17 - 8 - 2017 | 22:34
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home TIN QUỐC TẾ TỔNG HỢP Sứ mệnh của ông Joe Biden khi thăm Trung Quốc

Sứ mệnh của ông Joe Biden khi thăm Trung Quốc

Email In PDF.

Trang tin "Đa chiều" ngày 8/8 dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nhận lời mời của Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tiến hành chuyến thăm Trung Quốc từ ngày 17/8 tới ngày 22/8. Chuyến thăm của Biden là để tránh kích động Bắc Kinh và việc khoác chiếc áo kinh tế thương mại cho chuyến thăm thực chất để làm nhạt nhòa chủ đề “bán vũ khí cho Đài Loan”

 

Chuyến thăm của ông Biden diễn ra trong bối cảnh Mỹ vừa phải nâng mức nợ trần, lần đầu tiên trong lịch sử bị hạ mức tín nhiệm và trong lịch trình có cả việc tới Thành Đô, nơi đặt cơ sở của hãng Intel của Mỹ tại Trung Quốc, vì vậy dư luận bên ngoài suy đoán phần lớn chuyến thăm mang ý nghĩa kinh tế, nhằm an ủi Trung Quốc, nước chủ nợ lớn nhất của Mỹ và tìm kiếm sự ủng hộ hơn nữa từ Bắc Kinh. Tuy nhiên, các nhà phân tích lại cho rằng quan hệ thương mại hữu hảo chỉ là vỏ bọc bên ngoài của chuyến thăm Trung Quốc của ông Biden và không phải là chủ đề chính.

Trên thực tế, việc Biden thăm Trung Quốc bắt đầu được đề cập tới khi Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào thăm Mỹ vào tháng 1/2011 và Trung Quốc cùng Mỹ đã nhiều lần thảo luận về chuyến thăm này. Tháng 7 vừa qua, một quan chức cấp cao của Nhà Trắng đã xác nhận với "Đa chiều" rằng Biden sẽ bắt đầu thăm Trung Quốc vào ngày 17/8 và thời gian là do phía Trung Quốc sắp xếp. Sau khi "Đa chiều" tiết lộ thông tin này, Ủy ban Lập pháp của Đài Loan đã đưa ra kháng nghị với phía Mỹ bởi ngày 17/8 chính là ngày kỷ niệm 19 năm Trung Quốc và Mỹ đưa ra “Thông cáo 17/8” liên quan đến vấn đề Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan. Cho dù như vậy, Biden vẫn không thay đổi thời gian thăm Trung Quốc. Thông cáo báo chí của Nhà Trắng chỉ tránh viết ngày “17/8” và nhấn mạnh tới ngày Biden lên đường đi thăm Trung Quốc là ngày 16/8. Và khi đó, cuộc đàm phán nâng mức nợ trần của Mỹ vẫn trong tình trạng giằng co và việc cơ quan xếp hạng mức độ tín nhiệm S&P hạ mức tín nhiệm của Mỹ chỉ là dự định. Điều này có nghĩa chuyến thăm Trung Quốc của Biden không phải chuyên về vấn đề kinh tế, mà hướng đến mục tiêu quan trọng hơn: nói rõ với phía Trung Quốc về quyết định bán vũ khí cho Đài Loan.

Các nhà quan sát cho biết phía Mỹ sẽ đưa ra quyết định về việc bán vũ khí cho Đài Loan trước cuối tháng 9 tới, đồng thời xác nhận rằng sau khi Mỹ nhận được thư yêu cầu nâng cấp máy bay chiến đấu F-16A/B của Đài Loan, ngày 25/7, Chủ nhiệm Văn phòng Đài Loan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc Vương Nghị đã tới Oasinhtơn để truyền đạt mối quan tâm của phía Trung Quốc về vấn đề Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan tới Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, Trợ lý Quốc vụ khanh Kurt Campbell và tân Phó Quốc vụ khanh phụ trách các vấn đề chính trị William Burns, nhắc lại lập trường nhất quán phản đối Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan của phía Trung Quốc. Sau cuộc gặp Dalai Lama, việc phía Mỹ tiếp tục bán vũ khí cho Đài Loan rất có thể tổn hại tới mối quan hệ Trung-Mỹ đang nồng ấm trở lại. Vì thế, phía Mỹ cần phải cử một nhân vật tầm cỡ tới Trung Quốc để giải thích và vỗ về Bắc Kinh.

Theo "Đa chiều", mục đích chính của chuyến thăm Trung Quốc lần này của Biden là để nói rõ với phía Trung Quốc về kế hoạch nâng cấp máy bay chiến đấu F-16A/B của Đài Loan. Đồng thời, Biden cũng bảo đảm với Trung Quốc rằng trong thời gian ngắn sẽ không xem xét tới việc bán máy bay chiến đấu F-16C/D mà Đài Loan yêu cầu, hy vọng qua đó sẽ làm dịu bớt mức độ phản đối của phía Trung Quốc. Nhưng hành động này của phía Trung Quốc tuyệt nhiên không phải là “tìm kiếm sự đồng ý của Trung Quốc” trước khi bán vũ khí cho Đài Loan. Cộng thêm việc người đứng đầu ngành ngoại giao Đài Loan Dương Tiến Thiêm ngày 8/8 nói rằng phía Mỹ đảm bảo trong chuyến thăm Trung Quốc của Biden lần này sẽ không ảnh hưởng tới vấn đề bán vũ khí cho Đài Loan, người ta có thể thấy chuyến thăm Trung Quốc sắp tới của Biden một là nhằm tránh kích động Bắc Kinh, hai là không để phía Đài Loan có phản ứng quá khích và việc khoác chiếc áo kinh tế thương mại cho chuyến thăm của Biden thực chất là để làm nhạt nhòa chủ đề “bán vũ khí cho Đài Loan”. Theo “Thời báo Hoàn cầu” ngày 8/8, chuyến thăm của ông Biden diễn ra trong lúc Chính phủ Mỹ bị phê phán là bất lực trong vấn đề nợ công nên dư luận phương Tây hết sức quan tâm, đặc biệt là về thời gian và mục đích của chuyến thăm. Kim Xán Vinh, Giáo sư Học viện Quan hệ Quốc tế, Đại học Nhân dân Trung Quốc, cũng cho rằng hiện nay là lúc quan hệ Mỹ-Trung phức tạp nhưng nếu nói Biden đi thăm Trung Quốc vào lúc nhạy cảm là không đúng. Theo dự kiến, Biden sẽ tỏ ý hy vọng Trung Quốc tiếp tục giúp Mỹ trong vấn đề kinh tế, cũng như thảo luận tình hình Ápganixtan và Pakixtan, vấn đề hạt nhân của Iran và Triều Tiên, việc Trung Quốc hiện đại hóa quân đội và các vấn đề khác. Trong khi đó, phía Trung Quốc dự định sẽ nêu ý kiến của mình về vấn đề Đài Loan và vấn đề Biển Đông./. 

Theo Đa chiều

Nhật Linh


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Bình luận


Mã bảo mật
Tạo mã mới

Nga đang làm suy yếu Trung Quốc tại Ấn Độ-Thái Bình Dương

Nga đang làm suy yếu Trung Quốc tại Ấn Độ-Thái Bình Dương

Bất chấp tất cả những lời thổi phồng xung quanh việc mở rộng hợp tác quân sự giữa Bắc Kinh và Moskva, hiện không có dấu hiệu nào cho thấy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Nga-Trung sẽ phát triển thành quan hệ liên minh chính thức toàn diện.

Đọc tiếp...

Lý do Lầu Năm Góc quan ngại năng lực quân sự của Trung Quốc

Lý do Lầu Năm Góc quan ngại năng lực quân sự của Trung Quốc

Theo Lầu Năm Góc, Trung Quốc đã tăng cường khả năng tiếp cận các cảng quốc tế để sẵn sàng các hoạt động hậu cần quan trọng nhằm duy trì hoạt động thường xuyên tại các vùng biển, đại dương như Ấn Độ Dương, Biển Địa Trung Hải và Đại Tây Dương.

Đọc tiếp...

Trung Quốc sẽ tham gia TPP?

Trung Quốc sẽ tham gia TPP?

Tháng 5/2017, 11 nước thành viên còn lại của TPP đã quyết định thúc đẩy hiệp định này mà không có sự tham gia của Mỹ. Tuy nhiên, vấn đề lớn là liệu Trung Quốc có nên được mời tham gia TPP hay không? 

Đọc tiếp...

Quan hệ Thái Lan-Mỹ đang có sự chuyển dịch?

Quan hệ Thái Lan-Mỹ đang có sự chuyển dịch?

Việc Mỹ tái can dự với Thái Lan là cần thiết bởi họ cần khôi phục vị thế và tầm ảnh hưởng. Phần lớn Đông Nam Á đều muốn Mỹ có sự "trở lại" khu vực bởi họ không muốn rơi "hoàn toàn" vào quỹ đạo của Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Trở ngại lớn của Trung Quốc trong "Vành đai và Con đường"

Trở ngại lớn của Trung Quốc trong

Trong sáng kiến “Vành đai và Con đường” đầy tham vọng của Trung Quốc nhằm cố gắng kết nối châu Á, châu Phi và châu Âu vì mục đích phát triển chung, Sri Lanka, với vị trí địa lý quan trọng ở Ấn Độ Dương, có lẽ là trở ngại lớn của Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Chìa khóa cho chính sách ngoại giao thành công của Mỹ

Chìa khóa cho chính sách ngoại giao thành công của Mỹ

Thách thức lớn hiện nay không phải là việc tự do hóa hay toàn cầu hóa hơn nữa một trật tự do Mỹ đang dẫn đầu, mà đơn giản là bảo vệ trật tự đó để nó phục vụ tốt hơn cho các lợi ích quốc gia của Mỹ.

Đọc tiếp...

Vũ khí mới của Trung Quốc trong chiến tranh kinh tế

Vũ khí mới của Trung Quốc trong chiến tranh kinh tế

Việc áp đặt lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm như xoài, than đá và cá hồi vốn là cách Trung Quốc sử dụng để trừng phạt các nước không tuân theo quan điểm chính trị của mình. Nhưng giờ đây, Bắc Kinh còn có thể gây tổn thất cho các nước khác bằng cách cắt giảm số lượng đông đảo người dân Trung Quốc đi du lịch nước ngoài.

Đọc tiếp...

Động thái "tự làm suy yếu vị thế" của Mỹ tại châu Á-Thái Bình Dương

Động thái

Theo các nhà quan sát, đề xuất ngân sách mới nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump- trong đó có việc chuyển đổi một số khoản trợ cấp quân sự nước ngoài của Mỹ thành các khoản cho vay - có thể làm ảnh hưởng đến vị trí của nước này tại khu vực châu Á- Thái Bình Dương.

Đọc tiếp...

Đằng sau “cái bắt tay” của Trung Quốc và Malaysia

Đằng sau “cái bắt tay” của Trung Quốc và Malaysia

Philippines, và đôi lúc Việt Nam, thường là trọng tâm trong các cuộc tranh luận về các ý đồ và yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông. Tuy nhiên, một quan điểm mới được đưa ra cho rằng Malaysia bắt đầu trở thành nhân tố cốt yếu trong chiến lược của Bắc Kinh nhằm thao túng Biển Đông và thúc đẩy thương mại trong ASEAN.

Đọc tiếp...

Khả năng chính quyền Trump xem xét lại TPP

Khả năng chính quyền Trump xem xét lại TPP

Mặc dù ngay trong ngày đầu tiên làm việc tại Phòng Bầu dục, Tổng thống Donald Trump đã "kết liễu" Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), song có thể ông sẽ phải dành thời gian còn lại của nhiệm kỳ để cố gắng khôi phục một phần của hiệp định này.

Đọc tiếp...

Vai trò của máy bay không người lái trong chiến tranh hiện đại

Vai trò của máy bay không người lái trong chiến tranh hiện đại

Máy bay không người lái hiện được xem là phương tiện hữu hiệu trong trinh sát và tấn công mục tiêu mà không gây tổn hại nhiều đến sức người cũng như kinh tế, hiện đang được nhiều quốc gia tiên tiến sử dụng. Tuy nhiên, liệu loại máy bay này có thực sự thay thế được các loại máy bay thông thường khác?

Đọc tiếp...

Mỹ tìm "bạn cũ" ở Đông Nam Á

Mỹ tìm

Cả Washington và Bangkok đều muốn duy trì một Thái Lan ổn định, thống nhất. Dù Trung Quốc có ý định và hành động lôi kéo chính quyền Prayuth, song Mỹ và Thái Lan vẫn tiếp tục chia sẻ nhiều lợi ích thiết yếu.

Đọc tiếp...

OBOR thách thức trật tự thế giới do Mỹ lãnh đạo

OBOR thách thức trật tự thế giới do Mỹ lãnh đạo

Nếu Washington và đồng minh cần phải tính đến một viễn cảnh là trong tương lai kinh tế toàn cầu sẽ tập trung vào Trung Quốc. Để ngăn chặn được nước này, Mỹ và đồng minh cần phải có một tầm nhìn kinh tế toàn cầu đầy mạnh mẽ và tham vọng.

Đọc tiếp...

Ông Duterte sẽ giúp ASEAN đạt được gì trong vấn đề Biển Đông?

Ông Duterte sẽ giúp ASEAN đạt được gì trong vấn đề Biển Đông?

Với những phát biểu mang tính công kích, ông Duterte thường đi ngược lại các quy tắc ngoại giao. Liệu ASEAN, dưới sự lãnh đạo của Phillippines, đã chuẩn bị tâm thế cho một "chuyến đi bão táp" hay chưa?

Đọc tiếp...

Chính quyền Trump cần định hình mối quan hệ với ASEAN

Chính quyền Trump cần định hình mối quan hệ với ASEAN

Khi tới Jakarta, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã trở thành một quan chức hàng đầu đầu tiên trong chính quyền Tổng thống Donald Trump tới Đông Nam Á. Đây là sự kiện phản ánh các dấu hiệu cho thấy cách tiếp cận cũng như định hướng chính sách của Chính quyền Trump đối với không chỉ Indonesia, mà còn cả khối nói chung.

Đọc tiếp...

Chính sách châu Á của Mỹ sau hai tháng cầm quyền của Donald Trump

Chính sách châu Á của Mỹ sau hai tháng cầm quyền của Donald Trump

Những dấu hiệu ban đầu cho thấy châu Á có thể yên tâm phần nào về chính sách đối ngoại của chính quyền Trump trong lĩnh vực an ninh, nhưng có nhiều quan ngại sâu sắc về chính sách thương mại và kinh tế.

Đọc tiếp...

Mục đích chuyến thăm Úc của Thủ tướng Trung Quốc

Mục đích chuyến thăm Úc của Thủ tướng Trung Quốc

Chuyến thăm Úc và New Zealand kéo dài một tuần của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường diễn ra trong bối cảnh sự phá vỡ trạng thái cân bằng quan hệ quốc tế của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khuyến khích hoạt động ngoại giao trở nên nhộn nhịp.

Đọc tiếp...

Liên minh Nhật - Ấn trước tính khó lường của chính quyền Donald Trump

Liên minh Nhật  - Ấn trước tính khó lường của chính quyền Donald Trump

Trong bối cảnh khó dự đoán về định hướng chính sách đối ngoại của chính quyền D. Trump, Nhật Bản sẽ tranh thủ việc cải thiện quan hệ với các đối tác khác ở khu vực và quan hệ chặt chẽ hơn với Ấn Độ, một đối tác tự nhiên của Nhật Bản.

Đọc tiếp...

Mỹ nỗ lực cải thiện quan hệ với Trung Quốc

Mỹ nỗ lực cải thiện quan hệ với Trung Quốc

Trong bối cảnh Chính quyền Mỹ đang nỗ lực cải thiện quan hệ với nền kinh tế thứ hai thế giới, giới truyền thông gần đây đưa tin tân Tổng thống Donald Trump sẽ đón tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại một hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày vào tháng tới.

Đọc tiếp...

Vai trò gây tranh cãi của Ngoại trưởng Tillerson trong chính quyền Trump

Vai trò gây tranh cãi của Ngoại trưởng Tillerson trong chính quyền Trump

Kể từ sau bài phát biểu thân thiện, được đánh giá cao tại buổi ra mắt Bộ Ngoại giao Mỹ trên cương vị mới, Ngoại trưởng Rex Tillerson đã bỏ qua tất cả các cơ hội thể hiện quan điểm cũng như chiến lược của mình trước công chúng.

Đọc tiếp...

Phép thử chính sách ngoại giao của tân Ngoại trưởng Mỹ

Phép thử chính sách ngoại giao của tân Ngoại trưởng Mỹ

Khi ông Rex Tillerson được tân Tổng thống Donald Trump lựa chọn vào vị trí Ngoại trưởng Mỹ, nhiều người ở Washington tự hỏi không biết vị cựu giám đốc điều hành ExxonMobil này - vốn không có một chút kinh nghiệm ngoại giao nào - sẽ làm gì khi bước vào một trong những "chảo lửa" ngoại giao "nóng" nhất của thế giới như khu vực Đông Bắc Á và Triều Tiên.

Đọc tiếp...

Thủ tướng Shinzo Abe sẽ trở thành người nắm quyền lâu nhất ở Nhật Bản?

Thủ tướng Shinzo Abe sẽ trở thành người nắm quyền lâu nhất ở Nhật Bản?

Ngày 5/3, đảng cầm quyền Nhật Bản đã phê chuẩn những sửa đổi điều lệ Đảng, mở đường cho Thủ tướng Shinzo Abe trở thành người nắm quyền lâu nhất ở nước này trong thời kỳ hậu Chiến tranh Thế giới Thứ Hai. Đây được coi là bước ngoặt đáng chú ý đối với ông Abe, người trước đây cũng đã có một giai đoạn giữ chức thủ tướng khá ngắn, chỉ 1 năm.

Đọc tiếp...

Trung Quốc tìm cách thiết lập đế chế mới trên vũ trụ

Trung Quốc tìm cách thiết lập đế chế mới trên vũ trụ

Trung Quốc đang tìm cách thiết lập một đế chế mới trên vũ trụ nhằm khai thác những lợi ích tiềm tàng mà không gian mang lại, từ đó hiện thực hóa "giấc mộng Trung Hoa" của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Đọc tiếp...

Liệu ASEAN có thể phát triển lên tầm cao mới?

Liệu ASEAN có thể phát triển lên tầm cao mới?

ASEAN hiện phải đối mặt với những thách thức kinh tế lớn, chẳng hạn như sự chi phối về kinh tế ngày càng lớn của Trung Quốc, vấn đề bảo hộ thương mại và những chính sách khó lường của Mỹ dưới thời Tổng thống Trump, cũng như một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu có thể xảy ra trong giai đoạn hiện nay.

Đọc tiếp...

Ba vị tướng có ảnh hưởng ngày một lớn với Donald Trump

Ba vị tướng có ảnh hưởng ngày một lớn với Donald Trump

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, Bộ trưởng An ninh Nội địa John Kelly và Tham mưu trưởng Liên quân Joseph Dunford đã nhanh chóng hình thành một liên minh ổn định trong một nội các mà ngay từ những ngày nắm quyền đầu tiên đã xuất hiện nhiều bất ổn.

Đọc tiếp...

Một Trung Quốc tham vọng sẽ khiến Mỹ xích lại càng gần các đồng minh châu Á

Một Trung Quốc tham vọng sẽ khiến Mỹ xích lại càng gần các đồng minh châu Á

Mặc dù vậy, mọi thứ sẽ vẫn phụ thuộc vào chính quyền Trump và cách tiếp cận của chính quyền này đối với khu vực. Nếu đối đầu với Trung Quốc mà không đi cùng những nỗ lực tái đảm bảo trong khu vực, vị trí chiến lược của Mỹ trong khu vực cuối cùng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đọc tiếp...

Lý do tranh chấp đảo giữa Malaysia và Singapore lại "nóng"

Lý do tranh chấp đảo giữa Malaysia và Singapore lại

Các chuyên gia cho rằng việc Malaysia yêu cầu lật lại phán quyết của Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) về chủ quyền của hòn đảo Pulau Batu Puteh (phía Singapore gọi là Pedra Branca) là một quyết định mang tính chính trị trước cuộc bầu cử ở Malaysia nhằm thu hút phiếu bầu của cử tri.

Đọc tiếp...

Lý do Mỹ phải tiếp tục cam kết với châu Á-Thái Bình Dương

Lý do Mỹ phải tiếp tục cam kết với châu Á-Thái Bình Dương

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain, Marco Rubio, Ben Cardin và Jack Reed đều cho rằng, một Châu Á - Thái Bình Dương ổn định và được quản trị bằng luật pháp là trật tự mà Mỹ và các đồng minh đã nỗ lực xây dựng và bảo vệ, một trật tự đã mang lại lơi ích to lớn cho chính nước Mỹ.

Đọc tiếp...

Thủ tướng Shinzo Abe có thể kỳ vọng gì khi tới Washington?

Thủ tướng Shinzo Abe có thể kỳ vọng gì khi tới Washington?

Thủ tướng Shinzo Abe sẽ tới thăm Mỹ trong tuần này, bắt đầu một nỗ lực mới nhằm giúp mối quan hệ đối ngoại quan trọng nhất của Nhật Bản tránh khỏi những bước thăng trầm. Ngay trong những ngày đầu sau khi vừa nhậm chức, ông Trump đã ký sắc lệnh hành pháp, rút Mỹ TPP, một thỏa thuận tự do thương mại mà Thủ tướng Abe đã đầu tư nhiều công sức.

Đọc tiếp...

Chính trường châu Âu "dậy sóng" vì Donald Trump

Chính trường châu Âu

Những lời tấn công nhằm vào Đức, NATO và EU của Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump đã khiến các chính trị gia tại châu Âu phải nghĩ đến một thách thức mà họ từng hy vọng sẽ không phải đối mặt, đó là việc lần đầu tiên từ sau Chiến tranh Thế giới thứ 2, một Tổng thống Mỹ ca ngợi việc châu Âu tan rã.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 11890 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin