25 - 2 - 2018 | 12:49
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home TIN QUỐC TẾ TỔNG HỢP Bầu cử tổng thống Mỹ: Donald Trump muốn đảo lộn trật tự đối ngoại của Washington

Bầu cử tổng thống Mỹ: Donald Trump muốn đảo lộn trật tự đối ngoại của Washington

Email In PDF.

Ứng cử viên tổng thống Mỹ hàng đầu của đảng Cộng hòa Donald Trump đã phác thảo một chính sách đối ngoại (mà nếu được thực thi) sẽ đánh dấu một sự thay đổi mạnh mẽ trong cách thức Washington tiếp cận các vấn đề nóng của thế giới. 

 

Ông Trump hấp dẫn cử tri một phần là nhờ việc ông phản đối nguyên trạng của nước Mỹ, song một số ý tưởng của ông lại khiến các cố vấn ngoại giao của cả chính quyền Dân chủ lẫn Cộng hòa trước đây phải hoảng sợ. Phát biểu trên kênh MSNBC vào tuần trước, ông Trump nói: "Nếu tôi tiếp tục chính sách của một số con người này trong chính phủ của chúng ta, chúng ta sẽ bị mắc kẹt ở Trung Đông thêm 15 năm nữa và tới lúc đó chúng ta sẽ lĩnh kết cục thất bại, quốc gia của chúng ta sẽ bị tan rã. Chúng ta đang chi hàng nghìn tỷ USD cho Trung Đông trong khi cơ sở hạ tầng của quốc gia đang rệu rã".

Mặc dù một số đề xuất của ông Trump có vẻ "thiếu cân nhắc", song công bằng mà nói nhiều đề xuất khác, như lệnh cấm tạm thời người Hồi giáo đến Mỹ, đã được suy tính cẩn thận và hình thành nền tảng của một chính sách đối ngoại hoàn toàn mới, theo đó sẽ sắp xếp lại những ưu tiên và những mối quan hệ của nước Mỹ. Những khuynh hướng căn bản trong chính sách đối ngoại của ông Trump gồm: hợp tác với Nga, đối đầu với Trung Quốc và Mexico, đặc biệt là trong lĩnh vực mậu dịch và nhập cư. Ông cũng tỏ ra không muốn thách thức các nhà độc tài ở Trung Đông và một số nơi khác, khi nói rằng "sự thách thức đó tất yếu đẩy Mỹ vào những cuộc chiến tốn kém làm đảo lộn khu vực này".

Trong bối cảnh ông Trump ngày càng tiến gần hơn tới số phiếu đại cử tri cần thiết để trở thành ứng cử viên chính thức của đảng Cộng hòa, ở Mỹ ngày càng xuất hiện nhiều tiếng nói lo ngại. Ông Mitt Romney, ứng cử viên của đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào Nhà Trắng hồi năm 2012, tuyên bố những đề xuất của ông Trump sẽ khiến nước Mỹ "kém an toàn hơn". 100 chuyên gia an ninh quốc gia thuộc phái bảo thủ cũng bày tỏ quan điểm tương tự trong bức thư ngỏ gần đây chỉ trích những đề xuất của ông Trump trong quan hệ với Nga, Nhật Bản và cách ứng xử với người Hồi giáo. 

Thomas Wright, Giám đốc Dự án Trật tự và Chiến lược Quốc tế của Viện Brookings, nói: "Trump đưa chúng ta trở lại với kỷ nguyên biệt lập trước đây. Quan điểm về thế giới của ông ta là sản phẩm của 30 năm trước. Ông ta sẽ phá hủy các liên minh của Mỹ, đóng cửa nền kinh tế thế giới, và cấp bằng miễn phí cho các nhà lãnh đạo độc tài". 

Tuy nhiên, cách thể hiện sức mạnh cũng như cách nói chuyện thẳng thắn của ông Trump đem lại cho ông sức hấp dẫn đặc biệt. Những người ủng hộ ông thường xuyên nói rằng họ tin là ông Trump sẽ vì người Mỹ đấu tranh với những quốc gia và hoan nghênh câu khẳng định của ông rằng "lâu nay các nhà lãnh đạo Mỹ đã để cho nước Mỹ bị các quốc gia khác lợi dụng". 

Vị tổng thống Mỹ tới đây sẽ phải giải quyết rất nhiều thách thức toàn cầu, trong đó có các chiến dịch của Nga tại Trung Đông và Đông Âu, sự nổi lên của Iran, những chế độ bất ổn tại Libya, Iraq, Syria và Yemen, và sự hoành hành của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS). Nước Mỹ cũng đang phải vật lộn với những khó khăn kinh tế và chiến lược mở rộng quân sự của Trung Quốc.

Một số đảng viên Cộng hòa, trong đó có ứng cử viên tổng thống Marco Rubio đến từ bang Florida, đã thể hiện cách tiếp cận diều hâu đối với những mối đe dọa kể trên, trong khi Thượng nghị sĩ Ted Cruz đến từ Texas chủ trương sử dụng vũ lực một cách hạn chế- sự khác biệt này phần nào phản ánh mâu thuẫn trong nội bộ đảng Cộng hòa cũng như phái bảo thủ. Những đề xuất của ông Trump không thuộc bất kỳ phạm trù nào vừa kể. Ông Trump mới chỉ bổ nhiệm một người vào Ủy ban cố vấn an ninh quốc gia của mình- Thượng nghị sĩ Jeff Sessions. Các quan điểm đối ngoại mà ông nêu ra vẫn còn nhiều điểm chưa rõ ràng, chẳng hạn như ông chưa nêu chi tiết kế hoạch xử lý các chính phủ yếu kém ở Iraq và Afghanistan.

Chỉ vừa mới tuần trước, ông Trump đã có sự thay đổi quan điểm tới 180 độ: Sau nhiều tháng cam kết là sẽ tra tấn các phần tử khủng bố và truy lùng để tiêu diệt những thành viên trong gia đình của chúng, hôm 4/3 ông lại nói với tờ "The Wall Street Journal" rằng ông sẽ không bắt quân đội phải thực thi những hành động trái luật pháp. Theo các chuyên gia luật, việc tra tấn và truy lùng để tiêu diệt các thành viên gia đình của các phần tử khủng bố là vi phạm luật pháp Mỹ và các công ước Geneva.

Trong nhiều lĩnh vực, ông Trump hứa hẹn sẽ có cách tiếp cận cứng rắn mới, thậm chí kể cả với đồng minh khi nói rằng ông sẽ yêu cầu Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản và Ả Rập Saudi phải tăng tiền thanh toán cho việc Mỹ bảo trợ quân sự cho họ. Ông cũng hứa hẹn sẽ đối đầu với Trung Quốc và Mexico, những nước bị ông tố cáo là cướp việc làm của người Mỹ và cạnh tranh không lành mạnh trong giao dịch thương mại với Mỹ. Ông cũng khẳng định sẽ cho xây dựng một bức tường dài 1.000 dặm dọc biên giới Mỹ-Mexico bằng kinh phí do Chính phủ Mexico chi trả. Bên cạnh đó, ông Trump sẽ tìm cách cải thiện quan hệ với một số nước, nhất là Nga. Hiện Washington và Moskva đang bất đồng trong vô số cuộc xung đột, trong đó có cuộc chiến tại Syria. Ông Trump đã giành lời khen ngợi cho Tổng thống Nga Vladimir Putin- người mà hầu hết các nhà lãnh đạo Mỹ không tin tưởng, nói rằng ông Putin có thể giúp giải quyết cuộc chiến tại Syria.

Các cựu quan chức ngoại giao và chuyên gia an ninh quốc gia Mỹ cho biết họ vẫn đang đợi ông Trump vạch ra một chiến lược thống nhất. Nhiều người còn cho rằng những đề xuất chưa hoàn chỉnh mà ông nêu ra trong các phát biểu tranh cử không thể hiện một cách tiếp cận toàn diện.

Theo The Wall Street Journal

Văn Cường (gt)

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Comments  

 
0 #1 Về vai trò của Mỹ 2016-06-29 17:37
Nếu Mỹ trở về vai trò cô lập,không can thiệp vào bất kỳ khu vực nào mất an ninh trên TG thì TG sẽ bị sáo trộn,chiến tranh sẽ xẩy ra :Ỏ Biển đông TQ sẽ thưcj hiện xâm chiếm Biển đông trắng trợn,chiếm gọn 80% Biển đông.mà lũ chuột con ĐNÁ phải im lặng không dám kêu(,trừ VN và In-đo)..Cũng vậy phe ly khai Ucrain sẽ bước đầu tách ra !khỏi và lập nhà nước riêng.Triều sẽ tìm cách bắt tay với TQ để lấn chiếm Hàn quốc ! Thế giới đại loạn ! đại loạn !
Quote
 

Bình luận


Mã bảo mật
Tạo mã mới

Ưu-nhược trong Chiến lược Quốc phòng mới của Mỹ

Ưu-nhược trong Chiến lược Quốc phòng mới của Mỹ

Chiến lược Quốc phòng (NDS) mới được Mỹ công bố là chiến lược quốc phòng thực sự đầu tiên của Mỹ trong vòng 1 thập kỷ trở lại đây. Chiến lược này làm rõ quan điểm của Chính quyền Donald Trump và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đối với các thách thức mà Mỹ đang phải đối mặt cũng như đề xuất để giải quyết các lo ngại này.

Đọc tiếp...

Quan hệ Ấn Độ-ASEAN: Mãi là chiếc cốc vơi nửa?

Quan hệ Ấn Độ-ASEAN: Mãi là chiếc cốc vơi nửa?

Việc cả 10 lãnh đạo nhà nước/chính phủ ASEAN được làm khách mời quan trọng trong lễ kỷ niệm Ngày Cộng hòa lần thứ 68 của Ấn Độ sẽ là một cột mốc nữa cho thấy mối quan hệ được nâng cấp đáng kể. Bất chấp sự kiện chưa từng có tiền lệ này, có một điều cần ghi nhận là mối quan hệ Ấn Độ-ASEAN đã không đạt mức như kỳ vọng.

Đọc tiếp...

Tương lai mối quan hệ Trung - Mỹ trong năm thứ 2 Trump ở Nhà Trắng

Tương lai mối quan hệ Trung - Mỹ trong năm thứ 2 Trump ở Nhà Trắng

Sau một năm làm Tổng thống Mỹ, mối quan hệ của ông Trump với Trung Quốc đã phản ánh những thay đổi triệt để về chính sách, điều trở thành đặc trưng cho nhiệm kỳ của ông, đồng thời làm suy yếu những mục tiêu chủ chốt của chính quyền Mỹ. Bước sang năm thứ hai, giới phân tích dự báo sẽ có thêm nhiều thay đổi nữa.

Đọc tiếp...

Trung Quốc âm thầm tiến hành cuộc chiến giành nguồn nước

Trung Quốc âm thầm tiến hành cuộc chiến giành nguồn nước

Nỗi ám ảnh mới của Trung Quốc hiện nay là nước ngọt, nguồn tài nguyên thiên nhiên cần thiết để duy trì sự sống nhưng đang ngày càng khan hiếm và đe dọa tương lai của kinh tế khu vực châu Á. Trung Quốc đang tìm cách để kiểm soát thượng nguồn bằng cách nắn các dòng chảy qua biên giới qua các con đập và những cấu trúc hạ tầng khác.

Đọc tiếp...

ASEAN cần thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương hòa bình

ASEAN cần thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương hòa bình

Đề xuất việc sử dụng thuật ngữ Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương thay cho châu Á - Thái Bình Dương, để bao trùm cả Ấn Độ ở phía Tây, Mỹ ở phía Đông, Nhật Bản ở phía Bắc và Úc ở phía Nam, kéo theo nhiều nguy cơ cho các nước thuộc khu vực Đông Nam châu Á và cả ASEAN. Liệu khu vực này có giữ được sự yên bình?

Đọc tiếp...

Đối thoại Tứ giác" - cơ chế hợp tác mới để kiềm chế Trung Quốc?

Đối thoại Tứ giác

Phó Thủ tướng Úc Julie Bishop đã đánh tín hiệu về việc Canberra có thể khôi phục lại "kế hoạch nhạy cảm": hợp tác an ninh và ngoại giao với Mỹ, Ấn Độ và Nhật Bản đồng thời coi đó là một chiến lược cần thiết để kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Tập Cận Bình có nhiều ảnh hưởng hơn Trump: Thế giới sẽ ra sao?

Tập Cận Bình có nhiều ảnh hưởng hơn Trump: Thế giới sẽ ra sao?

Đây dường như là thời điểm nước Mỹ của Donald Trump đang "lùi lại" và tạo ra khoảng trống quyền lực trên trường quốc tế. Thế giới không hề mong muốn một nước Mỹ theo "chủ nghĩa biệt lập" hoặc một Trung Quốc với quyền lực nằm trọn trong tay Tập, nhưng dường như cả hai thứ đó lại đang cùng tồn tại.

Đọc tiếp...

Những thách thức đón chờ Tập Cận Bình sau Đại hội XIX

Những thách thức đón chờ Tập Cận Bình sau Đại hội XIX

Những thách thức mới của Tập Cận Bình sẽ chính thức bắt đầu sau khi ông đọc xong báo cáo chính trị của mình tại đại hội. Những thách thức đó chính là làm sao để nối dài những thành công trong quá khứ về cải cách và phát triển kinh tế.

Đọc tiếp...

Áp lực mới khiến Nhật Bản tăng cường quân sự

Áp lực mới khiến Nhật Bản tăng cường quân sự

Trong bối cảnh có tin cho biết Bắc Kinh và Moskva đang đóng vai trò "hạ nhiệt" căng thẳng với Triều Tiên, những động thái của lực lượng không quân Trung Quốc và Nga xung quanh Nhật Bản dường như đang làm gia tăng áp lực, buộc Tokyo phải tăng chi tiêu quốc phòng.

Đọc tiếp...

Châu Á cần một diễn đàn ngoại giao đa phương mới?

Châu Á cần một diễn đàn ngoại giao đa phương mới?

Viện Chính sách Xã hội châu Á (ASPI) mới đây công bố một báo cáo kêu gọi tìm ra một cách tiếp cận mới cho các vấn đề kinh tế và an ninh trong khu vực. Giám đốc dự án của báo cáo này cho rằng căng thẳng xung quanh vấn đề Triều Tiên và sự chi phối của Mỹ và Trung Quốc trong việc tìm ra một giải pháp cho vấn đề này đặt ra nhu cầu về một cơ cấu đa phương mạnh mẽ hơn tại châu Á.

Đọc tiếp...

Lý do Đông Nam Á cần một ASEAN hùng mạnh

Lý do Đông Nam Á cần một ASEAN hùng mạnh

Hệ thống chính trị hiện nay tại Đông Nam Á có thể làm suy yếu khả năng của ASEAN trong đàm phán với các cường quốc bên ngoài. Vì vậy, bi kịch sẽ xảy ra và nguy cơ biến khu vực này trở thành một chiến trường về mặt chiến lược sẽ hiện hữu nếu không có sự nhất quán trong giới lãnh đạo ASEAN.

Đọc tiếp...

Nga đang làm suy yếu Trung Quốc tại Ấn Độ-Thái Bình Dương

Nga đang làm suy yếu Trung Quốc tại Ấn Độ-Thái Bình Dương

Bất chấp tất cả những lời thổi phồng xung quanh việc mở rộng hợp tác quân sự giữa Bắc Kinh và Moskva, hiện không có dấu hiệu nào cho thấy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Nga-Trung sẽ phát triển thành quan hệ liên minh chính thức toàn diện.

Đọc tiếp...

Lý do Lầu Năm Góc quan ngại năng lực quân sự của Trung Quốc

Lý do Lầu Năm Góc quan ngại năng lực quân sự của Trung Quốc

Theo Lầu Năm Góc, Trung Quốc đã tăng cường khả năng tiếp cận các cảng quốc tế để sẵn sàng các hoạt động hậu cần quan trọng nhằm duy trì hoạt động thường xuyên tại các vùng biển, đại dương như Ấn Độ Dương, Biển Địa Trung Hải và Đại Tây Dương.

Đọc tiếp...

Trung Quốc sẽ tham gia TPP?

Trung Quốc sẽ tham gia TPP?

Tháng 5/2017, 11 nước thành viên còn lại của TPP đã quyết định thúc đẩy hiệp định này mà không có sự tham gia của Mỹ. Tuy nhiên, vấn đề lớn là liệu Trung Quốc có nên được mời tham gia TPP hay không? 

Đọc tiếp...

Quan hệ Thái Lan-Mỹ đang có sự chuyển dịch?

Quan hệ Thái Lan-Mỹ đang có sự chuyển dịch?

Việc Mỹ tái can dự với Thái Lan là cần thiết bởi họ cần khôi phục vị thế và tầm ảnh hưởng. Phần lớn Đông Nam Á đều muốn Mỹ có sự "trở lại" khu vực bởi họ không muốn rơi "hoàn toàn" vào quỹ đạo của Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Trở ngại lớn của Trung Quốc trong "Vành đai và Con đường"

Trở ngại lớn của Trung Quốc trong

Trong sáng kiến “Vành đai và Con đường” đầy tham vọng của Trung Quốc nhằm cố gắng kết nối châu Á, châu Phi và châu Âu vì mục đích phát triển chung, Sri Lanka, với vị trí địa lý quan trọng ở Ấn Độ Dương, có lẽ là trở ngại lớn của Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Chìa khóa cho chính sách ngoại giao thành công của Mỹ

Chìa khóa cho chính sách ngoại giao thành công của Mỹ

Thách thức lớn hiện nay không phải là việc tự do hóa hay toàn cầu hóa hơn nữa một trật tự do Mỹ đang dẫn đầu, mà đơn giản là bảo vệ trật tự đó để nó phục vụ tốt hơn cho các lợi ích quốc gia của Mỹ.

Đọc tiếp...

Vũ khí mới của Trung Quốc trong chiến tranh kinh tế

Vũ khí mới của Trung Quốc trong chiến tranh kinh tế

Việc áp đặt lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm như xoài, than đá và cá hồi vốn là cách Trung Quốc sử dụng để trừng phạt các nước không tuân theo quan điểm chính trị của mình. Nhưng giờ đây, Bắc Kinh còn có thể gây tổn thất cho các nước khác bằng cách cắt giảm số lượng đông đảo người dân Trung Quốc đi du lịch nước ngoài.

Đọc tiếp...

Động thái "tự làm suy yếu vị thế" của Mỹ tại châu Á-Thái Bình Dương

Động thái

Theo các nhà quan sát, đề xuất ngân sách mới nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump- trong đó có việc chuyển đổi một số khoản trợ cấp quân sự nước ngoài của Mỹ thành các khoản cho vay - có thể làm ảnh hưởng đến vị trí của nước này tại khu vực châu Á- Thái Bình Dương.

Đọc tiếp...

Đằng sau “cái bắt tay” của Trung Quốc và Malaysia

Đằng sau “cái bắt tay” của Trung Quốc và Malaysia

Philippines, và đôi lúc Việt Nam, thường là trọng tâm trong các cuộc tranh luận về các ý đồ và yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông. Tuy nhiên, một quan điểm mới được đưa ra cho rằng Malaysia bắt đầu trở thành nhân tố cốt yếu trong chiến lược của Bắc Kinh nhằm thao túng Biển Đông và thúc đẩy thương mại trong ASEAN.

Đọc tiếp...

Khả năng chính quyền Trump xem xét lại TPP

Khả năng chính quyền Trump xem xét lại TPP

Mặc dù ngay trong ngày đầu tiên làm việc tại Phòng Bầu dục, Tổng thống Donald Trump đã "kết liễu" Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), song có thể ông sẽ phải dành thời gian còn lại của nhiệm kỳ để cố gắng khôi phục một phần của hiệp định này.

Đọc tiếp...

Vai trò của máy bay không người lái trong chiến tranh hiện đại

Vai trò của máy bay không người lái trong chiến tranh hiện đại

Máy bay không người lái hiện được xem là phương tiện hữu hiệu trong trinh sát và tấn công mục tiêu mà không gây tổn hại nhiều đến sức người cũng như kinh tế, hiện đang được nhiều quốc gia tiên tiến sử dụng. Tuy nhiên, liệu loại máy bay này có thực sự thay thế được các loại máy bay thông thường khác?

Đọc tiếp...

Mỹ tìm "bạn cũ" ở Đông Nam Á

Mỹ tìm

Cả Washington và Bangkok đều muốn duy trì một Thái Lan ổn định, thống nhất. Dù Trung Quốc có ý định và hành động lôi kéo chính quyền Prayuth, song Mỹ và Thái Lan vẫn tiếp tục chia sẻ nhiều lợi ích thiết yếu.

Đọc tiếp...

OBOR thách thức trật tự thế giới do Mỹ lãnh đạo

OBOR thách thức trật tự thế giới do Mỹ lãnh đạo

Nếu Washington và đồng minh cần phải tính đến một viễn cảnh là trong tương lai kinh tế toàn cầu sẽ tập trung vào Trung Quốc. Để ngăn chặn được nước này, Mỹ và đồng minh cần phải có một tầm nhìn kinh tế toàn cầu đầy mạnh mẽ và tham vọng.

Đọc tiếp...

Ông Duterte sẽ giúp ASEAN đạt được gì trong vấn đề Biển Đông?

Ông Duterte sẽ giúp ASEAN đạt được gì trong vấn đề Biển Đông?

Với những phát biểu mang tính công kích, ông Duterte thường đi ngược lại các quy tắc ngoại giao. Liệu ASEAN, dưới sự lãnh đạo của Phillippines, đã chuẩn bị tâm thế cho một "chuyến đi bão táp" hay chưa?

Đọc tiếp...

Chính quyền Trump cần định hình mối quan hệ với ASEAN

Chính quyền Trump cần định hình mối quan hệ với ASEAN

Khi tới Jakarta, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã trở thành một quan chức hàng đầu đầu tiên trong chính quyền Tổng thống Donald Trump tới Đông Nam Á. Đây là sự kiện phản ánh các dấu hiệu cho thấy cách tiếp cận cũng như định hướng chính sách của Chính quyền Trump đối với không chỉ Indonesia, mà còn cả khối nói chung.

Đọc tiếp...

Chính sách châu Á của Mỹ sau hai tháng cầm quyền của Donald Trump

Chính sách châu Á của Mỹ sau hai tháng cầm quyền của Donald Trump

Những dấu hiệu ban đầu cho thấy châu Á có thể yên tâm phần nào về chính sách đối ngoại của chính quyền Trump trong lĩnh vực an ninh, nhưng có nhiều quan ngại sâu sắc về chính sách thương mại và kinh tế.

Đọc tiếp...

Mục đích chuyến thăm Úc của Thủ tướng Trung Quốc

Mục đích chuyến thăm Úc của Thủ tướng Trung Quốc

Chuyến thăm Úc và New Zealand kéo dài một tuần của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường diễn ra trong bối cảnh sự phá vỡ trạng thái cân bằng quan hệ quốc tế của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khuyến khích hoạt động ngoại giao trở nên nhộn nhịp.

Đọc tiếp...

Liên minh Nhật - Ấn trước tính khó lường của chính quyền Donald Trump

Liên minh Nhật  - Ấn trước tính khó lường của chính quyền Donald Trump

Trong bối cảnh khó dự đoán về định hướng chính sách đối ngoại của chính quyền D. Trump, Nhật Bản sẽ tranh thủ việc cải thiện quan hệ với các đối tác khác ở khu vực và quan hệ chặt chẽ hơn với Ấn Độ, một đối tác tự nhiên của Nhật Bản.

Đọc tiếp...

Mỹ nỗ lực cải thiện quan hệ với Trung Quốc

Mỹ nỗ lực cải thiện quan hệ với Trung Quốc

Trong bối cảnh Chính quyền Mỹ đang nỗ lực cải thiện quan hệ với nền kinh tế thứ hai thế giới, giới truyền thông gần đây đưa tin tân Tổng thống Donald Trump sẽ đón tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại một hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày vào tháng tới.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 13157 khách và 5 thành viên Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin