13 - 4 - 2021 | 12:14
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home TIN THAM KHẢO NCBĐ Báo Trung Quốc: Việt Nam sẽ tiếp tục tổ chức Hội thảo quốc tế về Biển Đông

Báo Trung Quốc: Việt Nam sẽ tiếp tục tổ chức Hội thảo quốc tế về Biển Đông

Email In PDF.

Đông Phương buổi sáng, ra ngày 6/8/2010, tổng hợp phỏng vấn GS. Lý Kim Minh (Đại học Hạ Môn-TQ) và TS. Trần Trường Thủy (Học viện Ngoại giao-VN) bình luận về các diễn biến gần đây tại Biển Đông xung quanh các vấn đề "quốc tế hóa", sự can dự của Mỹ, chính sách của Việt Nam, Hội thảo quốc tế về Biển Đông do Học viện Ngoại giao và Hội Luật gia VN tổ chức. (Xem nguyên văn bài phỏng vấn của phóng viên với TS. Trần Trường Thủy tại đây)

 

 

---------------------------

Sau khi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Cliton tuyên bố tại Hội nghị ARF được tổ chức tại Hà Nội vào cuối tháng trước rằng Nam  Hải (Biển Đông) là “lợi ích quốc gia của Mỹ”, vấn đề Nam Hải đã đột ngột trở nên phức tạp. Tuyên bố này đã đi ngược lại nguyên tắc kiên quyết “không quốc tế hóa” vấn đề Nam Hải của Chính phủ Trung Quốc, và dường như đã đánh trúng vào điều mà Việt Nam mong muốn.

Trong nhiều năm qua, Việt Nam luôn hy vọng có thể thông qua ASEAN quốc tế hóa vấn đề Nam Hải, nhưng đều không nhận được  nhiều sự ủng hộ từ các nước. Tuyên bố lần này của Mỹ đã làm cho Việt Nam nhìn thấy khả năng của việc quốc tế hóa vấn đề Nam Hải.  Ông Trần Trường Thủy, thành viên của “Nhóm đề tài Biển Đông”, thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược Ngoại giao, Học viện Ngoại giao -  đơn vị đã tổ chức “Hội thảo khoa học về Nam Hải (Việt Nam gọi là Biển Đông)” vào hồi cuối tháng 11 năm ngoái đã nói với phóng viên của Đông Phương rằng Hội thảo khoa học lần thứ hai đang trong quá trình chuẩn bị . Ông nói rằng, mục đích của lần Hội thảo này là tạo ra một diễn đàn cho các học giả về biển Nam Hải trên toàn thế giới giao lưu, trao đổi quan điểm, đồng thời có thể đưa ra những đánh giá về chiều hướng phát triển của tình hình tại Nam Hải, thậm chí cả những biện pháp giải quyết vấn đề từ góc độ của học giả.

Tuy nhiên, những học giả Trung Quốc tham dự Hội thảo lần thứ nhất đã bày tỏ sự nghi ngờ. Giáo sư Lý Kim Minh thuộc Viện Nghiên cứu Nam Dương, Đại học Hạ Môn nói với phóng viên, trong lần Hội thảo trước tại Việt Nam rất khó tìm thấy một học giả nước ngoài nào ủng hộ quan điểm của Trung Quốc, “bởi vì những học giả này đã được phía Việt Nam chọn lựa rất kỹ càng”. Trong lần Hội thảo bao gồm 54 học giả đến từ 22 quốc gia này, dưới sự công kích của rất nhiều học giả nước ngoài về cơ sở pháp lý đối với đường 9 đoạn của Trung Quốc, sáu học giả Trung Quốc hiển nhiên trở thành “phe yếu thế”.

Có bóng dáng của Chính phủ đứng sau Ban Tổ chức

“Nhóm đề tài Biển Đông” của Viện Nghiên cứu Chiến lược Ngoại giao, Học viện Ngoại giao đã được thành lập hơn mười năm, và “quốc tế hóa vấn đề Nam Hải” vẫn luôn là sự theo đuổi của Nhóm. Ngày 26 – 27/11 năm ngoái, Nhóm nghiên cứu này đã tổ chức “Hội thảo khoa học về Biển Đông” dưới danh nghĩa của Học viện Ngoại giao và Hội Luật gia Việt Nam. Hành động này lúc đó được nhiều người cho rằng là minh chứng rõ ràng cho ý đồ “quốc tế hóa” vấn đề Nam Hải của Việt Nam.

Nhưng ông Trần Trường Thủy lại giải thích với phóng viên rằng Hội thảo đó chỉ “đơn thuần vì mục đích học thuật”, đồng thời nhấn mạnh nhóm nghiên cứu của mình “hoàn toàn độc lập với chính phủ”. Ông Thủy đã giải thích về mục đích của Ban Tổ chức là “muốn nâng cao hợp tác khu vực, tăng cường sự tin cậy lẫn nhau”.

Nhưng GS Lý Kim Minh lại nói rằng: “(Hội thảo) nhất định có giới quan chức đứng đằng sau, (“Nhóm đề tài Biển Đông”  thuộc Học viện Ngoại giao) Học viện Ngoại giao thuộc sự quản lý trực tiếp của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Hội Luật gia Việt Nam cũng là tổ chức nghề nghiệp toàn quốc có bóng dáng của chính phủ ở đằng sau.” Ông còn tiết lộ, người lúc đó liên hệ mời ông tham gia Hội thảo là Bí thư thứ 2 Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc, toàn bộ chi phí đi lại và ăn ở tại Việt Nam đều do Đại sứ quán Việt Nam tại  Trung Quốc chi trả.

Ông Trần Trường Thủy nói: “Quan điểm mà các học giả Trung Quốc phát biểu tại Hội thảo khác với quan điểm của học giả Việt Nam, cũng như quan niệm phổ biến của các học giả nước ngoài, nhưng những cuộc tranh luận không hề làm cho không khí của Hội thảo trở nên căng thẳng”. Lý Kim Minh là một trong những học giả tham gia phát biểu. Ông hồi tưởng lại,ngay sau khi ông phát biểu xong đã cảm thấy có gì đó “khác lạ”. “ Phát biểu của tôi lúc đó xoay quanh chủ đề phát biểu của Hội thảo, là báo cáo khoa học liên quan đến hợp tác và an ninh tại Nam Hải. Nhưng khi tôi vừa phát biểu xong, một học giả người Anh không bình luận gì về bài phát biểu tôi vừa trình bày, mà lại đặt nghi ngờ về cơ sở pháp lý của đường 9 đoạn của Trung Quốc. Đây thực chất là những đường đã được Chính phủ Trung Quốc đưa ra từ những năm 1947. Hơn nửa thế kỷ trôi qua, các quốc gia xung quanh không hề có bất kỳ sự phản đối nào, điều này có thể được cho là đã ngầm thừa nhận. Tại sao bây giờ họ lại đưa ra những ý kiến khác? Các học giả Việt NamMalaysia đều nói nếu chúng ta không bỏ đường 9 đoạn thì chúng ta không bao giờ có thể đứng vững trong vấn đề Nam Hải. Những lời nói của bọn họ mới thật sự là những lời nói không có lý.”

Cố  ý lôi kéo Mỹ vào cuộc

Đối với “lập trường mới” của Ngoại trưởng Clinton về vấn đề Nam Hải, ông Trần Trường Thủy cho rằng, tuy Mỹ không phải là một bên có tranh chấp chủ quyền tại Nam Hải, nhưng lại là “cơ chế hỗ trợ cho việc giải quyết vấn đề bằng đa phương”. “Tôi tin rằng Mỹ cũng như các cường quốc khác trên toàn thế giới, vì lợi ích kinh tế của mình đều có nhu cầu về sự ổn định và hòa bình tại Nam Hải, nhằm đảm bảo sự vận hành thuận lợi của các tuyến hàng hải. Hơn nữa đây cũng là lợi ích chung của các bên tại Nam Hải.”

Việc Mỹ dẫn đầu các nước gây khó dễ với Trung Quốc về vấn đề Nam Hải trong Diễn đàn ARF tháng trước, bị đánh giá là hành động của Việt Nam nhằm dựa vào thế của Mỹ để chèn ép Trung Quốc. Ông Trần Trường Thủy tất nhiên không thừa nhận quan điểm này, “Việt Nam hy vọng các nước trên thế giới duy trì sự giao lưu chặt chẽ, Trung Quốc vừa là nước láng giềng của Việt Nam, vừa là một cường quốc trên thế giới. Mỹ cũng là một cường quốc mà Việt Nam muốn thắt chặt quan hệ hơn nữa. Hơn nữa Việt Nam và Mỹ có nhiều lợi ích chung trong khu vực này.” Theo ông Thủy, Việt Nam chỉ hy vọng có thể duy trì sự cân bằng trong quan hệ với Mỹ và Trung Quốc.

Ông Thủy cũng phủ nhận việc khả năng Việt Nam sẽ cho Mỹ thuê cảng Cam Ranh làm cảng quân sự. “Trước mắt, chính sách về cảng Cam Ranh của chính phủ Việt Nam vẫn là để phục vụ công cuộc mở cửa cải cách của Việt Nam.”

Nhưng GS Lý Kim Minh lại cho rằng, Mỹ sẽ không để “phí”  cảng Cam Ranh lâu, “vấn đề hiện nay là tiền thuê quá cao và áp lực quốc tế, nhưng sớm muộn Mỹ sẽ thuê được cảng Cam Ranh. Bởi nếu thuê được cảng Cam Ranh thì có thể khống chế được toàn bộ Nam Hải. Điều này cũng tương đương với việc Việt Nam sẽ lôi kéo được Mỹ vào vùng biển này.”

Đối với chính sách “gác tranh chấp,cùng khai thác” của chính phủ Trung Quốc,  GS Lý Kim Minh đưa ra kiến nghị: “ chính sách “gác tranh chấp, cùng khai thác” cần có một kế hoạch và những bước đi cụ thể, không thể chỉ nói không là “ gác tranh chấp” , làm cho các nước khác cho rằng Trung Quốc chỉ hô khẩu hiệu. Chúng ta phải chủ động, có thể mời các quốc gia Đông Nam Á cùng khai thác tài nguyên dầu khí trong vùng biển chúng ta kiểm soát. Làm như vậy mới có thể đưa  các quốc gia quay lại bàn đàm phán.”

 

(Nguồn Đông Phương buổi sáng, ra ngày 6/8/2010,     tại địa chỉ http://epaper.dfdaily.com/dfzb/html/2010-08/06/node_16.htm)Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Thông cáo báo chí phiên khai mạc Hội thảo Quốc tế về Biển Đông lần thứ 12

Thông cáo báo chí phiên khai mạc Hội thảo Quốc tế về Biển Đông lần thứ 12

Sáng ngày 16/11/2020, tại Hà Nội, Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 12 với chủ đề “Duy trì Hoà bình và Hợp tác trong bối cảnh có nhiều biến động” do Học viện Ngoại giao (DAV), Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông (FESS) và Hội Luật gia Việt Nam (VLA) đồng tổ chức đã khai mạc.

Đọc tiếp...

Hội thảo quốc tế “Việt Nam-ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước”

Hội thảo quốc tế “Việt Nam-ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước”

Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 53 năm ngày thành lập ASEAN và 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN, sáng 19/8 tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội thảo quốc tế “Việt Nam-ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước”.

Đọc tiếp...

Thông cáo báo chí: Đối thoại biển Việt Nam - EU

Thông cáo báo chí: Đối thoại biển Việt Nam - EU

Ngày 19/8/2020, Học viện Ngoại giao cùng Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) tại Hà Nội và Quỹ Konrad Adenauer Stiftung (KAS) đã tổ chức Đối thoại biển với chủ đề “Phát triển biển bền vững: Chia sẻ quan điểm của Việt Nam và EU”.

Đọc tiếp...

Hội nghị Biển Đông thường niên lần thứ 10

Hội nghị Biển Đông thường niên lần thứ 10

Ngày 14/7/2020, Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS, Mỹ) (Chương trình Đông Nam Á và Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á) tổ chức Phiên 1, Hội nghị Biển Đông thường niên lần thứ 10.

Đọc tiếp...

Trung Quốc lợi dụng đại dịch Covid 19 tăng cường hành động ở Biển Đông?

Trung Quốc lợi dụng đại dịch Covid 19 tăng cường hành động ở Biển Đông?

Đại dịch COVID-19 không tạo ra những cơ hội mới cho Bắc Kinh tại Biển Đông, mà thực chất Trung Quốc chỉ tiếp tục thực hiện chiến lược lâu nay của mình.

Đọc tiếp...

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Phát động tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Phát động tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020

Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã ban hành công văn số 2556/BTNMT-TCBHĐVN gửi các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020.

Đọc tiếp...

Tài liệu tuyên truyền: Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020

Tài liệu tuyên truyền: Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020

Chủ đề Ngày Đại dương Thế giới năm 2020 do Liên hợp quốc lựa chọn là là “Đổi mới vì một đại dương bền vững”. Tại Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường lựa chọn chủ đề hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020 là “Đổi mới để phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam”.

Đọc tiếp...

Giải mã chiến lược cơ hội của Trung Quốc trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Giải mã chiến lược cơ hội của Trung Quốc trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Đại dịch đã không làm suy giảm các hoạt động địa chính trị - trên thực tế, dịch bệnh dường như còn làm gia tăng những căng thẳng vốn có. Việc hiểu rõ liệu Trung Quốc có thay đổi chính sách đối ngoại hay không, và nếu có thì như thế nào, đóng vai trò trọng yếu trong việc đánh giá những diễn biến trong khu vực ngoại vi của Trung Quốc và những dự định tiếp theo của Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Đối đầu không giúp Trung Quốc tại Biển Đông

Đối đầu không giúp Trung Quốc tại Biển Đông

Đại dịch COVID-19 là cơ hội cho nỗ lực của Trung Quốc nhằm kéo các nước Đông Nam Á lại gần hơn về phía mình. Vì vậy, trong việc xử lý xung đột ở Biển Đông, hành động cho để nhận và một cử chỉ hào phóng nào đó có thể là cách thức hữu hiệu để Bắc Kinh giành được lòng tin và sự tôn trọng từ các nước láng giềng nhỏ hơn.

Đọc tiếp...

Khả năng cuộc chiến Biển Đông định hình lại châu Á

Khả năng cuộc chiến Biển Đông định hình lại châu Á

Một cuộc chiến có thể nổ ra bất kỳ lúc nào ở Biển Đông có thể định hình lại châu Á nói riêng và thế giới nói chung, trong bối cảnh cả Mỹ lẫn Trung Quốc đều đang chuẩn bị cho kịch bản này.

Đọc tiếp...

Tiền đồn quân sự Trung Quốc ở Biển Đông-Thách thức của cộng đồng quốc tế

Tiền đồn quân sự Trung Quốc ở Biển Đông-Thách thức của cộng đồng quốc tế

Trong khi thế giới đang chật vật đương đầu với đại dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) gây ra, Trung Quốc tiếp tục củng cố các đảo mà nước này tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông, mà không có bất kỳ phản ứng nào từ cộng đồng quốc tế.

Đọc tiếp...

ASEAN vật lộn với hai mối đe dọa: Biển Đông và COVID-19

ASEAN vật lộn với hai mối đe dọa: Biển Đông và COVID-19

Trong bối cảnh các nước trên thế giới phải đương đầu với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, chính phủ các nước Đông Nam Á không những phải vật lộn đối phó với đại dịch mà còn phải đối phó với những mối đe dọa vốn tồn tại dai dẳng trên mặt trận biển.

Đọc tiếp...

COVID-19 làm tăng rủi ro xung đột tại Biển Đông

COVID-19 làm tăng rủi ro xung đột tại Biển Đông

Mỹ và Trung Quốc đang sử dụng quân đội của họ để phát đi tín hiệu rằng trong đại dịch COVID-19, sẽ không bên nào lơ là cảnh giác ở Đài Loan và Biển Đông.

Đọc tiếp...

COVID 19 - Nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi ở Biển Đông

COVID 19 - Nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi ở Biển Đông

Vai trò "nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi trên toàn cầu" của đại dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (COVID-19) có thể sẽ được bộc lộ một cách đầy đủ tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Mỹ và Philippines phản đối Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

Mỹ và Philippines phản đối Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

Ngày 2/4, tàu cá Việt Nam đang hoạt động bình thường tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thì bị tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn cản và đâm chìm. Hành động này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Việt Nam và cộng đồng quốc tế. Bộ Ngoại giao Mỹ và Philippines đã đưa ra tuyên bố phản đối và kêu gọi Trung Quốc hành xử phù hợp với luật pháp quốc tế.

Đọc tiếp...

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Hiện là thời điểm khó khăn đối với các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương khi họ bị cuốn vào cuộc cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc. Một đồng minh lâu năm của Mỹ là Philippines đang thay đổi cách tiếp cận với Washington và Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Tuyên bố gần đây về cơ chế tham vấn song phương giữa Trung Quốc và Malaysia về vẫn đề biển đã làm dấy lên những nghi ngại liên quan vấn đề Biển Đông mà hai bên có yêu sách lấn.

Đọc tiếp...

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Tiến triển nào trong hoạt động hợp tác ở vùng biển tranh chấp chỉ diễn ra nếu Trung Quốc chấp nhận thỏa hiệp với các quốc gia yêu sách khác bằng cách công nhận phán quyết ngày 12/7/2016 dựa trên công ước UNCLOS khi Philippines là bên thắng kiện.

Đọc tiếp...

Viễn cảnh "ác mộng" trên Biển Đông từ quan điểm của Nhật Bản

Viễn cảnh

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lo ngại rằng Biển Đông có thể trở thành một "ao nhà của Bắc Kinh",... một vùng biển đủ sâu để Hải quân của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) có thể triển khai các tàu ngầm tấn công hạt nhân, có khả năng phóng các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.

Đọc tiếp...

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ tiếp tục thâu tóm các thực thể ở Biển Đông và sẽ sử dụng các căn cứ này để phô trương sức mạnh và thực hiện hành vi đe dọa. Liệu Trung Quốc có thực sự bảo vệ các thực thể cũng như có kế hoạch gì sắp tới?

Đọc tiếp...

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Theo giới phân tích, các nước lớn ở châu Âu đang tìm cách tăng cường sự hiện diện của họ ở châu Á-Thái Bình Dương bằng các chiến dịch tự do hàng hải trong bối cảnh lo ngại căng thẳng gia tăng ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Với thoả thuận khai thác dầu và khí chung, Trung Quốc được chia lợi nhuận và có chỗ đứng ở Bãi Cỏ Rong trong khi công nhận chủ quyền của Philippines.

Đọc tiếp...

Những "giới hạn đỏ" ở Biển Đông

 Những

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại vẫn rất căng thẳng, quân đội Mỹ và Trung Quốc gần đây liên tục có các hành động "ăn miếng trả miếng" tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Chuyến công du Bắc Kinh lần thứ 5 của ông Duterte ít nhất lẽ ra phải là thời điểm thể hiện sự dũng cảm của Philippines - và tạo ra một sự thay đổi đối với trục chính sách đối ngoại hướng tới Trung Quốc của ông, khi tất cả những năm tháng cúi đầu phục tùng trước đây lẽ ra phải giúp Philippines có được một vị thế tốt hơn trên bàn đàm phán.

Đọc tiếp...

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trong khi Trung Quốc và Nhật Bản tranh cãi về phân định biển, các tàu nghiên cứu Trung Quốc hoạt động trên thực địa để củng cố yêu sách của Bắc Kinh ở Biển Hoa Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Việc Mỹ và các quốc gia thành viên ASEAN lần đầu tiên tập trận hàng hải chung có hàm ý và tác động như thế nào trong bối cảnh căng thẳng trên biển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương gia tăng hiện nay?

Đọc tiếp...

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Theo một nghiên cứu mới đăng trên ISEAS, các doanh nghiệp (SOE) của Bắc Kinh đang đóng vai trò ngày một lớn trong hoạt động xây dựng trên Biển Đông và tìm cách củng cố vị thế vững chắc trong những năm sắp tới. Nghiên cứu trên đã cho thấy Bắc Kinh đang khuyến khích các doanh nghiệp này hoạt động tại đây.

Đọc tiếp...

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Đối thoại Shangri La thường niên lần thứ 17 ở Singapore năm nay đã không gây thất vọng với số lượng Bộ trưởng Quốc phòng và các quan chức cấp cao tham dự đạt mức kỷ lục. Trong đó, nội dung địa chiến lược của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nổi lên là chủ đề trọng tâm của hội nghị này.

Đọc tiếp...

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Chuyên gia Batongbacal cho rằng bài báo năm 1999 mà Ngoại trưởng Cayetano đề cập không hề phản ánh tình hình ở Philippines và Trung Quốc sau khi Tòa Trọng tài phán quyết, bởi bài báo này đã được viết cách đây 19 năm.

Đọc tiếp...

Biển Đông vẫn "làm nóng" Đối thoại Shangri-La 2018

Biển Đông vẫn

Hội nghị thượng đỉnh rất được mong chờ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã không làm lu mờ Đối thoại Shangri-La. Tranh chấp Biển Đông đã trở thành vấn đề nóng và được đề cập đến trong nhiều phát biểu của các Bộ trưởng và tại các phiên thảo luận.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 4715 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin