18 - 1 - 2021 | 14:58
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home KINH TẾ/HỘI NHẬP Những trở ngại nào kéo dài quá trình đàm phán TPP?

Những trở ngại nào kéo dài quá trình đàm phán TPP?

Email In PDF.

Năm năm sau các cuộc đàm phán thương mại, 29 chương quy tắc dày đặc và hàng trăm dòng thuế quan đi đến hồi kết. Hiện nay các nhà đàm phán vẫn đang tranh luận về văn bản nhằm thiết lập một khu vực thương mại Thái Bình Dương mới liên kết 12 nước từ Mỹ đến Việt Nam.


Nhưng Penfabric, một công ty dệt ở Penang, Tây Bắc Malaysia, đang không chờ đợi. Ở một trong các nhà máy của công ty này, những lá cờ vàng nhạt phân biệt các cuộn vải cao cấp với vải rẻ tiền. Gần đây, những lá cờ này đã bắt đầu nhân lên. H. S. Teh, giám đốc điều hành của Penfabric, nói: “Chúng tôi cần phải bắt nhịp với những gì Mỹ muốn”.

Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), là thỏa thuận thương mại tự do quan trọng nhất trong nhiều năm. Nếu được hoàn thành, nó sẽ là thỏa thuận thương mại khu vực lớn nhất từ trước tới nay, với các thành viên chiếm gần 40% kinh tế toàn cầu. Những nước dẫn đầu các cuộc đàm phán muốn tạo ra một tiêu chuẩn mới cho các thỏa thuận thương mại. Họ đang xử lý một mớ các quy tắc, như quy tắc tỷ lệ nội địa hóa quyết định bao nhiêu phần của một sản phẩm phải được sản xuất từ đầu vào của địa phương, những quy tắc này đã thay thế thuế quan trở thành trở ngại lớn nhất cho dòng hàng hóa tự do qua các biên giới. Sau nhiều lần liên tiếp không đạt được các thỏa thuận toàn cầu lớn – Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã chuyển trọng tâm của mình sang các ngành công nghiệp cụ thể thay vì những thỏa thuận toàn diện – TPP thực sự có nhiều cơ hội thành công. Một cuộc họp của các bộ trưởng thương mại ở Maui từ ngày 28-31/7 được chờ đợi sẽ hoàn tất thỏa thuận này.

Khó có thể đánh giá những lợi ích chính xác của TPP, nhất là vì các cuộc đàm phán thương mại vẫn còn đang được giữ kín. Những nhà quan sát chỉ trích vì sự thiếu thông tin tuy nhiên nếu công khai các đàm phán chắc chắn sẽ phá tiến trình chung của TPP. Các chính phủ sẽ có vài tháng để xem xét lại thỏa thuận cuối cùng trước khi quyết định có đồng ý hay không.

Ngay cả khi các chi tiết được công khai, sẽ vẫn khó có thể đánh giá được tác động. Nghiên cứu chính thức nhất, do Viện Peterson về kinh tế quốc tế công bố, cho rằng TPP sẽ mở rộng các nền kinh tế của 12 nước thành viên thêm 285 tỷ USD vào năm 2025. Nhưng, giống như với bất kỳ mô hình kinh tế nào, hiện thực phức tạp hơn. Lợi ích có thể nhỏ hơn nếu việc miễn giảm thuế quan đánh mất đi tác động của nó – chẳng hạn, Nhật Bản vẫn đang tìm cách bảo vệ lương thực “thiêng liêng” của họ, như gạo, lúa mì và thịt bò trước hàng nhập khẩu. Nhưng thông qua những tác dụng phụ – chẳng hạn, nếu công nghiệp Việt Nam trở nên hiệu quả hơn – lợi ích cũng có thể lớn hơn. 

Tuy nhiên, việc tìm cách xác định giá trị chính xác của thỏa thuận là không nắm bắt được vấn đề. Nó được cho là mở rộng, thu hút thêm nhiều nước. Philippines, Hàn Quốc, Đài Loan và Thái Lan đã bày tỏ sự quan tâm đến việc tham gia. Hy vọng là cuối cùng nó cũng thu hút Trung Quốc. Nếu khu vực 12 nước ban đầu được mở rộng lên 17, lợi ích có thể lớn hơn nhiều. Thứ hai, TPP không hoàn toàn là cắt giảm thuế quan (chúng vốn đã thấp sau nhiều năm tự do hóa thương mại) mà thay vào đó là đặt ra những quy tắc mới cho thương mại toàn cầu.

Bằng việc đặt Trung Quốc ra ngoài, Mỹ trong một chừng mực nào đó đã dùng cách thức đàm phán có lợi cho mình. Mặc dù các công ty do nhà nước sở hữu ở Malaysia hay Việt Nam muốn bảo vệ lĩnh vực của họ nhưng họ lại không có đủ sức mạnh như các công ty ở Trung Quốc. Nhưng nếu TPP được tiến hành và chứng tỏ là thành công, Trung Quốc có thể buộc phải gia nhập, hoặc ít nhất đồng ý với những hiệp ước có các tiêu chuẩn tương tự. Zhou Mi, một nhà nghiên cứu thuộc một cơ quan tư vấn chiến lược của Bộ Thương mại Trung Quốc, cho biết: “Nếu Trung Quốc không thúc đẩy những ý tưởng của riêng mình về thương mại, Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng bởi ý tưởng của các nước khác”.

Những quy tắc mà Mỹ đang thúc đẩy đã phải đối mặt với chỉ trích, tuy nhiên một số có cơ sở, một số thì không. Điều gây tranh cãi là một yêu cầu từ các công ty dược phẩm lớn về 12 năm đóng băng chia sẻ dữ liệu đối với một nhóm thuốc mới gọi là “biologics”, theo lập luận của họ là để khuyến khích đổi mới nhiều hơn. Các nhóm như Medecins Sans Frontieres nói rằng điều này sẽ đi quá xa và cản trở sự phát triển của các lựa chọn thay thế rẻ hơn cần thiết cho các nước nghèo. Những người hiểu về các cuộc đàm phán nói rằng điều khoản riêng về dữ liệu có thể được dời lại, có lẽ đến 7 năm.

Các quy tắc khác được chào đón hơn. Một số nhà kinh tế đã lưu ý trọng tâm của TPP về tài sản trí tuệ và cơ chế của nó cho phép các nhà đầu tư khởi kiện các nhà nước, và kết luận rằng nó giống với một nghị trình chính trị hơn là một thỏa thuận thương mại tự do. Nhưng những điều khoản như vậy không chỉ có một không hai với TPP. Và sự táo bạo của nó trong việc giải quyết các quy tắc vốn đang phá hoại guồng quay của thương mại toàn cầu là đáng khen ngợi. Các công ty xuyên quốc gia biết rằng những quy tắc tỷ lệ nội địa hóa có thể chỉ mang tính méo mó như thuế quan. Matt Hobbs, Phó chủ tịch phụ trách quan hệ chính phủ của General Motors, nói: “Ở Đông Nam Á, người ta cơ bản phải chế tạo những chiếc xe hơi ở đất nước mà họ muốn bán chúng”.

Các cuộc đàm phán TPP đã diễn ra từ năm 2010 và có thể sẽ có căng thẳng trong những tuần cuối cùng. Một số người cho rằng Canada có thể rời bỏ nhóm này nếu các nông dân ngành bơ sữa của nước này không được bảo vệ. Malaysia có thể bị đẩy ra ngoài vì những lo ngại của Mỹ về nạn buôn bán người. Ở Mỹ, Quốc hội có thể nhấn chìm thỏa thuận này, dù những lợi ích cho các nông dân nuôi bò, nhà sản xuất xe hơi và các công ty dược có thể làm thay đổi cán cân theo hướng có lợi. Nhật Bản cũng sẽ phải đối mặt với sự phản tác dụng ở trong nước nếu nước này mở cửa với thương mại nông nghiệp. Nhưng với tư cách là một trung tâm của đổi mới, nước này quan tâm mạnh mẽ đến TPP. Theo chuyên gia Matthew Goodman thuộc Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế, Nhật Bản là một đồng minh then chốt với Mỹ khi đòi hỏi những quy tắc thương mại khắt khe hơn.

Hội chứng Trung Quốc

Cuối cùng, để TPP thực sự tạo được dấu ấn, nó phải lớn hơn. Bỏ Trung Quốc ra ngoài là một cách thức để hoàn tất thỏa thuận nhưng nếu cứ duy trì cách đó, đó sẽ là một kẽ hở lớn. Trung Quốc là nhà chế tạo lớn nhất thế giới. Bất kỳ khu vực thương mại nào của châu Á mà không có nước này sẽ phải đối mặt với một trong hai số phận đáng tiếc. Hoặc, vì vị trí trung tâm của Trung Quốc đối với các chuỗi cung ứng của châu Á, thỏa thuận đó có nhiều kẽ hở với những sự miễn trừ tới mức nó trở nên vô giá trị. Hoặc, nếu khu vực đó thu hút động lực, thì tác động đó sẽ là làm chệch hướng thương mại ra khỏi các công ty Trung Quốc hiệu quả nhất và làm tổn thương nền kinh tế toàn cầu.

TPP có thể phải đối mặt với cả hai vấn đề. Chẳng hạn, trong ngành dệt may, các nhà máy của Việt Nam và Malaysia mong đợi được cho phép tiếp tục đưa vải vóc từ các nước như Trung Quốc hay Ấn Độ tới những nước bên trong khu vực thương mại mà không thể sản xuất ra chúng. Sự miễn trừ này có thể rất lớn. Trong khi đó, các nhà sản xuất quần áo Việt Nam và Malaysia thừa nhận việc loại bỏ thành phẩm của Trung Quốc sẽ giúp họ chống lại sự cạnh tranh khắc nghiệt nhất đối với họ - khó có thể là lý tưởng của thương mại tự do. 

Tuy vậy, ở các lĩnh vực khác, TPP có thể tạo ra những tác động tốt. Các quy tắc để bảo vệ quyền lao động, củng cố các biện pháp bảo vệ môi trường và hạn chế trợ cấp dành cho các công ty thuộc sở hữu nhà nước nên đi xa hơn bất cứ thỏa thuận thương mại trước đây nào. Các quan chức ở Trung Quốc, những người từng coi TPP là một quân cờ thí để cô lập nước này, giờ đây nói bóng gió về việc muốn gia nhập câu lạc bộ. Chuyên gia Jayant Menon thuộc Ngân hàng Phát triển châu Á, cho biết: “Đó sẽ không phải là thỏa thuận mang tiêu chuẩn vàng người ta đang nói đến, và họ sẽ may mắn nếu có được tiêu chuẩn bạc. Có lẽ nó sẽ là một tiêu chuẩn đồng”. Tuy nhiên, với các cuộc đàm phán thương mại đầy tham vọng đang được tiến hành, thậm chí một tiêu chuẩn đồng cũng đã là chói lọi./.

Theo The Economist

 Thùy Anh (gt)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Lý do Ấn Độ không nên cản trở đầu tư từ Trung Quốc

Lý do Ấn Độ không nên cản trở đầu tư từ Trung Quốc

Trong cuộc khủng hoảng do đại dịch gây ra, và trong thời kỳ suy thoái kinh tế kéo dài vốn sẽ tác động đến nền kinh tế của cả hai nước, Trung Quốc và Ấn Độ cần hợp tác chặt chẽ hơn thay vì dựng lên những rào cản mới đối với can dự kinh tế.

Đọc tiếp...

Đánh giá chính sách tiền tệ của ECB và FED nhằm đối phó với COVID-19

Đánh giá chính sách tiền tệ của ECB và FED nhằm đối phó với COVID-19

Các ngân hàng trung ương đã thực hiện các biện pháp chính sách tiền tệ sâu rộng để bù đắp cho những tổn thất mà cuộc khủng hoảng dịch COVID-19 đã gây ra. Câu hỏi đặt ra là liệu các biện pháp này có mang lại hiệu quả, trấn an thị trường và hỗ trợ nền kinh tế thực sự như mong muốn hay không.

Đọc tiếp...

Sự sụp đổ của thị trường dầu mỏ thế giới

Sự sụp đổ của thị trường dầu mỏ thế giới

Đại dịch COVID-19 và một cuộc chiến về giá đã đẩy các thị trường năng lượng thế giới rơi vào khủng hoảng. Trong lịch sử, thị trường dầu mỏ toàn cầu chưa bao giờ sụp đổ đột ngột như hiện nay.

Đọc tiếp...

Năm rủi ro hàng đầu đối với kinh tế toàn cầu năm 2020

Năm rủi ro hàng đầu đối với kinh tế toàn cầu năm 2020

Bộ phận dự báo, phân tích và tư vấn rủi ro (EIU) thuộc tập đoàn The Economist (Anh) nhận định rằng nền kinh tế toàn cầu năm 2020 có thể sẽ tiếp tục gặp nhiều thách thức bởi tác động từ tình trạng bất ổn địa chính trị cùng với sự bùng phát đại dịch toàn cầu COVID-19.

Đọc tiếp...

EEC: Động thái kinh tế táo báo của Thái Lan

EEC: Động thái kinh tế táo báo của Thái Lan

Dự án Hành lang Kinh tế phía Đông (EEC) được phát triển dựa trên khu vực theo mô hình kinh tế Thái Lan 4.0, là một dự án đầy tham vọng của Chính phủ Thái Lan nhằm tái cấu trúc và khôi phục nền kinh tế vốn mắc kẹt trong bẫy thu nhập trung bình.

Đọc tiếp...

Khả năng Việt Nam đảm nhận một phần chuỗi sản xuất của Trung Quốc

Khả năng Việt Nam đảm nhận một phần chuỗi sản xuất của Trung Quốc

Sau 30 năm tăng trưởng kinh tế với tốc độ cao, Việt Nam đã bước vào thời kỳ phát triển tốt nhất trong lịch sử với triển vọng tương lai tươi sáng lộ trình phát triển rõ ràng. Tuy nhiên, không nên cho rằng Việt Nam có thể thách thức chuỗi sản xuất công nghiệp Trung Quốc cũng như đặt hai nước ở thế đối lập nhau.

Đọc tiếp...

Chủ nghĩa đa phương là không thể thay thế?

Chủ nghĩa đa phương là không thể thay thế?

Tất cả các nước cần phải chung vai trong việc khôi phục hệ thống đa phương này vốn đã đóng góp rất nhiều cho thịnh vượng và tăng trưởng chung trong vòng 70 năm qua.

Đọc tiếp...

Triển vọng đàm phán thương mại Trung-Mỹ

Triển vọng đàm phán thương mại Trung-Mỹ

Cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ ngày càng khốc liệt và kéo dài, các cuộc đàm phán thương mại giữa hai bên vẫn sẽ tiếp tục diễn ra dù cho nhiều lần bị gián đoạn. Vấn đề tiếp theo mà Trung Quốc và Mỹ xác định sẽ tiếp tục đàm phán vào đầu tháng 10/2019 là lựa chọn đối đầu hay hợp tác.

Đọc tiếp...

Những yếu tố đằng sau triển vọng thỏa thuận thương mại Trung - Mỹ

Những yếu tố đằng sau triển vọng thỏa thuận thương mại Trung - Mỹ

Cuộc thương chiến Trung – Mỹ vẫn đang diễn biến hết sức căng thẳng, các nhà lãnh đạo hai bên đang đứng trước sự lựa chọn về việc xây dựng một thỏa thuận thương mại. Một thỏa thuận thương mại liệu có thể được ký kết hay không, cần phải xét đến các yếu tố quan trọng phía sau, không chỉ dừng lại trong phạm vi các quy luật kinh tế.

Đọc tiếp...

Cơ hội của Việt Nam trong chuỗi ngành nghề toàn cầu

Cơ hội của Việt Nam trong chuỗi ngành nghề toàn cầu

Từ góc độ chuyển dịch ngành nghề, Việt Nam có cơ hội để trở thành Hàn Quốc hoặc Đài Loan tiếp theo. Cuộc đọ sức thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ chắc chắn sẽ thúc đẩy chuỗi tái cấu trúc ngành nghề và chuyển dịch ngành nghề trên toàn cầu, Việt Nam có ưu thế tiếp nhận ngành nghề hơn so với các quốc gia khu vực.

Đọc tiếp...

Sách lược đầu tư của Trung Quốc vào Malaysia

Sách lược đầu tư của Trung Quốc vào Malaysia

Nhìn chung, Malaysia là một địa điểm mà cơ hội đầu tư và rủi ro đầu tư cùng tồn tại. Trung Quốc đầu tư vào Malaysia đương nhiên là vì coi trọng nhiều cơ hội đầu tư của quốc gia này, nhưng bên cạnh đó, Trung Quốc cũng cần phải đánh giá những rủi ro, vấn đề cản trở đầu tư như sự thay đổi đảng cầm quyền, những mâu thuẫn nội bộ về chính trị và kinh tế của Malaysia.

Đọc tiếp...

Nội bộ Mỹ và 3 trường phái quan điểm về thương chiến Mỹ-Trung

Nội bộ Mỹ và 3 trường phái quan điểm về thương chiến Mỹ-Trung

Căng thẳng cuộc chiến thương mại tiếp tục làm trầm trọng thêm tình trạng bất ổn trong cộng đồng kinh doanh của cả Mỹ và Trung Quốc. Các đòn trả đũa lẫn nhau đã diễn ra chóng vánh và lan rộng. Mặc dù những động thái của ban lãnh đạo chóp bu có thể không nhất quán, nhưng tiếng nói của giới chức các cấp thấp hơn ở cả hai nước lại đang định hình nên quan điểm và đề xuất của chính họ dựa trên những mục tiêu cụ thể hơn và dễ đạt được hơn.

Đọc tiếp...

“Bức màn sắt” kinh tế của Trump chống Trung Quốc

“Bức màn sắt” kinh tế của Trump chống Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump đang phát đi tín hiệu cho thấy ông mong muốn tách khỏi Bắc Kinh hơn là muốn có một thỏa thuận. Tuy nhiên, những động thái này của ông lại có thể gây ra những hậu quả không lường trước, thiệt hại mà nước Mỹ phải gánh chịu là trực tiếp nhất và nhiều hơn bất cứ quốc gia nào.

Đọc tiếp...

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung lan sang lĩnh vực tiền tệ

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung lan sang lĩnh vực tiền tệ

Tình hình chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang phát triển theo chiều hướng không mấy khả quan. Ngọn lửa chiến tranh thương mại bỗng nhiên lan sang cả lĩnh vực tiền tệ, cuộc chiến thương mại đã leo thang thành cuộc chiến tiền tệ.

Đọc tiếp...

Thỏa thuận thương mại Mỹ-Nhật: Triển vọng và thách thức

Thỏa thuận thương mại Mỹ-Nhật: Triển vọng và thách thức

Bài viết này phân tích những triển vọng của một thỏa thuận thương mại Mỹ-Nhật và luận bàn về những tác động đối với các khuôn khổ khu vực khác như Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Đọc tiếp...

Cách thức giải quyết cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

Cách thức giải quyết cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

Nếu ai nghĩ rằng tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ được giải quyết một cách dễ dàng, thì đó là do họ không để ý. Tranh chấp này sâu xa hơn - và vì thế nguy hiểm hơn nhiều.

Đọc tiếp...

Việt Nam: Công xưởng mới của thế giới?

Việt Nam: Công xưởng mới của thế giới?

Các nhân tố khó đoán định trong thương mại toàn cầu năm 2018 tăng lên dường như đã mang đến cho Việt Nam cơ hội phát triển, để tránh rủi ro thương mại, nhiều doanh nghiệp đang đẩy nhanh việc chuyển dịch chuỗi ngành nghề sang các nước ASEAN, nhu cầu đến Việt Nam đầu tư và xây dựng nhà máy đang tăng lên. Tuy nhiên, Việt Nam đã chuẩn bị sẵn sàng?

Đọc tiếp...

Quan hệ thương mại Mỹ-Đông Nam Á trong thời kỳ biến động

Quan hệ thương mại Mỹ-Đông Nam Á trong thời kỳ biến động

Quan hệ thương mại Mỹ-Đông Nam Á quan trọng đối với cả hai bên và sẽ trở nên ngày càng có lợi khi các nền kinh tế Đông Nam Á phát triển. Mỹ vẫn là một cường quốc nổi trội ở Đông Nam Á và được cho là vẫn có nhiều ảnh hưởng đòn bẩy kinh tế ở châu Á hơn Trung Quốc. Tuy nhiên, không có những thay đổi trong chính sách của Mỹ liên quan đến các dàn xếp thương mại đa phương ở châu Á, các mối quan hệ sẽ không đạt đến tiềm năng của chúng.

Đọc tiếp...

Đình chiến thương mại Mỹ-Trung có thể làm thay đổi nền kinh tế toàn cầu

Đình chiến thương mại Mỹ-Trung có thể làm thay đổi nền kinh tế toàn cầu

Lập trường của Trump có thể thay đổi nếu nền kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại hay các thị trường tài chính bị ảnh hưởng.

Đọc tiếp...

Chiến tranh thương mại Trung-Mỹ: Cuộc trường chinh mới

Chiến tranh thương mại Trung-Mỹ: Cuộc trường chinh mới

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung có lẽ chỉ mới chứng kiến cái kết của sự khởi đầu và còn lâu mới chấm dứt. Nếu đúng như vậy, thì đối với Mỹ, việc chuẩn bị đối phó với thuế quan và những biến động kinh tế kéo dài sẽ là khôn ngoan. Tương tự, Tập Cận Bình cần đảm bảo rằng “cuộc trường chinh mới” của Trung Quốc do ông dẫn dắt sẽ không bị thất bại.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 3296 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin