31 - 3 - 2020 | 1:36
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home TIN THAM KHẢO NCBĐ Trung Quốc cần tham gia duy trì hòa bình ở Biển Đông

Trung Quốc cần tham gia duy trì hòa bình ở Biển Đông

Email In PDF.

Sẽ là ảo tưởng nếu cho rằng Trung Quốc cuối cùng sẽ tuân thủ luật pháp quốc tế nếu các quốc gia khác liên tục gây sức ép đối với nước này. Giải quyết tranh chấp Biển Đông là một quá trình dài nhưng chỉ có sự ổn định mới có thể mở đường cho việc này.

 

 

hires_080531-N-2296G-009BB.jpg

Việc Trung Quốc đưa ra yêu sách "Đường 9 đoạn" chiếm hơn 80% diện tích Biển Đông là trái với luật pháp quốc tế và đáng bị lên án. Hơn nữa, hành động của Trung Quốc ở Biển Đông, cụ thể là việc cải tạo, xây dựng các đảo nhân tạo quy mô là không thể phủ nhận và rất đáng báo động. Tuy nhiên, hiện có một số quan điểm bất đồng trong việc duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực, đó là lý do tại sao bài viết này cố gắng bổ sung cho các lập luận của tác giả Aaron Connelly trên báo Bưu điện Jakarta vào ngày 5/4 vừa qua nhằm cung cấp cho độc giả một ý tưởng tốt hơn về vấn đề này.

Thứ nhất, tác giả ủng hộ quan điểm Indonesia cần thể hiện là quốc gia dẫn đầu khu vực trong việc lên tiếng nghiêm khắc về các hành vi của Trung Quốc tại Biển Đông. Theo đó, Trung Quốc cần phải tuân thủ phán quyết của Tòa trọng tài ở La Hay (Hà Lan) và chấm dứt sử dụng yêu sách “Đường 9 đoạn” phi lý. Hơn nữa, ông Connelly nghi ngờ rằng chính sách của Tổng thống Indonesia Joko Widodo (Jokowi) trong việc quyết tâm bảo vệ quần đảo Natuna thuộc chủ quyền của nước này hồi tháng 6 năm ngoái sẽ đảm bảo việc ngăn chặn lâu dài sức mạnh của Trung Quốc. Nếu chính sách bảo vệ quần đảo Natuna của Tổng thống Jokowi bị hạn chế thì người ta sẽ đặt ra câu hỏi về cách thức ngăn chặn các hành động của Trung Quốc ở những vùng biển rộng lớn hơn ở Biển Đông mà nước này đang ra sức cải tạo, xây dựng? Hơn nữa, việc yêu cầu Trung Quốc từ bỏ hoàn toàn yêu sách “Đường 9 đoạn” của họ lúc này là việc làm rất khó khăn. Tuy nhiên, có một chiến lược tốt hơn để có thể đối phó với quốc gia này, đó là cần phải nghiên cứu, tìm hiểu rõ tình hình nội bộ của đất nước này và áp dụng một thái độ cởi mở hơn đối với họ.

“Đường 9 đoạn” hiện cũng là một chủ đề đang được tranh luận tại chính Bắc Kinh. Hiện tại chưa có sự đồng thuận giữa các nhà hoạch định chính sách hàng đầu của Trung Quốc đối với yêu sách này. Mặc dù ý tưởng ban đầu về yêu sách “Đường 9 đoạn” được đưa ra hồi đầu năm 1947, trong đó có đề cập đến các đảo ở Biển Đông, nhưng nó không phải là đường biên giới. Ngoài ra, Trung Quốc hiện là một bên tham gia Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS), trong đó thừa nhận các tiêu chuẩn quốc tế về "sở hữu các đảo". Theo đó, chỉ có một vài đảo lớn ở Biển Đông là phù hợp với tuyên bố về chủ quyền và dựa trên tiêu chuẩn này thì không có đảo nào của Trung Quốc cũng như của Indonesia là có yêu sách chủ quyền hàng hải chồng chéo nhau.

Tất cả các bên liên quan cần tạo ra một môi trường cho Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế, cụ thể là UNCLOS. Nhưng nếu các quốc gia có liên quan luôn tìm cách chỉ trích Trung Quốc thì đó là cách làm thiếu thận trọng. Ý tưởng cho rằng Trung Quốc cuối cùng sẽ tuân thủ luật pháp quốc tế nếu các quốc gia khác liên tục gây sức ép đối với họ sẽ là một ảo tưởng. Giải quyết tranh chấp ở Biển Đông sẽ là một quá trình dài nhưng chỉ có sự ổn định mới có thể mở đường cho việc này.

Thứ hai, ông Connelly rất quen thuộc với chủ đề chính sách đối ngoại độc lập và chủ động của Indonesia. Tuy nhiên, tác giả Raditio nhận thức được hoạt động đối ngoại độc lập bằng một cách khác, đặc biệt là trong bối cảnh tình hình ở Biển Đông hiện nay. Về hoạt động, Indonesia không đứng yên trong tình trạng căng thẳng đang diễn ra. Mặc dù quốc gia này không phải là một bên có tranh chấp chủ quyền đối với Trung Quốc ở Biển Đông nhưng họ đã và đang dẫn đầu các cuộc hội thảo về quản lý các xung đột tiềm tàng ở Biển Đông kể từ năm 1990. Trong số các quốc gia ở khu vực, Indonesia là nước đi đầu trong việc thúc đẩy UNCLOS. Sau phiên tòa của Tòa trọng tài hồi tháng 7/2016, Indonesia cũng đưa ra một tuyên bố rõ ràng kêu gọi tất cả các bên tuân thủ luật pháp quốc tế.

Biển Đông gắn liền với những lợi ích cũng như an ninh quốc gia của Indonesia. Quốc gia này luôn cho thấy là nước tiên phong trong việc tôn trọng pháp luật quốc tế, cụ thể là UNCLOS, và bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của mình. Không chắc rằng Indonesia có thể đảm bảo những lợi ích này khi áp dụng thái độ đối đầu với Trung Quốc. Indonesia không có bất kỳ mối quan tâm nào trong việc kích động hoặc làm dịu đi căng thẳng, phức tạp nào giữa các bên liên quan ở Biển Đông.

Vai trò lãnh đạo của Indonesia đóng vai trò thúc đẩy đối thoại giữa các bên liên quan ở Biển Đông, bao gồm cả Trung Quốc. Đây là vai trò mà Indonesia cần tiếp tục và tăng cường. Không ai mong đợi Indonesia sẽ đóng vai trò dẫn đầu trong việc chống lại bất kỳ bên nào ở Biển Đông. Jakarta có cách tiếp cận của mình trong việc hỗ trợ phán quyết của Tòa trọng tài dựa trên UNCLOS. Quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc cũng như Mỹ và các nước có yêu sách khác là những ưu tiên của Indonesia. Đặc biệt, Chính quyền của Tổng thống Jokowi đang thu hút mạnh mẽ đầu tư từ nước ngoài để nâng cấp cơ sở hạ tầng. Điều hợp lý là Jakarta sẽ rất thận trọng trong việc đối phó với Trung Quốc, một trong những nhà đầu tư lớn nhất của Indonesia, nhưng điều đó không có nghĩa là làm ảnh hưởng tới lập trường của quốc gia này đối với luật pháp quốc tế. Đây là biểu hiện của sự độc lập trong chính sách đối ngoại của Indonesia. Tác giả cho rằng quan điểm này cũng được Philippines - quốc gia hiện đang có chấp tranh chấp ở Biển Đông - cũng như các nước khác trong khu vực chia sẻ.

Giải pháp kết thúc tranh chấp ở Biển Đông có thể không diễn ra trong thời kỳ của chúng ta, nhưng chúng ta có thể thiết lập một nền tảng cho điều đó bằng cách duy trì sự ổn định chứ không phải làm suy yếu nó.

Tác giả Klaus Heinrich Raditio là nghiên cứu sinh Tiến sĩ tại Đại học Sydney, Úc. Bài viết đăng trên tờ “Bưu điện Jakarta”.

Vũ Hiền (gt)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Hiện là thời điểm khó khăn đối với các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương khi họ bị cuốn vào cuộc cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc. Một đồng minh lâu năm của Mỹ là Philippines đang thay đổi cách tiếp cận với Washington và Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Tuyên bố gần đây về cơ chế tham vấn song phương giữa Trung Quốc và Malaysia về vẫn đề biển đã làm dấy lên những nghi ngại liên quan vấn đề Biển Đông mà hai bên có yêu sách lấn.

Đọc tiếp...

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Tiến triển nào trong hoạt động hợp tác ở vùng biển tranh chấp chỉ diễn ra nếu Trung Quốc chấp nhận thỏa hiệp với các quốc gia yêu sách khác bằng cách công nhận phán quyết ngày 12/7/2016 dựa trên công ước UNCLOS khi Philippines là bên thắng kiện.

Đọc tiếp...

Viễn cảnh "ác mộng" trên Biển Đông từ quan điểm của Nhật Bản

Viễn cảnh

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lo ngại rằng Biển Đông có thể trở thành một "ao nhà của Bắc Kinh",... một vùng biển đủ sâu để Hải quân của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) có thể triển khai các tàu ngầm tấn công hạt nhân, có khả năng phóng các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.

Đọc tiếp...

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ tiếp tục thâu tóm các thực thể ở Biển Đông và sẽ sử dụng các căn cứ này để phô trương sức mạnh và thực hiện hành vi đe dọa. Liệu Trung Quốc có thực sự bảo vệ các thực thể cũng như có kế hoạch gì sắp tới?

Đọc tiếp...

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Theo giới phân tích, các nước lớn ở châu Âu đang tìm cách tăng cường sự hiện diện của họ ở châu Á-Thái Bình Dương bằng các chiến dịch tự do hàng hải trong bối cảnh lo ngại căng thẳng gia tăng ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Với thoả thuận khai thác dầu và khí chung, Trung Quốc được chia lợi nhuận và có chỗ đứng ở Bãi Cỏ Rong trong khi công nhận chủ quyền của Philippines.

Đọc tiếp...

Những "giới hạn đỏ" ở Biển Đông

 Những

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại vẫn rất căng thẳng, quân đội Mỹ và Trung Quốc gần đây liên tục có các hành động "ăn miếng trả miếng" tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Chuyến công du Bắc Kinh lần thứ 5 của ông Duterte ít nhất lẽ ra phải là thời điểm thể hiện sự dũng cảm của Philippines - và tạo ra một sự thay đổi đối với trục chính sách đối ngoại hướng tới Trung Quốc của ông, khi tất cả những năm tháng cúi đầu phục tùng trước đây lẽ ra phải giúp Philippines có được một vị thế tốt hơn trên bàn đàm phán.

Đọc tiếp...

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trong khi Trung Quốc và Nhật Bản tranh cãi về phân định biển, các tàu nghiên cứu Trung Quốc hoạt động trên thực địa để củng cố yêu sách của Bắc Kinh ở Biển Hoa Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Việc Mỹ và các quốc gia thành viên ASEAN lần đầu tiên tập trận hàng hải chung có hàm ý và tác động như thế nào trong bối cảnh căng thẳng trên biển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương gia tăng hiện nay?

Đọc tiếp...

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Theo một nghiên cứu mới đăng trên ISEAS, các doanh nghiệp (SOE) của Bắc Kinh đang đóng vai trò ngày một lớn trong hoạt động xây dựng trên Biển Đông và tìm cách củng cố vị thế vững chắc trong những năm sắp tới. Nghiên cứu trên đã cho thấy Bắc Kinh đang khuyến khích các doanh nghiệp này hoạt động tại đây.

Đọc tiếp...

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Đối thoại Shangri La thường niên lần thứ 17 ở Singapore năm nay đã không gây thất vọng với số lượng Bộ trưởng Quốc phòng và các quan chức cấp cao tham dự đạt mức kỷ lục. Trong đó, nội dung địa chiến lược của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nổi lên là chủ đề trọng tâm của hội nghị này.

Đọc tiếp...

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Chuyên gia Batongbacal cho rằng bài báo năm 1999 mà Ngoại trưởng Cayetano đề cập không hề phản ánh tình hình ở Philippines và Trung Quốc sau khi Tòa Trọng tài phán quyết, bởi bài báo này đã được viết cách đây 19 năm.

Đọc tiếp...

Biển Đông vẫn "làm nóng" Đối thoại Shangri-La 2018

Biển Đông vẫn

Hội nghị thượng đỉnh rất được mong chờ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã không làm lu mờ Đối thoại Shangri-La. Tranh chấp Biển Đông đã trở thành vấn đề nóng và được đề cập đến trong nhiều phát biểu của các Bộ trưởng và tại các phiên thảo luận.

Đọc tiếp...

Tác động của không gian Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đối với ASEAN

Tác động của không gian Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đối với ASEAN

Mặc dù Tổng thống Mỹ đã nhiều lần ám chỉ đến khái niệm không gian Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong các bài phát biểu cuối năm 2017, và khái niệm này có liên quan đến Chiến lược An ninh Quốc gia và Chiến lược Quốc phòng, nhưng “Khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở” cũng chỉ được các nước trong khu vực đón nhận với sự dè dặt.

Đọc tiếp...

Triển vọng cho hòa bình ở Biển Đông

Triển vọng cho hòa bình ở Biển Đông

Mặc dù Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông sẽ mất nhiều thời gian để hiện thực hóa, song các bên cũng cần phải suy nghĩ nghiêm túc về triển vọng của Bộ Quy tắc về việc Chạm trán Bất ngờ trên biển dành cho các lực lượng hàng không và dưới mặt biển.

Đọc tiếp...

Giới phân tích: Mỹ cần ngăn chặn Trung Quốc ở Biển Đông

Giới phân tích: Mỹ cần ngăn chặn Trung Quốc ở Biển Đông

Do vấn đề Triều Tiên đang phủ sóng các báo xuất bản ngoài châu Á, những diễn biến quan trọng liên quan đến tình hình Biển Đông - nguyên nhân chính gây căng thẳng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trước khi Triều Tiên bắt đầu thử tên lửa tầm xa và vũ khí hạt nhân - đã không được chú ý một cách đầy đủ.

Đọc tiếp...

Kế hoạch thăm dò hợp tác dầu khí giữa Trung Quốc và Philippines đối mặt nhiều thách thức

Kế hoạch thăm dò hợp tác dầu khí giữa Trung Quốc và Philippines đối mặt nhiều thách thức

Trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai nước đang phát triển, Trung Quốc và Philippines mới đây đã củng cố thêm bằng một thỏa thuận chia sẻ tài nguyên tại Biển Đông. Chủ đề này được ông Tập và Tổng thống Duterte thảo luận tại cuộc gặp song phương, bên lề Diễn đàn Bác Ngao.

Đọc tiếp...

Malaysia có nên đổi tên một phần Biển Đông?

Malaysia có nên đổi tên một phần Biển Đông?

Quan điểm trước đây của Malaysia về vấn đề Biển Đông dưới thời chính quyền của Thủ tướng Najib Razak có thể được tóm gọn tốt nhất bằng cụm từ là cách tiếp cận “chắc ăn” nhằm bảo vệ những lợi ích của Malaysia vừa duy trì mối quan hệ với Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Thách thức vẫn chờ COC

Thách thức vẫn chờ COC

ASEAN cần phải giải quyết các vấn đề cấp bách và phức tạp như định nghĩa về quân sự hóa, liệu COC có cần tính ràng buộc và phạm vi địa lý áp dụng trước khi tiến tới đồng thuận về những nguyên tắc làm giảm tranh chấp biển ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Phức tạp trong cách hành xử của Philippines đối với Trung Quốc

Phức tạp trong cách hành xử của Philippines đối với Trung Quốc

Sự chuyển hướng mạnh mẽ khỏi quan điểm truyền thống vốn thường dựa vào đồng minh hiệp ước là Mỹ của Manila đã khiến dư luận trong nước và khu vực không khỏi choáng váng, nhất là trong bối cảnh tham vọng về chủ nghĩa mở rộng lãnh thổ của Trung Quốc ngày càng lộ rõ.

Đọc tiếp...

Trung Quốc muốn đối đầu với Mỹ tại Biển Đông?

Trung Quốc muốn đối đầu với Mỹ tại Biển Đông?

Ngày 17/1, tàu khu trục USS Hopper đã tiến vào vùng biển trong phạm vi 12 hải lý của Bãi cạn Scarborough. Giới chức Trung Quốc hoàn toàn có thể phớt lờ hoạt động của tàu USS Hopper, song phản ứng gay gắt của họ có thể là dấu hiệu cho thấy cường quốc này đã sẵn sàng đối đầu trực diện với Mỹ.

Đọc tiếp...

Trump "bận bịu" với Triều Tiên, Trung Quốc tiến vào Tây Thái Bình Dương

Trump

Gần đây, Trung Quốc đã tăng tốc các hoạt động không quân và hải quân ở những khu vực nhạy cảm gần Nhật Bản và Đài Loan. Đây là một phần trong công cuộc viễn chinh của nước này nhằm mở rộng sự hiện diện quân sự ra Thái Bình Dương.

Đọc tiếp...

Úc muốn “hồi sinh” phán quyết Tòa Trọng tài ở Biển Đông

Úc muốn “hồi sinh” phán quyết Tòa Trọng tài ở Biển Đông

Ngày 10/1, Úc tuyên bố nước này sẽ không ủng hộ các hành động của bất kỳ quốc gia nào đi ngược lại phán quyết của Tòa trọng tài thường trực (PCA) về vấn đề Biển Đông, trong đó có hoạt động quân sự hóa, đồng thời khuyến khích cả Trung Quốc lẫn Philippines thực thi quyết định này.

Đọc tiếp...

Lý do Úc lo ngại trước các hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông

Lý do Úc lo ngại trước các hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông

Biển Đông cách Canberra hơn 6.000 km song những hoạt động của Trung Quốc tại vùng biển tranh chấp này đang khiến giới chức ngoại giao và quốc phòng Úc không khỏi lo ngại ở hai khía cạnh “tự do hàng hải” và “trật tự quốc tế dựa trên luật pháp”.

Đọc tiếp...

Tình hình Biển Đông: Khoảng lặng trước cơn bão

Tình hình Biển Đông: Khoảng lặng trước cơn bão

Nhiều bức ảnh chụp từ vệ tinh gần đây cho thấy Trung Quốc đang âm thầm tiếp tục các hoạt động xây dựng và cải tạo trên Biển Đông, và nhiều khả năng sẽ sớm có những biện pháp khẳng định chủ quyền mạnh mẽ hơn.

Đọc tiếp...

Tại sao Trung Quốc duy trì biên giới “mập mờ” trên Biển Đông?

Tại sao Trung Quốc duy trì biên giới “mập mờ” trên Biển Đông?

Theo một bản đồ Trung Quốc gửi lên Ủy ban Ranh giới thềm lục địa năm 2009, “đường 9 đoạn” có “độ dày” tới 20km. Trung Quốc đã biểu thị một đường ranh giới đủ rõ ràng để các nước khác phải chú ý nhưng cũng đủ mập mờ để đàm phán về quyền kiểm soát thực sự.

 

Đọc tiếp...

Chính quyền Trump "tăng tốc" chiến dịch tự do hàng hải ở Biển Đông

Chính quyền Trump

Đầu tuần này, Mỹ đã tiến hành chiến dịch FONOP thứ 4 trên Biển Đông trong năm nay, sau khi tái khởi động chiến dịch này vào tháng 5/2017 sau 7 tháng tạm ngừng. Theo hãng tin Reuters, tàu USS Chafee - tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke - đã thách thức yêu sách biển quá mức của Trung Quốc ở quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông.

Đọc tiếp...

Trung Quốc kéo Indonesia vào vũng lầy Biển Đông

Trung Quốc kéo Indonesia vào vũng lầy Biển Đông

Tình hình Biển Đông dường như lại nóng lên sau khi Trung Quốc chỉ trích Indonesia về quyết định đổi tên khu vực đảo Natuna giàu khí đốt tự nhiên của nước này. Điều gì ẩn sau một cái tên như vậy? Có vẻ như nó mang khá nhiều ý nghĩa, đặc biệt đối với những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, khu vực Bắc Kinh ngày càng có xu hướng coi là sân sau.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 6126 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin