29 - 3 - 2020 | 12:01
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home TIN THAM KHẢO NCBĐ FONOP của Mỹ ở Biển Đông và nước cờ ở Shangri-La

FONOP của Mỹ ở Biển Đông và nước cờ ở Shangri-La

Email In PDF.

Ngày 24/5 vừa qua, tàu khu trục lớp Arleight Burke của Hải quân Mỹ, chiếc USS Dewey, đã di chuyển vào khu vực 12 hải lý xung quanh 1 đảo nhân tạo mà Trung Quốc dựng lên ở Biển Đông. Đặc biệt, tàu khu trục này đã di chuyển đến gần Đá Vành khăn, một thực thể mà Trung Quốc đã xây dựng thành đảo nhân tạo.

 

20110611_asd000.jpg

Chuyến đi của USS Dewey đã đánh dấu hoạt động tự do hàng hải đầu tiên mà Chính quyền ông Trump thực hiện kể từ khi nhậm chức vào tháng 1/2017, và cũng là hoạt động đầu tiên kiểu này kể từ sau chuyến đi của tàu USS Decatur đến quần đảo Hoàng Sa hồi tháng 10/2016. Sự kiện này xảy ra chỉ 1 tuần trước khi các chính phủ trong khu vực châu Á- Thái Bình Dương cử đại diện đến tham dự Diễn đàn thường niên Shangri-La tại Singapore- một diễn đàn quốc phòng quan trọng của khu vực châu Á- Thái Bình Dương, nơi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cũng sẽ tham dự.

FONOP này cũng diễn ra vài tuần sau khi nhật báo New York Times và một số tờ báo khác đưa tin rằng các đề xuất của Tư lệnh Chỉ huy Thái Bình Dương Mỹ về việc tiến hành các hoạt động tương tự như vậy đã bị Nhà Trắng bác bỏ với lý do đang tìm kiếm một sự trợ giúp của Trung Quốc trong vấn đề Triều Tiên.

Trung Quốc từ lâu vẫn phản đối các FONOP của Mỹ ở Biển Đông, gọi đó là một bằng chứng cho việc Mỹ đang quân sự hóa vùng biển này. Mặc dù Hải quân Mỹ đã tăng cường sự hiện diện của mình bằng các hoạt động như vậy ở Biển Đông từ năm 2016 và kéo dài sang 2017, song các FONOP của Mỹ vẫn luôn là chủ đề nóng trên truyền thông, không chỉ bởi những phản ứng mà Trung Quốc thể hiện sau đó mà còn vì các hoạt động đó chính là phép thử để nhận biết quan niệm của Trung Quốc đối với vùng hải phận gần các đảo nhân tạo. Ngoài ra, Mỹ cũng đã áp dụng phương pháp này với vùng không phận xung quanh các đảo nhân tạo và các máy bay do thám, máy bay ném bom, máy bay chiến đấu mà Mỹ điều đến khu vực cũng đã nhận những cảnh báo tương tự từ các sĩ quan thuộc Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đang đồn trú ở thực địa.

FONOP lần này diễn ra cách FONOP trước đó 214 ngày, một sự gián đoạn dài nhất giữa hai hoạt động tương tự kể từ khi Chính quyền Obama ra lệnh cho tàu USS Lassen đi vào vùng 12 hải lý xung quanh Đá Subi và các thực thể khác ở quần đảo Trường Sa trong một chuyến FONOP đầu tiên đến gần 1 hòn đảo nhân tạo của Trung Quốc. Tuy nhiên, thời điểm đó, các tàu và các máy bay quân sự của Hải quân Mỹ chỉ thực hiện những hoạt động tuần tra thường lệ ở Biển Đông.

Những người chỉ trích hoạt động tự do hàng hải của Mỹ cho rằng cường độ bất thường của các hoạt động này đã làm tăng tầm quan trọng của hoạt động này trong tổng thể bức tranh không chỉ mối quan hệ Mỹ-Trung, mà cả sự hiện diện của Hải quân Mỹ ở Biển Đông.

Hải quân Mỹ không coi các FONOP là một công cụ răn đe mà là cách thức để đưa ra các tín hiệu mang tính pháp lý. Mỗi FONOP đều được chỉ đạo kỹ lưỡng với những luận điểm pháp lý đằng sau. Ngay cả ở Biển Đông, Washington cũng không chỉ chọn các thực thể mà Trung Quốc đang kiểm soát làm mục tiêu cho các FONOP. Kể từ sau chuyến đi năm 2015 của tàu USS Lassen, các tuyên bố chủ quyền lãnh hải quá đáng của tất cả các bên tranh chấp khác - bao gồm cả đồng minh của Mỹ là Philippines- đều được Mỹ xem xét. Chẳng hạn, Đá Vành khăn là một lựa chọn đáng quan tâm đầu tiên dành cho FONOP của Chính quyền Trump.

Năm ngoái, Tòa Trọng tài Quốc tế trong phán quyết của mình đã khẳng định rằng Đá Vành khăn là một thực thể nửa nổi nửa chìm, vì vậy theo luật quốc tế, thực thể này không tạo ra bất cứ vùng lãnh hải ngoài một khu vực an toàn 500 m. Mặc dù các thực thể khác như Đá Subi, nơi Mỹ từng tiến hành một FONOP, và Đá Tư Nghĩa, cũng có chung đặc tính với Đá Vành khăn, nhưng chỉ có Đá Vành khăn là không nằm trong khu vực 12 hải lý của bất cứ thực thể nào được hưởng một vùng lãnh hải.

Sự khác biệt giữa một FONOP ngoài khơi các vùng biển và một FONOP qua lại không gây hại không phải là một sự phân biệt mang tính hàn lâm. Trong trường hợp FONOP đầu tiên, một tàu quân sự tiến hành hoạt động này theo một cách không thích hợp với Điều khoản 19 trong Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS), trong đó quy định một loạt hoạt động hợp pháp dành cho các tàu quốc tế thực hiện qua lại không gây hại trong vùng biển hợp pháp của một quốc gia duyên hải.

Một hoạt động ngoài khơi có thể là việc một tàu tiến hành một số hoạt động, từ công khai các chiến dịch như tập trận đạn thật cho đến kích hoạt hệ thống ra-đa điều khiển hỏa lực, hay thậm chí triển khai các máy bay chiến đấu, trực thăng hay máy bay không người lái từ tàu sân bay.

Ngược lại, có thể nhận ra rằng chiếc USS Dewey đã tuân thủ các quy định qua lại không gây hại nhằm phản đối các yêu cầu trước đó của Trung Quốc trong khu vực 12 hải lý xung quanh Đá Vành khăn. Yêu sách quá mức của Bắc Kinh có thể được củng cố bởi hoạt động này được hiểu là sự nhượng bộ ngầm về quyền được thực hiện trong một vùng lãnh hải. Đáng tiếc, trong những gì mà truyền thông nói về hoạt động của USS Dewey từ đó đến nay, các chi tiết này khá ít và đôi khi có thể không được biết đến. Bộ Quốc phòng Mỹ được báo chí dẫn lời cho biết không có ý định công khai các chi tiết của hoạt động này cho đến khi có báo cáo về Tự do hàng hải trong tài khóa 2017, dự kiến đưa ra vào đầu năm sau.

Tuy nhiên, phản ứng chính thức của phía Trung Quốc trước FONOP hôm 24/5 vừa qua lại phần nào tiết lộ các chi tiết đó. Nếu tàu Mỹ đã tiến hành các hoạt động hợp pháp ở vùng biển ngoài khơi, nhưng hoạt động đó không thể hiện rõ ràng trong vùng lãnh hải nào, thì Bắc Kinh sẵn sàng phản ứng với những giọng điệu mạnh mẽ hơn các lần trước. Thế nhưng, phản ứng của Bắc Kinh thực chất được đã được điều hòa bởi cách tiếp cận toàn diện của họ với Chính quyền Trump. Thực tế, ngoài hoạt động FONOP lần này ra, Chính quyền Trump đã thể hiện một sự im lặng đáng chú ý trong vấn đề Biển Đông, bất chấp sự quan tâm tương đối từng áp dụng trong giai đoạn chuyển giao chính quyền.

Sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 4 vừa qua, mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã tiến triển tương đối suôn sẻ. Một sự phản ứng gay gắt của Trung Quốc đối với một hoạt động FONOP như vậy có thể phá hoại xu hướng này. Nhìn chung, phản ứng của Bắc Kinh có cứng rắn hơn hay không còn phụ thuộc vào việc ông Mattis sẽ lựa chọn đưa ra các vấn đề liên quan đến Biển Đông như thế nào trong cuộc Đối thoại Shangri-La.

Theo “The Diplomat

Hùng Sơn (gt)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Hiện là thời điểm khó khăn đối với các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương khi họ bị cuốn vào cuộc cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc. Một đồng minh lâu năm của Mỹ là Philippines đang thay đổi cách tiếp cận với Washington và Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Tuyên bố gần đây về cơ chế tham vấn song phương giữa Trung Quốc và Malaysia về vẫn đề biển đã làm dấy lên những nghi ngại liên quan vấn đề Biển Đông mà hai bên có yêu sách lấn.

Đọc tiếp...

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Tiến triển nào trong hoạt động hợp tác ở vùng biển tranh chấp chỉ diễn ra nếu Trung Quốc chấp nhận thỏa hiệp với các quốc gia yêu sách khác bằng cách công nhận phán quyết ngày 12/7/2016 dựa trên công ước UNCLOS khi Philippines là bên thắng kiện.

Đọc tiếp...

Viễn cảnh "ác mộng" trên Biển Đông từ quan điểm của Nhật Bản

Viễn cảnh

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lo ngại rằng Biển Đông có thể trở thành một "ao nhà của Bắc Kinh",... một vùng biển đủ sâu để Hải quân của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) có thể triển khai các tàu ngầm tấn công hạt nhân, có khả năng phóng các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.

Đọc tiếp...

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ tiếp tục thâu tóm các thực thể ở Biển Đông và sẽ sử dụng các căn cứ này để phô trương sức mạnh và thực hiện hành vi đe dọa. Liệu Trung Quốc có thực sự bảo vệ các thực thể cũng như có kế hoạch gì sắp tới?

Đọc tiếp...

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Theo giới phân tích, các nước lớn ở châu Âu đang tìm cách tăng cường sự hiện diện của họ ở châu Á-Thái Bình Dương bằng các chiến dịch tự do hàng hải trong bối cảnh lo ngại căng thẳng gia tăng ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Với thoả thuận khai thác dầu và khí chung, Trung Quốc được chia lợi nhuận và có chỗ đứng ở Bãi Cỏ Rong trong khi công nhận chủ quyền của Philippines.

Đọc tiếp...

Những "giới hạn đỏ" ở Biển Đông

 Những

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại vẫn rất căng thẳng, quân đội Mỹ và Trung Quốc gần đây liên tục có các hành động "ăn miếng trả miếng" tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Chuyến công du Bắc Kinh lần thứ 5 của ông Duterte ít nhất lẽ ra phải là thời điểm thể hiện sự dũng cảm của Philippines - và tạo ra một sự thay đổi đối với trục chính sách đối ngoại hướng tới Trung Quốc của ông, khi tất cả những năm tháng cúi đầu phục tùng trước đây lẽ ra phải giúp Philippines có được một vị thế tốt hơn trên bàn đàm phán.

Đọc tiếp...

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trong khi Trung Quốc và Nhật Bản tranh cãi về phân định biển, các tàu nghiên cứu Trung Quốc hoạt động trên thực địa để củng cố yêu sách của Bắc Kinh ở Biển Hoa Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Việc Mỹ và các quốc gia thành viên ASEAN lần đầu tiên tập trận hàng hải chung có hàm ý và tác động như thế nào trong bối cảnh căng thẳng trên biển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương gia tăng hiện nay?

Đọc tiếp...

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Theo một nghiên cứu mới đăng trên ISEAS, các doanh nghiệp (SOE) của Bắc Kinh đang đóng vai trò ngày một lớn trong hoạt động xây dựng trên Biển Đông và tìm cách củng cố vị thế vững chắc trong những năm sắp tới. Nghiên cứu trên đã cho thấy Bắc Kinh đang khuyến khích các doanh nghiệp này hoạt động tại đây.

Đọc tiếp...

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Đối thoại Shangri La thường niên lần thứ 17 ở Singapore năm nay đã không gây thất vọng với số lượng Bộ trưởng Quốc phòng và các quan chức cấp cao tham dự đạt mức kỷ lục. Trong đó, nội dung địa chiến lược của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nổi lên là chủ đề trọng tâm của hội nghị này.

Đọc tiếp...

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Chuyên gia Batongbacal cho rằng bài báo năm 1999 mà Ngoại trưởng Cayetano đề cập không hề phản ánh tình hình ở Philippines và Trung Quốc sau khi Tòa Trọng tài phán quyết, bởi bài báo này đã được viết cách đây 19 năm.

Đọc tiếp...

Biển Đông vẫn "làm nóng" Đối thoại Shangri-La 2018

Biển Đông vẫn

Hội nghị thượng đỉnh rất được mong chờ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã không làm lu mờ Đối thoại Shangri-La. Tranh chấp Biển Đông đã trở thành vấn đề nóng và được đề cập đến trong nhiều phát biểu của các Bộ trưởng và tại các phiên thảo luận.

Đọc tiếp...

Tác động của không gian Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đối với ASEAN

Tác động của không gian Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đối với ASEAN

Mặc dù Tổng thống Mỹ đã nhiều lần ám chỉ đến khái niệm không gian Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong các bài phát biểu cuối năm 2017, và khái niệm này có liên quan đến Chiến lược An ninh Quốc gia và Chiến lược Quốc phòng, nhưng “Khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở” cũng chỉ được các nước trong khu vực đón nhận với sự dè dặt.

Đọc tiếp...

Triển vọng cho hòa bình ở Biển Đông

Triển vọng cho hòa bình ở Biển Đông

Mặc dù Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông sẽ mất nhiều thời gian để hiện thực hóa, song các bên cũng cần phải suy nghĩ nghiêm túc về triển vọng của Bộ Quy tắc về việc Chạm trán Bất ngờ trên biển dành cho các lực lượng hàng không và dưới mặt biển.

Đọc tiếp...

Giới phân tích: Mỹ cần ngăn chặn Trung Quốc ở Biển Đông

Giới phân tích: Mỹ cần ngăn chặn Trung Quốc ở Biển Đông

Do vấn đề Triều Tiên đang phủ sóng các báo xuất bản ngoài châu Á, những diễn biến quan trọng liên quan đến tình hình Biển Đông - nguyên nhân chính gây căng thẳng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trước khi Triều Tiên bắt đầu thử tên lửa tầm xa và vũ khí hạt nhân - đã không được chú ý một cách đầy đủ.

Đọc tiếp...

Kế hoạch thăm dò hợp tác dầu khí giữa Trung Quốc và Philippines đối mặt nhiều thách thức

Kế hoạch thăm dò hợp tác dầu khí giữa Trung Quốc và Philippines đối mặt nhiều thách thức

Trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai nước đang phát triển, Trung Quốc và Philippines mới đây đã củng cố thêm bằng một thỏa thuận chia sẻ tài nguyên tại Biển Đông. Chủ đề này được ông Tập và Tổng thống Duterte thảo luận tại cuộc gặp song phương, bên lề Diễn đàn Bác Ngao.

Đọc tiếp...

Malaysia có nên đổi tên một phần Biển Đông?

Malaysia có nên đổi tên một phần Biển Đông?

Quan điểm trước đây của Malaysia về vấn đề Biển Đông dưới thời chính quyền của Thủ tướng Najib Razak có thể được tóm gọn tốt nhất bằng cụm từ là cách tiếp cận “chắc ăn” nhằm bảo vệ những lợi ích của Malaysia vừa duy trì mối quan hệ với Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Thách thức vẫn chờ COC

Thách thức vẫn chờ COC

ASEAN cần phải giải quyết các vấn đề cấp bách và phức tạp như định nghĩa về quân sự hóa, liệu COC có cần tính ràng buộc và phạm vi địa lý áp dụng trước khi tiến tới đồng thuận về những nguyên tắc làm giảm tranh chấp biển ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Phức tạp trong cách hành xử của Philippines đối với Trung Quốc

Phức tạp trong cách hành xử của Philippines đối với Trung Quốc

Sự chuyển hướng mạnh mẽ khỏi quan điểm truyền thống vốn thường dựa vào đồng minh hiệp ước là Mỹ của Manila đã khiến dư luận trong nước và khu vực không khỏi choáng váng, nhất là trong bối cảnh tham vọng về chủ nghĩa mở rộng lãnh thổ của Trung Quốc ngày càng lộ rõ.

Đọc tiếp...

Trung Quốc muốn đối đầu với Mỹ tại Biển Đông?

Trung Quốc muốn đối đầu với Mỹ tại Biển Đông?

Ngày 17/1, tàu khu trục USS Hopper đã tiến vào vùng biển trong phạm vi 12 hải lý của Bãi cạn Scarborough. Giới chức Trung Quốc hoàn toàn có thể phớt lờ hoạt động của tàu USS Hopper, song phản ứng gay gắt của họ có thể là dấu hiệu cho thấy cường quốc này đã sẵn sàng đối đầu trực diện với Mỹ.

Đọc tiếp...

Trump "bận bịu" với Triều Tiên, Trung Quốc tiến vào Tây Thái Bình Dương

Trump

Gần đây, Trung Quốc đã tăng tốc các hoạt động không quân và hải quân ở những khu vực nhạy cảm gần Nhật Bản và Đài Loan. Đây là một phần trong công cuộc viễn chinh của nước này nhằm mở rộng sự hiện diện quân sự ra Thái Bình Dương.

Đọc tiếp...

Úc muốn “hồi sinh” phán quyết Tòa Trọng tài ở Biển Đông

Úc muốn “hồi sinh” phán quyết Tòa Trọng tài ở Biển Đông

Ngày 10/1, Úc tuyên bố nước này sẽ không ủng hộ các hành động của bất kỳ quốc gia nào đi ngược lại phán quyết của Tòa trọng tài thường trực (PCA) về vấn đề Biển Đông, trong đó có hoạt động quân sự hóa, đồng thời khuyến khích cả Trung Quốc lẫn Philippines thực thi quyết định này.

Đọc tiếp...

Lý do Úc lo ngại trước các hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông

Lý do Úc lo ngại trước các hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông

Biển Đông cách Canberra hơn 6.000 km song những hoạt động của Trung Quốc tại vùng biển tranh chấp này đang khiến giới chức ngoại giao và quốc phòng Úc không khỏi lo ngại ở hai khía cạnh “tự do hàng hải” và “trật tự quốc tế dựa trên luật pháp”.

Đọc tiếp...

Tình hình Biển Đông: Khoảng lặng trước cơn bão

Tình hình Biển Đông: Khoảng lặng trước cơn bão

Nhiều bức ảnh chụp từ vệ tinh gần đây cho thấy Trung Quốc đang âm thầm tiếp tục các hoạt động xây dựng và cải tạo trên Biển Đông, và nhiều khả năng sẽ sớm có những biện pháp khẳng định chủ quyền mạnh mẽ hơn.

Đọc tiếp...

Tại sao Trung Quốc duy trì biên giới “mập mờ” trên Biển Đông?

Tại sao Trung Quốc duy trì biên giới “mập mờ” trên Biển Đông?

Theo một bản đồ Trung Quốc gửi lên Ủy ban Ranh giới thềm lục địa năm 2009, “đường 9 đoạn” có “độ dày” tới 20km. Trung Quốc đã biểu thị một đường ranh giới đủ rõ ràng để các nước khác phải chú ý nhưng cũng đủ mập mờ để đàm phán về quyền kiểm soát thực sự.

 

Đọc tiếp...

Chính quyền Trump "tăng tốc" chiến dịch tự do hàng hải ở Biển Đông

Chính quyền Trump

Đầu tuần này, Mỹ đã tiến hành chiến dịch FONOP thứ 4 trên Biển Đông trong năm nay, sau khi tái khởi động chiến dịch này vào tháng 5/2017 sau 7 tháng tạm ngừng. Theo hãng tin Reuters, tàu USS Chafee - tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke - đã thách thức yêu sách biển quá mức của Trung Quốc ở quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông.

Đọc tiếp...

Trung Quốc kéo Indonesia vào vũng lầy Biển Đông

Trung Quốc kéo Indonesia vào vũng lầy Biển Đông

Tình hình Biển Đông dường như lại nóng lên sau khi Trung Quốc chỉ trích Indonesia về quyết định đổi tên khu vực đảo Natuna giàu khí đốt tự nhiên của nước này. Điều gì ẩn sau một cái tên như vậy? Có vẻ như nó mang khá nhiều ý nghĩa, đặc biệt đối với những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, khu vực Bắc Kinh ngày càng có xu hướng coi là sân sau.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 4217 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin