20 - 5 - 2018 | 18:59
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home TIN QUỐC TẾ TỔNG HỢP Liên Hợp Quốc, thế giới bị chia rẽ: Obama, Putin, và trật tự thế giới

Liên Hợp Quốc, thế giới bị chia rẽ: Obama, Putin, và trật tự thế giới

Email In PDF.

Trong sáu năm qua, Tổng thống Barack Obama đã thống trị buổi khai mạc hàng năm của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên, năm nay, Tổng thống Nga Vladimir Putin, lần đầu tiên xuất hiện tại Liên Hợp Quốc trong một thập kỷ, lại là người đã lấy mất màn trình diễn ngoại giao này.

 

 


Trong sáu năm qua, Tổng thống Barack Obama đã thống trị buổi khai mạc hàng năm của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, các lời lẽ và các sáng kiến của ông ​​là động lực của chương trình nghị sự và các bài viết của các phương tiện truyền thông. Năm nay, Tổng thống Nga Vladimir Putin, lần đầu tiên xuất hiện tại Liên Hợp Quốc trong một thập kỷ, lại là người đã lấy mất màn trình diễn ngoại giao này.

Lời kêu gọi lập một "liên minh rộng lớn" chống lại Nhà nước Hồi giáo của Putin, một ý tưởng được ủng hộ bởi ngay cả một số đồng minh của Mỹ, đã đặt chính quyền Obama, vốn từ lâu bám vào một lập trường "Assad phải ra đi" ở Syria, vào thế phòng thủ. Mặc dù nó sẽ phải có ít nhất là một phần sự xuống thang của Mỹ, nhưng sáng kiến ​​của ông Putin có thể giúp giải quyết một xung đột dằng dai đã giết chết hơn 200.000 người dân, tạo điều kiện cho sự trỗi dậy của Nhà nước Hồi giáo, và tạo ra một thảm họa nhân đạo ở Syria và các quốc gia láng giềng và cuộc khủng hoảng di dân tồi tệ nhất trong lịch sử của Liên minh châu Âu. Đồng thời, bài phát biểu của ông Putin đã cho thấy thế giới trở nên khác biệt như thế nào từ cách nhìn của Moscow, và chủ nghĩa độc đoán và chính sách thực dụng của Nga khác như thế nào với giấc mơ về môt trật tự quốc tế mở, dựa trên các nguyên tắc của Tổng thống Obama.

Là người phát biểu thứ 2 trong buổi sáng (sau TTh Brazil Dilma Roussef), Barack Obama đã mô tả một thế giới đầy biến động, cân bằng chênh vênh giữa sự ổn định và hỗn loạn. Tại thời điểm quan trọng này, các quốc gia trên thế giới đã có một sự lựa chọn để quyết định. Họ sẽ tái hiến thân cho các nguyên tắc theo đó Liên Hợp Quốc đã được thành lập 70 năm trước đây, tìm kiếm sự chia sẻ về an ninh, thịnh vượng, và phẩm giá của con người thông qua hợp tác quốc tế? Hay họ sẽ quyết định theo điệu còi của những người vẫn tin rằng "sức mạnh quyết định đúng sai", cả ở trong nước và ở nước ngoài? Ngầm đề cập đến Nga và Trung Quốc, Tổng thống Obama đã chê trách các chính phủ đó cũng thường xuyên rời bỏ luật pháp quốc tế để chọn luật rừng, bỏ qua thực tế là chính trị cường quyền chắc chắn sẽ phản tác dụng trong một" thế giới hội nhập." Ví dụ, hãy xem xét sự sáp nhập của Nga tại Ukraine, đã mang lại đau đớn về kinh tế (dưới hình thức của các trừng phạt) cho chính nước Nga. Nga sẽ có tình trạng tốt hơn như thế nào, Obama đã hỏi, nếu nó đã chỉ theo đuổi mục tiêu của mình thông qua các biện pháp ngoại giao? Đây không phải là lần đầu tiên, Obama dường như thực sự bối rối về việc Putin, hay bất cứ lãnh đạo thế giới nào khác, coi chính sách thực dụng như một hình thức hợp pháp của chính sách quốc gia, chứ không phải là một thứ bình tĩnh máu lạnh không còn phù hợp trong một thế giới của các mối đe dọa xuyên quốc gia chung như biến đổi khí hậu, Ebola, và di cư không kiểm soát được.

Tất nhiên, vấn đề là Putin không bao giờ có bản ghi nhớ nói rằng chính trị cường quyền là lỗi thời. Trong những ngày gần đây, chính quyền Obama đã nhiều lần cảnh báo rằng việc Nga sử dụng phủ quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về Syria đe dọa uy tín của cơ quan này. Trong bài phát biểu của mình từ khán đài của Liên Hợp Quốc, ông Putin đã nhắc nhở người nghe rằng trật tự quốc tế sau chiến tranh được thỏa thuận tại Yalta đã được thành lập một cách rõ ràng trên cơ sở đặc quyền của các cường quốc lớn. Mỗi thành viên của P5 đã có một quyền phủ quyết chính là để ngăn một tập hợp con của P5 không sử dụng được quyền lực thực thi của Hội đồng Bảo an trái với ý muốn của một trong các thành viên của nó. Putin cũng đề nghị Liên Hợp Quốc nên suy nghĩ thật kỹ trước khi phá hoại, hay xâm phạm chủ quyền quốc gia thông qua các biện pháp can thiệp quân sự hoặc "xuất khẩu" các cuộc cách mạng dân chủ. Để chứng minh, người ta đâu cần phải nhìn xa hơn Trung Đông và Bắc Phi. Theo ông Putin, "thay vì chiến thắng của dân chủ và tiến bộ, chúng ta đã có bạo lực, nghèo đói và một thảm họa xã hội", bởi vì những sự can thiệp bên ngoài vào Iraq, Libya và Syria đã tạo ra "các khoảng trống quyền lực" được lấp đầy bởi "những kẻ cực đoan và khủng bố," đáng chú ý nhất là Nhà nước Hồi giáo. Ngầm hướng tới phương Tây, ông hỏi: "Những người đã gây ra tình trạng này: các bạn bây giờ có nhận thấy những gì bạn đã làm hay không?" Thay vì tiếp tục theo con đường này, đã đến lúc cộng đồng quốc tế cần hình thành "một liên minh quốc tế rộng lớn chống lại chủ nghĩa khủng bố," tương tự như liên minh đã đánh bại Hitler bảy mươi năm trước đây. Chính phủ Syria, ông nhấn mạnh, phải là một phần của liên minh chống Nhà nước Hồi giáo này.

Chính sách thực dụng của ông Putin cũng đã được trưng ra trong cuộc thảo luận của ông về cuộc xung đột Ukraina (một chủ đề đã làm cho đoàn Ukraine tại Liên Hợp Quốc phải bỏ ra ngoài). Chính sự mở rộng của NATO vào trong không gian hậu Xô Viết, ông tuyên bố, đã tạo ra một "logic đối đầu" giữa "Tây" và "Đông." Thật vậy, ông ngụ ý, phương Tây đã thiết kế cuộc đảo chính chống lại Yanukovich mở ra tình trạng hỗn loạn của Ukraine, tìm cách buộc Ukraine liên kết riêng rẽ với phương Tây. Đây rõ ràng là quá mức đối với Moscow. Như ông đã nói rõ trong 60 phút phỏng vấn với Charlie Rose vào tối chủ nhật, Putin quyết tâm bảo vệ các quyền của hai mươi lăm triệu đồng bào Nga đã bị sự sụp đổ của Liên Xô để lại bên ngoài biên giới của Nga. Tóm lại, Nga sẽ kiên định đòi hỏi một mức độ nhất định về phạm vi ảnh hưởng đối với "vùng nước ngoài gần" của mình.

Mặc dù quan điểm thế giới đối lập và mối quan hệ cá nhân hay giận dỗi của họ, Barack Obama và Vladimir Putin có thể bị buộc phải tìm ra những điểm chung về con đường phía trước, ít nhất là khi nói đến Syria. Tăng cường quân sự của Nga tại nước đó đã tạo cho nó một số thế trong các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ, cũng bị ngạc nhiên trước thỏa thuận ngày hôm qua giữa Nga, Iran, Iraq, Syria về chia sẻ thông tin tình báo liên quan đến Nhà nước Hồi giáo. Hơn nữa, một loạt các chính phủ nước ngoài, trong đó không chỉ có các nước mới nổi như Trung Quốc và Ấn Độ mà cả các đồng minh gần gũi của Mỹ như Đức, hiện tin rằng Assad phải là một phần của giải pháp ở Syria. Với thất bại có vẻ khổ sở (và tốn kém) của Mỹ trong việc đào tạo các lực lượng Syria "ôn hòa", và những hậu quả nhân đạo thảm khốc của việc không giải quyết được cuộc xung đột Syria, chính quyền Obama có thể không có lựa chọn nào khác là có thỏa thuận ngầm với Nga rằng chính phủ Assad có thể là một phần trong liên minh chống lại Nhà nước Hồi giáo. Cái giá cho sự quy thuận đó cần phải có khẳng định nhất định của Mỹ về việc cuối cùng Assad cũng phải ra đi sau một quá trình chuyển đổi chính trị được xác định, trong đó có việc tái lập một chính phủ kế nhiệm cuối cùng ở Syria.

Theo Council on Foreign Relations

Văn Cường (gt)

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Lý do Đông Nam Á dè dặt với sáng kiến Vành đai Con đường

Lý do Đông Nam Á dè dặt với sáng kiến Vành đai Con đường

Sáng kiến Vành đai và con đường (BRI) của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là một dự án đầy tham vọng, có khả năng thay đổi đáng kể bối cảnh kinh tế và địa chính trị của lục địa Á-Âu trong những thập kỷ tới.

Đọc tiếp...

“Nạn nhân tiếp theo” của ngoại giao “bẫy nợ” của Trung Quốc

“Nạn nhân tiếp theo” của ngoại giao “bẫy nợ” của Trung Quốc

Nếu dự án đường sắt cao tốc không đem lại lợi ích kinh tế, người dân Lào sẽ phải gồng mình gánh nợ Trung Quốc. Đó là lý do vì sao một số nhà phân tích cho rằng Lào sắp trở thành một nạn nhân tiếp theo của ngoại giao “bẫy nợ” của Trung Quốc, một hiện tượng đã xảy ra ở các nước khác.

Đọc tiếp...

Lý do Trung Quốc chi phối kế hoạch quốc phòng của Nhật Bản

Lý do Trung Quốc chi phối kế hoạch quốc phòng của Nhật Bản

Kho tên lửa ngày càng nhiều của Triều Tiên có thể là mối đe dọa quân sự trực tiếp và rõ ràng nhất mà Nhật Bản phải đối mặt, tuy nhiên Tokyo đang dồn sự tập trung vào một đối thủ lớn và mang tính thách thức nhiều hơn trong những năm sắp tới, đó là Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Đằng sau việc Trung Quốc thâu tóm các hải cảng châu Âu

Đằng sau việc Trung Quốc thâu tóm các hải cảng châu Âu

“Vành đai và Con đường” vẫn thường bị xem là một khái niệm mờ nhạt và gần như không đem lại kết quả gì trên thực tiễn. Tuy nhiên, tại các hải cảng đông đúc từ Singapore tới Biển Bắc, các công ty nhà nước Trung Quốc đang biến ý tưởng này thành thực tế với một loạt thương vụ mua lại, làm thay đổi bản đồ thương mại và ảnh hưởng chính trị toàn cầu.

Đọc tiếp...

Vắng bóng Mỹ, Nhật Bản dẫn dắt thương mại tự do ở châu Á

Vắng bóng Mỹ, Nhật Bản dẫn dắt thương mại tự do ở châu Á

Nhật Bản đang tìm cách lấp đầy khoảng trống trong quan hệ đối tác với các nước châu Á. Mục đích trước mắt không phải là chống lại hay kiềm chế Trung Quốc mà thay vào đó là lấp khoảng trống mà Mỹ để lại trong các điều khoản về xây dựng quy tắc và kinh tế.

Đọc tiếp...

Ưu-nhược trong Chiến lược Quốc phòng mới của Mỹ

Ưu-nhược trong Chiến lược Quốc phòng mới của Mỹ

Chiến lược Quốc phòng (NDS) mới được Mỹ công bố là chiến lược quốc phòng thực sự đầu tiên của Mỹ trong vòng 1 thập kỷ trở lại đây. Chiến lược này làm rõ quan điểm của Chính quyền Donald Trump và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đối với các thách thức mà Mỹ đang phải đối mặt cũng như đề xuất để giải quyết các lo ngại này.

Đọc tiếp...

Quan hệ Ấn Độ-ASEAN: Mãi là chiếc cốc vơi nửa?

Quan hệ Ấn Độ-ASEAN: Mãi là chiếc cốc vơi nửa?

Việc cả 10 lãnh đạo nhà nước/chính phủ ASEAN được làm khách mời quan trọng trong lễ kỷ niệm Ngày Cộng hòa lần thứ 68 của Ấn Độ sẽ là một cột mốc nữa cho thấy mối quan hệ được nâng cấp đáng kể. Bất chấp sự kiện chưa từng có tiền lệ này, có một điều cần ghi nhận là mối quan hệ Ấn Độ-ASEAN đã không đạt mức như kỳ vọng.

Đọc tiếp...

Tương lai mối quan hệ Trung - Mỹ trong năm thứ 2 Trump ở Nhà Trắng

Tương lai mối quan hệ Trung - Mỹ trong năm thứ 2 Trump ở Nhà Trắng

Sau một năm làm Tổng thống Mỹ, mối quan hệ của ông Trump với Trung Quốc đã phản ánh những thay đổi triệt để về chính sách, điều trở thành đặc trưng cho nhiệm kỳ của ông, đồng thời làm suy yếu những mục tiêu chủ chốt của chính quyền Mỹ. Bước sang năm thứ hai, giới phân tích dự báo sẽ có thêm nhiều thay đổi nữa.

Đọc tiếp...

Trung Quốc âm thầm tiến hành cuộc chiến giành nguồn nước

Trung Quốc âm thầm tiến hành cuộc chiến giành nguồn nước

Nỗi ám ảnh mới của Trung Quốc hiện nay là nước ngọt, nguồn tài nguyên thiên nhiên cần thiết để duy trì sự sống nhưng đang ngày càng khan hiếm và đe dọa tương lai của kinh tế khu vực châu Á. Trung Quốc đang tìm cách để kiểm soát thượng nguồn bằng cách nắn các dòng chảy qua biên giới qua các con đập và những cấu trúc hạ tầng khác.

Đọc tiếp...

ASEAN cần thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương hòa bình

ASEAN cần thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương hòa bình

Đề xuất việc sử dụng thuật ngữ Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương thay cho châu Á - Thái Bình Dương, để bao trùm cả Ấn Độ ở phía Tây, Mỹ ở phía Đông, Nhật Bản ở phía Bắc và Úc ở phía Nam, kéo theo nhiều nguy cơ cho các nước thuộc khu vực Đông Nam châu Á và cả ASEAN. Liệu khu vực này có giữ được sự yên bình?

Đọc tiếp...

Đối thoại Tứ giác" - cơ chế hợp tác mới để kiềm chế Trung Quốc?

Đối thoại Tứ giác

Phó Thủ tướng Úc Julie Bishop đã đánh tín hiệu về việc Canberra có thể khôi phục lại "kế hoạch nhạy cảm": hợp tác an ninh và ngoại giao với Mỹ, Ấn Độ và Nhật Bản đồng thời coi đó là một chiến lược cần thiết để kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Tập Cận Bình có nhiều ảnh hưởng hơn Trump: Thế giới sẽ ra sao?

Tập Cận Bình có nhiều ảnh hưởng hơn Trump: Thế giới sẽ ra sao?

Đây dường như là thời điểm nước Mỹ của Donald Trump đang "lùi lại" và tạo ra khoảng trống quyền lực trên trường quốc tế. Thế giới không hề mong muốn một nước Mỹ theo "chủ nghĩa biệt lập" hoặc một Trung Quốc với quyền lực nằm trọn trong tay Tập, nhưng dường như cả hai thứ đó lại đang cùng tồn tại.

Đọc tiếp...

Những thách thức đón chờ Tập Cận Bình sau Đại hội XIX

Những thách thức đón chờ Tập Cận Bình sau Đại hội XIX

Những thách thức mới của Tập Cận Bình sẽ chính thức bắt đầu sau khi ông đọc xong báo cáo chính trị của mình tại đại hội. Những thách thức đó chính là làm sao để nối dài những thành công trong quá khứ về cải cách và phát triển kinh tế.

Đọc tiếp...

Áp lực mới khiến Nhật Bản tăng cường quân sự

Áp lực mới khiến Nhật Bản tăng cường quân sự

Trong bối cảnh có tin cho biết Bắc Kinh và Moskva đang đóng vai trò "hạ nhiệt" căng thẳng với Triều Tiên, những động thái của lực lượng không quân Trung Quốc và Nga xung quanh Nhật Bản dường như đang làm gia tăng áp lực, buộc Tokyo phải tăng chi tiêu quốc phòng.

Đọc tiếp...

Châu Á cần một diễn đàn ngoại giao đa phương mới?

Châu Á cần một diễn đàn ngoại giao đa phương mới?

Viện Chính sách Xã hội châu Á (ASPI) mới đây công bố một báo cáo kêu gọi tìm ra một cách tiếp cận mới cho các vấn đề kinh tế và an ninh trong khu vực. Giám đốc dự án của báo cáo này cho rằng căng thẳng xung quanh vấn đề Triều Tiên và sự chi phối của Mỹ và Trung Quốc trong việc tìm ra một giải pháp cho vấn đề này đặt ra nhu cầu về một cơ cấu đa phương mạnh mẽ hơn tại châu Á.

Đọc tiếp...

Lý do Đông Nam Á cần một ASEAN hùng mạnh

Lý do Đông Nam Á cần một ASEAN hùng mạnh

Hệ thống chính trị hiện nay tại Đông Nam Á có thể làm suy yếu khả năng của ASEAN trong đàm phán với các cường quốc bên ngoài. Vì vậy, bi kịch sẽ xảy ra và nguy cơ biến khu vực này trở thành một chiến trường về mặt chiến lược sẽ hiện hữu nếu không có sự nhất quán trong giới lãnh đạo ASEAN.

Đọc tiếp...

Nga đang làm suy yếu Trung Quốc tại Ấn Độ-Thái Bình Dương

Nga đang làm suy yếu Trung Quốc tại Ấn Độ-Thái Bình Dương

Bất chấp tất cả những lời thổi phồng xung quanh việc mở rộng hợp tác quân sự giữa Bắc Kinh và Moskva, hiện không có dấu hiệu nào cho thấy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Nga-Trung sẽ phát triển thành quan hệ liên minh chính thức toàn diện.

Đọc tiếp...

Lý do Lầu Năm Góc quan ngại năng lực quân sự của Trung Quốc

Lý do Lầu Năm Góc quan ngại năng lực quân sự của Trung Quốc

Theo Lầu Năm Góc, Trung Quốc đã tăng cường khả năng tiếp cận các cảng quốc tế để sẵn sàng các hoạt động hậu cần quan trọng nhằm duy trì hoạt động thường xuyên tại các vùng biển, đại dương như Ấn Độ Dương, Biển Địa Trung Hải và Đại Tây Dương.

Đọc tiếp...

Trung Quốc sẽ tham gia TPP?

Trung Quốc sẽ tham gia TPP?

Tháng 5/2017, 11 nước thành viên còn lại của TPP đã quyết định thúc đẩy hiệp định này mà không có sự tham gia của Mỹ. Tuy nhiên, vấn đề lớn là liệu Trung Quốc có nên được mời tham gia TPP hay không? 

Đọc tiếp...

Quan hệ Thái Lan-Mỹ đang có sự chuyển dịch?

Quan hệ Thái Lan-Mỹ đang có sự chuyển dịch?

Việc Mỹ tái can dự với Thái Lan là cần thiết bởi họ cần khôi phục vị thế và tầm ảnh hưởng. Phần lớn Đông Nam Á đều muốn Mỹ có sự "trở lại" khu vực bởi họ không muốn rơi "hoàn toàn" vào quỹ đạo của Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Trở ngại lớn của Trung Quốc trong "Vành đai và Con đường"

Trở ngại lớn của Trung Quốc trong

Trong sáng kiến “Vành đai và Con đường” đầy tham vọng của Trung Quốc nhằm cố gắng kết nối châu Á, châu Phi và châu Âu vì mục đích phát triển chung, Sri Lanka, với vị trí địa lý quan trọng ở Ấn Độ Dương, có lẽ là trở ngại lớn của Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Chìa khóa cho chính sách ngoại giao thành công của Mỹ

Chìa khóa cho chính sách ngoại giao thành công của Mỹ

Thách thức lớn hiện nay không phải là việc tự do hóa hay toàn cầu hóa hơn nữa một trật tự do Mỹ đang dẫn đầu, mà đơn giản là bảo vệ trật tự đó để nó phục vụ tốt hơn cho các lợi ích quốc gia của Mỹ.

Đọc tiếp...

Vũ khí mới của Trung Quốc trong chiến tranh kinh tế

Vũ khí mới của Trung Quốc trong chiến tranh kinh tế

Việc áp đặt lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm như xoài, than đá và cá hồi vốn là cách Trung Quốc sử dụng để trừng phạt các nước không tuân theo quan điểm chính trị của mình. Nhưng giờ đây, Bắc Kinh còn có thể gây tổn thất cho các nước khác bằng cách cắt giảm số lượng đông đảo người dân Trung Quốc đi du lịch nước ngoài.

Đọc tiếp...

Động thái "tự làm suy yếu vị thế" của Mỹ tại châu Á-Thái Bình Dương

Động thái

Theo các nhà quan sát, đề xuất ngân sách mới nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump- trong đó có việc chuyển đổi một số khoản trợ cấp quân sự nước ngoài của Mỹ thành các khoản cho vay - có thể làm ảnh hưởng đến vị trí của nước này tại khu vực châu Á- Thái Bình Dương.

Đọc tiếp...

Đằng sau “cái bắt tay” của Trung Quốc và Malaysia

Đằng sau “cái bắt tay” của Trung Quốc và Malaysia

Philippines, và đôi lúc Việt Nam, thường là trọng tâm trong các cuộc tranh luận về các ý đồ và yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông. Tuy nhiên, một quan điểm mới được đưa ra cho rằng Malaysia bắt đầu trở thành nhân tố cốt yếu trong chiến lược của Bắc Kinh nhằm thao túng Biển Đông và thúc đẩy thương mại trong ASEAN.

Đọc tiếp...

Khả năng chính quyền Trump xem xét lại TPP

Khả năng chính quyền Trump xem xét lại TPP

Mặc dù ngay trong ngày đầu tiên làm việc tại Phòng Bầu dục, Tổng thống Donald Trump đã "kết liễu" Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), song có thể ông sẽ phải dành thời gian còn lại của nhiệm kỳ để cố gắng khôi phục một phần của hiệp định này.

Đọc tiếp...

Vai trò của máy bay không người lái trong chiến tranh hiện đại

Vai trò của máy bay không người lái trong chiến tranh hiện đại

Máy bay không người lái hiện được xem là phương tiện hữu hiệu trong trinh sát và tấn công mục tiêu mà không gây tổn hại nhiều đến sức người cũng như kinh tế, hiện đang được nhiều quốc gia tiên tiến sử dụng. Tuy nhiên, liệu loại máy bay này có thực sự thay thế được các loại máy bay thông thường khác?

Đọc tiếp...

Mỹ tìm "bạn cũ" ở Đông Nam Á

Mỹ tìm

Cả Washington và Bangkok đều muốn duy trì một Thái Lan ổn định, thống nhất. Dù Trung Quốc có ý định và hành động lôi kéo chính quyền Prayuth, song Mỹ và Thái Lan vẫn tiếp tục chia sẻ nhiều lợi ích thiết yếu.

Đọc tiếp...

OBOR thách thức trật tự thế giới do Mỹ lãnh đạo

OBOR thách thức trật tự thế giới do Mỹ lãnh đạo

Nếu Washington và đồng minh cần phải tính đến một viễn cảnh là trong tương lai kinh tế toàn cầu sẽ tập trung vào Trung Quốc. Để ngăn chặn được nước này, Mỹ và đồng minh cần phải có một tầm nhìn kinh tế toàn cầu đầy mạnh mẽ và tham vọng.

Đọc tiếp...

Ông Duterte sẽ giúp ASEAN đạt được gì trong vấn đề Biển Đông?

Ông Duterte sẽ giúp ASEAN đạt được gì trong vấn đề Biển Đông?

Với những phát biểu mang tính công kích, ông Duterte thường đi ngược lại các quy tắc ngoại giao. Liệu ASEAN, dưới sự lãnh đạo của Phillippines, đã chuẩn bị tâm thế cho một "chuyến đi bão táp" hay chưa?

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 7809 khách và 1 thành viên Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin