21 - 5 - 2013 | 3:36
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home TIN QUỐC TẾ TỔNG HỢP Mục tiêu Trung Quốc trong Chiến lược "Thế trận Không-Biển" của Lầu Năm Góc

Mục tiêu Trung Quốc trong Chiến lược "Thế trận Không-Biển" của Lầu Năm Góc

Email In PDF.

Oasinhtơn đang phát triển chiến lược "Thế trận Không-Biển" (Air-Sea Battle concept) nhằm duy trì ưu thế quân sự vượt trội.Chiến lược này nhằm đánh bại các khả năng Chống tiếp cận/Ngăn chặn khu vực (A2/AD) biển gần của các đối thủ cạnh tranh, trước hết là Trung Quốc.

 

Sơ đồ mô tả chiến lược chống tiếp cận/chống xâm nhập của Trung Quốc

 

Tại cuộc Đối thoại Shangri-La mới, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta loan báo, năm 2020 Mỹ sẽ bố trí 60% các loại tàu chiến, trong đó có 6 nhóm tàu hàng không mẫu hạm, ở chiến trường châu Á-Thái Bình Dương. Ngoài ra, Bộ trưởng Panetta còn nhắc tới hàng loạt khoản đầu tư khác để bảo đảm rằng cho dù sức mạnh quân sự của Trung Quốc tăng nhanh thế nào, Mỹ vẫn có thể nhanh chóng sử dụng sức mạnh quân sự, khi cần thiết, để thực hiện các cam kết an ninh trong khu vực. Trong số các hệ thống vũ khí đó có các tàu chiến mới có khả năng hoạt động gần bờ biển của đối phương và các tàu ngầm tấn công nhanh; các phương tiện đánh chặn phòng thủ tên lửa đã triển khai với Nhật Bản; tăng cường cuộc chiến tranh mạng và các hệ thống thông tin liên lạc; và một máy bay ném bom đường dài mới có thể tấn công bên trong lãnh thổ đối phương. 

Oasinhtơn đang phát triển chiến lược "Thế trận Không-Biển" - một chiến lược nhằm đánh bại cái gọi là các khả năng Chống tiếp cận/ngăn chặn khu vực (A2/AD) của các đối thủ cạnh tranh chiến lược "đáng gờm", trước hết là Trung Quốc.

"Chống tiếp cận" là khả năng ngăn chặn lực lượng đối phương tiến vào một khu vực tác chiến; "ngăn chặn khu vực" là khả năng gây thiệt hại nặng nề không để đối phương tự do hành động khi lọt vào khu vực tác chiến. 

Hiện nay, sự phát triển của các loại vũ khí được điều khiển chính xác cho phép các cường quốc khu vực đầy tham vọng ngăn chặn kẻ thù đến gần các vùng biển và vùng trời, bất chấp kẻ thù đó mạnh hơn về quân sự. Để đạt được mục đích đó, Trung Quốc đang đầu tư rất lớn vào các hệ thống vũ khí hiện đại như: tên lửa đạn đạo và tên lửa mang đầu đạn hạt nhân tầm thấp chống tàu, máy bay ném bom trên biển, tàu ngầm trang bị thủy lôi và tên lửa, các tàu tuần tiễu tốc độ cao, tất cả nhằm đe dọa các hàng không mẫu hạm của Mỹ ở dãy đảo đầu tiên. Trung Quốc cũng đang nỗ lực chế tạo các loại vũ khí chống vệ tinh và vũ khí mạng nhằm phá hủy các hệ thống thông tin liên lạc mà lực lượng Mỹ đang dựa vào.

Tuy nhiên, Thế trận Không-Biển và biểu hiện gần đây nhất của chiến lược là Khái niệm tiếp cận hoạt động chung, đang gây nhiều tranh cãi. Một số nhà chỉ trích coi chiến lược là ý đồ của Lực lượng Hải quân và Không quân Mỹ nhằm giành miếng bánh lớn hơn trong ngân sách quốc phòng vốn sẽ bị cắt giảm khoảng 480 tỷ USD trong 10 năm tới. Một số người khác lưu ý Trung Quốc là đối thủ duy nhất có hàng loạt khả năng mà chiến lược mới đặt mục tiêu đối phó. Trái với chiến lược "Thế trận Không-Bộ" trong những năm 80 của thế kỷ trước để giải quyết mối đe dọa thực sự từ một cuộc tấn công của quân đội Liên Xô vào Tây Âu, mối đe dọa của Trung Quốc đối với Mỹ và các nước đồng minh khu vực khó xác định hơn. Đề cập Thế trận Không-Biển trong bài phát biểu tại Hội nghị Chiến tranh chung tháng 5/2012, Tướng James Cartwright, Phó Chủ tịch Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, cho biết: "Đối với một số người, chiến lược đang trở thành 'Chiếc Chén Thánh'... nhưng nó không phải là học thuyết cũng không phải là viễn tưởng. Tệ nhất là 'Tác chiến Không-Biển đang biến Trung Quốc thành quỷ'".

Ông Nathan Freier, thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) đặt trụ sở ở Oasinhtơn, cho rằng mặc dù một cuộc xung đột với Trung Quốc "có thể là tàn khốc nhất xét theo quan điểm quân sự truyền thống, nhưng nó lại ít khả năng xảy ra nhất và ít khả năng dự đoán nhất". Bắc Triều Tiên, Pakixtan và Iran và thậm chí Xyri là các thách thức A2/AD thực tế hơn và các thách thức đó có thể đòi hỏi phải sử dụng các lực lượng mặt đất mà chiến lược Thế trận Không-Biển bỏ qua. 

Theo Stratfor

Tiến Tiệp (gt)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Bình luận


Mã bảo mật
Tạo mã mới

Trung Quốc tỏ dấu hiệu tập trung vào ASEAN

Trung Quốc tỏ dấu hiệu tập trung vào ASEAN

Khi nhà ngoại giao kỳ cựu, Vương Nghị, được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng mới của Trung Quốc, đã có một tiếng thở dài nhẹ nhõm trong khối ASEAN. Tên của ông ngay lập tức mang lại những kỷ niệm tốt đẹp cho những người đã từng làm việc gần gũi với ông thời ông là một quan chức cấp cao phụ trách vấn đề châu Á từ 1994-2004.

 

Đọc tiếp...

Báo Trung Quốc: Năm biện pháp phá thế bao vây của Nhật Bản

Báo Trung Quốc: Năm biện pháp phá thế bao vây của Nhật Bản

Chuyên gia quân sự La Viện cho rằng trong ván cờ lớn đấu trí chiến lược Trung-Nhật, Trung Quốc không thể để rơi vào thế bị động mà phải chủ động, sử dụng biện pháp của chính Nhật Bản để đáp trả và áp dụng biện pháp “vỏ quýt dày có móng tay nhọn” nhằm triệt để phá thế bao vây.

Đọc tiếp...

Giải mã giấc mơ phục hưng Trung Quốc của ông Tập Cận Bình

Giải mã giấc mơ phục hưng Trung Quốc của ông Tập Cận Bình

Từ lâu nay, nhiều nước vẫn tỏ ra lo ngại về một Trung Quốc đang trỗi dậy. Trong bối cảnh ấy, giới lãnh đạo Trung Quốc cũng ngày càng nhắc nhiều đến cái gọi là “giấc mơ Trung Quốc” và “sự phục hưng Trung Quốc.”

Đọc tiếp...

Mỹ-Trung có nguy cơ bước vào cuộc chạy đua về máy bay không người lái

Mỹ-Trung có nguy cơ bước vào cuộc chạy đua về máy bay không người lái

Với nguồn lực dồi dào, Trung Quốc đang đầu tư mạnh mẽ vào chương trình chế tạo máy bay không người lái (UAV). Liệu Trung Quốc có thực sự trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Mỹ trong lĩnh vực này?

Đọc tiếp...

Trung Quốc từ chối yêu cầu ra tòa trọng tài quốc tế

Trung Quốc từ chối yêu cầu ra tòa trọng tài quốc tế

Ngày 19/2, trong cuộc họp báo thường kỳ tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết Trung Quốc đã trả lại Phillipines thông báo về việc Phillipines đưa tranh chấp Biển Đông giữa hai nước ra Tòa án Quốc tế.

Đọc tiếp...

Không lực hải quân Trung Quốc: Bước tiến đầu tiên trên chặng đường dài

Không lực hải quân Trung Quốc: Bước tiến đầu tiên trên chặng đường dài

Việc máy bay tiêm kích J-15 của Trung Quốc đã hạ cánh thử nghiệm thành công xuống tàu sân bay Liêu Ninh đánh dấu bước tiến mới trong công nghệ chế tạo, sử dụng và vận hành tàu sân bay. Tuy nhiên theo các chuyên gia phân tích thì đây chỉ là bước đi đầu tiên trên một chặng đường dài với nhiều khó khăn phía trước.

Đọc tiếp...

Trung Quốc thách thức nền công nghiệp vũ khí Mỹ và phương Tây

Trung Quốc thách thức nền công nghiệp vũ khí Mỹ và phương Tây

Báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết trong thập kỷ 60 hoặc 70 của thế kỷ trước, các nước đặt mua xe tăng, tàu chiến hoặc máy bay của Trung Quốc rất có thể đẩy binh sĩ của họ vào tình thế nguy hiểm gấp đôi. Nhưng hiện nay tình hình đó đã hoàn toàn thay đổi, như cuộc triển lãm hàng không lần thứ 9 của Trung Quốc đã khẳng định với các nước tham gia cuộc triển lãm. 

Đọc tiếp...

Di sản của bà Hillary Clinton: Trái tim của nền ngoại giao Mỹ

Di sản của bà Hillary Clinton: Trái tim của nền ngoại giao Mỹ

Bà Hillary Clinton rời khỏi cương vị Ngoại trưởng Mỹ với sự tin tưởng chắc chắn rằng bà đã khôi phục được vị thế toàn cầu của Mỹ trong nhiệm kỳ của mình, và điều có thể sẽ mở đường cho bà bước vào Nhà Trắng vào năm 2016.

Đọc tiếp...

Thỏa thuận viện trợ quân sự Trung Quốc - Campuchia: Tín hiệu cảnh báo khu vực

Thỏa thuận viện trợ quân sự Trung Quốc - Campuchia: Tín hiệu cảnh báo khu vực

Việc Campuchia và Trung Quốc vừa ký thỏa thuận viện trợ quân sự, có nhiều ý kiến cho rằng, đây là thông tin không tốt đối với khu vực và nó đặt cả hai vào tình thế khó xử với toàn Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Đọc tiếp...

Học giả Trung Quốc và Nhật Bản tìm giải pháp cho tranh chấp biển đảo

Học giả Trung Quốc và Nhật Bản tìm giải pháp cho tranh chấp biển đảo

Trong bối cảnh ngày càng xuất hiện nhiều quan ngại về tranh chấp giữa Trung Quốc và Nhật Bản xung quanh quần đảo Điếu Ngư/ Senkaku, các học giả hai nước hy vọng có thể "hạ nhiệt" tranh chấp này thông qua các cuộc đối thoại cởi mở được tổ chức tại Oasinhtơn nhằm tìm kiếm những điểm tương đồng giữa hai bên.

Đọc tiếp...

Những vấn đề của ASEAN sau các cuộc chuyển giao

Những vấn đề của ASEAN sau các cuộc chuyển giao

Theo tờ "Bưu điện Băng Cốc" (Thái Lan), ASEAN đang trong giai đoạn chuyển giao: Brunây tiếp quản chức Chủ tịch luân phiên ASEAN từ Campuchia, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Lê Lương Minh tiếp quản chức Tổng Thư ký ASEAN từ Tiến sỹ Surin Pitsuwan của Thái Lan.

Đọc tiếp...

Phải chăng Trung Quốc đã mất Myanmar?

Phải chăng Trung Quốc đã mất Myanmar?

Trong nhiều thập kỷ qua, Trung Quốc đã có mối quan hệ ấm cúng với Myanmar. Trung Quốc hưởng gần như độc quyền về tài nguyên thiên nhiên và về chính sách đối ngoại. Nhưng giờ đây, có vẻ như mọi thứ đang có chiều hướng thay đổi không như mong  muốn của Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Nhân tố gây trở ngại cho chính sách "trở lại Châu Á" của Mỹ

Nhân tố gây trở ngại cho chính sách

Tổng thống Mỹ Barack Obama muốn đặt Châu Á vào vị trí trọng tâm trong chính sách đối ngoại của ông. Tuy nhiên, khi nhiệm kỳ hai của ông bắt đầu, việc ông có thành công với mục tiêu đó hay không hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng ông giải quyết các "điểm nóng" ở những khu vực khác trên thế giới cũng như khả năng tránh được một cuộc khủng hoảng tài chính trong nước.

Đọc tiếp...

Điếu Ngư/Senkaku: Nước cờ để Mỹ "trở lại châu Á"

Điếu Ngư/Senkaku: Nước cờ để Mỹ

Phía Mỹ coi phát biểu của ngoại trưởng Mỹ đã “cảnh báo không chỉ đích danh” đối với Trung Quốc về vấn đề Điếu Ngư/Senkaku thuộc quản lý hành chính của Nhật Bản là một hành động công khai thách thức Trung Quốc. Động thái còn được nhìn nhận là nằm trong chuỗi các bước đi can dự vào châu Á, mà cụ thể là nhằm bao vây Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Chiến lược lớn châu Á - Thái Bình Dương của Nhật và đối sách của Trung Quốc

Chiến lược lớn châu Á - Thái Bình Dương của Nhật và đối sách của Trung Quốc

Nhật Bản đang tích cực tiến hành những bước đi chiến lược nhằm đối trọng với Trung Quốc. Trước tình hình đó, các học giả phía Trung Quốc cho rằng, Bắc Kinh cần có những bước đi tổng hòa về chính trị, kinh tế, dư luận và chấp pháp để đối phó với Nhật Bản.

Đọc tiếp...

Trung Quốc được gì từ chuyến thăm của cựu Thủ tướng Nhật Bản Hatoyama?

Trung Quốc được gì từ chuyến thăm của cựu Thủ tướng Nhật Bản Hatoyama?

Việc cựu Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama có chuyến thăm tới khu tưởng niệm vụ thảm sát Nam Kinh đã được truyền thông Trung Quốc “khai thác triệt để”, thậm chí báo chí nước này còn đưa tin ông Yukio Hatoyama đã thừa nhận có tranh chấp quần đảo Điếu Ngư/Senkaku với Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Các láng giềng an toàn nhất đang quay lưng với Trung Quốc?

Các láng giềng an toàn nhất đang quay lưng với Trung Quốc?

Trong khi các cuộc tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải giữa Trung Quốc với các nước xung quanh ngày càng leo thang, ở các lĩnh vực khác, Trung Quốc cũng đang đối mặt với tình hình ngày càng khó khăn.

Đọc tiếp...

Dự báo tình hình châu Á năm 2013

Dự báo tình hình châu Á năm 2013

Bắc Kinh phải vật lộn để giữ ổn định chính trị và xã hội trong khi tăng trưởng kinh tế thấp; căng thẳng trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ, kể cả Mỹ trước những thay đổi này của Trung Quốc; Ấn Độ tích cực tạo ảnh hưởng khu vực xung quanh, tạo các mối quan hệ nhằm đối trọng với Trung Quốc sẽ là những diễn biến chính trong khu vực Đông Á và Nam Á.

Đọc tiếp...

Những thách thức về đối nội và đối ngoại đang chờ đợi tân Thủ tướng Nhật Bản

Những thách thức về đối nội và đối ngoại đang chờ đợi tân Thủ tướng Nhật Bản

Ngày 26/12, ông Shinzo Abe chính thức trở thành Thủ tướng Nhật Bản. Trong thời gian tới, Thủ tướng Abe cần phải có những chính sách hiệu quả nhằm giải quyết những khó khăn về cả đối nội lẫn đối ngoại, cụ thể như vấn đề kinh tế trong nước và quan hệ với Mỹ cũng như các nước láng giềng. 

 

Đọc tiếp...

Tân Tổng thư ký ASEAN dưới góc nhìn của báo chí Thái Lan

Tân Tổng thư ký ASEAN dưới góc nhìn của báo chí Thái Lan

Tân Tổng Thư ký Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Lê Lương Minh sẽ phải vận dụng tất cả kinh nghiệm của mình để đối phó với những thử thách trong 5 năm tới.

Đọc tiếp...

Những điểm nóng địa chính trị trên thế giới năm 2013

Những điểm nóng địa chính trị trên thế giới năm 2013

Hầu hết các dân tộc yêu chuộng hòa bình trên thế giới bước sang năm mới đều hy vọng bức tranh chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại và an ninh toàn cầu sẽ sáng sủa hơn năm 2012. Tuy nhiên, trên thực tế, thế giới đã và đang tiếp tục nổi lên một số điểm nóng đáng lo ngại trong năm 2013. 

Đọc tiếp...

Trung Quốc: Nguy cơ quân sự ngày càng lớn đối với Mỹ?

Trung Quốc: Nguy cơ quân sự ngày càng lớn đối với Mỹ?

Năm 2012 là một bước ngoặt đối với quân đội Trung Quốc khi nước này từng bước vững chắc vươn lên vị trí siêu cường.

Đọc tiếp...

Quan hệ Mỹ - Trung cần một cách tiếp cận mới

Quan hệ Mỹ - Trung cần một cách tiếp cận mới

Mỹ có lợi ích to lớn và ngày càng tăng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương - nơi có khả năng đem lại nhiều triển vọng lớn cho nền kinh tế Mỹ thông qua các hoạt động thương mại và đầu tư, nhưng đây cũng là khu vực có thể gây nhiều thách thức ngoại giao và chính sách đối ngoại lớn nhất cho Mỹ.

Đọc tiếp...

Chính sách đối ngoại của Indonesia

Chính sách đối ngoại của Indonesia

Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Marty Natalegawa có bài trả lời phỏng vấn Tạp chí Tempo về một số vấn đề liên quan tới chính sách đối ngoại Indonesia năm 2012, tóm lược như sau

Đọc tiếp...

Những căng thẳng xung quanh việc chỉ định tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

Những căng thẳng xung quanh việc chỉ định tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

Tổng thống Barack Obama có thể chính thức chỉ định cựu Thượng nghị sĩ Cộng hòa Chuck Hagel giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng vào ngày 7/1, trong khi những người phản đối ông Hagel cũng đang chuẩn bị phát động một cuộc chiến chống lại việc chỉ định đó.

Đọc tiếp...

Quan hệ Trung - Ấn và ký ức cuộc chiến 1962

Quan hệ Trung - Ấn và ký ức cuộc chiến 1962

Bóng ma cuộc chiến chóng vánh Trung-Ấn năm 1962 vẫn còn ẩn sâu trong tâm trí hai quốc gia này, đặc biệt là đối với Ấn Độ. Môi trường chiến lược vẫn bị mắc kẹt trong sự đối đầu và một tương lai khó đoán định giữa hai nước. Tuy nhiên, sự phụ thuộc lẫn nhau về kinh tế, sự bù đắp, học hỏi về điểm mạnh và yếu giữa hai quốc gia là những điểm tương đồng mà cả hai cần hướng tới.

Đọc tiếp...

Những động lực đằng sau việc tái vũ trang của Nhật Bản

Những động lực đằng sau việc tái vũ trang của Nhật Bản

Những năm gần đây, nước Nhật đã trang bị cho mình sức mạnh quân sự thông thường đáng nể dù Điều 9 trong hiến pháp cấm nước này gây chiến và phát triển lực lượng quân sự. Động cơ nào khiến Nhật Bản đẩy mạnh xu hướng tái vũ trang mạnh mẽ như vậy? Tại sao Mỹ lại làm ngơ trước xu thế này của Nhật Bản?

Đọc tiếp...

Ngoại giao Thái Lan sẽ được kiểm chứng trong năm 2013

Ngoại giao Thái Lan sẽ được kiểm chứng trong năm 2013

Môi trường chiến lược mới tại khu vực Đông Á đã thay đổi chiều hướng phát triển của chủ nghĩa dân tộc. Cùng với sự vươn lên của các quốc gia Đông Nam Á, tất cả sẽ trở thành những thử thách đối với chính sách ngoại giao của Thái Lan.

Đọc tiếp...

Lý do ASEAN xích lại gần Ấn Độ

Lý do ASEAN xích lại gần Ấn Độ

Tờ "Dân tộc" (Thái Lan) ngày 23/12 đăng bài bình luận về việc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang xích lại gần Ấn Độ, trong đó cho rằng lý do ASEAN tăng cường quan hệ với Ấn Độ là bởi những mối lo ngại về Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Nhiều câu hỏi đặt ra cho chiến lược xoay trục quân sự của Mỹ

Nhiều câu hỏi đặt ra cho chiến lược xoay trục quân sự của Mỹ

Chính quyền của Tổng thống Barack Obama đang nỗ lực theo đuổi một chiến lược quân sự gọi là "trở lại" hoặc "tái cân bằng" lực lượng quân sự bằng cách giảm bớt sự hiện diện của quân đội Mỹ ở châu Âu cũng như Trung Đông và triển khai phần lớn lực lượng ở vành đai Thái Bình Dương.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

         

CHUYÊN ĐỀ ĐẶC BIỆT

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

Đăng nhập



Bản đồ - Hình ảnh

TỔNG QUAN VỀ BIỂN ĐÔNG