16 - 4 - 2021 | 18:06
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home TIN TIẾNG VIỆT (VIETNAMESE NEWS) Tin tuần từ 6 đến 12/4

Tin tuần từ 6 đến 12/4

Email In PDF.

- (Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ 10/4) Nhóm Thượng nghị sỹ, Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ ra tuyên bố chỉ trích Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam ở Hoàng Sa, tuyên bố khẳng định “Đây là những ví dụ mới nhất về việc Trung Quốc đe dọa các nước láng giềng nhằm áp đặt tuyên bố chủ quyền trên biển quá mức. Trung Quốc gây bất ổn khu vực tại thời điểm cộng đồng quốc tế cần đoàn kết để đối phó với đại dịch Covid-19. Hành vi của tàu hải cảnh Trung Quốc là không an toàn và không thể chấp nhận trên biển, đáng bị lên án.”

- (Tuổi trẻ 9/4) Về việc Việt Nam lên tiếng về công hàm phản đối Trung Quốc ở Liên Hiệp Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, việc lưu hành công hàm tại Liên Hiệp Quốc là bình thường, thể hiện lại lập trường, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Việt Nam. Lập trường nhất quán của Việt Nam đã được thể hiện đầy đủ tại công hàm này.

- (BQP Mỹ 9/4) Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Mỹ chỉ đích danh tàu hải cảnh Trung Quốc là thủ phạm đâm chìm tàu cá Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa.

- (Bloomberg 8/4) Nhật dành 2.2 tỷ USD trong gói kích cầu kinh tế để hỗ trợ doanh nghiệp chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc nhằm đa dạng hoá chuỗi cung ứng. Trong khi đó, theo Forbes (7/4), Các công ty Mỹ đang rút dần khỏi Trung Quốc; nước được hưởng lợi nhiều nhất tại châu Á là Việt Nam.

- (BNG Philippines 8/4) BNG Philippines ra tuyên bố về việc Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam, bày tỏ quan ngại về vụ việc và sự cảm thông với Việt Nam, kêu gọi các bên kiềm chế.

- (Politico 7/4) Tàu sân bay thứ 4 của Mỹ (USS Nimitz) có ca nhiễm Covid-19: Trước đó ba tàu USS Theodore Roosevelt, USS Ronald Reagan và USS Carl Vinson đều có ca nhiễm Covid-19 

- (CNN 7/4) Cựu thuyền trưởng Hải quân Mỹ Carl Schuster: Trung Quốc đang khai thác những khó khăn của Mỹ trong dịch COVID-19 để tăng cường vị thế trên biển Đông. Trung Quốc đang tìm cách thể hiện rằng họ có thể và sẽ hoạt động một cách tuỳ ý, còn Mỹ thì lại đang gặp nhiều khó khăn.

- (The Diplomat 6/4) Biển Đông và virus Corona: Ngay cả khi dịch Covid-19 đang lan rộng cũng không thể lơ là tình hình trên Biển Đông

- (BNG Mỹ 6/4) Tuyên bố báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 6/4 khẳng định, “Mỹ hết sức quan ngại vụ việc tàu Trung Quốc làm chìm tàu cá Việt nam ở gần Quần đảo Hoàng Sa. Đây là vụ việc mới nhất trong hàng loạt hành động của Trung Quốc nhằm khẳng định yêu sách bất hợp pháp, gây bất lợi cho các quốc gia láng giềng ĐNÁ ở Biển Đông, đồng thời khẳng định yêu sách đường chín đoạn là trái luật theo Phán quyết của Tòa năm 2016


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Ngôn ngữ