2 - 4 - 2020 | 4:03
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home TIN THAM KHẢO NCBĐ Trump "bận bịu" với Triều Tiên, Trung Quốc tiến vào Tây Thái Bình Dương

Trump "bận bịu" với Triều Tiên, Trung Quốc tiến vào Tây Thái Bình Dương

Email In PDF.

Gần đây, Trung Quốc đã tăng tốc các hoạt động không quân và hải quân ở những khu vực nhạy cảm gần Nhật Bản và Đài Loan. Đây là một phần trong công cuộc viễn chinh của nước này nhằm mở rộng sự hiện diện quân sự ra Thái Bình Dương.

 

Mặc dù chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump lớn tiếng cảnh báo về khả năng xảy ra chiến tranh (giữa Mỹ) với Triều Tiên, song các đồng minh của Washington tại châu Á dường như đang lo lắng hơn về một nguy cơ khác, đó là một vụ đụng độ với Trung Quốc ở Tây Thái Bình Dương. Gần đây, Trung Quốc đã tăng tốc các hoạt động không quân và hải quân ở những khu vực nhạy cảm gần Nhật Bản và Đài Loan. Đây là một phần trong công cuộc viễn chinh của nước này nhằm mở rộng sự hiện diện quân sự ra Thái Bình Dương. Các nhà lãnh đạo ở Tokyo và Đài Bắc đã kêu gọi Bắc Kinh "lùi bước", đồng thời bản thân Nhật Bản và Đài Loan cũng nỗ lực tăng cường phòng thủ.

Đầu tháng này, lần đầu tiên Nhật Bản chứng kiến một tàu ngầm của Trung Quốc tiến vào vùng tiếp giáp (12 hải lý đến 24 hải lý tính từ bờ biển) xung quanh các đảo tranh chấp ở Biển Hoa Đông. Điều này diễn ra ngay sau khi Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn cảnh báo rằng các hoạt động tuần tra quân sự ngày càng gia tăng của Trung Quốc xung quanh quần đảo này đe dọa gây bất ổn cho khu vực.

Chính sách đối ngoại "Nước Mỹ trước tiên" của Tổng thống Trump đã khiến châu Á lo ngại, đồng thời đặt dấu hỏi về khả năng của Mỹ trong việc đối đầu với Trung Quốc trong bối sức mạnh quân sự và kinh tế của Bắc Kinh ngày càng gia tăng. Mục đích dài hạn của Trung Quốc là tái hợp nhất với Đài Loan, đồng thời chiếm thế thượng phong trong các cuộc tranh chấp lãnh thổ với một loạt nước, từ Nhật Bản, Việt Nam đến Ấn Độ. Ja Ian Chong, Phó Giáo sư của trường Đại học Quốc gia Singapore chuyên nghiên cứu về các mối quan hệ châu Á-Thái Bình Dương, nói: "Tính chất khó đoán định của chính quyền Trump đã khiến Tokyo và Đài Bắc phải nỗ lực tăng cường phòng thủ hơn. Trừ phi tình hình được giải quyết theo hướng tất cả các bên đều cảm thấy được đảm bảo an toàn, nếu không các hành động nói trên có thể làm gia tăng căng thẳng ở Đông Á và làm dấy lên khả năng xảy ra những sự việc đáng tiếc".

Trong năm cầm quyền đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump, chủ đề chính trong các cuộc hội đàm giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là Triều Tiên. Tuy nhiên, trong năm cầm quyền thứ hai của Trump, điều này có thể sẽ thay đổi, chủ đề chính của các cuộc hội đàm giữa lãnh đạo hai nước Mỹ-Trung sẽ là các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc. Trong một văn kiện mang tính chiến lược được công bố hồi tuần trước, Bộ Quốc phòng Mỹ đã dẫn chứng các hoạt động hiện đại hóa và mở rộng quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông như những mối đe dọa chính đối với sức mạnh của Mỹ. Trung Quốc đã "phản pháo" văn kiện này khi Bộ Quốc phòng Trung Quốc hồi cuối tuần qua kêu gọi Mỹ từ bỏ tư tưởng "Chiến tranh Lạnh". Bắc Kinh đổ lỗi cho "các nước khác" dẫn chứng những mối quan ngại về tự do hàng hải để tiến hành các hoạt động quân sự ở Biển Đông, nơi Trung Quốc đã thực hiện các hoạt động cải tảo đất nhằm "tiếp sức" cho các tuyên bố chủ quyền của nước này đối với hơn 80% diện tích Biển Đông.

Ngày 20/1, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ áp dụng "các biện pháp cần thiết" để bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông sau khi một tàu chiến của Mỹ đi vào vùng biển gần Bãi cạn Scarborough (Trung Quốc gọi là Đảo Hoàng Nham). Trung Quốc cũng bác bỏ các cáo buộc rằng nước này xâm phạm Đài Loan và Nhật Bản. Tháng trước, người phát ngôn của Lực lượng Không quân Trung Quốc Shen Jinke nói rằng việc các máy bay chiến đấu, ném bom và do thám của Trung Quốc tuần tra xung quanh Đài Loan là điều "bình thường mới". Bộ này cho biết tàu ngầm của Trung Quốc neo đậu gần các đảo tranh chấp ở Biển Hoa Đông là để giám sát các di biến động của các tàu Nhật Bản.

Hải quân Trung Quốc bắt đầu tiến hành hoạt động khắp "Chuỗi đảo Thứ nhất" - bao gồm Nhật Bản, Đài Loan và Philippines - năm 2009. Theo hãng tin Tân Hoa Xã, Lực lượng Không quân Trung Quốc tiến hành các cuộc tuần tra đều đặn hơn vào năm 2015 và tần suất các chuyến bay cũng ở khu vực này cũng tăng từ "4 lần mỗi năm" lên "vài lần mỗi tháng" vào năm 2017. Năm ngoái, bà Thái Anh Văn cho biết bà sẽ tăng chi tiêu quốc phòng của Đài Loan ít nhất 2% mỗi năm. Các ưu tiên bao gồm mua tên lửa, máy bay chiến đấu và hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo mới. Mỹ tiếp tục bán vũ khí cho Đài Loan và nghĩa vụ bảo vệ hòn đảo này theo luật năm 1979.

Tháng trước, nội các Nhật Bản cũng đã phê chuẩn khoản ngân sách quốc phòng kỷ lục là 5,19 nghìn tỷ yen (47 tỷ USD). Đây là đợt gia tăng chi tiêu quốc phòng hàng năm lần thứ 6 liên tiếp dưới thời Thủ tướng Shinzo Abe. Mặc dù việc mua sắm hệ thống phòng thủ tên lửa của Nhật Bản trước hết là để đề phòng Triều Tiên, song Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera trong tháng 1 này nói rằng chúng cũng có thể được sử dụng để ngăn chặn các loại vũ khí khác

Tuần trước, Thủ tướng Nhật Bản Abe đã đón tiếp Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull tại một căn cứ quân sự. Đây là một phần trong những nỗ lực nhằm tăng cường một sự dàn xếp an ninh 4 bên đang mở rộng, mà có thể bao gồm cả Mỹ và Ấn Độ. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn của Tạp chí Tài chính Úc xuất bản ngày 20/1, ông Abe nói rằng nhóm “Quad” không nhằm mục đích kiềm chế Trung Quốc, cho dù ông cảnh báo về tình trạng bất ổn ở các vùng biển của khu vực này. Ông Abe nói: "Hiện có một nỗ lực nhằm làm thay đổi nguyên trạng ở Biển Đông và Biển Hoa Đông. Tôi nghĩ rằng tình hình an ninh đang trở nên rối ren trong những ngày gần đây". Theo June Teufel Dreyer, Giáo sư Khoa học Chính trị của trường Đại học Miami và là tác giả cuốn sách viết về quan hệ Trung-Mỹ xuất bản năm 2016 có tựa đề "“Middle Kingdom and Empire of the Rising Sun”, Trung Quốc đang áp dụng "chiến lược cây bắp cải", theo đó dần dần bao vây một khu vực tranh chấp bằng các lực lượng an ninh và ngăn cản đối thủ tiếp cận.

Theo “Bloomberg

Hương Trà (gt)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Hiện là thời điểm khó khăn đối với các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương khi họ bị cuốn vào cuộc cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc. Một đồng minh lâu năm của Mỹ là Philippines đang thay đổi cách tiếp cận với Washington và Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Tuyên bố gần đây về cơ chế tham vấn song phương giữa Trung Quốc và Malaysia về vẫn đề biển đã làm dấy lên những nghi ngại liên quan vấn đề Biển Đông mà hai bên có yêu sách lấn.

Đọc tiếp...

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Tiến triển nào trong hoạt động hợp tác ở vùng biển tranh chấp chỉ diễn ra nếu Trung Quốc chấp nhận thỏa hiệp với các quốc gia yêu sách khác bằng cách công nhận phán quyết ngày 12/7/2016 dựa trên công ước UNCLOS khi Philippines là bên thắng kiện.

Đọc tiếp...

Viễn cảnh "ác mộng" trên Biển Đông từ quan điểm của Nhật Bản

Viễn cảnh

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lo ngại rằng Biển Đông có thể trở thành một "ao nhà của Bắc Kinh",... một vùng biển đủ sâu để Hải quân của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) có thể triển khai các tàu ngầm tấn công hạt nhân, có khả năng phóng các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.

Đọc tiếp...

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ tiếp tục thâu tóm các thực thể ở Biển Đông và sẽ sử dụng các căn cứ này để phô trương sức mạnh và thực hiện hành vi đe dọa. Liệu Trung Quốc có thực sự bảo vệ các thực thể cũng như có kế hoạch gì sắp tới?

Đọc tiếp...

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Theo giới phân tích, các nước lớn ở châu Âu đang tìm cách tăng cường sự hiện diện của họ ở châu Á-Thái Bình Dương bằng các chiến dịch tự do hàng hải trong bối cảnh lo ngại căng thẳng gia tăng ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Với thoả thuận khai thác dầu và khí chung, Trung Quốc được chia lợi nhuận và có chỗ đứng ở Bãi Cỏ Rong trong khi công nhận chủ quyền của Philippines.

Đọc tiếp...

Những "giới hạn đỏ" ở Biển Đông

 Những

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại vẫn rất căng thẳng, quân đội Mỹ và Trung Quốc gần đây liên tục có các hành động "ăn miếng trả miếng" tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Chuyến công du Bắc Kinh lần thứ 5 của ông Duterte ít nhất lẽ ra phải là thời điểm thể hiện sự dũng cảm của Philippines - và tạo ra một sự thay đổi đối với trục chính sách đối ngoại hướng tới Trung Quốc của ông, khi tất cả những năm tháng cúi đầu phục tùng trước đây lẽ ra phải giúp Philippines có được một vị thế tốt hơn trên bàn đàm phán.

Đọc tiếp...

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trong khi Trung Quốc và Nhật Bản tranh cãi về phân định biển, các tàu nghiên cứu Trung Quốc hoạt động trên thực địa để củng cố yêu sách của Bắc Kinh ở Biển Hoa Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Việc Mỹ và các quốc gia thành viên ASEAN lần đầu tiên tập trận hàng hải chung có hàm ý và tác động như thế nào trong bối cảnh căng thẳng trên biển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương gia tăng hiện nay?

Đọc tiếp...

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Theo một nghiên cứu mới đăng trên ISEAS, các doanh nghiệp (SOE) của Bắc Kinh đang đóng vai trò ngày một lớn trong hoạt động xây dựng trên Biển Đông và tìm cách củng cố vị thế vững chắc trong những năm sắp tới. Nghiên cứu trên đã cho thấy Bắc Kinh đang khuyến khích các doanh nghiệp này hoạt động tại đây.

Đọc tiếp...

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Đối thoại Shangri La thường niên lần thứ 17 ở Singapore năm nay đã không gây thất vọng với số lượng Bộ trưởng Quốc phòng và các quan chức cấp cao tham dự đạt mức kỷ lục. Trong đó, nội dung địa chiến lược của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nổi lên là chủ đề trọng tâm của hội nghị này.

Đọc tiếp...

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Chuyên gia Batongbacal cho rằng bài báo năm 1999 mà Ngoại trưởng Cayetano đề cập không hề phản ánh tình hình ở Philippines và Trung Quốc sau khi Tòa Trọng tài phán quyết, bởi bài báo này đã được viết cách đây 19 năm.

Đọc tiếp...

Biển Đông vẫn "làm nóng" Đối thoại Shangri-La 2018

Biển Đông vẫn

Hội nghị thượng đỉnh rất được mong chờ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã không làm lu mờ Đối thoại Shangri-La. Tranh chấp Biển Đông đã trở thành vấn đề nóng và được đề cập đến trong nhiều phát biểu của các Bộ trưởng và tại các phiên thảo luận.

Đọc tiếp...

Tác động của không gian Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đối với ASEAN

Tác động của không gian Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đối với ASEAN

Mặc dù Tổng thống Mỹ đã nhiều lần ám chỉ đến khái niệm không gian Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong các bài phát biểu cuối năm 2017, và khái niệm này có liên quan đến Chiến lược An ninh Quốc gia và Chiến lược Quốc phòng, nhưng “Khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở” cũng chỉ được các nước trong khu vực đón nhận với sự dè dặt.

Đọc tiếp...

Triển vọng cho hòa bình ở Biển Đông

Triển vọng cho hòa bình ở Biển Đông

Mặc dù Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông sẽ mất nhiều thời gian để hiện thực hóa, song các bên cũng cần phải suy nghĩ nghiêm túc về triển vọng của Bộ Quy tắc về việc Chạm trán Bất ngờ trên biển dành cho các lực lượng hàng không và dưới mặt biển.

Đọc tiếp...

Giới phân tích: Mỹ cần ngăn chặn Trung Quốc ở Biển Đông

Giới phân tích: Mỹ cần ngăn chặn Trung Quốc ở Biển Đông

Do vấn đề Triều Tiên đang phủ sóng các báo xuất bản ngoài châu Á, những diễn biến quan trọng liên quan đến tình hình Biển Đông - nguyên nhân chính gây căng thẳng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trước khi Triều Tiên bắt đầu thử tên lửa tầm xa và vũ khí hạt nhân - đã không được chú ý một cách đầy đủ.

Đọc tiếp...

Kế hoạch thăm dò hợp tác dầu khí giữa Trung Quốc và Philippines đối mặt nhiều thách thức

Kế hoạch thăm dò hợp tác dầu khí giữa Trung Quốc và Philippines đối mặt nhiều thách thức

Trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai nước đang phát triển, Trung Quốc và Philippines mới đây đã củng cố thêm bằng một thỏa thuận chia sẻ tài nguyên tại Biển Đông. Chủ đề này được ông Tập và Tổng thống Duterte thảo luận tại cuộc gặp song phương, bên lề Diễn đàn Bác Ngao.

Đọc tiếp...

Malaysia có nên đổi tên một phần Biển Đông?

Malaysia có nên đổi tên một phần Biển Đông?

Quan điểm trước đây của Malaysia về vấn đề Biển Đông dưới thời chính quyền của Thủ tướng Najib Razak có thể được tóm gọn tốt nhất bằng cụm từ là cách tiếp cận “chắc ăn” nhằm bảo vệ những lợi ích của Malaysia vừa duy trì mối quan hệ với Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Thách thức vẫn chờ COC

Thách thức vẫn chờ COC

ASEAN cần phải giải quyết các vấn đề cấp bách và phức tạp như định nghĩa về quân sự hóa, liệu COC có cần tính ràng buộc và phạm vi địa lý áp dụng trước khi tiến tới đồng thuận về những nguyên tắc làm giảm tranh chấp biển ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Phức tạp trong cách hành xử của Philippines đối với Trung Quốc

Phức tạp trong cách hành xử của Philippines đối với Trung Quốc

Sự chuyển hướng mạnh mẽ khỏi quan điểm truyền thống vốn thường dựa vào đồng minh hiệp ước là Mỹ của Manila đã khiến dư luận trong nước và khu vực không khỏi choáng váng, nhất là trong bối cảnh tham vọng về chủ nghĩa mở rộng lãnh thổ của Trung Quốc ngày càng lộ rõ.

Đọc tiếp...

Trung Quốc muốn đối đầu với Mỹ tại Biển Đông?

Trung Quốc muốn đối đầu với Mỹ tại Biển Đông?

Ngày 17/1, tàu khu trục USS Hopper đã tiến vào vùng biển trong phạm vi 12 hải lý của Bãi cạn Scarborough. Giới chức Trung Quốc hoàn toàn có thể phớt lờ hoạt động của tàu USS Hopper, song phản ứng gay gắt của họ có thể là dấu hiệu cho thấy cường quốc này đã sẵn sàng đối đầu trực diện với Mỹ.

Đọc tiếp...

Trump "bận bịu" với Triều Tiên, Trung Quốc tiến vào Tây Thái Bình Dương

Trump

Gần đây, Trung Quốc đã tăng tốc các hoạt động không quân và hải quân ở những khu vực nhạy cảm gần Nhật Bản và Đài Loan. Đây là một phần trong công cuộc viễn chinh của nước này nhằm mở rộng sự hiện diện quân sự ra Thái Bình Dương.

Đọc tiếp...

Úc muốn “hồi sinh” phán quyết Tòa Trọng tài ở Biển Đông

Úc muốn “hồi sinh” phán quyết Tòa Trọng tài ở Biển Đông

Ngày 10/1, Úc tuyên bố nước này sẽ không ủng hộ các hành động của bất kỳ quốc gia nào đi ngược lại phán quyết của Tòa trọng tài thường trực (PCA) về vấn đề Biển Đông, trong đó có hoạt động quân sự hóa, đồng thời khuyến khích cả Trung Quốc lẫn Philippines thực thi quyết định này.

Đọc tiếp...

Lý do Úc lo ngại trước các hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông

Lý do Úc lo ngại trước các hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông

Biển Đông cách Canberra hơn 6.000 km song những hoạt động của Trung Quốc tại vùng biển tranh chấp này đang khiến giới chức ngoại giao và quốc phòng Úc không khỏi lo ngại ở hai khía cạnh “tự do hàng hải” và “trật tự quốc tế dựa trên luật pháp”.

Đọc tiếp...

Tình hình Biển Đông: Khoảng lặng trước cơn bão

Tình hình Biển Đông: Khoảng lặng trước cơn bão

Nhiều bức ảnh chụp từ vệ tinh gần đây cho thấy Trung Quốc đang âm thầm tiếp tục các hoạt động xây dựng và cải tạo trên Biển Đông, và nhiều khả năng sẽ sớm có những biện pháp khẳng định chủ quyền mạnh mẽ hơn.

Đọc tiếp...

Tại sao Trung Quốc duy trì biên giới “mập mờ” trên Biển Đông?

Tại sao Trung Quốc duy trì biên giới “mập mờ” trên Biển Đông?

Theo một bản đồ Trung Quốc gửi lên Ủy ban Ranh giới thềm lục địa năm 2009, “đường 9 đoạn” có “độ dày” tới 20km. Trung Quốc đã biểu thị một đường ranh giới đủ rõ ràng để các nước khác phải chú ý nhưng cũng đủ mập mờ để đàm phán về quyền kiểm soát thực sự.

 

Đọc tiếp...

Chính quyền Trump "tăng tốc" chiến dịch tự do hàng hải ở Biển Đông

Chính quyền Trump

Đầu tuần này, Mỹ đã tiến hành chiến dịch FONOP thứ 4 trên Biển Đông trong năm nay, sau khi tái khởi động chiến dịch này vào tháng 5/2017 sau 7 tháng tạm ngừng. Theo hãng tin Reuters, tàu USS Chafee - tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke - đã thách thức yêu sách biển quá mức của Trung Quốc ở quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông.

Đọc tiếp...

Trung Quốc kéo Indonesia vào vũng lầy Biển Đông

Trung Quốc kéo Indonesia vào vũng lầy Biển Đông

Tình hình Biển Đông dường như lại nóng lên sau khi Trung Quốc chỉ trích Indonesia về quyết định đổi tên khu vực đảo Natuna giàu khí đốt tự nhiên của nước này. Điều gì ẩn sau một cái tên như vậy? Có vẻ như nó mang khá nhiều ý nghĩa, đặc biệt đối với những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, khu vực Bắc Kinh ngày càng có xu hướng coi là sân sau.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 5966 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin