18 - 1 - 2021 | 14:34
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home KINH TẾ/HỘI NHẬP Nguyên nhân thực sự đằng sau cơn bão thị trường chứng khoán Trung Quốc

Nguyên nhân thực sự đằng sau cơn bão thị trường chứng khoán Trung Quốc

Email In PDF.

Nhiều nhà đầu tư ở Trung Quốc cho rằng việc bùng phát khủng hoảng chứng khoán mới đây là do tổ chức MSCI từ chối “kết nạp” cổ phiếu hạng A của Trung Quốc hôm 9/6, điều này dẫn đến sự thất vọng của Bắc Kinh cũng như những nhà đầu tư tài chính. Nhưng liệu đó là có phải là nguyên nhân chính dẫn đến khủng hoảng này?

Để Chính phủ Trung Quốc ứng phó với “sóng thần” thị trường chứng khoán nghiêm trọng nhất trong nhiều năm trở lại đây, các nhà lãnh đạo cấp cao Trung Quốc, đặc biệt là Thủ tướng Lý Khắc Cường, cần xem xét hai vấn đề quan trọng nhất: Trước hết, lấy tiền ở đâu để chấn hưng thị trường chứng khoán? Thứ hai, nguyên nhân thực sự đằng sau cơn bão thị trường chứng khoán là gì? 

Đối với câu hỏi thứ nhất có thể dễ dàng trả lời. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc hiện nay đang thực hiện trợ giúp mang tính lưu động không giới hạn trần đối với các doanh nghiệp chứng khoán trong nước nhằm ổn định thị trường. Trước mắt, vài trăm tỷ nhân dân tệ đã được bơm vào thị trường chứng khoán, kết quả là sau khi chỉ số tổng hợp chứng khoán mất 25% trong 4 tuần qua, hiện đã phục hồi nhẹ. 

Đáp án của vấn đề thứ hai có lẽ quan trọng hơn, bởi Thủ tướng Lý Khắc Cường chắc chắn sẽ đề phòng khủng hoảng tương tự xảy ra một lần nữa. Khủng hoảng trên thị trường chứng khoán hiện nay bùng phát từ cuối tháng 6, Cơ quan quản lý, giám sát chứng khoán Trung Quốc Đại lục và một số hãng truyền thông thuộc sở hữu nhà nước nhân cơ hội này để tuyên truyền chủ nghĩa yêu nước đã liệt kê nhiều nguyên nhân như: do giao dịch ký quỹ, có người cố ý gây ra, thậm chí còn nhận định rằng một số ngân hàng có vốn đầu tư nước ngoài cũng hết sức khả nghi.

Mới đây, trong một bài viết được đăng trên mạng xã hội, một giao dịch viên giấu tên thuộc Quỹ Chính phủ đã nêu ra một “lý do” khác, tuy nhiên hiện nay chính phủ lại coi đó là thật và tin tưởng đây là một nguyên nhân khác gây ra khủng hoảng cho thị trường chứng khoán. Rốt cuộc đây là lỗi của ai? Theo đó nguyên nhân là do tổ chức cung cấp các công cụ hỗ trợ quyết định đầu tư trên toàn thế giới - Morgan Stanley Capital International (MSCI). 

Công ty MSCI Inc. có trụ sở ở New York, Mỹ, đưa ra nhiều chỉ số chứng khoán khác nhau làm thước đo cho các thị trường chứng khoán trên toàn cầu, trong đó các chỉ số MSCI Frontier Markets Index (chỉ số các thị trường sơ khai), MSCI Emerging Markets Index (chỉ số các thị trường mới nổi) hay MSCI World Index (chỉ số thế giới). Các chỉ số của MSCI đo diễn biến của các thị trường chứng khoán với tổng tài sản khoảng 9.500 tỷ USD và các chỉ số này luôn được giới đầu tư tín nhiệm. 

Ngày 9/6/2015, chỉ số cổ phiếu toàn cầu MSCI đã từ chối “kết nạp” cổ phiếu loại A của Trung Quốc vào chỉ số các thị trường mới nổi. Các nhà đầu tư chứng khoán Trung Quốc đã có một phen vô cùng thất vọng trước thông tin này. Bắc Kinh từng cho rằng cổ phiếu Trung Quốc có cơ hội lớn để đưa vào MSCI, cho nên lãnh đạo Trung Quốc đương nhiên cũng cảm thấy thất vọng trước tin tức này. 

Đề xuất sớm nhất để đưa Trung Quốc vào chỉ số này được dời vào tháng 5/2017. Dù MSCI cho biết thị trường Trung Quốc đã có những bước phát triển tích cực quan trọng so với năm ngoái, nhưng vẫn cần nhiều nỗ lực khác. Đầu tiên, MSCI muốn Bắc Kinh cải tổ hệ thống hạn ngạch tiếp cận tài sản trong nước theo hướng minh bạch và có thể dự báo được. Nhà đầu tư đến nay vẫn phải chờ đợi và không biết rõ khi nào họ có thể được tăng vốn, hay có thể tăng nhiều hay ít. Trong hạn ngạch 298 tỷ USD cho các nhà đầu tư tổ chức được cấp phép (QFII) và chương trình tương đương với nhân dân tên (RQFII), thực tế chỉ 162 tỷ USD được cấp phép. Thứ hai, tiếp cận thanh khoản hàng ngày cần cải thiện, như nâng giới hạn giao dịch hiện tại qua Shanghai-HongKong Stock Connect. Cuối cùng, nhiều giám đốc quỹ truyền thống vẫn lo ngại về lợi ích của việc sở hữu tài sản, dù những bước đi gần đây của cơ quan quản lý nhà nước đã minh bạch hóa vị trí của họ. Dù việc đưa hay không đưa cổ phiếu loại A của Trung Quốc vào chỉ số sẽ không ảnh hưởng nhiều đến MSCI, nhưng một số nhà đầu tư có thể sẽ cảm thấy lo ngại nếu bị đẩy vào một thị trường đã nóng lên vào năm ngoái. Chỉ số Shanghai Composite tăng tới 150% trong 12 tháng qua, khiến nhiều nhà quan sát lo ngại đó là dấu hiệu của một bong bóng thị trường. “Sau khi cổ phiếu loại A tăng quá nóng trong năm ngoái, các nhà đầu tư có lẽ sẽ an tâm hơn nếu chỉ số thị trường mới nổi của MSCI không bao hàm cổ phiếu loại A của Trung Quốc vào thời điểm này” - theo Larry Cao, một nhà phân tích của CFA Institute. Các nhà quan sát cũng lo ngại mục tiêu đưa cổ phiếu loại A của Trung Quốc vào chiếm 20,5% tỷ trọng chỉ số thị trường mới nổi của MSCI sẽ dẫn tới việc chỉ số này dần bị Trung Quốc “độc chiếm” trong tương lai. Nếu cộng thêm cả niêm yết ngoài Đại lục, các công ty Trung Quốc có thể chiếm tới 43,6% trong chỉ số này. Arthur Kwong, Giám đốc vốn khu vực châu Á của BNP Paribas Investment Partners, cảnh báo rằng một kịch bản như vậy sẽ rất nguy hiểm. Ông Kwong nói: “Tôi lo ngại sự kết nạp của MSCI sẽ khiến Trung Quốc trở thành một nước quá lớn trong chỉ số này. Khi đó chúng ta khó có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư”. Một lo ngại thực tế nữa là việc thiếu các nghiên cứu bằng tiếng Anh ở Trung Quốc sẽ là thách thức lớn cho các nhà đầu tư quốc tế. 

Vậy tại sao việc MSCI nhập cổ phiếu Trung Quốc lại được coi trọng như vậy?  Phần lớn các công ty quản lý vốn toàn cầu đều theo dõi chỉ số MSCI đối với thị trường mới nổi. Nếu chỉ số này kết nạp thêm cổ phiếu Trung Quốc, đối với Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đây sẽ là một dấu mốc lịch sử, bởi vì khoảng 400 tỷ USD có thể sẽ được chảy vào thị trường chứng khoán Đại lục. 

Trước khi bài viết này bị giới chức Bắc Kinh xóa bỏ đã nhanh chóng được lan truyền trên tài khoản xã hội Weibo của giám đốc các quỹ. Bài viết cho biết cơ quan giám sát quản lý chứng khoán kỳ vọng một khi cổ phiếu Trung Quốc được gia nhập MSCI, thị trường chứng khoán Trung Quốc Đại lục hứa hẹn được nâng lên tầm cao mới, đồng thời có thể sẽ phá được kỷ lục cao nhất là 6124,04 điểm được xác lập vào năm 2007. 

Song tình huống này không xảy ra, kết quả như thế nào dư luận đều đã thấy rõ. Patrick Chovanec, một nhà đầu tư có tầm ảnh hưởng, đồng thời cũng là nhà quan sát Trung Quốc trong một thời gian dài, đã viết trên trang mạng xã hội Twitter rằng: “MSCI quả thật đã tránh được một tai nạn. Rất nhiều giám đốc các quỹ trước đó đã mua cổ phiếu Trung Quốc khi thị trường chứng khoán đang ở đỉnh cao, hiện nay họ lại thấy đau đớn tột cùng”. 

Vậy thì, Trung Quốc có nên trách móc cơ quan giám sát, quản lý chứng khoán đã không chú ý các dấu hiệu cảnh báo sớm xuất hiện trước khi thị trường sụp đổ hay không, hơn nữa họ có quá tự tin, thậm chí tham lam, để mặc thị trường chứng khoán mong mỏi MSCI chấp nhận cổ phiếu Trung Quốc nên mới khiến thị trường đi đến bước này? Điều này có lẽ là một trong những nguyên nhân thực sự của cơn bão thị trường chứng khoán lần này./.

Bài viết của tác giả Trần Chú, Tổng biên tập phiên bản quốc tế của tờ báo “Bưu điện Hoa Nam buổi sáng.”

Thùy Anh (gt)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Lý do Ấn Độ không nên cản trở đầu tư từ Trung Quốc

Lý do Ấn Độ không nên cản trở đầu tư từ Trung Quốc

Trong cuộc khủng hoảng do đại dịch gây ra, và trong thời kỳ suy thoái kinh tế kéo dài vốn sẽ tác động đến nền kinh tế của cả hai nước, Trung Quốc và Ấn Độ cần hợp tác chặt chẽ hơn thay vì dựng lên những rào cản mới đối với can dự kinh tế.

Đọc tiếp...

Đánh giá chính sách tiền tệ của ECB và FED nhằm đối phó với COVID-19

Đánh giá chính sách tiền tệ của ECB và FED nhằm đối phó với COVID-19

Các ngân hàng trung ương đã thực hiện các biện pháp chính sách tiền tệ sâu rộng để bù đắp cho những tổn thất mà cuộc khủng hoảng dịch COVID-19 đã gây ra. Câu hỏi đặt ra là liệu các biện pháp này có mang lại hiệu quả, trấn an thị trường và hỗ trợ nền kinh tế thực sự như mong muốn hay không.

Đọc tiếp...

Sự sụp đổ của thị trường dầu mỏ thế giới

Sự sụp đổ của thị trường dầu mỏ thế giới

Đại dịch COVID-19 và một cuộc chiến về giá đã đẩy các thị trường năng lượng thế giới rơi vào khủng hoảng. Trong lịch sử, thị trường dầu mỏ toàn cầu chưa bao giờ sụp đổ đột ngột như hiện nay.

Đọc tiếp...

Năm rủi ro hàng đầu đối với kinh tế toàn cầu năm 2020

Năm rủi ro hàng đầu đối với kinh tế toàn cầu năm 2020

Bộ phận dự báo, phân tích và tư vấn rủi ro (EIU) thuộc tập đoàn The Economist (Anh) nhận định rằng nền kinh tế toàn cầu năm 2020 có thể sẽ tiếp tục gặp nhiều thách thức bởi tác động từ tình trạng bất ổn địa chính trị cùng với sự bùng phát đại dịch toàn cầu COVID-19.

Đọc tiếp...

EEC: Động thái kinh tế táo báo của Thái Lan

EEC: Động thái kinh tế táo báo của Thái Lan

Dự án Hành lang Kinh tế phía Đông (EEC) được phát triển dựa trên khu vực theo mô hình kinh tế Thái Lan 4.0, là một dự án đầy tham vọng của Chính phủ Thái Lan nhằm tái cấu trúc và khôi phục nền kinh tế vốn mắc kẹt trong bẫy thu nhập trung bình.

Đọc tiếp...

Khả năng Việt Nam đảm nhận một phần chuỗi sản xuất của Trung Quốc

Khả năng Việt Nam đảm nhận một phần chuỗi sản xuất của Trung Quốc

Sau 30 năm tăng trưởng kinh tế với tốc độ cao, Việt Nam đã bước vào thời kỳ phát triển tốt nhất trong lịch sử với triển vọng tương lai tươi sáng lộ trình phát triển rõ ràng. Tuy nhiên, không nên cho rằng Việt Nam có thể thách thức chuỗi sản xuất công nghiệp Trung Quốc cũng như đặt hai nước ở thế đối lập nhau.

Đọc tiếp...

Chủ nghĩa đa phương là không thể thay thế?

Chủ nghĩa đa phương là không thể thay thế?

Tất cả các nước cần phải chung vai trong việc khôi phục hệ thống đa phương này vốn đã đóng góp rất nhiều cho thịnh vượng và tăng trưởng chung trong vòng 70 năm qua.

Đọc tiếp...

Triển vọng đàm phán thương mại Trung-Mỹ

Triển vọng đàm phán thương mại Trung-Mỹ

Cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ ngày càng khốc liệt và kéo dài, các cuộc đàm phán thương mại giữa hai bên vẫn sẽ tiếp tục diễn ra dù cho nhiều lần bị gián đoạn. Vấn đề tiếp theo mà Trung Quốc và Mỹ xác định sẽ tiếp tục đàm phán vào đầu tháng 10/2019 là lựa chọn đối đầu hay hợp tác.

Đọc tiếp...

Những yếu tố đằng sau triển vọng thỏa thuận thương mại Trung - Mỹ

Những yếu tố đằng sau triển vọng thỏa thuận thương mại Trung - Mỹ

Cuộc thương chiến Trung – Mỹ vẫn đang diễn biến hết sức căng thẳng, các nhà lãnh đạo hai bên đang đứng trước sự lựa chọn về việc xây dựng một thỏa thuận thương mại. Một thỏa thuận thương mại liệu có thể được ký kết hay không, cần phải xét đến các yếu tố quan trọng phía sau, không chỉ dừng lại trong phạm vi các quy luật kinh tế.

Đọc tiếp...

Cơ hội của Việt Nam trong chuỗi ngành nghề toàn cầu

Cơ hội của Việt Nam trong chuỗi ngành nghề toàn cầu

Từ góc độ chuyển dịch ngành nghề, Việt Nam có cơ hội để trở thành Hàn Quốc hoặc Đài Loan tiếp theo. Cuộc đọ sức thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ chắc chắn sẽ thúc đẩy chuỗi tái cấu trúc ngành nghề và chuyển dịch ngành nghề trên toàn cầu, Việt Nam có ưu thế tiếp nhận ngành nghề hơn so với các quốc gia khu vực.

Đọc tiếp...

Sách lược đầu tư của Trung Quốc vào Malaysia

Sách lược đầu tư của Trung Quốc vào Malaysia

Nhìn chung, Malaysia là một địa điểm mà cơ hội đầu tư và rủi ro đầu tư cùng tồn tại. Trung Quốc đầu tư vào Malaysia đương nhiên là vì coi trọng nhiều cơ hội đầu tư của quốc gia này, nhưng bên cạnh đó, Trung Quốc cũng cần phải đánh giá những rủi ro, vấn đề cản trở đầu tư như sự thay đổi đảng cầm quyền, những mâu thuẫn nội bộ về chính trị và kinh tế của Malaysia.

Đọc tiếp...

Nội bộ Mỹ và 3 trường phái quan điểm về thương chiến Mỹ-Trung

Nội bộ Mỹ và 3 trường phái quan điểm về thương chiến Mỹ-Trung

Căng thẳng cuộc chiến thương mại tiếp tục làm trầm trọng thêm tình trạng bất ổn trong cộng đồng kinh doanh của cả Mỹ và Trung Quốc. Các đòn trả đũa lẫn nhau đã diễn ra chóng vánh và lan rộng. Mặc dù những động thái của ban lãnh đạo chóp bu có thể không nhất quán, nhưng tiếng nói của giới chức các cấp thấp hơn ở cả hai nước lại đang định hình nên quan điểm và đề xuất của chính họ dựa trên những mục tiêu cụ thể hơn và dễ đạt được hơn.

Đọc tiếp...

“Bức màn sắt” kinh tế của Trump chống Trung Quốc

“Bức màn sắt” kinh tế của Trump chống Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump đang phát đi tín hiệu cho thấy ông mong muốn tách khỏi Bắc Kinh hơn là muốn có một thỏa thuận. Tuy nhiên, những động thái này của ông lại có thể gây ra những hậu quả không lường trước, thiệt hại mà nước Mỹ phải gánh chịu là trực tiếp nhất và nhiều hơn bất cứ quốc gia nào.

Đọc tiếp...

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung lan sang lĩnh vực tiền tệ

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung lan sang lĩnh vực tiền tệ

Tình hình chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang phát triển theo chiều hướng không mấy khả quan. Ngọn lửa chiến tranh thương mại bỗng nhiên lan sang cả lĩnh vực tiền tệ, cuộc chiến thương mại đã leo thang thành cuộc chiến tiền tệ.

Đọc tiếp...

Thỏa thuận thương mại Mỹ-Nhật: Triển vọng và thách thức

Thỏa thuận thương mại Mỹ-Nhật: Triển vọng và thách thức

Bài viết này phân tích những triển vọng của một thỏa thuận thương mại Mỹ-Nhật và luận bàn về những tác động đối với các khuôn khổ khu vực khác như Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Đọc tiếp...

Cách thức giải quyết cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

Cách thức giải quyết cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

Nếu ai nghĩ rằng tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ được giải quyết một cách dễ dàng, thì đó là do họ không để ý. Tranh chấp này sâu xa hơn - và vì thế nguy hiểm hơn nhiều.

Đọc tiếp...

Việt Nam: Công xưởng mới của thế giới?

Việt Nam: Công xưởng mới của thế giới?

Các nhân tố khó đoán định trong thương mại toàn cầu năm 2018 tăng lên dường như đã mang đến cho Việt Nam cơ hội phát triển, để tránh rủi ro thương mại, nhiều doanh nghiệp đang đẩy nhanh việc chuyển dịch chuỗi ngành nghề sang các nước ASEAN, nhu cầu đến Việt Nam đầu tư và xây dựng nhà máy đang tăng lên. Tuy nhiên, Việt Nam đã chuẩn bị sẵn sàng?

Đọc tiếp...

Quan hệ thương mại Mỹ-Đông Nam Á trong thời kỳ biến động

Quan hệ thương mại Mỹ-Đông Nam Á trong thời kỳ biến động

Quan hệ thương mại Mỹ-Đông Nam Á quan trọng đối với cả hai bên và sẽ trở nên ngày càng có lợi khi các nền kinh tế Đông Nam Á phát triển. Mỹ vẫn là một cường quốc nổi trội ở Đông Nam Á và được cho là vẫn có nhiều ảnh hưởng đòn bẩy kinh tế ở châu Á hơn Trung Quốc. Tuy nhiên, không có những thay đổi trong chính sách của Mỹ liên quan đến các dàn xếp thương mại đa phương ở châu Á, các mối quan hệ sẽ không đạt đến tiềm năng của chúng.

Đọc tiếp...

Đình chiến thương mại Mỹ-Trung có thể làm thay đổi nền kinh tế toàn cầu

Đình chiến thương mại Mỹ-Trung có thể làm thay đổi nền kinh tế toàn cầu

Lập trường của Trump có thể thay đổi nếu nền kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại hay các thị trường tài chính bị ảnh hưởng.

Đọc tiếp...

Chiến tranh thương mại Trung-Mỹ: Cuộc trường chinh mới

Chiến tranh thương mại Trung-Mỹ: Cuộc trường chinh mới

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung có lẽ chỉ mới chứng kiến cái kết của sự khởi đầu và còn lâu mới chấm dứt. Nếu đúng như vậy, thì đối với Mỹ, việc chuẩn bị đối phó với thuế quan và những biến động kinh tế kéo dài sẽ là khôn ngoan. Tương tự, Tập Cận Bình cần đảm bảo rằng “cuộc trường chinh mới” của Trung Quốc do ông dẫn dắt sẽ không bị thất bại.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 3227 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin