9 - 4 - 2020 | 1:59
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home TIN THAM KHẢO NCBĐ Viễn cảnh "ác mộng" trên Biển Đông từ quan điểm của Nhật Bản

Viễn cảnh "ác mộng" trên Biển Đông từ quan điểm của Nhật Bản

Email In PDF.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lo ngại rằng Biển Đông có thể trở thành một "ao nhà của Bắc Kinh",... một vùng biển đủ sâu để Hải quân của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) có thể triển khai các tàu ngầm tấn công hạt nhân, có khả năng phóng các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.

 

 

Những ưu tiên an ninh thời Chiến tranh Lạnh của Nhật Bản rất khác so với trong bối cảnh hiện nay. Trong Chiến tranh Lạnh, Nhật Bản chủ yếu tập trung vào vùng "Viễn Đông", nơi Nhật Bản gọi là phía Bắc Philippines. Và Biển Đông không quá quan trọng, cũng không được nghiêm túc chú ý tới. Tuy nhiên, hiện nay tình hình đã hoàn toàn khác. Biển Đông hiện là một trong những mối quan ngại hàng đầu của Thủ tướng Shizo Abe. Năm 2012, Thủ tướng Abe đã bày tỏ những ý tưởng của mình về vấn đề Biển Đông trong một bài viết với tựa đề "Khối Kim cương An ninh Dân chủ của châu Á", được đăng chỉ một ngày trước khi ông Abe tái nhậm chức Thủ tướng. Trong bài viết, ông viết rằng "nếu Nhật Bản nhân nhượng, tình hình Biển Đông thậm chí sẽ còn trở nên phức tạp hơn".

Tại sao Nhật Bản lại quan tâm nhiều tới Biển Đông như vậy? Như Thủ tướng Abe đã viết trong bài viết năm 2012, "Biển Đông dường như đang trở thành một 'ao nhà của Bắc Kinh', điều mà các nhà phân tích nói rằng sẽ có vai trò giống như biển Okhotsk đối với Liên Xô: một vùng biển đủ sâu để Hải quân của PLA có thể triển khai các tàu ngầm tấn công hạt nhân, có khả năng phóng các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân".

Đây là một sự quan sát rất quan trọng. Khi Trung Quốc bất đầu triển khai các tàu ngầm được vũ trang hạt nhân tại Biển Đông, điều này đã tạo ra một tình huống rất nguy hiểm đe dọa sẽ vượt ra ngoài tầm kiểm soát. Tổng thống Mỹ phải rất lưu tâm tới vấn đề này nhằm tránh để viễn cảnh tồi tệ nhất biến thành sự thật, bởi vì nếu có một cuộc xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc ở Biển Đông, và Mỹ tấn công các cơ sở của Trung Quốc tại khu vực này, thì rất có khả năng tình hình sẽ leo thang thành một cuộc chiến tranh hạt nhân toàn diện. Trong bối cảnh rất dễ bị kích động, ai có thể dám chấp nhận những rủi ro ở Biển Đông?

Điều quan trọng là cân nhắc Trung Quốc cần tạo ra những điều kiện như thế nào để có thể triển khai các tàu ngầm được vũ trang hạt nhân ở Biển Đông. Việc các tàu ngầm của Mỹ đồn trú cùng khu vực với các tàu ngầm của Trung Quốc và có thể tiến lại gần rồi nói "xin chào" không phải là một sự răn đe. Nếu Trung Quốc muốn có khả năng răn đe, nước này sẽ cần đảm bảo rằng các tàu ngầm của họ sẽ không bị các tàu thuyền, máy bay hay các thiết bị cảm biến của nước ngoài phát hiện ra. Vì vậy, Trung Quốc sẽ cần ngăn mọi tàu thuyền của nước ngoài có khả năng phát hiện ra các tàu ngầm của Trung Quốc tiến vào khu vực nằm dưới sự ảnh hưởng của Bắc Kinh tại Biển Đông.

Trên thực tế, đó chính xác là những gì Trung Quốc đã và đang làm. Trung Quốc đang mở rộng từng khả năng một của mình. Bước đi đầu tiên của nước này là xây dựng các đảo nhân tạo hoạt động như những căn cứ cho các tàu ngầm để tạo thành một tam giác bất khả xâm phạm. Bước thứ hai là triển khai các tên lửa, máy bay ném bom, máy bay chiến đấu và tàu chiến để loại bỏ những tàu thuyền và máy bay nước ngoài có khả năng phát hiện ra các tàu ngầm của Trung Quốc. Và bước cuối cùng là triển khai các tàu ngầm được vũ trang bằng các tên lửa hạt nhân.

Trung Quốc vẫn chưa hoàn thành bước 1 hay bước 2, bởi vì nước này vẫn chưa xây dựng được các đảo nhân tạo ở Bãi cạn Scarborough. Tuy nhiên, bằng việc sử dụng các đảo nhân đạo đã xây dựng xong, Trung Quốc đang triển khai các tên lửa chống hạm và tên lửa đối không có khả năng đầy lùi tàu thuyền và máy bay của nước ngoài, đồng thời nước này cũng đang triển khai các máy bay ném bom tầm xa hoạt động như những máy bay tuần tra, và một vài trong số những chiếc máy bay này thậm chí còn có khả năng mang vũ khí hạt nhân.

Ngoài ra, Trung Quốc sẽ sớm triển khai xây dựng một nhà máy điện hạt nhân để cung cấp điện cho các lực lượng của Trung Quốc tại khu vực này. Sau khi Trung Quốc hoàn thành nhà máy điện hạt nhân, các nước khác sẽ phải do dự khi tính tới việc tấn công Trung Quốc bởi vì lo ngại sẽ làm rò rỉ phóng xạ. Điều này có nghĩa rằng bản thân nhà máy điện hạt nhân đó sẽ là một sự răn đe hiệu quả. Trung Quốc sẽ dần gạt hết các nước khác ra khỏi Biển Đông và hoàn tất việc xây dựng "pháo đài" của mình.

Tại sao Trung Quốc muốn biển Biển Đông thành một "pháo đài", như lời Thủ tướng Abe? Trung Quốc đã tiêu tốn quá nhiều tiền vào việc xây dựng các đảo nhân tạo nếu chỉ vì lý do kinh tế, do đó ắt hẳn phải còn có lý do an ninh. Sự thật là Trung Quốc có thể sử dụng sự hiện diện của mình tại Biển Đông để bảo vệ đường bờ biển của Trung Quốc, và có một lý do quan trọng khác để Trung Quốc làm như vậy, đó là nhiều thành phố và các khu công nghiệp nằm dọc bờ biển của Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế của Trung Quốc. Chúng ta có thể tưởng tượng rằng các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông giống như xây dựng một kiểu "Vạn lý trường thành" mới. Nhưng với cùng suy luận đó, Trung Quốc cũng sẽ xây dựng các pháo đài tương tự ở Biển Hoa Đông và Đài Loan.

Tháng 11/2013, Trung Quốc đã thiết lập một Vùng Nhận dạng Phòng không (ADIZ) mới ở Biển Hoa Đông. Điều này giúp Trung Quốc kiểm soát được không phận phía bên trên các tàu hải quân của mình và mở rộng khu vực ảnh hưởng. Thêm vào đó, Trung Quốc cũng dựng các giàn khoan dầu tại khu vực này, và rất nhiều trong số này được trang bị rađa. Các chuyên gia của Trung Quốc cho rằng những giàn khoan dầu này sẽ đóng vai trò hỗ trợ cho việc triển khai các lực lượng trên biển và trên không của Trung Quốc.

Vậy chúng ta cần làm gì? Làm thế nào chúng ta có thể lái Trung Quốc đi chệch khỏi hướng đi hiện tại của nước này? Trung Quốc không thể giấu các tàu ngầm mang tên lửa hạt nhân của họ ở những nơi mà các tàu thuyền và máy bay khác có thể phát hiện ra. Do đó, việc triển khai các tàu ngầm, tàu chống ngầm, và các máy bay tuần tra chống ngầm sẽ rất hiệu quả trong việc ngăn chặn tầm ảnh hưởng trên biển ngày càng lớn của Trung Quốc. Trong khu vực, Mỹ là quốc gia có Hải quân mạnh nhất, nhưng các đồng minh của Mỹ như Anh, Pháp, Canada, Úc, Ấn Độ và Nhật Bản cũng có thể cử tàu chiến, máy bay, và tàu ngầm, và Ấn Độ có thể huấn luyện các lực lượng tàu ngầm mới ở Việt Nam. Do đó, các nước này phải cùng hợp tác, và phải chủ động thể hiện sự hiện diện của mình tại khu vực bằng các lực lượng hải, lục, không quân.

Theo “Hudson

Vũ Hiền (gt)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Hiện là thời điểm khó khăn đối với các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương khi họ bị cuốn vào cuộc cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc. Một đồng minh lâu năm của Mỹ là Philippines đang thay đổi cách tiếp cận với Washington và Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Tuyên bố gần đây về cơ chế tham vấn song phương giữa Trung Quốc và Malaysia về vẫn đề biển đã làm dấy lên những nghi ngại liên quan vấn đề Biển Đông mà hai bên có yêu sách lấn.

Đọc tiếp...

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Tiến triển nào trong hoạt động hợp tác ở vùng biển tranh chấp chỉ diễn ra nếu Trung Quốc chấp nhận thỏa hiệp với các quốc gia yêu sách khác bằng cách công nhận phán quyết ngày 12/7/2016 dựa trên công ước UNCLOS khi Philippines là bên thắng kiện.

Đọc tiếp...

Viễn cảnh "ác mộng" trên Biển Đông từ quan điểm của Nhật Bản

Viễn cảnh

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lo ngại rằng Biển Đông có thể trở thành một "ao nhà của Bắc Kinh",... một vùng biển đủ sâu để Hải quân của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) có thể triển khai các tàu ngầm tấn công hạt nhân, có khả năng phóng các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.

Đọc tiếp...

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ tiếp tục thâu tóm các thực thể ở Biển Đông và sẽ sử dụng các căn cứ này để phô trương sức mạnh và thực hiện hành vi đe dọa. Liệu Trung Quốc có thực sự bảo vệ các thực thể cũng như có kế hoạch gì sắp tới?

Đọc tiếp...

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Theo giới phân tích, các nước lớn ở châu Âu đang tìm cách tăng cường sự hiện diện của họ ở châu Á-Thái Bình Dương bằng các chiến dịch tự do hàng hải trong bối cảnh lo ngại căng thẳng gia tăng ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Với thoả thuận khai thác dầu và khí chung, Trung Quốc được chia lợi nhuận và có chỗ đứng ở Bãi Cỏ Rong trong khi công nhận chủ quyền của Philippines.

Đọc tiếp...

Những "giới hạn đỏ" ở Biển Đông

 Những

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại vẫn rất căng thẳng, quân đội Mỹ và Trung Quốc gần đây liên tục có các hành động "ăn miếng trả miếng" tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Chuyến công du Bắc Kinh lần thứ 5 của ông Duterte ít nhất lẽ ra phải là thời điểm thể hiện sự dũng cảm của Philippines - và tạo ra một sự thay đổi đối với trục chính sách đối ngoại hướng tới Trung Quốc của ông, khi tất cả những năm tháng cúi đầu phục tùng trước đây lẽ ra phải giúp Philippines có được một vị thế tốt hơn trên bàn đàm phán.

Đọc tiếp...

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trong khi Trung Quốc và Nhật Bản tranh cãi về phân định biển, các tàu nghiên cứu Trung Quốc hoạt động trên thực địa để củng cố yêu sách của Bắc Kinh ở Biển Hoa Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Việc Mỹ và các quốc gia thành viên ASEAN lần đầu tiên tập trận hàng hải chung có hàm ý và tác động như thế nào trong bối cảnh căng thẳng trên biển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương gia tăng hiện nay?

Đọc tiếp...

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Theo một nghiên cứu mới đăng trên ISEAS, các doanh nghiệp (SOE) của Bắc Kinh đang đóng vai trò ngày một lớn trong hoạt động xây dựng trên Biển Đông và tìm cách củng cố vị thế vững chắc trong những năm sắp tới. Nghiên cứu trên đã cho thấy Bắc Kinh đang khuyến khích các doanh nghiệp này hoạt động tại đây.

Đọc tiếp...

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Đối thoại Shangri La thường niên lần thứ 17 ở Singapore năm nay đã không gây thất vọng với số lượng Bộ trưởng Quốc phòng và các quan chức cấp cao tham dự đạt mức kỷ lục. Trong đó, nội dung địa chiến lược của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nổi lên là chủ đề trọng tâm của hội nghị này.

Đọc tiếp...

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Chuyên gia Batongbacal cho rằng bài báo năm 1999 mà Ngoại trưởng Cayetano đề cập không hề phản ánh tình hình ở Philippines và Trung Quốc sau khi Tòa Trọng tài phán quyết, bởi bài báo này đã được viết cách đây 19 năm.

Đọc tiếp...

Biển Đông vẫn "làm nóng" Đối thoại Shangri-La 2018

Biển Đông vẫn

Hội nghị thượng đỉnh rất được mong chờ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã không làm lu mờ Đối thoại Shangri-La. Tranh chấp Biển Đông đã trở thành vấn đề nóng và được đề cập đến trong nhiều phát biểu của các Bộ trưởng và tại các phiên thảo luận.

Đọc tiếp...

Tác động của không gian Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đối với ASEAN

Tác động của không gian Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đối với ASEAN

Mặc dù Tổng thống Mỹ đã nhiều lần ám chỉ đến khái niệm không gian Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong các bài phát biểu cuối năm 2017, và khái niệm này có liên quan đến Chiến lược An ninh Quốc gia và Chiến lược Quốc phòng, nhưng “Khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở” cũng chỉ được các nước trong khu vực đón nhận với sự dè dặt.

Đọc tiếp...

Triển vọng cho hòa bình ở Biển Đông

Triển vọng cho hòa bình ở Biển Đông

Mặc dù Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông sẽ mất nhiều thời gian để hiện thực hóa, song các bên cũng cần phải suy nghĩ nghiêm túc về triển vọng của Bộ Quy tắc về việc Chạm trán Bất ngờ trên biển dành cho các lực lượng hàng không và dưới mặt biển.

Đọc tiếp...

Giới phân tích: Mỹ cần ngăn chặn Trung Quốc ở Biển Đông

Giới phân tích: Mỹ cần ngăn chặn Trung Quốc ở Biển Đông

Do vấn đề Triều Tiên đang phủ sóng các báo xuất bản ngoài châu Á, những diễn biến quan trọng liên quan đến tình hình Biển Đông - nguyên nhân chính gây căng thẳng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trước khi Triều Tiên bắt đầu thử tên lửa tầm xa và vũ khí hạt nhân - đã không được chú ý một cách đầy đủ.

Đọc tiếp...

Kế hoạch thăm dò hợp tác dầu khí giữa Trung Quốc và Philippines đối mặt nhiều thách thức

Kế hoạch thăm dò hợp tác dầu khí giữa Trung Quốc và Philippines đối mặt nhiều thách thức

Trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai nước đang phát triển, Trung Quốc và Philippines mới đây đã củng cố thêm bằng một thỏa thuận chia sẻ tài nguyên tại Biển Đông. Chủ đề này được ông Tập và Tổng thống Duterte thảo luận tại cuộc gặp song phương, bên lề Diễn đàn Bác Ngao.

Đọc tiếp...

Malaysia có nên đổi tên một phần Biển Đông?

Malaysia có nên đổi tên một phần Biển Đông?

Quan điểm trước đây của Malaysia về vấn đề Biển Đông dưới thời chính quyền của Thủ tướng Najib Razak có thể được tóm gọn tốt nhất bằng cụm từ là cách tiếp cận “chắc ăn” nhằm bảo vệ những lợi ích của Malaysia vừa duy trì mối quan hệ với Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Thách thức vẫn chờ COC

Thách thức vẫn chờ COC

ASEAN cần phải giải quyết các vấn đề cấp bách và phức tạp như định nghĩa về quân sự hóa, liệu COC có cần tính ràng buộc và phạm vi địa lý áp dụng trước khi tiến tới đồng thuận về những nguyên tắc làm giảm tranh chấp biển ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Phức tạp trong cách hành xử của Philippines đối với Trung Quốc

Phức tạp trong cách hành xử của Philippines đối với Trung Quốc

Sự chuyển hướng mạnh mẽ khỏi quan điểm truyền thống vốn thường dựa vào đồng minh hiệp ước là Mỹ của Manila đã khiến dư luận trong nước và khu vực không khỏi choáng váng, nhất là trong bối cảnh tham vọng về chủ nghĩa mở rộng lãnh thổ của Trung Quốc ngày càng lộ rõ.

Đọc tiếp...

Trung Quốc muốn đối đầu với Mỹ tại Biển Đông?

Trung Quốc muốn đối đầu với Mỹ tại Biển Đông?

Ngày 17/1, tàu khu trục USS Hopper đã tiến vào vùng biển trong phạm vi 12 hải lý của Bãi cạn Scarborough. Giới chức Trung Quốc hoàn toàn có thể phớt lờ hoạt động của tàu USS Hopper, song phản ứng gay gắt của họ có thể là dấu hiệu cho thấy cường quốc này đã sẵn sàng đối đầu trực diện với Mỹ.

Đọc tiếp...

Trump "bận bịu" với Triều Tiên, Trung Quốc tiến vào Tây Thái Bình Dương

Trump

Gần đây, Trung Quốc đã tăng tốc các hoạt động không quân và hải quân ở những khu vực nhạy cảm gần Nhật Bản và Đài Loan. Đây là một phần trong công cuộc viễn chinh của nước này nhằm mở rộng sự hiện diện quân sự ra Thái Bình Dương.

Đọc tiếp...

Úc muốn “hồi sinh” phán quyết Tòa Trọng tài ở Biển Đông

Úc muốn “hồi sinh” phán quyết Tòa Trọng tài ở Biển Đông

Ngày 10/1, Úc tuyên bố nước này sẽ không ủng hộ các hành động của bất kỳ quốc gia nào đi ngược lại phán quyết của Tòa trọng tài thường trực (PCA) về vấn đề Biển Đông, trong đó có hoạt động quân sự hóa, đồng thời khuyến khích cả Trung Quốc lẫn Philippines thực thi quyết định này.

Đọc tiếp...

Lý do Úc lo ngại trước các hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông

Lý do Úc lo ngại trước các hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông

Biển Đông cách Canberra hơn 6.000 km song những hoạt động của Trung Quốc tại vùng biển tranh chấp này đang khiến giới chức ngoại giao và quốc phòng Úc không khỏi lo ngại ở hai khía cạnh “tự do hàng hải” và “trật tự quốc tế dựa trên luật pháp”.

Đọc tiếp...

Tình hình Biển Đông: Khoảng lặng trước cơn bão

Tình hình Biển Đông: Khoảng lặng trước cơn bão

Nhiều bức ảnh chụp từ vệ tinh gần đây cho thấy Trung Quốc đang âm thầm tiếp tục các hoạt động xây dựng và cải tạo trên Biển Đông, và nhiều khả năng sẽ sớm có những biện pháp khẳng định chủ quyền mạnh mẽ hơn.

Đọc tiếp...

Tại sao Trung Quốc duy trì biên giới “mập mờ” trên Biển Đông?

Tại sao Trung Quốc duy trì biên giới “mập mờ” trên Biển Đông?

Theo một bản đồ Trung Quốc gửi lên Ủy ban Ranh giới thềm lục địa năm 2009, “đường 9 đoạn” có “độ dày” tới 20km. Trung Quốc đã biểu thị một đường ranh giới đủ rõ ràng để các nước khác phải chú ý nhưng cũng đủ mập mờ để đàm phán về quyền kiểm soát thực sự.

 

Đọc tiếp...

Chính quyền Trump "tăng tốc" chiến dịch tự do hàng hải ở Biển Đông

Chính quyền Trump

Đầu tuần này, Mỹ đã tiến hành chiến dịch FONOP thứ 4 trên Biển Đông trong năm nay, sau khi tái khởi động chiến dịch này vào tháng 5/2017 sau 7 tháng tạm ngừng. Theo hãng tin Reuters, tàu USS Chafee - tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke - đã thách thức yêu sách biển quá mức của Trung Quốc ở quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông.

Đọc tiếp...

Trung Quốc kéo Indonesia vào vũng lầy Biển Đông

Trung Quốc kéo Indonesia vào vũng lầy Biển Đông

Tình hình Biển Đông dường như lại nóng lên sau khi Trung Quốc chỉ trích Indonesia về quyết định đổi tên khu vực đảo Natuna giàu khí đốt tự nhiên của nước này. Điều gì ẩn sau một cái tên như vậy? Có vẻ như nó mang khá nhiều ý nghĩa, đặc biệt đối với những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, khu vực Bắc Kinh ngày càng có xu hướng coi là sân sau.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 10381 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin