16 - 4 - 2021 | 18:31
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home TIN TIẾNG VIỆT (VIETNAMESE NEWS) Tin tuần từ 20 đến 26/4

Tin tuần từ 20 đến 26/4

Email In PDF.


- (BNG Việt Nam 23/4) Phát biểu của Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng liên quan đến việc Trung Quốc ban hành cái gọi là danh xưng tiêu chuẩn cho 80 thực thể ở Biển Đông


- (Rappler 23/4) Tư lệnh Bộ tư lệnh miền tây quân đội Philippines Phó Đô đốc Rene Medina ngày 23/4 cho rằng hành động chiếu ra-đa của tàu chiến Trung Quốc vào tàu Philippines là hành động thù địch của chính phủ Trung Quốc

- (Bernama 23/4) Về tình hình Biển Đông gần đây, BTNG Malaysia Hishammuddin: Chúng ta không có tuyên bố công khai về việc này không có nghĩa là chúng ta không làm tất cả các điều trên, chúng ta giữ liên lạc mở và liên tục với tất cả các bên liên quan, gồm Trung Quốc và Mỹ

- (BNG Việt Nam 23/4) Phát biểu của Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng về phản ứng của Việt Nam trước công hàm ngày 17/04 của Trung Quốc gửi Liên hợp quốc nêu các yêu sách chủ quyền ở Biển Đông

- (BNG Mỹ 22/4) Trong cuộc họp với các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo lên án Trung Quốc hành động đơn phương trong vấn đề Biển Đông.

- (GMA News 22/4) BTNG Philippines Locsin: Philippines gửi hai phản đối Trung Quốc chiếu ra-đa vào tàu hải quân Philippines và thành lập huyện Nam Sa.

- (CFR 22/4) Chuyên gia Joshua Kurlantzick cho rằng trong bối cảnh đại dịch Covid 19, Trung Quốc đang tăng cường sức ép tại Biển Đông với một loạt các hành động gây hấn trên Biển Đông.

- (Reuters 22/4) Tàu hộ vệ Úc diễn tập cùng 3 tàu chiến Mỹ trên Biển Đông. Trong cuộc diễn tập, các tàu đã diễn tập khả năng tương tác giữa hải quân hai nước như tiếp tế trên biển, diễn tập hoạt động hàng không, hoạt động hàng hải và diễn tập thông tin liên lạc.

- (BNG Việt Nam 21/4) Phát biểu của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng về thông tin gần đây liên quan đến tình hình phức tạp ở vùng biển của một số nước ASEAN.

- (Reuters 21/4) Hải quân Mỹ cho biết hai tàu chiến Mỹ đang hoạt động tại Biển Đông. Tàu tấn công đổ bộ USS America và tàu tuần duyên Bunker Hill hiện đang được triển khai hoạt động tại Biển Đông. Ba nguồn khác cho biết các tàu này đang hoạt động gần khu vực đội tàu HD-08 hăm doạ hoạt động dầu khí của Malaysia.

- (Pháp luật Online 21/4) James Kraska: Trung Quốc sẽ chớp lấy cơ hội để tăng cường sự kiểm soát của họ tại khu vực trong bối cảnh các quốc gia khác đang bị chi phối bởi đại dịch Covid-19. Năm 1974 Trung Quốc đã tấn công và chiếm đoạt trái phép quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Tương tự như vậy, sau khi Mỹ đóng cửa các lực lượng đồn trú ở vịnh Subic và căn cứ không quân Clark vào đầu những năm 1990, TQ đã chớp thời cơ chiếm giữ đá Vành Khăn từ sự kiểm soát của Philippines (vào đầu năm 1995).

- (The Economic Times 21/4) Phó tổng biên tập tờ The Economic Times (Ấn Độ) cho rằng cộng đồng quốc tế cần phản đối hành vi xâm lược Biển Đông của Bắc Kinh và xem xét ủng hộ các bản đệ trình của Việt Nam lên Liên Hợp Quốc về hành động của Trung Quốc ở Biển Đông.

- (Inquirer 20/4) Học giả Philippines kêu gọi chính phủ PLP phản đối việc Trung Quốc thành lập các huyện trên Biển Đông và cho rằng Trung Quốc tận dụng Covid19 để triển khai một "gói" chiến lược trong khu vực.

- (BNG Việt Nam 19/4) Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng: Lập trường nhất quán của Việt Nam là phản đối mạnh mẽ việc thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa” và các hành vi có liên quan vì đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam.

 

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Ngôn ngữ