện luận rằng động thái của họ là phù hợp với thị trường, và IMF đã xác nhận điều đó. Một điều khác mà nhà chức trách Trung Quốc đã làm là can thiệp vào thị trường để đồng NDT trượt giá hơn nữa sau khi phá giá. Họ làm vậy bằng cách mua lại đồng NDT với một phần quỹ dự trữ ngoại hối lớn của mình.

Làm như vậy, họ đang hành động giống như nhiều quốc gia khác với cơ chế “quản lí thả nổi” (trong đó có Singapore), với việc mua và bán hàng ngày để điều chỉnh những biến động tỉ giá hối đoái.

Phản ứng thái quá trước sự phá giá

Vậy tại sao lại có sự phản đối mạnh mẽ, đặc biệt ở Mỹ, rằng Trung Quốc đang “thao túng” đồng tiền của mình để có lợi thế cạnh tranh không công bằng cho hàng hóa xuất khẩu của họ ở thị trường thế giới? Một lí do là bởi Mỹ một lần nữa đang ở trong mùa bầu cử tổng thống, mà Trung Quốc là cái cớ để các ứng cử viên nhiệt tình thể hiện luận điểm dân tộc chủ nghĩa của mình.

Song, có một lí do quan trọng hơn là việc hầu như chắc chắn đang có sự thiếu hiểu biết không chỉ ở các chính trị gia, mà còn ở dư luận và thậm chí là ở các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, về những phức tạp liên quan đến hoạt động tiền tệ. Trước tiên, việc phá giá đồng NDT khoảng 2-3% là khá nhỏ, so với việc định giá cao hơn 30% trước đó. Thứ hai, một đồng tiền yếu hơn không tự động có nghĩa là hàng xuất khẩu rẻ và nhiều hơn sẽ có lợi cho Trung Quốc.

Một mặt, xuất khẩu thường kèm theo yếu tố nhập khẩu (như nguyên liệu thô), và chi phí cho chúng sẽ tăng lên khi đồng nội tệ trở nên yếu đi. Mặt khác, các doanh nghiệp vay mượn nước ngoài (chẳng hạn, do lãi suất đồng USD thấp) giờ đây phải đối mặt với gánh nặng trả nợ cao hơn đồng thời cũng làm tăng chi phí và thu hẹp lợi nhuận. Và, bất kì mức cầu xuất khẩu mạnh hơn cũng có thể làm tăng lạm phát trong nước, đặc biệt khi lao động thiếu hụt.

Phần nhiều hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc là bổ sung thay vì cạnh tranh với hàng hóa nước khác, là một phần trong chuỗi cung ứng sản xuất hội nhập khu vực hoặc thế giới. Nếu chỉ do hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc giờ đây rẻ hơn chút ít do đồng NDT yếu, điều này không có nghĩa hàng xuất khẩu Trung Quốc sẽ tăng mạnh về khối lượng. Xuất khẩu không chỉ phụ thuộc và các mức giá tương đối. Nó phụ thuộc vào mức cầu nước ngoài, mà điều này đổi lại phụ thuộc vào tăng trưởng thu nhập ở nước ngoài.

Liệu một đồng NDT yếu và một đồng USD mạnh sẽ thúc đẩy hàng xuất khẩu Trung Quốc vào Mỹ? Việc đồng USD mạnh khiến hàng xuất khẩu Mỹ trở nên đắt hơn ở nước ngoài, và nhập khẩu rẻ hơn khi vào Mỹ. Điều này gây tổn hại đến mức cầu hàng hóa đa quốc gia của Mỹ. Một đồng USD mạnh cũng đồng nghĩa lợi nhuận từ nước ngoài sẽ giảm đi khi trở về Mỹ. Đồng thời, doanh nghiệp Mỹ cũng sẽ mất thị phần trước đối thủ cạnh tranh từ châu Âu và Nhật Bản, những nơi mà đồng euro và yen còn mất giá mạnh hơn đồng NDT.

Do đó, không hoàn toàn rõ ràng rằng một đồng NDT yếu sẽ giúp thúc đẩy xuất khẩu Trung Quốc vào Mỹ, nếu tăng trưởng thu nhập của Mỹ không làm tăng cầu. Trái lại, nhiều doanh nghiệp Mỹ đang nhập khẩu nhiều nguyên vật liệu bán thành phẩm từ Trung Quốc, và thậm chí họ còn có lợi bởi sẽ mua được rẻ hơn do đồng NDT yếu. Với một số doanh nghiệp, như trong lĩnh vực lắp ráp ôtô, tăng trưởng mạnh ở thị trường Mỹ đang vượt qua tác động tiêu cực của đồng USD mạnh, trong bối cảnh tăng trưởng chậm ở Trung Quốc đang làm giảm cầu những sản phẩm họ sản xuất tại đây cho thị trường Trung Quốc.

Đông Nam Á và đồng NDT yếu hơn

Đông Nam Á không may mắn như vậy. Ở khu vực này, tỉ giá hối đoái từ xuất khẩu hàng hóa đang giảm do mức cầu từ đồng NDT giảm những năm gần đây (bao gồm cả yếu tố tăng trưởng xuất khẩu Trung Quốc chậm hơn cho đồng NDT mạnh). Các đồng tiền của họ đã yếu đi đáng kể trước khi đồng NDT phá giá, do dòng vốn chảy vào các khoản lãi đầu tư tốt hơn ở Mỹ. Đồng nội tệ yếu giúp họ tăng xuất khẩu và cả các khoản nợ nước ngoài. Tuy nhiên, giới chức quản lí tiền tệ đang lưỡng lự tăng lãi suất để hỗ trợ đồng nội tệ và giảm nguy cơ lạm phát nhập khẩu, bởi điều này sẽ làm chậm tăng trưởng trong nước hơn nữa.

Đồng NDT yếu cũng có thể làm giảm đầu tư của Trung Quốc trong khu vực và chuyển hướng ngành sản xuất tốn nhiều lao động trở lại Trung Quốc. Nếu tình hình tiếp diễn, kết quả tốt nhất cho người Trung Quốc, Mỹ, Đông Nam Á và các nền kinh tế thế giới là Trung Quốc tiếp tục tự do hóa hệ thống tài chính và đồng tiền của mình mà giới chức nước này đã nhiều lần khẳng định quyết tâm, và FED thực sự tăng lãi suất.

Cả hai hành động này sẽ làm giảm sự bất định mà hiện đang khiến các nhà đầu tư lo sợ và làm xáo động các thị trường. FED ít nhất cần minh bạch về việc họ định làm gì và tại sao (chứ không phải khi nào và với tốc độ nào). Vấn đề với Trung Quốc là sự thiếu lòng tin của cả các nhà đầu tư trong và ngoài nước rằng chính phủ sẽ thực sự tiếp tục theo đuổi những cải cách kinh tế định hướng thị trường cần thiết, bất chấp tăng trưởng chậm và sự phản kháng chính trị trong nước.

Vai trò gần đây của Bắc Kinh trong việc “đổ dầu vào lửa” của bong bóng thị trường chứng khoán và can thiệp để ngăn giảm phát, đã phủ bóng lên mức độ mà “các yếu tố cơ bản thị trường” sẽ được phép để quyết định giá trị của đồng NDT. Nghịch lí là những yếu tố quyết định thị trường vốn lại chỉ quyết định đầu tư “theo định hướng thị trường” dựa trên mức độ khả tín chính sách của chính phủ, điều chỉ có thể có được bằng những hành động có thể nhận thấy.

Liệu có xảy ra “cuộc chiến tiền tệ”? Châu Âu, Nhật Bản và các nước châu Á khác đã không chủ định phá giá đồng tiền để giúp xuất khẩu có lợi thế cạnh tranh trên thị trường quốc tế, dù với một số nước, điều này có thể là tác động (vô tình hoặc hữu ý) từ gói kích thích tiền tệ trong nước, và với một số nước khác, là do việc Mỹ thắt chặt quản lí tiền tệ. Với việc đến nay đồng NDT chỉ được phá giá với tỉ lệ thấp và bị trì hoãn, cũng như mục tiêu dài hạn về một đồng tiền mạnh và ổn định, rất ít khả năng Trung Quốc sẽ phá giá để tạo ra một cuộc chiến tiền tệ, hoặc các nước khác cân nhắc làm theo.

Hầu hết các nước đều có đồng tiền thả nổi, và với việc kinh tế thế giới giờ đây hội nhập hơn bao giờ hết, động thái phá giá để cạnh tranh của một nước sẽ không chỉ “làm nghèo hàng xóm”, mà cả chính bản thân họ nữa.

Theo The Straits Times

Văn Cường (gt)

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Quan hệ kinh tế ASEAN-Ấn Độ: Nền tảng thấp, tiềm năng lớn

Quan hệ kinh tế ASEAN-Ấn Độ: Nền tảng thấp, tiềm năng lớn

Dù có sự quan tâm rộng lớn đối với Đông Nam Á, Ấn Độ liên tục bị chỉ trích vì lập trường cứng rắn về các thỏa thuận thương mại với ASEAN. Hơn nữa, Ấn Độ thường được so sánh với các đối tác đối thoại Đông Á của ASEAN để làm nổi bật sự can dự hạn chế về mặt kinh tế của nước này với ASEAN. Tại sao ASEAN và Ấn Độ lại có một mối quan hệ kinh tế hạn chế như vậy?

Đọc tiếp...

Một cách hiệu quả hơn để thách thức Trung Quốc về thương mại

Một cách hiệu quả hơn để thách thức Trung Quốc về thương mại

Khao khát của Trump là chiến đấu chống lại chủ nghĩa trọng thương của Trung Quốc được chia sẻ rộng rãi trên mọi phương diện chính trị của Mỹ và ngày càng nhiều trong khu vực tư nhân Mỹ. Tuy nhiên, điều gây tranh cãi nhiều hơn là cách tiếp cận của ông.

Đọc tiếp...

Chiến lược vượt qua Mỹ của các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương

Chiến lược vượt qua Mỹ của các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương

Nhật Bản và Úc đã đóng vai trò tiên phong trong việc thúc đẩy Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương mà không có Mỹ. Thỏa thuận này được ký kết vào ngày 8/3 và có khả năng sớm có hiệu lực vào đầu năm 2019, sau khi ít nhất 6 trên 11 quốc gia thành viên thông qua.

Đọc tiếp...

Kết nạp Trung Quốc vào WTO có phải là sai lầm?

Kết nạp Trung Quốc vào WTO có phải là sai lầm?

Mỹ đã và đang có sự bất mãn ngày càng gia tăng đối với việc Bắc Kinh không tuân theo các chuẩn mực kinh tế tự do. Việc để cho Trung Quốc gia nhập WTO có phải là một sai lầm chiến lược hay không? Nếu đó là một sai lầm, có lựa chọn thay thế nào tốt hơn?

Đọc tiếp...

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung có phải là lựa chọn duy nhất?

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung có phải là lựa chọn duy nhất?

Đối thoại vẫn là thiết yếu. Nó phải được thực hiện thường xuyên, không phải để tạo ra một vẻ ngoài giả tạo là kết hợp các quy chuẩn mà đơn thuần để tránh những cơn phẫn nộ không cần thiết và phản tác dụng. Không dễ để thắng trong những cuộc chiến tranh thương mại. Mặt khác, về cơ bản không dễ để thua trong các cuộc đối thoại.

Đọc tiếp...

Mỹ đã đánh mất ảnh hưởng tại châu Á như thế nào?

Mỹ đã đánh mất ảnh hưởng tại châu Á như thế nào?

Nếu Mỹ tiếp tục duy trì vị thế lãnh đạo APEC trong việc thúc đẩy Khu vực mậu dịch tự do châu Á-Thái Bình Dương thì việc rút khỏi TPP là một sai lầm chính sách khủng khiếp. Một lý do mà Nhật Bản dẫn đầu thúc đẩy CPTPP là để chờ đợi “Người đẹp ngủ trong rừng” thức giấc trong tương lai gần.

Đọc tiếp...

Địa chính trị của “cuộc chiến thương mại” giữa Mỹ và các nước

Địa chính trị của “cuộc chiến thương mại” giữa Mỹ và các nước

Mối đe dọa của cuộc chiến thương mại từ Donald Trump sẽ là một phép thử năng lực của châu Âu và người châu Âu trong việc tự vệ và thúc đẩy một cách nhìn khác về thế giới so với cách nhìn của Tổng thống Mỹ.

Đọc tiếp...

TPP sống sót, Mỹ thất thủ

TPP sống sót, Mỹ thất thủ

Người ta tiếc cho thỏa thuận TPP và viết nhiều lời tuyên bố về sự chấm dứt của thỏa thuận này. Nhưng một năm sau đó, tình thế đã đổi khác.

Đọc tiếp...

Phải chăng kỷ nguyên lao động giá rẻ của Trung Quốc thực sự đã qua?

Phải chăng kỷ nguyên lao động giá rẻ của Trung Quốc thực sự đã qua?

Lương của người lao động Trung Quốc có thể đang tăng, nhưng số liệu thống kê chính thức không nói lên toàn bộ câu chuyện. 

Đọc tiếp...

Đầu tư của Trung Quốc tại châu Âu: Bài học cho Đông Nam Á

Đầu tư của Trung Quốc tại châu Âu: Bài học cho Đông Nam Á

Đầu tư của Trung Quốc vào châu Âu hiện nay vẫn còn hạn chế, tuy nhiên EU đang cảm thấy áp lực ngày càng lớn khi chưa rõ động cơ đằng sau các nguồn đầu tư này. Những phân tích về tác động từ những khoản đầu tư của Trung Quốc vào Châu Âu rất đáng để Đông Nam Á học hỏi.

Đọc tiếp...

Lý do quan hệ kinh tế Mỹ-Trung cần cân bằng hơn

Lý do quan hệ kinh tế Mỹ-Trung cần cân bằng hơn

Cả Mỹ và Trung Quốc đều gắn với nhau do sự phụ thuộc cùng có lợi. Trung Quốc phụ thuộc vào thị trường xuất khẩu Mỹ với khoảng 161,6 tỷ USD trong năm 2015 trong khi Mỹ dựa vào việc Trung Quốc nắm giữ trái phiếu chính phủ Mỹ và các tài sản USD khác.

Đọc tiếp...

Cuộc ganh đua nhằm tạo dựng khuôn khổ RCEP giữa Trung – Nhật

Cuộc ganh đua nhằm tạo dựng khuôn khổ RCEP giữa Trung – Nhật

Cuộc ganh đua nhằm tạo dựng khuôn khổ của Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) đang tăng tốc, khi Trung Quốc và Nhật Bản có cách nhìn khác nhau về thỏa thuận thương mại tại khu vực có phạm vi ảnh hưởng tới 1/2 dân số thế giới và chiếm 1/3 sản lượng kinh tế toàn cầu này.

Đọc tiếp...

Indonesia coi trọng IORA chỉ sau ASEAN?

Indonesia coi trọng IORA chỉ sau ASEAN?

Indonesia đang nỗ lực thể hiện vai trò, vị trí của mình trong Hiệp hội các Quốc gia vành đai Ấn Độ Dương với mong muốn tổ chức này sẽ góp phần thực hiện chiến lược trở thành “trung tâm biển” của nước này, giúp đưa Indonesia lên một tầm cao mới.

Đọc tiếp...

Quốc gia nào sẽ thay thế Trung Quốc trở thành “công xưởng” của thế giới?

Quốc gia nào sẽ thay thế Trung Quốc trở thành “công xưởng” của thế giới?

Các quốc gia như Malaysia, Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia và Việt Nam đều có những đặc điểm để thay thế Trung Quốc, trong đó Ấn Độ là nước đang chiếm ưu thế nhất. Tuy nhiên, điều này chưa phải là cơ sở đầy đủ để cho rằng các quốc gia khác sẽ không thể trở thành một "Trung Quốc mới". 

Đọc tiếp...

Đã đến lúc Mỹ mạnh tay với vấn đề đầu tư Trung Quốc?

Đã đến lúc Mỹ mạnh tay với vấn đề đầu tư Trung Quốc?

Về kinh tế và nhất là trong đầu tư, những số liệu cụ thể cho thấy rằng, Trung Quốc cần Mỹ hơn rất nhiều so với Mỹ cần Trung Quốc. Với việc Trung Quốc có những hành động không mấy “thân thiện” với các nhà đầu tư Mỹ, đã đến lúc Mỹ cần thay đổi và mạnh tay hơn với Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Những tác động rõ ràng đầu tiên của Brexit

Những tác động rõ ràng đầu tiên của Brexit

Hơn 6 tuần đã trôi qua kể từ khi cử tri Vương quốc Anh quyết định để quốc gia này rút khỏi Liên minh châu Âu (EU), khoảng thời gian đủ để một số tác động kinh tế của cuộc trưng cầu dân ý đó trở nên rõ ràng đối với cả Anh và châu Âu.

Đọc tiếp...

Việt Nam được lợi gì từ Brexit

Việt Nam được lợi gì từ Brexit

Đối với kinh tế Việt Nam, Brexit không hẳn sẽ chỉ đem đến những tác động tiêu cực mà Việt Nam sẽ vẫn có được một số lợi ích nhất định, cả trong ngắn hạn lẫn dài hạn.

Đọc tiếp...

Vấn đề Brexit: Cuộc khủng hoảng kinh tế mới chỉ bắt đầu

Vấn đề Brexit: Cuộc khủng hoảng kinh tế mới chỉ bắt đầu

Các chuyên gia cũng thường mắc sai lầm, song lần này, những người ủng hộ Brexit sẽ phải trả giá đắt vì đã phớt lờ ý kiến từ các chuyên gia kinh tế. Cuộc trưng cầu ý dân này sẽ đem đến những hệ lụy tức thì và thậm chí là lâu dài.

Đọc tiếp...

TPP và những tác động đối với Châu Á - Thái Bình Dương

TPP và những tác động đối với Châu Á - Thái Bình Dương

Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) - một thỏa thuận thương mại tiêu chuẩn cao đối với các thành viên tham gia, trong khi đó thế giới hiện cũng đang tồn tại nhiều hiệp định, cơ chế thương mại vốn đem lại nhiều lợi ích cho các bên tham gia. Vậy tại sao TPP lại thu hút sự quan tâm của các nền kinh tế và là trung tâm trong các cuộc tranh luận?

Đọc tiếp...

Ba ngộ nhận về quan hệ kinh tế Trung Quốc - ASEAN

Ba ngộ nhận về quan hệ kinh tế Trung Quốc - ASEAN

Các đánh giá thường thể hiện Trung Quốc là đối tác kinh tế quan trọng nhất đối với các nước Đông Nam Á. Nhưng theo quan điểm của tác giả, thực chất lại hoàn toàn không phải vậy.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 11155 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin