30 - 3 - 2017 | 21:40
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home TIN QUỐC TẾ TỔNG HỢP Sứ mệnh của ông Joe Biden khi thăm Trung Quốc

Sứ mệnh của ông Joe Biden khi thăm Trung Quốc

Email In PDF.

Trang tin "Đa chiều" ngày 8/8 dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nhận lời mời của Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tiến hành chuyến thăm Trung Quốc từ ngày 17/8 tới ngày 22/8. Chuyến thăm của Biden là để tránh kích động Bắc Kinh và việc khoác chiếc áo kinh tế thương mại cho chuyến thăm thực chất để làm nhạt nhòa chủ đề “bán vũ khí cho Đài Loan”

 

Chuyến thăm của ông Biden diễn ra trong bối cảnh Mỹ vừa phải nâng mức nợ trần, lần đầu tiên trong lịch sử bị hạ mức tín nhiệm và trong lịch trình có cả việc tới Thành Đô, nơi đặt cơ sở của hãng Intel của Mỹ tại Trung Quốc, vì vậy dư luận bên ngoài suy đoán phần lớn chuyến thăm mang ý nghĩa kinh tế, nhằm an ủi Trung Quốc, nước chủ nợ lớn nhất của Mỹ và tìm kiếm sự ủng hộ hơn nữa từ Bắc Kinh. Tuy nhiên, các nhà phân tích lại cho rằng quan hệ thương mại hữu hảo chỉ là vỏ bọc bên ngoài của chuyến thăm Trung Quốc của ông Biden và không phải là chủ đề chính.

Trên thực tế, việc Biden thăm Trung Quốc bắt đầu được đề cập tới khi Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào thăm Mỹ vào tháng 1/2011 và Trung Quốc cùng Mỹ đã nhiều lần thảo luận về chuyến thăm này. Tháng 7 vừa qua, một quan chức cấp cao của Nhà Trắng đã xác nhận với "Đa chiều" rằng Biden sẽ bắt đầu thăm Trung Quốc vào ngày 17/8 và thời gian là do phía Trung Quốc sắp xếp. Sau khi "Đa chiều" tiết lộ thông tin này, Ủy ban Lập pháp của Đài Loan đã đưa ra kháng nghị với phía Mỹ bởi ngày 17/8 chính là ngày kỷ niệm 19 năm Trung Quốc và Mỹ đưa ra “Thông cáo 17/8” liên quan đến vấn đề Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan. Cho dù như vậy, Biden vẫn không thay đổi thời gian thăm Trung Quốc. Thông cáo báo chí của Nhà Trắng chỉ tránh viết ngày “17/8” và nhấn mạnh tới ngày Biden lên đường đi thăm Trung Quốc là ngày 16/8. Và khi đó, cuộc đàm phán nâng mức nợ trần của Mỹ vẫn trong tình trạng giằng co và việc cơ quan xếp hạng mức độ tín nhiệm S&P hạ mức tín nhiệm của Mỹ chỉ là dự định. Điều này có nghĩa chuyến thăm Trung Quốc của Biden không phải chuyên về vấn đề kinh tế, mà hướng đến mục tiêu quan trọng hơn: nói rõ với phía Trung Quốc về quyết định bán vũ khí cho Đài Loan.

Các nhà quan sát cho biết phía Mỹ sẽ đưa ra quyết định về việc bán vũ khí cho Đài Loan trước cuối tháng 9 tới, đồng thời xác nhận rằng sau khi Mỹ nhận được thư yêu cầu nâng cấp máy bay chiến đấu F-16A/B của Đài Loan, ngày 25/7, Chủ nhiệm Văn phòng Đài Loan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc Vương Nghị đã tới Oasinhtơn để truyền đạt mối quan tâm của phía Trung Quốc về vấn đề Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan tới Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, Trợ lý Quốc vụ khanh Kurt Campbell và tân Phó Quốc vụ khanh phụ trách các vấn đề chính trị William Burns, nhắc lại lập trường nhất quán phản đối Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan của phía Trung Quốc. Sau cuộc gặp Dalai Lama, việc phía Mỹ tiếp tục bán vũ khí cho Đài Loan rất có thể tổn hại tới mối quan hệ Trung-Mỹ đang nồng ấm trở lại. Vì thế, phía Mỹ cần phải cử một nhân vật tầm cỡ tới Trung Quốc để giải thích và vỗ về Bắc Kinh.

Theo "Đa chiều", mục đích chính của chuyến thăm Trung Quốc lần này của Biden là để nói rõ với phía Trung Quốc về kế hoạch nâng cấp máy bay chiến đấu F-16A/B của Đài Loan. Đồng thời, Biden cũng bảo đảm với Trung Quốc rằng trong thời gian ngắn sẽ không xem xét tới việc bán máy bay chiến đấu F-16C/D mà Đài Loan yêu cầu, hy vọng qua đó sẽ làm dịu bớt mức độ phản đối của phía Trung Quốc. Nhưng hành động này của phía Trung Quốc tuyệt nhiên không phải là “tìm kiếm sự đồng ý của Trung Quốc” trước khi bán vũ khí cho Đài Loan. Cộng thêm việc người đứng đầu ngành ngoại giao Đài Loan Dương Tiến Thiêm ngày 8/8 nói rằng phía Mỹ đảm bảo trong chuyến thăm Trung Quốc của Biden lần này sẽ không ảnh hưởng tới vấn đề bán vũ khí cho Đài Loan, người ta có thể thấy chuyến thăm Trung Quốc sắp tới của Biden một là nhằm tránh kích động Bắc Kinh, hai là không để phía Đài Loan có phản ứng quá khích và việc khoác chiếc áo kinh tế thương mại cho chuyến thăm của Biden thực chất là để làm nhạt nhòa chủ đề “bán vũ khí cho Đài Loan”. Theo “Thời báo Hoàn cầu” ngày 8/8, chuyến thăm của ông Biden diễn ra trong lúc Chính phủ Mỹ bị phê phán là bất lực trong vấn đề nợ công nên dư luận phương Tây hết sức quan tâm, đặc biệt là về thời gian và mục đích của chuyến thăm. Kim Xán Vinh, Giáo sư Học viện Quan hệ Quốc tế, Đại học Nhân dân Trung Quốc, cũng cho rằng hiện nay là lúc quan hệ Mỹ-Trung phức tạp nhưng nếu nói Biden đi thăm Trung Quốc vào lúc nhạy cảm là không đúng. Theo dự kiến, Biden sẽ tỏ ý hy vọng Trung Quốc tiếp tục giúp Mỹ trong vấn đề kinh tế, cũng như thảo luận tình hình Ápganixtan và Pakixtan, vấn đề hạt nhân của Iran và Triều Tiên, việc Trung Quốc hiện đại hóa quân đội và các vấn đề khác. Trong khi đó, phía Trung Quốc dự định sẽ nêu ý kiến của mình về vấn đề Đài Loan và vấn đề Biển Đông./. 

Theo Đa chiều

Nhật Linh


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Bình luận


Mã bảo mật
Tạo mã mới

Mục đích chuyến thăm Úc của Thủ tướng Trung Quốc

Mục đích chuyến thăm Úc của Thủ tướng Trung Quốc

Chuyến thăm Úc và New Zealand kéo dài một tuần của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường diễn ra trong bối cảnh sự phá vỡ trạng thái cân bằng quan hệ quốc tế của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khuyến khích hoạt động ngoại giao trở nên nhộn nhịp.

Đọc tiếp...

Liên minh Nhật - Ấn trước tính khó lường của chính quyền Donald Trump

Liên minh Nhật  - Ấn trước tính khó lường của chính quyền Donald Trump

Trong bối cảnh khó dự đoán về định hướng chính sách đối ngoại của chính quyền D. Trump, Nhật Bản sẽ tranh thủ việc cải thiện quan hệ với các đối tác khác ở khu vực và quan hệ chặt chẽ hơn với Ấn Độ, một đối tác tự nhiên của Nhật Bản.

Đọc tiếp...

Mỹ nỗ lực cải thiện quan hệ với Trung Quốc

Mỹ nỗ lực cải thiện quan hệ với Trung Quốc

Trong bối cảnh Chính quyền Mỹ đang nỗ lực cải thiện quan hệ với nền kinh tế thứ hai thế giới, giới truyền thông gần đây đưa tin tân Tổng thống Donald Trump sẽ đón tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại một hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày vào tháng tới.

Đọc tiếp...

Vai trò gây tranh cãi của Ngoại trưởng Tillerson trong chính quyền Trump

Vai trò gây tranh cãi của Ngoại trưởng Tillerson trong chính quyền Trump

Kể từ sau bài phát biểu thân thiện, được đánh giá cao tại buổi ra mắt Bộ Ngoại giao Mỹ trên cương vị mới, Ngoại trưởng Rex Tillerson đã bỏ qua tất cả các cơ hội thể hiện quan điểm cũng như chiến lược của mình trước công chúng.

Đọc tiếp...

Phép thử chính sách ngoại giao của tân Ngoại trưởng Mỹ

Phép thử chính sách ngoại giao của tân Ngoại trưởng Mỹ

Khi ông Rex Tillerson được tân Tổng thống Donald Trump lựa chọn vào vị trí Ngoại trưởng Mỹ, nhiều người ở Washington tự hỏi không biết vị cựu giám đốc điều hành ExxonMobil này - vốn không có một chút kinh nghiệm ngoại giao nào - sẽ làm gì khi bước vào một trong những "chảo lửa" ngoại giao "nóng" nhất của thế giới như khu vực Đông Bắc Á và Triều Tiên.

Đọc tiếp...

Thủ tướng Shinzo Abe sẽ trở thành người nắm quyền lâu nhất ở Nhật Bản?

Thủ tướng Shinzo Abe sẽ trở thành người nắm quyền lâu nhất ở Nhật Bản?

Ngày 5/3, đảng cầm quyền Nhật Bản đã phê chuẩn những sửa đổi điều lệ Đảng, mở đường cho Thủ tướng Shinzo Abe trở thành người nắm quyền lâu nhất ở nước này trong thời kỳ hậu Chiến tranh Thế giới Thứ Hai. Đây được coi là bước ngoặt đáng chú ý đối với ông Abe, người trước đây cũng đã có một giai đoạn giữ chức thủ tướng khá ngắn, chỉ 1 năm.

Đọc tiếp...

Liệu ASEAN có thể phát triển lên tầm cao mới?

Liệu ASEAN có thể phát triển lên tầm cao mới?

ASEAN hiện phải đối mặt với những thách thức kinh tế lớn, chẳng hạn như sự chi phối về kinh tế ngày càng lớn của Trung Quốc, vấn đề bảo hộ thương mại và những chính sách khó lường của Mỹ dưới thời Tổng thống Trump, cũng như một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu có thể xảy ra trong giai đoạn hiện nay.

Đọc tiếp...

Ba vị tướng có ảnh hưởng ngày một lớn với Donald Trump

Ba vị tướng có ảnh hưởng ngày một lớn với Donald Trump

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, Bộ trưởng An ninh Nội địa John Kelly và Tham mưu trưởng Liên quân Joseph Dunford đã nhanh chóng hình thành một liên minh ổn định trong một nội các mà ngay từ những ngày nắm quyền đầu tiên đã xuất hiện nhiều bất ổn.

Đọc tiếp...

Một Trung Quốc tham vọng sẽ khiến Mỹ xích lại càng gần các đồng minh châu Á

Một Trung Quốc tham vọng sẽ khiến Mỹ xích lại càng gần các đồng minh châu Á

Mặc dù vậy, mọi thứ sẽ vẫn phụ thuộc vào chính quyền Trump và cách tiếp cận của chính quyền này đối với khu vực. Nếu đối đầu với Trung Quốc mà không đi cùng những nỗ lực tái đảm bảo trong khu vực, vị trí chiến lược của Mỹ trong khu vực cuối cùng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đọc tiếp...

Lý do tranh chấp đảo giữa Malaysia và Singapore lại "nóng"

Lý do tranh chấp đảo giữa Malaysia và Singapore lại

Các chuyên gia cho rằng việc Malaysia yêu cầu lật lại phán quyết của Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) về chủ quyền của hòn đảo Pulau Batu Puteh (phía Singapore gọi là Pedra Branca) là một quyết định mang tính chính trị trước cuộc bầu cử ở Malaysia nhằm thu hút phiếu bầu của cử tri.

Đọc tiếp...

Lý do Mỹ phải tiếp tục cam kết với châu Á-Thái Bình Dương

Lý do Mỹ phải tiếp tục cam kết với châu Á-Thái Bình Dương

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain, Marco Rubio, Ben Cardin và Jack Reed đều cho rằng, một Châu Á - Thái Bình Dương ổn định và được quản trị bằng luật pháp là trật tự mà Mỹ và các đồng minh đã nỗ lực xây dựng và bảo vệ, một trật tự đã mang lại lơi ích to lớn cho chính nước Mỹ.

Đọc tiếp...

Thủ tướng Shinzo Abe có thể kỳ vọng gì khi tới Washington?

Thủ tướng Shinzo Abe có thể kỳ vọng gì khi tới Washington?

Thủ tướng Shinzo Abe sẽ tới thăm Mỹ trong tuần này, bắt đầu một nỗ lực mới nhằm giúp mối quan hệ đối ngoại quan trọng nhất của Nhật Bản tránh khỏi những bước thăng trầm. Ngay trong những ngày đầu sau khi vừa nhậm chức, ông Trump đã ký sắc lệnh hành pháp, rút Mỹ TPP, một thỏa thuận tự do thương mại mà Thủ tướng Abe đã đầu tư nhiều công sức.

Đọc tiếp...

Chính trường châu Âu "dậy sóng" vì Donald Trump

Chính trường châu Âu

Những lời tấn công nhằm vào Đức, NATO và EU của Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump đã khiến các chính trị gia tại châu Âu phải nghĩ đến một thách thức mà họ từng hy vọng sẽ không phải đối mặt, đó là việc lần đầu tiên từ sau Chiến tranh Thế giới thứ 2, một Tổng thống Mỹ ca ngợi việc châu Âu tan rã.

Đọc tiếp...

Tại sao tàu ngầm Trung Quốc thăm Malaysia?

Tại sao tàu ngầm Trung Quốc thăm Malaysia?

Cách tiếp cận của Malaysia dường như đang gắn vấn đề Biến Đông với mối quan hệ tổng thể với Trung Quốc, dựa trên sự tham gia của Bắc Kinh vào các lĩnh vực được chú ý như quốc phòng, nhưng là động thái để cân bằng quan hệ giữa hai bên.

Đọc tiếp...

Chiến thắng của ông Trump tác động đến Đông Nam Á?

Chiến thắng của ông Trump tác động đến Đông Nam Á?

Việc ông Donald Trump lên nắm quyền đặt ra một dấu hỏi lớn về tương lai của mối quan hệ Mỹ-Đông Nam Á, khi dường như chắc chắn Tổng thống Mỹ đắc cử sẽ chấm dứt mọi hy vọng về Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP). Đọc tiếp...

Nga - Mối đe dọa lớn hay đối tác tiềm năng của Mỹ?

Nga - Mối đe dọa lớn hay đối tác tiềm năng của Mỹ?

Các sự kiện gần đây ở Ukraine và Syria đã làm gia tăng lo ngại về một nước Nga hồi sinh tìm cách đòi lại vị trí của mình sau Chiến tranh Lạnh. Nhưng liệu đây có phải là sự miêu tả chính xác về nước Nga hiện nay? Mỹ nên làm thế nào để xử lý mối quan hệ với “gấu Nga”?

Đọc tiếp...

Sự thụ động đáng lo ngại của Đông Nam Á

Sự thụ động đáng lo ngại của Đông Nam Á

Đông Nam Á đang trở thành một đấu trường lớn cho cạnh tranh và hợp tác quân sự giữa các cường quốc, thường ít hoặc không có sự tham gia của các nước khu vực. Đây rõ ràng là điều rất đáng để lo ngại.

Đọc tiếp...

Cạnh tranh Trung-Mỹ trong việc áp đặt chuẩn mực quốc tế

Cạnh tranh Trung-Mỹ trong việc áp đặt chuẩn mực quốc tế

Một kết quả tích cực hơn có thế xảy ra nếu phán quyết của PCA thúc đẩy các đàm phán song phương tiếp theo. Tuy nhiên, sự yên bình và ổn định của khu vực có thể rơi vào bất ổn nếu Trung Quốc quyết định áp dụng lập trường cứng rắn hơn ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Tầm nhìn quốc phòng Indonesia

Tầm nhìn quốc phòng Indonesia

Sách trắng Quốc phòng Indonesia được phát hành vào cuối tháng 4 năm 2016 đã đưa ra một cách nhìn toàn diện về tầm nhìn bao quát quốc phòng Indonesia, liên kết các vấn đề với nhau và tạo động lực thúc đẩy.

Đọc tiếp...

Mỹ có thể bãi bỏ lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam?

Mỹ có thể bãi bỏ lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam?

Bất chấp những nghi ngại của một số nghị sĩ và nhà ủng hộ nhân quyền, Nhà Trắng có khả năng sẽ chấm dứt lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam nhân chuyến công du của Tổng thống Barack Obama tới Hà Nội vào cuối tháng này.

Đọc tiếp...

Nghi ngại trước thềm "Hội nghị Thượng đỉnh phát triển cơ sở hạ tầng ASEAN"

Nghi ngại trước thềm

Sáng kiến "Một vành đai, Một con đường" mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra hồi đầu năm 2014 nhằm xây dựng một mạng lưới đường bộ, đường sắt, đường ống dẫn dầu, khí đốt tự nhiên và các cơ sở hạ tầng khác kết nối Trung Quốc Đại lục với 65 quốc gia ở châu Á, trong đó có ASEAN và Châu Âu.

Đọc tiếp...

Năm quan niệm sai lầm về kinh tế trung quốc

Năm quan niệm sai lầm về kinh tế trung quốc

Khi thị trường chứng khoán Trung Quốc chao đảo, các thị trường chứng khoán trên thế giới lập tức cảm nhận ngay những tác động. Trung Quốc hiện là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, nhưng vẫn có rất nhiều điều chưa hiểu hoặc chỉ hiểu rất mơ hồ về nước này.

Đọc tiếp...

Bầu cử tổng thống Mỹ: Nguy cơ chiến tranh thương mại tại châu Á

Bầu cử tổng thống Mỹ: Nguy cơ chiến tranh thương mại tại châu Á

Nếu Donald Trump trở thành tổng thống Mỹ, liệu ông ta có phá hỏng hoạt động mậu dịch của thế giới? Và ông ta có thực hiện lời đe dọa sẽ áp đặt mức thuế đồng loạt 45% đối với mặt hàng chế tạo nhập khẩu từ Trung Quốc?

Đọc tiếp...

Thái Lan rơi dần vào vòng tay Trung Quốc?

Thái Lan rơi dần vào vòng tay Trung Quốc?

Một số nhà phân tích đã nhìn nhận các động thái gần đây của Bangkok với Nga là cách để nước này đối trọng lại sự ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc. Tuy nhiên không thể nói quan hệ của Bangkok với Moscow có thể cạnh tranh được với sự gắn bó với Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Triển vọng hợp tác quốc phòng Mỹ-Ấn

Triển vọng hợp tác quốc phòng Mỹ-Ấn

Ấn Độ và Mỹ đang tiến gần tới việc hoàn tất thỏa thuận chia sẻ hậu cần sau 12 năm đàm phán. Bên cạnh đó, Mỹ đã “soán ngôi” Nga và trở thành đối tác cung cấp vũ khí hàng đầu của Ấn Độ, đồng thời đứng đầu bảng trong số các nước tiến hành tập trận chung với quốc gia này.

Đọc tiếp...

Cơ hội hợp tác thúc đẩy mối quan hệ quân sự Nhật - Úc

Cơ hội hợp tác thúc đẩy mối quan hệ quân sự Nhật - Úc

Việc mua bán tàu ngầm mà Nhật Bản đề xuất không đơn thuần chỉ là hoạt động mua bán thông thường mà có thể là một cột mốc quan trọng trong nhận thức rằng các quốc gia có ý thức tôn trọng luật pháp quốc tế phải liên kết với nhau để bảo vệ mình khỏi những hành động bá quyền của một cường quốc mới nổi.

Đọc tiếp...

Bầu cử tổng thống Mỹ: Donald Trump muốn đảo lộn trật tự đối ngoại của Washington

Bầu cử tổng thống Mỹ: Donald Trump muốn đảo lộn trật tự đối ngoại của Washington

Ứng cử viên tổng thống Mỹ hàng đầu của đảng Cộng hòa Donald Trump đã phác thảo một chính sách đối ngoại (mà nếu được thực thi) sẽ đánh dấu một sự thay đổi mạnh mẽ trong cách thức Washington tiếp cận các vấn đề nóng của thế giới. 

Đọc tiếp...

Đánh giá tầm nhìn "Sách Trắng Quốc phòng Úc"

Đánh giá tầm nhìn

Sách Trắng Quốc phòng được Chính phủ Úc công bố hôm 25/2 vừa qua thực chất là phiên bản cập nhật cho văn bản đã được công bố hồi năm 2013, theo đó xác định tầm nhìn chiến lược dài hạn của Úc trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên Biển Đông và những nguy cơ an ninh phi truyền thống như biến đổi khí hậu, khủng bố, an ninh biên giới và an ninh mạng.

Đọc tiếp...

Một trật tự thế giới mới về dầu lửa

Một trật tự thế giới mới về dầu lửa

Trong chưa đầy 2 năm, một trật tự thế giới mới về dầu lửa đã được thiết lập, áp đặt luật chơi thuần túy về cung-cầu thay cho hệ thống lâu nay vốn bị Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) chi phối. Tuy nhiên, chỉ có một điều dường như chắc chắn: nhiều cú sốc mới về dầu hỏa vẫn đang ở phía trước.

Đọc tiếp...

Thận trọng với các diễn biến kinh tế năm 2016

Thận trọng với các diễn biến kinh tế năm 2016

Bức tranh kinh thế thế giới trong năm tới sẽ tiếp tục có nhiều nét tương đồng với bối cảnh năm 2015. Sự tăng trưởng ở mức trung bình của các nền kinh tế phát triển có thể sẽ bù đắp sự yếu kém ở những khu vực khác, song sẽ không phát sinh nhiều lạm phát và duy trì tỷ lệ lãi suất ở mức thấp.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 7910 khách và 1 thành viên Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin