17 - 1 - 2018 | 12:19
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home TIN THAM KHẢO NCBĐ Trung Quốc cần tham gia duy trì hòa bình ở Biển Đông

Trung Quốc cần tham gia duy trì hòa bình ở Biển Đông

Email In PDF.

Sẽ là ảo tưởng nếu cho rằng Trung Quốc cuối cùng sẽ tuân thủ luật pháp quốc tế nếu các quốc gia khác liên tục gây sức ép đối với nước này. Giải quyết tranh chấp Biển Đông là một quá trình dài nhưng chỉ có sự ổn định mới có thể mở đường cho việc này.

 

 

hires_080531-N-2296G-009BB.jpg

Việc Trung Quốc đưa ra yêu sách "Đường 9 đoạn" chiếm hơn 80% diện tích Biển Đông là trái với luật pháp quốc tế và đáng bị lên án. Hơn nữa, hành động của Trung Quốc ở Biển Đông, cụ thể là việc cải tạo, xây dựng các đảo nhân tạo quy mô là không thể phủ nhận và rất đáng báo động. Tuy nhiên, hiện có một số quan điểm bất đồng trong việc duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực, đó là lý do tại sao bài viết này cố gắng bổ sung cho các lập luận của tác giả Aaron Connelly trên báo Bưu điện Jakarta vào ngày 5/4 vừa qua nhằm cung cấp cho độc giả một ý tưởng tốt hơn về vấn đề này.

Thứ nhất, tác giả ủng hộ quan điểm Indonesia cần thể hiện là quốc gia dẫn đầu khu vực trong việc lên tiếng nghiêm khắc về các hành vi của Trung Quốc tại Biển Đông. Theo đó, Trung Quốc cần phải tuân thủ phán quyết của Tòa trọng tài ở La Hay (Hà Lan) và chấm dứt sử dụng yêu sách “Đường 9 đoạn” phi lý. Hơn nữa, ông Connelly nghi ngờ rằng chính sách của Tổng thống Indonesia Joko Widodo (Jokowi) trong việc quyết tâm bảo vệ quần đảo Natuna thuộc chủ quyền của nước này hồi tháng 6 năm ngoái sẽ đảm bảo việc ngăn chặn lâu dài sức mạnh của Trung Quốc. Nếu chính sách bảo vệ quần đảo Natuna của Tổng thống Jokowi bị hạn chế thì người ta sẽ đặt ra câu hỏi về cách thức ngăn chặn các hành động của Trung Quốc ở những vùng biển rộng lớn hơn ở Biển Đông mà nước này đang ra sức cải tạo, xây dựng? Hơn nữa, việc yêu cầu Trung Quốc từ bỏ hoàn toàn yêu sách “Đường 9 đoạn” của họ lúc này là việc làm rất khó khăn. Tuy nhiên, có một chiến lược tốt hơn để có thể đối phó với quốc gia này, đó là cần phải nghiên cứu, tìm hiểu rõ tình hình nội bộ của đất nước này và áp dụng một thái độ cởi mở hơn đối với họ.

“Đường 9 đoạn” hiện cũng là một chủ đề đang được tranh luận tại chính Bắc Kinh. Hiện tại chưa có sự đồng thuận giữa các nhà hoạch định chính sách hàng đầu của Trung Quốc đối với yêu sách này. Mặc dù ý tưởng ban đầu về yêu sách “Đường 9 đoạn” được đưa ra hồi đầu năm 1947, trong đó có đề cập đến các đảo ở Biển Đông, nhưng nó không phải là đường biên giới. Ngoài ra, Trung Quốc hiện là một bên tham gia Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS), trong đó thừa nhận các tiêu chuẩn quốc tế về "sở hữu các đảo". Theo đó, chỉ có một vài đảo lớn ở Biển Đông là phù hợp với tuyên bố về chủ quyền và dựa trên tiêu chuẩn này thì không có đảo nào của Trung Quốc cũng như của Indonesia là có yêu sách chủ quyền hàng hải chồng chéo nhau.

Tất cả các bên liên quan cần tạo ra một môi trường cho Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế, cụ thể là UNCLOS. Nhưng nếu các quốc gia có liên quan luôn tìm cách chỉ trích Trung Quốc thì đó là cách làm thiếu thận trọng. Ý tưởng cho rằng Trung Quốc cuối cùng sẽ tuân thủ luật pháp quốc tế nếu các quốc gia khác liên tục gây sức ép đối với họ sẽ là một ảo tưởng. Giải quyết tranh chấp ở Biển Đông sẽ là một quá trình dài nhưng chỉ có sự ổn định mới có thể mở đường cho việc này.

Thứ hai, ông Connelly rất quen thuộc với chủ đề chính sách đối ngoại độc lập và chủ động của Indonesia. Tuy nhiên, tác giả Raditio nhận thức được hoạt động đối ngoại độc lập bằng một cách khác, đặc biệt là trong bối cảnh tình hình ở Biển Đông hiện nay. Về hoạt động, Indonesia không đứng yên trong tình trạng căng thẳng đang diễn ra. Mặc dù quốc gia này không phải là một bên có tranh chấp chủ quyền đối với Trung Quốc ở Biển Đông nhưng họ đã và đang dẫn đầu các cuộc hội thảo về quản lý các xung đột tiềm tàng ở Biển Đông kể từ năm 1990. Trong số các quốc gia ở khu vực, Indonesia là nước đi đầu trong việc thúc đẩy UNCLOS. Sau phiên tòa của Tòa trọng tài hồi tháng 7/2016, Indonesia cũng đưa ra một tuyên bố rõ ràng kêu gọi tất cả các bên tuân thủ luật pháp quốc tế.

Biển Đông gắn liền với những lợi ích cũng như an ninh quốc gia của Indonesia. Quốc gia này luôn cho thấy là nước tiên phong trong việc tôn trọng pháp luật quốc tế, cụ thể là UNCLOS, và bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của mình. Không chắc rằng Indonesia có thể đảm bảo những lợi ích này khi áp dụng thái độ đối đầu với Trung Quốc. Indonesia không có bất kỳ mối quan tâm nào trong việc kích động hoặc làm dịu đi căng thẳng, phức tạp nào giữa các bên liên quan ở Biển Đông.

Vai trò lãnh đạo của Indonesia đóng vai trò thúc đẩy đối thoại giữa các bên liên quan ở Biển Đông, bao gồm cả Trung Quốc. Đây là vai trò mà Indonesia cần tiếp tục và tăng cường. Không ai mong đợi Indonesia sẽ đóng vai trò dẫn đầu trong việc chống lại bất kỳ bên nào ở Biển Đông. Jakarta có cách tiếp cận của mình trong việc hỗ trợ phán quyết của Tòa trọng tài dựa trên UNCLOS. Quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc cũng như Mỹ và các nước có yêu sách khác là những ưu tiên của Indonesia. Đặc biệt, Chính quyền của Tổng thống Jokowi đang thu hút mạnh mẽ đầu tư từ nước ngoài để nâng cấp cơ sở hạ tầng. Điều hợp lý là Jakarta sẽ rất thận trọng trong việc đối phó với Trung Quốc, một trong những nhà đầu tư lớn nhất của Indonesia, nhưng điều đó không có nghĩa là làm ảnh hưởng tới lập trường của quốc gia này đối với luật pháp quốc tế. Đây là biểu hiện của sự độc lập trong chính sách đối ngoại của Indonesia. Tác giả cho rằng quan điểm này cũng được Philippines - quốc gia hiện đang có chấp tranh chấp ở Biển Đông - cũng như các nước khác trong khu vực chia sẻ.

Giải pháp kết thúc tranh chấp ở Biển Đông có thể không diễn ra trong thời kỳ của chúng ta, nhưng chúng ta có thể thiết lập một nền tảng cho điều đó bằng cách duy trì sự ổn định chứ không phải làm suy yếu nó.

Tác giả Klaus Heinrich Raditio là nghiên cứu sinh Tiến sĩ tại Đại học Sydney, Úc. Bài viết đăng trên tờ “Bưu điện Jakarta”.

Vũ Hiền (gt)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Bình luận


Mã bảo mật
Tạo mã mới

Lý do Úc lo ngại trước các hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông

Lý do Úc lo ngại trước các hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông

Biển Đông cách Canberra hơn 6.000 km song những hoạt động của Trung Quốc tại vùng biển tranh chấp này đang khiến giới chức ngoại giao và quốc phòng Úc không khỏi lo ngại ở hai khía cạnh “tự do hàng hải” và “trật tự quốc tế dựa trên luật pháp”.

Đọc tiếp...

Tình hình Biển Đông: Khoảng lặng trước cơn bão

Tình hình Biển Đông: Khoảng lặng trước cơn bão

Nhiều bức ảnh chụp từ vệ tinh gần đây cho thấy Trung Quốc đang âm thầm tiếp tục các hoạt động xây dựng và cải tạo trên Biển Đông, và nhiều khả năng sẽ sớm có những biện pháp khẳng định chủ quyền mạnh mẽ hơn.

Đọc tiếp...

Tại sao Trung Quốc duy trì biên giới “mập mờ” trên Biển Đông?

Tại sao Trung Quốc duy trì biên giới “mập mờ” trên Biển Đông?

Theo một bản đồ Trung Quốc gửi lên Ủy ban Ranh giới thềm lục địa năm 2009, “đường 9 đoạn” có “độ dày” tới 20km. Trung Quốc đã biểu thị một đường ranh giới đủ rõ ràng để các nước khác phải chú ý nhưng cũng đủ mập mờ để đàm phán về quyền kiểm soát thực sự.

 

Đọc tiếp...

Chính quyền Trump "tăng tốc" chiến dịch tự do hàng hải ở Biển Đông

Chính quyền Trump

Đầu tuần này, Mỹ đã tiến hành chiến dịch FONOP thứ 4 trên Biển Đông trong năm nay, sau khi tái khởi động chiến dịch này vào tháng 5/2017 sau 7 tháng tạm ngừng. Theo hãng tin Reuters, tàu USS Chafee - tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke - đã thách thức yêu sách biển quá mức của Trung Quốc ở quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông.

Đọc tiếp...

Trung Quốc kéo Indonesia vào vũng lầy Biển Đông

Trung Quốc kéo Indonesia vào vũng lầy Biển Đông

Tình hình Biển Đông dường như lại nóng lên sau khi Trung Quốc chỉ trích Indonesia về quyết định đổi tên khu vực đảo Natuna giàu khí đốt tự nhiên của nước này. Điều gì ẩn sau một cái tên như vậy? Có vẻ như nó mang khá nhiều ý nghĩa, đặc biệt đối với những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, khu vực Bắc Kinh ngày càng có xu hướng coi là sân sau.

Đọc tiếp...

Kế sách “hai mặt” trong quan hệ Trung Quốc-Philippines

Kế sách “hai mặt” trong quan hệ Trung Quốc-Philippines

Vài ngày sau khi Philippines và Trung Quốc báo hiệu đã đạt được một “tạm ước” mới ở Biển Đông, quan hệ hai nước một lần nữa lại căng thẳng vì các động thái quân sự ở vùng biển chiến lược.

Đọc tiếp...

Singapore sẽ nắm bắt thời cơ chống lại Trung Quốc?

Singapore sẽ nắm bắt thời cơ chống lại Trung Quốc?

Singapore không phải bên tranh chấp ở Biển Đông, nhưng  là nước có hải cảng lớn nhất Đông Nam Á. Nước này từng nhiều lần khẳng định nền kinh tế mở của họ phụ thuộc vào tự do hàng hải trong khu vực.

Đọc tiếp...

FONOP của Mỹ ở Biển Đông và nước cờ ở Shangri-La

FONOP của Mỹ ở Biển Đông và nước cờ ở Shangri-La

Ngày 24/5 vừa qua, tàu khu trục lớp Arleight Burke của Hải quân Mỹ, chiếc USS Dewey, đã di chuyển vào khu vực 12 hải lý xung quanh 1 đảo nhân tạo mà Trung Quốc dựng lên ở Biển Đông. Đặc biệt, tàu khu trục này đã di chuyển đến gần Đá Vành khăn, một thực thể mà Trung Quốc đã xây dựng thành đảo nhân tạo.

Đọc tiếp...

Ý nghĩa thực sự của thỏa thuận khung COC giữa ASEAN và Trung Quốc

Ý nghĩa thực sự của thỏa thuận khung COC giữa ASEAN và Trung Quốc

Tờ “The Economist” cho rằng COC sẽ chỉ giúp Trung Quốc củng cố nắm giữ những gì họ đã có được, hạn chế tối đa việc bị can thiệp từ các nước ngoài khu vực và thể hiện họ đang ứng xử tốt trong khu vực.

Đọc tiếp...

Cần hơn một COC để ngăn chặn xung đột ở Biển Đông

Cần hơn một COC để ngăn chặn xung đột ở Biển Đông

Những cơ chế chính thức, như COC, là rất cần thiết để giảm thiểu khả năng xảy ra xung đột trong tương lai. Thêm vào đó,Trung Quốc và ASEAN cần phải phối hợp để mở rộng CUES năm 2014. Đọc tiếp...

Kế hoạch của Nga ở Biển Đông

Kế hoạch của Nga ở Biển Đông

Nga đang âm thầm tiến hành ở châu Á-Thái Bình Dương, cũng như các thỏa thuận mua bán vũ khí và năng lượng trị giá hàng tỷ USD với các bên tranh chấp khu vực. Điều này cho thấy Nga có các mục tiêu chiến lược, lợi ích và cả những hành động trực tiếp liên quan tới diễn biến tranh chấp ở vùng biển này.

Đọc tiếp...

Biển Đông: Một thảm họa môi trường tiềm tàng?

Biển Đông: Một thảm họa môi trường tiềm tàng?

Hầu hết sự tập trung chú ý về Biển Đông đều xoay quanh các hành động quân sự của Trung Quốc. Tuy nhiên, thảm họa tự nhiên đang âm thầm diễn ra trong khu vực cũng là một vấn đề gây quan ngại nghiêm trọng. Đọc tiếp...

Trung Quốc cần tham gia duy trì hòa bình ở Biển Đông

Trung Quốc cần tham gia duy trì hòa bình ở Biển Đông

Sẽ là ảo tưởng nếu cho rằng Trung Quốc cuối cùng sẽ tuân thủ luật pháp quốc tế nếu các quốc gia khác liên tục gây sức ép đối với nước này. Giải quyết tranh chấp Biển Đông là một quá trình dài nhưng chỉ có sự ổn định mới có thể mở đường cho việc này.

Đọc tiếp...

Ngoại trưởng Rex Tillerson "trở lại" Biển Đông

Ngoại trưởng Rex Tillerson

Trung Quốc không phải quá xa lạ với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson khi là cựu Giám đốc điều hành tập đoàn ExxonMobil. Ông Tillerson có thể sẽ không dễ dàng từ bỏ các mục tiêu, thậm chí còn coi vấn đề Biển Đông là cơ hội để thành công, trong khi những người khác đã thất bại.

Đọc tiếp...

Vai trò của Indonesia trong giải quyết tranh chấp ở Biển Đông

Vai trò của Indonesia trong giải quyết tranh chấp ở Biển Đông

Về lâu dài, chỉ có phương thức ngoại giao nguyên tắc và bền bỉ của Indonesia mới có thể thúc đẩy những thay đổi lối hành xử của Trung Quốc. Đây cũng là cách để đảm bảo tính toàn vẹn lãnh thổ và ổn định khu vực của Indonesia.

Đọc tiếp...

Tiêu điểm "Bộ Ba" của Trung Quốc ở Trường Sa

Tiêu điểm

Ba căn cứ Không quân của Trung Quốc là Đá Xu bi, Vành Khăn và Đá Chữ Thập ở và một căn cứ khác trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa sẽ cho phép các máy bay quân sự nước này triển khai hoạt động trên hầu như toàn bộ Biển Đông.

Đọc tiếp...

Các cơ hội cho Mỹ - Trung nếu cuộc chiến giữa hai nước nổ ra

Các cơ hội cho Mỹ - Trung nếu cuộc chiến giữa hai nước nổ ra

Cán cân sức mạnh quân sự tại Tây Thái Bình Dương hiện vẫn nghiêng về Mỹ, song điều này đang thay đổi khi Trung Quốc đầu tư lớn về ngân sách quốc phòng. Nếu cuộc chiến Mỹ - Trung nổ ra, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm đầu của Mỹ có thể mất khoảng 5-10%, nhưng Trung Quốc sẽ mất khoảng 25%, thậm chí còn cao hơn.

Đọc tiếp...

Chính quyền Donald Trump nên đối phó với Trung Quốc như thế nào?

Chính quyền Donald Trump nên đối phó với Trung Quốc như thế nào?

Tự do hàng hải chính là lợi ích căn bản của Mỹ và đây cũng là vấn đề Mỹ cần nhấn mạnh trong các cuộc đàm phán với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông. Mỹ không nên mạo hiểm tiến hành các hành động quân sự nếu chưa tiến hành thỏa đáng các biện pháp ngoại giao.

Đọc tiếp...

Trung Quốc đang giành lợi thế hơn Mỹ ở Biển Đông?

Trung Quốc đang giành lợi thế hơn Mỹ ở Biển Đông?

Trong thời gian qua, tàu sân bay Carl Vinson của Mỹ đã tuần tra trên Biển Đông. Đây là hành động phô trương sức mạnh và năng lực của Hải quân Mỹ để trấn an các đồng minh cũng như gửi một thông điệp tới các đối thủ. Tuy nhiên, câu hỏi đang được nhiều người đặt ra là Washington sẽ tiến hành các chiến dịch như vậy mà không vấp phải phản đối trong bao lâu nữa?

Đọc tiếp...

Ông Duterte đang chơi trò chơi nguy hiểm trên Biển Đông

Ông Duterte đang chơi trò chơi nguy hiểm trên Biển Đông

Việc quay lưng với phán quyết của Toà có thể làm Philippines đứng trước nguy cơ mất đi 1/3 lãnh thổ trên biển vốn rất giầu có về tài nguyên và dấu khí, mà chỉ đổi lại là những khoản vay ưu đãi từ Trung Quốc nhưng vẫn phải trả.

Đọc tiếp...

"Tuần trăng mật" giữa Philippines và Trung Quốc đã hết?

Như nhiều quốc gia khác, Philippines muốn được độc lập nhiều hơn trong chính sách đối ngoại. Chăm chút quan hệ với Trung Quốc là động thái để tăng ưu thế của Philippines trước các đồng minh hiện tại, nhưng có những giới hạn của việc này

Đọc tiếp...

Indonesia cần làm gì với Trung Quốc ở Biển Đông năm 2017?

Indonesia cần làm gì với Trung Quốc ở Biển Đông năm 2017?

Cách tiếp cận nước đôi của Indonesia đối với Trung Quốc nếu không cẩn thận sẽ gây nguy hiểm cho nước này, thay vì có thể giúp Indonesia tránh hoặc vượt qua những thách thức do Trung Quốc gây ra.

Đọc tiếp...

Philippines lo ngại Trung Quốc xây dựng tại bãi cạn Scarborough

Philippines lo ngại Trung Quốc xây dựng tại bãi cạn Scarborough

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin AFP, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana nói rằng Manila cho rằng Trung Quốc sẽ tìm cách xây dựng đảo nhân tạo tại bãi cạn Scarborough, đồng thời nhấn mạnh đây là hành động “không thể chấp nhận được” tại tuyến đường biển có nhiều tranh chấp này.

Đọc tiếp...

Nhân tố làm gia tăng nguy cơ chiến tranh trên Biển Đông

Nhân tố làm gia tăng nguy cơ chiến tranh trên Biển Đông

Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối tuần qua đã tái cơ cấu Hội đồng An ninh Quốc gia và thay đổi đáng chú ý nhất là sự tham gia của Cố vấn chiến lược Steve Bannon. Với sự thay đổi này, các quốc gia châu Á có thể phải "lo lắng" trước vai trò mới của cựu sĩ quan hải quân Mỹ Steve Bannon, người từng có thời gian phục vụ trong quân đội Mỹ ở Thái Bình Dương.

Đọc tiếp...

Indonesia thúc đẩy hiệp định phân định biên giới trên biển

Indonesia thúc đẩy hiệp định phân định biên giới trên biển

Ngày 15/12/2016, Quốc hội Indonesia (DPR) đã phê chuẩn hiệp định trên biển giữa Indonesia và Singapore, theo đó ranh giới trên biển giữa hai nước được xác định ở phía Đông eo biển Singapore.

Đọc tiếp...

Chính sách cứng rắn của Trump với Trung Quốc sẽ đi tới đâu?

Chính sách cứng rắn của Trump với Trung Quốc sẽ đi tới đâu?

Những phát biểu cứng rắn từ phía chính quyền sắp tới của Mỹ đối với Trung Quốc đang là bước dạo đầu chuẩn bị cho những cuộc đấu về mọi mặt từ an ninh cho tới thương mại và không gian mạng. Tuy nhiên chưa rõ Tổng thống Donald Trump sẵn sàng đi bao xa trong cuộc đối đầu với Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Cần một hình thức kiểm soát vũ khí ở Biển Đông

Cần một hình thức kiểm soát vũ khí ở Biển Đông

Việc Trung Quốc quân sự hóa, cải tạo và bồi đắp đảo tại khu vực Biển Đông sẽ gây ra nhiều rủi ro cho khu vực, do đó cần thiết phải có một hình thức kiểm soát vũ khí để ngăn chặn quân sự hóa ngày càng gia tăng nếu Bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC) thất bại.

Đọc tiếp...

Sáu việc ông Trump cần làm để đảm bảo tự do hàng hải

Sáu việc ông Trump cần làm để đảm bảo tự do hàng hải

Việc đề cử cựu Giám đốc điều hành (CEO) của Tập đoàn dầu mỏ ExxonMobil, ông Rex Tillerson, làm Ngoại trưởng và Tướng về hưu James Mattis làm Bộ trưởng Quốc phòng, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã định hình nhóm an ninh quốc gia cấp cao của mình.

Đọc tiếp...

Thế khó của ASEAN ở Biển Đông

Thế khó của ASEAN ở Biển Đông

ASEAN đối mặt với nhiều "sóng gió" trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng tỏ ra hung hăng trong khu vực và những khó lường xung quanh chính sách sắp tới của Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump đối với châu Á.

Đọc tiếp...

Dự Luật của Mỹ về trừng phạt Trung Quốc liên quan đến Biển Đông và Hoa Đông

Dự Luật của Mỹ về trừng phạt Trung Quốc liên quan đến Biển Đông và Hoa Đông

Ngày 15/3/2017, ngay trước thời điểm ngoại trưởng Mỹ thăm Trung Quốc, Thượng nghị sĩ Ben Cardin cùng Marco Rubio giới thiệu dự thảo nghị quyết về trừng phạt đối với các pháp nhân Trung Quốc liên quan đến hoạt động ở Biển Đông và Hoa Đông. Dự thảo này đã được Rubio, hiện là chủ tịch của Uỷ ban Quốc hội - Hành pháp về Trung Quốc, giới thiệu tháng 12/2016.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 35238 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin