27 - 2 - 2021 | 4:11
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home TIN THAM KHẢO NCBĐ Trung Quốc cần tham gia duy trì hòa bình ở Biển Đông

Trung Quốc cần tham gia duy trì hòa bình ở Biển Đông

Email In PDF.

Sẽ là ảo tưởng nếu cho rằng Trung Quốc cuối cùng sẽ tuân thủ luật pháp quốc tế nếu các quốc gia khác liên tục gây sức ép đối với nước này. Giải quyết tranh chấp Biển Đông là một quá trình dài nhưng chỉ có sự ổn định mới có thể mở đường cho việc này.

 

 

hires_080531-N-2296G-009BB.jpg

Việc Trung Quốc đưa ra yêu sách "Đường 9 đoạn" chiếm hơn 80% diện tích Biển Đông là trái với luật pháp quốc tế và đáng bị lên án. Hơn nữa, hành động của Trung Quốc ở Biển Đông, cụ thể là việc cải tạo, xây dựng các đảo nhân tạo quy mô là không thể phủ nhận và rất đáng báo động. Tuy nhiên, hiện có một số quan điểm bất đồng trong việc duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực, đó là lý do tại sao bài viết này cố gắng bổ sung cho các lập luận của tác giả Aaron Connelly trên báo Bưu điện Jakarta vào ngày 5/4 vừa qua nhằm cung cấp cho độc giả một ý tưởng tốt hơn về vấn đề này.

Thứ nhất, tác giả ủng hộ quan điểm Indonesia cần thể hiện là quốc gia dẫn đầu khu vực trong việc lên tiếng nghiêm khắc về các hành vi của Trung Quốc tại Biển Đông. Theo đó, Trung Quốc cần phải tuân thủ phán quyết của Tòa trọng tài ở La Hay (Hà Lan) và chấm dứt sử dụng yêu sách “Đường 9 đoạn” phi lý. Hơn nữa, ông Connelly nghi ngờ rằng chính sách của Tổng thống Indonesia Joko Widodo (Jokowi) trong việc quyết tâm bảo vệ quần đảo Natuna thuộc chủ quyền của nước này hồi tháng 6 năm ngoái sẽ đảm bảo việc ngăn chặn lâu dài sức mạnh của Trung Quốc. Nếu chính sách bảo vệ quần đảo Natuna của Tổng thống Jokowi bị hạn chế thì người ta sẽ đặt ra câu hỏi về cách thức ngăn chặn các hành động của Trung Quốc ở những vùng biển rộng lớn hơn ở Biển Đông mà nước này đang ra sức cải tạo, xây dựng? Hơn nữa, việc yêu cầu Trung Quốc từ bỏ hoàn toàn yêu sách “Đường 9 đoạn” của họ lúc này là việc làm rất khó khăn. Tuy nhiên, có một chiến lược tốt hơn để có thể đối phó với quốc gia này, đó là cần phải nghiên cứu, tìm hiểu rõ tình hình nội bộ của đất nước này và áp dụng một thái độ cởi mở hơn đối với họ.

“Đường 9 đoạn” hiện cũng là một chủ đề đang được tranh luận tại chính Bắc Kinh. Hiện tại chưa có sự đồng thuận giữa các nhà hoạch định chính sách hàng đầu của Trung Quốc đối với yêu sách này. Mặc dù ý tưởng ban đầu về yêu sách “Đường 9 đoạn” được đưa ra hồi đầu năm 1947, trong đó có đề cập đến các đảo ở Biển Đông, nhưng nó không phải là đường biên giới. Ngoài ra, Trung Quốc hiện là một bên tham gia Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS), trong đó thừa nhận các tiêu chuẩn quốc tế về "sở hữu các đảo". Theo đó, chỉ có một vài đảo lớn ở Biển Đông là phù hợp với tuyên bố về chủ quyền và dựa trên tiêu chuẩn này thì không có đảo nào của Trung Quốc cũng như của Indonesia là có yêu sách chủ quyền hàng hải chồng chéo nhau.

Tất cả các bên liên quan cần tạo ra một môi trường cho Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế, cụ thể là UNCLOS. Nhưng nếu các quốc gia có liên quan luôn tìm cách chỉ trích Trung Quốc thì đó là cách làm thiếu thận trọng. Ý tưởng cho rằng Trung Quốc cuối cùng sẽ tuân thủ luật pháp quốc tế nếu các quốc gia khác liên tục gây sức ép đối với họ sẽ là một ảo tưởng. Giải quyết tranh chấp ở Biển Đông sẽ là một quá trình dài nhưng chỉ có sự ổn định mới có thể mở đường cho việc này.

Thứ hai, ông Connelly rất quen thuộc với chủ đề chính sách đối ngoại độc lập và chủ động của Indonesia. Tuy nhiên, tác giả Raditio nhận thức được hoạt động đối ngoại độc lập bằng một cách khác, đặc biệt là trong bối cảnh tình hình ở Biển Đông hiện nay. Về hoạt động, Indonesia không đứng yên trong tình trạng căng thẳng đang diễn ra. Mặc dù quốc gia này không phải là một bên có tranh chấp chủ quyền đối với Trung Quốc ở Biển Đông nhưng họ đã và đang dẫn đầu các cuộc hội thảo về quản lý các xung đột tiềm tàng ở Biển Đông kể từ năm 1990. Trong số các quốc gia ở khu vực, Indonesia là nước đi đầu trong việc thúc đẩy UNCLOS. Sau phiên tòa của Tòa trọng tài hồi tháng 7/2016, Indonesia cũng đưa ra một tuyên bố rõ ràng kêu gọi tất cả các bên tuân thủ luật pháp quốc tế.

Biển Đông gắn liền với những lợi ích cũng như an ninh quốc gia của Indonesia. Quốc gia này luôn cho thấy là nước tiên phong trong việc tôn trọng pháp luật quốc tế, cụ thể là UNCLOS, và bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của mình. Không chắc rằng Indonesia có thể đảm bảo những lợi ích này khi áp dụng thái độ đối đầu với Trung Quốc. Indonesia không có bất kỳ mối quan tâm nào trong việc kích động hoặc làm dịu đi căng thẳng, phức tạp nào giữa các bên liên quan ở Biển Đông.

Vai trò lãnh đạo của Indonesia đóng vai trò thúc đẩy đối thoại giữa các bên liên quan ở Biển Đông, bao gồm cả Trung Quốc. Đây là vai trò mà Indonesia cần tiếp tục và tăng cường. Không ai mong đợi Indonesia sẽ đóng vai trò dẫn đầu trong việc chống lại bất kỳ bên nào ở Biển Đông. Jakarta có cách tiếp cận của mình trong việc hỗ trợ phán quyết của Tòa trọng tài dựa trên UNCLOS. Quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc cũng như Mỹ và các nước có yêu sách khác là những ưu tiên của Indonesia. Đặc biệt, Chính quyền của Tổng thống Jokowi đang thu hút mạnh mẽ đầu tư từ nước ngoài để nâng cấp cơ sở hạ tầng. Điều hợp lý là Jakarta sẽ rất thận trọng trong việc đối phó với Trung Quốc, một trong những nhà đầu tư lớn nhất của Indonesia, nhưng điều đó không có nghĩa là làm ảnh hưởng tới lập trường của quốc gia này đối với luật pháp quốc tế. Đây là biểu hiện của sự độc lập trong chính sách đối ngoại của Indonesia. Tác giả cho rằng quan điểm này cũng được Philippines - quốc gia hiện đang có chấp tranh chấp ở Biển Đông - cũng như các nước khác trong khu vực chia sẻ.

Giải pháp kết thúc tranh chấp ở Biển Đông có thể không diễn ra trong thời kỳ của chúng ta, nhưng chúng ta có thể thiết lập một nền tảng cho điều đó bằng cách duy trì sự ổn định chứ không phải làm suy yếu nó.

Tác giả Klaus Heinrich Raditio là nghiên cứu sinh Tiến sĩ tại Đại học Sydney, Úc. Bài viết đăng trên tờ “Bưu điện Jakarta”.

Vũ Hiền (gt)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Thông cáo báo chí phiên khai mạc Hội thảo Quốc tế về Biển Đông lần thứ 12

Thông cáo báo chí phiên khai mạc Hội thảo Quốc tế về Biển Đông lần thứ 12

Sáng ngày 16/11/2020, tại Hà Nội, Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 12 với chủ đề “Duy trì Hoà bình và Hợp tác trong bối cảnh có nhiều biến động” do Học viện Ngoại giao (DAV), Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông (FESS) và Hội Luật gia Việt Nam (VLA) đồng tổ chức đã khai mạc.

Đọc tiếp...

Hội thảo quốc tế “Việt Nam-ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước”

Hội thảo quốc tế “Việt Nam-ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước”

Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 53 năm ngày thành lập ASEAN và 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN, sáng 19/8 tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội thảo quốc tế “Việt Nam-ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước”.

Đọc tiếp...

Thông cáo báo chí: Đối thoại biển Việt Nam - EU

Thông cáo báo chí: Đối thoại biển Việt Nam - EU

Ngày 19/8/2020, Học viện Ngoại giao cùng Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) tại Hà Nội và Quỹ Konrad Adenauer Stiftung (KAS) đã tổ chức Đối thoại biển với chủ đề “Phát triển biển bền vững: Chia sẻ quan điểm của Việt Nam và EU”.

Đọc tiếp...

Hội nghị Biển Đông thường niên lần thứ 10

Hội nghị Biển Đông thường niên lần thứ 10

Ngày 14/7/2020, Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS, Mỹ) (Chương trình Đông Nam Á và Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á) tổ chức Phiên 1, Hội nghị Biển Đông thường niên lần thứ 10.

Đọc tiếp...

Trung Quốc lợi dụng đại dịch Covid 19 tăng cường hành động ở Biển Đông?

Trung Quốc lợi dụng đại dịch Covid 19 tăng cường hành động ở Biển Đông?

Đại dịch COVID-19 không tạo ra những cơ hội mới cho Bắc Kinh tại Biển Đông, mà thực chất Trung Quốc chỉ tiếp tục thực hiện chiến lược lâu nay của mình.

Đọc tiếp...

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Phát động tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Phát động tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020

Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã ban hành công văn số 2556/BTNMT-TCBHĐVN gửi các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020.

Đọc tiếp...

Tài liệu tuyên truyền: Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020

Tài liệu tuyên truyền: Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020

Chủ đề Ngày Đại dương Thế giới năm 2020 do Liên hợp quốc lựa chọn là là “Đổi mới vì một đại dương bền vững”. Tại Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường lựa chọn chủ đề hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020 là “Đổi mới để phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam”.

Đọc tiếp...

Giải mã chiến lược cơ hội của Trung Quốc trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Giải mã chiến lược cơ hội của Trung Quốc trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Đại dịch đã không làm suy giảm các hoạt động địa chính trị - trên thực tế, dịch bệnh dường như còn làm gia tăng những căng thẳng vốn có. Việc hiểu rõ liệu Trung Quốc có thay đổi chính sách đối ngoại hay không, và nếu có thì như thế nào, đóng vai trò trọng yếu trong việc đánh giá những diễn biến trong khu vực ngoại vi của Trung Quốc và những dự định tiếp theo của Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Đối đầu không giúp Trung Quốc tại Biển Đông

Đối đầu không giúp Trung Quốc tại Biển Đông

Đại dịch COVID-19 là cơ hội cho nỗ lực của Trung Quốc nhằm kéo các nước Đông Nam Á lại gần hơn về phía mình. Vì vậy, trong việc xử lý xung đột ở Biển Đông, hành động cho để nhận và một cử chỉ hào phóng nào đó có thể là cách thức hữu hiệu để Bắc Kinh giành được lòng tin và sự tôn trọng từ các nước láng giềng nhỏ hơn.

Đọc tiếp...

Khả năng cuộc chiến Biển Đông định hình lại châu Á

Khả năng cuộc chiến Biển Đông định hình lại châu Á

Một cuộc chiến có thể nổ ra bất kỳ lúc nào ở Biển Đông có thể định hình lại châu Á nói riêng và thế giới nói chung, trong bối cảnh cả Mỹ lẫn Trung Quốc đều đang chuẩn bị cho kịch bản này.

Đọc tiếp...

Tiền đồn quân sự Trung Quốc ở Biển Đông-Thách thức của cộng đồng quốc tế

Tiền đồn quân sự Trung Quốc ở Biển Đông-Thách thức của cộng đồng quốc tế

Trong khi thế giới đang chật vật đương đầu với đại dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) gây ra, Trung Quốc tiếp tục củng cố các đảo mà nước này tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông, mà không có bất kỳ phản ứng nào từ cộng đồng quốc tế.

Đọc tiếp...

ASEAN vật lộn với hai mối đe dọa: Biển Đông và COVID-19

ASEAN vật lộn với hai mối đe dọa: Biển Đông và COVID-19

Trong bối cảnh các nước trên thế giới phải đương đầu với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, chính phủ các nước Đông Nam Á không những phải vật lộn đối phó với đại dịch mà còn phải đối phó với những mối đe dọa vốn tồn tại dai dẳng trên mặt trận biển.

Đọc tiếp...

COVID-19 làm tăng rủi ro xung đột tại Biển Đông

COVID-19 làm tăng rủi ro xung đột tại Biển Đông

Mỹ và Trung Quốc đang sử dụng quân đội của họ để phát đi tín hiệu rằng trong đại dịch COVID-19, sẽ không bên nào lơ là cảnh giác ở Đài Loan và Biển Đông.

Đọc tiếp...

COVID 19 - Nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi ở Biển Đông

COVID 19 - Nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi ở Biển Đông

Vai trò "nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi trên toàn cầu" của đại dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (COVID-19) có thể sẽ được bộc lộ một cách đầy đủ tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Mỹ và Philippines phản đối Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

Mỹ và Philippines phản đối Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

Ngày 2/4, tàu cá Việt Nam đang hoạt động bình thường tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thì bị tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn cản và đâm chìm. Hành động này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Việt Nam và cộng đồng quốc tế. Bộ Ngoại giao Mỹ và Philippines đã đưa ra tuyên bố phản đối và kêu gọi Trung Quốc hành xử phù hợp với luật pháp quốc tế.

Đọc tiếp...

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Hiện là thời điểm khó khăn đối với các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương khi họ bị cuốn vào cuộc cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc. Một đồng minh lâu năm của Mỹ là Philippines đang thay đổi cách tiếp cận với Washington và Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Tuyên bố gần đây về cơ chế tham vấn song phương giữa Trung Quốc và Malaysia về vẫn đề biển đã làm dấy lên những nghi ngại liên quan vấn đề Biển Đông mà hai bên có yêu sách lấn.

Đọc tiếp...

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Tiến triển nào trong hoạt động hợp tác ở vùng biển tranh chấp chỉ diễn ra nếu Trung Quốc chấp nhận thỏa hiệp với các quốc gia yêu sách khác bằng cách công nhận phán quyết ngày 12/7/2016 dựa trên công ước UNCLOS khi Philippines là bên thắng kiện.

Đọc tiếp...

Viễn cảnh "ác mộng" trên Biển Đông từ quan điểm của Nhật Bản

Viễn cảnh

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lo ngại rằng Biển Đông có thể trở thành một "ao nhà của Bắc Kinh",... một vùng biển đủ sâu để Hải quân của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) có thể triển khai các tàu ngầm tấn công hạt nhân, có khả năng phóng các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.

Đọc tiếp...

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ tiếp tục thâu tóm các thực thể ở Biển Đông và sẽ sử dụng các căn cứ này để phô trương sức mạnh và thực hiện hành vi đe dọa. Liệu Trung Quốc có thực sự bảo vệ các thực thể cũng như có kế hoạch gì sắp tới?

Đọc tiếp...

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Theo giới phân tích, các nước lớn ở châu Âu đang tìm cách tăng cường sự hiện diện của họ ở châu Á-Thái Bình Dương bằng các chiến dịch tự do hàng hải trong bối cảnh lo ngại căng thẳng gia tăng ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Với thoả thuận khai thác dầu và khí chung, Trung Quốc được chia lợi nhuận và có chỗ đứng ở Bãi Cỏ Rong trong khi công nhận chủ quyền của Philippines.

Đọc tiếp...

Những "giới hạn đỏ" ở Biển Đông

 Những

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại vẫn rất căng thẳng, quân đội Mỹ và Trung Quốc gần đây liên tục có các hành động "ăn miếng trả miếng" tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Chuyến công du Bắc Kinh lần thứ 5 của ông Duterte ít nhất lẽ ra phải là thời điểm thể hiện sự dũng cảm của Philippines - và tạo ra một sự thay đổi đối với trục chính sách đối ngoại hướng tới Trung Quốc của ông, khi tất cả những năm tháng cúi đầu phục tùng trước đây lẽ ra phải giúp Philippines có được một vị thế tốt hơn trên bàn đàm phán.

Đọc tiếp...

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trong khi Trung Quốc và Nhật Bản tranh cãi về phân định biển, các tàu nghiên cứu Trung Quốc hoạt động trên thực địa để củng cố yêu sách của Bắc Kinh ở Biển Hoa Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Việc Mỹ và các quốc gia thành viên ASEAN lần đầu tiên tập trận hàng hải chung có hàm ý và tác động như thế nào trong bối cảnh căng thẳng trên biển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương gia tăng hiện nay?

Đọc tiếp...

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Theo một nghiên cứu mới đăng trên ISEAS, các doanh nghiệp (SOE) của Bắc Kinh đang đóng vai trò ngày một lớn trong hoạt động xây dựng trên Biển Đông và tìm cách củng cố vị thế vững chắc trong những năm sắp tới. Nghiên cứu trên đã cho thấy Bắc Kinh đang khuyến khích các doanh nghiệp này hoạt động tại đây.

Đọc tiếp...

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Đối thoại Shangri La thường niên lần thứ 17 ở Singapore năm nay đã không gây thất vọng với số lượng Bộ trưởng Quốc phòng và các quan chức cấp cao tham dự đạt mức kỷ lục. Trong đó, nội dung địa chiến lược của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nổi lên là chủ đề trọng tâm của hội nghị này.

Đọc tiếp...

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Chuyên gia Batongbacal cho rằng bài báo năm 1999 mà Ngoại trưởng Cayetano đề cập không hề phản ánh tình hình ở Philippines và Trung Quốc sau khi Tòa Trọng tài phán quyết, bởi bài báo này đã được viết cách đây 19 năm.

Đọc tiếp...

Biển Đông vẫn "làm nóng" Đối thoại Shangri-La 2018

Biển Đông vẫn

Hội nghị thượng đỉnh rất được mong chờ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã không làm lu mờ Đối thoại Shangri-La. Tranh chấp Biển Đông đã trở thành vấn đề nóng và được đề cập đến trong nhiều phát biểu của các Bộ trưởng và tại các phiên thảo luận.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 3375 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin