25 - 2 - 2018 | 12:20
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home TIN QUỐC TẾ TỔNG HỢP ASEAN cần thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương hòa bình

ASEAN cần thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương hòa bình

Email In PDF.

Đề xuất việc sử dụng thuật ngữ Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương thay cho châu Á - Thái Bình Dương, để bao trùm cả Ấn Độ ở phía Tây, Mỹ ở phía Đông, Nhật Bản ở phía Bắc và Úc ở phía Nam, kéo theo nhiều nguy cơ cho các nước thuộc khu vực Đông Nam châu Á và cả ASEAN. Liệu khu vực này có giữ được sự yên bình?

 

Picture_75.jpg

Điều được nhắc đến xuyên suốt và nhất quán trong chuyến công du châu Á vừa qua của Tổng thống Mỹ Donald Trump chính là thuật ngữ “Ấn Độ Dương –Thái Bình Dương” thay vì thuật ngữ “châu Á-Thái Bình Dương” mà các chính quyền tiền nhiệm vẫn thường sử dụng. Một vài nhà quan sát nhận định việc Chính quyền Trump sử dụng thuật ngữ “Ấn Độ Dương–Thái Bình Dương” cho thấy một cách tiếp cận mới để đối phó, thực chất là nhằm kiềm chế, sự trỗi dậy của Trung Quốc. Ông Natalegawa bình luận: “Yếu tố củng cố quan điểm này chính là mối liên hệ giữa nó với "Bộ Tứ" - nói rõ hơn là mối quan hệ an ninh sâu sắc hơn giữa Mỹ, Úc, Ấn Độ và Nhật Bản. Điều này có ý nghĩa thế nào đối với ASEAN và vị thế của họ trong cấu trúc an ninh khu vực? Liệu ASEAN có bị gạt ra ngoài lề như một vài đồn đoán? Theo ông, chiến lược “Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương” không phải là không phù hợp với ASEAN song khối cần phát triển khái niệm này trên nền tảng vì hòa bình và an ninh khu vực cũng như tương thích với cấu trúc an ninh châu Á.

Vào tháng 5/2013, khi vẫn đang là Ngoại trưởng Indonesia, trong bài phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở Washington, ông Natalegawa đã đề xuất ASEAN thúc đẩy chính sách Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, cụ thể là ý tưởng về việc xây dựng một phiên bản mở rộng cho Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác (TAC) của ASEAN với cam kết không sử dụng vũ lực trong tranh chấp. Một thập kỷ trước đó, khi đang đảm nhận cương vị Tổng Giám đốc phụ trách Hợp tác ASEAN của Indonesia, ý thức về sự gắn kết trong hòa bình và thịnh vượng của các quốc gia vành đai Ấn Độ Dương và vành đai Thái Bình Dương cũng là nguyên nhân khiến ông Natalegawa đề xuất Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) mở rộng thành viên tham dự (vốn chỉ có 10 nước ASEAN và Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản) để chào đón Ấn Độ, Úc và New Zealand. Ông nhấn mạnh: “Việc mở rộng EAS, phản ánh một tầm nhìn về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, đem đến cho ASEAN cơ hội lớn nhất để duy trì cả vai trò trung tâm và địa chính trị, và quan trọng hơn là vai trò địa chính trị trong cấu trúc an ninh không ngừng biến động của khu vực”.

Theo nhà ngoại giao kỳ cựu này, đây cũng là một tiến triển tự nhiên của ASEAN, hướng rộng ra bên ngoài, tới Đông Á, mở rộng ra khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Sự mở rộng này cũng thúc đẩy các nỗ lực của ASEAN nhằm xây dựng một không gian địa chính trị ổn định và lành mạnh tại các khu vực lân cận. Tuy nhiên, ông Natalegawa khẳng định điều quan trọng nhất để hiện thực hóa mục tiêu này là ASEAN cần có một tầm nhìn chú trọng tới các nguyên tắc an ninh và hòa bình chung bền vững, tránh sa lầy vào các chính sách gây bất ổn và chia bè kéo phái như thời Chiến tranh Lạnh hay các chính sách nhằm kìm hãm một cường quốc đang phát triển. Ông cho rằng đây là hướng phát triển có thể được gọi bằng cụm từ “cân bằng một cách năng động”.

Điều đáng tiếc, theo ông Natalegawa, là trong khi Chính quyền Trump đã bắt đầu thúc đẩy khái niệm của nước này về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, thì ASEAN lại chưa dành đủ sự quan tâm cho vấn đề này. Ông nói: “Càng đáng tiếc hơn khi ASEAN và Hội nghị cấp cao Đông Á vào năm 2013-2014 đã chính thức thừa nhận tầm quan trọng của một Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Hiệp ước này, một TAC cho khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, là nỗ lực với mục tiêu rõ ràng là để đem đến cho khu vực những động lực ‘cùng thắng’ tích cực, tương tự những ảnh hưởng tích cực của ASEAN đối với khu vực Đông Nam Á đang đầy rẫy xung đột”.

Ông Natalegawa cho rằng nếu ASEAN không có tầm nhìn địa chính trị tương xứng, khối sẽ chứng kiến khu vực bị giằng xé bởi những chiêu trò chính trị kiểu nước lớn hoặc như ở thời Chiến tranh Lạnh, với không ít ảnh hưởng tiêu cực đối với chính bản thân ASEAN. Ông nói: “Thế giới của chúng ta là một thế giới xoay vần liên tục trên phương diện địa chính trị và địa kinh tế. Đi kèm với đó là hàng loạt thách thức: từ những xung đột tiềm ẩn và hiện hữu, cho tới sự xói mòn lòng tin sâu sắc giữa các quốc gia, và thậm chí là cả những trở ngại trong việc đối phó với hàng loạt thay đổi phức tạp. Tuy nhiên, thế giới ngày nay cũng đem tới nhiều cơ hội như cơ hội để thay đổi quan hệ giữa các quốc gia, chủ động nắm bắt thời cơ trong dòng chảy liên tục của quan hệ quốc tế, để thúc đẩy hòa bình, và lợi ích an ninh chung của tất cả các quốc gia”.

Nhắc đến một hội nghị gần đây được tổ chức tại thủ đô Astana của Kazakhstan với chủ đề "Á - Âu", ông Natalegawa nhận định đây là cơ hội để tìm hiểu và nghiên cứu tiềm năng hợp tác giữa hai châu lục. Ông chia sẻ: “Nhiều quốc gia Trung Á đã rất quan tâm tới kinh nghiệm của ASEAN. Họ muốn hiểu rõ hơn làm thế nào các nước Đông Nam Á, dưới mái nhà chung ASEAN, có thể thúc đẩy một vai trò trung tâm trong cấu trúc khu vực bất chấp áp lực từ bên ngoài”. Ông cho rằng điều này thể hiện thực tế là ASEAN có vai trò và vị thế rất quan trọng. Ông nói: “Không những tồn tại qua cả những năm Chiến tranh Lạnh và cả hàng loạt bất ổn sau đó, khối còn đang phát triển hết sức mạnh mẽ”.

Tuy nhiên, không ai nên “ngủ quên trên chiến thắng”. Trong một thế giới biến động không ngừng, một tầm nhìn cứng nhắc và cố định là điều rất không phù hợp. Cựu Ngoại trưởng Natalegawa khẳng định: “Ở thời điểm kỷ niệm 50 năm thành lập, ASEAN đối diện với thách thức lớn trong việc liên tục điều chỉnh tầm nhìn của mình đối với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương rộng lớn hơn”.

Tác giả là cựu Ngoại trưởng Indonesia (giai đoạn 2009-2014) Marty Natalegawa, hiện là thành viên của Ban Cố vấn Cấp cao về Hòa giải của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc. Bài viết đăng trên tờ “Strais Times”.

Vũ Hiền (gt)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Bình luận


Mã bảo mật
Tạo mã mới

Ưu-nhược trong Chiến lược Quốc phòng mới của Mỹ

Ưu-nhược trong Chiến lược Quốc phòng mới của Mỹ

Chiến lược Quốc phòng (NDS) mới được Mỹ công bố là chiến lược quốc phòng thực sự đầu tiên của Mỹ trong vòng 1 thập kỷ trở lại đây. Chiến lược này làm rõ quan điểm của Chính quyền Donald Trump và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đối với các thách thức mà Mỹ đang phải đối mặt cũng như đề xuất để giải quyết các lo ngại này.

Đọc tiếp...

Quan hệ Ấn Độ-ASEAN: Mãi là chiếc cốc vơi nửa?

Quan hệ Ấn Độ-ASEAN: Mãi là chiếc cốc vơi nửa?

Việc cả 10 lãnh đạo nhà nước/chính phủ ASEAN được làm khách mời quan trọng trong lễ kỷ niệm Ngày Cộng hòa lần thứ 68 của Ấn Độ sẽ là một cột mốc nữa cho thấy mối quan hệ được nâng cấp đáng kể. Bất chấp sự kiện chưa từng có tiền lệ này, có một điều cần ghi nhận là mối quan hệ Ấn Độ-ASEAN đã không đạt mức như kỳ vọng.

Đọc tiếp...

Tương lai mối quan hệ Trung - Mỹ trong năm thứ 2 Trump ở Nhà Trắng

Tương lai mối quan hệ Trung - Mỹ trong năm thứ 2 Trump ở Nhà Trắng

Sau một năm làm Tổng thống Mỹ, mối quan hệ của ông Trump với Trung Quốc đã phản ánh những thay đổi triệt để về chính sách, điều trở thành đặc trưng cho nhiệm kỳ của ông, đồng thời làm suy yếu những mục tiêu chủ chốt của chính quyền Mỹ. Bước sang năm thứ hai, giới phân tích dự báo sẽ có thêm nhiều thay đổi nữa.

Đọc tiếp...

Trung Quốc âm thầm tiến hành cuộc chiến giành nguồn nước

Trung Quốc âm thầm tiến hành cuộc chiến giành nguồn nước

Nỗi ám ảnh mới của Trung Quốc hiện nay là nước ngọt, nguồn tài nguyên thiên nhiên cần thiết để duy trì sự sống nhưng đang ngày càng khan hiếm và đe dọa tương lai của kinh tế khu vực châu Á. Trung Quốc đang tìm cách để kiểm soát thượng nguồn bằng cách nắn các dòng chảy qua biên giới qua các con đập và những cấu trúc hạ tầng khác.

Đọc tiếp...

ASEAN cần thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương hòa bình

ASEAN cần thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương hòa bình

Đề xuất việc sử dụng thuật ngữ Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương thay cho châu Á - Thái Bình Dương, để bao trùm cả Ấn Độ ở phía Tây, Mỹ ở phía Đông, Nhật Bản ở phía Bắc và Úc ở phía Nam, kéo theo nhiều nguy cơ cho các nước thuộc khu vực Đông Nam châu Á và cả ASEAN. Liệu khu vực này có giữ được sự yên bình?

Đọc tiếp...

Đối thoại Tứ giác" - cơ chế hợp tác mới để kiềm chế Trung Quốc?

Đối thoại Tứ giác

Phó Thủ tướng Úc Julie Bishop đã đánh tín hiệu về việc Canberra có thể khôi phục lại "kế hoạch nhạy cảm": hợp tác an ninh và ngoại giao với Mỹ, Ấn Độ và Nhật Bản đồng thời coi đó là một chiến lược cần thiết để kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Tập Cận Bình có nhiều ảnh hưởng hơn Trump: Thế giới sẽ ra sao?

Tập Cận Bình có nhiều ảnh hưởng hơn Trump: Thế giới sẽ ra sao?

Đây dường như là thời điểm nước Mỹ của Donald Trump đang "lùi lại" và tạo ra khoảng trống quyền lực trên trường quốc tế. Thế giới không hề mong muốn một nước Mỹ theo "chủ nghĩa biệt lập" hoặc một Trung Quốc với quyền lực nằm trọn trong tay Tập, nhưng dường như cả hai thứ đó lại đang cùng tồn tại.

Đọc tiếp...

Những thách thức đón chờ Tập Cận Bình sau Đại hội XIX

Những thách thức đón chờ Tập Cận Bình sau Đại hội XIX

Những thách thức mới của Tập Cận Bình sẽ chính thức bắt đầu sau khi ông đọc xong báo cáo chính trị của mình tại đại hội. Những thách thức đó chính là làm sao để nối dài những thành công trong quá khứ về cải cách và phát triển kinh tế.

Đọc tiếp...

Áp lực mới khiến Nhật Bản tăng cường quân sự

Áp lực mới khiến Nhật Bản tăng cường quân sự

Trong bối cảnh có tin cho biết Bắc Kinh và Moskva đang đóng vai trò "hạ nhiệt" căng thẳng với Triều Tiên, những động thái của lực lượng không quân Trung Quốc và Nga xung quanh Nhật Bản dường như đang làm gia tăng áp lực, buộc Tokyo phải tăng chi tiêu quốc phòng.

Đọc tiếp...

Châu Á cần một diễn đàn ngoại giao đa phương mới?

Châu Á cần một diễn đàn ngoại giao đa phương mới?

Viện Chính sách Xã hội châu Á (ASPI) mới đây công bố một báo cáo kêu gọi tìm ra một cách tiếp cận mới cho các vấn đề kinh tế và an ninh trong khu vực. Giám đốc dự án của báo cáo này cho rằng căng thẳng xung quanh vấn đề Triều Tiên và sự chi phối của Mỹ và Trung Quốc trong việc tìm ra một giải pháp cho vấn đề này đặt ra nhu cầu về một cơ cấu đa phương mạnh mẽ hơn tại châu Á.

Đọc tiếp...

Lý do Đông Nam Á cần một ASEAN hùng mạnh

Lý do Đông Nam Á cần một ASEAN hùng mạnh

Hệ thống chính trị hiện nay tại Đông Nam Á có thể làm suy yếu khả năng của ASEAN trong đàm phán với các cường quốc bên ngoài. Vì vậy, bi kịch sẽ xảy ra và nguy cơ biến khu vực này trở thành một chiến trường về mặt chiến lược sẽ hiện hữu nếu không có sự nhất quán trong giới lãnh đạo ASEAN.

Đọc tiếp...

Nga đang làm suy yếu Trung Quốc tại Ấn Độ-Thái Bình Dương

Nga đang làm suy yếu Trung Quốc tại Ấn Độ-Thái Bình Dương

Bất chấp tất cả những lời thổi phồng xung quanh việc mở rộng hợp tác quân sự giữa Bắc Kinh và Moskva, hiện không có dấu hiệu nào cho thấy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Nga-Trung sẽ phát triển thành quan hệ liên minh chính thức toàn diện.

Đọc tiếp...

Lý do Lầu Năm Góc quan ngại năng lực quân sự của Trung Quốc

Lý do Lầu Năm Góc quan ngại năng lực quân sự của Trung Quốc

Theo Lầu Năm Góc, Trung Quốc đã tăng cường khả năng tiếp cận các cảng quốc tế để sẵn sàng các hoạt động hậu cần quan trọng nhằm duy trì hoạt động thường xuyên tại các vùng biển, đại dương như Ấn Độ Dương, Biển Địa Trung Hải và Đại Tây Dương.

Đọc tiếp...

Trung Quốc sẽ tham gia TPP?

Trung Quốc sẽ tham gia TPP?

Tháng 5/2017, 11 nước thành viên còn lại của TPP đã quyết định thúc đẩy hiệp định này mà không có sự tham gia của Mỹ. Tuy nhiên, vấn đề lớn là liệu Trung Quốc có nên được mời tham gia TPP hay không? 

Đọc tiếp...

Quan hệ Thái Lan-Mỹ đang có sự chuyển dịch?

Quan hệ Thái Lan-Mỹ đang có sự chuyển dịch?

Việc Mỹ tái can dự với Thái Lan là cần thiết bởi họ cần khôi phục vị thế và tầm ảnh hưởng. Phần lớn Đông Nam Á đều muốn Mỹ có sự "trở lại" khu vực bởi họ không muốn rơi "hoàn toàn" vào quỹ đạo của Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Trở ngại lớn của Trung Quốc trong "Vành đai và Con đường"

Trở ngại lớn của Trung Quốc trong

Trong sáng kiến “Vành đai và Con đường” đầy tham vọng của Trung Quốc nhằm cố gắng kết nối châu Á, châu Phi và châu Âu vì mục đích phát triển chung, Sri Lanka, với vị trí địa lý quan trọng ở Ấn Độ Dương, có lẽ là trở ngại lớn của Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Chìa khóa cho chính sách ngoại giao thành công của Mỹ

Chìa khóa cho chính sách ngoại giao thành công của Mỹ

Thách thức lớn hiện nay không phải là việc tự do hóa hay toàn cầu hóa hơn nữa một trật tự do Mỹ đang dẫn đầu, mà đơn giản là bảo vệ trật tự đó để nó phục vụ tốt hơn cho các lợi ích quốc gia của Mỹ.

Đọc tiếp...

Vũ khí mới của Trung Quốc trong chiến tranh kinh tế

Vũ khí mới của Trung Quốc trong chiến tranh kinh tế

Việc áp đặt lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm như xoài, than đá và cá hồi vốn là cách Trung Quốc sử dụng để trừng phạt các nước không tuân theo quan điểm chính trị của mình. Nhưng giờ đây, Bắc Kinh còn có thể gây tổn thất cho các nước khác bằng cách cắt giảm số lượng đông đảo người dân Trung Quốc đi du lịch nước ngoài.

Đọc tiếp...

Động thái "tự làm suy yếu vị thế" của Mỹ tại châu Á-Thái Bình Dương

Động thái

Theo các nhà quan sát, đề xuất ngân sách mới nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump- trong đó có việc chuyển đổi một số khoản trợ cấp quân sự nước ngoài của Mỹ thành các khoản cho vay - có thể làm ảnh hưởng đến vị trí của nước này tại khu vực châu Á- Thái Bình Dương.

Đọc tiếp...

Đằng sau “cái bắt tay” của Trung Quốc và Malaysia

Đằng sau “cái bắt tay” của Trung Quốc và Malaysia

Philippines, và đôi lúc Việt Nam, thường là trọng tâm trong các cuộc tranh luận về các ý đồ và yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông. Tuy nhiên, một quan điểm mới được đưa ra cho rằng Malaysia bắt đầu trở thành nhân tố cốt yếu trong chiến lược của Bắc Kinh nhằm thao túng Biển Đông và thúc đẩy thương mại trong ASEAN.

Đọc tiếp...

Khả năng chính quyền Trump xem xét lại TPP

Khả năng chính quyền Trump xem xét lại TPP

Mặc dù ngay trong ngày đầu tiên làm việc tại Phòng Bầu dục, Tổng thống Donald Trump đã "kết liễu" Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), song có thể ông sẽ phải dành thời gian còn lại của nhiệm kỳ để cố gắng khôi phục một phần của hiệp định này.

Đọc tiếp...

Vai trò của máy bay không người lái trong chiến tranh hiện đại

Vai trò của máy bay không người lái trong chiến tranh hiện đại

Máy bay không người lái hiện được xem là phương tiện hữu hiệu trong trinh sát và tấn công mục tiêu mà không gây tổn hại nhiều đến sức người cũng như kinh tế, hiện đang được nhiều quốc gia tiên tiến sử dụng. Tuy nhiên, liệu loại máy bay này có thực sự thay thế được các loại máy bay thông thường khác?

Đọc tiếp...

Mỹ tìm "bạn cũ" ở Đông Nam Á

Mỹ tìm

Cả Washington và Bangkok đều muốn duy trì một Thái Lan ổn định, thống nhất. Dù Trung Quốc có ý định và hành động lôi kéo chính quyền Prayuth, song Mỹ và Thái Lan vẫn tiếp tục chia sẻ nhiều lợi ích thiết yếu.

Đọc tiếp...

OBOR thách thức trật tự thế giới do Mỹ lãnh đạo

OBOR thách thức trật tự thế giới do Mỹ lãnh đạo

Nếu Washington và đồng minh cần phải tính đến một viễn cảnh là trong tương lai kinh tế toàn cầu sẽ tập trung vào Trung Quốc. Để ngăn chặn được nước này, Mỹ và đồng minh cần phải có một tầm nhìn kinh tế toàn cầu đầy mạnh mẽ và tham vọng.

Đọc tiếp...

Ông Duterte sẽ giúp ASEAN đạt được gì trong vấn đề Biển Đông?

Ông Duterte sẽ giúp ASEAN đạt được gì trong vấn đề Biển Đông?

Với những phát biểu mang tính công kích, ông Duterte thường đi ngược lại các quy tắc ngoại giao. Liệu ASEAN, dưới sự lãnh đạo của Phillippines, đã chuẩn bị tâm thế cho một "chuyến đi bão táp" hay chưa?

Đọc tiếp...

Chính quyền Trump cần định hình mối quan hệ với ASEAN

Chính quyền Trump cần định hình mối quan hệ với ASEAN

Khi tới Jakarta, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã trở thành một quan chức hàng đầu đầu tiên trong chính quyền Tổng thống Donald Trump tới Đông Nam Á. Đây là sự kiện phản ánh các dấu hiệu cho thấy cách tiếp cận cũng như định hướng chính sách của Chính quyền Trump đối với không chỉ Indonesia, mà còn cả khối nói chung.

Đọc tiếp...

Chính sách châu Á của Mỹ sau hai tháng cầm quyền của Donald Trump

Chính sách châu Á của Mỹ sau hai tháng cầm quyền của Donald Trump

Những dấu hiệu ban đầu cho thấy châu Á có thể yên tâm phần nào về chính sách đối ngoại của chính quyền Trump trong lĩnh vực an ninh, nhưng có nhiều quan ngại sâu sắc về chính sách thương mại và kinh tế.

Đọc tiếp...

Mục đích chuyến thăm Úc của Thủ tướng Trung Quốc

Mục đích chuyến thăm Úc của Thủ tướng Trung Quốc

Chuyến thăm Úc và New Zealand kéo dài một tuần của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường diễn ra trong bối cảnh sự phá vỡ trạng thái cân bằng quan hệ quốc tế của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khuyến khích hoạt động ngoại giao trở nên nhộn nhịp.

Đọc tiếp...

Liên minh Nhật - Ấn trước tính khó lường của chính quyền Donald Trump

Liên minh Nhật  - Ấn trước tính khó lường của chính quyền Donald Trump

Trong bối cảnh khó dự đoán về định hướng chính sách đối ngoại của chính quyền D. Trump, Nhật Bản sẽ tranh thủ việc cải thiện quan hệ với các đối tác khác ở khu vực và quan hệ chặt chẽ hơn với Ấn Độ, một đối tác tự nhiên của Nhật Bản.

Đọc tiếp...

Mỹ nỗ lực cải thiện quan hệ với Trung Quốc

Mỹ nỗ lực cải thiện quan hệ với Trung Quốc

Trong bối cảnh Chính quyền Mỹ đang nỗ lực cải thiện quan hệ với nền kinh tế thứ hai thế giới, giới truyền thông gần đây đưa tin tân Tổng thống Donald Trump sẽ đón tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại một hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày vào tháng tới.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 13007 khách và 6 thành viên Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin