24 - 4 - 2017 | 22:12
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home TIN QUỐC TẾ TỔNG HỢP Năm quan niệm sai lầm về kinh tế trung quốc

Năm quan niệm sai lầm về kinh tế trung quốc

Email In PDF.

Khi thị trường chứng khoán Trung Quốc chao đảo, các thị trường chứng khoán trên thế giới lập tức cảm nhận ngay những tác động. Trung Quốc hiện là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, nhưng vẫn có rất nhiều điều chưa hiểu hoặc chỉ hiểu rất mơ hồ về nước này.

 

08902358558c39b12f059f9130a3e2bb.jpg

1. Tổn thất trên thị trường chứng khoán Trung Quốc phản ánh sự ốm yếu của nền kinh tế

Sự sụt giảm mạnh trên thị trường chứng khoán Thượng Hải hồi đầu năm nay có liên quan đến một báo cáo cho rằng ngành sản xuất của Trung Quốc đang co hẹp, cộng thêm những quan ngại lớn hơn về sức khỏe tổng thể nền kinh tế. Nhưng trên thực tế, các thị trường chứng khoán trong nước không tác động quá lớn đến nền kinh tế thứ 2 thế giới này, cho dù tăng trưởng của Trung Quốc đang chậm lại. Tổng giá trị giao dịch trên các thị trường chứng khoán Trung Quốc chỉ chiếm khoảng 1/3 GDP cả nước (thấp hơn nhiều so với mức 100% ở các nền kinh tế phát triển như Mỹ). Hầu hết các cổ phiếu niêm yết chỉ là của các doanh nghiệp sản xuất và xây dựng. Trong khi đó, lĩnh vực dịch vụ, thu nhập hộ gia đình và tiêu dùng mới là những ngành nắm tỷ trọng lớn trong tổng GDP và đều đang hoạt động khá tốt. Mặc dù thị trường chứng khoán Thượng Hải bị rớt gần 40% giá trị so với lúc đỉnh điểm tháng 6/2015, nhưng cần lưu ý rằng mốc đỉnh điểm đạt được tại thời điểm đó là kết quả của nửa năm hoạt động (6 tháng đầu năm 2015) và sự hỗ trợ của chính phủ cho thị trường chứng khoán. Các chỉ số chứng khoán chính của Trung Quốc ở thời điểm hiện tại vẫn bằng so với một năm trước đây và không khác nhiều so với những gì mà một nhà đầu tư có thể kiếm được từ chỉ số S&P của Mỹ trong cùng giai đoạn. Điều này cho thấy mức lời đầu tư trên thị trường chứng khoán Mỹ và Trung Quốc là ngang nhau, chỉ có điều đầu tư ở Mỹ không tạo cảm giác đứng tim như ở Trung Quốc.

2. Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chủ yếu do xuất khẩu hàng giá rẻ

Khi nói đến Trung Quốc, phần đông người Mỹ thường nghĩ ngay đến các mặt hàng tiêu dùng giá rẻ được sản xuất bởi những công nhân nhận đồng lương rẻ mạt. Thâm hụt thương mại Mỹ-Trung tiếp tục tăng lên và chắc chắn lên tới 350 tỷ USD trong năm 2015, cao nhất từ trước tới nay. “Trung Quốc đang giết chết chúng ta”, ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thốt lên như vậy. Nhưng giá trị hàng xuất khẩu của Trung Quốc đang giảm dần do xu hướng tăng nhập khẩu nguyên liệu và các hàng hóa trung gian. Đơn cử, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chỉ khoảng 4% giá trị của một chiếc iPhone sản xuất tại Trung Quốc là chảy vào túi của các nhà sản xuất trong nước. Các linh kiện do Trung Quốc nhập khẩu từ Nhật Bản, Đức, Hàn Quốc mới chiếm phần lớn giá trị thành phẩm của một chiếc iPhone. Do đó, xuất khẩu ròng - được tính theo công thức lấy giá trị xuất khẩu trừ đi giá trị nhập khẩu – chỉ có đóng góp rất hạn chế vào tăng trưởng chung của Trung Quốc trong một thập kỷ qua. Trên thực tế, động lực kinh tế chính của Trung Quốc là đầu tư vào vốn vật chất, bao gồm các nhà máy và cơ sở hạ tầng như đường sá, đường sắt. Các khoản đầu tư này chiếm hơn một nửa tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong 10 năm trở lại đây. Ngoài ra, Trung Quốc không còn là một nền kinh tế có mức lương thấp. Lương nhân công ở nước này tăng nhanh hơn so với ở Bangladesh và Việt Nam. Thậm chí trong lĩnh vực sản xuất, Trung Quốc cũng đã bắt đầu tiến lên chuỗi giá trị gia tăng, chuyển đổi từ nền kinh tế tập trung vào sản xuất hàng hóa công nghệ thấp, chi phí rẻ như giầy dép và quần áo sang những sản phẩm phức tạp có hàm lượng công nghệ cao hơn.

3. Trung Quốc đang thao túng đồng nội tệ

Những cáo buộc về việc Trung Quốc kìm giá đồng nội tệ đang diễn ra khá phổ biến trong giới làm luật của Mỹ. Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Charles Grassley (thuộc bang Iowa) khẳng định: “Trung Quốc đã thao túng đồng nội tệ trong suốt thời gian dài”. Theo ông, “chính quyền thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đã quá nhút nhát khi hành động nên Trung Quốc đã lợi dụng điều này”. Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chuck Schumer (bang New York) cũng cho rằng “trong nhiều năm, Trung Quốc đã gian lận luật chơi và thao túng đồng nội tệ, khiến người lao động Mỹ chịu thiệt thòi”. Tuy nhiên, “thay vì thay đổi cách thức của mình, Chính phủ Trung Quốc dường như càng thao túng nhiều hơn”. Những lời chỉ trích liên tục từ Đồi Capitol đã gây sức ép, buộc Chính phủ Trung Quốc phải làm theo những gì Mỹ yêu cầu. Đó là nới lỏng quản lý tỷ giá, để đồng nhân dân tệ được tự do định giá theo thị trường. Nhưng Mỹ đã không lường trước được rằng Trung Quốc sẽ chỉ khôn ngoan hành động như vậy khi điều đó mang lại lợi ích cho họ chứ không phải cho các đối tác thương mại. Thay vì điều chỉnh chính sách khi giá trị đồng nhân dân tệ đang cao, động thái có thể làm ảnh hưởng đến ngành xuất khẩu, Trung Quốc đã chọn thời điểm nới lỏng kiểm soát khi giá đồng nội tệ đang xuống thấp để giúp thúc đẩy xuất khẩu. Trung Quốc không hề giấu giếm việc họ bảo vệ các lợi ích của mình. Từ tháng 8/2015 đến nay, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc vẫn tiếp tục can thiệp vào thị trường ngoại hối để giữ đồng nhân dân tệ không bị tăng giảm quá nhanh.

4. Trung Quốc gian lận sổ sách để đánh bóng các số liệu kinh tế

Nhiều nhà phân tích cho rằng các số liệu tăng trưởng GDP của Trung Quốc hoàn toàn chỉ là con số ảo. Trong một bài viết cho tạp chí Forbes, Tim Worstall đã thẳng thắn viết rằng: “Các nhà quan sát không tin vào những gì họ được nghe”. Liệu con số tăng trưởng GDP do Trung Quốc công bố có sát với mức tăng trưởng thực tế? Mặc dù số liệu chính thức do Trung Quốc công bố là 7%, nhưng một số nhà kinh tế phương Tây cho rằng mức tăng trưởng thực tế chỉ rơi vào khoảng trên dưới 3%. Có rất nhiều băn khoăn về các số liệu tăng trưởng GDP theo quý của Trung Quốc. Những số liệu gần đây về tiêu thụ điện, sản lượng hàng hóa và cho vay ngân hàng đều sụt giảm so với số liệu tổng hợp đưa ra. Tuy nhiên, nếu nhìn vào dài hạn, số liệu tăng trưởng lại rất phù hợp với những gì đang diễn ra trong nền kinh tế Trung Quốc và hoàn toàn tương ứng với các chỉ số về chi tiêu và thu nhập hộ gia đình. Hiện giờ Trung Quốc là một nền kinh tế lớn nên không thể kỳ vọng cứ mãi tiếp tục giữ tốc độ tăng trưởng ở mức 10% hoặc cao hơn. Trong ngắn hạn, Trung Quốc có thể sử dụng chính sách tiền tệ và tài chính để giữ nhịp độ tăng trưởng ở mức 6-7%. Tuy nhiên, nếu không tiến hành các cải cách theo định hướng thị trường, về lâu dài Trung Quốc sẽ khó giữ được tốc độ tăng trưởng này, nhất là trong bối cảnh lực lượng lao động đang già hóa và co hẹp.

5. Nhân dân tệ đe dọa sự thống trị của USD

Tháng 11/2015, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) thông báo đưa đồng nhân dân tệ vào giỏ dự trữ ngoại tệ chính thức của mình. Động thái này đã thổi bùng quan ngại, như tờ Telegraph của Anh đã viết, là “sự thống trị kinh tế của Mỹ đang đi tới hồi kết khi đồng nội tệ Trung Quốc tăng lên”. Nhưng không hẳn vậy. Nhân dân tệ chắc chắn trước sau cũng sẽ trở thành một đồng tiền mạnh. Khoảng 1/4 thương mại của Trung Quốc đang được giao dịch bằng nhân dân tệ. IMF cũng dự đoán khoảng 1% dự trữ ngoại hối toàn cầu đang được tích bằng đồng nội tệ của Trung Quốc, nhiều hơn một số loại tiền dự trữ quen thuộc khác như franc của Thụy Sĩ. Tuy nhiên, USD vẫn sẽ chiếm 2/3 tổng dự trữ ngoại hối toàn cầu, tăng nhẹ so với thời điểm xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính-kinh tế năm 2008. Các nhà đầu tư quốc tế, bao gồm các ngân hàng trung ương nước ngoài, sẽ tiếp tục đầu tư vào nhân dân tệ để đa dạng hóa các khoản đầu tư của mình. Để nhân dân tệ có thể thực sự thách thức vị trí của USD, Trung Quốc sẽ phải chiếm được lòng tin của các nhà đầu tư nước ngoài. Điều này không chỉ đòi hỏi Trung Quốc phải tiến hành các cải cách kinh tế, mà còn cải cách cả về chính trị, hiến pháp và pháp luật. Nhưng cho đến nay, không có bất kỳ chỉ dấu nào cho thấy những điều trên sẽ được tiến hành trong tương lai gần, nên cho đến giờ vị thế của USD vẫn được đảm bảo./.

Bài viết của tác giả Eswar S.Prasad đăng trên tờ “The Washington Post”.

Mỹ Anh (gt)

 

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Bình luận


Mã bảo mật
Tạo mã mới

Chính sách châu Á của Mỹ sau hai tháng cầm quyền của Donald Trump

Chính sách châu Á của Mỹ sau hai tháng cầm quyền của Donald Trump

Những dấu hiệu ban đầu cho thấy châu Á có thể yên tâm phần nào về chính sách đối ngoại của chính quyền Trump trong lĩnh vực an ninh, nhưng có nhiều quan ngại sâu sắc về chính sách thương mại và kinh tế.

Đọc tiếp...

Mục đích chuyến thăm Úc của Thủ tướng Trung Quốc

Mục đích chuyến thăm Úc của Thủ tướng Trung Quốc

Chuyến thăm Úc và New Zealand kéo dài một tuần của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường diễn ra trong bối cảnh sự phá vỡ trạng thái cân bằng quan hệ quốc tế của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khuyến khích hoạt động ngoại giao trở nên nhộn nhịp.

Đọc tiếp...

Liên minh Nhật - Ấn trước tính khó lường của chính quyền Donald Trump

Liên minh Nhật  - Ấn trước tính khó lường của chính quyền Donald Trump

Trong bối cảnh khó dự đoán về định hướng chính sách đối ngoại của chính quyền D. Trump, Nhật Bản sẽ tranh thủ việc cải thiện quan hệ với các đối tác khác ở khu vực và quan hệ chặt chẽ hơn với Ấn Độ, một đối tác tự nhiên của Nhật Bản.

Đọc tiếp...

Mỹ nỗ lực cải thiện quan hệ với Trung Quốc

Mỹ nỗ lực cải thiện quan hệ với Trung Quốc

Trong bối cảnh Chính quyền Mỹ đang nỗ lực cải thiện quan hệ với nền kinh tế thứ hai thế giới, giới truyền thông gần đây đưa tin tân Tổng thống Donald Trump sẽ đón tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại một hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày vào tháng tới.

Đọc tiếp...

Vai trò gây tranh cãi của Ngoại trưởng Tillerson trong chính quyền Trump

Vai trò gây tranh cãi của Ngoại trưởng Tillerson trong chính quyền Trump

Kể từ sau bài phát biểu thân thiện, được đánh giá cao tại buổi ra mắt Bộ Ngoại giao Mỹ trên cương vị mới, Ngoại trưởng Rex Tillerson đã bỏ qua tất cả các cơ hội thể hiện quan điểm cũng như chiến lược của mình trước công chúng.

Đọc tiếp...

Phép thử chính sách ngoại giao của tân Ngoại trưởng Mỹ

Phép thử chính sách ngoại giao của tân Ngoại trưởng Mỹ

Khi ông Rex Tillerson được tân Tổng thống Donald Trump lựa chọn vào vị trí Ngoại trưởng Mỹ, nhiều người ở Washington tự hỏi không biết vị cựu giám đốc điều hành ExxonMobil này - vốn không có một chút kinh nghiệm ngoại giao nào - sẽ làm gì khi bước vào một trong những "chảo lửa" ngoại giao "nóng" nhất của thế giới như khu vực Đông Bắc Á và Triều Tiên.

Đọc tiếp...

Thủ tướng Shinzo Abe sẽ trở thành người nắm quyền lâu nhất ở Nhật Bản?

Thủ tướng Shinzo Abe sẽ trở thành người nắm quyền lâu nhất ở Nhật Bản?

Ngày 5/3, đảng cầm quyền Nhật Bản đã phê chuẩn những sửa đổi điều lệ Đảng, mở đường cho Thủ tướng Shinzo Abe trở thành người nắm quyền lâu nhất ở nước này trong thời kỳ hậu Chiến tranh Thế giới Thứ Hai. Đây được coi là bước ngoặt đáng chú ý đối với ông Abe, người trước đây cũng đã có một giai đoạn giữ chức thủ tướng khá ngắn, chỉ 1 năm.

Đọc tiếp...

Trung Quốc tìm cách thiết lập đế chế mới trên vũ trụ

Trung Quốc tìm cách thiết lập đế chế mới trên vũ trụ

Trung Quốc đang tìm cách thiết lập một đế chế mới trên vũ trụ nhằm khai thác những lợi ích tiềm tàng mà không gian mang lại, từ đó hiện thực hóa "giấc mộng Trung Hoa" của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Đọc tiếp...

Liệu ASEAN có thể phát triển lên tầm cao mới?

Liệu ASEAN có thể phát triển lên tầm cao mới?

ASEAN hiện phải đối mặt với những thách thức kinh tế lớn, chẳng hạn như sự chi phối về kinh tế ngày càng lớn của Trung Quốc, vấn đề bảo hộ thương mại và những chính sách khó lường của Mỹ dưới thời Tổng thống Trump, cũng như một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu có thể xảy ra trong giai đoạn hiện nay.

Đọc tiếp...

Ba vị tướng có ảnh hưởng ngày một lớn với Donald Trump

Ba vị tướng có ảnh hưởng ngày một lớn với Donald Trump

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, Bộ trưởng An ninh Nội địa John Kelly và Tham mưu trưởng Liên quân Joseph Dunford đã nhanh chóng hình thành một liên minh ổn định trong một nội các mà ngay từ những ngày nắm quyền đầu tiên đã xuất hiện nhiều bất ổn.

Đọc tiếp...

Một Trung Quốc tham vọng sẽ khiến Mỹ xích lại càng gần các đồng minh châu Á

Một Trung Quốc tham vọng sẽ khiến Mỹ xích lại càng gần các đồng minh châu Á

Mặc dù vậy, mọi thứ sẽ vẫn phụ thuộc vào chính quyền Trump và cách tiếp cận của chính quyền này đối với khu vực. Nếu đối đầu với Trung Quốc mà không đi cùng những nỗ lực tái đảm bảo trong khu vực, vị trí chiến lược của Mỹ trong khu vực cuối cùng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đọc tiếp...

Lý do tranh chấp đảo giữa Malaysia và Singapore lại "nóng"

Lý do tranh chấp đảo giữa Malaysia và Singapore lại

Các chuyên gia cho rằng việc Malaysia yêu cầu lật lại phán quyết của Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) về chủ quyền của hòn đảo Pulau Batu Puteh (phía Singapore gọi là Pedra Branca) là một quyết định mang tính chính trị trước cuộc bầu cử ở Malaysia nhằm thu hút phiếu bầu của cử tri.

Đọc tiếp...

Lý do Mỹ phải tiếp tục cam kết với châu Á-Thái Bình Dương

Lý do Mỹ phải tiếp tục cam kết với châu Á-Thái Bình Dương

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain, Marco Rubio, Ben Cardin và Jack Reed đều cho rằng, một Châu Á - Thái Bình Dương ổn định và được quản trị bằng luật pháp là trật tự mà Mỹ và các đồng minh đã nỗ lực xây dựng và bảo vệ, một trật tự đã mang lại lơi ích to lớn cho chính nước Mỹ.

Đọc tiếp...

Thủ tướng Shinzo Abe có thể kỳ vọng gì khi tới Washington?

Thủ tướng Shinzo Abe có thể kỳ vọng gì khi tới Washington?

Thủ tướng Shinzo Abe sẽ tới thăm Mỹ trong tuần này, bắt đầu một nỗ lực mới nhằm giúp mối quan hệ đối ngoại quan trọng nhất của Nhật Bản tránh khỏi những bước thăng trầm. Ngay trong những ngày đầu sau khi vừa nhậm chức, ông Trump đã ký sắc lệnh hành pháp, rút Mỹ TPP, một thỏa thuận tự do thương mại mà Thủ tướng Abe đã đầu tư nhiều công sức.

Đọc tiếp...

Chính trường châu Âu "dậy sóng" vì Donald Trump

Chính trường châu Âu

Những lời tấn công nhằm vào Đức, NATO và EU của Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump đã khiến các chính trị gia tại châu Âu phải nghĩ đến một thách thức mà họ từng hy vọng sẽ không phải đối mặt, đó là việc lần đầu tiên từ sau Chiến tranh Thế giới thứ 2, một Tổng thống Mỹ ca ngợi việc châu Âu tan rã.

Đọc tiếp...

Tại sao tàu ngầm Trung Quốc thăm Malaysia?

Tại sao tàu ngầm Trung Quốc thăm Malaysia?

Cách tiếp cận của Malaysia dường như đang gắn vấn đề Biến Đông với mối quan hệ tổng thể với Trung Quốc, dựa trên sự tham gia của Bắc Kinh vào các lĩnh vực được chú ý như quốc phòng, nhưng là động thái để cân bằng quan hệ giữa hai bên.

Đọc tiếp...

Chiến thắng của ông Trump tác động đến Đông Nam Á?

Chiến thắng của ông Trump tác động đến Đông Nam Á?

Việc ông Donald Trump lên nắm quyền đặt ra một dấu hỏi lớn về tương lai của mối quan hệ Mỹ-Đông Nam Á, khi dường như chắc chắn Tổng thống Mỹ đắc cử sẽ chấm dứt mọi hy vọng về Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP). Đọc tiếp...

Nga - Mối đe dọa lớn hay đối tác tiềm năng của Mỹ?

Nga - Mối đe dọa lớn hay đối tác tiềm năng của Mỹ?

Các sự kiện gần đây ở Ukraine và Syria đã làm gia tăng lo ngại về một nước Nga hồi sinh tìm cách đòi lại vị trí của mình sau Chiến tranh Lạnh. Nhưng liệu đây có phải là sự miêu tả chính xác về nước Nga hiện nay? Mỹ nên làm thế nào để xử lý mối quan hệ với “gấu Nga”?

Đọc tiếp...

Sự thụ động đáng lo ngại của Đông Nam Á

Sự thụ động đáng lo ngại của Đông Nam Á

Đông Nam Á đang trở thành một đấu trường lớn cho cạnh tranh và hợp tác quân sự giữa các cường quốc, thường ít hoặc không có sự tham gia của các nước khu vực. Đây rõ ràng là điều rất đáng để lo ngại.

Đọc tiếp...

Cạnh tranh Trung-Mỹ trong việc áp đặt chuẩn mực quốc tế

Cạnh tranh Trung-Mỹ trong việc áp đặt chuẩn mực quốc tế

Một kết quả tích cực hơn có thế xảy ra nếu phán quyết của PCA thúc đẩy các đàm phán song phương tiếp theo. Tuy nhiên, sự yên bình và ổn định của khu vực có thể rơi vào bất ổn nếu Trung Quốc quyết định áp dụng lập trường cứng rắn hơn ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Tầm nhìn quốc phòng Indonesia

Tầm nhìn quốc phòng Indonesia

Sách trắng Quốc phòng Indonesia được phát hành vào cuối tháng 4 năm 2016 đã đưa ra một cách nhìn toàn diện về tầm nhìn bao quát quốc phòng Indonesia, liên kết các vấn đề với nhau và tạo động lực thúc đẩy.

Đọc tiếp...

Mỹ có thể bãi bỏ lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam?

Mỹ có thể bãi bỏ lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam?

Bất chấp những nghi ngại của một số nghị sĩ và nhà ủng hộ nhân quyền, Nhà Trắng có khả năng sẽ chấm dứt lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam nhân chuyến công du của Tổng thống Barack Obama tới Hà Nội vào cuối tháng này.

Đọc tiếp...

Nghi ngại trước thềm "Hội nghị Thượng đỉnh phát triển cơ sở hạ tầng ASEAN"

Nghi ngại trước thềm

Sáng kiến "Một vành đai, Một con đường" mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra hồi đầu năm 2014 nhằm xây dựng một mạng lưới đường bộ, đường sắt, đường ống dẫn dầu, khí đốt tự nhiên và các cơ sở hạ tầng khác kết nối Trung Quốc Đại lục với 65 quốc gia ở châu Á, trong đó có ASEAN và Châu Âu.

Đọc tiếp...

Năm quan niệm sai lầm về kinh tế trung quốc

Năm quan niệm sai lầm về kinh tế trung quốc

Khi thị trường chứng khoán Trung Quốc chao đảo, các thị trường chứng khoán trên thế giới lập tức cảm nhận ngay những tác động. Trung Quốc hiện là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, nhưng vẫn có rất nhiều điều chưa hiểu hoặc chỉ hiểu rất mơ hồ về nước này.

Đọc tiếp...

Bầu cử tổng thống Mỹ: Nguy cơ chiến tranh thương mại tại châu Á

Bầu cử tổng thống Mỹ: Nguy cơ chiến tranh thương mại tại châu Á

Nếu Donald Trump trở thành tổng thống Mỹ, liệu ông ta có phá hỏng hoạt động mậu dịch của thế giới? Và ông ta có thực hiện lời đe dọa sẽ áp đặt mức thuế đồng loạt 45% đối với mặt hàng chế tạo nhập khẩu từ Trung Quốc?

Đọc tiếp...

Thái Lan rơi dần vào vòng tay Trung Quốc?

Thái Lan rơi dần vào vòng tay Trung Quốc?

Một số nhà phân tích đã nhìn nhận các động thái gần đây của Bangkok với Nga là cách để nước này đối trọng lại sự ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc. Tuy nhiên không thể nói quan hệ của Bangkok với Moscow có thể cạnh tranh được với sự gắn bó với Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Triển vọng hợp tác quốc phòng Mỹ-Ấn

Triển vọng hợp tác quốc phòng Mỹ-Ấn

Ấn Độ và Mỹ đang tiến gần tới việc hoàn tất thỏa thuận chia sẻ hậu cần sau 12 năm đàm phán. Bên cạnh đó, Mỹ đã “soán ngôi” Nga và trở thành đối tác cung cấp vũ khí hàng đầu của Ấn Độ, đồng thời đứng đầu bảng trong số các nước tiến hành tập trận chung với quốc gia này.

Đọc tiếp...

Cơ hội hợp tác thúc đẩy mối quan hệ quân sự Nhật - Úc

Cơ hội hợp tác thúc đẩy mối quan hệ quân sự Nhật - Úc

Việc mua bán tàu ngầm mà Nhật Bản đề xuất không đơn thuần chỉ là hoạt động mua bán thông thường mà có thể là một cột mốc quan trọng trong nhận thức rằng các quốc gia có ý thức tôn trọng luật pháp quốc tế phải liên kết với nhau để bảo vệ mình khỏi những hành động bá quyền của một cường quốc mới nổi.

Đọc tiếp...

Bầu cử tổng thống Mỹ: Donald Trump muốn đảo lộn trật tự đối ngoại của Washington

Bầu cử tổng thống Mỹ: Donald Trump muốn đảo lộn trật tự đối ngoại của Washington

Ứng cử viên tổng thống Mỹ hàng đầu của đảng Cộng hòa Donald Trump đã phác thảo một chính sách đối ngoại (mà nếu được thực thi) sẽ đánh dấu một sự thay đổi mạnh mẽ trong cách thức Washington tiếp cận các vấn đề nóng của thế giới. 

Đọc tiếp...

Đánh giá tầm nhìn "Sách Trắng Quốc phòng Úc"

Đánh giá tầm nhìn

Sách Trắng Quốc phòng được Chính phủ Úc công bố hôm 25/2 vừa qua thực chất là phiên bản cập nhật cho văn bản đã được công bố hồi năm 2013, theo đó xác định tầm nhìn chiến lược dài hạn của Úc trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên Biển Đông và những nguy cơ an ninh phi truyền thống như biến đổi khí hậu, khủng bố, an ninh biên giới và an ninh mạng.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 9869 khách và 2 thành viên Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin