26 - 5 - 2017 | 14:18
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home TIN QUỐC TẾ TỔNG HỢP Thái Lan rơi dần vào vòng tay Trung Quốc?

Thái Lan rơi dần vào vòng tay Trung Quốc?

Email In PDF.

Một số nhà phân tích đã nhìn nhận các động thái gần đây của Bangkok với Nga là cách để nước này đối trọng lại sự ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc. Tuy nhiên không thể nói quan hệ của Bangkok với Moscow có thể cạnh tranh được với sự gắn bó với Bắc Kinh.

 

Â.jpg

Biết được rằng Hải quân Hoàng gia Thái Lan đang tìm mua tàu ngầm, Trung Quốc đã đưa ra một lời chào hàng không chỉ giá rẻ hơn các nước khác mà còn được cho là bao gồm việc chuyển giao công nghệ và huấn luyện đào tạo. Lời đề nghị về hỗ trợ hải quân cùng với cách mà các nhân vật đối lập ở Trung Quốc bị đối xử ở Thái Lan đã khiến nhiều nước không yên tâm. Đề nghị bán tàu ngầm của Trung Quốc thật là khó cưỡng lại. Tóm lại, việc này thể hiện mối quan hệ hữu nghị mà Trung Quốc muốn xây dựng với chính phủ quân sự tại Thái Lan hiện nay - một mối quan hệ được xây dựng nên bằng các hợp đồng không bị chi phối bởi các học thuyết chính trị mà phần lớn thế giới phương Tây đang rêu rao.

Hai nước hiện cũng đang tiến tới thực hiện dự án đường sắt Trung - Thái với mục tiêu xây dựng hệ thống đường sắt liên Á nối với cảng biển. Dự án này đã được khởi động hồi tháng 12/2015. Không quân hai nước cũng đã tiến hành cuộc tập trận chung hồi năm ngoái, ngay sau chuyến thăm của Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc đến Thái Lan. Thế nhưng sự ngả về Bắc Kinh của Thái Lan không phải là trọn vẹn. Một số nhà phân tích đã nhìn nhận các động thái gần đây của Bangkok với Nga là cách để nước này đối trọng lại sự ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc tại quốc gia Đông Nam Á này.

"Chúng tôi không bao giờ để hết trứng trong một rổ", Tiến sỹ Kitti Prasirtsuk, Giám đốc Viện nghiên cứu Đông Á tại Đại học Thammasat nói. "Chúng tôi muốn đa dạng hóa quan hệ với các cường quốc chủ chốt", ông khẳng định. Tiến sỹ Panitan Wattanayagorn, một cố vấn về các vấn đề an ninh của Phó Thủ tướng Prawit Wongsuwan, cũng khẳng định rằng Thái Lan hiện chỉ đang "tái điều chỉnh" thay vì "tái cân bằng" quan hệ đối ngoại của nước này theo đòi hỏi của nhu cầu quốc gia, điều nước này vẫn hay thường làm.

"Quan hệ của chúng tôi với Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, thậm chí với Nga phải trên cơ sở hai bên cùng có lợi", ông nói. Dù Thái Lan sẽ không chấp nhận bất kỳ quân đội ngoại quốc nào đặt căn cứ quân sự trên lãnh thổ, song "diễn tập, hợp tác cùng nhau, hạ và cất cánh máy bay trên cơ sở các thỏa thuận sử dụng căn cứ quân sự đều được hoan nghênh", ông nói thêm. Dù quân đội Thái Lan đã tiếp tục có các chuyến thăm chính thức tới Bắc Kinh, song họ cũng đã cử Đại tướng Prawit và Phó Thủ tướng Somkid Jatusripitak đến Nga hồi tháng trước, trước khi Thủ tướng Prayut Chan-ocha có chuyến thăm Moscow vào tháng Năm tới.

Việc Thái Lan nghiêng về Trung Quốc không phải là hoàn toàn một chiều. Giới phân tích nhìn nhận các hành động quay về Nga gần đây là một cách để Bangkok chống lại sự ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc tại quốc gia Đông Nam Á này. Không thể nói quan hệ của Bangkok với Moscow có thể cạnh tranh được với sự gắn bó với Bắc Kinh. Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Thái Lan và là khách hàng chủ chốt mua mủ cao su. Trung Quốc cũng là nước có nhiều khách du lịch nhất đến nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á này.

Chính phủ của Thủ tướng Prayut không phải là chính phủ duy nhất của Thái Lan ve vãn Trung Quốc. Thaksin Shinawatra, vị Thủ tướng bị phế truất và đang sống lưu vong, vốn bị những người ủng hộ chính quyền quân sự căm ghét, đã từng đi thăm Trung Quốc trước khi thăm Mỹ khi lên nắm quyền vào năm 2001. Ông này cũng là người đã mở rộng đáng kể quan hệ thương mại và quốc phòng giữa hai nước.

Theo Tiến sỹ Ian Storey, của Viện Iseas-Yusof Ishak, việc Bắc Kinh ủng hộ Thái Lan trong thời gian cuộc khủng hoảng tài chính năm 1997 và sự can dự khéo léo của nước này với từng chính phủ dựng lên và bị lật đổ trong giai đoạn hỗn loạn chính trị ở Thái Lan là để thể hiện "cho giới tinh hoa Thái Lan thấy rằng Trung Quốc là một người bạn sẵn lòng giúp đỡ trong giai đoạn khủng hoảng".

Tuy nhiên, một số diễn biến đã cho thấy có các thách thức, cản trở một mối quan hệ Trung - Thái gần gũi hơn. Cả hai bên đều cảm thấy khó khăn trong việc nhất trí về mức lãi suất của khoản mà Trung Quốc cho vay để triển khai dự án xây dựng đường sắt này. Cho tới giữa tháng 2/2016, hai bên vẫn chưa thể quyết định được phương án phân chia cổ phần trong dự án liên doanh này. Theo Tiến sỹ Kitti Prasirtsuk, tinh thần của "chủ nghĩa trọng thương" trong chương trình viện trợ mà Trung Quốc đưa ra đã khiến giới chức Thái Lan sững sờ, dù nhiều người trong số họ là hậu duệ của những người Hoa nhập cư đã hòa nhập vào xã hội Thái Lan.

Trong khi đó, cách thức mà những người tỵ nạn và các nhân vật bất đồng chính kiến Trung Quốc bị đối xử trên đất Thái Lan đã làm dấy lên các hoài nghi tiêu cực về chính quyền ở Bangkok. Hai người tỵ nạn Trung Quốc đã được cấp quy chế tỵ nạn ở Canada đã bị chính quyền Thái Lan cho hồi hương một cách bất ngờ hồi tháng 11/2015. Gần đây hơn, Gui Minhai, một nhà xuất bản có liên quan đến các quyển sách chỉ trích Bắc Kinh, người đã biến mất khỏi căn hộ cạnh bờ biển của ông ta tại Pattaya từ hồi tháng 10/2015, đã xuất hiện tại Trung Quốc dưới sự quản thúc của cảnh sát nước này. Nhân vật bất đồng chính kiến Li Xin, người đã biến mất khi trên đường từ Thái Lan sang Lào hồi tháng 1/2016 đã xuất hiện ở Trung Quốc trong tháng qua. Những người Trung Quốc lưu vong, vốn trước đây xem Thái Lan là nơi ẩn náu an toàn, giờ đang run sợ và kể với giới phóng viên là họ bị những người bí ẩn theo dõi.

Cố vấn Panitan Wattanayagorn đã bác bỏ quan điểm rằng Thái Lan mở cửa cho các đặc vụ Trung Quốc hoạt động trên lãnh thổ nước mình. "Không có quốc gia nào cho phép điều đó", ông nói. Ông cũng nói thêm là do số lượng khách nước ngoài quá đông, nên nhà chức trách nước này không thể theo dõi được tông tích của tất cả bọn họ. Năm ngoái, đã có gần 30 triệu khách nước ngoài, trong đó có khoảng 8 triệu khách đến từ Trung Quốc, nhập cảnh vào Thái Lan. Sự bác bỏ này dường như không thể xóa đi hoài nghi khi mà Thái Lan sẽ trượt dài hơn vào vòng tay của Trung Quốc.

Bài viết của phóng viên Tan Hui Yee thường trú tại Bangkok trên tờ Thời báo “Eo biển”.

Mỹ Anh (gt)

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Comments  

 
0 #1 Thái Lan rơi dần vào vòng tay Trung Quốc?Pedro 2017-02-15 22:50
Thanks for sharing such a pleasant thought,
post is fastidious, thats why i have read it fully

Here is my website - mua
máy làm mát ở đâu: http://maylammat.org/may-lam-mat-co-tot-khong-may-lam-mat-hang-nao-tot-nhat/
Quote
 

Bình luận


Mã bảo mật
Tạo mã mới

Mỹ tìm "bạn cũ" ở Đông Nam Á

Mỹ tìm

Cả Washington và Bangkok đều muốn duy trì một Thái Lan ổn định, thống nhất. Dù Trung Quốc có ý định và hành động lôi kéo chính quyền Prayuth, song Mỹ và Thái Lan vẫn tiếp tục chia sẻ nhiều lợi ích thiết yếu.

Đọc tiếp...

OBOR thách thức trật tự thế giới do Mỹ lãnh đạo

OBOR thách thức trật tự thế giới do Mỹ lãnh đạo

Nếu Washington và đồng minh cần phải tính đến một viễn cảnh là trong tương lai kinh tế toàn cầu sẽ tập trung vào Trung Quốc. Để ngăn chặn được nước này, Mỹ và đồng minh cần phải có một tầm nhìn kinh tế toàn cầu đầy mạnh mẽ và tham vọng.

Đọc tiếp...

Ông Duterte sẽ giúp ASEAN đạt được gì trong vấn đề Biển Đông?

Ông Duterte sẽ giúp ASEAN đạt được gì trong vấn đề Biển Đông?

Với những phát biểu mang tính công kích, ông Duterte thường đi ngược lại các quy tắc ngoại giao. Liệu ASEAN, dưới sự lãnh đạo của Phillippines, đã chuẩn bị tâm thế cho một "chuyến đi bão táp" hay chưa?

Đọc tiếp...

Chính quyền Trump cần định hình mối quan hệ với ASEAN

Chính quyền Trump cần định hình mối quan hệ với ASEAN

Khi tới Jakarta, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã trở thành một quan chức hàng đầu đầu tiên trong chính quyền Tổng thống Donald Trump tới Đông Nam Á. Đây là sự kiện phản ánh các dấu hiệu cho thấy cách tiếp cận cũng như định hướng chính sách của Chính quyền Trump đối với không chỉ Indonesia, mà còn cả khối nói chung.

Đọc tiếp...

Chính sách châu Á của Mỹ sau hai tháng cầm quyền của Donald Trump

Chính sách châu Á của Mỹ sau hai tháng cầm quyền của Donald Trump

Những dấu hiệu ban đầu cho thấy châu Á có thể yên tâm phần nào về chính sách đối ngoại của chính quyền Trump trong lĩnh vực an ninh, nhưng có nhiều quan ngại sâu sắc về chính sách thương mại và kinh tế.

Đọc tiếp...

Mục đích chuyến thăm Úc của Thủ tướng Trung Quốc

Mục đích chuyến thăm Úc của Thủ tướng Trung Quốc

Chuyến thăm Úc và New Zealand kéo dài một tuần của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường diễn ra trong bối cảnh sự phá vỡ trạng thái cân bằng quan hệ quốc tế của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khuyến khích hoạt động ngoại giao trở nên nhộn nhịp.

Đọc tiếp...

Liên minh Nhật - Ấn trước tính khó lường của chính quyền Donald Trump

Liên minh Nhật  - Ấn trước tính khó lường của chính quyền Donald Trump

Trong bối cảnh khó dự đoán về định hướng chính sách đối ngoại của chính quyền D. Trump, Nhật Bản sẽ tranh thủ việc cải thiện quan hệ với các đối tác khác ở khu vực và quan hệ chặt chẽ hơn với Ấn Độ, một đối tác tự nhiên của Nhật Bản.

Đọc tiếp...

Mỹ nỗ lực cải thiện quan hệ với Trung Quốc

Mỹ nỗ lực cải thiện quan hệ với Trung Quốc

Trong bối cảnh Chính quyền Mỹ đang nỗ lực cải thiện quan hệ với nền kinh tế thứ hai thế giới, giới truyền thông gần đây đưa tin tân Tổng thống Donald Trump sẽ đón tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại một hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày vào tháng tới.

Đọc tiếp...

Vai trò gây tranh cãi của Ngoại trưởng Tillerson trong chính quyền Trump

Vai trò gây tranh cãi của Ngoại trưởng Tillerson trong chính quyền Trump

Kể từ sau bài phát biểu thân thiện, được đánh giá cao tại buổi ra mắt Bộ Ngoại giao Mỹ trên cương vị mới, Ngoại trưởng Rex Tillerson đã bỏ qua tất cả các cơ hội thể hiện quan điểm cũng như chiến lược của mình trước công chúng.

Đọc tiếp...

Phép thử chính sách ngoại giao của tân Ngoại trưởng Mỹ

Phép thử chính sách ngoại giao của tân Ngoại trưởng Mỹ

Khi ông Rex Tillerson được tân Tổng thống Donald Trump lựa chọn vào vị trí Ngoại trưởng Mỹ, nhiều người ở Washington tự hỏi không biết vị cựu giám đốc điều hành ExxonMobil này - vốn không có một chút kinh nghiệm ngoại giao nào - sẽ làm gì khi bước vào một trong những "chảo lửa" ngoại giao "nóng" nhất của thế giới như khu vực Đông Bắc Á và Triều Tiên.

Đọc tiếp...

Thủ tướng Shinzo Abe sẽ trở thành người nắm quyền lâu nhất ở Nhật Bản?

Thủ tướng Shinzo Abe sẽ trở thành người nắm quyền lâu nhất ở Nhật Bản?

Ngày 5/3, đảng cầm quyền Nhật Bản đã phê chuẩn những sửa đổi điều lệ Đảng, mở đường cho Thủ tướng Shinzo Abe trở thành người nắm quyền lâu nhất ở nước này trong thời kỳ hậu Chiến tranh Thế giới Thứ Hai. Đây được coi là bước ngoặt đáng chú ý đối với ông Abe, người trước đây cũng đã có một giai đoạn giữ chức thủ tướng khá ngắn, chỉ 1 năm.

Đọc tiếp...

Trung Quốc tìm cách thiết lập đế chế mới trên vũ trụ

Trung Quốc tìm cách thiết lập đế chế mới trên vũ trụ

Trung Quốc đang tìm cách thiết lập một đế chế mới trên vũ trụ nhằm khai thác những lợi ích tiềm tàng mà không gian mang lại, từ đó hiện thực hóa "giấc mộng Trung Hoa" của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Đọc tiếp...

Liệu ASEAN có thể phát triển lên tầm cao mới?

Liệu ASEAN có thể phát triển lên tầm cao mới?

ASEAN hiện phải đối mặt với những thách thức kinh tế lớn, chẳng hạn như sự chi phối về kinh tế ngày càng lớn của Trung Quốc, vấn đề bảo hộ thương mại và những chính sách khó lường của Mỹ dưới thời Tổng thống Trump, cũng như một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu có thể xảy ra trong giai đoạn hiện nay.

Đọc tiếp...

Ba vị tướng có ảnh hưởng ngày một lớn với Donald Trump

Ba vị tướng có ảnh hưởng ngày một lớn với Donald Trump

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, Bộ trưởng An ninh Nội địa John Kelly và Tham mưu trưởng Liên quân Joseph Dunford đã nhanh chóng hình thành một liên minh ổn định trong một nội các mà ngay từ những ngày nắm quyền đầu tiên đã xuất hiện nhiều bất ổn.

Đọc tiếp...

Một Trung Quốc tham vọng sẽ khiến Mỹ xích lại càng gần các đồng minh châu Á

Một Trung Quốc tham vọng sẽ khiến Mỹ xích lại càng gần các đồng minh châu Á

Mặc dù vậy, mọi thứ sẽ vẫn phụ thuộc vào chính quyền Trump và cách tiếp cận của chính quyền này đối với khu vực. Nếu đối đầu với Trung Quốc mà không đi cùng những nỗ lực tái đảm bảo trong khu vực, vị trí chiến lược của Mỹ trong khu vực cuối cùng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đọc tiếp...

Lý do tranh chấp đảo giữa Malaysia và Singapore lại "nóng"

Lý do tranh chấp đảo giữa Malaysia và Singapore lại

Các chuyên gia cho rằng việc Malaysia yêu cầu lật lại phán quyết của Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) về chủ quyền của hòn đảo Pulau Batu Puteh (phía Singapore gọi là Pedra Branca) là một quyết định mang tính chính trị trước cuộc bầu cử ở Malaysia nhằm thu hút phiếu bầu của cử tri.

Đọc tiếp...

Lý do Mỹ phải tiếp tục cam kết với châu Á-Thái Bình Dương

Lý do Mỹ phải tiếp tục cam kết với châu Á-Thái Bình Dương

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain, Marco Rubio, Ben Cardin và Jack Reed đều cho rằng, một Châu Á - Thái Bình Dương ổn định và được quản trị bằng luật pháp là trật tự mà Mỹ và các đồng minh đã nỗ lực xây dựng và bảo vệ, một trật tự đã mang lại lơi ích to lớn cho chính nước Mỹ.

Đọc tiếp...

Thủ tướng Shinzo Abe có thể kỳ vọng gì khi tới Washington?

Thủ tướng Shinzo Abe có thể kỳ vọng gì khi tới Washington?

Thủ tướng Shinzo Abe sẽ tới thăm Mỹ trong tuần này, bắt đầu một nỗ lực mới nhằm giúp mối quan hệ đối ngoại quan trọng nhất của Nhật Bản tránh khỏi những bước thăng trầm. Ngay trong những ngày đầu sau khi vừa nhậm chức, ông Trump đã ký sắc lệnh hành pháp, rút Mỹ TPP, một thỏa thuận tự do thương mại mà Thủ tướng Abe đã đầu tư nhiều công sức.

Đọc tiếp...

Chính trường châu Âu "dậy sóng" vì Donald Trump

Chính trường châu Âu

Những lời tấn công nhằm vào Đức, NATO và EU của Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump đã khiến các chính trị gia tại châu Âu phải nghĩ đến một thách thức mà họ từng hy vọng sẽ không phải đối mặt, đó là việc lần đầu tiên từ sau Chiến tranh Thế giới thứ 2, một Tổng thống Mỹ ca ngợi việc châu Âu tan rã.

Đọc tiếp...

Tại sao tàu ngầm Trung Quốc thăm Malaysia?

Tại sao tàu ngầm Trung Quốc thăm Malaysia?

Cách tiếp cận của Malaysia dường như đang gắn vấn đề Biến Đông với mối quan hệ tổng thể với Trung Quốc, dựa trên sự tham gia của Bắc Kinh vào các lĩnh vực được chú ý như quốc phòng, nhưng là động thái để cân bằng quan hệ giữa hai bên.

Đọc tiếp...

Chiến thắng của ông Trump tác động đến Đông Nam Á?

Chiến thắng của ông Trump tác động đến Đông Nam Á?

Việc ông Donald Trump lên nắm quyền đặt ra một dấu hỏi lớn về tương lai của mối quan hệ Mỹ-Đông Nam Á, khi dường như chắc chắn Tổng thống Mỹ đắc cử sẽ chấm dứt mọi hy vọng về Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP). Đọc tiếp...

Nga - Mối đe dọa lớn hay đối tác tiềm năng của Mỹ?

Nga - Mối đe dọa lớn hay đối tác tiềm năng của Mỹ?

Các sự kiện gần đây ở Ukraine và Syria đã làm gia tăng lo ngại về một nước Nga hồi sinh tìm cách đòi lại vị trí của mình sau Chiến tranh Lạnh. Nhưng liệu đây có phải là sự miêu tả chính xác về nước Nga hiện nay? Mỹ nên làm thế nào để xử lý mối quan hệ với “gấu Nga”?

Đọc tiếp...

Sự thụ động đáng lo ngại của Đông Nam Á

Sự thụ động đáng lo ngại của Đông Nam Á

Đông Nam Á đang trở thành một đấu trường lớn cho cạnh tranh và hợp tác quân sự giữa các cường quốc, thường ít hoặc không có sự tham gia của các nước khu vực. Đây rõ ràng là điều rất đáng để lo ngại.

Đọc tiếp...

Cạnh tranh Trung-Mỹ trong việc áp đặt chuẩn mực quốc tế

Cạnh tranh Trung-Mỹ trong việc áp đặt chuẩn mực quốc tế

Một kết quả tích cực hơn có thế xảy ra nếu phán quyết của PCA thúc đẩy các đàm phán song phương tiếp theo. Tuy nhiên, sự yên bình và ổn định của khu vực có thể rơi vào bất ổn nếu Trung Quốc quyết định áp dụng lập trường cứng rắn hơn ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Tầm nhìn quốc phòng Indonesia

Tầm nhìn quốc phòng Indonesia

Sách trắng Quốc phòng Indonesia được phát hành vào cuối tháng 4 năm 2016 đã đưa ra một cách nhìn toàn diện về tầm nhìn bao quát quốc phòng Indonesia, liên kết các vấn đề với nhau và tạo động lực thúc đẩy.

Đọc tiếp...

Mỹ có thể bãi bỏ lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam?

Mỹ có thể bãi bỏ lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam?

Bất chấp những nghi ngại của một số nghị sĩ và nhà ủng hộ nhân quyền, Nhà Trắng có khả năng sẽ chấm dứt lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam nhân chuyến công du của Tổng thống Barack Obama tới Hà Nội vào cuối tháng này.

Đọc tiếp...

Nghi ngại trước thềm "Hội nghị Thượng đỉnh phát triển cơ sở hạ tầng ASEAN"

Nghi ngại trước thềm

Sáng kiến "Một vành đai, Một con đường" mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra hồi đầu năm 2014 nhằm xây dựng một mạng lưới đường bộ, đường sắt, đường ống dẫn dầu, khí đốt tự nhiên và các cơ sở hạ tầng khác kết nối Trung Quốc Đại lục với 65 quốc gia ở châu Á, trong đó có ASEAN và Châu Âu.

Đọc tiếp...

Năm quan niệm sai lầm về kinh tế trung quốc

Năm quan niệm sai lầm về kinh tế trung quốc

Khi thị trường chứng khoán Trung Quốc chao đảo, các thị trường chứng khoán trên thế giới lập tức cảm nhận ngay những tác động. Trung Quốc hiện là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, nhưng vẫn có rất nhiều điều chưa hiểu hoặc chỉ hiểu rất mơ hồ về nước này.

Đọc tiếp...

Bầu cử tổng thống Mỹ: Nguy cơ chiến tranh thương mại tại châu Á

Bầu cử tổng thống Mỹ: Nguy cơ chiến tranh thương mại tại châu Á

Nếu Donald Trump trở thành tổng thống Mỹ, liệu ông ta có phá hỏng hoạt động mậu dịch của thế giới? Và ông ta có thực hiện lời đe dọa sẽ áp đặt mức thuế đồng loạt 45% đối với mặt hàng chế tạo nhập khẩu từ Trung Quốc?

Đọc tiếp...

Thái Lan rơi dần vào vòng tay Trung Quốc?

Thái Lan rơi dần vào vòng tay Trung Quốc?

Một số nhà phân tích đã nhìn nhận các động thái gần đây của Bangkok với Nga là cách để nước này đối trọng lại sự ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc. Tuy nhiên không thể nói quan hệ của Bangkok với Moscow có thể cạnh tranh được với sự gắn bó với Bắc Kinh.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 8421 khách và 1 thành viên Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin