9 - 4 - 2020 | 8:17
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home TIN QUỐC TẾ TỔNG HỢP Những điểm chính trong chuyến thăm Nhật Hàn Quốc của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

Những điểm chính trong chuyến thăm Nhật Hàn Quốc của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

Email In PDF.

Phát biểu trong chuyến công du đến châu Á, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết quan điểm của Mỹ hiện nay là không cần thiết phải có những "động thái quân sự lớn" tại Biển Đông để gây sức ép buộc Trung Quốc dừng việc xây dựng các đảo nhân tạo.

 

111031-N-BL607-031.jpg

Phát biểu tại Tokyo sau chuyến thăm và làm việc tại Hàn Quốc, ông Mattis nhấn mạnh Mỹ sẽ theo đuổi những nỗ lực ngoại giao để kêu gọi Trung Quốc dừng những hoạt động gây nên các tranh cãi tại Biển Đông. Ông cho biết mặc dầu Mỹ vẫn tiếp tục yêu cầu thực hiện quyền tự do đi lại tại vùng biển quốc tế, nhưng “chúng tôi thấy không cần thiết phải có những động thái quân sự lớn".

Trong cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada, ông Mattis cho biết "chắc chắn là quân đội Mỹ sẽ là lực lượng giúp tăng cường sức mạnh cho các nhà ngoại giao Mỹ trong vấn đề này. Tuy nhiên, tại thời điểm này, không cần thiết phải có sự tham gia của lực lượng quân đội Mỹ để giải quyết vấn đề này, cách tốt nhất vẫn là thông qua con đường ngoại giao".

Những bình luận của ông Mattis cho thấy vị tướng 4 sao này không có chủ trương, chiến lược cứng rắn đối với vấn đề Biển Đông như tân Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. Ông Tillerson từng làm cho Trung Quốc tức giận khi đưa ra bình luận Mỹ nên xem xét việc chặn các tàu của Trung Quốc đi vào các khu vực đang có tranh chấp tại Biển Đông.

Trong chuyến công du đầu tiên ra nước ngoài trên cương vị Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Mattis đã tuyên bố chính quyền của ông Trump sẽ tiếp tục theo đuổi các chính sách mà các chính quyền Mỹ trước đây đã thực hiện đó là sẽ bảo vệ Nhật Bản trong trường hợp quần đảo Senkaku mà hiện Nhật Bản đang nắm giữ bị tấn công. Cựu Tổng thống Barack Obama đã khẳng định điều này khi ông đến thăm Nhật Bản vào năm 2014. Nhưng lời cam kết sẽ can thiệp quân sự của Mỹ nếu quần đảo này bị tấn công luôn là mối nghi ngờ và Nhật Bản muốn nghe lại lời cam kết này từ chính quyền mới của ông Trump.

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida hoan nghênh lời tuyên bố trên của ông Mattis, nhưng ngụ ý lo ngại ông Trump có thể không có cùng quan điểm như Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. Ồng Kishida cho biết Tokyo sẽ tìm kiếm cam kết của Mỹ về việc bảo vệ các quần đảo nói trên trong các dịp khác nhau khi tiếp xúc với phía Mỹ.

Trung Quốc đã mô tả hiệp ước an ninh Mỹ-Nhật là "vết tích của thời Chiến tranh Lạnh". Bộ Ngoại Giao Trung Quốc đưa ra lời kêu gọi: "Mỹ cần có thái độ có trách nhiệm, chấm dứt những tuyên bố sai trái về quần đảo Điếu Ngư/Senkaku và không sử dụng vấn đề này để làm phức tạp tình hình và gây ra bất ổn định cho khu vực".

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mattis công du tới Hàn Quốc và Nhật Bản từ ngày 1-3/2 nhằm khẳng định với các đồng minh của Mỹ trong khu vực này rằng chính quyền mới của Mỹ cam kết sẽ thực hiện trách nhiệm là đối tác an ninh của họ. Cả hai nước Nhật và Hàn Quốc đều đã lo lắng khi trong thời gian tranh cử Tổng thống, ông Trump từng đưa ra ý tưởng là có thể ông sẽ cho rút quân đội Mỹ đóng tại Nhật và Hàn Quốc.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc đã gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm 2/2 nói rõ với Chính phủ Nhật Bản quan điểm của chính quyền ông Trump là "ưu tiên cao cho khu vực này, đặc biệt là đối với những mối quan hệ đồng mình dài lâu như Nhật Bản". Trong thời gian tranh cử, ông Trump từng nói Nhật Bản và Hàn Quốc đã không đóng góp công bằng chi phí cho hoạt động quốc phòng chung với Mỹ, nhưng ông Mattis trong chuyến công du đến Nhật Bản đã ca ngợi Nhật Bản là “mô hình" đối tác trong việc chia sẽ gánh nặng chi phí quốc phòng với Mỹ để các quốc gia khác noi theo.

Chủ đề chính trong chuyến thăm Nhật Bản mà ông Mattis đề cập đó là vấn đề Bắc Triều Tiên, nước đã có khả năng bắn tên lửa tầm xa tới Nhật Bản, và đang tiến gần đến việc sản xuất tên lửa mang đầu đạn hạt nhân tầm xa có thể vươn tới tận đất Mỹ. Nhà Trắng tuần trước đã tuyên bố sẽ xem xét lại chính sách của họ đối với Triều Tiên. Ông Trump cho rằng Mỹ sẽ không cho phép Triều Tiên phát triển khả năng sản xuất tên lửa đạn đạo tầm xa và đã xuất hiện lời đồn đoán cho rằng chính quyền Mỹ có thể sẽ xem xét việc đánh phủ đầu Triều Tiên. Điều này khiến Nhật Bản và Hàn Quốc lo ngại Triều Tiên sẽ trả thù bằng cách bắn tên lửa vào hai nước láng giềng này.

Khi được hỏi chính quyền ông Abe sẽ phản ứng thế nào nếu Mỹ cân nhắc đến việc đánh phủ đầu Triều Tiên, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada cho biết Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc cần phải có biện pháp cùng nhau từ việc tạo ra các lá chắn phòng thủ tên lửa tầm xa cho đến phối hợp ba bên để đối phó với mối đe dọa từ Bắc Triều Tiên. Bà Inada nói rõ: "Chúng ta cần đảm bảo rằng tình huống này sẽ không ra". Vị quan chức cấp cao của Nhật Bản cho biết một trong những lo ngại lớn nhất của họ là việc ông Trump có thể hành động đơn phương đối với Triều Tiên, và Nhật Bản sẽ là nước phải gánh chịu sự trả thù từ Triều Tiên. Một trong những ưu tiên đầu tiên mà Nhật Bản đưa ra với Mỹ đó là Mỹ cần cam kết là sẽ tham vấn Nhật Bản trước khi đưa ra quyết định đối với Triều Tiên.

Theo “Financial Times” (ngày 4/2)

Hương Trà (gt)

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Nhật Bản và châu Âu có thể xây dựng “con đường tơ lụa” riêng?

Nhật Bản và châu Âu có thể xây dựng “con đường tơ lụa” riêng?

Khi EU và Nhật Bản ký thỏa thuận hỗ trợ xây dựng “cơ sở hạ tầng chất lượng”, không bên nào đề cập đến Trung Quốc hay Sáng kiến “Vành đai và Con đường” (BRI). Tuy nhiên, các điều khoản trong thỏa thuận, và các bài phát biểu của các bên lại tràn ngập những lo ngại về  BRI.

Đọc tiếp...

Lý giải hành động thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên

Lý giải hành động thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên

Vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên là phản ứng do tức giận với việc Hàn Quốc mua máy bay chiến đấu tàng hình F-35 thế hệ mới của Mỹ, hay chính quyền Kim Jong-un chỉ muốn nhắc nhở thế giới về khả năng của họ trước khi nối lại đàm phán cấp chuyên viên?

Đọc tiếp...

Tham vọng củng cố năng lực hải quân của Trung Quốc

Tham vọng củng cố năng lực hải quân của Trung Quốc

Năng lực chiến đấu của Trung Quốc trong các kịch bản xung đột trên biển ngày càng củng cố khi hải quân nước này đã hạ thủy chiếc tàu chiến lưỡng cư đầu tiên ngày 25/9.

Đọc tiếp...

Nhật Bản coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn hơn cả Triều Tiên?

Nhật Bản coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn hơn cả Triều Tiên?

Nội dung đánh giá an ninh liên quan đến Trung Quốc trong Sách trắng Quốc phòng được đưa ra sau khi Nhật Bản tham vấn đồng minh Mỹ, lần đầu tiên Trung Quốc chiếm vị trí thứ hai và đẩy Triều Tiên xuống vị trí thứ ba.

Đọc tiếp...

Một "Malaysia Mới" trong chính sách đối ngoại, bao gồm cả Biển Đông

Một

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad hôm 18/9 đã công bố một "văn bản hướng dẫn" mới cho chính sách đối ngoại của quốc gia, trong đó nhấn mạnh Chính phủ sẽ tiếp tục lập trường không liên kết đối với các cường quốc, có kế hoạch đi đầu trong việc thúc đẩy hợp tác trong thế giới Hồi giáo.

Đọc tiếp...

Đằng sau cuộc tập trận hải quân ba bên đầu tiên Ấn Độ-Singapore-Thái Lan

Đằng sau cuộc tập trận hải quân ba bên đầu tiên Ấn Độ-Singapore-Thái Lan

Sau nhiều lần trì hoãn, Ấn Độ cuối cùng đã tổ chức một cuộc tập trận hải quân ba bên với Singapore và Thái Lan (SITMEX). Cuộc tập trận được chú ý cả về điều kiện riêng cũng như trong bối cảnh có các xu hướng mở rộng hơn ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Đọc tiếp...

Các doanh nghiệp Đông Nam Á lo ngại Trung Quốc vươn ra ngoài biên giới của mình

 Các doanh nghiệp Đông Nam Á lo ngại Trung Quốc vươn ra ngoài biên giới của mình

Bắc Kinh đang muốn gửi đi một thông điệp tới các công ty khác ở Hong Kong rằng các hành động đi ngược lại các lợi ích cốt lõi của đại lục sẽ không được dung thứ.

Đọc tiếp...

Sự ra đi của John Bolton có thay đổi chính sách đối ngoại của ông Trump?

Sự ra đi của John Bolton có thay đổi chính sách đối ngoại của ông Trump?

Sự ra đi của ông Bolton sẽ có những tác động lên những vấn đề đối ngoại nổi cộm mà ông Trump đang tập trung giải quyết như vấn đề rút quân khỏi Afghanistan, phi hạt nhân bán đảo Triều Tiên vấn đề Venezuela.

Đọc tiếp...

Năm bước đi để Thủ tướng Abe củng cố vị trí

Năm bước đi để Thủ tướng Abe củng cố vị trí

Đến tháng 11, Thủ tướng Abe sẽ vượt nhiệm kỳ kỷ lục 2.886 ngày làm thủ tướng của ông Katsura Taso. Nhưng nhiệm kỳ kéo dài của Thủ tướng Abe rõ ràng thiếu những thành tích để củng cố vị trí của ông với tư cách là nhà cải cách thực sự.

Đọc tiếp...

Ván bài đầy rủi ro của Trung Quốc

Ván bài đầy rủi ro của Trung Quốc

Sáng kiến về cơ sở hạ tầng và năng lượng mang tên “Vành đai và Con đường” trị giá 1 nghìn tỷ USD của Trung Quốc là sự đánh cược đầy rủi ro ở một khu vực ẩn chứa nhiều bất ổn về chính trị.

Đọc tiếp...

Chiến lược châu Á chưa hoàn thiện của D.Trump

Chiến lược châu Á chưa hoàn thiện của D.Trump

Cho đến khi Mỹ phát triển được một cách tiếp cận kinh tế đối với khu vực, có thể liên kết những mục tiêu với các biện pháp chính sách, Washington sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc đạt được mục tiêu “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Đọc tiếp...

Nhật Bản có thể giúp châu Phi thoát khỏi “bẫy nợ” của Trung Quốc bằng cách nào?

Nhật Bản có thể giúp châu Phi thoát khỏi “bẫy nợ” của Trung Quốc bằng cách nào?

Sau nhiều năm chứng kiến cơ sở hạ tầng do Trung Quốc tài trợ nở rộ trên khắp châu Phi, Nhật Bản cuối cùng cũng tham gia cuộc chơi. Tại Hội nghị Quốc tế Tokyo về Phát triển châu Phi (TICAD) năm 2016, chính phủ Nhật Bản đã cam kết tài trợ 30 tỷ USD cho các nước châu Phi, trong đó bao gồm 10 tỷ USD khoản vay cho cơ sở hạ tầng.

Đọc tiếp...

Mỹ sắp bán F-16 cho Đài Loan - "Cú sốc lớn" đối với Bắc Kinh

Mỹ sắp bán F-16 cho Đài Loan -

Có thể cuối cùng Mỹ sẽ bán cho Đài Loan những máy bay chiến đấu mà hòn đảo này mong đợi trong suốt hơn 10 năm qua. Đối với Bắc Kinh, thỏa thuận mua bán vũ khí này sẽ là một cú sốc chính trị hơn là một đòn giáng quân sự.

Đọc tiếp...

Trung Quốc, Nam Thái Bình Dương và bóng ma của MacArthur

Trung Quốc, Nam Thái Bình Dương và bóng ma của MacArthur

Có vẻ như cố vấn chiến lược quan trọng nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump về Trung Quốc hiện nay lại là Tướng Douglas MacArthur (1880-1964).

Đọc tiếp...

Cách để Đài Loan thắng Trung Quốc trên mặt trận ngoại giao

Cách để Đài Loan thắng Trung Quốc trên mặt trận ngoại giao

Bộ Ngoại giao Đài Loan ngày một ảm đạm trong những ngày gần đây. Cơ quan này đã buộc phải hạ quốc kỳ của các đồng minh ngoại giao gồm Burkina Faso, Sao Tome và Principe, Cộng hòa Dominica, Panama và El Salvador trong hai năm qua.

Đọc tiếp...

Tăng cường hiện diện của quân đội Mỹ tại Bắc Úc: Chậm nhưng chắc

Tăng cường hiện diện của quân đội Mỹ tại Bắc Úc: Chậm nhưng chắc

Được công bố vào tháng 11/2011, các sáng kiến triển khai lực lượng Mỹ ở Bắc Úc bao gồm triển khai lính thủy đánh bộ Mỹ ở Darwin và các khu vực khác ở Bắc Úc trong vòng 6 tháng mỗi năm và tăng dần số lượng máy bay tại khu vực. Các sáng kiến này được đưa ra nhằm mục đích đẩy mạnh hợp tác quốc phòng giữa hai nước.

Đọc tiếp...

Nghi vấn về dự án Koh Kong của Campuchia

Nghi vấn về dự án Koh Kong của Campuchia

Dự án Koh Kong nằm trong khu vực chiến lược và có thể có những hàm ý đối với các vấn đề nhạy cảm khác nhau, trong đó có tranh chấp Biển Đông và việc nhập khẩu năng lượng của Trung Quốc thông qua Eo biển Malacca thậm chí cả vấn đề chủ quyền Đài Loan. Đọc tiếp...

Mỹ-Trung dõi theo thỏa thuận vũ khí Nga-Ấn

Mỹ-Trung dõi theo thỏa thuận vũ khí Nga-Ấn

Chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Nga Putin không những được Washington mà cả Bắc Kinh theo dõi sát sao. Ấn Độ  đang phụ thuộc vào chiều sâu mối quan hệ với Nga để tạo không gian chiến lược đàm phán với các cường quốc thế giới khác.

Đọc tiếp...

Sông Mekong trong các tính toán địa chính trị của Trung Quốc

Sông Mekong trong các tính toán địa chính trị của Trung Quốc

Với việc đã xây dựng 6 đập lớn ở thượng nguồn và dự kiến xây mới 21 đập khác, năng lực của Trung Quốc trong việc trữ và xả nước trong suốt mùa khô và trong thời gian hạn hán chắc chắn sẽ tăng lên.

Đọc tiếp...

Lý do Myanmar thu hẹp dự án cảng nước sâu với Trung Quốc

Lý do Myanmar thu hẹp dự án cảng nước sâu với Trung Quốc

Một quan chức hàng đầu và một cố vấn của Chính phủ Myanmar cho biết nước này đã thu nhỏ quy mô dự án xây cảng nước sâu do Trung Quốc tài trợ ở bờ biển phía Tây Myanmar, giảm đáng kể kinh phí của dự án do lo ngại nó có thể khiến quốc gia Đông Nam Á này gánh thêm nợ.

Đọc tiếp...

Chuyến thăm Malaysia của Ngoại trưởng Trung Quốc nói lên điều gì?

Chuyến thăm Malaysia của Ngoại trưởng Trung Quốc nói lên điều gì?

Ngày 1/8, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc gặp đầu tiên với Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad kể từ khi nhà lãnh đạo 93 tuổi này lật đổ người tiền nhiệm thân Bắc Kinh Najib Razak - điều làm dấy lên câu hỏi về tương lai quan hệ song phương.

Đọc tiếp...

Thúc đẩy quan hệ Mỹ-ASEAN: Chuyện của ngày hôm nay

Thúc đẩy quan hệ Mỹ-ASEAN: Chuyện của ngày hôm nay

Chính sách “xoay trục” sang châu Á của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama là “câu chuyện của ngày hôm qua”. Còn ngày hôm nay, một nhóm nghị sĩ Quốc hội Mỹ đang nỗ lực để đảm bảo rằng Mỹ vẫn tập trung vào ASEAN trong khi vẫn không “lơ là” Trung Quốc. Đọc tiếp...

"Bà đỡ” bầu cử cho ông Hun Sen

Đối với Campuchia, Trung Quốc là đồng minh chính trị và kinh tế gần gũi nhất. Đầu tư của Trung Quốc vào Campuchia tăng từ 600 triệu USD năm 2012 lên 1,08 tỷ USD trong năm 2016. Trong vòng 5 năm qua, vốn đầu tư của Bắc Kinh chiếm khoảng ½ tổng số vốn đầu tư nước ngoài.

Đọc tiếp...

Đầu tư cho tham vọng cơ sở hạ tầng của Indonesia

Đầu tư cho tham vọng cơ sở hạ tầng của Indonesia

Người ta ước tính số tiền đầu tư cho cơ sở hạ tầng của Indonesia sẽ tăng gấp 2 lần từ 82 tỷ USD trong năm 2016 lên 165 tỷ USD vào năm 2025. Trong khi đó, Chính phủ Indonesia mới chỉ đề ra mục tiêu chi khoảng 45,7 tỷ USD cho việc phát triển cơ sở hạ tầng của nước này trong giai đoạn 2015-2019. Đọc tiếp...

Kế hoạch tổng thể của Trung Quốc - Mối đe dọa quân sự toàn cầu

Kế hoạch tổng thể của Trung Quốc - Mối đe dọa quân sự toàn cầu

Bắc Kinh đã bắt đầu tính đến giai đoạn cạnh tranh với Mỹ không chỉ ở trong khu vực, mà còn trên toàn thế giới. Nếu Trung Quốc đã nuôi tham vọng về gia tăng sự hiện diện trên trường quốc tế ngay cả trong bối cảnh đối mặt với nhiều tranh chấp ở vùng biển ngoài khơi thì họ sẽ còn toan tính những gì khi trở thành bá quyền Tây Thái Bình Dương.

Đọc tiếp...

Đánh giá sức mạnh quan hệ Trung-Nga

Đánh giá sức mạnh quan hệ Trung-Nga

Các chính sách của Mỹ dưới thời Tổng thống Trump có thể thúc đẩy Trung - Nga xích lại gần hơn vào lúc này, nhưng điều đó có thể xuất phát từ động cơ cá nhân hơn là mong muốn thiết lập bất cứ mô hình liên minh chính thức nào. Đọc tiếp...

Quay lưng với Trung Quốc, Malaysia đang hướng tới ai?

Quay lưng với Trung Quốc, Malaysia đang hướng tới ai?

Trong chuyến thăm Nhật Bản vào ngày 10/6, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad kêu gọi các nhà đầu tư và đưa ra các thỏa thuận kinh doanh với xứ sở hoa anh đào trong bối cảnh ông đang phải tìm cách lấp đầy “lỗ hổng” nợ lớn và đưa đất nước thoát khỏi sự phụ thuộc quá mức vào đầu tư của Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Lý do Đông Nam Á dè dặt với sáng kiến Vành đai Con đường

Lý do Đông Nam Á dè dặt với sáng kiến Vành đai Con đường

Sáng kiến Vành đai và con đường (BRI) của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là một dự án đầy tham vọng, có khả năng thay đổi đáng kể bối cảnh kinh tế và địa chính trị của lục địa Á-Âu trong những thập kỷ tới.

Đọc tiếp...

“Nạn nhân tiếp theo” của ngoại giao “bẫy nợ” của Trung Quốc

“Nạn nhân tiếp theo” của ngoại giao “bẫy nợ” của Trung Quốc

Nếu dự án đường sắt cao tốc không đem lại lợi ích kinh tế, người dân Lào sẽ phải gồng mình gánh nợ Trung Quốc. Đó là lý do vì sao một số nhà phân tích cho rằng Lào sắp trở thành một nạn nhân tiếp theo của ngoại giao “bẫy nợ” của Trung Quốc, một hiện tượng đã xảy ra ở các nước khác.

Đọc tiếp...

Lý do Trung Quốc chi phối kế hoạch quốc phòng của Nhật Bản

Lý do Trung Quốc chi phối kế hoạch quốc phòng của Nhật Bản

Kho tên lửa ngày càng nhiều của Triều Tiên có thể là mối đe dọa quân sự trực tiếp và rõ ràng nhất mà Nhật Bản phải đối mặt, tuy nhiên Tokyo đang dồn sự tập trung vào một đối thủ lớn và mang tính thách thức nhiều hơn trong những năm sắp tới, đó là Trung Quốc.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 7745 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin