18 - 2 - 2018 | 13:30
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home TIN QUỐC TẾ TỔNG HỢP Tương lai mối quan hệ Trung - Mỹ trong năm thứ 2 Trump ở Nhà Trắng

Tương lai mối quan hệ Trung - Mỹ trong năm thứ 2 Trump ở Nhà Trắng

Email In PDF.

Sau một năm làm Tổng thống Mỹ, mối quan hệ của ông Trump với Trung Quốc đã phản ánh những thay đổi triệt để về chính sách, điều trở thành đặc trưng cho nhiệm kỳ của ông, đồng thời làm suy yếu những mục tiêu chủ chốt của chính quyền Mỹ. Bước sang năm thứ hai, giới phân tích dự báo sẽ có thêm nhiều thay đổi nữa.

 

06713ae7e5e91c303479956762efe987.jpg

Vị thế của Washington ở một vài trong số các vấn đề cấp thiết nhất mà lãnh đạo Mỹ xác định, những vấn đề đòi hỏi sự hợp tác của Bắc Kinh, đã suy yếu: thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc vẫn tăng lên và Triều Tiên dường như đã có vũ khí hạt nhân. Trong khi hàng loạt cuộc điều tra của chính phủ Mỹ nhằm vào thương mại và các hoạt động đầu tư của Trung Quốc đang được xúc tiến, và mối đe dọa áp đặt thuế đã xuất hiện, vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy Trump sẽ điều hòa được sự bốc đồng trong bất cứ vấn đề nào. Nhận định này rõ ràng xuất phát từ sự tranh cãi mới đây về những lời lẽ đầy khiếm nhã mà ông đã sử dụng trong các buổi họp với các nhà hoạch định chính sách và quan chức nội các khi nói về Haiti, El Salvador và các nước châu Phi.

Nếu mối quan hệ với Trung Quốc hứng chịu thêm bất cứ mặt tiêu cực nào nữa, thì đó sẽ là mối nguy hiểm cho quan hệ thương mại song phương có giá trị 648 tỷ USD vào năm 2016, và đầu tư hai chiều trực tiếp nước ngoài với trị giá hơn 250 tỷ USD trong 10 năm qua. Shi Yinhong, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Mỹ tại Đại học Nhân dân Trung Hoa ở Bắc Kinh, và cũng là cố vấn Hội đồng Nhà nước, cơ quan chính phủ cao nhất đất nước, nhận định: “Chúng ta đã chứng kiến sự bất định mà Trump dành cho Trung Quốc khi mà phút này thì ông ta tỏ ra tốt bụng, phút sau lại đầy khắc nghiệt". Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi sáng, Shi cho biết ông “không lạc quan” về những triển vọng của mối quan hệ song phương bởi Trump có vẻ đã xác định sẽ áp đặt thuế một cách khắc nghiệt lên các mặt hàng xuất khẩu từ Trung Quốc.

Ngoài vấn đề thương mại đã được xoa dịu sau chuyến thăm Trung Quốc hồi tháng 11, nơi ông Trump coi là một thành công khi các thỏa thuận trị giá 250 tỷ USD đã được ký kết, Trump đã quay trở lại với thái độ thù địch Trung Quốc khi Triều Tiên phóng thử một tên lửa bay cao hơn và xa hơn bất cứ vụ thử nào mà quân đội nước này đã tiến hành. Ông cáo buộc Bắc Kinh làm quá ít để ngăn chặn chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng. Trong khoảng thời gian đó, Trump đã chấm dứt “Đối thoại Kinh tế Toàn diện” của chính quyền ông với Trung Quốc, một nỗ lực song phương nhằm xúc tiến các “chính sách kinh tế lớn”, bao gồm “hợp tác nhằm giảm bớt thâm hụt thương mại”. Sự thiếu rõ ràng đã khiến cả hai giận dữ và lo ngại, thể hiện qua sự sụp đổ của các thỏa thuận liên biên giới nổi tiếng và đỉnh điểm trong bài phát biểu về an ninh quốc gia của Trump hồi tháng trước, trong đó ông nói Trung Quốc đang nỗ lực để làm suy yếu các lợi ích an ninh của Mỹ.

Thượng nghị sĩ John Cornyn phát biểu trước các nhà hoạch định chính sách trong một phiên điều trần tại Washington hồi tuần trước: “Trung Quốc đang đặt ra một mối đe dọa không giống bất cứ điều gì mà Mỹ từng phải đối mặt từ trước tới nay – một nền kinh tế mạnh mẽ với các chính sách công nghiệp áp đặt do nhà nước điều hành, gây tổn hại cho thị trường tự do, tương ứng với một sự hiện đại hóa quân sự mạnh mẽ và ý đồ thống trị không chỉ trong khu vực của họ mà cả ra bên ngoài”.

Hồi tháng 11, Cornyn và Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Dianne Feinstein đã đề xuất một dự luật có thể gia tăng quyền hạn của Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) nhằm xác định xem các khoản đầu tư nào sẽ tạo ra một mối đe dọa tiềm tàng đối với an ninh Mỹ và đưa ra những nhận xét về các khoản đầu tư liên quan đến một số ngành công nghệ bắt buộc. Luật này đã nhận được sự ủng hộ của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis, Bộ trưởng Ngân sách Steven Mnuchin và Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions.

Trong tuần vừa qua còn xuất hiện thêm các dấu hiệu nữa cho thấy mối quan hệ song phương bị tổn hại khi mà Trump trong một cuộc điện đàm với Tập Cận Bình đã bày tỏ “sự thất vọng” vì thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc đã tăng trong năm 2017 và nói rằng “tình trạng này là không thể chấp nhận được”. Theo thông tin do Cơ quan Quản lý Tiêu dùng đưa ra hồi tuần trước, thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ đã tăng 8,6% hàng năm để đạt tới mức kỷ lục 275,8 tỷ USD, chiếm 65% tổng thặng dư thương mại toàn cầu của Trung Quốc,

Những dự báo cho rằng lập trường chống Trung Quốc hiện nay sẽ còn tiếp diễn đã được củng cố khi lập trường này vẫn tồn tại sau vụ trục xuất cựu cố vấn chính sách cấp cao của Trump là Steve Bannon, người được cho là đã ủng hộ một “cuộc chiến tổng thể” với Bắc Kinh. Những nhân vật có quan điểm ôn hòa về Trung Quốc, bao gồm cố vấn kinh tế trưởng của ông Trump – Gary Gohn và con rể ông Jared Kushner, cũng là một cố vấn cấp cao tại Nhà Trắng, đều làm thinh trong vấn đề này. Kushner có lý do để giữ im lặng. Wall Street Journal cho biết các quan chức phản gián Mỹ đã cảnh báo ông ngay đầu năm ngoái rằng Wendi Deng Murdoch – một người bạn của Kushner và con gái tổng thống Ivanka Trump – có thể đang lợi dụng mối quan hệ của cô ta với ông này để xúc tiến các lợi ích của chính phủ Trung Quốc trong Nhà Trắng.

Jie Dalei, trợ giảng môn quan hệ quốc tế tại Đại học Bắc Kinh, nhận xét: “Khi Trung Quốc nổi lên trên trường quốc tế, cấu trúc của mối quan hệ Mỹ-Trung đã thay đổi và những quan ngại và lo lắng của Mỹ về Trung Quốc sẽ vẫn tiếp tục tồn tại”. Theo Dalei, mối quan hệ cá nhân giữa Trump và Tập đã đóng một vai trò công cụ trong việc ổn định sự khởi đầu vững chắc của mối quan hệ song phương, song “tôi không cho là bất cứ ai ở Trung Quốc hay ở bất cứ nước nào khác lại có thể chắc chắn nói rằng họ có khả năng gây ảnh hưởng đến những quyết định quan trọng của Trump”. Một số nhà phân tích có tiếng khác cũng đồng tình với quan điểm này. Elizabeth Economy, giám đốc mảng Nghiên cứu châu Á tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, nói với báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng: “phương pháp hoạch định chính sách của Trump, không chỉ với Trung Quốc mà trong tất cả các vấn đề trên thế giới, đều rất khó để xác định rõ trong các giai đoạn khác nhau. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc cần xúc tiến việc định hình mối quan hệ. Ai đó cần phải dẫn dắt việc làm này”.

Tuy nhiên, Trung Quốc chỉ thực hiện điều đó bằng cách đẩy mạnh quan hệ thân thiết hơn với các nước khác trong hợp tác thương mại đồng thời với sự suy yếu trong quan hệ song phương với Washington. Chẳng hạn, một báo cáo của Viện Chính sách Xã hội châu Á tại New York cho biết “Canada và Trung Quốc đã đạt những tiến triển vững chắc trong việc khai thác những tiềm năng cho một thỏa thuận thương mại tự do”. Năm 2017, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng hoàn tất vòng đàm phán thứ 12 về một FTA ba bên, trong khi Trung Quốc và New Zealand đã tổ chức được ba vòng đàm phán để nâng cấp thỏa thuận song phương của mình. Trong khi đó, Tara Josehp, chủ tịch Amcham Hong Kong, cho biết cộng đồng thương nhân Mỹ tại Đại lục đang áp dụng biện pháp chờ đợi. Bà nhận xét: “Chúng tôi không rõ chính xác về những chính sách mà Washington có thể đưa ra. Chính quyền này rất khác biệt, cho nên không có hình mẫu nào có thể áp dụng để dự đoán về nó cả”.

Theo “SCMP

Mỹ Anh (gt) 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Bình luận


Mã bảo mật
Tạo mã mới

Ưu-nhược trong Chiến lược Quốc phòng mới của Mỹ

Ưu-nhược trong Chiến lược Quốc phòng mới của Mỹ

Chiến lược Quốc phòng (NDS) mới được Mỹ công bố là chiến lược quốc phòng thực sự đầu tiên của Mỹ trong vòng 1 thập kỷ trở lại đây. Chiến lược này làm rõ quan điểm của Chính quyền Donald Trump và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đối với các thách thức mà Mỹ đang phải đối mặt cũng như đề xuất để giải quyết các lo ngại này.

Đọc tiếp...

Quan hệ Ấn Độ-ASEAN: Mãi là chiếc cốc vơi nửa?

Quan hệ Ấn Độ-ASEAN: Mãi là chiếc cốc vơi nửa?

Việc cả 10 lãnh đạo nhà nước/chính phủ ASEAN được làm khách mời quan trọng trong lễ kỷ niệm Ngày Cộng hòa lần thứ 68 của Ấn Độ sẽ là một cột mốc nữa cho thấy mối quan hệ được nâng cấp đáng kể. Bất chấp sự kiện chưa từng có tiền lệ này, có một điều cần ghi nhận là mối quan hệ Ấn Độ-ASEAN đã không đạt mức như kỳ vọng.

Đọc tiếp...

Tương lai mối quan hệ Trung - Mỹ trong năm thứ 2 Trump ở Nhà Trắng

Tương lai mối quan hệ Trung - Mỹ trong năm thứ 2 Trump ở Nhà Trắng

Sau một năm làm Tổng thống Mỹ, mối quan hệ của ông Trump với Trung Quốc đã phản ánh những thay đổi triệt để về chính sách, điều trở thành đặc trưng cho nhiệm kỳ của ông, đồng thời làm suy yếu những mục tiêu chủ chốt của chính quyền Mỹ. Bước sang năm thứ hai, giới phân tích dự báo sẽ có thêm nhiều thay đổi nữa.

Đọc tiếp...

Trung Quốc âm thầm tiến hành cuộc chiến giành nguồn nước

Trung Quốc âm thầm tiến hành cuộc chiến giành nguồn nước

Nỗi ám ảnh mới của Trung Quốc hiện nay là nước ngọt, nguồn tài nguyên thiên nhiên cần thiết để duy trì sự sống nhưng đang ngày càng khan hiếm và đe dọa tương lai của kinh tế khu vực châu Á. Trung Quốc đang tìm cách để kiểm soát thượng nguồn bằng cách nắn các dòng chảy qua biên giới qua các con đập và những cấu trúc hạ tầng khác.

Đọc tiếp...

ASEAN cần thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương hòa bình

ASEAN cần thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương hòa bình

Đề xuất việc sử dụng thuật ngữ Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương thay cho châu Á - Thái Bình Dương, để bao trùm cả Ấn Độ ở phía Tây, Mỹ ở phía Đông, Nhật Bản ở phía Bắc và Úc ở phía Nam, kéo theo nhiều nguy cơ cho các nước thuộc khu vực Đông Nam châu Á và cả ASEAN. Liệu khu vực này có giữ được sự yên bình?

Đọc tiếp...

Đối thoại Tứ giác" - cơ chế hợp tác mới để kiềm chế Trung Quốc?

Đối thoại Tứ giác

Phó Thủ tướng Úc Julie Bishop đã đánh tín hiệu về việc Canberra có thể khôi phục lại "kế hoạch nhạy cảm": hợp tác an ninh và ngoại giao với Mỹ, Ấn Độ và Nhật Bản đồng thời coi đó là một chiến lược cần thiết để kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Tập Cận Bình có nhiều ảnh hưởng hơn Trump: Thế giới sẽ ra sao?

Tập Cận Bình có nhiều ảnh hưởng hơn Trump: Thế giới sẽ ra sao?

Đây dường như là thời điểm nước Mỹ của Donald Trump đang "lùi lại" và tạo ra khoảng trống quyền lực trên trường quốc tế. Thế giới không hề mong muốn một nước Mỹ theo "chủ nghĩa biệt lập" hoặc một Trung Quốc với quyền lực nằm trọn trong tay Tập, nhưng dường như cả hai thứ đó lại đang cùng tồn tại.

Đọc tiếp...

Những thách thức đón chờ Tập Cận Bình sau Đại hội XIX

Những thách thức đón chờ Tập Cận Bình sau Đại hội XIX

Những thách thức mới của Tập Cận Bình sẽ chính thức bắt đầu sau khi ông đọc xong báo cáo chính trị của mình tại đại hội. Những thách thức đó chính là làm sao để nối dài những thành công trong quá khứ về cải cách và phát triển kinh tế.

Đọc tiếp...

Áp lực mới khiến Nhật Bản tăng cường quân sự

Áp lực mới khiến Nhật Bản tăng cường quân sự

Trong bối cảnh có tin cho biết Bắc Kinh và Moskva đang đóng vai trò "hạ nhiệt" căng thẳng với Triều Tiên, những động thái của lực lượng không quân Trung Quốc và Nga xung quanh Nhật Bản dường như đang làm gia tăng áp lực, buộc Tokyo phải tăng chi tiêu quốc phòng.

Đọc tiếp...

Châu Á cần một diễn đàn ngoại giao đa phương mới?

Châu Á cần một diễn đàn ngoại giao đa phương mới?

Viện Chính sách Xã hội châu Á (ASPI) mới đây công bố một báo cáo kêu gọi tìm ra một cách tiếp cận mới cho các vấn đề kinh tế và an ninh trong khu vực. Giám đốc dự án của báo cáo này cho rằng căng thẳng xung quanh vấn đề Triều Tiên và sự chi phối của Mỹ và Trung Quốc trong việc tìm ra một giải pháp cho vấn đề này đặt ra nhu cầu về một cơ cấu đa phương mạnh mẽ hơn tại châu Á.

Đọc tiếp...

Lý do Đông Nam Á cần một ASEAN hùng mạnh

Lý do Đông Nam Á cần một ASEAN hùng mạnh

Hệ thống chính trị hiện nay tại Đông Nam Á có thể làm suy yếu khả năng của ASEAN trong đàm phán với các cường quốc bên ngoài. Vì vậy, bi kịch sẽ xảy ra và nguy cơ biến khu vực này trở thành một chiến trường về mặt chiến lược sẽ hiện hữu nếu không có sự nhất quán trong giới lãnh đạo ASEAN.

Đọc tiếp...

Nga đang làm suy yếu Trung Quốc tại Ấn Độ-Thái Bình Dương

Nga đang làm suy yếu Trung Quốc tại Ấn Độ-Thái Bình Dương

Bất chấp tất cả những lời thổi phồng xung quanh việc mở rộng hợp tác quân sự giữa Bắc Kinh và Moskva, hiện không có dấu hiệu nào cho thấy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Nga-Trung sẽ phát triển thành quan hệ liên minh chính thức toàn diện.

Đọc tiếp...

Lý do Lầu Năm Góc quan ngại năng lực quân sự của Trung Quốc

Lý do Lầu Năm Góc quan ngại năng lực quân sự của Trung Quốc

Theo Lầu Năm Góc, Trung Quốc đã tăng cường khả năng tiếp cận các cảng quốc tế để sẵn sàng các hoạt động hậu cần quan trọng nhằm duy trì hoạt động thường xuyên tại các vùng biển, đại dương như Ấn Độ Dương, Biển Địa Trung Hải và Đại Tây Dương.

Đọc tiếp...

Trung Quốc sẽ tham gia TPP?

Trung Quốc sẽ tham gia TPP?

Tháng 5/2017, 11 nước thành viên còn lại của TPP đã quyết định thúc đẩy hiệp định này mà không có sự tham gia của Mỹ. Tuy nhiên, vấn đề lớn là liệu Trung Quốc có nên được mời tham gia TPP hay không? 

Đọc tiếp...

Quan hệ Thái Lan-Mỹ đang có sự chuyển dịch?

Quan hệ Thái Lan-Mỹ đang có sự chuyển dịch?

Việc Mỹ tái can dự với Thái Lan là cần thiết bởi họ cần khôi phục vị thế và tầm ảnh hưởng. Phần lớn Đông Nam Á đều muốn Mỹ có sự "trở lại" khu vực bởi họ không muốn rơi "hoàn toàn" vào quỹ đạo của Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Trở ngại lớn của Trung Quốc trong "Vành đai và Con đường"

Trở ngại lớn của Trung Quốc trong

Trong sáng kiến “Vành đai và Con đường” đầy tham vọng của Trung Quốc nhằm cố gắng kết nối châu Á, châu Phi và châu Âu vì mục đích phát triển chung, Sri Lanka, với vị trí địa lý quan trọng ở Ấn Độ Dương, có lẽ là trở ngại lớn của Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Chìa khóa cho chính sách ngoại giao thành công của Mỹ

Chìa khóa cho chính sách ngoại giao thành công của Mỹ

Thách thức lớn hiện nay không phải là việc tự do hóa hay toàn cầu hóa hơn nữa một trật tự do Mỹ đang dẫn đầu, mà đơn giản là bảo vệ trật tự đó để nó phục vụ tốt hơn cho các lợi ích quốc gia của Mỹ.

Đọc tiếp...

Vũ khí mới của Trung Quốc trong chiến tranh kinh tế

Vũ khí mới của Trung Quốc trong chiến tranh kinh tế

Việc áp đặt lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm như xoài, than đá và cá hồi vốn là cách Trung Quốc sử dụng để trừng phạt các nước không tuân theo quan điểm chính trị của mình. Nhưng giờ đây, Bắc Kinh còn có thể gây tổn thất cho các nước khác bằng cách cắt giảm số lượng đông đảo người dân Trung Quốc đi du lịch nước ngoài.

Đọc tiếp...

Động thái "tự làm suy yếu vị thế" của Mỹ tại châu Á-Thái Bình Dương

Động thái

Theo các nhà quan sát, đề xuất ngân sách mới nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump- trong đó có việc chuyển đổi một số khoản trợ cấp quân sự nước ngoài của Mỹ thành các khoản cho vay - có thể làm ảnh hưởng đến vị trí của nước này tại khu vực châu Á- Thái Bình Dương.

Đọc tiếp...

Đằng sau “cái bắt tay” của Trung Quốc và Malaysia

Đằng sau “cái bắt tay” của Trung Quốc và Malaysia

Philippines, và đôi lúc Việt Nam, thường là trọng tâm trong các cuộc tranh luận về các ý đồ và yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông. Tuy nhiên, một quan điểm mới được đưa ra cho rằng Malaysia bắt đầu trở thành nhân tố cốt yếu trong chiến lược của Bắc Kinh nhằm thao túng Biển Đông và thúc đẩy thương mại trong ASEAN.

Đọc tiếp...

Khả năng chính quyền Trump xem xét lại TPP

Khả năng chính quyền Trump xem xét lại TPP

Mặc dù ngay trong ngày đầu tiên làm việc tại Phòng Bầu dục, Tổng thống Donald Trump đã "kết liễu" Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), song có thể ông sẽ phải dành thời gian còn lại của nhiệm kỳ để cố gắng khôi phục một phần của hiệp định này.

Đọc tiếp...

Vai trò của máy bay không người lái trong chiến tranh hiện đại

Vai trò của máy bay không người lái trong chiến tranh hiện đại

Máy bay không người lái hiện được xem là phương tiện hữu hiệu trong trinh sát và tấn công mục tiêu mà không gây tổn hại nhiều đến sức người cũng như kinh tế, hiện đang được nhiều quốc gia tiên tiến sử dụng. Tuy nhiên, liệu loại máy bay này có thực sự thay thế được các loại máy bay thông thường khác?

Đọc tiếp...

Mỹ tìm "bạn cũ" ở Đông Nam Á

Mỹ tìm

Cả Washington và Bangkok đều muốn duy trì một Thái Lan ổn định, thống nhất. Dù Trung Quốc có ý định và hành động lôi kéo chính quyền Prayuth, song Mỹ và Thái Lan vẫn tiếp tục chia sẻ nhiều lợi ích thiết yếu.

Đọc tiếp...

OBOR thách thức trật tự thế giới do Mỹ lãnh đạo

OBOR thách thức trật tự thế giới do Mỹ lãnh đạo

Nếu Washington và đồng minh cần phải tính đến một viễn cảnh là trong tương lai kinh tế toàn cầu sẽ tập trung vào Trung Quốc. Để ngăn chặn được nước này, Mỹ và đồng minh cần phải có một tầm nhìn kinh tế toàn cầu đầy mạnh mẽ và tham vọng.

Đọc tiếp...

Ông Duterte sẽ giúp ASEAN đạt được gì trong vấn đề Biển Đông?

Ông Duterte sẽ giúp ASEAN đạt được gì trong vấn đề Biển Đông?

Với những phát biểu mang tính công kích, ông Duterte thường đi ngược lại các quy tắc ngoại giao. Liệu ASEAN, dưới sự lãnh đạo của Phillippines, đã chuẩn bị tâm thế cho một "chuyến đi bão táp" hay chưa?

Đọc tiếp...

Chính quyền Trump cần định hình mối quan hệ với ASEAN

Chính quyền Trump cần định hình mối quan hệ với ASEAN

Khi tới Jakarta, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã trở thành một quan chức hàng đầu đầu tiên trong chính quyền Tổng thống Donald Trump tới Đông Nam Á. Đây là sự kiện phản ánh các dấu hiệu cho thấy cách tiếp cận cũng như định hướng chính sách của Chính quyền Trump đối với không chỉ Indonesia, mà còn cả khối nói chung.

Đọc tiếp...

Chính sách châu Á của Mỹ sau hai tháng cầm quyền của Donald Trump

Chính sách châu Á của Mỹ sau hai tháng cầm quyền của Donald Trump

Những dấu hiệu ban đầu cho thấy châu Á có thể yên tâm phần nào về chính sách đối ngoại của chính quyền Trump trong lĩnh vực an ninh, nhưng có nhiều quan ngại sâu sắc về chính sách thương mại và kinh tế.

Đọc tiếp...

Mục đích chuyến thăm Úc của Thủ tướng Trung Quốc

Mục đích chuyến thăm Úc của Thủ tướng Trung Quốc

Chuyến thăm Úc và New Zealand kéo dài một tuần của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường diễn ra trong bối cảnh sự phá vỡ trạng thái cân bằng quan hệ quốc tế của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khuyến khích hoạt động ngoại giao trở nên nhộn nhịp.

Đọc tiếp...

Liên minh Nhật - Ấn trước tính khó lường của chính quyền Donald Trump

Liên minh Nhật  - Ấn trước tính khó lường của chính quyền Donald Trump

Trong bối cảnh khó dự đoán về định hướng chính sách đối ngoại của chính quyền D. Trump, Nhật Bản sẽ tranh thủ việc cải thiện quan hệ với các đối tác khác ở khu vực và quan hệ chặt chẽ hơn với Ấn Độ, một đối tác tự nhiên của Nhật Bản.

Đọc tiếp...

Mỹ nỗ lực cải thiện quan hệ với Trung Quốc

Mỹ nỗ lực cải thiện quan hệ với Trung Quốc

Trong bối cảnh Chính quyền Mỹ đang nỗ lực cải thiện quan hệ với nền kinh tế thứ hai thế giới, giới truyền thông gần đây đưa tin tân Tổng thống Donald Trump sẽ đón tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại một hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày vào tháng tới.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 20825 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin