29 - 3 - 2020 | 12:07
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home TIN THAM KHẢO NCBĐ Trung Quốc đang giành lợi thế hơn Mỹ ở Biển Đông?

Trung Quốc đang giành lợi thế hơn Mỹ ở Biển Đông?

Email In PDF.

Trong thời gian qua, tàu sân bay Carl Vinson của Mỹ đã tuần tra trên Biển Đông. Đây là hành động phô trương sức mạnh và năng lực của Hải quân Mỹ để trấn an các đồng minh cũng như gửi một thông điệp tới các đối thủ. Tuy nhiên, câu hỏi đang được nhiều người đặt ra là Washington sẽ tiến hành các chiến dịch như vậy mà không vấp phải phản đối trong bao lâu nữa?

 

304060_460.jpg

Một số chuyên gia quân sự dự đoán rằng trong vòng hơn một thập kỷ tới, Hải quân của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) có thể sẽ có nhiều tàu chiến hơn Washington. Việc Bắc Kinh củng cố quân đội là một phần trong chiến lược để kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ tranh chấp trên Biển Đông và để đẩy lui Mỹ. Việc duy trì sự áp đảo của quân đội Mỹ trên trường quốc tế là trọng tâm trong kế hoạch tăng chi tiêu quốc phòng thêm 54 tỷ USD (khoảng 9%) của Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, chỉ riêng điều đó là chưa đủ để duy trì ưu thế quân sự của Washington trong khu vực. Trong hai thập kỷ qua, hầu hết mỗi năm, ngân sách quốc phòng của Trung Quốc lại tăng thêm hai con số, dù tốc độ này đã chậm lại đôi chút trong năm 2016. Quan trọng hơn, Bắc Kinh cũng áp dụng một loạt chiến lược khiến Washington không đưa ra được biện pháp ứng phó thực sự hiệu quả. Mặc dù cách tiếp cận của Washington ở châu Á vẫn là tập trung vào khả năng điều động các tàu sân bay di chuyển qua “sân sau” của Trung Quốc, nhưng Bắc Kinh vẫn làm mọi thứ có thể để thay đổi thế cân bằng chiến lược chống lại các đối thủ của họ. Chiến lược này bao gồm tăng cường các hệ thống vũ khí mới và mở rộng năng lực hải quân thông thường bên cạnh một loạt chiến thuật khác như xây dựng các căn cứ hải quân, các trạm điện nổi và các đảo nhân tạo.

Một số quan chức quân sự Mỹ đương chức và về hưu cho rằng câu hỏi đặt ra hiện nay là “Khi nào cuộc xung đột khu vực sẽ nổ ra?” thay vì “Liệu điều đó có xảy ra hay không?”. Rất có thể cuộc đối đầu kéo dài nhiều thập kỷ được kiềm chế trong ngưỡng an toàn sẽ bị kích động thành một cuộc chiến thực sự. Điều đó sẽ nằm hoàn toàn trong kế hoạch của Trung Quốc. Đây là cuộc chơi mà Bắc Kinh đã tham gia ngày một “tích cực” kể từ năm 1995, khi quân đội Trung Quốc bắn một số tên lửa và tiến hành chiến dịch quân sự quanh Đài Loan, vốn được Bắc Kinh coi là một tỉnh ly khai. Tổng thống Mỹ Bill Clinton khi đó đã phản ứng bằng cách điều động hai tàu sân bay tới tuần tra vùng biển giữa Đài Loan và lục địa Trung Quốc, một động thái khiến quân đội Bắc Kinh gần như không thể làm gì để ngăn chặn, ngoại trừ việc kích động cuộc chiến mà họ biết rằng họ sẽ không thể chiến thắng.

Kể từ đó, Bắc Kinh đã tập trung vào việc tăng cường khả năng để ngăn chặn các lực lượng của Mỹ, cụ thể là các tàu sân bay, ở vùng lân cận của Trung Quốc. Nhiều nhà phân tích cho rằng hiện Trung Quốc đã sở hữu đủ các công nghệ vũ khí - như tàu ngầm, tên lửa và máy bay chiến đấu - khiến các nhà hoạch định chính sách Mỹ không muốn “liều mình” đưa các tàu sân bay lại gần bờ biển Trung Quốc lần nữa. Trung Quốc được cho là có hàng nghìn tên lửa đạn đạo nhằm vào Đài Loan cũng như các vũ khí hải quân để phá hủy các tàu chiến gần đó. Một số chuyên gia cho rằng Bắc Kinh có thể tìm cách giành lại hòn đảo này vào một thời điểm nào đó trong vòng hai thập kỷ tới. Mục tiêu trước mắt của Bắc Kinh dường như là mở rộng năng lực quân sự tới một số rạn san hô và hòn đảo giàu tiềm năng năng lượng mà các nước khác như Philippines, Việt Nam và Malaysia cũng yêu sách chủ quyền.

Hiện không một nước nào có chiến lược để ngăn chặn Trung Quốc. Tại buổi điều trần để phê chuẩn chức ngoại trưởng Mỹ, tân Ngoại trưởng Rex Tillerson đã khiến nhiều người sửng sốt khi đề xuất rằng các lực lượng của Mỹ có thể ngăn chặn Trung Quốc tiếp cận các đảo tranh chấp. Tuy nhiên, điều đó chắc chắn sẽ kích động chiến tranh và từ đó ý tưởng này chưa được đề cập lại. Nếu xét theo nhiều góc độ, những gì đang xảy ra ở Biển Đông gần giống các bước đi mà Nga, dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Vladimir Putin, đã thực hiện ở Crimea trong vụ sáp nhập năm 2014, đó là sử dụng các tay súng vũ trang không mặc quân phục để thay đổi thực địa trước khi Ukraine hay các đồng minh của họ có thể phản ứng. Nga sau đó đã cho thấy họ sẵn sàng công khai sử dụng lực lượng quân sự, dù vẫn chính thức phủ nhận điều này, để kiểm soát một số vùng nói tiếng Nga ở miền Đông Ukraine. Câu hỏi trong vấn đề Biển Đông là liệu Bắc Kinh có đang xem xét kịch bản tương tự hay không, và điều gì sẽ xảy ra nếu họ làm vậy? Trung Quốc cũng đang ngày một tập trung để có được các vũ khí quân sự tiên tiến và có giá trị lớn mà Mỹ từng sử dụng để chống lại họ trong quá khứ. Tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc - được xây dựng lại từ con tàu cũ của Liên Xô - đang ngày một trở nên có hiệu quả, dù nó chủ yếu được dùng cho công tác huấn luyện. Trung Quốc cũng đang tiến hành đóng tàu sân bay nội địa đầu tiên và được cho là đang nghiên cứu con tàu thứ hai.

Theo một số dự đoán, trong vòng 10-15 năm tới, Trung Quốc có thể xây dựng hạm đội hải quân lên tới 500 đơn vị, gồm 4 tàu sân bay, 100 tàu ngầm và các tàu hộ tống nhỏ tinh vi, các tàu tuần tra và các máy bay chiến đấu. Trong khi đó, ông Trump có kế hoạch mở rộng Hải quân Mỹ lên tới khoảng 350 tàu hải giám, bao gồm tỷ lệ lớn hơn các tàu hải giám có năng lực cao hơn, nhưng dàn trải rộng khắp thế giới. Trong khi tuần tra ở khu vực tranh chấp trên Biển Đông, tàu sân bay Carl Vinson một lần nữa cho thấy sức mạnh quân đội Mỹ. Tuy nhiên, trong trường hợp xảy ra chiến tranh thực sự, hiện vẫn chưa rõ con tàu lớn như vậy có thể chống chọi được bao lâu trước khi bị đánh chìm. Bất luận thế nào, tàu Carl Vinson cũng sẽ rời đi, dù các lực lượng khác vẫn ở lại, và Trung Quốc sẽ vẫn tiến hành hoạt động xây dựng ở đây.

Theo “Reuters

Vũ Hiền (gt)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Hiện là thời điểm khó khăn đối với các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương khi họ bị cuốn vào cuộc cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc. Một đồng minh lâu năm của Mỹ là Philippines đang thay đổi cách tiếp cận với Washington và Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Tuyên bố gần đây về cơ chế tham vấn song phương giữa Trung Quốc và Malaysia về vẫn đề biển đã làm dấy lên những nghi ngại liên quan vấn đề Biển Đông mà hai bên có yêu sách lấn.

Đọc tiếp...

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Tiến triển nào trong hoạt động hợp tác ở vùng biển tranh chấp chỉ diễn ra nếu Trung Quốc chấp nhận thỏa hiệp với các quốc gia yêu sách khác bằng cách công nhận phán quyết ngày 12/7/2016 dựa trên công ước UNCLOS khi Philippines là bên thắng kiện.

Đọc tiếp...

Viễn cảnh "ác mộng" trên Biển Đông từ quan điểm của Nhật Bản

Viễn cảnh

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lo ngại rằng Biển Đông có thể trở thành một "ao nhà của Bắc Kinh",... một vùng biển đủ sâu để Hải quân của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) có thể triển khai các tàu ngầm tấn công hạt nhân, có khả năng phóng các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.

Đọc tiếp...

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ tiếp tục thâu tóm các thực thể ở Biển Đông và sẽ sử dụng các căn cứ này để phô trương sức mạnh và thực hiện hành vi đe dọa. Liệu Trung Quốc có thực sự bảo vệ các thực thể cũng như có kế hoạch gì sắp tới?

Đọc tiếp...

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Theo giới phân tích, các nước lớn ở châu Âu đang tìm cách tăng cường sự hiện diện của họ ở châu Á-Thái Bình Dương bằng các chiến dịch tự do hàng hải trong bối cảnh lo ngại căng thẳng gia tăng ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Với thoả thuận khai thác dầu và khí chung, Trung Quốc được chia lợi nhuận và có chỗ đứng ở Bãi Cỏ Rong trong khi công nhận chủ quyền của Philippines.

Đọc tiếp...

Những "giới hạn đỏ" ở Biển Đông

 Những

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại vẫn rất căng thẳng, quân đội Mỹ và Trung Quốc gần đây liên tục có các hành động "ăn miếng trả miếng" tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Chuyến công du Bắc Kinh lần thứ 5 của ông Duterte ít nhất lẽ ra phải là thời điểm thể hiện sự dũng cảm của Philippines - và tạo ra một sự thay đổi đối với trục chính sách đối ngoại hướng tới Trung Quốc của ông, khi tất cả những năm tháng cúi đầu phục tùng trước đây lẽ ra phải giúp Philippines có được một vị thế tốt hơn trên bàn đàm phán.

Đọc tiếp...

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trong khi Trung Quốc và Nhật Bản tranh cãi về phân định biển, các tàu nghiên cứu Trung Quốc hoạt động trên thực địa để củng cố yêu sách của Bắc Kinh ở Biển Hoa Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Việc Mỹ và các quốc gia thành viên ASEAN lần đầu tiên tập trận hàng hải chung có hàm ý và tác động như thế nào trong bối cảnh căng thẳng trên biển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương gia tăng hiện nay?

Đọc tiếp...

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Theo một nghiên cứu mới đăng trên ISEAS, các doanh nghiệp (SOE) của Bắc Kinh đang đóng vai trò ngày một lớn trong hoạt động xây dựng trên Biển Đông và tìm cách củng cố vị thế vững chắc trong những năm sắp tới. Nghiên cứu trên đã cho thấy Bắc Kinh đang khuyến khích các doanh nghiệp này hoạt động tại đây.

Đọc tiếp...

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Đối thoại Shangri La thường niên lần thứ 17 ở Singapore năm nay đã không gây thất vọng với số lượng Bộ trưởng Quốc phòng và các quan chức cấp cao tham dự đạt mức kỷ lục. Trong đó, nội dung địa chiến lược của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nổi lên là chủ đề trọng tâm của hội nghị này.

Đọc tiếp...

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Chuyên gia Batongbacal cho rằng bài báo năm 1999 mà Ngoại trưởng Cayetano đề cập không hề phản ánh tình hình ở Philippines và Trung Quốc sau khi Tòa Trọng tài phán quyết, bởi bài báo này đã được viết cách đây 19 năm.

Đọc tiếp...

Biển Đông vẫn "làm nóng" Đối thoại Shangri-La 2018

Biển Đông vẫn

Hội nghị thượng đỉnh rất được mong chờ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã không làm lu mờ Đối thoại Shangri-La. Tranh chấp Biển Đông đã trở thành vấn đề nóng và được đề cập đến trong nhiều phát biểu của các Bộ trưởng và tại các phiên thảo luận.

Đọc tiếp...

Tác động của không gian Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đối với ASEAN

Tác động của không gian Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đối với ASEAN

Mặc dù Tổng thống Mỹ đã nhiều lần ám chỉ đến khái niệm không gian Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong các bài phát biểu cuối năm 2017, và khái niệm này có liên quan đến Chiến lược An ninh Quốc gia và Chiến lược Quốc phòng, nhưng “Khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở” cũng chỉ được các nước trong khu vực đón nhận với sự dè dặt.

Đọc tiếp...

Triển vọng cho hòa bình ở Biển Đông

Triển vọng cho hòa bình ở Biển Đông

Mặc dù Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông sẽ mất nhiều thời gian để hiện thực hóa, song các bên cũng cần phải suy nghĩ nghiêm túc về triển vọng của Bộ Quy tắc về việc Chạm trán Bất ngờ trên biển dành cho các lực lượng hàng không và dưới mặt biển.

Đọc tiếp...

Giới phân tích: Mỹ cần ngăn chặn Trung Quốc ở Biển Đông

Giới phân tích: Mỹ cần ngăn chặn Trung Quốc ở Biển Đông

Do vấn đề Triều Tiên đang phủ sóng các báo xuất bản ngoài châu Á, những diễn biến quan trọng liên quan đến tình hình Biển Đông - nguyên nhân chính gây căng thẳng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trước khi Triều Tiên bắt đầu thử tên lửa tầm xa và vũ khí hạt nhân - đã không được chú ý một cách đầy đủ.

Đọc tiếp...

Kế hoạch thăm dò hợp tác dầu khí giữa Trung Quốc và Philippines đối mặt nhiều thách thức

Kế hoạch thăm dò hợp tác dầu khí giữa Trung Quốc và Philippines đối mặt nhiều thách thức

Trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai nước đang phát triển, Trung Quốc và Philippines mới đây đã củng cố thêm bằng một thỏa thuận chia sẻ tài nguyên tại Biển Đông. Chủ đề này được ông Tập và Tổng thống Duterte thảo luận tại cuộc gặp song phương, bên lề Diễn đàn Bác Ngao.

Đọc tiếp...

Malaysia có nên đổi tên một phần Biển Đông?

Malaysia có nên đổi tên một phần Biển Đông?

Quan điểm trước đây của Malaysia về vấn đề Biển Đông dưới thời chính quyền của Thủ tướng Najib Razak có thể được tóm gọn tốt nhất bằng cụm từ là cách tiếp cận “chắc ăn” nhằm bảo vệ những lợi ích của Malaysia vừa duy trì mối quan hệ với Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Thách thức vẫn chờ COC

Thách thức vẫn chờ COC

ASEAN cần phải giải quyết các vấn đề cấp bách và phức tạp như định nghĩa về quân sự hóa, liệu COC có cần tính ràng buộc và phạm vi địa lý áp dụng trước khi tiến tới đồng thuận về những nguyên tắc làm giảm tranh chấp biển ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Phức tạp trong cách hành xử của Philippines đối với Trung Quốc

Phức tạp trong cách hành xử của Philippines đối với Trung Quốc

Sự chuyển hướng mạnh mẽ khỏi quan điểm truyền thống vốn thường dựa vào đồng minh hiệp ước là Mỹ của Manila đã khiến dư luận trong nước và khu vực không khỏi choáng váng, nhất là trong bối cảnh tham vọng về chủ nghĩa mở rộng lãnh thổ của Trung Quốc ngày càng lộ rõ.

Đọc tiếp...

Trung Quốc muốn đối đầu với Mỹ tại Biển Đông?

Trung Quốc muốn đối đầu với Mỹ tại Biển Đông?

Ngày 17/1, tàu khu trục USS Hopper đã tiến vào vùng biển trong phạm vi 12 hải lý của Bãi cạn Scarborough. Giới chức Trung Quốc hoàn toàn có thể phớt lờ hoạt động của tàu USS Hopper, song phản ứng gay gắt của họ có thể là dấu hiệu cho thấy cường quốc này đã sẵn sàng đối đầu trực diện với Mỹ.

Đọc tiếp...

Trump "bận bịu" với Triều Tiên, Trung Quốc tiến vào Tây Thái Bình Dương

Trump

Gần đây, Trung Quốc đã tăng tốc các hoạt động không quân và hải quân ở những khu vực nhạy cảm gần Nhật Bản và Đài Loan. Đây là một phần trong công cuộc viễn chinh của nước này nhằm mở rộng sự hiện diện quân sự ra Thái Bình Dương.

Đọc tiếp...

Úc muốn “hồi sinh” phán quyết Tòa Trọng tài ở Biển Đông

Úc muốn “hồi sinh” phán quyết Tòa Trọng tài ở Biển Đông

Ngày 10/1, Úc tuyên bố nước này sẽ không ủng hộ các hành động của bất kỳ quốc gia nào đi ngược lại phán quyết của Tòa trọng tài thường trực (PCA) về vấn đề Biển Đông, trong đó có hoạt động quân sự hóa, đồng thời khuyến khích cả Trung Quốc lẫn Philippines thực thi quyết định này.

Đọc tiếp...

Lý do Úc lo ngại trước các hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông

Lý do Úc lo ngại trước các hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông

Biển Đông cách Canberra hơn 6.000 km song những hoạt động của Trung Quốc tại vùng biển tranh chấp này đang khiến giới chức ngoại giao và quốc phòng Úc không khỏi lo ngại ở hai khía cạnh “tự do hàng hải” và “trật tự quốc tế dựa trên luật pháp”.

Đọc tiếp...

Tình hình Biển Đông: Khoảng lặng trước cơn bão

Tình hình Biển Đông: Khoảng lặng trước cơn bão

Nhiều bức ảnh chụp từ vệ tinh gần đây cho thấy Trung Quốc đang âm thầm tiếp tục các hoạt động xây dựng và cải tạo trên Biển Đông, và nhiều khả năng sẽ sớm có những biện pháp khẳng định chủ quyền mạnh mẽ hơn.

Đọc tiếp...

Tại sao Trung Quốc duy trì biên giới “mập mờ” trên Biển Đông?

Tại sao Trung Quốc duy trì biên giới “mập mờ” trên Biển Đông?

Theo một bản đồ Trung Quốc gửi lên Ủy ban Ranh giới thềm lục địa năm 2009, “đường 9 đoạn” có “độ dày” tới 20km. Trung Quốc đã biểu thị một đường ranh giới đủ rõ ràng để các nước khác phải chú ý nhưng cũng đủ mập mờ để đàm phán về quyền kiểm soát thực sự.

 

Đọc tiếp...

Chính quyền Trump "tăng tốc" chiến dịch tự do hàng hải ở Biển Đông

Chính quyền Trump

Đầu tuần này, Mỹ đã tiến hành chiến dịch FONOP thứ 4 trên Biển Đông trong năm nay, sau khi tái khởi động chiến dịch này vào tháng 5/2017 sau 7 tháng tạm ngừng. Theo hãng tin Reuters, tàu USS Chafee - tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke - đã thách thức yêu sách biển quá mức của Trung Quốc ở quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông.

Đọc tiếp...

Trung Quốc kéo Indonesia vào vũng lầy Biển Đông

Trung Quốc kéo Indonesia vào vũng lầy Biển Đông

Tình hình Biển Đông dường như lại nóng lên sau khi Trung Quốc chỉ trích Indonesia về quyết định đổi tên khu vực đảo Natuna giàu khí đốt tự nhiên của nước này. Điều gì ẩn sau một cái tên như vậy? Có vẻ như nó mang khá nhiều ý nghĩa, đặc biệt đối với những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, khu vực Bắc Kinh ngày càng có xu hướng coi là sân sau.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 4243 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin