18 - 1 - 2021 | 14:07
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home TIN QUỐC TẾ TỔNG HỢP Năm quan niệm sai lầm về kinh tế trung quốc

Năm quan niệm sai lầm về kinh tế trung quốc

Email In PDF.

Khi thị trường chứng khoán Trung Quốc chao đảo, các thị trường chứng khoán trên thế giới lập tức cảm nhận ngay những tác động. Trung Quốc hiện là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, nhưng vẫn có rất nhiều điều chưa hiểu hoặc chỉ hiểu rất mơ hồ về nước này.

 

08902358558c39b12f059f9130a3e2bb.jpg

1. Tổn thất trên thị trường chứng khoán Trung Quốc phản ánh sự ốm yếu của nền kinh tế

Sự sụt giảm mạnh trên thị trường chứng khoán Thượng Hải hồi đầu năm nay có liên quan đến một báo cáo cho rằng ngành sản xuất của Trung Quốc đang co hẹp, cộng thêm những quan ngại lớn hơn về sức khỏe tổng thể nền kinh tế. Nhưng trên thực tế, các thị trường chứng khoán trong nước không tác động quá lớn đến nền kinh tế thứ 2 thế giới này, cho dù tăng trưởng của Trung Quốc đang chậm lại. Tổng giá trị giao dịch trên các thị trường chứng khoán Trung Quốc chỉ chiếm khoảng 1/3 GDP cả nước (thấp hơn nhiều so với mức 100% ở các nền kinh tế phát triển như Mỹ). Hầu hết các cổ phiếu niêm yết chỉ là của các doanh nghiệp sản xuất và xây dựng. Trong khi đó, lĩnh vực dịch vụ, thu nhập hộ gia đình và tiêu dùng mới là những ngành nắm tỷ trọng lớn trong tổng GDP và đều đang hoạt động khá tốt. Mặc dù thị trường chứng khoán Thượng Hải bị rớt gần 40% giá trị so với lúc đỉnh điểm tháng 6/2015, nhưng cần lưu ý rằng mốc đỉnh điểm đạt được tại thời điểm đó là kết quả của nửa năm hoạt động (6 tháng đầu năm 2015) và sự hỗ trợ của chính phủ cho thị trường chứng khoán. Các chỉ số chứng khoán chính của Trung Quốc ở thời điểm hiện tại vẫn bằng so với một năm trước đây và không khác nhiều so với những gì mà một nhà đầu tư có thể kiếm được từ chỉ số S&P của Mỹ trong cùng giai đoạn. Điều này cho thấy mức lời đầu tư trên thị trường chứng khoán Mỹ và Trung Quốc là ngang nhau, chỉ có điều đầu tư ở Mỹ không tạo cảm giác đứng tim như ở Trung Quốc.

2. Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chủ yếu do xuất khẩu hàng giá rẻ

Khi nói đến Trung Quốc, phần đông người Mỹ thường nghĩ ngay đến các mặt hàng tiêu dùng giá rẻ được sản xuất bởi những công nhân nhận đồng lương rẻ mạt. Thâm hụt thương mại Mỹ-Trung tiếp tục tăng lên và chắc chắn lên tới 350 tỷ USD trong năm 2015, cao nhất từ trước tới nay. “Trung Quốc đang giết chết chúng ta”, ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thốt lên như vậy. Nhưng giá trị hàng xuất khẩu của Trung Quốc đang giảm dần do xu hướng tăng nhập khẩu nguyên liệu và các hàng hóa trung gian. Đơn cử, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chỉ khoảng 4% giá trị của một chiếc iPhone sản xuất tại Trung Quốc là chảy vào túi của các nhà sản xuất trong nước. Các linh kiện do Trung Quốc nhập khẩu từ Nhật Bản, Đức, Hàn Quốc mới chiếm phần lớn giá trị thành phẩm của một chiếc iPhone. Do đó, xuất khẩu ròng - được tính theo công thức lấy giá trị xuất khẩu trừ đi giá trị nhập khẩu – chỉ có đóng góp rất hạn chế vào tăng trưởng chung của Trung Quốc trong một thập kỷ qua. Trên thực tế, động lực kinh tế chính của Trung Quốc là đầu tư vào vốn vật chất, bao gồm các nhà máy và cơ sở hạ tầng như đường sá, đường sắt. Các khoản đầu tư này chiếm hơn một nửa tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong 10 năm trở lại đây. Ngoài ra, Trung Quốc không còn là một nền kinh tế có mức lương thấp. Lương nhân công ở nước này tăng nhanh hơn so với ở Bangladesh và Việt Nam. Thậm chí trong lĩnh vực sản xuất, Trung Quốc cũng đã bắt đầu tiến lên chuỗi giá trị gia tăng, chuyển đổi từ nền kinh tế tập trung vào sản xuất hàng hóa công nghệ thấp, chi phí rẻ như giầy dép và quần áo sang những sản phẩm phức tạp có hàm lượng công nghệ cao hơn.

3. Trung Quốc đang thao túng đồng nội tệ

Những cáo buộc về việc Trung Quốc kìm giá đồng nội tệ đang diễn ra khá phổ biến trong giới làm luật của Mỹ. Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Charles Grassley (thuộc bang Iowa) khẳng định: “Trung Quốc đã thao túng đồng nội tệ trong suốt thời gian dài”. Theo ông, “chính quyền thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đã quá nhút nhát khi hành động nên Trung Quốc đã lợi dụng điều này”. Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chuck Schumer (bang New York) cũng cho rằng “trong nhiều năm, Trung Quốc đã gian lận luật chơi và thao túng đồng nội tệ, khiến người lao động Mỹ chịu thiệt thòi”. Tuy nhiên, “thay vì thay đổi cách thức của mình, Chính phủ Trung Quốc dường như càng thao túng nhiều hơn”. Những lời chỉ trích liên tục từ Đồi Capitol đã gây sức ép, buộc Chính phủ Trung Quốc phải làm theo những gì Mỹ yêu cầu. Đó là nới lỏng quản lý tỷ giá, để đồng nhân dân tệ được tự do định giá theo thị trường. Nhưng Mỹ đã không lường trước được rằng Trung Quốc sẽ chỉ khôn ngoan hành động như vậy khi điều đó mang lại lợi ích cho họ chứ không phải cho các đối tác thương mại. Thay vì điều chỉnh chính sách khi giá trị đồng nhân dân tệ đang cao, động thái có thể làm ảnh hưởng đến ngành xuất khẩu, Trung Quốc đã chọn thời điểm nới lỏng kiểm soát khi giá đồng nội tệ đang xuống thấp để giúp thúc đẩy xuất khẩu. Trung Quốc không hề giấu giếm việc họ bảo vệ các lợi ích của mình. Từ tháng 8/2015 đến nay, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc vẫn tiếp tục can thiệp vào thị trường ngoại hối để giữ đồng nhân dân tệ không bị tăng giảm quá nhanh.

4. Trung Quốc gian lận sổ sách để đánh bóng các số liệu kinh tế

Nhiều nhà phân tích cho rằng các số liệu tăng trưởng GDP của Trung Quốc hoàn toàn chỉ là con số ảo. Trong một bài viết cho tạp chí Forbes, Tim Worstall đã thẳng thắn viết rằng: “Các nhà quan sát không tin vào những gì họ được nghe”. Liệu con số tăng trưởng GDP do Trung Quốc công bố có sát với mức tăng trưởng thực tế? Mặc dù số liệu chính thức do Trung Quốc công bố là 7%, nhưng một số nhà kinh tế phương Tây cho rằng mức tăng trưởng thực tế chỉ rơi vào khoảng trên dưới 3%. Có rất nhiều băn khoăn về các số liệu tăng trưởng GDP theo quý của Trung Quốc. Những số liệu gần đây về tiêu thụ điện, sản lượng hàng hóa và cho vay ngân hàng đều sụt giảm so với số liệu tổng hợp đưa ra. Tuy nhiên, nếu nhìn vào dài hạn, số liệu tăng trưởng lại rất phù hợp với những gì đang diễn ra trong nền kinh tế Trung Quốc và hoàn toàn tương ứng với các chỉ số về chi tiêu và thu nhập hộ gia đình. Hiện giờ Trung Quốc là một nền kinh tế lớn nên không thể kỳ vọng cứ mãi tiếp tục giữ tốc độ tăng trưởng ở mức 10% hoặc cao hơn. Trong ngắn hạn, Trung Quốc có thể sử dụng chính sách tiền tệ và tài chính để giữ nhịp độ tăng trưởng ở mức 6-7%. Tuy nhiên, nếu không tiến hành các cải cách theo định hướng thị trường, về lâu dài Trung Quốc sẽ khó giữ được tốc độ tăng trưởng này, nhất là trong bối cảnh lực lượng lao động đang già hóa và co hẹp.

5. Nhân dân tệ đe dọa sự thống trị của USD

Tháng 11/2015, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) thông báo đưa đồng nhân dân tệ vào giỏ dự trữ ngoại tệ chính thức của mình. Động thái này đã thổi bùng quan ngại, như tờ Telegraph của Anh đã viết, là “sự thống trị kinh tế của Mỹ đang đi tới hồi kết khi đồng nội tệ Trung Quốc tăng lên”. Nhưng không hẳn vậy. Nhân dân tệ chắc chắn trước sau cũng sẽ trở thành một đồng tiền mạnh. Khoảng 1/4 thương mại của Trung Quốc đang được giao dịch bằng nhân dân tệ. IMF cũng dự đoán khoảng 1% dự trữ ngoại hối toàn cầu đang được tích bằng đồng nội tệ của Trung Quốc, nhiều hơn một số loại tiền dự trữ quen thuộc khác như franc của Thụy Sĩ. Tuy nhiên, USD vẫn sẽ chiếm 2/3 tổng dự trữ ngoại hối toàn cầu, tăng nhẹ so với thời điểm xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính-kinh tế năm 2008. Các nhà đầu tư quốc tế, bao gồm các ngân hàng trung ương nước ngoài, sẽ tiếp tục đầu tư vào nhân dân tệ để đa dạng hóa các khoản đầu tư của mình. Để nhân dân tệ có thể thực sự thách thức vị trí của USD, Trung Quốc sẽ phải chiếm được lòng tin của các nhà đầu tư nước ngoài. Điều này không chỉ đòi hỏi Trung Quốc phải tiến hành các cải cách kinh tế, mà còn cải cách cả về chính trị, hiến pháp và pháp luật. Nhưng cho đến nay, không có bất kỳ chỉ dấu nào cho thấy những điều trên sẽ được tiến hành trong tương lai gần, nên cho đến giờ vị thế của USD vẫn được đảm bảo./.

Bài viết của tác giả Eswar S.Prasad đăng trên tờ “The Washington Post”.

Mỹ Anh (gt)

 

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Cái kết buồn của cặp Mỹ-Trung

Cái kết buồn của cặp Mỹ-Trung

Đại dịch COVID-19 đã biến sự chia tách có chủ ý giữa Mỹ và Trung Quốc thành sự tan vỡ đầy hỗn loạn. Quá trình này đã được thúc đẩy bởi hệ tư tưởng cứng nhắc của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và chủ nghĩa dân tộc của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Đọc tiếp...

Ba bài học của Trung Quốc sau đại dịch COVID-19

Ba bài học của Trung Quốc sau đại dịch COVID-19

Cuộc chiến chống COVID-19 đã để lại cho Trung Quốc những bài học đắt giá liên quan đến ba mối quan hệ then chốt – giữa ban lãnh đạo trung ương và chính quyền địa phương, giữa các tỉnh với nhau và giữa đảng/chính phủ với người dân.

Đọc tiếp...

Dự báo thế giới hậu COVID-19

Dự báo thế giới hậu COVID-19

Các chuyên gia y tế cho biết có thể mất vài tháng, nếu không nói là vài năm, để các cộng đồng trên toàn cầu có thể kết nối trở lại với nhau. Như vậy, không còn quá sớm để bắt đầu suy nghĩ về trật tự toàn cầu và khu vực mới sẽ xuất hiện sau khi đại dịch qua đi.

Đọc tiếp...

Trump giúp Trung Quốc tạo dựng ảnh hưởng?

Trump giúp Trung Quốc tạo dựng ảnh hưởng?

Mặc dù đã đưa ra những lời đe doạ nhưng việc Tổng thống Trump ngừng tài trợ cho WHO thực sự giúp ích cho Trung Quốc trong chiến lược mới đầy tinh vi của nước này nhằm tạo dựng ảnh hưởng.

Đọc tiếp...

Hậu quả của làn sóng doanh nghiệp rút khỏi Trung Quốc

Hậu quả của làn sóng doanh nghiệp rút khỏi Trung Quốc

Nếu Mỹ và Nhật Bản – nền kinh tế lớn nhất và lớn thứ ba thế giới - di dời hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc, thì nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này sẽ phải chịu tác động vô cùng to lớn.

Đọc tiếp...

Điều Mỹ và Trung Quốc cần làm trong thời đại dịch COVID-19

Điều Mỹ và Trung Quốc cần làm trong thời đại dịch COVID-19

Dựa trên những khuyến nghị và đề xuất của các học giả Trung Quốc và Mỹ, Trung tâm Chiến lược và An ninh Quốc tế (CISS) của Đại học Thanh Hoa và Quỹ Nghiên cứu Phát triển Trung Quốc đã tóm gọn lại những điều mà hai nước nên làm và nên tránh trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Đọc tiếp...

Thách thức và hy vọng trong nỗ lực phục hồi kinh tế sau COVID-19 của Trung Quốc

Thách thức và hy vọng trong nỗ lực phục hồi kinh tế sau COVID-19 của Trung Quốc

Đầu tiên là cuộc chiến thương mại, giờ là đại dịch – giới lãnh đạo Trung Quốc đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc vực dậy nền kinh tế

 

Đọc tiếp...

COVID-19 tác động nguồn cung lương thực toàn cầu

COVID-19 tác động nguồn cung lương thực toàn cầu

Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng COVID-19 đang diễn biến hết sức nghiêm trọng, các quốc gia đều ra sức bảo vệ nguồn lương thực của mình thông qua các chiến lược khác nhau. Nước xuất khẩu thì hạn chế xuất đi trong khi nước nhập khẩu thì cố tích trữ thật nhiều. Nguy cơ một số nước phải đối mặt với tình trạng an ninh lương thực bị đe dọa, dù trong ngắn hạn.

Đọc tiếp...

Sự khác biệt Đông-Tây khi đối phó với dịch COVID-19

Sự khác biệt Đông-Tây khi đối phó với dịch COVID-19

Mỹ và châu Âu cần nhanh chóng học hỏi cách đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) của khu vực Đông Á để ngăn chặn tình hình ngày càng trở nên tồi tệ.

Đọc tiếp...

ASEAN trước cuộc tấn công của COVID-19

ASEAN trước cuộc tấn công của COVID-19

Số ca nhiễm COVID-19 ở Đông Nam Á đã gia tăng nhanh chóng trong những tuần gần đây, làm dấy lên quan ngại rằng khu vực 650 triệu dân này có thể trở thành tâm dịch tiếp theo. Những nước có hệ thống chăm sóc y tế nghèo nàn, chẳng hạn như Indonesia và Philippines, được đánh giá là có nguy cơ cao nhất.

Đọc tiếp...

Nhật Bản và châu Âu có thể xây dựng “con đường tơ lụa” riêng?

Nhật Bản và châu Âu có thể xây dựng “con đường tơ lụa” riêng?

Khi EU và Nhật Bản ký thỏa thuận hỗ trợ xây dựng “cơ sở hạ tầng chất lượng”, không bên nào đề cập đến Trung Quốc hay Sáng kiến “Vành đai và Con đường” (BRI). Tuy nhiên, các điều khoản trong thỏa thuận, và các bài phát biểu của các bên lại tràn ngập những lo ngại về  BRI.

Đọc tiếp...

Lý giải hành động thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên

Lý giải hành động thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên

Vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên là phản ứng do tức giận với việc Hàn Quốc mua máy bay chiến đấu tàng hình F-35 thế hệ mới của Mỹ, hay chính quyền Kim Jong-un chỉ muốn nhắc nhở thế giới về khả năng của họ trước khi nối lại đàm phán cấp chuyên viên?

Đọc tiếp...

Tham vọng củng cố năng lực hải quân của Trung Quốc

Tham vọng củng cố năng lực hải quân của Trung Quốc

Năng lực chiến đấu của Trung Quốc trong các kịch bản xung đột trên biển ngày càng củng cố khi hải quân nước này đã hạ thủy chiếc tàu chiến lưỡng cư đầu tiên ngày 25/9.

Đọc tiếp...

Nhật Bản coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn hơn cả Triều Tiên?

Nhật Bản coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn hơn cả Triều Tiên?

Nội dung đánh giá an ninh liên quan đến Trung Quốc trong Sách trắng Quốc phòng được đưa ra sau khi Nhật Bản tham vấn đồng minh Mỹ, lần đầu tiên Trung Quốc chiếm vị trí thứ hai và đẩy Triều Tiên xuống vị trí thứ ba.

Đọc tiếp...

Một "Malaysia Mới" trong chính sách đối ngoại, bao gồm cả Biển Đông

Một

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad hôm 18/9 đã công bố một "văn bản hướng dẫn" mới cho chính sách đối ngoại của quốc gia, trong đó nhấn mạnh Chính phủ sẽ tiếp tục lập trường không liên kết đối với các cường quốc, có kế hoạch đi đầu trong việc thúc đẩy hợp tác trong thế giới Hồi giáo.

Đọc tiếp...

Đằng sau cuộc tập trận hải quân ba bên đầu tiên Ấn Độ-Singapore-Thái Lan

Đằng sau cuộc tập trận hải quân ba bên đầu tiên Ấn Độ-Singapore-Thái Lan

Sau nhiều lần trì hoãn, Ấn Độ cuối cùng đã tổ chức một cuộc tập trận hải quân ba bên với Singapore và Thái Lan (SITMEX). Cuộc tập trận được chú ý cả về điều kiện riêng cũng như trong bối cảnh có các xu hướng mở rộng hơn ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Đọc tiếp...

Các doanh nghiệp Đông Nam Á lo ngại Trung Quốc vươn ra ngoài biên giới của mình

 Các doanh nghiệp Đông Nam Á lo ngại Trung Quốc vươn ra ngoài biên giới của mình

Bắc Kinh đang muốn gửi đi một thông điệp tới các công ty khác ở Hong Kong rằng các hành động đi ngược lại các lợi ích cốt lõi của đại lục sẽ không được dung thứ.

Đọc tiếp...

Sự ra đi của John Bolton có thay đổi chính sách đối ngoại của ông Trump?

Sự ra đi của John Bolton có thay đổi chính sách đối ngoại của ông Trump?

Sự ra đi của ông Bolton sẽ có những tác động lên những vấn đề đối ngoại nổi cộm mà ông Trump đang tập trung giải quyết như vấn đề rút quân khỏi Afghanistan, phi hạt nhân bán đảo Triều Tiên vấn đề Venezuela.

Đọc tiếp...

Năm bước đi để Thủ tướng Abe củng cố vị trí

Năm bước đi để Thủ tướng Abe củng cố vị trí

Đến tháng 11, Thủ tướng Abe sẽ vượt nhiệm kỳ kỷ lục 2.886 ngày làm thủ tướng của ông Katsura Taso. Nhưng nhiệm kỳ kéo dài của Thủ tướng Abe rõ ràng thiếu những thành tích để củng cố vị trí của ông với tư cách là nhà cải cách thực sự.

Đọc tiếp...

Ván bài đầy rủi ro của Trung Quốc

Ván bài đầy rủi ro của Trung Quốc

Sáng kiến về cơ sở hạ tầng và năng lượng mang tên “Vành đai và Con đường” trị giá 1 nghìn tỷ USD của Trung Quốc là sự đánh cược đầy rủi ro ở một khu vực ẩn chứa nhiều bất ổn về chính trị.

Đọc tiếp...

Chiến lược châu Á chưa hoàn thiện của D.Trump

Chiến lược châu Á chưa hoàn thiện của D.Trump

Cho đến khi Mỹ phát triển được một cách tiếp cận kinh tế đối với khu vực, có thể liên kết những mục tiêu với các biện pháp chính sách, Washington sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc đạt được mục tiêu “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Đọc tiếp...

Nhật Bản có thể giúp châu Phi thoát khỏi “bẫy nợ” của Trung Quốc bằng cách nào?

Nhật Bản có thể giúp châu Phi thoát khỏi “bẫy nợ” của Trung Quốc bằng cách nào?

Sau nhiều năm chứng kiến cơ sở hạ tầng do Trung Quốc tài trợ nở rộ trên khắp châu Phi, Nhật Bản cuối cùng cũng tham gia cuộc chơi. Tại Hội nghị Quốc tế Tokyo về Phát triển châu Phi (TICAD) năm 2016, chính phủ Nhật Bản đã cam kết tài trợ 30 tỷ USD cho các nước châu Phi, trong đó bao gồm 10 tỷ USD khoản vay cho cơ sở hạ tầng.

Đọc tiếp...

Mỹ sắp bán F-16 cho Đài Loan - "Cú sốc lớn" đối với Bắc Kinh

Mỹ sắp bán F-16 cho Đài Loan -

Có thể cuối cùng Mỹ sẽ bán cho Đài Loan những máy bay chiến đấu mà hòn đảo này mong đợi trong suốt hơn 10 năm qua. Đối với Bắc Kinh, thỏa thuận mua bán vũ khí này sẽ là một cú sốc chính trị hơn là một đòn giáng quân sự.

Đọc tiếp...

Trung Quốc, Nam Thái Bình Dương và bóng ma của MacArthur

Trung Quốc, Nam Thái Bình Dương và bóng ma của MacArthur

Có vẻ như cố vấn chiến lược quan trọng nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump về Trung Quốc hiện nay lại là Tướng Douglas MacArthur (1880-1964).

Đọc tiếp...

Cách để Đài Loan thắng Trung Quốc trên mặt trận ngoại giao

Cách để Đài Loan thắng Trung Quốc trên mặt trận ngoại giao

Bộ Ngoại giao Đài Loan ngày một ảm đạm trong những ngày gần đây. Cơ quan này đã buộc phải hạ quốc kỳ của các đồng minh ngoại giao gồm Burkina Faso, Sao Tome và Principe, Cộng hòa Dominica, Panama và El Salvador trong hai năm qua.

Đọc tiếp...

Tăng cường hiện diện của quân đội Mỹ tại Bắc Úc: Chậm nhưng chắc

Tăng cường hiện diện của quân đội Mỹ tại Bắc Úc: Chậm nhưng chắc

Được công bố vào tháng 11/2011, các sáng kiến triển khai lực lượng Mỹ ở Bắc Úc bao gồm triển khai lính thủy đánh bộ Mỹ ở Darwin và các khu vực khác ở Bắc Úc trong vòng 6 tháng mỗi năm và tăng dần số lượng máy bay tại khu vực. Các sáng kiến này được đưa ra nhằm mục đích đẩy mạnh hợp tác quốc phòng giữa hai nước.

Đọc tiếp...

Nghi vấn về dự án Koh Kong của Campuchia

Nghi vấn về dự án Koh Kong của Campuchia

Dự án Koh Kong nằm trong khu vực chiến lược và có thể có những hàm ý đối với các vấn đề nhạy cảm khác nhau, trong đó có tranh chấp Biển Đông và việc nhập khẩu năng lượng của Trung Quốc thông qua Eo biển Malacca thậm chí cả vấn đề chủ quyền Đài Loan. Đọc tiếp...

Mỹ-Trung dõi theo thỏa thuận vũ khí Nga-Ấn

Mỹ-Trung dõi theo thỏa thuận vũ khí Nga-Ấn

Chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Nga Putin không những được Washington mà cả Bắc Kinh theo dõi sát sao. Ấn Độ  đang phụ thuộc vào chiều sâu mối quan hệ với Nga để tạo không gian chiến lược đàm phán với các cường quốc thế giới khác.

Đọc tiếp...

Sông Mekong trong các tính toán địa chính trị của Trung Quốc

Sông Mekong trong các tính toán địa chính trị của Trung Quốc

Với việc đã xây dựng 6 đập lớn ở thượng nguồn và dự kiến xây mới 21 đập khác, năng lực của Trung Quốc trong việc trữ và xả nước trong suốt mùa khô và trong thời gian hạn hán chắc chắn sẽ tăng lên.

Đọc tiếp...

Lý do Myanmar thu hẹp dự án cảng nước sâu với Trung Quốc

Lý do Myanmar thu hẹp dự án cảng nước sâu với Trung Quốc

Một quan chức hàng đầu và một cố vấn của Chính phủ Myanmar cho biết nước này đã thu nhỏ quy mô dự án xây cảng nước sâu do Trung Quốc tài trợ ở bờ biển phía Tây Myanmar, giảm đáng kể kinh phí của dự án do lo ngại nó có thể khiến quốc gia Đông Nam Á này gánh thêm nợ.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 3193 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin