27 - 5 - 2017 | 9:17
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home TIN QUỐC TẾ TỔNG HỢP Liên Hợp Quốc, thế giới bị chia rẽ: Obama, Putin, và trật tự thế giới

Liên Hợp Quốc, thế giới bị chia rẽ: Obama, Putin, và trật tự thế giới

Email In PDF.

Trong sáu năm qua, Tổng thống Barack Obama đã thống trị buổi khai mạc hàng năm của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên, năm nay, Tổng thống Nga Vladimir Putin, lần đầu tiên xuất hiện tại Liên Hợp Quốc trong một thập kỷ, lại là người đã lấy mất màn trình diễn ngoại giao này.

 

 


Trong sáu năm qua, Tổng thống Barack Obama đã thống trị buổi khai mạc hàng năm của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, các lời lẽ và các sáng kiến của ông ​​là động lực của chương trình nghị sự và các bài viết của các phương tiện truyền thông. Năm nay, Tổng thống Nga Vladimir Putin, lần đầu tiên xuất hiện tại Liên Hợp Quốc trong một thập kỷ, lại là người đã lấy mất màn trình diễn ngoại giao này.

Lời kêu gọi lập một "liên minh rộng lớn" chống lại Nhà nước Hồi giáo của Putin, một ý tưởng được ủng hộ bởi ngay cả một số đồng minh của Mỹ, đã đặt chính quyền Obama, vốn từ lâu bám vào một lập trường "Assad phải ra đi" ở Syria, vào thế phòng thủ. Mặc dù nó sẽ phải có ít nhất là một phần sự xuống thang của Mỹ, nhưng sáng kiến ​​của ông Putin có thể giúp giải quyết một xung đột dằng dai đã giết chết hơn 200.000 người dân, tạo điều kiện cho sự trỗi dậy của Nhà nước Hồi giáo, và tạo ra một thảm họa nhân đạo ở Syria và các quốc gia láng giềng và cuộc khủng hoảng di dân tồi tệ nhất trong lịch sử của Liên minh châu Âu. Đồng thời, bài phát biểu của ông Putin đã cho thấy thế giới trở nên khác biệt như thế nào từ cách nhìn của Moscow, và chủ nghĩa độc đoán và chính sách thực dụng của Nga khác như thế nào với giấc mơ về môt trật tự quốc tế mở, dựa trên các nguyên tắc của Tổng thống Obama.

Là người phát biểu thứ 2 trong buổi sáng (sau TTh Brazil Dilma Roussef), Barack Obama đã mô tả một thế giới đầy biến động, cân bằng chênh vênh giữa sự ổn định và hỗn loạn. Tại thời điểm quan trọng này, các quốc gia trên thế giới đã có một sự lựa chọn để quyết định. Họ sẽ tái hiến thân cho các nguyên tắc theo đó Liên Hợp Quốc đã được thành lập 70 năm trước đây, tìm kiếm sự chia sẻ về an ninh, thịnh vượng, và phẩm giá của con người thông qua hợp tác quốc tế? Hay họ sẽ quyết định theo điệu còi của những người vẫn tin rằng "sức mạnh quyết định đúng sai", cả ở trong nước và ở nước ngoài? Ngầm đề cập đến Nga và Trung Quốc, Tổng thống Obama đã chê trách các chính phủ đó cũng thường xuyên rời bỏ luật pháp quốc tế để chọn luật rừng, bỏ qua thực tế là chính trị cường quyền chắc chắn sẽ phản tác dụng trong một" thế giới hội nhập." Ví dụ, hãy xem xét sự sáp nhập của Nga tại Ukraine, đã mang lại đau đớn về kinh tế (dưới hình thức của các trừng phạt) cho chính nước Nga. Nga sẽ có tình trạng tốt hơn như thế nào, Obama đã hỏi, nếu nó đã chỉ theo đuổi mục tiêu của mình thông qua các biện pháp ngoại giao? Đây không phải là lần đầu tiên, Obama dường như thực sự bối rối về việc Putin, hay bất cứ lãnh đạo thế giới nào khác, coi chính sách thực dụng như một hình thức hợp pháp của chính sách quốc gia, chứ không phải là một thứ bình tĩnh máu lạnh không còn phù hợp trong một thế giới của các mối đe dọa xuyên quốc gia chung như biến đổi khí hậu, Ebola, và di cư không kiểm soát được.

Tất nhiên, vấn đề là Putin không bao giờ có bản ghi nhớ nói rằng chính trị cường quyền là lỗi thời. Trong những ngày gần đây, chính quyền Obama đã nhiều lần cảnh báo rằng việc Nga sử dụng phủ quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về Syria đe dọa uy tín của cơ quan này. Trong bài phát biểu của mình từ khán đài của Liên Hợp Quốc, ông Putin đã nhắc nhở người nghe rằng trật tự quốc tế sau chiến tranh được thỏa thuận tại Yalta đã được thành lập một cách rõ ràng trên cơ sở đặc quyền của các cường quốc lớn. Mỗi thành viên của P5 đã có một quyền phủ quyết chính là để ngăn một tập hợp con của P5 không sử dụng được quyền lực thực thi của Hội đồng Bảo an trái với ý muốn của một trong các thành viên của nó. Putin cũng đề nghị Liên Hợp Quốc nên suy nghĩ thật kỹ trước khi phá hoại, hay xâm phạm chủ quyền quốc gia thông qua các biện pháp can thiệp quân sự hoặc "xuất khẩu" các cuộc cách mạng dân chủ. Để chứng minh, người ta đâu cần phải nhìn xa hơn Trung Đông và Bắc Phi. Theo ông Putin, "thay vì chiến thắng của dân chủ và tiến bộ, chúng ta đã có bạo lực, nghèo đói và một thảm họa xã hội", bởi vì những sự can thiệp bên ngoài vào Iraq, Libya và Syria đã tạo ra "các khoảng trống quyền lực" được lấp đầy bởi "những kẻ cực đoan và khủng bố," đáng chú ý nhất là Nhà nước Hồi giáo. Ngầm hướng tới phương Tây, ông hỏi: "Những người đã gây ra tình trạng này: các bạn bây giờ có nhận thấy những gì bạn đã làm hay không?" Thay vì tiếp tục theo con đường này, đã đến lúc cộng đồng quốc tế cần hình thành "một liên minh quốc tế rộng lớn chống lại chủ nghĩa khủng bố," tương tự như liên minh đã đánh bại Hitler bảy mươi năm trước đây. Chính phủ Syria, ông nhấn mạnh, phải là một phần của liên minh chống Nhà nước Hồi giáo này.

Chính sách thực dụng của ông Putin cũng đã được trưng ra trong cuộc thảo luận của ông về cuộc xung đột Ukraina (một chủ đề đã làm cho đoàn Ukraine tại Liên Hợp Quốc phải bỏ ra ngoài). Chính sự mở rộng của NATO vào trong không gian hậu Xô Viết, ông tuyên bố, đã tạo ra một "logic đối đầu" giữa "Tây" và "Đông." Thật vậy, ông ngụ ý, phương Tây đã thiết kế cuộc đảo chính chống lại Yanukovich mở ra tình trạng hỗn loạn của Ukraine, tìm cách buộc Ukraine liên kết riêng rẽ với phương Tây. Đây rõ ràng là quá mức đối với Moscow. Như ông đã nói rõ trong 60 phút phỏng vấn với Charlie Rose vào tối chủ nhật, Putin quyết tâm bảo vệ các quyền của hai mươi lăm triệu đồng bào Nga đã bị sự sụp đổ của Liên Xô để lại bên ngoài biên giới của Nga. Tóm lại, Nga sẽ kiên định đòi hỏi một mức độ nhất định về phạm vi ảnh hưởng đối với "vùng nước ngoài gần" của mình.

Mặc dù quan điểm thế giới đối lập và mối quan hệ cá nhân hay giận dỗi của họ, Barack Obama và Vladimir Putin có thể bị buộc phải tìm ra những điểm chung về con đường phía trước, ít nhất là khi nói đến Syria. Tăng cường quân sự của Nga tại nước đó đã tạo cho nó một số thế trong các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ, cũng bị ngạc nhiên trước thỏa thuận ngày hôm qua giữa Nga, Iran, Iraq, Syria về chia sẻ thông tin tình báo liên quan đến Nhà nước Hồi giáo. Hơn nữa, một loạt các chính phủ nước ngoài, trong đó không chỉ có các nước mới nổi như Trung Quốc và Ấn Độ mà cả các đồng minh gần gũi của Mỹ như Đức, hiện tin rằng Assad phải là một phần của giải pháp ở Syria. Với thất bại có vẻ khổ sở (và tốn kém) của Mỹ trong việc đào tạo các lực lượng Syria "ôn hòa", và những hậu quả nhân đạo thảm khốc của việc không giải quyết được cuộc xung đột Syria, chính quyền Obama có thể không có lựa chọn nào khác là có thỏa thuận ngầm với Nga rằng chính phủ Assad có thể là một phần trong liên minh chống lại Nhà nước Hồi giáo. Cái giá cho sự quy thuận đó cần phải có khẳng định nhất định của Mỹ về việc cuối cùng Assad cũng phải ra đi sau một quá trình chuyển đổi chính trị được xác định, trong đó có việc tái lập một chính phủ kế nhiệm cuối cùng ở Syria.

Theo Council on Foreign Relations

Văn Cường (gt)

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Bình luận


Mã bảo mật
Tạo mã mới

Mỹ tìm "bạn cũ" ở Đông Nam Á

Mỹ tìm

Cả Washington và Bangkok đều muốn duy trì một Thái Lan ổn định, thống nhất. Dù Trung Quốc có ý định và hành động lôi kéo chính quyền Prayuth, song Mỹ và Thái Lan vẫn tiếp tục chia sẻ nhiều lợi ích thiết yếu.

Đọc tiếp...

OBOR thách thức trật tự thế giới do Mỹ lãnh đạo

OBOR thách thức trật tự thế giới do Mỹ lãnh đạo

Nếu Washington và đồng minh cần phải tính đến một viễn cảnh là trong tương lai kinh tế toàn cầu sẽ tập trung vào Trung Quốc. Để ngăn chặn được nước này, Mỹ và đồng minh cần phải có một tầm nhìn kinh tế toàn cầu đầy mạnh mẽ và tham vọng.

Đọc tiếp...

Ông Duterte sẽ giúp ASEAN đạt được gì trong vấn đề Biển Đông?

Ông Duterte sẽ giúp ASEAN đạt được gì trong vấn đề Biển Đông?

Với những phát biểu mang tính công kích, ông Duterte thường đi ngược lại các quy tắc ngoại giao. Liệu ASEAN, dưới sự lãnh đạo của Phillippines, đã chuẩn bị tâm thế cho một "chuyến đi bão táp" hay chưa?

Đọc tiếp...

Chính quyền Trump cần định hình mối quan hệ với ASEAN

Chính quyền Trump cần định hình mối quan hệ với ASEAN

Khi tới Jakarta, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã trở thành một quan chức hàng đầu đầu tiên trong chính quyền Tổng thống Donald Trump tới Đông Nam Á. Đây là sự kiện phản ánh các dấu hiệu cho thấy cách tiếp cận cũng như định hướng chính sách của Chính quyền Trump đối với không chỉ Indonesia, mà còn cả khối nói chung.

Đọc tiếp...

Chính sách châu Á của Mỹ sau hai tháng cầm quyền của Donald Trump

Chính sách châu Á của Mỹ sau hai tháng cầm quyền của Donald Trump

Những dấu hiệu ban đầu cho thấy châu Á có thể yên tâm phần nào về chính sách đối ngoại của chính quyền Trump trong lĩnh vực an ninh, nhưng có nhiều quan ngại sâu sắc về chính sách thương mại và kinh tế.

Đọc tiếp...

Mục đích chuyến thăm Úc của Thủ tướng Trung Quốc

Mục đích chuyến thăm Úc của Thủ tướng Trung Quốc

Chuyến thăm Úc và New Zealand kéo dài một tuần của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường diễn ra trong bối cảnh sự phá vỡ trạng thái cân bằng quan hệ quốc tế của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khuyến khích hoạt động ngoại giao trở nên nhộn nhịp.

Đọc tiếp...

Liên minh Nhật - Ấn trước tính khó lường của chính quyền Donald Trump

Liên minh Nhật  - Ấn trước tính khó lường của chính quyền Donald Trump

Trong bối cảnh khó dự đoán về định hướng chính sách đối ngoại của chính quyền D. Trump, Nhật Bản sẽ tranh thủ việc cải thiện quan hệ với các đối tác khác ở khu vực và quan hệ chặt chẽ hơn với Ấn Độ, một đối tác tự nhiên của Nhật Bản.

Đọc tiếp...

Mỹ nỗ lực cải thiện quan hệ với Trung Quốc

Mỹ nỗ lực cải thiện quan hệ với Trung Quốc

Trong bối cảnh Chính quyền Mỹ đang nỗ lực cải thiện quan hệ với nền kinh tế thứ hai thế giới, giới truyền thông gần đây đưa tin tân Tổng thống Donald Trump sẽ đón tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại một hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày vào tháng tới.

Đọc tiếp...

Vai trò gây tranh cãi của Ngoại trưởng Tillerson trong chính quyền Trump

Vai trò gây tranh cãi của Ngoại trưởng Tillerson trong chính quyền Trump

Kể từ sau bài phát biểu thân thiện, được đánh giá cao tại buổi ra mắt Bộ Ngoại giao Mỹ trên cương vị mới, Ngoại trưởng Rex Tillerson đã bỏ qua tất cả các cơ hội thể hiện quan điểm cũng như chiến lược của mình trước công chúng.

Đọc tiếp...

Phép thử chính sách ngoại giao của tân Ngoại trưởng Mỹ

Phép thử chính sách ngoại giao của tân Ngoại trưởng Mỹ

Khi ông Rex Tillerson được tân Tổng thống Donald Trump lựa chọn vào vị trí Ngoại trưởng Mỹ, nhiều người ở Washington tự hỏi không biết vị cựu giám đốc điều hành ExxonMobil này - vốn không có một chút kinh nghiệm ngoại giao nào - sẽ làm gì khi bước vào một trong những "chảo lửa" ngoại giao "nóng" nhất của thế giới như khu vực Đông Bắc Á và Triều Tiên.

Đọc tiếp...

Thủ tướng Shinzo Abe sẽ trở thành người nắm quyền lâu nhất ở Nhật Bản?

Thủ tướng Shinzo Abe sẽ trở thành người nắm quyền lâu nhất ở Nhật Bản?

Ngày 5/3, đảng cầm quyền Nhật Bản đã phê chuẩn những sửa đổi điều lệ Đảng, mở đường cho Thủ tướng Shinzo Abe trở thành người nắm quyền lâu nhất ở nước này trong thời kỳ hậu Chiến tranh Thế giới Thứ Hai. Đây được coi là bước ngoặt đáng chú ý đối với ông Abe, người trước đây cũng đã có một giai đoạn giữ chức thủ tướng khá ngắn, chỉ 1 năm.

Đọc tiếp...

Trung Quốc tìm cách thiết lập đế chế mới trên vũ trụ

Trung Quốc tìm cách thiết lập đế chế mới trên vũ trụ

Trung Quốc đang tìm cách thiết lập một đế chế mới trên vũ trụ nhằm khai thác những lợi ích tiềm tàng mà không gian mang lại, từ đó hiện thực hóa "giấc mộng Trung Hoa" của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Đọc tiếp...

Liệu ASEAN có thể phát triển lên tầm cao mới?

Liệu ASEAN có thể phát triển lên tầm cao mới?

ASEAN hiện phải đối mặt với những thách thức kinh tế lớn, chẳng hạn như sự chi phối về kinh tế ngày càng lớn của Trung Quốc, vấn đề bảo hộ thương mại và những chính sách khó lường của Mỹ dưới thời Tổng thống Trump, cũng như một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu có thể xảy ra trong giai đoạn hiện nay.

Đọc tiếp...

Ba vị tướng có ảnh hưởng ngày một lớn với Donald Trump

Ba vị tướng có ảnh hưởng ngày một lớn với Donald Trump

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, Bộ trưởng An ninh Nội địa John Kelly và Tham mưu trưởng Liên quân Joseph Dunford đã nhanh chóng hình thành một liên minh ổn định trong một nội các mà ngay từ những ngày nắm quyền đầu tiên đã xuất hiện nhiều bất ổn.

Đọc tiếp...

Một Trung Quốc tham vọng sẽ khiến Mỹ xích lại càng gần các đồng minh châu Á

Một Trung Quốc tham vọng sẽ khiến Mỹ xích lại càng gần các đồng minh châu Á

Mặc dù vậy, mọi thứ sẽ vẫn phụ thuộc vào chính quyền Trump và cách tiếp cận của chính quyền này đối với khu vực. Nếu đối đầu với Trung Quốc mà không đi cùng những nỗ lực tái đảm bảo trong khu vực, vị trí chiến lược của Mỹ trong khu vực cuối cùng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đọc tiếp...

Lý do tranh chấp đảo giữa Malaysia và Singapore lại "nóng"

Lý do tranh chấp đảo giữa Malaysia và Singapore lại

Các chuyên gia cho rằng việc Malaysia yêu cầu lật lại phán quyết của Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) về chủ quyền của hòn đảo Pulau Batu Puteh (phía Singapore gọi là Pedra Branca) là một quyết định mang tính chính trị trước cuộc bầu cử ở Malaysia nhằm thu hút phiếu bầu của cử tri.

Đọc tiếp...

Lý do Mỹ phải tiếp tục cam kết với châu Á-Thái Bình Dương

Lý do Mỹ phải tiếp tục cam kết với châu Á-Thái Bình Dương

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain, Marco Rubio, Ben Cardin và Jack Reed đều cho rằng, một Châu Á - Thái Bình Dương ổn định và được quản trị bằng luật pháp là trật tự mà Mỹ và các đồng minh đã nỗ lực xây dựng và bảo vệ, một trật tự đã mang lại lơi ích to lớn cho chính nước Mỹ.

Đọc tiếp...

Thủ tướng Shinzo Abe có thể kỳ vọng gì khi tới Washington?

Thủ tướng Shinzo Abe có thể kỳ vọng gì khi tới Washington?

Thủ tướng Shinzo Abe sẽ tới thăm Mỹ trong tuần này, bắt đầu một nỗ lực mới nhằm giúp mối quan hệ đối ngoại quan trọng nhất của Nhật Bản tránh khỏi những bước thăng trầm. Ngay trong những ngày đầu sau khi vừa nhậm chức, ông Trump đã ký sắc lệnh hành pháp, rút Mỹ TPP, một thỏa thuận tự do thương mại mà Thủ tướng Abe đã đầu tư nhiều công sức.

Đọc tiếp...

Chính trường châu Âu "dậy sóng" vì Donald Trump

Chính trường châu Âu

Những lời tấn công nhằm vào Đức, NATO và EU của Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump đã khiến các chính trị gia tại châu Âu phải nghĩ đến một thách thức mà họ từng hy vọng sẽ không phải đối mặt, đó là việc lần đầu tiên từ sau Chiến tranh Thế giới thứ 2, một Tổng thống Mỹ ca ngợi việc châu Âu tan rã.

Đọc tiếp...

Tại sao tàu ngầm Trung Quốc thăm Malaysia?

Tại sao tàu ngầm Trung Quốc thăm Malaysia?

Cách tiếp cận của Malaysia dường như đang gắn vấn đề Biến Đông với mối quan hệ tổng thể với Trung Quốc, dựa trên sự tham gia của Bắc Kinh vào các lĩnh vực được chú ý như quốc phòng, nhưng là động thái để cân bằng quan hệ giữa hai bên.

Đọc tiếp...

Chiến thắng của ông Trump tác động đến Đông Nam Á?

Chiến thắng của ông Trump tác động đến Đông Nam Á?

Việc ông Donald Trump lên nắm quyền đặt ra một dấu hỏi lớn về tương lai của mối quan hệ Mỹ-Đông Nam Á, khi dường như chắc chắn Tổng thống Mỹ đắc cử sẽ chấm dứt mọi hy vọng về Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP). Đọc tiếp...

Nga - Mối đe dọa lớn hay đối tác tiềm năng của Mỹ?

Nga - Mối đe dọa lớn hay đối tác tiềm năng của Mỹ?

Các sự kiện gần đây ở Ukraine và Syria đã làm gia tăng lo ngại về một nước Nga hồi sinh tìm cách đòi lại vị trí của mình sau Chiến tranh Lạnh. Nhưng liệu đây có phải là sự miêu tả chính xác về nước Nga hiện nay? Mỹ nên làm thế nào để xử lý mối quan hệ với “gấu Nga”?

Đọc tiếp...

Sự thụ động đáng lo ngại của Đông Nam Á

Sự thụ động đáng lo ngại của Đông Nam Á

Đông Nam Á đang trở thành một đấu trường lớn cho cạnh tranh và hợp tác quân sự giữa các cường quốc, thường ít hoặc không có sự tham gia của các nước khu vực. Đây rõ ràng là điều rất đáng để lo ngại.

Đọc tiếp...

Cạnh tranh Trung-Mỹ trong việc áp đặt chuẩn mực quốc tế

Cạnh tranh Trung-Mỹ trong việc áp đặt chuẩn mực quốc tế

Một kết quả tích cực hơn có thế xảy ra nếu phán quyết của PCA thúc đẩy các đàm phán song phương tiếp theo. Tuy nhiên, sự yên bình và ổn định của khu vực có thể rơi vào bất ổn nếu Trung Quốc quyết định áp dụng lập trường cứng rắn hơn ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Tầm nhìn quốc phòng Indonesia

Tầm nhìn quốc phòng Indonesia

Sách trắng Quốc phòng Indonesia được phát hành vào cuối tháng 4 năm 2016 đã đưa ra một cách nhìn toàn diện về tầm nhìn bao quát quốc phòng Indonesia, liên kết các vấn đề với nhau và tạo động lực thúc đẩy.

Đọc tiếp...

Mỹ có thể bãi bỏ lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam?

Mỹ có thể bãi bỏ lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam?

Bất chấp những nghi ngại của một số nghị sĩ và nhà ủng hộ nhân quyền, Nhà Trắng có khả năng sẽ chấm dứt lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam nhân chuyến công du của Tổng thống Barack Obama tới Hà Nội vào cuối tháng này.

Đọc tiếp...

Nghi ngại trước thềm "Hội nghị Thượng đỉnh phát triển cơ sở hạ tầng ASEAN"

Nghi ngại trước thềm

Sáng kiến "Một vành đai, Một con đường" mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra hồi đầu năm 2014 nhằm xây dựng một mạng lưới đường bộ, đường sắt, đường ống dẫn dầu, khí đốt tự nhiên và các cơ sở hạ tầng khác kết nối Trung Quốc Đại lục với 65 quốc gia ở châu Á, trong đó có ASEAN và Châu Âu.

Đọc tiếp...

Năm quan niệm sai lầm về kinh tế trung quốc

Năm quan niệm sai lầm về kinh tế trung quốc

Khi thị trường chứng khoán Trung Quốc chao đảo, các thị trường chứng khoán trên thế giới lập tức cảm nhận ngay những tác động. Trung Quốc hiện là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, nhưng vẫn có rất nhiều điều chưa hiểu hoặc chỉ hiểu rất mơ hồ về nước này.

Đọc tiếp...

Bầu cử tổng thống Mỹ: Nguy cơ chiến tranh thương mại tại châu Á

Bầu cử tổng thống Mỹ: Nguy cơ chiến tranh thương mại tại châu Á

Nếu Donald Trump trở thành tổng thống Mỹ, liệu ông ta có phá hỏng hoạt động mậu dịch của thế giới? Và ông ta có thực hiện lời đe dọa sẽ áp đặt mức thuế đồng loạt 45% đối với mặt hàng chế tạo nhập khẩu từ Trung Quốc?

Đọc tiếp...

Thái Lan rơi dần vào vòng tay Trung Quốc?

Thái Lan rơi dần vào vòng tay Trung Quốc?

Một số nhà phân tích đã nhìn nhận các động thái gần đây của Bangkok với Nga là cách để nước này đối trọng lại sự ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc. Tuy nhiên không thể nói quan hệ của Bangkok với Moscow có thể cạnh tranh được với sự gắn bó với Bắc Kinh.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 9602 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin