8 - 3 - 2021 | 4:44
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home TIN QUỐC TẾ TỔNG HỢP Sự ra đi của John Bolton có thay đổi chính sách đối ngoại của ông Trump?

Sự ra đi của John Bolton có thay đổi chính sách đối ngoại của ông Trump?

Email In PDF.

Sự ra đi của ông Bolton sẽ có những tác động lên những vấn đề đối ngoại nổi cộm mà ông Trump đang tập trung giải quyết như vấn đề rút quân khỏi Afghanistan, phi hạt nhân bán đảo Triều Tiên vấn đề Venezuela.

 

Trump đã viết trên Twitter: "Vào tối qua tôi đã thông báo John Bolton rằng sự phục vụ của ông ấy đã không còn cần thiết". Nguồn Ảnh: Oliver Contreras/The Washington Post/Getty Images

Ngày 10/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố sa thải cố vấn an ninh quốc gia thứ ba của mình là cựu đại sứ John Bolton. Ông viết trên Twitter: “Tôi đã thông báo với John Bolton rằng công việc của ông ấy không còn cần thiết tại Nhà Trắng nữa. Tôi rất bất đồng với nhiều đề xuất của ông ta, và một số người khác trong chính quyền cũng có quan điểm giống tôi. Vì vậy, tôi đã yêu cầu John đệ đơn từ chức, và nó đã được gửi đến tôi vào sáng nay”.

Vụ việc xảy ra chỉ vài giờ trước khi diễn ra một cuộc họp báo chung dự kiến có Bolton, Ngoại trưởng Mike Pompeo, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin để thông báo về việc liệt nhánh Al Qaeda tại Syria vào danh sách tổ chức khủng bố.

Nicholas Heras, người thường xuyên tiếp cận với các quan chức Mỹ phụ trách chính sách chống khủng bố, cho biết bản thân vấn đề này đã không liên quan nhiều đến việc sa thải ông Bolton. Nghiên cứu sinh thuộc Trung tâm vì một nền An ninh Mỹ mới nói với Natinal Interest: “Mỹ đã cân nhắc về việc sa thải này trong một thời gian rồi”.

Phát biểu về sự ra đi của Bolton trong cuộc họp báo đã bị khuyết một người, cả hai quan chức nội các đều cười nói: “Tổng thống có lý khi làm như vậy, ông ấy đã trao quyền cho người mà ông ấy muốn”, Pompeo nói; “Quan điểm của Tổng thống về cuộc chiến Iraq và Đại sứ Bolton rất khác nhau”, Mnuchin nói thêm.

Sự viêc này đã gây ra một sự tranh cãi về tiến trình hòa bình ở Afghanistan. Trump lâu nay vẫn ủng hộ một sự rút quân khỏi đất nước này, và nhiều tháng qua chính quyền đã tham gia các cuộc thảo luận với Taliban. Danny Sjursen, người phục vụ các chuyến công du đến cả Iraq và Afghanistan nhận định: “Thật thú vị khi quan sát các cố vấn an ninh của Trump. Có một nhóm tam hùng: Một là những người phản đối rút quân khỏi Afghanistan nhưng lại làm điều này với sự ủng hộ của truyền thông; Thứ hai là nhóm các cố vấn an ninh quốc gia tân bảo thủ, chính là Bolton và Pompeo. Họ phản đối điều này bởi vì tư tưởng của họ là phản đối bất cứ thứ gì nói về việc Mỹ rút quân hay sự vắng bóng của chủ nghĩa can thiệp”.

Brett McGurk, đặc phái viên của tổng thống phụ trách liên minh chống IS dưới thời cả hai tổng thống Barack Obama và Donald Trump, đã chỉ trích “tiến trình lộn xộn” của cả hai nhóm cố vấn an ninh quốc gia này. Ông phát biểu tại một sự kiện ở Viện Brooking, ba giờ sau khi Bolton bị sa thải: “Chưa bao giờ có một tiến trình an ninh quốc gia nào thực sự kết nối với tổng thống”.

Sjursen không tin là những cơ hội cho sự rút quân khỏi Afghanistan thực sự đã chết, do bản chất bốc đồng của ông Trump, và sự ra đi bất ngờ của kẻ ngáng đường Bolton. Ông nói với National Interest: “Tôi cho rằng ngay từ đầu ông ấy đã yếu kém trong vị trí cố vấn an ninh của mình”.

Sự ra đi của Bolton, một thành phần diều hâu và theo chủ nghĩa đơn phương trong chính sách đối ngoại, đã mở ra những tiềm năng cho những sự đột phá trên nhiều mặt trận. Trita Parsi, Phó giám đốc điều hành Viện Quincy, nhận định: “Đây có thể là một sự phản ánh thực tế rằng Trump muốn theo đuổi đường lối ngoại giao trong một số vấn đề, và điều này sẽ rất khó khăn với ông nếu có một nhân viên chuyên phá hoại trong đội ngũ, đặc biệt là một con cáo ở trong nhà. Điều này thể hiện một sự giả dối của Trump”.

Ông nói thêm: “Sự sụp đổ của các cuộc đàm phán ở Afghanistan đã khiến Trump không còn nhiều tiềm năng đạt được những chiến thắng ngoại giao trên khắp các mặt trận: Afghanistan ít nhiều đã không còn khả thi, Israel/Palestine càng không khả thi, Triều Tiên thì chẳng đi đến đâu, Trung Quốc cũng vậy. Iran có thể là một trong những nơi ông đang nhắm đến. Và để làm được điều này, ông cần sa thải Bolton”.

Pompeo vừa nhắc lại tại buổi họp báo ở Nhà Trắng rằng Trump đang để ngỏ khả năng gặp gỡ Tổng thống Iran Hassan Rouhani.

Trong khi đó, Ken Silverstein, cựu biên tập viên của Tạp chí Harper’s, nhận định rằng nếu không có Bolton, nỗ lực đã chết yếu của chính quyền trong việc loại trừ chính phủ Maduro ở Venezuela càng trở nên bất khả thi hơn. Ông nói: “Sự việc này là một tin xấu với phe ủng hộ sự thay đổi chế độ ở Venezuela. Ông ấy từng là tiếng nói đi đầu trong chính quyền Trump ủng hộ sự thay đổi chế độ. Ông ta không hề che giấu điều đó. Ông chắc chắn là một nhân vật mạnh mẽ nhất trong chính quyền ủng hộ sự thay đổi chế độ. Vì vậy, điều này sẽ khiến khả năng này suy yếu”. Silverstein nói thêm: “Nếu Trump loại Bolton, ông ấy sẽ không chọn một người tân bảo thủ khác. Vì vậy, trong vấn đề Venezuela, điều này đồng nghĩa là cơ hội cho một sự thay đổi chế độ đã bị giảm đi”.

Có lẽ sự thay đổi lớn nhất trong chính sách có thể xảy ra trong vấn đề Triều Tiên. Trung tá Daniel Davis, nhà nghiên cứu kỳ cựu tại Cơ quan nghiên cứu Ưu tiên Quốc phòng, nhận định: “Mọi thứ hiện nay đều có thể xảy ra. Triều Tiên rất muốn đàm phán, bởi các lệnh trừng phạt đang rất khắc nghiệt. Và nếu có bất cứ cơ hội nào để họ có thể quay lại đối thoại một lần nữa thì họ sẽ nắm lấy. Họ đã cảm thấy bị bội ước ở Hà Nội bởi mọi thứ dường như đã đi theo hướng rất tích cực sau một năm để đến được thời điểm đó. Bolton chính là kẻ mà Triều Tiên đổ lỗi vì đã ngáng đường”.

Cái tên Biegun đã bất ngờ trở thành một ứng viên tiềm năng để thay thế Bolton, mặc dù Davis cho rằng điều này là không thể. Ông nói: “Phần thưởng lớn hơn dành cho ông ấy phải là chức Thứ trưởng Ngoại giao, mà tôi cho là ông cũng đang được cân nhắc một cách nghiêm túc. Tôi nghĩ Biegun sẽ phù hợp hơn với vị trí này. Tôi không nghĩ ông ấy đủ khôn ngoan để làm cố vấn cho Trump”.

Tổng thống cho biết một cố vấn an ninh mới sẽ được lựa chọn và công bố vào tuần sau.

Mark Perry đã nói với National Interest về các ứng viên tiềm năng: “Một nhân vật sớm được dự đoán là Fred Fleitz, song tôi không nghĩ vậy. Fleitz từng là Chủ tịch của Bolton tại Hội đồng An ninh Quốc gia hồi năm ngoái, và được coi là bạn thân nhất của Bolton. Khó có khả năng ông sẽ được chọn để thay thế Bolton”.

Perry ủng hộ đại tá Douglas Macgregor, người từng được Fox News đưa vào danh sách cho vị trí này.

Trong khi đó, Tướng Jack Keane, một nhân vật trụ cột tại Washington, cũng được đề xuất là một người kế nhiệm tiềm năng cho Bolton, mặc dù Perry tin là ông sẽ nắm giữ vai trò của một nhân vật thế lực: “Người nắm lá phiếu phủ quyết ở đây chính là Jack Keane. Trump thường xuyên bàn bạc với ông ấy”.

Có một yêu cầu là người thay thế Bolton phải hợp tác tốt với ngoại trưởng. Perry nói: “Pompeo đã dành nhiều thời gian để loại bỏ Bolton. Điều đó mất nhiều thời gian và gây ra sự bất ổn trong bộ máy an ninh quốc gia. Chúng tôi không muốn điều này lặp lại, Tôi cho là bất kỳ ai được lựa chọn sẽ phải hợp tác với Pompeo, và trong một số trường hợp còn phải phục tùng ông ấy. Pompeo là một nhân vật rất cứng rắn trong chính quyền”.

Hunter DeRenses và Matthew Petti đều là phóng viên của tờ National Interest. Bài viết được đăng trên trang National Interest. 

Văn Cường (gt)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Cái kết buồn của cặp Mỹ-Trung

Cái kết buồn của cặp Mỹ-Trung

Đại dịch COVID-19 đã biến sự chia tách có chủ ý giữa Mỹ và Trung Quốc thành sự tan vỡ đầy hỗn loạn. Quá trình này đã được thúc đẩy bởi hệ tư tưởng cứng nhắc của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và chủ nghĩa dân tộc của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Đọc tiếp...

Ba bài học của Trung Quốc sau đại dịch COVID-19

Ba bài học của Trung Quốc sau đại dịch COVID-19

Cuộc chiến chống COVID-19 đã để lại cho Trung Quốc những bài học đắt giá liên quan đến ba mối quan hệ then chốt – giữa ban lãnh đạo trung ương và chính quyền địa phương, giữa các tỉnh với nhau và giữa đảng/chính phủ với người dân.

Đọc tiếp...

Dự báo thế giới hậu COVID-19

Dự báo thế giới hậu COVID-19

Các chuyên gia y tế cho biết có thể mất vài tháng, nếu không nói là vài năm, để các cộng đồng trên toàn cầu có thể kết nối trở lại với nhau. Như vậy, không còn quá sớm để bắt đầu suy nghĩ về trật tự toàn cầu và khu vực mới sẽ xuất hiện sau khi đại dịch qua đi.

Đọc tiếp...

Trump giúp Trung Quốc tạo dựng ảnh hưởng?

Trump giúp Trung Quốc tạo dựng ảnh hưởng?

Mặc dù đã đưa ra những lời đe doạ nhưng việc Tổng thống Trump ngừng tài trợ cho WHO thực sự giúp ích cho Trung Quốc trong chiến lược mới đầy tinh vi của nước này nhằm tạo dựng ảnh hưởng.

Đọc tiếp...

Hậu quả của làn sóng doanh nghiệp rút khỏi Trung Quốc

Hậu quả của làn sóng doanh nghiệp rút khỏi Trung Quốc

Nếu Mỹ và Nhật Bản – nền kinh tế lớn nhất và lớn thứ ba thế giới - di dời hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc, thì nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này sẽ phải chịu tác động vô cùng to lớn.

Đọc tiếp...

Điều Mỹ và Trung Quốc cần làm trong thời đại dịch COVID-19

Điều Mỹ và Trung Quốc cần làm trong thời đại dịch COVID-19

Dựa trên những khuyến nghị và đề xuất của các học giả Trung Quốc và Mỹ, Trung tâm Chiến lược và An ninh Quốc tế (CISS) của Đại học Thanh Hoa và Quỹ Nghiên cứu Phát triển Trung Quốc đã tóm gọn lại những điều mà hai nước nên làm và nên tránh trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Đọc tiếp...

Thách thức và hy vọng trong nỗ lực phục hồi kinh tế sau COVID-19 của Trung Quốc

Thách thức và hy vọng trong nỗ lực phục hồi kinh tế sau COVID-19 của Trung Quốc

Đầu tiên là cuộc chiến thương mại, giờ là đại dịch – giới lãnh đạo Trung Quốc đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc vực dậy nền kinh tế

 

Đọc tiếp...

COVID-19 tác động nguồn cung lương thực toàn cầu

COVID-19 tác động nguồn cung lương thực toàn cầu

Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng COVID-19 đang diễn biến hết sức nghiêm trọng, các quốc gia đều ra sức bảo vệ nguồn lương thực của mình thông qua các chiến lược khác nhau. Nước xuất khẩu thì hạn chế xuất đi trong khi nước nhập khẩu thì cố tích trữ thật nhiều. Nguy cơ một số nước phải đối mặt với tình trạng an ninh lương thực bị đe dọa, dù trong ngắn hạn.

Đọc tiếp...

Sự khác biệt Đông-Tây khi đối phó với dịch COVID-19

Sự khác biệt Đông-Tây khi đối phó với dịch COVID-19

Mỹ và châu Âu cần nhanh chóng học hỏi cách đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) của khu vực Đông Á để ngăn chặn tình hình ngày càng trở nên tồi tệ.

Đọc tiếp...

ASEAN trước cuộc tấn công của COVID-19

ASEAN trước cuộc tấn công của COVID-19

Số ca nhiễm COVID-19 ở Đông Nam Á đã gia tăng nhanh chóng trong những tuần gần đây, làm dấy lên quan ngại rằng khu vực 650 triệu dân này có thể trở thành tâm dịch tiếp theo. Những nước có hệ thống chăm sóc y tế nghèo nàn, chẳng hạn như Indonesia và Philippines, được đánh giá là có nguy cơ cao nhất.

Đọc tiếp...

Nhật Bản và châu Âu có thể xây dựng “con đường tơ lụa” riêng?

Nhật Bản và châu Âu có thể xây dựng “con đường tơ lụa” riêng?

Khi EU và Nhật Bản ký thỏa thuận hỗ trợ xây dựng “cơ sở hạ tầng chất lượng”, không bên nào đề cập đến Trung Quốc hay Sáng kiến “Vành đai và Con đường” (BRI). Tuy nhiên, các điều khoản trong thỏa thuận, và các bài phát biểu của các bên lại tràn ngập những lo ngại về  BRI.

Đọc tiếp...

Lý giải hành động thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên

Lý giải hành động thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên

Vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên là phản ứng do tức giận với việc Hàn Quốc mua máy bay chiến đấu tàng hình F-35 thế hệ mới của Mỹ, hay chính quyền Kim Jong-un chỉ muốn nhắc nhở thế giới về khả năng của họ trước khi nối lại đàm phán cấp chuyên viên?

Đọc tiếp...

Tham vọng củng cố năng lực hải quân của Trung Quốc

Tham vọng củng cố năng lực hải quân của Trung Quốc

Năng lực chiến đấu của Trung Quốc trong các kịch bản xung đột trên biển ngày càng củng cố khi hải quân nước này đã hạ thủy chiếc tàu chiến lưỡng cư đầu tiên ngày 25/9.

Đọc tiếp...

Nhật Bản coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn hơn cả Triều Tiên?

Nhật Bản coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn hơn cả Triều Tiên?

Nội dung đánh giá an ninh liên quan đến Trung Quốc trong Sách trắng Quốc phòng được đưa ra sau khi Nhật Bản tham vấn đồng minh Mỹ, lần đầu tiên Trung Quốc chiếm vị trí thứ hai và đẩy Triều Tiên xuống vị trí thứ ba.

Đọc tiếp...

Một "Malaysia Mới" trong chính sách đối ngoại, bao gồm cả Biển Đông

Một

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad hôm 18/9 đã công bố một "văn bản hướng dẫn" mới cho chính sách đối ngoại của quốc gia, trong đó nhấn mạnh Chính phủ sẽ tiếp tục lập trường không liên kết đối với các cường quốc, có kế hoạch đi đầu trong việc thúc đẩy hợp tác trong thế giới Hồi giáo.

Đọc tiếp...

Đằng sau cuộc tập trận hải quân ba bên đầu tiên Ấn Độ-Singapore-Thái Lan

Đằng sau cuộc tập trận hải quân ba bên đầu tiên Ấn Độ-Singapore-Thái Lan

Sau nhiều lần trì hoãn, Ấn Độ cuối cùng đã tổ chức một cuộc tập trận hải quân ba bên với Singapore và Thái Lan (SITMEX). Cuộc tập trận được chú ý cả về điều kiện riêng cũng như trong bối cảnh có các xu hướng mở rộng hơn ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Đọc tiếp...

Các doanh nghiệp Đông Nam Á lo ngại Trung Quốc vươn ra ngoài biên giới của mình

 Các doanh nghiệp Đông Nam Á lo ngại Trung Quốc vươn ra ngoài biên giới của mình

Bắc Kinh đang muốn gửi đi một thông điệp tới các công ty khác ở Hong Kong rằng các hành động đi ngược lại các lợi ích cốt lõi của đại lục sẽ không được dung thứ.

Đọc tiếp...

Sự ra đi của John Bolton có thay đổi chính sách đối ngoại của ông Trump?

Sự ra đi của John Bolton có thay đổi chính sách đối ngoại của ông Trump?

Sự ra đi của ông Bolton sẽ có những tác động lên những vấn đề đối ngoại nổi cộm mà ông Trump đang tập trung giải quyết như vấn đề rút quân khỏi Afghanistan, phi hạt nhân bán đảo Triều Tiên vấn đề Venezuela.

Đọc tiếp...

Năm bước đi để Thủ tướng Abe củng cố vị trí

Năm bước đi để Thủ tướng Abe củng cố vị trí

Đến tháng 11, Thủ tướng Abe sẽ vượt nhiệm kỳ kỷ lục 2.886 ngày làm thủ tướng của ông Katsura Taso. Nhưng nhiệm kỳ kéo dài của Thủ tướng Abe rõ ràng thiếu những thành tích để củng cố vị trí của ông với tư cách là nhà cải cách thực sự.

Đọc tiếp...

Ván bài đầy rủi ro của Trung Quốc

Ván bài đầy rủi ro của Trung Quốc

Sáng kiến về cơ sở hạ tầng và năng lượng mang tên “Vành đai và Con đường” trị giá 1 nghìn tỷ USD của Trung Quốc là sự đánh cược đầy rủi ro ở một khu vực ẩn chứa nhiều bất ổn về chính trị.

Đọc tiếp...

Chiến lược châu Á chưa hoàn thiện của D.Trump

Chiến lược châu Á chưa hoàn thiện của D.Trump

Cho đến khi Mỹ phát triển được một cách tiếp cận kinh tế đối với khu vực, có thể liên kết những mục tiêu với các biện pháp chính sách, Washington sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc đạt được mục tiêu “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Đọc tiếp...

Nhật Bản có thể giúp châu Phi thoát khỏi “bẫy nợ” của Trung Quốc bằng cách nào?

Nhật Bản có thể giúp châu Phi thoát khỏi “bẫy nợ” của Trung Quốc bằng cách nào?

Sau nhiều năm chứng kiến cơ sở hạ tầng do Trung Quốc tài trợ nở rộ trên khắp châu Phi, Nhật Bản cuối cùng cũng tham gia cuộc chơi. Tại Hội nghị Quốc tế Tokyo về Phát triển châu Phi (TICAD) năm 2016, chính phủ Nhật Bản đã cam kết tài trợ 30 tỷ USD cho các nước châu Phi, trong đó bao gồm 10 tỷ USD khoản vay cho cơ sở hạ tầng.

Đọc tiếp...

Mỹ sắp bán F-16 cho Đài Loan - "Cú sốc lớn" đối với Bắc Kinh

Mỹ sắp bán F-16 cho Đài Loan -

Có thể cuối cùng Mỹ sẽ bán cho Đài Loan những máy bay chiến đấu mà hòn đảo này mong đợi trong suốt hơn 10 năm qua. Đối với Bắc Kinh, thỏa thuận mua bán vũ khí này sẽ là một cú sốc chính trị hơn là một đòn giáng quân sự.

Đọc tiếp...

Trung Quốc, Nam Thái Bình Dương và bóng ma của MacArthur

Trung Quốc, Nam Thái Bình Dương và bóng ma của MacArthur

Có vẻ như cố vấn chiến lược quan trọng nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump về Trung Quốc hiện nay lại là Tướng Douglas MacArthur (1880-1964).

Đọc tiếp...

Cách để Đài Loan thắng Trung Quốc trên mặt trận ngoại giao

Cách để Đài Loan thắng Trung Quốc trên mặt trận ngoại giao

Bộ Ngoại giao Đài Loan ngày một ảm đạm trong những ngày gần đây. Cơ quan này đã buộc phải hạ quốc kỳ của các đồng minh ngoại giao gồm Burkina Faso, Sao Tome và Principe, Cộng hòa Dominica, Panama và El Salvador trong hai năm qua.

Đọc tiếp...

Tăng cường hiện diện của quân đội Mỹ tại Bắc Úc: Chậm nhưng chắc

Tăng cường hiện diện của quân đội Mỹ tại Bắc Úc: Chậm nhưng chắc

Được công bố vào tháng 11/2011, các sáng kiến triển khai lực lượng Mỹ ở Bắc Úc bao gồm triển khai lính thủy đánh bộ Mỹ ở Darwin và các khu vực khác ở Bắc Úc trong vòng 6 tháng mỗi năm và tăng dần số lượng máy bay tại khu vực. Các sáng kiến này được đưa ra nhằm mục đích đẩy mạnh hợp tác quốc phòng giữa hai nước.

Đọc tiếp...

Nghi vấn về dự án Koh Kong của Campuchia

Nghi vấn về dự án Koh Kong của Campuchia

Dự án Koh Kong nằm trong khu vực chiến lược và có thể có những hàm ý đối với các vấn đề nhạy cảm khác nhau, trong đó có tranh chấp Biển Đông và việc nhập khẩu năng lượng của Trung Quốc thông qua Eo biển Malacca thậm chí cả vấn đề chủ quyền Đài Loan. Đọc tiếp...

Mỹ-Trung dõi theo thỏa thuận vũ khí Nga-Ấn

Mỹ-Trung dõi theo thỏa thuận vũ khí Nga-Ấn

Chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Nga Putin không những được Washington mà cả Bắc Kinh theo dõi sát sao. Ấn Độ  đang phụ thuộc vào chiều sâu mối quan hệ với Nga để tạo không gian chiến lược đàm phán với các cường quốc thế giới khác.

Đọc tiếp...

Sông Mekong trong các tính toán địa chính trị của Trung Quốc

Sông Mekong trong các tính toán địa chính trị của Trung Quốc

Với việc đã xây dựng 6 đập lớn ở thượng nguồn và dự kiến xây mới 21 đập khác, năng lực của Trung Quốc trong việc trữ và xả nước trong suốt mùa khô và trong thời gian hạn hán chắc chắn sẽ tăng lên.

Đọc tiếp...

Lý do Myanmar thu hẹp dự án cảng nước sâu với Trung Quốc

Lý do Myanmar thu hẹp dự án cảng nước sâu với Trung Quốc

Một quan chức hàng đầu và một cố vấn của Chính phủ Myanmar cho biết nước này đã thu nhỏ quy mô dự án xây cảng nước sâu do Trung Quốc tài trợ ở bờ biển phía Tây Myanmar, giảm đáng kể kinh phí của dự án do lo ngại nó có thể khiến quốc gia Đông Nam Á này gánh thêm nợ.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 2117 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin