17 - 9 - 2021 | 14:33
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home TIN THAM KHẢO NCBĐ Giới phân tích: Mỹ cần ngăn chặn Trung Quốc ở Biển Đông

Giới phân tích: Mỹ cần ngăn chặn Trung Quốc ở Biển Đông

Email In PDF.

Do vấn đề Triều Tiên đang phủ sóng các báo xuất bản ngoài châu Á, những diễn biến quan trọng liên quan đến tình hình Biển Đông - nguyên nhân chính gây căng thẳng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trước khi Triều Tiên bắt đầu thử tên lửa tầm xa và vũ khí hạt nhân - đã không được chú ý một cách đầy đủ.

 

thediplomat_2014-07-14_12-29-44-386x257.jpg

Mới đây, Trung Quốc đã lắp đặt các tên lửa chống hạm tối tân và tổ hợp tên lửa phòng không trên các đảo nhân tạo mà họ xây dựng ở Biển Đông. Trung Quốc đã xây những đảo này từ chỗ hầu như không có gì, sử dụng một số công nghệ nạo vét tiên tiến nhất trên thế giới. Trung Quốc đang hành động nhanh chóng để thống trị vùng biển quan trọng này và làm điều mà không quốc gia nào làm kể từ khi thuyền buồm xuất hiện: tuyên bố vùng biển là lãnh thổ.

Chỉ nhìn lướt qua bất cứ bản đồ châu Á nào cũng sẽ nhanh chóng nhận ra rằng bất kỳ ai thống trị Biển Đông sẽ thống trị cả Đông Nam Á và hầu như phủ nhận được vai trò của Washington trong khu vực. Các nước như Việt Nam, Nhật Bản, và cả vùng lãnh thổ Đài Loan cùng các quốc gia khác phụ thuộc vào các tuyến đường biển quan trọng của Biển Đông - chiếm khoảng 1/3 khối lượng hàng hóa vận tải biển của thế giới - để phát triển kinh tế và là nguồn cung cấp quan trọng các mặt hàng hải sản và dầu mỏ cho người dân các nước này. Ngoài ra, vùng biển này còn có trữ lượng dầu khí và khoáng sản trị giá hàng nghìn tỷ USD, những kho báu bị chôn vùi đang được trông đợi sẽ được khai thác.

Tất cả điều này giải thích nỗ lực của Trung Quốc - đưa các yêu sách về mở rộng lãnh thổ vào bản đồ và hộ chiếu, tiến hành tập trận, hỗ trợ các đội tàu đánh cá lớn và lực lượng ngư dân hùng mạnh trên biển - để thống trị Biển Đông, nơi được coi là trái tim của châu Á.

Trên thực tế, các đảo mới của Bắc Kinh và hoạt động quân sự hóa của họ là nằm trong chiến lược khôn khéo hòng thống trị vùng biển gần Trung Quốc và tất cả các vùng nước xung quanh Trung Quốc - biến chúng thành cái mà nhiều người gọi là "vùng đất không có người ở" đối với các tàu và máy bay của hải quân Mỹ.

Với chiến lược chống tiếp cận và chống thâm nhập (A2/AD), theo cách gọi của các nhà phân tích phương Tây, Bắc Kinh đã tận dụng sức mạnh kết hợp của các tàu ngầm siêu thanh của họ, với hơn 80.000 quả thủy lôi (số lượng được đánh giá là lớn nhất thế giới), các bệ phóng phòng không, hệ thống theo dõi dưới biển và tên lửa hành trình. Trung Quốc đang gửi tới Mỹ và các quốc gia khác đi qua Biển Đông một thông điệp rõ ràng: nếu đến quá gần bờ biển Trung Quốc, lãnh thổ mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, hay thậm chí cả Đài Loan, và mang theo các thiết bị quân sự, bạn có thể phải trả giá đắt.

Và đó chỉ là bước một trong kế hoạch của Trung Quốc. Trên thực tế, Bắc Kinh đã mua lại các trang thiết bị quân sự tân tiến hơn mà nếu được triển khai ở Biển Đông thì sẽ rất khó để ngăn chặn một cuộc xung đột trong khu vực, trừ khi Mỹ và các đồng minh sẵn sàng trả giá đắt. Đứng đầu trong số những khí tài tối tân này là tên lửa đạn đạo chống hạm có biệt danh "sát thủ của tàu sân bay", tức DF-21D, dòng tên lửa di động khiến các nhà hoạch định hải quân Mỹ khiếp sợ. Khi được phóng đi, tên lửa này được dẫn đường bằng radar tân tiến, các vệ tinh và thậm chí có thể cả máy bay không người lái.

Nhiều báo cáo khác nhau cho thấy tên lửa này có một đầu đạn cơ động có khả năng đánh bại các hệ thống phòng thủ tên lửa. Tên lửa này tấn công mục tiêu của nó với tốc độ gấp 10 lần tốc độ âm thanh hoặc nhanh hơn. Thậm chí khủng khiếp hơn nữa, tên lửa này có thể tấn công các tàu hải quân cách đó 900 dặm, đảm bảo cho Trung Quốc có thể phát động một cuộc tấn công vào một hàng không mẫu hạm của Mỹ rất lâu trước khi máy bay chiến đấu tầm ngắn từ tàu sân bay này có thể phản công.

Ngoài ra, Trung Quốc còn sở hữu tổ hợp tên lửa phòng không S-400 mới được mua lại và máy bay chiến đấu tầm xa Su-35 - cả hai vừa được mua từ Nga. Lắp đặt chúng ở Biển Đông sẽ cho phép Trung Quốc tuần tra và bảo vệ các khu vực rộng lớn trên mặt nước ở vùng biển này, tạo cho Bắc Kinh một lợi thế sân nhà khá lớn, khó có thể vượt qua.

Trong khi hiện nay Trung Quốc chỉ hạn chế số lượng vũ khí tối tân mua của Nga, song họ vốn có thành tích tuyệt vời trong quá khứ là "sao chép" và cải tiến hầu như tất cả các công nghệ mà họ mua của Moscow. Do đó, chỉ là vấn đề thời gian trước khi những loại vũ khí này được chế tạo đủ để lắp đặt ở toàn bộ Biển Đông và bờ biển của Trung Quốc.

Cho đến nay, ngoài những tuyên bố đầy hứa hẹn và kế hoạch chính sách vĩ đại có thể khó triển khai, chiến lược của chính quyền Trump để đối phó với thách thức ở Biển Đông dường như gần giống với chính quyền Obama. Chính sách này bao gồm việc đưa các tàu hải quân Mỹ đến gần các đảo mà Trung Quốc đã xây dựng, trong một nỗ lực nhằm chứng tỏ rằng "chúng tôi không nhận thấy bất kỳ yêu sách bành trướng nào của họ (Trung Quốc)". Đây được gọi là hoạt động "tự do hàng hải" (của Mỹ) ở Biển Đông.

Không may cho Washington, trong khi những hành động như vậy thể hiện một số phản ứng, họ không làm gì để làm chậm lại nỗ lực của Trung Quốc nhằm thay đổi hiện trạng. Khi các tàu chiến Mỹ chỉ "dạo" quanh Biển Đông, Bắc Kinh tiếp tục tăng cường lắp đặt thêm các vũ khí quân sự hạng nặng. Các đảo và các trang thiết bị của Trung Quốc là lâu dài, trong khi các hoạt động triển khai hải quân của Mỹ chỉ là tạm thời và chóng vánh. Giờ là lúc chính quyền Trump bắt tay xây dựng một chiến lược toàn diện để đẩy lùi các yêu sách của Trung Quốc. Washington nên hợp tác với các quốc gia ở Biển Đông để đề ra một sách lược đối phó với Trung Quốc mà không tiến tới xung đột quân sự.

Trở lại thời điểm năm 2016, tác giả bài viết đã đưa ra một chiến lược gồm nhiều phần mà Washington có thể sử dụng để làm chậm hoặc thậm chí ngăn chặn các hành động của Bắc Kinh. Một phần của chiến lược đó là điều mà tác giả đã đặt tên là "sự hổ thẹn". Mỹ và các quốc gia khác có thể sử dụng điều này để vạch trần toàn bộ các biện pháp của Trung Quốc. Mục tiêu của một phần chiến lược này rất dễ thực hiện: đặt Trung Quốc vào thế phòng thủ và làm cho họ phải xấu hổ trên các phương tiện truyền thông bằng cách sử dụng các tài liệu vạch trần cách thức Trung Quốc đang chiếm Biển Đông.

Mỹ và các quốc gia khác có thể sử dụng mạng xã hội và phương tiện báo chí truyền thống để đăng tải các video và hình ảnh về những khu vực mà Trung Quốc đang dần độc chiếm. Đây là một cơ hội, khi kết hợp với các phương pháp khác để khiến Bắc Kinh phải trả giá đắt và lâu dài. Xét việc chính quyền Trump hiện nay rõ ràng tập trung vào mọi vấn đề của châu Á - thương mại, Triều Tiên và thậm chí cả lợi ích mới ở Đài Loan - Washington không thể cho phép Trung Quốc dễ dàng thống trị và biến Biển Đông thực sự thành "ao nhà của Trung Quốc" để mở rộng lãnh thổ của họ.

Nếu điều đó xảy ra, niềm tin vào Washington trên toàn châu Á sẽ bị hủy hoại đáng kể, đến mức đẩy các quốc gia quanh khu vực tìm kiếm thỏa hiệp với Trung Quốc, và điều đó cho phép Bắc Kinh thống trị chậm và chắc cả châu Á - và Mỹ bị gạt ra ngoài. Mỹ đơn giản không thể cho phép điều đó xảy ra.

Theo “Foxnews

Mỹ Anh (gt)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Đối thoại Biển lần thứ 7

Đối thoại Biển lần thứ 7

Ngày 19/8/2021, Học viện Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Anh và Quỹ Konrad Adenauer Stiftung (KAS), Đức tại Hà Nội tổ chức Đối thoại Biển lần thứ 7 (trực tuyến) với chủ đề “Đánh giá các vấn đề biển đang nổi lên từ góc độ luật pháp quốc tế”.

Đọc tiếp...

Thông cáo báo chí phiên khai mạc Hội thảo Quốc tế về Biển Đông lần thứ 12

Thông cáo báo chí phiên khai mạc Hội thảo Quốc tế về Biển Đông lần thứ 12

Sáng ngày 16/11/2020, tại Hà Nội, Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 12 với chủ đề “Duy trì Hoà bình và Hợp tác trong bối cảnh có nhiều biến động” do Học viện Ngoại giao (DAV), Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông (FESS) và Hội Luật gia Việt Nam (VLA) đồng tổ chức đã khai mạc.

Đọc tiếp...

Hội thảo quốc tế “Việt Nam-ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước”

Hội thảo quốc tế “Việt Nam-ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước”

Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 53 năm ngày thành lập ASEAN và 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN, sáng 19/8 tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội thảo quốc tế “Việt Nam-ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước”.

Đọc tiếp...

Thông cáo báo chí: Đối thoại biển Việt Nam - EU

Thông cáo báo chí: Đối thoại biển Việt Nam - EU

Ngày 19/8/2020, Học viện Ngoại giao cùng Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) tại Hà Nội và Quỹ Konrad Adenauer Stiftung (KAS) đã tổ chức Đối thoại biển với chủ đề “Phát triển biển bền vững: Chia sẻ quan điểm của Việt Nam và EU”.

Đọc tiếp...

Hội nghị Biển Đông thường niên lần thứ 10

Hội nghị Biển Đông thường niên lần thứ 10

Ngày 14/7/2020, Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS, Mỹ) (Chương trình Đông Nam Á và Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á) tổ chức Phiên 1, Hội nghị Biển Đông thường niên lần thứ 10.

Đọc tiếp...

Trung Quốc lợi dụng đại dịch Covid 19 tăng cường hành động ở Biển Đông?

Trung Quốc lợi dụng đại dịch Covid 19 tăng cường hành động ở Biển Đông?

Đại dịch COVID-19 không tạo ra những cơ hội mới cho Bắc Kinh tại Biển Đông, mà thực chất Trung Quốc chỉ tiếp tục thực hiện chiến lược lâu nay của mình.

Đọc tiếp...

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Phát động tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Phát động tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020

Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã ban hành công văn số 2556/BTNMT-TCBHĐVN gửi các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020.

Đọc tiếp...

Tài liệu tuyên truyền: Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020

Tài liệu tuyên truyền: Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020

Chủ đề Ngày Đại dương Thế giới năm 2020 do Liên hợp quốc lựa chọn là là “Đổi mới vì một đại dương bền vững”. Tại Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường lựa chọn chủ đề hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020 là “Đổi mới để phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam”.

Đọc tiếp...

Giải mã chiến lược cơ hội của Trung Quốc trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Giải mã chiến lược cơ hội của Trung Quốc trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Đại dịch đã không làm suy giảm các hoạt động địa chính trị - trên thực tế, dịch bệnh dường như còn làm gia tăng những căng thẳng vốn có. Việc hiểu rõ liệu Trung Quốc có thay đổi chính sách đối ngoại hay không, và nếu có thì như thế nào, đóng vai trò trọng yếu trong việc đánh giá những diễn biến trong khu vực ngoại vi của Trung Quốc và những dự định tiếp theo của Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Đối đầu không giúp Trung Quốc tại Biển Đông

Đối đầu không giúp Trung Quốc tại Biển Đông

Đại dịch COVID-19 là cơ hội cho nỗ lực của Trung Quốc nhằm kéo các nước Đông Nam Á lại gần hơn về phía mình. Vì vậy, trong việc xử lý xung đột ở Biển Đông, hành động cho để nhận và một cử chỉ hào phóng nào đó có thể là cách thức hữu hiệu để Bắc Kinh giành được lòng tin và sự tôn trọng từ các nước láng giềng nhỏ hơn.

Đọc tiếp...

Khả năng cuộc chiến Biển Đông định hình lại châu Á

Khả năng cuộc chiến Biển Đông định hình lại châu Á

Một cuộc chiến có thể nổ ra bất kỳ lúc nào ở Biển Đông có thể định hình lại châu Á nói riêng và thế giới nói chung, trong bối cảnh cả Mỹ lẫn Trung Quốc đều đang chuẩn bị cho kịch bản này.

Đọc tiếp...

Tiền đồn quân sự Trung Quốc ở Biển Đông-Thách thức của cộng đồng quốc tế

Tiền đồn quân sự Trung Quốc ở Biển Đông-Thách thức của cộng đồng quốc tế

Trong khi thế giới đang chật vật đương đầu với đại dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) gây ra, Trung Quốc tiếp tục củng cố các đảo mà nước này tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông, mà không có bất kỳ phản ứng nào từ cộng đồng quốc tế.

Đọc tiếp...

ASEAN vật lộn với hai mối đe dọa: Biển Đông và COVID-19

ASEAN vật lộn với hai mối đe dọa: Biển Đông và COVID-19

Trong bối cảnh các nước trên thế giới phải đương đầu với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, chính phủ các nước Đông Nam Á không những phải vật lộn đối phó với đại dịch mà còn phải đối phó với những mối đe dọa vốn tồn tại dai dẳng trên mặt trận biển.

Đọc tiếp...

COVID-19 làm tăng rủi ro xung đột tại Biển Đông

COVID-19 làm tăng rủi ro xung đột tại Biển Đông

Mỹ và Trung Quốc đang sử dụng quân đội của họ để phát đi tín hiệu rằng trong đại dịch COVID-19, sẽ không bên nào lơ là cảnh giác ở Đài Loan và Biển Đông.

Đọc tiếp...

COVID 19 - Nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi ở Biển Đông

COVID 19 - Nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi ở Biển Đông

Vai trò "nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi trên toàn cầu" của đại dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (COVID-19) có thể sẽ được bộc lộ một cách đầy đủ tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Mỹ và Philippines phản đối Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

Mỹ và Philippines phản đối Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

Ngày 2/4, tàu cá Việt Nam đang hoạt động bình thường tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thì bị tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn cản và đâm chìm. Hành động này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Việt Nam và cộng đồng quốc tế. Bộ Ngoại giao Mỹ và Philippines đã đưa ra tuyên bố phản đối và kêu gọi Trung Quốc hành xử phù hợp với luật pháp quốc tế.

Đọc tiếp...

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Hiện là thời điểm khó khăn đối với các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương khi họ bị cuốn vào cuộc cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc. Một đồng minh lâu năm của Mỹ là Philippines đang thay đổi cách tiếp cận với Washington và Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Tuyên bố gần đây về cơ chế tham vấn song phương giữa Trung Quốc và Malaysia về vẫn đề biển đã làm dấy lên những nghi ngại liên quan vấn đề Biển Đông mà hai bên có yêu sách lấn.

Đọc tiếp...

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Tiến triển nào trong hoạt động hợp tác ở vùng biển tranh chấp chỉ diễn ra nếu Trung Quốc chấp nhận thỏa hiệp với các quốc gia yêu sách khác bằng cách công nhận phán quyết ngày 12/7/2016 dựa trên công ước UNCLOS khi Philippines là bên thắng kiện.

Đọc tiếp...

Viễn cảnh "ác mộng" trên Biển Đông từ quan điểm của Nhật Bản

Viễn cảnh

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lo ngại rằng Biển Đông có thể trở thành một "ao nhà của Bắc Kinh",... một vùng biển đủ sâu để Hải quân của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) có thể triển khai các tàu ngầm tấn công hạt nhân, có khả năng phóng các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.

Đọc tiếp...

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ tiếp tục thâu tóm các thực thể ở Biển Đông và sẽ sử dụng các căn cứ này để phô trương sức mạnh và thực hiện hành vi đe dọa. Liệu Trung Quốc có thực sự bảo vệ các thực thể cũng như có kế hoạch gì sắp tới?

Đọc tiếp...

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Theo giới phân tích, các nước lớn ở châu Âu đang tìm cách tăng cường sự hiện diện của họ ở châu Á-Thái Bình Dương bằng các chiến dịch tự do hàng hải trong bối cảnh lo ngại căng thẳng gia tăng ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Với thoả thuận khai thác dầu và khí chung, Trung Quốc được chia lợi nhuận và có chỗ đứng ở Bãi Cỏ Rong trong khi công nhận chủ quyền của Philippines.

Đọc tiếp...

Những "giới hạn đỏ" ở Biển Đông

 Những

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại vẫn rất căng thẳng, quân đội Mỹ và Trung Quốc gần đây liên tục có các hành động "ăn miếng trả miếng" tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Chuyến công du Bắc Kinh lần thứ 5 của ông Duterte ít nhất lẽ ra phải là thời điểm thể hiện sự dũng cảm của Philippines - và tạo ra một sự thay đổi đối với trục chính sách đối ngoại hướng tới Trung Quốc của ông, khi tất cả những năm tháng cúi đầu phục tùng trước đây lẽ ra phải giúp Philippines có được một vị thế tốt hơn trên bàn đàm phán.

Đọc tiếp...

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trong khi Trung Quốc và Nhật Bản tranh cãi về phân định biển, các tàu nghiên cứu Trung Quốc hoạt động trên thực địa để củng cố yêu sách của Bắc Kinh ở Biển Hoa Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Việc Mỹ và các quốc gia thành viên ASEAN lần đầu tiên tập trận hàng hải chung có hàm ý và tác động như thế nào trong bối cảnh căng thẳng trên biển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương gia tăng hiện nay?

Đọc tiếp...

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Theo một nghiên cứu mới đăng trên ISEAS, các doanh nghiệp (SOE) của Bắc Kinh đang đóng vai trò ngày một lớn trong hoạt động xây dựng trên Biển Đông và tìm cách củng cố vị thế vững chắc trong những năm sắp tới. Nghiên cứu trên đã cho thấy Bắc Kinh đang khuyến khích các doanh nghiệp này hoạt động tại đây.

Đọc tiếp...

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Đối thoại Shangri La thường niên lần thứ 17 ở Singapore năm nay đã không gây thất vọng với số lượng Bộ trưởng Quốc phòng và các quan chức cấp cao tham dự đạt mức kỷ lục. Trong đó, nội dung địa chiến lược của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nổi lên là chủ đề trọng tâm của hội nghị này.

Đọc tiếp...

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Chuyên gia Batongbacal cho rằng bài báo năm 1999 mà Ngoại trưởng Cayetano đề cập không hề phản ánh tình hình ở Philippines và Trung Quốc sau khi Tòa Trọng tài phán quyết, bởi bài báo này đã được viết cách đây 19 năm.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 8864 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin