20 - 2 - 2018 | 4:42
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home TIN THAM KHẢO NCBĐ Trung Quốc đang giành lợi thế hơn Mỹ ở Biển Đông?

Trung Quốc đang giành lợi thế hơn Mỹ ở Biển Đông?

Email In PDF.

Trong thời gian qua, tàu sân bay Carl Vinson của Mỹ đã tuần tra trên Biển Đông. Đây là hành động phô trương sức mạnh và năng lực của Hải quân Mỹ để trấn an các đồng minh cũng như gửi một thông điệp tới các đối thủ. Tuy nhiên, câu hỏi đang được nhiều người đặt ra là Washington sẽ tiến hành các chiến dịch như vậy mà không vấp phải phản đối trong bao lâu nữa?

 

304060_460.jpg

Một số chuyên gia quân sự dự đoán rằng trong vòng hơn một thập kỷ tới, Hải quân của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) có thể sẽ có nhiều tàu chiến hơn Washington. Việc Bắc Kinh củng cố quân đội là một phần trong chiến lược để kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ tranh chấp trên Biển Đông và để đẩy lui Mỹ. Việc duy trì sự áp đảo của quân đội Mỹ trên trường quốc tế là trọng tâm trong kế hoạch tăng chi tiêu quốc phòng thêm 54 tỷ USD (khoảng 9%) của Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, chỉ riêng điều đó là chưa đủ để duy trì ưu thế quân sự của Washington trong khu vực. Trong hai thập kỷ qua, hầu hết mỗi năm, ngân sách quốc phòng của Trung Quốc lại tăng thêm hai con số, dù tốc độ này đã chậm lại đôi chút trong năm 2016. Quan trọng hơn, Bắc Kinh cũng áp dụng một loạt chiến lược khiến Washington không đưa ra được biện pháp ứng phó thực sự hiệu quả. Mặc dù cách tiếp cận của Washington ở châu Á vẫn là tập trung vào khả năng điều động các tàu sân bay di chuyển qua “sân sau” của Trung Quốc, nhưng Bắc Kinh vẫn làm mọi thứ có thể để thay đổi thế cân bằng chiến lược chống lại các đối thủ của họ. Chiến lược này bao gồm tăng cường các hệ thống vũ khí mới và mở rộng năng lực hải quân thông thường bên cạnh một loạt chiến thuật khác như xây dựng các căn cứ hải quân, các trạm điện nổi và các đảo nhân tạo.

Một số quan chức quân sự Mỹ đương chức và về hưu cho rằng câu hỏi đặt ra hiện nay là “Khi nào cuộc xung đột khu vực sẽ nổ ra?” thay vì “Liệu điều đó có xảy ra hay không?”. Rất có thể cuộc đối đầu kéo dài nhiều thập kỷ được kiềm chế trong ngưỡng an toàn sẽ bị kích động thành một cuộc chiến thực sự. Điều đó sẽ nằm hoàn toàn trong kế hoạch của Trung Quốc. Đây là cuộc chơi mà Bắc Kinh đã tham gia ngày một “tích cực” kể từ năm 1995, khi quân đội Trung Quốc bắn một số tên lửa và tiến hành chiến dịch quân sự quanh Đài Loan, vốn được Bắc Kinh coi là một tỉnh ly khai. Tổng thống Mỹ Bill Clinton khi đó đã phản ứng bằng cách điều động hai tàu sân bay tới tuần tra vùng biển giữa Đài Loan và lục địa Trung Quốc, một động thái khiến quân đội Bắc Kinh gần như không thể làm gì để ngăn chặn, ngoại trừ việc kích động cuộc chiến mà họ biết rằng họ sẽ không thể chiến thắng.

Kể từ đó, Bắc Kinh đã tập trung vào việc tăng cường khả năng để ngăn chặn các lực lượng của Mỹ, cụ thể là các tàu sân bay, ở vùng lân cận của Trung Quốc. Nhiều nhà phân tích cho rằng hiện Trung Quốc đã sở hữu đủ các công nghệ vũ khí - như tàu ngầm, tên lửa và máy bay chiến đấu - khiến các nhà hoạch định chính sách Mỹ không muốn “liều mình” đưa các tàu sân bay lại gần bờ biển Trung Quốc lần nữa. Trung Quốc được cho là có hàng nghìn tên lửa đạn đạo nhằm vào Đài Loan cũng như các vũ khí hải quân để phá hủy các tàu chiến gần đó. Một số chuyên gia cho rằng Bắc Kinh có thể tìm cách giành lại hòn đảo này vào một thời điểm nào đó trong vòng hai thập kỷ tới. Mục tiêu trước mắt của Bắc Kinh dường như là mở rộng năng lực quân sự tới một số rạn san hô và hòn đảo giàu tiềm năng năng lượng mà các nước khác như Philippines, Việt Nam và Malaysia cũng yêu sách chủ quyền.

Hiện không một nước nào có chiến lược để ngăn chặn Trung Quốc. Tại buổi điều trần để phê chuẩn chức ngoại trưởng Mỹ, tân Ngoại trưởng Rex Tillerson đã khiến nhiều người sửng sốt khi đề xuất rằng các lực lượng của Mỹ có thể ngăn chặn Trung Quốc tiếp cận các đảo tranh chấp. Tuy nhiên, điều đó chắc chắn sẽ kích động chiến tranh và từ đó ý tưởng này chưa được đề cập lại. Nếu xét theo nhiều góc độ, những gì đang xảy ra ở Biển Đông gần giống các bước đi mà Nga, dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Vladimir Putin, đã thực hiện ở Crimea trong vụ sáp nhập năm 2014, đó là sử dụng các tay súng vũ trang không mặc quân phục để thay đổi thực địa trước khi Ukraine hay các đồng minh của họ có thể phản ứng. Nga sau đó đã cho thấy họ sẵn sàng công khai sử dụng lực lượng quân sự, dù vẫn chính thức phủ nhận điều này, để kiểm soát một số vùng nói tiếng Nga ở miền Đông Ukraine. Câu hỏi trong vấn đề Biển Đông là liệu Bắc Kinh có đang xem xét kịch bản tương tự hay không, và điều gì sẽ xảy ra nếu họ làm vậy? Trung Quốc cũng đang ngày một tập trung để có được các vũ khí quân sự tiên tiến và có giá trị lớn mà Mỹ từng sử dụng để chống lại họ trong quá khứ. Tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc - được xây dựng lại từ con tàu cũ của Liên Xô - đang ngày một trở nên có hiệu quả, dù nó chủ yếu được dùng cho công tác huấn luyện. Trung Quốc cũng đang tiến hành đóng tàu sân bay nội địa đầu tiên và được cho là đang nghiên cứu con tàu thứ hai.

Theo một số dự đoán, trong vòng 10-15 năm tới, Trung Quốc có thể xây dựng hạm đội hải quân lên tới 500 đơn vị, gồm 4 tàu sân bay, 100 tàu ngầm và các tàu hộ tống nhỏ tinh vi, các tàu tuần tra và các máy bay chiến đấu. Trong khi đó, ông Trump có kế hoạch mở rộng Hải quân Mỹ lên tới khoảng 350 tàu hải giám, bao gồm tỷ lệ lớn hơn các tàu hải giám có năng lực cao hơn, nhưng dàn trải rộng khắp thế giới. Trong khi tuần tra ở khu vực tranh chấp trên Biển Đông, tàu sân bay Carl Vinson một lần nữa cho thấy sức mạnh quân đội Mỹ. Tuy nhiên, trong trường hợp xảy ra chiến tranh thực sự, hiện vẫn chưa rõ con tàu lớn như vậy có thể chống chọi được bao lâu trước khi bị đánh chìm. Bất luận thế nào, tàu Carl Vinson cũng sẽ rời đi, dù các lực lượng khác vẫn ở lại, và Trung Quốc sẽ vẫn tiến hành hoạt động xây dựng ở đây.

Theo “Reuters

Vũ Hiền (gt)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Bình luận


Mã bảo mật
Tạo mã mới

Trung Quốc muốn đối đầu với Mỹ tại Biển Đông?

Trung Quốc muốn đối đầu với Mỹ tại Biển Đông?

Ngày 17/1, tàu khu trục USS Hopper đã tiến vào vùng biển trong phạm vi 12 hải lý của Bãi cạn Scarborough. Giới chức Trung Quốc hoàn toàn có thể phớt lờ hoạt động của tàu USS Hopper, song phản ứng gay gắt của họ có thể là dấu hiệu cho thấy cường quốc này đã sẵn sàng đối đầu trực diện với Mỹ.

Đọc tiếp...

Trump "bận bịu" với Triều Tiên, Trung Quốc tiến vào Tây Thái Bình Dương

Trump

Gần đây, Trung Quốc đã tăng tốc các hoạt động không quân và hải quân ở những khu vực nhạy cảm gần Nhật Bản và Đài Loan. Đây là một phần trong công cuộc viễn chinh của nước này nhằm mở rộng sự hiện diện quân sự ra Thái Bình Dương.

Đọc tiếp...

Úc muốn “hồi sinh” phán quyết Tòa Trọng tài ở Biển Đông

Úc muốn “hồi sinh” phán quyết Tòa Trọng tài ở Biển Đông

Ngày 10/1, Úc tuyên bố nước này sẽ không ủng hộ các hành động của bất kỳ quốc gia nào đi ngược lại phán quyết của Tòa trọng tài thường trực (PCA) về vấn đề Biển Đông, trong đó có hoạt động quân sự hóa, đồng thời khuyến khích cả Trung Quốc lẫn Philippines thực thi quyết định này.

Đọc tiếp...

Lý do Úc lo ngại trước các hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông

Lý do Úc lo ngại trước các hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông

Biển Đông cách Canberra hơn 6.000 km song những hoạt động của Trung Quốc tại vùng biển tranh chấp này đang khiến giới chức ngoại giao và quốc phòng Úc không khỏi lo ngại ở hai khía cạnh “tự do hàng hải” và “trật tự quốc tế dựa trên luật pháp”.

Đọc tiếp...

Tình hình Biển Đông: Khoảng lặng trước cơn bão

Tình hình Biển Đông: Khoảng lặng trước cơn bão

Nhiều bức ảnh chụp từ vệ tinh gần đây cho thấy Trung Quốc đang âm thầm tiếp tục các hoạt động xây dựng và cải tạo trên Biển Đông, và nhiều khả năng sẽ sớm có những biện pháp khẳng định chủ quyền mạnh mẽ hơn.

Đọc tiếp...

Tại sao Trung Quốc duy trì biên giới “mập mờ” trên Biển Đông?

Tại sao Trung Quốc duy trì biên giới “mập mờ” trên Biển Đông?

Theo một bản đồ Trung Quốc gửi lên Ủy ban Ranh giới thềm lục địa năm 2009, “đường 9 đoạn” có “độ dày” tới 20km. Trung Quốc đã biểu thị một đường ranh giới đủ rõ ràng để các nước khác phải chú ý nhưng cũng đủ mập mờ để đàm phán về quyền kiểm soát thực sự.

 

Đọc tiếp...

Chính quyền Trump "tăng tốc" chiến dịch tự do hàng hải ở Biển Đông

Chính quyền Trump

Đầu tuần này, Mỹ đã tiến hành chiến dịch FONOP thứ 4 trên Biển Đông trong năm nay, sau khi tái khởi động chiến dịch này vào tháng 5/2017 sau 7 tháng tạm ngừng. Theo hãng tin Reuters, tàu USS Chafee - tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke - đã thách thức yêu sách biển quá mức của Trung Quốc ở quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông.

Đọc tiếp...

Trung Quốc kéo Indonesia vào vũng lầy Biển Đông

Trung Quốc kéo Indonesia vào vũng lầy Biển Đông

Tình hình Biển Đông dường như lại nóng lên sau khi Trung Quốc chỉ trích Indonesia về quyết định đổi tên khu vực đảo Natuna giàu khí đốt tự nhiên của nước này. Điều gì ẩn sau một cái tên như vậy? Có vẻ như nó mang khá nhiều ý nghĩa, đặc biệt đối với những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, khu vực Bắc Kinh ngày càng có xu hướng coi là sân sau.

Đọc tiếp...

Kế sách “hai mặt” trong quan hệ Trung Quốc-Philippines

Kế sách “hai mặt” trong quan hệ Trung Quốc-Philippines

Vài ngày sau khi Philippines và Trung Quốc báo hiệu đã đạt được một “tạm ước” mới ở Biển Đông, quan hệ hai nước một lần nữa lại căng thẳng vì các động thái quân sự ở vùng biển chiến lược.

Đọc tiếp...

Singapore sẽ nắm bắt thời cơ chống lại Trung Quốc?

Singapore sẽ nắm bắt thời cơ chống lại Trung Quốc?

Singapore không phải bên tranh chấp ở Biển Đông, nhưng  là nước có hải cảng lớn nhất Đông Nam Á. Nước này từng nhiều lần khẳng định nền kinh tế mở của họ phụ thuộc vào tự do hàng hải trong khu vực.

Đọc tiếp...

FONOP của Mỹ ở Biển Đông và nước cờ ở Shangri-La

FONOP của Mỹ ở Biển Đông và nước cờ ở Shangri-La

Ngày 24/5 vừa qua, tàu khu trục lớp Arleight Burke của Hải quân Mỹ, chiếc USS Dewey, đã di chuyển vào khu vực 12 hải lý xung quanh 1 đảo nhân tạo mà Trung Quốc dựng lên ở Biển Đông. Đặc biệt, tàu khu trục này đã di chuyển đến gần Đá Vành khăn, một thực thể mà Trung Quốc đã xây dựng thành đảo nhân tạo.

Đọc tiếp...

Ý nghĩa thực sự của thỏa thuận khung COC giữa ASEAN và Trung Quốc

Ý nghĩa thực sự của thỏa thuận khung COC giữa ASEAN và Trung Quốc

Tờ “The Economist” cho rằng COC sẽ chỉ giúp Trung Quốc củng cố nắm giữ những gì họ đã có được, hạn chế tối đa việc bị can thiệp từ các nước ngoài khu vực và thể hiện họ đang ứng xử tốt trong khu vực.

Đọc tiếp...

Cần hơn một COC để ngăn chặn xung đột ở Biển Đông

Cần hơn một COC để ngăn chặn xung đột ở Biển Đông

Những cơ chế chính thức, như COC, là rất cần thiết để giảm thiểu khả năng xảy ra xung đột trong tương lai. Thêm vào đó,Trung Quốc và ASEAN cần phải phối hợp để mở rộng CUES năm 2014. Đọc tiếp...

Kế hoạch của Nga ở Biển Đông

Kế hoạch của Nga ở Biển Đông

Nga đang âm thầm tiến hành ở châu Á-Thái Bình Dương, cũng như các thỏa thuận mua bán vũ khí và năng lượng trị giá hàng tỷ USD với các bên tranh chấp khu vực. Điều này cho thấy Nga có các mục tiêu chiến lược, lợi ích và cả những hành động trực tiếp liên quan tới diễn biến tranh chấp ở vùng biển này.

Đọc tiếp...

Biển Đông: Một thảm họa môi trường tiềm tàng?

Biển Đông: Một thảm họa môi trường tiềm tàng?

Hầu hết sự tập trung chú ý về Biển Đông đều xoay quanh các hành động quân sự của Trung Quốc. Tuy nhiên, thảm họa tự nhiên đang âm thầm diễn ra trong khu vực cũng là một vấn đề gây quan ngại nghiêm trọng. Đọc tiếp...

Trung Quốc cần tham gia duy trì hòa bình ở Biển Đông

Trung Quốc cần tham gia duy trì hòa bình ở Biển Đông

Sẽ là ảo tưởng nếu cho rằng Trung Quốc cuối cùng sẽ tuân thủ luật pháp quốc tế nếu các quốc gia khác liên tục gây sức ép đối với nước này. Giải quyết tranh chấp Biển Đông là một quá trình dài nhưng chỉ có sự ổn định mới có thể mở đường cho việc này.

Đọc tiếp...

Ngoại trưởng Rex Tillerson "trở lại" Biển Đông

Ngoại trưởng Rex Tillerson

Trung Quốc không phải quá xa lạ với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson khi là cựu Giám đốc điều hành tập đoàn ExxonMobil. Ông Tillerson có thể sẽ không dễ dàng từ bỏ các mục tiêu, thậm chí còn coi vấn đề Biển Đông là cơ hội để thành công, trong khi những người khác đã thất bại.

Đọc tiếp...

Vai trò của Indonesia trong giải quyết tranh chấp ở Biển Đông

Vai trò của Indonesia trong giải quyết tranh chấp ở Biển Đông

Về lâu dài, chỉ có phương thức ngoại giao nguyên tắc và bền bỉ của Indonesia mới có thể thúc đẩy những thay đổi lối hành xử của Trung Quốc. Đây cũng là cách để đảm bảo tính toàn vẹn lãnh thổ và ổn định khu vực của Indonesia.

Đọc tiếp...

Tiêu điểm "Bộ Ba" của Trung Quốc ở Trường Sa

Tiêu điểm

Ba căn cứ Không quân của Trung Quốc là Đá Xu bi, Vành Khăn và Đá Chữ Thập ở và một căn cứ khác trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa sẽ cho phép các máy bay quân sự nước này triển khai hoạt động trên hầu như toàn bộ Biển Đông.

Đọc tiếp...

Các cơ hội cho Mỹ - Trung nếu cuộc chiến giữa hai nước nổ ra

Các cơ hội cho Mỹ - Trung nếu cuộc chiến giữa hai nước nổ ra

Cán cân sức mạnh quân sự tại Tây Thái Bình Dương hiện vẫn nghiêng về Mỹ, song điều này đang thay đổi khi Trung Quốc đầu tư lớn về ngân sách quốc phòng. Nếu cuộc chiến Mỹ - Trung nổ ra, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm đầu của Mỹ có thể mất khoảng 5-10%, nhưng Trung Quốc sẽ mất khoảng 25%, thậm chí còn cao hơn.

Đọc tiếp...

Chính quyền Donald Trump nên đối phó với Trung Quốc như thế nào?

Chính quyền Donald Trump nên đối phó với Trung Quốc như thế nào?

Tự do hàng hải chính là lợi ích căn bản của Mỹ và đây cũng là vấn đề Mỹ cần nhấn mạnh trong các cuộc đàm phán với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông. Mỹ không nên mạo hiểm tiến hành các hành động quân sự nếu chưa tiến hành thỏa đáng các biện pháp ngoại giao.

Đọc tiếp...

Trung Quốc đang giành lợi thế hơn Mỹ ở Biển Đông?

Trung Quốc đang giành lợi thế hơn Mỹ ở Biển Đông?

Trong thời gian qua, tàu sân bay Carl Vinson của Mỹ đã tuần tra trên Biển Đông. Đây là hành động phô trương sức mạnh và năng lực của Hải quân Mỹ để trấn an các đồng minh cũng như gửi một thông điệp tới các đối thủ. Tuy nhiên, câu hỏi đang được nhiều người đặt ra là Washington sẽ tiến hành các chiến dịch như vậy mà không vấp phải phản đối trong bao lâu nữa?

Đọc tiếp...

Ông Duterte đang chơi trò chơi nguy hiểm trên Biển Đông

Ông Duterte đang chơi trò chơi nguy hiểm trên Biển Đông

Việc quay lưng với phán quyết của Toà có thể làm Philippines đứng trước nguy cơ mất đi 1/3 lãnh thổ trên biển vốn rất giầu có về tài nguyên và dấu khí, mà chỉ đổi lại là những khoản vay ưu đãi từ Trung Quốc nhưng vẫn phải trả.

Đọc tiếp...

"Tuần trăng mật" giữa Philippines và Trung Quốc đã hết?

Như nhiều quốc gia khác, Philippines muốn được độc lập nhiều hơn trong chính sách đối ngoại. Chăm chút quan hệ với Trung Quốc là động thái để tăng ưu thế của Philippines trước các đồng minh hiện tại, nhưng có những giới hạn của việc này

Đọc tiếp...

Indonesia cần làm gì với Trung Quốc ở Biển Đông năm 2017?

Indonesia cần làm gì với Trung Quốc ở Biển Đông năm 2017?

Cách tiếp cận nước đôi của Indonesia đối với Trung Quốc nếu không cẩn thận sẽ gây nguy hiểm cho nước này, thay vì có thể giúp Indonesia tránh hoặc vượt qua những thách thức do Trung Quốc gây ra.

Đọc tiếp...

Philippines lo ngại Trung Quốc xây dựng tại bãi cạn Scarborough

Philippines lo ngại Trung Quốc xây dựng tại bãi cạn Scarborough

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin AFP, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana nói rằng Manila cho rằng Trung Quốc sẽ tìm cách xây dựng đảo nhân tạo tại bãi cạn Scarborough, đồng thời nhấn mạnh đây là hành động “không thể chấp nhận được” tại tuyến đường biển có nhiều tranh chấp này.

Đọc tiếp...

Nhân tố làm gia tăng nguy cơ chiến tranh trên Biển Đông

Nhân tố làm gia tăng nguy cơ chiến tranh trên Biển Đông

Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối tuần qua đã tái cơ cấu Hội đồng An ninh Quốc gia và thay đổi đáng chú ý nhất là sự tham gia của Cố vấn chiến lược Steve Bannon. Với sự thay đổi này, các quốc gia châu Á có thể phải "lo lắng" trước vai trò mới của cựu sĩ quan hải quân Mỹ Steve Bannon, người từng có thời gian phục vụ trong quân đội Mỹ ở Thái Bình Dương.

Đọc tiếp...

Indonesia thúc đẩy hiệp định phân định biên giới trên biển

Indonesia thúc đẩy hiệp định phân định biên giới trên biển

Ngày 15/12/2016, Quốc hội Indonesia (DPR) đã phê chuẩn hiệp định trên biển giữa Indonesia và Singapore, theo đó ranh giới trên biển giữa hai nước được xác định ở phía Đông eo biển Singapore.

Đọc tiếp...

Chính sách cứng rắn của Trump với Trung Quốc sẽ đi tới đâu?

Chính sách cứng rắn của Trump với Trung Quốc sẽ đi tới đâu?

Những phát biểu cứng rắn từ phía chính quyền sắp tới của Mỹ đối với Trung Quốc đang là bước dạo đầu chuẩn bị cho những cuộc đấu về mọi mặt từ an ninh cho tới thương mại và không gian mạng. Tuy nhiên chưa rõ Tổng thống Donald Trump sẵn sàng đi bao xa trong cuộc đối đầu với Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Cần một hình thức kiểm soát vũ khí ở Biển Đông

Cần một hình thức kiểm soát vũ khí ở Biển Đông

Việc Trung Quốc quân sự hóa, cải tạo và bồi đắp đảo tại khu vực Biển Đông sẽ gây ra nhiều rủi ro cho khu vực, do đó cần thiết phải có một hình thức kiểm soát vũ khí để ngăn chặn quân sự hóa ngày càng gia tăng nếu Bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC) thất bại.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 16026 khách và 1 thành viên Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin