16 - 4 - 2021 | 17:27
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home TIN TIẾNG VIỆT (VIETNAMESE NEWS) Tin tuần từ 4 đến 10/5

Tin tuần từ 4 đến 10/5

Email In PDF.

- (AMTI 7/5) GS. Renato Cruz de Castro (De La Salle University) cho rằng sự cố tàu Trung Quốc chĩa súng vào tàu Philippines hôm 17/02 là lời cảnh báo Philippines và Mỹ nên xác định số phận của MDT

- (Stripes 7/5) Wyatt Olson, tờ Stars and Stripes, Mỹ, trích dẫn nhận định của các học giả rằng việc Mỹ gần đây tăng cường các hoạt động ở Biển Đông và công khai hơn về chúng là để chứng minh các cam kết ở khu vực.

- (Báo Thế giới & Việt Nam 6/5) Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi: Indonesia bày tỏ lo ngại về tình hình hiện tại ở Biển Biển Đông, kêu gọi tôn trọng luật pháp quốc tế, các bên kiềm chế và không thực hiện các hành động có thể gây tổn hại cho lòng tin lẫn nhau.

- (Twitter 6/5) Peter Dutton, học viện hải chiến Mỹ: Nếu vùng ADIZ sắp được thiết lập của Trung Quốc bao trùm Trường Sa thì sẽ vấp phải nhiều vấn đề chính trị và địa lý.

- (Forbes 5/5) H I Sutton, chuyên gia phân tích quốc phòng, ngày 5/5 cho biết Trung Quốc đang giấu tàu ngầm trong các đường hầm.

- ( Foreign Policy 4/5) Học giả Euan Graham, Nghiên cứu viên cao cấp Viện Nghiên cứu Quốc tế về Chiến lược Quốc tế, đánh giá bài học từ vụ tàu West Capella của Malaysia chính là Trung Quốc sẽ không dừng lại

- (CRF 4/5) Rajeswari Pillai Rajagopalan, chuyên viên nghiên cứu, giám đốc Sáng kiến chính sách hạt nhân và vũ trụ, ORF, cho rằng những hành vi của Trung Quốc đang khiến cho tiến trình hợp tác giữa hai quốc gia được thuận lợi hơn.

- (VnExpress 4/5) Hiệp hội Nghề cá Việt Nam phản đối việc Trung Quốc ra lệnh cấm đánh bắt cá ở Vịnh Bắc Bộ và khu vực Hoàng Sa của Việt Nam: vi phạm chủ quyền, quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam. 

- (Thanh Niên 4/5) Chuyên gia Timothy R.Heath (Viện RAND, Mỹ) và chuyên gia Carl O.Schuster (Đại học Hawaii, Mỹ), đánh giá Mỹ đang có sách lược quân sự mới để đối phó Trung Quốc tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Ngôn ngữ