16 - 4 - 2021 | 18:35
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home TIN TIẾNG VIỆT (VIETNAMESE NEWS) Tin tức tuần từ 18 đến 24/5

Tin tức tuần từ 18 đến 24/5

Email In PDF.

- (Fresh News Asia 20/5) Leap Chanthavy, chuyên gia về Campuchia cho rằng, ngòi bút chỉ trích đang chĩa vào Campuchia liên quan đến những lời đồn về căn cứ hải quân.

- (The Economic Times 18/5) Cao ủy Úc tại Ấn Độ Barry O'Farrell chỉ trích Trung Quốc về “các hành vi cản trở hoạt động khai thác tài nguyên của các quốc gia khác” cũng như “việc sử dụng các tàu hải cảnh và dân quân biển một cách gây hấn và cưỡng ép” tại Biển Đông

- (BNG Nhật 19/5) Sách xanh BNG Nhật Bản 2020: Trung Quốc muốn biến thành sự đã rồi, đơn phương hành động thay đổi nguyên trạng làm gia tăng căng thẳng tại Biển Đông

- (Twitter 19/5) Lực lượng Không quân Thái Bình Dương ngày 19/5 thông báo vừa triển khai máy bay ném bom B1 tới hoạt động tại Biển Đông.

- (Focus Taiwan 18/5) Trung tướng Ye Gou-huei Bộ Quốc phòng Đài Loan: không có dấu hiệu cho thấy Trung Quốc sẽ có khả năng tuyên bố một vùng nhận dạng phòng không tại Biển Đông trong thời gian tới.

- (BBC 18/5) Giáo sư Carl Thayer: Mỹ mời Việt Nam tập trận Vành đai Thái Bình Dương RIMPAC 2020 cho thấy Việt Nam là một đối tác chiến lược tiềm năng của Mỹ.

-(NCBĐ 17/5) Bản tin ngày Biển Đông 15/5: Tàu HD8 ngày 15/5 đã rút khỏi vùng tranh chấp với Malaysia và đang trên đường quay về đất liền Trung Quốc. Trên đường quay về, tàu HD8 đã đi vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Việc tàu HD8 rời đi là hành động sau khi có tin tàu West Capella đã cập bờ Malaysia.

- (WHO 18/5) 62 nước ngày 18/05 đệ trình bản dự thảo nghị quyết lên Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về đánh giá phản ứng ban đầu của WHO đối với Covid 19

- (Twitter 16/5) Greg Poling cho rằng, HD8 rõ ràng nhắm vào thềm lục địa của Malaysia. HD8 có đôi lúc đi vào vùng khai thác chung và vùng biển của Brunei nhưng không nhiều lắm. Và HD8 cũng không đi đến gần giới hạn của đường chín đoạn.

- (Washington Examiner 15/5) Tom Rogan, phóng viên The Washington Examiner, bình luận rằng Mỹ cần dẫn đầu sự phản đối quốc tế nếu Trung Quốc thiết lập ADIZ ở Biển Đông

- (Business Mirror 15/5) Greg Poling, nhận định trong 10 năm tới sẽ không có chiến tranh trên Biển Đông, nhưng các nước sẽ phải đối mặt với vấn đề cạn kiệt nguồn cá và môi trường biển bị hủy hoại nghiêm trọng.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Ngôn ngữ