17 - 9 - 2021 | 14:21
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home TIN QUỐC TẾ TỔNG HỢP Mỹ-Trung dõi theo thỏa thuận vũ khí Nga-Ấn

Mỹ-Trung dõi theo thỏa thuận vũ khí Nga-Ấn

Email In PDF.

Chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Nga Putin không những được Washington mà cả Bắc Kinh theo dõi sát sao. Ấn Độ  đang phụ thuộc vào chiều sâu mối quan hệ với Nga để tạo không gian chiến lược đàm phán với các cường quốc thế giới khác.

 

Miller_IndiasFeebleFP_411.jpg

Trong tháng qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có chuyến thăm Ấn Độ trong 2 ngày 4-5/10 với những thỏa thuận về quốc phòng, thương mại và công nghệ không gian trong chương trình nghị sự, cùng với đó là các cuộc thảo luận về chuyển giao quân sự ở Afghanistan. Tuy nhiên, kết quả quan trọng nhất của cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Ấn là khả năng Ấn Độ mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga. Năm 2016, hai quốc gia này đã ký một thỏa thuận cho phép Ấn Độ mua 5 hệ thống tên lửa S-400 trị giá 5,8 tỷ USD. Thỏa thuận này đã thu hút sự chú ý của Mỹ, nước yêu cầu Ấn Độ không thực hiện hợp đồng.

Mỹ cho rằng hệ thống S-400 có thể sử dụng công nghệ quân sự nhạy cảm. Tháng 7/2017, Quốc hội Mỹ đã ban hành Đạo luật chống đối thủ của Mỹ thông qua các lệnh trừng phạt (CAATSA), cho phép tổng thống áp đặt trừng phạt đối với những nước mua bán thiết bị quốc phòng từ các công ty nhất định ở Nga, Iran và Triều Tiên. Trong số những công ty này có Tập đoàn Phòng không và Không gian Almaz-Antey – nhà sản xuất S-400 của Nga.

Tuy nhiên, sự điều chỉnh sau đó đối với đạo luật trên cho phép tổng thống miễn trừ trừng phạt trên cơ sở xem xét từng trường hợp cụ thể. Theo một bản tin trên báo The Hindu, Ấn Độ đã kêu gọi Mỹ miễn trừ trong tháng 7/2018 và một lần nữa trong tháng 9/2018 với 3 lý do: nước này sẽ không sử dụng các loại vũ khí chống lại Mỹ, không có hệ thống S-400 sẽ gây bất lợi cho các khả năng quân sự của Ấn Độ, và quan trọng là nước này đang giảm đáng kể sự phụ thuộc vào vũ khí quân sự hạng nặng của Nga. Suhasini Haidar - biên tập viên trang tin đối ngoại của báo The Hindu - nhận xét: “Thỏa thuận tên lửa S-400 là một thông điệp mà Ấn Độ gửi cho Mỹ rằng Hiệp ước An ninh và Tương thích Liên lạc (COMCASA) và các hiệp định quân sự khác không có nghĩa là Ấn Độ sẽ từ bỏ Nga - một trong những đồng minh lâu đời nhất của nước này”,  ám chỉ tới việc Mỹ và Ấn Độ ký COMCASA vào tháng trước, cho phép trao đổi công nghệ quốc phòng mã hóa nhạy cảm giữa hai nước.

Chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Nga Putin không những được Washington mà cả Bắc Kinh theo dõi sát sao. Chuyến thăm này diễn ra đúng thời điểm Nga và Trung Quốc đang tăng cường các mối quan hệ song phương. Tháng 9 vừa qua, Nga đã tiến hành Vostok- 2018, cuộc tập trận quân sự lớn nhất của nước này kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh. Nga cũng đã mời Trung Quốc và Mông Cổ tham gia cuộc tập trận này. Trong quý 1/2018, khối lượng thương mại giữa Ấn Độ và Trung Quốc đã tăng 30%. Mối quan hệ giữa hai nước dựa trên một chương trình nghị sự chung - làm giảm ảnh hưởng toàn cầu của Mỹ. Washington nhận ra điều này và để củng cố vị thế của mình trên trường quốc tế, Mỹ đành thúc đẩy các mối quan hệ với Ấn Độ. “Ấn Độ có thể sẽ chịu thiệt hại đôi chút bởi vì quan hệ Ấn-Nga là điều khiến Trung Quốc nghi ngờ”, ông Nandan Unnikrishnan thuộc Quỹ Giám sát Nghiên cứu có trụ sở tại New Delhi nói. “Quan hệ Ấn-Nga sẽ bị ảnh hưởng không chỉ vì sự gần gũi ngày càng gia tăng giữa Nga và Trung Quốc, mà còn bởi mối quan hệ Ấn-Mỹ”.

Tháng 3 /2018, Mỹ đã chính thức đổi tên Bộ chỉ huy Thái Bình Dương thành Bộ chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh rằng điều này là nhằm duy trì sự tập trung chiến lược của nước này vào cả Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương - “từ Hollywood cho tới Bollywood”. Ông Ashok Sajjanhar - Chủ tịch Viện nghiên cứu toàn cầu và là cựu nhân viên ngoại giao Ấn Độ - nói: “Trung Quốc thực sự không hào hứng với sự thay đổi tên gọi này bởi vì nó sẽ giúp Ấn Độ thêm nổi bật”. Nga ủng hộ việc sử dụng cụm từ "châu Á-Thái Bình Dương" hơn là một tên lóng mà Unnikrishnan gọi là một “khái niệm non trẻ” và “một nỗ lực để kiềm chế sự nổi lên của Trung Quốc ở các vùng biển Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương” ở cấp độ địa chính trị.

Tuy nhiên, những tuyên bố gần đây của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương dường như cho rằng Ấn Độ sẽ không muốn được xem là liên kết chiến lược với một nước và một nhóm cụ thể. “10 nước Đông Nam Á kết nối với hai đại dương lớn cả về địa lý và mật độ dân số”, ông phát biểu tại Đối thoại quốc phòng Shangri-La hồi tháng 6 vừa qua, “Vì thế, sự rộng mở, sự đoàn kết và trung tâm ASEAN là trọng tâm của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mới”. Sự kết nối này không giới hạn đối với Trung Quốc và Nga. “Ở Tây Á, chúng ta có các mối quan hệ tốt với Israel, Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE) và Iran”, ông Sajjanhar nói thêm, “vì thế, trong một thế giới đa cực, chúng ta phải ủng hộ một chính sách liên kết đa phương, chứ không phải một chính sách phi liên kết”. Các cuộc gặp của ông Modi với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Vũ Hán, Tổng thống Nga Putin ở Sochi, cuộc đối thoại 2+2 Ấn-Mỹ và thỏa thuận mua hệ thống phòng không S-400 với Nga chứng minh cho tính đa cực này.

Tuy nhiên, Ấn Độ  đang phụ thuộc vào chiều sâu mối quan hệ với Nga để tạo không gian chiến lược đàm phán với các cường quốc thế giới khác. Các mối quan hệ quân sự giữa hai quốc gia này có từ giữa những năm 60 của thế kỷ trước, khi Liên Xô cung cấp các máy bay MiG 21 cho Ấn Độ, ngay sau cuộc chiến tranh Trung-Ấn năm 1962. Ông Unnikrishnan nói: “Ấn Độ ủng hộ một thế giới đa cực và không muốn làm bá chủ. Nga cũng có quan điểm tương tự. Vì thế, nếu cả hai nước giữ cam kết thì có thể hỗ trợ nhau tốt hơn”.

Theo “SCMP

Hương Trà (gt)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Cái kết buồn của cặp Mỹ-Trung

Cái kết buồn của cặp Mỹ-Trung

Đại dịch COVID-19 đã biến sự chia tách có chủ ý giữa Mỹ và Trung Quốc thành sự tan vỡ đầy hỗn loạn. Quá trình này đã được thúc đẩy bởi hệ tư tưởng cứng nhắc của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và chủ nghĩa dân tộc của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Đọc tiếp...

Ba bài học của Trung Quốc sau đại dịch COVID-19

Ba bài học của Trung Quốc sau đại dịch COVID-19

Cuộc chiến chống COVID-19 đã để lại cho Trung Quốc những bài học đắt giá liên quan đến ba mối quan hệ then chốt – giữa ban lãnh đạo trung ương và chính quyền địa phương, giữa các tỉnh với nhau và giữa đảng/chính phủ với người dân.

Đọc tiếp...

Dự báo thế giới hậu COVID-19

Dự báo thế giới hậu COVID-19

Các chuyên gia y tế cho biết có thể mất vài tháng, nếu không nói là vài năm, để các cộng đồng trên toàn cầu có thể kết nối trở lại với nhau. Như vậy, không còn quá sớm để bắt đầu suy nghĩ về trật tự toàn cầu và khu vực mới sẽ xuất hiện sau khi đại dịch qua đi.

Đọc tiếp...

Trump giúp Trung Quốc tạo dựng ảnh hưởng?

Trump giúp Trung Quốc tạo dựng ảnh hưởng?

Mặc dù đã đưa ra những lời đe doạ nhưng việc Tổng thống Trump ngừng tài trợ cho WHO thực sự giúp ích cho Trung Quốc trong chiến lược mới đầy tinh vi của nước này nhằm tạo dựng ảnh hưởng.

Đọc tiếp...

Hậu quả của làn sóng doanh nghiệp rút khỏi Trung Quốc

Hậu quả của làn sóng doanh nghiệp rút khỏi Trung Quốc

Nếu Mỹ và Nhật Bản – nền kinh tế lớn nhất và lớn thứ ba thế giới - di dời hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc, thì nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này sẽ phải chịu tác động vô cùng to lớn.

Đọc tiếp...

Điều Mỹ và Trung Quốc cần làm trong thời đại dịch COVID-19

Điều Mỹ và Trung Quốc cần làm trong thời đại dịch COVID-19

Dựa trên những khuyến nghị và đề xuất của các học giả Trung Quốc và Mỹ, Trung tâm Chiến lược và An ninh Quốc tế (CISS) của Đại học Thanh Hoa và Quỹ Nghiên cứu Phát triển Trung Quốc đã tóm gọn lại những điều mà hai nước nên làm và nên tránh trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Đọc tiếp...

Thách thức và hy vọng trong nỗ lực phục hồi kinh tế sau COVID-19 của Trung Quốc

Thách thức và hy vọng trong nỗ lực phục hồi kinh tế sau COVID-19 của Trung Quốc

Đầu tiên là cuộc chiến thương mại, giờ là đại dịch – giới lãnh đạo Trung Quốc đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc vực dậy nền kinh tế

 

Đọc tiếp...

COVID-19 tác động nguồn cung lương thực toàn cầu

COVID-19 tác động nguồn cung lương thực toàn cầu

Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng COVID-19 đang diễn biến hết sức nghiêm trọng, các quốc gia đều ra sức bảo vệ nguồn lương thực của mình thông qua các chiến lược khác nhau. Nước xuất khẩu thì hạn chế xuất đi trong khi nước nhập khẩu thì cố tích trữ thật nhiều. Nguy cơ một số nước phải đối mặt với tình trạng an ninh lương thực bị đe dọa, dù trong ngắn hạn.

Đọc tiếp...

Sự khác biệt Đông-Tây khi đối phó với dịch COVID-19

Sự khác biệt Đông-Tây khi đối phó với dịch COVID-19

Mỹ và châu Âu cần nhanh chóng học hỏi cách đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) của khu vực Đông Á để ngăn chặn tình hình ngày càng trở nên tồi tệ.

Đọc tiếp...

ASEAN trước cuộc tấn công của COVID-19

ASEAN trước cuộc tấn công của COVID-19

Số ca nhiễm COVID-19 ở Đông Nam Á đã gia tăng nhanh chóng trong những tuần gần đây, làm dấy lên quan ngại rằng khu vực 650 triệu dân này có thể trở thành tâm dịch tiếp theo. Những nước có hệ thống chăm sóc y tế nghèo nàn, chẳng hạn như Indonesia và Philippines, được đánh giá là có nguy cơ cao nhất.

Đọc tiếp...

Nhật Bản và châu Âu có thể xây dựng “con đường tơ lụa” riêng?

Nhật Bản và châu Âu có thể xây dựng “con đường tơ lụa” riêng?

Khi EU và Nhật Bản ký thỏa thuận hỗ trợ xây dựng “cơ sở hạ tầng chất lượng”, không bên nào đề cập đến Trung Quốc hay Sáng kiến “Vành đai và Con đường” (BRI). Tuy nhiên, các điều khoản trong thỏa thuận, và các bài phát biểu của các bên lại tràn ngập những lo ngại về  BRI.

Đọc tiếp...

Lý giải hành động thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên

Lý giải hành động thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên

Vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên là phản ứng do tức giận với việc Hàn Quốc mua máy bay chiến đấu tàng hình F-35 thế hệ mới của Mỹ, hay chính quyền Kim Jong-un chỉ muốn nhắc nhở thế giới về khả năng của họ trước khi nối lại đàm phán cấp chuyên viên?

Đọc tiếp...

Tham vọng củng cố năng lực hải quân của Trung Quốc

Tham vọng củng cố năng lực hải quân của Trung Quốc

Năng lực chiến đấu của Trung Quốc trong các kịch bản xung đột trên biển ngày càng củng cố khi hải quân nước này đã hạ thủy chiếc tàu chiến lưỡng cư đầu tiên ngày 25/9.

Đọc tiếp...

Nhật Bản coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn hơn cả Triều Tiên?

Nhật Bản coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn hơn cả Triều Tiên?

Nội dung đánh giá an ninh liên quan đến Trung Quốc trong Sách trắng Quốc phòng được đưa ra sau khi Nhật Bản tham vấn đồng minh Mỹ, lần đầu tiên Trung Quốc chiếm vị trí thứ hai và đẩy Triều Tiên xuống vị trí thứ ba.

Đọc tiếp...

Một "Malaysia Mới" trong chính sách đối ngoại, bao gồm cả Biển Đông

Một

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad hôm 18/9 đã công bố một "văn bản hướng dẫn" mới cho chính sách đối ngoại của quốc gia, trong đó nhấn mạnh Chính phủ sẽ tiếp tục lập trường không liên kết đối với các cường quốc, có kế hoạch đi đầu trong việc thúc đẩy hợp tác trong thế giới Hồi giáo.

Đọc tiếp...

Đằng sau cuộc tập trận hải quân ba bên đầu tiên Ấn Độ-Singapore-Thái Lan

Đằng sau cuộc tập trận hải quân ba bên đầu tiên Ấn Độ-Singapore-Thái Lan

Sau nhiều lần trì hoãn, Ấn Độ cuối cùng đã tổ chức một cuộc tập trận hải quân ba bên với Singapore và Thái Lan (SITMEX). Cuộc tập trận được chú ý cả về điều kiện riêng cũng như trong bối cảnh có các xu hướng mở rộng hơn ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Đọc tiếp...

Các doanh nghiệp Đông Nam Á lo ngại Trung Quốc vươn ra ngoài biên giới của mình

 Các doanh nghiệp Đông Nam Á lo ngại Trung Quốc vươn ra ngoài biên giới của mình

Bắc Kinh đang muốn gửi đi một thông điệp tới các công ty khác ở Hong Kong rằng các hành động đi ngược lại các lợi ích cốt lõi của đại lục sẽ không được dung thứ.

Đọc tiếp...

Sự ra đi của John Bolton có thay đổi chính sách đối ngoại của ông Trump?

Sự ra đi của John Bolton có thay đổi chính sách đối ngoại của ông Trump?

Sự ra đi của ông Bolton sẽ có những tác động lên những vấn đề đối ngoại nổi cộm mà ông Trump đang tập trung giải quyết như vấn đề rút quân khỏi Afghanistan, phi hạt nhân bán đảo Triều Tiên vấn đề Venezuela.

Đọc tiếp...

Năm bước đi để Thủ tướng Abe củng cố vị trí

Năm bước đi để Thủ tướng Abe củng cố vị trí

Đến tháng 11, Thủ tướng Abe sẽ vượt nhiệm kỳ kỷ lục 2.886 ngày làm thủ tướng của ông Katsura Taso. Nhưng nhiệm kỳ kéo dài của Thủ tướng Abe rõ ràng thiếu những thành tích để củng cố vị trí của ông với tư cách là nhà cải cách thực sự.

Đọc tiếp...

Ván bài đầy rủi ro của Trung Quốc

Ván bài đầy rủi ro của Trung Quốc

Sáng kiến về cơ sở hạ tầng và năng lượng mang tên “Vành đai và Con đường” trị giá 1 nghìn tỷ USD của Trung Quốc là sự đánh cược đầy rủi ro ở một khu vực ẩn chứa nhiều bất ổn về chính trị.

Đọc tiếp...

Chiến lược châu Á chưa hoàn thiện của D.Trump

Chiến lược châu Á chưa hoàn thiện của D.Trump

Cho đến khi Mỹ phát triển được một cách tiếp cận kinh tế đối với khu vực, có thể liên kết những mục tiêu với các biện pháp chính sách, Washington sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc đạt được mục tiêu “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Đọc tiếp...

Nhật Bản có thể giúp châu Phi thoát khỏi “bẫy nợ” của Trung Quốc bằng cách nào?

Nhật Bản có thể giúp châu Phi thoát khỏi “bẫy nợ” của Trung Quốc bằng cách nào?

Sau nhiều năm chứng kiến cơ sở hạ tầng do Trung Quốc tài trợ nở rộ trên khắp châu Phi, Nhật Bản cuối cùng cũng tham gia cuộc chơi. Tại Hội nghị Quốc tế Tokyo về Phát triển châu Phi (TICAD) năm 2016, chính phủ Nhật Bản đã cam kết tài trợ 30 tỷ USD cho các nước châu Phi, trong đó bao gồm 10 tỷ USD khoản vay cho cơ sở hạ tầng.

Đọc tiếp...

Mỹ sắp bán F-16 cho Đài Loan - "Cú sốc lớn" đối với Bắc Kinh

Mỹ sắp bán F-16 cho Đài Loan -

Có thể cuối cùng Mỹ sẽ bán cho Đài Loan những máy bay chiến đấu mà hòn đảo này mong đợi trong suốt hơn 10 năm qua. Đối với Bắc Kinh, thỏa thuận mua bán vũ khí này sẽ là một cú sốc chính trị hơn là một đòn giáng quân sự.

Đọc tiếp...

Trung Quốc, Nam Thái Bình Dương và bóng ma của MacArthur

Trung Quốc, Nam Thái Bình Dương và bóng ma của MacArthur

Có vẻ như cố vấn chiến lược quan trọng nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump về Trung Quốc hiện nay lại là Tướng Douglas MacArthur (1880-1964).

Đọc tiếp...

Cách để Đài Loan thắng Trung Quốc trên mặt trận ngoại giao

Cách để Đài Loan thắng Trung Quốc trên mặt trận ngoại giao

Bộ Ngoại giao Đài Loan ngày một ảm đạm trong những ngày gần đây. Cơ quan này đã buộc phải hạ quốc kỳ của các đồng minh ngoại giao gồm Burkina Faso, Sao Tome và Principe, Cộng hòa Dominica, Panama và El Salvador trong hai năm qua.

Đọc tiếp...

Tăng cường hiện diện của quân đội Mỹ tại Bắc Úc: Chậm nhưng chắc

Tăng cường hiện diện của quân đội Mỹ tại Bắc Úc: Chậm nhưng chắc

Được công bố vào tháng 11/2011, các sáng kiến triển khai lực lượng Mỹ ở Bắc Úc bao gồm triển khai lính thủy đánh bộ Mỹ ở Darwin và các khu vực khác ở Bắc Úc trong vòng 6 tháng mỗi năm và tăng dần số lượng máy bay tại khu vực. Các sáng kiến này được đưa ra nhằm mục đích đẩy mạnh hợp tác quốc phòng giữa hai nước.

Đọc tiếp...

Nghi vấn về dự án Koh Kong của Campuchia

Nghi vấn về dự án Koh Kong của Campuchia

Dự án Koh Kong nằm trong khu vực chiến lược và có thể có những hàm ý đối với các vấn đề nhạy cảm khác nhau, trong đó có tranh chấp Biển Đông và việc nhập khẩu năng lượng của Trung Quốc thông qua Eo biển Malacca thậm chí cả vấn đề chủ quyền Đài Loan. Đọc tiếp...

Mỹ-Trung dõi theo thỏa thuận vũ khí Nga-Ấn

Mỹ-Trung dõi theo thỏa thuận vũ khí Nga-Ấn

Chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Nga Putin không những được Washington mà cả Bắc Kinh theo dõi sát sao. Ấn Độ  đang phụ thuộc vào chiều sâu mối quan hệ với Nga để tạo không gian chiến lược đàm phán với các cường quốc thế giới khác.

Đọc tiếp...

Sông Mekong trong các tính toán địa chính trị của Trung Quốc

Sông Mekong trong các tính toán địa chính trị của Trung Quốc

Với việc đã xây dựng 6 đập lớn ở thượng nguồn và dự kiến xây mới 21 đập khác, năng lực của Trung Quốc trong việc trữ và xả nước trong suốt mùa khô và trong thời gian hạn hán chắc chắn sẽ tăng lên.

Đọc tiếp...

Lý do Myanmar thu hẹp dự án cảng nước sâu với Trung Quốc

Lý do Myanmar thu hẹp dự án cảng nước sâu với Trung Quốc

Một quan chức hàng đầu và một cố vấn của Chính phủ Myanmar cho biết nước này đã thu nhỏ quy mô dự án xây cảng nước sâu do Trung Quốc tài trợ ở bờ biển phía Tây Myanmar, giảm đáng kể kinh phí của dự án do lo ngại nó có thể khiến quốc gia Đông Nam Á này gánh thêm nợ.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 9002 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin