20 - 5 - 2018 | 18:31
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home TIN QUỐC TẾ TỔNG HỢP Sứ mệnh của ông Joe Biden khi thăm Trung Quốc

Sứ mệnh của ông Joe Biden khi thăm Trung Quốc

Email In PDF.

Trang tin "Đa chiều" ngày 8/8 dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nhận lời mời của Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tiến hành chuyến thăm Trung Quốc từ ngày 17/8 tới ngày 22/8. Chuyến thăm của Biden là để tránh kích động Bắc Kinh và việc khoác chiếc áo kinh tế thương mại cho chuyến thăm thực chất để làm nhạt nhòa chủ đề “bán vũ khí cho Đài Loan”

 

Chuyến thăm của ông Biden diễn ra trong bối cảnh Mỹ vừa phải nâng mức nợ trần, lần đầu tiên trong lịch sử bị hạ mức tín nhiệm và trong lịch trình có cả việc tới Thành Đô, nơi đặt cơ sở của hãng Intel của Mỹ tại Trung Quốc, vì vậy dư luận bên ngoài suy đoán phần lớn chuyến thăm mang ý nghĩa kinh tế, nhằm an ủi Trung Quốc, nước chủ nợ lớn nhất của Mỹ và tìm kiếm sự ủng hộ hơn nữa từ Bắc Kinh. Tuy nhiên, các nhà phân tích lại cho rằng quan hệ thương mại hữu hảo chỉ là vỏ bọc bên ngoài của chuyến thăm Trung Quốc của ông Biden và không phải là chủ đề chính.

Trên thực tế, việc Biden thăm Trung Quốc bắt đầu được đề cập tới khi Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào thăm Mỹ vào tháng 1/2011 và Trung Quốc cùng Mỹ đã nhiều lần thảo luận về chuyến thăm này. Tháng 7 vừa qua, một quan chức cấp cao của Nhà Trắng đã xác nhận với "Đa chiều" rằng Biden sẽ bắt đầu thăm Trung Quốc vào ngày 17/8 và thời gian là do phía Trung Quốc sắp xếp. Sau khi "Đa chiều" tiết lộ thông tin này, Ủy ban Lập pháp của Đài Loan đã đưa ra kháng nghị với phía Mỹ bởi ngày 17/8 chính là ngày kỷ niệm 19 năm Trung Quốc và Mỹ đưa ra “Thông cáo 17/8” liên quan đến vấn đề Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan. Cho dù như vậy, Biden vẫn không thay đổi thời gian thăm Trung Quốc. Thông cáo báo chí của Nhà Trắng chỉ tránh viết ngày “17/8” và nhấn mạnh tới ngày Biden lên đường đi thăm Trung Quốc là ngày 16/8. Và khi đó, cuộc đàm phán nâng mức nợ trần của Mỹ vẫn trong tình trạng giằng co và việc cơ quan xếp hạng mức độ tín nhiệm S&P hạ mức tín nhiệm của Mỹ chỉ là dự định. Điều này có nghĩa chuyến thăm Trung Quốc của Biden không phải chuyên về vấn đề kinh tế, mà hướng đến mục tiêu quan trọng hơn: nói rõ với phía Trung Quốc về quyết định bán vũ khí cho Đài Loan.

Các nhà quan sát cho biết phía Mỹ sẽ đưa ra quyết định về việc bán vũ khí cho Đài Loan trước cuối tháng 9 tới, đồng thời xác nhận rằng sau khi Mỹ nhận được thư yêu cầu nâng cấp máy bay chiến đấu F-16A/B của Đài Loan, ngày 25/7, Chủ nhiệm Văn phòng Đài Loan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc Vương Nghị đã tới Oasinhtơn để truyền đạt mối quan tâm của phía Trung Quốc về vấn đề Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan tới Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, Trợ lý Quốc vụ khanh Kurt Campbell và tân Phó Quốc vụ khanh phụ trách các vấn đề chính trị William Burns, nhắc lại lập trường nhất quán phản đối Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan của phía Trung Quốc. Sau cuộc gặp Dalai Lama, việc phía Mỹ tiếp tục bán vũ khí cho Đài Loan rất có thể tổn hại tới mối quan hệ Trung-Mỹ đang nồng ấm trở lại. Vì thế, phía Mỹ cần phải cử một nhân vật tầm cỡ tới Trung Quốc để giải thích và vỗ về Bắc Kinh.

Theo "Đa chiều", mục đích chính của chuyến thăm Trung Quốc lần này của Biden là để nói rõ với phía Trung Quốc về kế hoạch nâng cấp máy bay chiến đấu F-16A/B của Đài Loan. Đồng thời, Biden cũng bảo đảm với Trung Quốc rằng trong thời gian ngắn sẽ không xem xét tới việc bán máy bay chiến đấu F-16C/D mà Đài Loan yêu cầu, hy vọng qua đó sẽ làm dịu bớt mức độ phản đối của phía Trung Quốc. Nhưng hành động này của phía Trung Quốc tuyệt nhiên không phải là “tìm kiếm sự đồng ý của Trung Quốc” trước khi bán vũ khí cho Đài Loan. Cộng thêm việc người đứng đầu ngành ngoại giao Đài Loan Dương Tiến Thiêm ngày 8/8 nói rằng phía Mỹ đảm bảo trong chuyến thăm Trung Quốc của Biden lần này sẽ không ảnh hưởng tới vấn đề bán vũ khí cho Đài Loan, người ta có thể thấy chuyến thăm Trung Quốc sắp tới của Biden một là nhằm tránh kích động Bắc Kinh, hai là không để phía Đài Loan có phản ứng quá khích và việc khoác chiếc áo kinh tế thương mại cho chuyến thăm của Biden thực chất là để làm nhạt nhòa chủ đề “bán vũ khí cho Đài Loan”. Theo “Thời báo Hoàn cầu” ngày 8/8, chuyến thăm của ông Biden diễn ra trong lúc Chính phủ Mỹ bị phê phán là bất lực trong vấn đề nợ công nên dư luận phương Tây hết sức quan tâm, đặc biệt là về thời gian và mục đích của chuyến thăm. Kim Xán Vinh, Giáo sư Học viện Quan hệ Quốc tế, Đại học Nhân dân Trung Quốc, cũng cho rằng hiện nay là lúc quan hệ Mỹ-Trung phức tạp nhưng nếu nói Biden đi thăm Trung Quốc vào lúc nhạy cảm là không đúng. Theo dự kiến, Biden sẽ tỏ ý hy vọng Trung Quốc tiếp tục giúp Mỹ trong vấn đề kinh tế, cũng như thảo luận tình hình Ápganixtan và Pakixtan, vấn đề hạt nhân của Iran và Triều Tiên, việc Trung Quốc hiện đại hóa quân đội và các vấn đề khác. Trong khi đó, phía Trung Quốc dự định sẽ nêu ý kiến của mình về vấn đề Đài Loan và vấn đề Biển Đông./. 

Theo Đa chiều

Nhật Linh


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Lý do Đông Nam Á dè dặt với sáng kiến Vành đai Con đường

Lý do Đông Nam Á dè dặt với sáng kiến Vành đai Con đường

Sáng kiến Vành đai và con đường (BRI) của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là một dự án đầy tham vọng, có khả năng thay đổi đáng kể bối cảnh kinh tế và địa chính trị của lục địa Á-Âu trong những thập kỷ tới.

Đọc tiếp...

“Nạn nhân tiếp theo” của ngoại giao “bẫy nợ” của Trung Quốc

“Nạn nhân tiếp theo” của ngoại giao “bẫy nợ” của Trung Quốc

Nếu dự án đường sắt cao tốc không đem lại lợi ích kinh tế, người dân Lào sẽ phải gồng mình gánh nợ Trung Quốc. Đó là lý do vì sao một số nhà phân tích cho rằng Lào sắp trở thành một nạn nhân tiếp theo của ngoại giao “bẫy nợ” của Trung Quốc, một hiện tượng đã xảy ra ở các nước khác.

Đọc tiếp...

Lý do Trung Quốc chi phối kế hoạch quốc phòng của Nhật Bản

Lý do Trung Quốc chi phối kế hoạch quốc phòng của Nhật Bản

Kho tên lửa ngày càng nhiều của Triều Tiên có thể là mối đe dọa quân sự trực tiếp và rõ ràng nhất mà Nhật Bản phải đối mặt, tuy nhiên Tokyo đang dồn sự tập trung vào một đối thủ lớn và mang tính thách thức nhiều hơn trong những năm sắp tới, đó là Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Đằng sau việc Trung Quốc thâu tóm các hải cảng châu Âu

Đằng sau việc Trung Quốc thâu tóm các hải cảng châu Âu

“Vành đai và Con đường” vẫn thường bị xem là một khái niệm mờ nhạt và gần như không đem lại kết quả gì trên thực tiễn. Tuy nhiên, tại các hải cảng đông đúc từ Singapore tới Biển Bắc, các công ty nhà nước Trung Quốc đang biến ý tưởng này thành thực tế với một loạt thương vụ mua lại, làm thay đổi bản đồ thương mại và ảnh hưởng chính trị toàn cầu.

Đọc tiếp...

Vắng bóng Mỹ, Nhật Bản dẫn dắt thương mại tự do ở châu Á

Vắng bóng Mỹ, Nhật Bản dẫn dắt thương mại tự do ở châu Á

Nhật Bản đang tìm cách lấp đầy khoảng trống trong quan hệ đối tác với các nước châu Á. Mục đích trước mắt không phải là chống lại hay kiềm chế Trung Quốc mà thay vào đó là lấp khoảng trống mà Mỹ để lại trong các điều khoản về xây dựng quy tắc và kinh tế.

Đọc tiếp...

Ưu-nhược trong Chiến lược Quốc phòng mới của Mỹ

Ưu-nhược trong Chiến lược Quốc phòng mới của Mỹ

Chiến lược Quốc phòng (NDS) mới được Mỹ công bố là chiến lược quốc phòng thực sự đầu tiên của Mỹ trong vòng 1 thập kỷ trở lại đây. Chiến lược này làm rõ quan điểm của Chính quyền Donald Trump và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đối với các thách thức mà Mỹ đang phải đối mặt cũng như đề xuất để giải quyết các lo ngại này.

Đọc tiếp...

Quan hệ Ấn Độ-ASEAN: Mãi là chiếc cốc vơi nửa?

Quan hệ Ấn Độ-ASEAN: Mãi là chiếc cốc vơi nửa?

Việc cả 10 lãnh đạo nhà nước/chính phủ ASEAN được làm khách mời quan trọng trong lễ kỷ niệm Ngày Cộng hòa lần thứ 68 của Ấn Độ sẽ là một cột mốc nữa cho thấy mối quan hệ được nâng cấp đáng kể. Bất chấp sự kiện chưa từng có tiền lệ này, có một điều cần ghi nhận là mối quan hệ Ấn Độ-ASEAN đã không đạt mức như kỳ vọng.

Đọc tiếp...

Tương lai mối quan hệ Trung - Mỹ trong năm thứ 2 Trump ở Nhà Trắng

Tương lai mối quan hệ Trung - Mỹ trong năm thứ 2 Trump ở Nhà Trắng

Sau một năm làm Tổng thống Mỹ, mối quan hệ của ông Trump với Trung Quốc đã phản ánh những thay đổi triệt để về chính sách, điều trở thành đặc trưng cho nhiệm kỳ của ông, đồng thời làm suy yếu những mục tiêu chủ chốt của chính quyền Mỹ. Bước sang năm thứ hai, giới phân tích dự báo sẽ có thêm nhiều thay đổi nữa.

Đọc tiếp...

Trung Quốc âm thầm tiến hành cuộc chiến giành nguồn nước

Trung Quốc âm thầm tiến hành cuộc chiến giành nguồn nước

Nỗi ám ảnh mới của Trung Quốc hiện nay là nước ngọt, nguồn tài nguyên thiên nhiên cần thiết để duy trì sự sống nhưng đang ngày càng khan hiếm và đe dọa tương lai của kinh tế khu vực châu Á. Trung Quốc đang tìm cách để kiểm soát thượng nguồn bằng cách nắn các dòng chảy qua biên giới qua các con đập và những cấu trúc hạ tầng khác.

Đọc tiếp...

ASEAN cần thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương hòa bình

ASEAN cần thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương hòa bình

Đề xuất việc sử dụng thuật ngữ Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương thay cho châu Á - Thái Bình Dương, để bao trùm cả Ấn Độ ở phía Tây, Mỹ ở phía Đông, Nhật Bản ở phía Bắc và Úc ở phía Nam, kéo theo nhiều nguy cơ cho các nước thuộc khu vực Đông Nam châu Á và cả ASEAN. Liệu khu vực này có giữ được sự yên bình?

Đọc tiếp...

Đối thoại Tứ giác" - cơ chế hợp tác mới để kiềm chế Trung Quốc?

Đối thoại Tứ giác

Phó Thủ tướng Úc Julie Bishop đã đánh tín hiệu về việc Canberra có thể khôi phục lại "kế hoạch nhạy cảm": hợp tác an ninh và ngoại giao với Mỹ, Ấn Độ và Nhật Bản đồng thời coi đó là một chiến lược cần thiết để kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Tập Cận Bình có nhiều ảnh hưởng hơn Trump: Thế giới sẽ ra sao?

Tập Cận Bình có nhiều ảnh hưởng hơn Trump: Thế giới sẽ ra sao?

Đây dường như là thời điểm nước Mỹ của Donald Trump đang "lùi lại" và tạo ra khoảng trống quyền lực trên trường quốc tế. Thế giới không hề mong muốn một nước Mỹ theo "chủ nghĩa biệt lập" hoặc một Trung Quốc với quyền lực nằm trọn trong tay Tập, nhưng dường như cả hai thứ đó lại đang cùng tồn tại.

Đọc tiếp...

Những thách thức đón chờ Tập Cận Bình sau Đại hội XIX

Những thách thức đón chờ Tập Cận Bình sau Đại hội XIX

Những thách thức mới của Tập Cận Bình sẽ chính thức bắt đầu sau khi ông đọc xong báo cáo chính trị của mình tại đại hội. Những thách thức đó chính là làm sao để nối dài những thành công trong quá khứ về cải cách và phát triển kinh tế.

Đọc tiếp...

Áp lực mới khiến Nhật Bản tăng cường quân sự

Áp lực mới khiến Nhật Bản tăng cường quân sự

Trong bối cảnh có tin cho biết Bắc Kinh và Moskva đang đóng vai trò "hạ nhiệt" căng thẳng với Triều Tiên, những động thái của lực lượng không quân Trung Quốc và Nga xung quanh Nhật Bản dường như đang làm gia tăng áp lực, buộc Tokyo phải tăng chi tiêu quốc phòng.

Đọc tiếp...

Châu Á cần một diễn đàn ngoại giao đa phương mới?

Châu Á cần một diễn đàn ngoại giao đa phương mới?

Viện Chính sách Xã hội châu Á (ASPI) mới đây công bố một báo cáo kêu gọi tìm ra một cách tiếp cận mới cho các vấn đề kinh tế và an ninh trong khu vực. Giám đốc dự án của báo cáo này cho rằng căng thẳng xung quanh vấn đề Triều Tiên và sự chi phối của Mỹ và Trung Quốc trong việc tìm ra một giải pháp cho vấn đề này đặt ra nhu cầu về một cơ cấu đa phương mạnh mẽ hơn tại châu Á.

Đọc tiếp...

Lý do Đông Nam Á cần một ASEAN hùng mạnh

Lý do Đông Nam Á cần một ASEAN hùng mạnh

Hệ thống chính trị hiện nay tại Đông Nam Á có thể làm suy yếu khả năng của ASEAN trong đàm phán với các cường quốc bên ngoài. Vì vậy, bi kịch sẽ xảy ra và nguy cơ biến khu vực này trở thành một chiến trường về mặt chiến lược sẽ hiện hữu nếu không có sự nhất quán trong giới lãnh đạo ASEAN.

Đọc tiếp...

Nga đang làm suy yếu Trung Quốc tại Ấn Độ-Thái Bình Dương

Nga đang làm suy yếu Trung Quốc tại Ấn Độ-Thái Bình Dương

Bất chấp tất cả những lời thổi phồng xung quanh việc mở rộng hợp tác quân sự giữa Bắc Kinh và Moskva, hiện không có dấu hiệu nào cho thấy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Nga-Trung sẽ phát triển thành quan hệ liên minh chính thức toàn diện.

Đọc tiếp...

Lý do Lầu Năm Góc quan ngại năng lực quân sự của Trung Quốc

Lý do Lầu Năm Góc quan ngại năng lực quân sự của Trung Quốc

Theo Lầu Năm Góc, Trung Quốc đã tăng cường khả năng tiếp cận các cảng quốc tế để sẵn sàng các hoạt động hậu cần quan trọng nhằm duy trì hoạt động thường xuyên tại các vùng biển, đại dương như Ấn Độ Dương, Biển Địa Trung Hải và Đại Tây Dương.

Đọc tiếp...

Trung Quốc sẽ tham gia TPP?

Trung Quốc sẽ tham gia TPP?

Tháng 5/2017, 11 nước thành viên còn lại của TPP đã quyết định thúc đẩy hiệp định này mà không có sự tham gia của Mỹ. Tuy nhiên, vấn đề lớn là liệu Trung Quốc có nên được mời tham gia TPP hay không? 

Đọc tiếp...

Quan hệ Thái Lan-Mỹ đang có sự chuyển dịch?

Quan hệ Thái Lan-Mỹ đang có sự chuyển dịch?

Việc Mỹ tái can dự với Thái Lan là cần thiết bởi họ cần khôi phục vị thế và tầm ảnh hưởng. Phần lớn Đông Nam Á đều muốn Mỹ có sự "trở lại" khu vực bởi họ không muốn rơi "hoàn toàn" vào quỹ đạo của Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Trở ngại lớn của Trung Quốc trong "Vành đai và Con đường"

Trở ngại lớn của Trung Quốc trong

Trong sáng kiến “Vành đai và Con đường” đầy tham vọng của Trung Quốc nhằm cố gắng kết nối châu Á, châu Phi và châu Âu vì mục đích phát triển chung, Sri Lanka, với vị trí địa lý quan trọng ở Ấn Độ Dương, có lẽ là trở ngại lớn của Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Chìa khóa cho chính sách ngoại giao thành công của Mỹ

Chìa khóa cho chính sách ngoại giao thành công của Mỹ

Thách thức lớn hiện nay không phải là việc tự do hóa hay toàn cầu hóa hơn nữa một trật tự do Mỹ đang dẫn đầu, mà đơn giản là bảo vệ trật tự đó để nó phục vụ tốt hơn cho các lợi ích quốc gia của Mỹ.

Đọc tiếp...

Vũ khí mới của Trung Quốc trong chiến tranh kinh tế

Vũ khí mới của Trung Quốc trong chiến tranh kinh tế

Việc áp đặt lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm như xoài, than đá và cá hồi vốn là cách Trung Quốc sử dụng để trừng phạt các nước không tuân theo quan điểm chính trị của mình. Nhưng giờ đây, Bắc Kinh còn có thể gây tổn thất cho các nước khác bằng cách cắt giảm số lượng đông đảo người dân Trung Quốc đi du lịch nước ngoài.

Đọc tiếp...

Động thái "tự làm suy yếu vị thế" của Mỹ tại châu Á-Thái Bình Dương

Động thái

Theo các nhà quan sát, đề xuất ngân sách mới nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump- trong đó có việc chuyển đổi một số khoản trợ cấp quân sự nước ngoài của Mỹ thành các khoản cho vay - có thể làm ảnh hưởng đến vị trí của nước này tại khu vực châu Á- Thái Bình Dương.

Đọc tiếp...

Đằng sau “cái bắt tay” của Trung Quốc và Malaysia

Đằng sau “cái bắt tay” của Trung Quốc và Malaysia

Philippines, và đôi lúc Việt Nam, thường là trọng tâm trong các cuộc tranh luận về các ý đồ và yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông. Tuy nhiên, một quan điểm mới được đưa ra cho rằng Malaysia bắt đầu trở thành nhân tố cốt yếu trong chiến lược của Bắc Kinh nhằm thao túng Biển Đông và thúc đẩy thương mại trong ASEAN.

Đọc tiếp...

Khả năng chính quyền Trump xem xét lại TPP

Khả năng chính quyền Trump xem xét lại TPP

Mặc dù ngay trong ngày đầu tiên làm việc tại Phòng Bầu dục, Tổng thống Donald Trump đã "kết liễu" Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), song có thể ông sẽ phải dành thời gian còn lại của nhiệm kỳ để cố gắng khôi phục một phần của hiệp định này.

Đọc tiếp...

Vai trò của máy bay không người lái trong chiến tranh hiện đại

Vai trò của máy bay không người lái trong chiến tranh hiện đại

Máy bay không người lái hiện được xem là phương tiện hữu hiệu trong trinh sát và tấn công mục tiêu mà không gây tổn hại nhiều đến sức người cũng như kinh tế, hiện đang được nhiều quốc gia tiên tiến sử dụng. Tuy nhiên, liệu loại máy bay này có thực sự thay thế được các loại máy bay thông thường khác?

Đọc tiếp...

Mỹ tìm "bạn cũ" ở Đông Nam Á

Mỹ tìm

Cả Washington và Bangkok đều muốn duy trì một Thái Lan ổn định, thống nhất. Dù Trung Quốc có ý định và hành động lôi kéo chính quyền Prayuth, song Mỹ và Thái Lan vẫn tiếp tục chia sẻ nhiều lợi ích thiết yếu.

Đọc tiếp...

OBOR thách thức trật tự thế giới do Mỹ lãnh đạo

OBOR thách thức trật tự thế giới do Mỹ lãnh đạo

Nếu Washington và đồng minh cần phải tính đến một viễn cảnh là trong tương lai kinh tế toàn cầu sẽ tập trung vào Trung Quốc. Để ngăn chặn được nước này, Mỹ và đồng minh cần phải có một tầm nhìn kinh tế toàn cầu đầy mạnh mẽ và tham vọng.

Đọc tiếp...

Ông Duterte sẽ giúp ASEAN đạt được gì trong vấn đề Biển Đông?

Ông Duterte sẽ giúp ASEAN đạt được gì trong vấn đề Biển Đông?

Với những phát biểu mang tính công kích, ông Duterte thường đi ngược lại các quy tắc ngoại giao. Liệu ASEAN, dưới sự lãnh đạo của Phillippines, đã chuẩn bị tâm thế cho một "chuyến đi bão táp" hay chưa?

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 7632 khách và 1 thành viên Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin