16 - 4 - 2021 | 17:14
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home TIN QUỐC TẾ TỔNG HỢP Điều Mỹ và Trung Quốc cần làm trong thời đại dịch COVID-19

Điều Mỹ và Trung Quốc cần làm trong thời đại dịch COVID-19

Email In PDF.

Dựa trên những khuyến nghị và đề xuất của các học giả Trung Quốc và Mỹ, Trung tâm Chiến lược và An ninh Quốc tế (CISS) của Đại học Thanh Hoa và Quỹ Nghiên cứu Phát triển Trung Quốc đã tóm gọn lại những điều mà hai nước nên làm và nên tránh trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Tháng 3 vừa qua, Trung tâm Chiến lược và An ninh Quốc tế (CISS) thuộc Đại học Thanh Hoa cùng Quỹ Nghiên cứu Phát triển Trung Quốc đã tổ chức một cuộc họp trực tuyến về dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (COVID-19) và vấn đề hợp tác Mỹ-Trung. Cuộc họp có sự tham gia của khoảng 20 chuyên gia và học giả nổi tiếng ở cả hai nước.

Tại cuộc họp, các học giả và chuyên gia đã đánh giá về tình hình dịch COVID-19, thừa nhận tâm dịch đã dịch chuyển sang châu Âu và Mỹ, với tình trạng ngày một nghiêm trọng. Các học giả Trung Quốc đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm phòng chống dịch trong nước, đồng thời cho biết chính quyền đang nỗ lực ngăn chặn các ca mắc COVID-19 từ bên ngoài và nguy cơ tái bùng phát một đợt lây nhiễm mới. Song song với đó, Bắc Kinh đang thúc đẩy các biện pháp để từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế và xã hội bình thường. Về phần mình, các học giả Mỹ cũng trao đổi về tình hình dịch COVID-19 tại các bang. Một số bày tỏ lo ngại số ca lây nhiễm cao sẽ tiếp diễn trong một thời gian dài và cho rằng Mỹ cần những hỗ trợ cả về thông tin và hậu cần từ phía Trung Quốc.

Trong cuộc họp, một số học giả nói rằng nếu COVID-19 kéo dài trên toàn thế giới, cộng đồng quốc tế cần phải có kế hoạch chuẩn bị trong tình huống có tới từ 40-60% dân số thế giới bị lây nhiễm, và cũng không nên quá lạc quan về những bước tiến trong quá trình phát triển vắc-xin và thuốc đặc trị.

Với việc dịch bệnh lây lan mạnh tại nhiều quốc gia chưa có sự chuẩn bị phù hợp ở phía Nam Bán cầu, người ta không thể loại trừ khả năng virus sẽ quay trở lại Bắc Bán cầu vào mùa Thu và mùa Đông tới. Nếu kịch bản này xảy ra, cả 3 trung tâm của các hoạt động kinh tế toàn cầu là Đông Á, Bắc Mỹ và châu Âu sẽ đối mặt với một mối đe dọa thường trực. Cú sốc này sẽ diễn ra trên mọi mặt, và đi kèm với những nhân tố kinh tế, xã hội và chính trị, cuộc khủng hoảng y tế công sẽ dẫn đến một cuộc khủng hoảng toàn cầu nghiêm trọng chưa từng có trong lịch sử loài người.

Theo một số học giả Mỹ, nền kinh tế hàng đầu thế giới sẽ sụt giảm từ 10-25% trong quý đầu và mất thêm khoảng 20-30% trong quý II/2020. Giới học giả Trung Quốc tham dự hội nghị trực tuyến cũng dự đoán tăng trưởng kinh tế trong nửa đầu năm nay sẽ thấp hơn rất nhiều so với mục tiêu đề ra. Một số học giả Trung Quốc nhận định rằng trong bối cảnh nguồn cung-cầu thế giới chịu ảnh hưởng nặng nề và nền kinh tế toàn cầu tiến sát bờ vực suy thoái, hầu hết các nền kinh tế sẽ khó có thể trụ vững được lâu, vì vậy phải chú ý đến nguy cơ dịch bệnh đang đẩy nhanh quá trình Mỹ-Trung “phân ly” trong lĩnh vực công nghệ và ngành sản xuất. Những người tham gia cuộc họp đều nhận thức được rằng dịch COVID-19 đang đặt ra thách thức rất lớn cho quan hệ Mỹ-Trung và càng làm trầm trọng hơn xu hướng vốn có từ trước khi dịch bùng phát. Sau hội nghị thượng đỉnh G20 đặc biệt hồi cuối tháng 3 vừa qua và cuộc điện đàm một ngày sau đó giữa nguyên thủ hai nước, quan hệ song phương Mỹ-Trung đã ổn định trên một số khía cạnh và có tín hiệu cải thiện. Các học giả cho rằng hai nước cần chớp lấy cơ hội này, thúc đẩy hợp tác hiệu quả để cùng lãnh đạo thế giới trong cuộc chiến chống COVID-19.

Những hiểu biết của con người về virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) vẫn còn rất hạn chế và không quốc gia nào “miễn nhiễm” trước kẻ thù vô hình này chứ chưa nói đến khả năng tự vượt qua nó. Tại cuộc họp trực tuyến, các chuyên gia chỉ ra rằng với tư cách là hai nền kinh tế hàng đầu thế giới, Mỹ và Trung Quốc cần chia sẻ trách nhiệm lãnh đạo thế giới không chỉ trong việc kiềm chế dịch COVID-19 và thoát khỏi suy thoái kinh tế mà còn trong cả việc ngăn chặn một nguy cơ khủng hoảng lịch sử.

Có rất nhiều việc phải làm, và trước hết, theo các học giả Mỹ và Trung Quốc, cả hai nước cần chấm dứt các cuộc khẩu chiến và đổ lỗi giữa giới chức cũng như truyền thông, tránh các bình luận mang tính thù địch. Các học giả cho rằng một trong những yêu cầu tiên quyết để hướng tới hợp tác nhằm kiềm chế COVID-19 là việc hai bên tránh nêu tên địa danh cụ thể gắn với loại virus mới, cũng như những bình luận mang tính phân biệt nhằm vào các nhóm sắc tộc. Không chỉ vậy, trong quá trình thảo luận về các vấn đề chuyên môn, kỹ thuật hay thương mại có liên quan tới công tác phòng chống dịch, giới chức cần phải tránh đưa ra những phát biểu hoặc có những động thái mang màu sắc chính trị để tránh gây hiểu lầm.

Giới lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc cần duy trì liên lạc thường xuyên, nhấn mạnh các nội dung then chốt trong việc hợp tác phòng chống COVID-19 và thể hiện vai trò lãnh đạo của mình bằng việc cung cấp các hướng dẫn về chính sách cũng như các biện pháp phối hợp hiệu quả. Theo đó, hai bên có thể thúc đẩy việc xây dựng một cơ chế phối hợp và đối thoại, học hỏi kinh nghiệm phòng chống Ebola, củng cố hợp tác ở cả cấp địa phương và trung ương.

Trong cuộc chiến chống COVID-19, không ai có thể đứng một mình, vì vậy điều cần làm là khích lệ và hỗ trợ tất cả các quốc gia theo cách phù hợp nhất. Nỗ lực phát triển vắc-xin và thuốc đặc trị không nên bị biến thành một cuộc cạnh tranh quyền lực. Cuộc chiến chống COVID-19 trên toàn thế giới chắc chắn không phải là cuộc chiến một mất một còn của các quốc gia đối địch. Thay vào đó, Mỹ và Trung Quốc cần khích lệ các kết quả nghiên cứu khoa học nguồn mở, thậm chí có thể cùng nhau triển khai nguồn dữ liệu chung để đẩy nhanh việc nghiên cứu các biện pháp đẩy lùi COVID-19.

Các học giả và chuyên gia nhấn mạnh cả Mỹ và Trung Quốc cần hết sức tránh việc lan truyền các thông tin tiêu cực về ngoại giao hay quân sự có nguy cơ hủy hoại cuộc chiến chống COVID-19, hạn chế các hành vi khiêu khích như tập trận quy mô lớn hay thử nghiệm vũ khí tấn công, dừng các chiến dịch an ninh mạng và gián điệp; tránh mọi hành vi cản trở sự hợp tác giữa các cơ quan chính phủ ở các cấp hoặc giữa các tổ chức phi chính phủ,…

Mỹ và Trung Quốc cần xem xét nới lỏng các biện pháp thuế quan đang cản trở các hoạt động vận chuyển thiết bị y tế. Hai nước cần tiếp tục thúc đẩy việc triển khai thỏa thuận giai đoạn 1 một cách nghiêm túc trên tinh thần duy trì sự tôn trọng song phương. Hơn thế nữa, đại dịch COVID-19 cũng không nên bị biến thành cơ hội để người ta làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu hay tìm cách lôi kéo doanh nghiệp chuyển đổi cơ sở. Việc phân ly trong bối cảnh hiện nay sẽ dễ dẫn đến những cú sốc không cần thiết đối với nền kinh tế thế giới nói chung.

Các học giả cho rằng Mỹ và Trung Quốc cần cùng nhau hướng tới xây dựng một hệ thống quản lý rủi ro y tế công toàn cầu và cùng nhau phát triển những nguyên tắc, tiêu chuẩn nhằm đảm bảo an toàn cho đội ngũ nhân viên y tế, bệnh nhân cũng như các thể chế liên quan. Hai bên phải nhận thức được rằng dịch bệnh này chắc chắn sẽ còn những đợt bùng phát mới, vì vậy điều cần làm là phải cùng nhau đầu tư xây dựng các quỹ phòng chống hiệu quả trên các nền tảng sẵn có như G20, Liên hợp quốc hay Tổ chức Y tế Thế giới, hỗ trợ các quốc gia chuẩn bị và vượt qua các cuộc khủng hoảng đang manh nha xuất hiện.

Bên cạnh những biện pháp trực tiếp, tại hội nghị, giới chuyên gia còn nhấn mạnh tới sự cần thiết của việc Mỹ và Trung Quốc có tiếng nói mạnh mẽ nhằm thuyết phục các nhà sản xuất dầu mỏ trên thế giới tránh các biện pháp khiến thị trường càng thêm náo loạn.

Bài viết được đăng trên Chinausfocus

Minh Anh (gt)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Cái kết buồn của cặp Mỹ-Trung

Cái kết buồn của cặp Mỹ-Trung

Đại dịch COVID-19 đã biến sự chia tách có chủ ý giữa Mỹ và Trung Quốc thành sự tan vỡ đầy hỗn loạn. Quá trình này đã được thúc đẩy bởi hệ tư tưởng cứng nhắc của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và chủ nghĩa dân tộc của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Đọc tiếp...

Ba bài học của Trung Quốc sau đại dịch COVID-19

Ba bài học của Trung Quốc sau đại dịch COVID-19

Cuộc chiến chống COVID-19 đã để lại cho Trung Quốc những bài học đắt giá liên quan đến ba mối quan hệ then chốt – giữa ban lãnh đạo trung ương và chính quyền địa phương, giữa các tỉnh với nhau và giữa đảng/chính phủ với người dân.

Đọc tiếp...

Dự báo thế giới hậu COVID-19

Dự báo thế giới hậu COVID-19

Các chuyên gia y tế cho biết có thể mất vài tháng, nếu không nói là vài năm, để các cộng đồng trên toàn cầu có thể kết nối trở lại với nhau. Như vậy, không còn quá sớm để bắt đầu suy nghĩ về trật tự toàn cầu và khu vực mới sẽ xuất hiện sau khi đại dịch qua đi.

Đọc tiếp...

Trump giúp Trung Quốc tạo dựng ảnh hưởng?

Trump giúp Trung Quốc tạo dựng ảnh hưởng?

Mặc dù đã đưa ra những lời đe doạ nhưng việc Tổng thống Trump ngừng tài trợ cho WHO thực sự giúp ích cho Trung Quốc trong chiến lược mới đầy tinh vi của nước này nhằm tạo dựng ảnh hưởng.

Đọc tiếp...

Hậu quả của làn sóng doanh nghiệp rút khỏi Trung Quốc

Hậu quả của làn sóng doanh nghiệp rút khỏi Trung Quốc

Nếu Mỹ và Nhật Bản – nền kinh tế lớn nhất và lớn thứ ba thế giới - di dời hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc, thì nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này sẽ phải chịu tác động vô cùng to lớn.

Đọc tiếp...

Điều Mỹ và Trung Quốc cần làm trong thời đại dịch COVID-19

Điều Mỹ và Trung Quốc cần làm trong thời đại dịch COVID-19

Dựa trên những khuyến nghị và đề xuất của các học giả Trung Quốc và Mỹ, Trung tâm Chiến lược và An ninh Quốc tế (CISS) của Đại học Thanh Hoa và Quỹ Nghiên cứu Phát triển Trung Quốc đã tóm gọn lại những điều mà hai nước nên làm và nên tránh trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Đọc tiếp...

Thách thức và hy vọng trong nỗ lực phục hồi kinh tế sau COVID-19 của Trung Quốc

Thách thức và hy vọng trong nỗ lực phục hồi kinh tế sau COVID-19 của Trung Quốc

Đầu tiên là cuộc chiến thương mại, giờ là đại dịch – giới lãnh đạo Trung Quốc đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc vực dậy nền kinh tế

 

Đọc tiếp...

COVID-19 tác động nguồn cung lương thực toàn cầu

COVID-19 tác động nguồn cung lương thực toàn cầu

Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng COVID-19 đang diễn biến hết sức nghiêm trọng, các quốc gia đều ra sức bảo vệ nguồn lương thực của mình thông qua các chiến lược khác nhau. Nước xuất khẩu thì hạn chế xuất đi trong khi nước nhập khẩu thì cố tích trữ thật nhiều. Nguy cơ một số nước phải đối mặt với tình trạng an ninh lương thực bị đe dọa, dù trong ngắn hạn.

Đọc tiếp...

Sự khác biệt Đông-Tây khi đối phó với dịch COVID-19

Sự khác biệt Đông-Tây khi đối phó với dịch COVID-19

Mỹ và châu Âu cần nhanh chóng học hỏi cách đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) của khu vực Đông Á để ngăn chặn tình hình ngày càng trở nên tồi tệ.

Đọc tiếp...

ASEAN trước cuộc tấn công của COVID-19

ASEAN trước cuộc tấn công của COVID-19

Số ca nhiễm COVID-19 ở Đông Nam Á đã gia tăng nhanh chóng trong những tuần gần đây, làm dấy lên quan ngại rằng khu vực 650 triệu dân này có thể trở thành tâm dịch tiếp theo. Những nước có hệ thống chăm sóc y tế nghèo nàn, chẳng hạn như Indonesia và Philippines, được đánh giá là có nguy cơ cao nhất.

Đọc tiếp...

Nhật Bản và châu Âu có thể xây dựng “con đường tơ lụa” riêng?

Nhật Bản và châu Âu có thể xây dựng “con đường tơ lụa” riêng?

Khi EU và Nhật Bản ký thỏa thuận hỗ trợ xây dựng “cơ sở hạ tầng chất lượng”, không bên nào đề cập đến Trung Quốc hay Sáng kiến “Vành đai và Con đường” (BRI). Tuy nhiên, các điều khoản trong thỏa thuận, và các bài phát biểu của các bên lại tràn ngập những lo ngại về  BRI.

Đọc tiếp...

Lý giải hành động thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên

Lý giải hành động thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên

Vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên là phản ứng do tức giận với việc Hàn Quốc mua máy bay chiến đấu tàng hình F-35 thế hệ mới của Mỹ, hay chính quyền Kim Jong-un chỉ muốn nhắc nhở thế giới về khả năng của họ trước khi nối lại đàm phán cấp chuyên viên?

Đọc tiếp...

Tham vọng củng cố năng lực hải quân của Trung Quốc

Tham vọng củng cố năng lực hải quân của Trung Quốc

Năng lực chiến đấu của Trung Quốc trong các kịch bản xung đột trên biển ngày càng củng cố khi hải quân nước này đã hạ thủy chiếc tàu chiến lưỡng cư đầu tiên ngày 25/9.

Đọc tiếp...

Nhật Bản coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn hơn cả Triều Tiên?

Nhật Bản coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn hơn cả Triều Tiên?

Nội dung đánh giá an ninh liên quan đến Trung Quốc trong Sách trắng Quốc phòng được đưa ra sau khi Nhật Bản tham vấn đồng minh Mỹ, lần đầu tiên Trung Quốc chiếm vị trí thứ hai và đẩy Triều Tiên xuống vị trí thứ ba.

Đọc tiếp...

Một "Malaysia Mới" trong chính sách đối ngoại, bao gồm cả Biển Đông

Một

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad hôm 18/9 đã công bố một "văn bản hướng dẫn" mới cho chính sách đối ngoại của quốc gia, trong đó nhấn mạnh Chính phủ sẽ tiếp tục lập trường không liên kết đối với các cường quốc, có kế hoạch đi đầu trong việc thúc đẩy hợp tác trong thế giới Hồi giáo.

Đọc tiếp...

Đằng sau cuộc tập trận hải quân ba bên đầu tiên Ấn Độ-Singapore-Thái Lan

Đằng sau cuộc tập trận hải quân ba bên đầu tiên Ấn Độ-Singapore-Thái Lan

Sau nhiều lần trì hoãn, Ấn Độ cuối cùng đã tổ chức một cuộc tập trận hải quân ba bên với Singapore và Thái Lan (SITMEX). Cuộc tập trận được chú ý cả về điều kiện riêng cũng như trong bối cảnh có các xu hướng mở rộng hơn ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Đọc tiếp...

Các doanh nghiệp Đông Nam Á lo ngại Trung Quốc vươn ra ngoài biên giới của mình

 Các doanh nghiệp Đông Nam Á lo ngại Trung Quốc vươn ra ngoài biên giới của mình

Bắc Kinh đang muốn gửi đi một thông điệp tới các công ty khác ở Hong Kong rằng các hành động đi ngược lại các lợi ích cốt lõi của đại lục sẽ không được dung thứ.

Đọc tiếp...

Sự ra đi của John Bolton có thay đổi chính sách đối ngoại của ông Trump?

Sự ra đi của John Bolton có thay đổi chính sách đối ngoại của ông Trump?

Sự ra đi của ông Bolton sẽ có những tác động lên những vấn đề đối ngoại nổi cộm mà ông Trump đang tập trung giải quyết như vấn đề rút quân khỏi Afghanistan, phi hạt nhân bán đảo Triều Tiên vấn đề Venezuela.

Đọc tiếp...

Năm bước đi để Thủ tướng Abe củng cố vị trí

Năm bước đi để Thủ tướng Abe củng cố vị trí

Đến tháng 11, Thủ tướng Abe sẽ vượt nhiệm kỳ kỷ lục 2.886 ngày làm thủ tướng của ông Katsura Taso. Nhưng nhiệm kỳ kéo dài của Thủ tướng Abe rõ ràng thiếu những thành tích để củng cố vị trí của ông với tư cách là nhà cải cách thực sự.

Đọc tiếp...

Ván bài đầy rủi ro của Trung Quốc

Ván bài đầy rủi ro của Trung Quốc

Sáng kiến về cơ sở hạ tầng và năng lượng mang tên “Vành đai và Con đường” trị giá 1 nghìn tỷ USD của Trung Quốc là sự đánh cược đầy rủi ro ở một khu vực ẩn chứa nhiều bất ổn về chính trị.

Đọc tiếp...

Chiến lược châu Á chưa hoàn thiện của D.Trump

Chiến lược châu Á chưa hoàn thiện của D.Trump

Cho đến khi Mỹ phát triển được một cách tiếp cận kinh tế đối với khu vực, có thể liên kết những mục tiêu với các biện pháp chính sách, Washington sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc đạt được mục tiêu “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Đọc tiếp...

Nhật Bản có thể giúp châu Phi thoát khỏi “bẫy nợ” của Trung Quốc bằng cách nào?

Nhật Bản có thể giúp châu Phi thoát khỏi “bẫy nợ” của Trung Quốc bằng cách nào?

Sau nhiều năm chứng kiến cơ sở hạ tầng do Trung Quốc tài trợ nở rộ trên khắp châu Phi, Nhật Bản cuối cùng cũng tham gia cuộc chơi. Tại Hội nghị Quốc tế Tokyo về Phát triển châu Phi (TICAD) năm 2016, chính phủ Nhật Bản đã cam kết tài trợ 30 tỷ USD cho các nước châu Phi, trong đó bao gồm 10 tỷ USD khoản vay cho cơ sở hạ tầng.

Đọc tiếp...

Mỹ sắp bán F-16 cho Đài Loan - "Cú sốc lớn" đối với Bắc Kinh

Mỹ sắp bán F-16 cho Đài Loan -

Có thể cuối cùng Mỹ sẽ bán cho Đài Loan những máy bay chiến đấu mà hòn đảo này mong đợi trong suốt hơn 10 năm qua. Đối với Bắc Kinh, thỏa thuận mua bán vũ khí này sẽ là một cú sốc chính trị hơn là một đòn giáng quân sự.

Đọc tiếp...

Trung Quốc, Nam Thái Bình Dương và bóng ma của MacArthur

Trung Quốc, Nam Thái Bình Dương và bóng ma của MacArthur

Có vẻ như cố vấn chiến lược quan trọng nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump về Trung Quốc hiện nay lại là Tướng Douglas MacArthur (1880-1964).

Đọc tiếp...

Cách để Đài Loan thắng Trung Quốc trên mặt trận ngoại giao

Cách để Đài Loan thắng Trung Quốc trên mặt trận ngoại giao

Bộ Ngoại giao Đài Loan ngày một ảm đạm trong những ngày gần đây. Cơ quan này đã buộc phải hạ quốc kỳ của các đồng minh ngoại giao gồm Burkina Faso, Sao Tome và Principe, Cộng hòa Dominica, Panama và El Salvador trong hai năm qua.

Đọc tiếp...

Tăng cường hiện diện của quân đội Mỹ tại Bắc Úc: Chậm nhưng chắc

Tăng cường hiện diện của quân đội Mỹ tại Bắc Úc: Chậm nhưng chắc

Được công bố vào tháng 11/2011, các sáng kiến triển khai lực lượng Mỹ ở Bắc Úc bao gồm triển khai lính thủy đánh bộ Mỹ ở Darwin và các khu vực khác ở Bắc Úc trong vòng 6 tháng mỗi năm và tăng dần số lượng máy bay tại khu vực. Các sáng kiến này được đưa ra nhằm mục đích đẩy mạnh hợp tác quốc phòng giữa hai nước.

Đọc tiếp...

Nghi vấn về dự án Koh Kong của Campuchia

Nghi vấn về dự án Koh Kong của Campuchia

Dự án Koh Kong nằm trong khu vực chiến lược và có thể có những hàm ý đối với các vấn đề nhạy cảm khác nhau, trong đó có tranh chấp Biển Đông và việc nhập khẩu năng lượng của Trung Quốc thông qua Eo biển Malacca thậm chí cả vấn đề chủ quyền Đài Loan. Đọc tiếp...

Mỹ-Trung dõi theo thỏa thuận vũ khí Nga-Ấn

Mỹ-Trung dõi theo thỏa thuận vũ khí Nga-Ấn

Chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Nga Putin không những được Washington mà cả Bắc Kinh theo dõi sát sao. Ấn Độ  đang phụ thuộc vào chiều sâu mối quan hệ với Nga để tạo không gian chiến lược đàm phán với các cường quốc thế giới khác.

Đọc tiếp...

Sông Mekong trong các tính toán địa chính trị của Trung Quốc

Sông Mekong trong các tính toán địa chính trị của Trung Quốc

Với việc đã xây dựng 6 đập lớn ở thượng nguồn và dự kiến xây mới 21 đập khác, năng lực của Trung Quốc trong việc trữ và xả nước trong suốt mùa khô và trong thời gian hạn hán chắc chắn sẽ tăng lên.

Đọc tiếp...

Lý do Myanmar thu hẹp dự án cảng nước sâu với Trung Quốc

Lý do Myanmar thu hẹp dự án cảng nước sâu với Trung Quốc

Một quan chức hàng đầu và một cố vấn của Chính phủ Myanmar cho biết nước này đã thu nhỏ quy mô dự án xây cảng nước sâu do Trung Quốc tài trợ ở bờ biển phía Tây Myanmar, giảm đáng kể kinh phí của dự án do lo ngại nó có thể khiến quốc gia Đông Nam Á này gánh thêm nợ.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 7885 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin