25 - 7 - 2021 | 3:53
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home TIN QUỐC TẾ TỔNG HỢP Khả năng chính quyền Trump xem xét lại TPP

Khả năng chính quyền Trump xem xét lại TPP

Email In PDF.

Mặc dù ngay trong ngày đầu tiên làm việc tại Phòng Bầu dục, Tổng thống Donald Trump đã "kết liễu" Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), song có thể ông sẽ phải dành thời gian còn lại của nhiệm kỳ để cố gắng khôi phục một phần của hiệp định này.

 

619026874.jpg

TTP tạo ra mảnh đất mới phục vụ cho những lợi ích của Mỹ, tốt hơn nhiều so với những khoản cắt giảm thuế và trợ cấp trong những hiệp định mậu dịch trước đây. TPP sẽ tạo ra cú huých cho thương mại điện tử bằng cách gỡ bỏ những hạn chế đối với các hoạt động lưu thông dữ liệu, đồng thời cấm các quốc gia thành viên đưa ra quy định là máy chủ phải được đặt ở trong nước để dễ kiểm duyệt hay kiểm soát thông tin. TPP cũng buộc các doanh nghiệp quốc doanh phải hoạt động như các công ty thương mại khác, chứ không phải là công cụ chính trị của nhà nước. Việc bảo vệ tài sản trí tuệ cũng được củng cố trong khi những hạn chế đối với sự cạnh tranh trong ngành dịch vụ sẽ được giảm bớt. Những điều khoản này đều có lợi cho mục tiêu lâu dài của Mỹ, nước dẫn đầu trong lĩnh vực công nghệ và tài chính đồng thời đang muốn các nước khác chấm dứt những nỗ lực hạn chế vị thế thống trị của Mỹ trên toàn cầu.

TPP (nếu không bị hủy bỏ) sẽ giúp chính quyền mới thực hiện một số mục tiêu thương mại quan trọng. Trước hết, vì TPP bao gồm cả Canada và Mexico, nên thông qua hiệp định này Mỹ có thể đàm phán lại Hiệp định Tự do Bắc Mỹ, điều mà chính quyền của ông Trump đang yêu cầu. Thứ hai, vì TPP không bao gồm Trung Quốc, nên hiệp định này sẽ giúp Mỹ củng cố quan hệ với các quốc gia châu Á và trở thành "trợ thủ" đắc lực giúp Mỹ đối phó với Bắc Kinh. Ông Jeffrey Schott, nhà kinh tế thuộc Viện Kinh tế Quốc tế Peterson, cho rằng tới đây chính quyền của ông Trump cần phải tái đầu tư vào TPP và cải tiến hiệp định này.

Một số quan chức phụ trách thương mại của ông Trump cũng bắt đầu đưa ra kết luận tương tự. "Chúng ta nên rút ra bài học và cải tiến những hiệp định mậu dịch đã đàm phán từ trước", Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer nói trong cuộc điều trần tại Thượng viện hồi giữa tháng 3/2017. "Trong quá trình đàm phán lại Nafta, chúng ta nên xem xét kết hợp những điều khoản (trong TPP) cũng như cải tiến những lĩnh vực mà chúng ta có thể đi xa hơn cả TPP".

Hai tuần sau đó, chính quyền đã gửi tới Quốc hội một số mục tiêu đàm phán Nafta, trong đó nhắc lại các điều khoản của TPP về sở hữu trí tuệ, thương mại số và thương mại dịch vụ, doanh nghiệp quốc doanh, các tiêu chuẩn về lao động và môi trường. Những thay đổi mà Nhà Trắng đề xuất "nhẹ nhàng" một cách đáng ngạc nhiên so với những tuyên bố tranh cử hùng hồn của ông Trump. Josh Bolten, Chủ tịch Business Roundtable, một nhóm vận động hành lang cho các giám đốc điều hành, cho biết Mexico và Canada đã đồng ý với những điều khoản trong TPP. Nếu như các cuộc đàm phán gần như chỉ xoay quanh những biện pháp kể trên, thì "có lẽ việc đàm phán lại Nafta sẽ rất nhanh chóng và thành công".

Đối với Trung Quốc, TPP cũng đóng vai trò quan trọng. Hiệp định mậu dịch này là biểu tượng cho cam kết của Mỹ đối với khu vực và đem lại cho các quốc gia châu Á một chỗ dựa để không phải phụ thuộc vào một mình Trung Quốc. Bắc Kinh không phải là thành viên của TPP, song các nhà đàm phán đã hối thúc biến những điều khoản trong TPP đối với các doanh nghiệp quốc doanh, thương mại số cùng nhiều lĩnh vực khác trở thành những tiêu chuẩn có tính toàn cầu, mà rốt cuộc Bắc Kinh cũng sẽ phải tuân thủ.

Tổng thống Trump nói rằng ông thích những thỏa thuận song phương vì ông tin rằng Mỹ có thể sử dụng sức mạnh kinh tế để buộc những nước nhỏ hơn phải nhượng bộ. Ông lập luận rằng trong các thỏa thuận đa phương, đòn bẩy của Mỹ ít phát huy tác dụng hơn. Tuy nhiên, trên thực tế các thỏa thuận đa phương có thể giúp các quốc gia đưa ra những sự nhượng bộ. Malaysia do lo sợ cái giá chính trị phải trả ở trong nước nếu như nhượng bộ Mỹ nên đã không ký kết hiệp định mậu dịch tự do với Washington dưới thời chính quyền Tổng thống George W.Bush. Nhưng Malaysia có thể ký kết TPP, và đồng ý hạ thấp thuế quan đối với ô tô và một số mặt hàng khác, vì họ có thể tuyên truyền rằng các quốc gia Đông Nam Á khác cũng tham gia TPP.

Nhật Bản đã đồng ý giảm thuế quan đối với thịt bò và sau 25 năm sẽ bãi bỏ thuế quan đối với ô tô của Mỹ, cùng với một số nhượng bộ khác, vì họ có thể nhìn rộng ra toàn bộ nhóm nước tham gia TPP và nhận thấy rằng những nhượng bộ của các nước khác sẽ làm lợi cho ngành công nghiệp của Nhật Bản. Tháng trước, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso cảnh báo rằng nếu là một hiệp định song phương có nhiều hạn chế hơn, thì Nhật Bản sẽ không "hào phóng" như vậy với Mỹ. Ông Lighthizer cho biết Mỹ "có ý định duy trì vai trò lãnh đạo trong khu vực", trong đó có cách đàm phán các hiệp định song phương. Ông Trump đã công khai "ve vãn" Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và 2 nước mới đây đã công bố một hiệp định mậu dịch chấm dứt cuộc tranh cãi về thịt bò, thẻ tín dụng và khí đốt tự nhiên.

Thế nhưng một báo cáo hồi năm ngoái của Ủy ban Mậu dịch Quốc tế Mỹ lại đưa ra một lộ trình khác. Báo cáo cho rằng những hiệp định đa phương chú trọng vào những ngành hay vấn đề cụ thể - chẳng hạn như phi thuế quan đối với công nghệ thông tin - mang lại lợi ích kinh tế lớn hơn nhiều so với các hiệp định song phương. Tương tự, một hiệp định đa phương về nhiều khía cạnh của TPP - sở hữu trí tuệ, doanh nghiệp quốc doanh, trao đổi dữ liệu - có thể khôi phục một số lợi thế bị mất do "cái chết" của TPP.

Theo “The Wall Street Journal

Hùng Sơn (gt)

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Cái kết buồn của cặp Mỹ-Trung

Cái kết buồn của cặp Mỹ-Trung

Đại dịch COVID-19 đã biến sự chia tách có chủ ý giữa Mỹ và Trung Quốc thành sự tan vỡ đầy hỗn loạn. Quá trình này đã được thúc đẩy bởi hệ tư tưởng cứng nhắc của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và chủ nghĩa dân tộc của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Đọc tiếp...

Ba bài học của Trung Quốc sau đại dịch COVID-19

Ba bài học của Trung Quốc sau đại dịch COVID-19

Cuộc chiến chống COVID-19 đã để lại cho Trung Quốc những bài học đắt giá liên quan đến ba mối quan hệ then chốt – giữa ban lãnh đạo trung ương và chính quyền địa phương, giữa các tỉnh với nhau và giữa đảng/chính phủ với người dân.

Đọc tiếp...

Dự báo thế giới hậu COVID-19

Dự báo thế giới hậu COVID-19

Các chuyên gia y tế cho biết có thể mất vài tháng, nếu không nói là vài năm, để các cộng đồng trên toàn cầu có thể kết nối trở lại với nhau. Như vậy, không còn quá sớm để bắt đầu suy nghĩ về trật tự toàn cầu và khu vực mới sẽ xuất hiện sau khi đại dịch qua đi.

Đọc tiếp...

Trump giúp Trung Quốc tạo dựng ảnh hưởng?

Trump giúp Trung Quốc tạo dựng ảnh hưởng?

Mặc dù đã đưa ra những lời đe doạ nhưng việc Tổng thống Trump ngừng tài trợ cho WHO thực sự giúp ích cho Trung Quốc trong chiến lược mới đầy tinh vi của nước này nhằm tạo dựng ảnh hưởng.

Đọc tiếp...

Hậu quả của làn sóng doanh nghiệp rút khỏi Trung Quốc

Hậu quả của làn sóng doanh nghiệp rút khỏi Trung Quốc

Nếu Mỹ và Nhật Bản – nền kinh tế lớn nhất và lớn thứ ba thế giới - di dời hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc, thì nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này sẽ phải chịu tác động vô cùng to lớn.

Đọc tiếp...

Điều Mỹ và Trung Quốc cần làm trong thời đại dịch COVID-19

Điều Mỹ và Trung Quốc cần làm trong thời đại dịch COVID-19

Dựa trên những khuyến nghị và đề xuất của các học giả Trung Quốc và Mỹ, Trung tâm Chiến lược và An ninh Quốc tế (CISS) của Đại học Thanh Hoa và Quỹ Nghiên cứu Phát triển Trung Quốc đã tóm gọn lại những điều mà hai nước nên làm và nên tránh trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Đọc tiếp...

Thách thức và hy vọng trong nỗ lực phục hồi kinh tế sau COVID-19 của Trung Quốc

Thách thức và hy vọng trong nỗ lực phục hồi kinh tế sau COVID-19 của Trung Quốc

Đầu tiên là cuộc chiến thương mại, giờ là đại dịch – giới lãnh đạo Trung Quốc đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc vực dậy nền kinh tế

 

Đọc tiếp...

COVID-19 tác động nguồn cung lương thực toàn cầu

COVID-19 tác động nguồn cung lương thực toàn cầu

Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng COVID-19 đang diễn biến hết sức nghiêm trọng, các quốc gia đều ra sức bảo vệ nguồn lương thực của mình thông qua các chiến lược khác nhau. Nước xuất khẩu thì hạn chế xuất đi trong khi nước nhập khẩu thì cố tích trữ thật nhiều. Nguy cơ một số nước phải đối mặt với tình trạng an ninh lương thực bị đe dọa, dù trong ngắn hạn.

Đọc tiếp...

Sự khác biệt Đông-Tây khi đối phó với dịch COVID-19

Sự khác biệt Đông-Tây khi đối phó với dịch COVID-19

Mỹ và châu Âu cần nhanh chóng học hỏi cách đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) của khu vực Đông Á để ngăn chặn tình hình ngày càng trở nên tồi tệ.

Đọc tiếp...

ASEAN trước cuộc tấn công của COVID-19

ASEAN trước cuộc tấn công của COVID-19

Số ca nhiễm COVID-19 ở Đông Nam Á đã gia tăng nhanh chóng trong những tuần gần đây, làm dấy lên quan ngại rằng khu vực 650 triệu dân này có thể trở thành tâm dịch tiếp theo. Những nước có hệ thống chăm sóc y tế nghèo nàn, chẳng hạn như Indonesia và Philippines, được đánh giá là có nguy cơ cao nhất.

Đọc tiếp...

Nhật Bản và châu Âu có thể xây dựng “con đường tơ lụa” riêng?

Nhật Bản và châu Âu có thể xây dựng “con đường tơ lụa” riêng?

Khi EU và Nhật Bản ký thỏa thuận hỗ trợ xây dựng “cơ sở hạ tầng chất lượng”, không bên nào đề cập đến Trung Quốc hay Sáng kiến “Vành đai và Con đường” (BRI). Tuy nhiên, các điều khoản trong thỏa thuận, và các bài phát biểu của các bên lại tràn ngập những lo ngại về  BRI.

Đọc tiếp...

Lý giải hành động thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên

Lý giải hành động thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên

Vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên là phản ứng do tức giận với việc Hàn Quốc mua máy bay chiến đấu tàng hình F-35 thế hệ mới của Mỹ, hay chính quyền Kim Jong-un chỉ muốn nhắc nhở thế giới về khả năng của họ trước khi nối lại đàm phán cấp chuyên viên?

Đọc tiếp...

Tham vọng củng cố năng lực hải quân của Trung Quốc

Tham vọng củng cố năng lực hải quân của Trung Quốc

Năng lực chiến đấu của Trung Quốc trong các kịch bản xung đột trên biển ngày càng củng cố khi hải quân nước này đã hạ thủy chiếc tàu chiến lưỡng cư đầu tiên ngày 25/9.

Đọc tiếp...

Nhật Bản coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn hơn cả Triều Tiên?

Nhật Bản coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn hơn cả Triều Tiên?

Nội dung đánh giá an ninh liên quan đến Trung Quốc trong Sách trắng Quốc phòng được đưa ra sau khi Nhật Bản tham vấn đồng minh Mỹ, lần đầu tiên Trung Quốc chiếm vị trí thứ hai và đẩy Triều Tiên xuống vị trí thứ ba.

Đọc tiếp...

Một "Malaysia Mới" trong chính sách đối ngoại, bao gồm cả Biển Đông

Một

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad hôm 18/9 đã công bố một "văn bản hướng dẫn" mới cho chính sách đối ngoại của quốc gia, trong đó nhấn mạnh Chính phủ sẽ tiếp tục lập trường không liên kết đối với các cường quốc, có kế hoạch đi đầu trong việc thúc đẩy hợp tác trong thế giới Hồi giáo.

Đọc tiếp...

Đằng sau cuộc tập trận hải quân ba bên đầu tiên Ấn Độ-Singapore-Thái Lan

Đằng sau cuộc tập trận hải quân ba bên đầu tiên Ấn Độ-Singapore-Thái Lan

Sau nhiều lần trì hoãn, Ấn Độ cuối cùng đã tổ chức một cuộc tập trận hải quân ba bên với Singapore và Thái Lan (SITMEX). Cuộc tập trận được chú ý cả về điều kiện riêng cũng như trong bối cảnh có các xu hướng mở rộng hơn ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Đọc tiếp...

Các doanh nghiệp Đông Nam Á lo ngại Trung Quốc vươn ra ngoài biên giới của mình

 Các doanh nghiệp Đông Nam Á lo ngại Trung Quốc vươn ra ngoài biên giới của mình

Bắc Kinh đang muốn gửi đi một thông điệp tới các công ty khác ở Hong Kong rằng các hành động đi ngược lại các lợi ích cốt lõi của đại lục sẽ không được dung thứ.

Đọc tiếp...

Sự ra đi của John Bolton có thay đổi chính sách đối ngoại của ông Trump?

Sự ra đi của John Bolton có thay đổi chính sách đối ngoại của ông Trump?

Sự ra đi của ông Bolton sẽ có những tác động lên những vấn đề đối ngoại nổi cộm mà ông Trump đang tập trung giải quyết như vấn đề rút quân khỏi Afghanistan, phi hạt nhân bán đảo Triều Tiên vấn đề Venezuela.

Đọc tiếp...

Năm bước đi để Thủ tướng Abe củng cố vị trí

Năm bước đi để Thủ tướng Abe củng cố vị trí

Đến tháng 11, Thủ tướng Abe sẽ vượt nhiệm kỳ kỷ lục 2.886 ngày làm thủ tướng của ông Katsura Taso. Nhưng nhiệm kỳ kéo dài của Thủ tướng Abe rõ ràng thiếu những thành tích để củng cố vị trí của ông với tư cách là nhà cải cách thực sự.

Đọc tiếp...

Ván bài đầy rủi ro của Trung Quốc

Ván bài đầy rủi ro của Trung Quốc

Sáng kiến về cơ sở hạ tầng và năng lượng mang tên “Vành đai và Con đường” trị giá 1 nghìn tỷ USD của Trung Quốc là sự đánh cược đầy rủi ro ở một khu vực ẩn chứa nhiều bất ổn về chính trị.

Đọc tiếp...

Chiến lược châu Á chưa hoàn thiện của D.Trump

Chiến lược châu Á chưa hoàn thiện của D.Trump

Cho đến khi Mỹ phát triển được một cách tiếp cận kinh tế đối với khu vực, có thể liên kết những mục tiêu với các biện pháp chính sách, Washington sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc đạt được mục tiêu “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Đọc tiếp...

Nhật Bản có thể giúp châu Phi thoát khỏi “bẫy nợ” của Trung Quốc bằng cách nào?

Nhật Bản có thể giúp châu Phi thoát khỏi “bẫy nợ” của Trung Quốc bằng cách nào?

Sau nhiều năm chứng kiến cơ sở hạ tầng do Trung Quốc tài trợ nở rộ trên khắp châu Phi, Nhật Bản cuối cùng cũng tham gia cuộc chơi. Tại Hội nghị Quốc tế Tokyo về Phát triển châu Phi (TICAD) năm 2016, chính phủ Nhật Bản đã cam kết tài trợ 30 tỷ USD cho các nước châu Phi, trong đó bao gồm 10 tỷ USD khoản vay cho cơ sở hạ tầng.

Đọc tiếp...

Mỹ sắp bán F-16 cho Đài Loan - "Cú sốc lớn" đối với Bắc Kinh

Mỹ sắp bán F-16 cho Đài Loan -

Có thể cuối cùng Mỹ sẽ bán cho Đài Loan những máy bay chiến đấu mà hòn đảo này mong đợi trong suốt hơn 10 năm qua. Đối với Bắc Kinh, thỏa thuận mua bán vũ khí này sẽ là một cú sốc chính trị hơn là một đòn giáng quân sự.

Đọc tiếp...

Trung Quốc, Nam Thái Bình Dương và bóng ma của MacArthur

Trung Quốc, Nam Thái Bình Dương và bóng ma của MacArthur

Có vẻ như cố vấn chiến lược quan trọng nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump về Trung Quốc hiện nay lại là Tướng Douglas MacArthur (1880-1964).

Đọc tiếp...

Cách để Đài Loan thắng Trung Quốc trên mặt trận ngoại giao

Cách để Đài Loan thắng Trung Quốc trên mặt trận ngoại giao

Bộ Ngoại giao Đài Loan ngày một ảm đạm trong những ngày gần đây. Cơ quan này đã buộc phải hạ quốc kỳ của các đồng minh ngoại giao gồm Burkina Faso, Sao Tome và Principe, Cộng hòa Dominica, Panama và El Salvador trong hai năm qua.

Đọc tiếp...

Tăng cường hiện diện của quân đội Mỹ tại Bắc Úc: Chậm nhưng chắc

Tăng cường hiện diện của quân đội Mỹ tại Bắc Úc: Chậm nhưng chắc

Được công bố vào tháng 11/2011, các sáng kiến triển khai lực lượng Mỹ ở Bắc Úc bao gồm triển khai lính thủy đánh bộ Mỹ ở Darwin và các khu vực khác ở Bắc Úc trong vòng 6 tháng mỗi năm và tăng dần số lượng máy bay tại khu vực. Các sáng kiến này được đưa ra nhằm mục đích đẩy mạnh hợp tác quốc phòng giữa hai nước.

Đọc tiếp...

Nghi vấn về dự án Koh Kong của Campuchia

Nghi vấn về dự án Koh Kong của Campuchia

Dự án Koh Kong nằm trong khu vực chiến lược và có thể có những hàm ý đối với các vấn đề nhạy cảm khác nhau, trong đó có tranh chấp Biển Đông và việc nhập khẩu năng lượng của Trung Quốc thông qua Eo biển Malacca thậm chí cả vấn đề chủ quyền Đài Loan. Đọc tiếp...

Mỹ-Trung dõi theo thỏa thuận vũ khí Nga-Ấn

Mỹ-Trung dõi theo thỏa thuận vũ khí Nga-Ấn

Chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Nga Putin không những được Washington mà cả Bắc Kinh theo dõi sát sao. Ấn Độ  đang phụ thuộc vào chiều sâu mối quan hệ với Nga để tạo không gian chiến lược đàm phán với các cường quốc thế giới khác.

Đọc tiếp...

Sông Mekong trong các tính toán địa chính trị của Trung Quốc

Sông Mekong trong các tính toán địa chính trị của Trung Quốc

Với việc đã xây dựng 6 đập lớn ở thượng nguồn và dự kiến xây mới 21 đập khác, năng lực của Trung Quốc trong việc trữ và xả nước trong suốt mùa khô và trong thời gian hạn hán chắc chắn sẽ tăng lên.

Đọc tiếp...

Lý do Myanmar thu hẹp dự án cảng nước sâu với Trung Quốc

Lý do Myanmar thu hẹp dự án cảng nước sâu với Trung Quốc

Một quan chức hàng đầu và một cố vấn của Chính phủ Myanmar cho biết nước này đã thu nhỏ quy mô dự án xây cảng nước sâu do Trung Quốc tài trợ ở bờ biển phía Tây Myanmar, giảm đáng kể kinh phí của dự án do lo ngại nó có thể khiến quốc gia Đông Nam Á này gánh thêm nợ.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 7264 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin