28 - 11 - 2020 | 1:10
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home TIN THAM KHẢO NCBĐ Thế khó của ASEAN ở Biển Đông

Thế khó của ASEAN ở Biển Đông

Email In PDF.

ASEAN đối mặt với nhiều "sóng gió" trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng tỏ ra hung hăng trong khu vực và những khó lường xung quanh chính sách sắp tới của Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump đối với châu Á.

 

us-china-asean.jpg

Trong năm 2016, Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã vướng vào các tranh cãi về chủ quyền ở Biển Đông, khiến hòa khí giữa các nước thành viên bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi họ phải đương đầu với một cường quốc đang trỗi dậy mạnh mẽ trong khu vực là Trung Quốc. ASEAN đối mặt với nhiều "sóng gió" trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng tỏ ra hung hăng trong khu vực và những khó lường xung quanh chính sách sắp tới của Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump đối với châu Á. Điều khiến mọi chuyện càng trở nên phức tạp hơn là mối quan hệ khó khăn giữa hai siêu cường này, điều mà nhiều chuyên gia về quan hệ quốc tế thậm chí còn so sánh với những gì từng diễn ra trong thời Chiến tranh Lạnh, khi các quốc gia phải lựa chọn xem mình đứng về bên nào.

Điểm nóng

Khi nhắc đến triển vọng trong vấn đề Biển Đông năm 2017, hầu hết các chuyên gia đều không mấy lạc quan và dự đoán rằng căng thẳng tại tuyến đường biển đang có nhiều tranh chấp này sẽ càng gia tăng. Washington và Bắc Kinh sẽ tiếp tục cạnh tranh giành ảnh hưởng trong khu vực, và tính trung tâm của ASEAN - điều từng được nhiều người tán thưởng - sẽ đối mặt với nhiều hoài nghi, trong khi Philippines, với vai trò Chủ tịch luân phiên ASEAN, đang có dấu hiệu ngả về phía Trung Quốc.

Tiến sỹ Tang Siew Mun, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ASEAN thuộc Viện Iseas-Yusof, nhận định: “Căng thẳng tại Biển Đông trong năm 2017 sẽ càng leo thang do sự đối đầu Mỹ-Trung trong khu vực. Trung Quốc có thể dùng vấn đề Biển Đông để thể hiện sự không hài lòng của mình trước động thái chìa tay về phía Đài Loan của ông Trump”. Hơn thế nữa, ông cho rằng việc Trung Quốc thu giữ một thiết bị lặn không người lái của Mỹ tại vùng biển quốc tế ở Biển Đông chỉ vài tuần trước thềm năm mới cho thấy ASEAN có thể sẽ cần phải giữ thăng bằng và linh hoạt trong các mối quan hệ để đảm bảo căng thẳng giữa hai cường quốc này không tác động tiêu cực tới sự ổn định của khu vực. Theo ông Tang Siew Mun, những hành động hung hăng mới đây của Trung Quốc, trong đó có việc quân sự hóa các hòn đảo nhân tạo ở vùng biển tranh chấp, cùng việc Tổng thống đắc cử Trump tuyên bố sẽ có các hành xử cứng rắn hơn với Trung Quốc chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới “ổn định khu vực và thay đổi các tính toán về mặt quân sự”.

Tuy nhiên, dù căng thẳng có leo thang song một số chuyên gia cho rằng xung đột nghiêm trọng khó có thể xảy ra bởi sự ràng buộc về mặt lợi ích chiến lược giữa các nhân tố khu vực đang chặt chẽ hơn bao giờ hết. Tiến sỹ Lim Tai Wei, giảng viên kỳ cựu tại Đại học SIM, nói: “Vai trò trung tâm của ASEAN (trong việc thúc đẩy khía cạnh ngoại giao khu vực) có thể được bảo toàn nếu khối tiếp tục thúc đẩy hòa bình hợp tác, tạo dựng những nền tảng và cơ hội để các cường quốc có thể thảo luận về lợi ích của họ… trong khi Mỹ, Trung Quốc và các cường quốc khác có thể đạt đồng thuận trong quan hệ quốc tế tại thời điểm đang diễn ra nhiều thay đổi về mặt địa chính trị”.

Vấn đề nóng nhất hiện nay là mâu thuẫn giữa Mỹ và Trung Quốc ở Biển Đông. Quan hệ giữa hai quốc gia này đã trở nên căng thẳng từ vài năm trước, và càng gay gắt hơn bởi các hoạt động xây đảo trái phép và quân sự hóa của Trung Quốc trong khu vực. Washington đã đáp trả bằng việc tăng cường sự hiện diện trong khu vực và tiến hành các cuộc tuần tra bảo vệ tự do hàng hải trong khu vực, thách thức các tuyên bố chủ quyền đơn phương của Trung Quốc. ASEAN đang phải chứng kiến những mâu thuẫn này, và cũng chịu ảnh hưởng ít nhiều bởi một số nước thành viên trực tiếp liên quan đến các tranh cãi ở Biển Đông hoặc vô tình bị lôi kéo vào những rắc rối địa chính trị trong khu vực.

Tính thống nhất của khối đang bị nhiều người đặt dấu hỏi khi tuyên bố chung của hội nghị ngoại trưởng ASEAN hồi giữa năm ngoái không hề đề cập tới phán quyết của Tòa Trọng tài ở La Hay. Trong bối cảnh khu vực sẽ đối mặt với nhiều “sóng gió” trong năm nay, Phó Giáo sư Simon Tay, Giám đốc Viện các Vấn đề Quốc tế Singapore, cho rằng uy tín của ASEAN sẽ phụ thuộc vào cách hành xử của họ đối với hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc. Ông nói: “ASEAN sẽ tự bắn vào chân mình nếu họ đánh mất sự thống nhất trong khối”.

Những dự đoán

Thực tế là hình ảnh một ASEAN với vai trò là khối trung lập có thể bị ảnh hưởng bởi Manila đang ở trên ghế Chủ tịch luân phiên của ASEAN, trong khi Tổng thống Rodrigo Duterte đang tìm cách thúc đẩy một mối quan hệ gần gũi hơn với Trung Quốc. Sự chuyển hướng của nhà lãnh đạo Philippines sang phía Trung Quốc có thể lý giải cho việc vì sao quốc gia này không phản đối việc Trung Quốc hồi tháng trước tiếp tục đẩy mạnh hoạt động quân sự hóa tại các hòn đảo nhân tạo trên Biển Đông, cũng như không gây sức ép về phán quyết của Tòa Trọng tài. Có nhiều dấu hiệu cho thấy ASEAN đang đối mặt với thách thức khi các thành viên không thể cùng nhất trí một lập trường trong vấn đề Biển Đông. Giáo sư Zhang Baohui, hiện làm việc tại Khoa Chính trị của trường Đại học Lĩnh Nam (Hong Kong), cho rằng một số nước thành viên không quan tâm nhiều tới hoạt động quân sự hóa trên tuyến đường biển này bởi chúng không ảnh hưởng tới lợi ích quốc gia của họ, trong khi một số nước khác như Singapore và Indonesia lại tỏ ra lo ngại hơn. Ông nói: “Điều này chắc chắn sẽ đẩy ASEAN vào bế tắc”.

Tuy nhiên, cũng có một số người lạc quan về tương lai hòa bình và ổn định của khu vực bởi Trung Quốc đã công bố hạn chót để tiến hành các cuộc đàm phán với ASEAN về một bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông là vào giữa năm nay. Giáo sư Zhang Baohui cho rằng Trung Quốc, hơn bao giờ hết, đang “hào hứng” tham gia hoàn tất COC để xây dựng và củng cố hình ảnh mình là một nhân tố chính đáng trong khu vực, sau khi bị cáo buộc là đang có tham vọng bành trướng.

Mối quan hệ nồng ấm hơn mà Philippines đang thúc đẩy với Trung Quốc có thể trở thành lực đẩy để Bắc Kinh nhanh chóng tiến tới hoàn tất khung bộ quy tắc nói trên bởi theo Giáo sư Jay Batongbacal, Giám đốc Viện Các Vấn đề Hàng hải và Luật Biển thuộc Đại học Philippines, Manila nhiều khả năng sẽ không ủng hộ việc có “những đề xuất gây chia rẽ” tại vùng biển này.

Trong khi đó, Tiến sỹ Peter Layton, hiện đang làm việc tại Viện châu Á Griffith, lưu ý rằng Trung Quốc có thể hoàn tất tiến trình đàm phán cơ bản về COC chỉ khi họ đã đạt được mục đích của mình. Giáo sư Andrew Delios - làm việc tại Khoa Chính sách và Chiến lược của Trường Doanh nghiệp thuộc Đại học Quốc gia Singapore - cho rằng nhiều sự kiện diễn ra trong những năm vừa qua cho thấy Trung Quốc quyết tâm đạt được các mục tiêu kinh tế để lấy đó làm bàn đạp cho các mục tiêu chính trị. Ông nói: “Các thỏa thuận thương mại sẽ không diễn ra một sách suôn sẻ bởi những lo ngại về tham vọng của Trung Quốc muốn trở thành một cường quốc thống trị và hợp pháp tại Biển Đông”.

Theo “Today online” (ngày 4/1)

Hương Trà (gt)

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Thông cáo báo chí phiên khai mạc Hội thảo Quốc tế về Biển Đông lần thứ 12

Thông cáo báo chí phiên khai mạc Hội thảo Quốc tế về Biển Đông lần thứ 12

Sáng ngày 16/11/2020, tại Hà Nội, Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 12 với chủ đề “Duy trì Hoà bình và Hợp tác trong bối cảnh có nhiều biến động” do Học viện Ngoại giao (DAV), Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông (FESS) và Hội Luật gia Việt Nam (VLA) đồng tổ chức đã khai mạc.

Đọc tiếp...

Hội thảo quốc tế “Việt Nam-ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước”

Hội thảo quốc tế “Việt Nam-ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước”

Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 53 năm ngày thành lập ASEAN và 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN, sáng 19/8 tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội thảo quốc tế “Việt Nam-ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước”.

Đọc tiếp...

Thông cáo báo chí: Đối thoại biển Việt Nam - EU

Thông cáo báo chí: Đối thoại biển Việt Nam - EU

Ngày 19/8/2020, Học viện Ngoại giao cùng Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) tại Hà Nội và Quỹ Konrad Adenauer Stiftung (KAS) đã tổ chức Đối thoại biển với chủ đề “Phát triển biển bền vững: Chia sẻ quan điểm của Việt Nam và EU”.

Đọc tiếp...

Hội nghị Biển Đông thường niên lần thứ 10

Hội nghị Biển Đông thường niên lần thứ 10

Ngày 14/7/2020, Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS, Mỹ) (Chương trình Đông Nam Á và Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á) tổ chức Phiên 1, Hội nghị Biển Đông thường niên lần thứ 10.

Đọc tiếp...

Trung Quốc lợi dụng đại dịch Covid 19 tăng cường hành động ở Biển Đông?

Trung Quốc lợi dụng đại dịch Covid 19 tăng cường hành động ở Biển Đông?

Đại dịch COVID-19 không tạo ra những cơ hội mới cho Bắc Kinh tại Biển Đông, mà thực chất Trung Quốc chỉ tiếp tục thực hiện chiến lược lâu nay của mình.

Đọc tiếp...

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Phát động tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Phát động tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020

Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã ban hành công văn số 2556/BTNMT-TCBHĐVN gửi các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020.

Đọc tiếp...

Tài liệu tuyên truyền: Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020

Tài liệu tuyên truyền: Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020

Chủ đề Ngày Đại dương Thế giới năm 2020 do Liên hợp quốc lựa chọn là là “Đổi mới vì một đại dương bền vững”. Tại Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường lựa chọn chủ đề hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020 là “Đổi mới để phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam”.

Đọc tiếp...

Giải mã chiến lược cơ hội của Trung Quốc trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Giải mã chiến lược cơ hội của Trung Quốc trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Đại dịch đã không làm suy giảm các hoạt động địa chính trị - trên thực tế, dịch bệnh dường như còn làm gia tăng những căng thẳng vốn có. Việc hiểu rõ liệu Trung Quốc có thay đổi chính sách đối ngoại hay không, và nếu có thì như thế nào, đóng vai trò trọng yếu trong việc đánh giá những diễn biến trong khu vực ngoại vi của Trung Quốc và những dự định tiếp theo của Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Đối đầu không giúp Trung Quốc tại Biển Đông

Đối đầu không giúp Trung Quốc tại Biển Đông

Đại dịch COVID-19 là cơ hội cho nỗ lực của Trung Quốc nhằm kéo các nước Đông Nam Á lại gần hơn về phía mình. Vì vậy, trong việc xử lý xung đột ở Biển Đông, hành động cho để nhận và một cử chỉ hào phóng nào đó có thể là cách thức hữu hiệu để Bắc Kinh giành được lòng tin và sự tôn trọng từ các nước láng giềng nhỏ hơn.

Đọc tiếp...

Khả năng cuộc chiến Biển Đông định hình lại châu Á

Khả năng cuộc chiến Biển Đông định hình lại châu Á

Một cuộc chiến có thể nổ ra bất kỳ lúc nào ở Biển Đông có thể định hình lại châu Á nói riêng và thế giới nói chung, trong bối cảnh cả Mỹ lẫn Trung Quốc đều đang chuẩn bị cho kịch bản này.

Đọc tiếp...

Tiền đồn quân sự Trung Quốc ở Biển Đông-Thách thức của cộng đồng quốc tế

Tiền đồn quân sự Trung Quốc ở Biển Đông-Thách thức của cộng đồng quốc tế

Trong khi thế giới đang chật vật đương đầu với đại dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) gây ra, Trung Quốc tiếp tục củng cố các đảo mà nước này tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông, mà không có bất kỳ phản ứng nào từ cộng đồng quốc tế.

Đọc tiếp...

ASEAN vật lộn với hai mối đe dọa: Biển Đông và COVID-19

ASEAN vật lộn với hai mối đe dọa: Biển Đông và COVID-19

Trong bối cảnh các nước trên thế giới phải đương đầu với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, chính phủ các nước Đông Nam Á không những phải vật lộn đối phó với đại dịch mà còn phải đối phó với những mối đe dọa vốn tồn tại dai dẳng trên mặt trận biển.

Đọc tiếp...

COVID-19 làm tăng rủi ro xung đột tại Biển Đông

COVID-19 làm tăng rủi ro xung đột tại Biển Đông

Mỹ và Trung Quốc đang sử dụng quân đội của họ để phát đi tín hiệu rằng trong đại dịch COVID-19, sẽ không bên nào lơ là cảnh giác ở Đài Loan và Biển Đông.

Đọc tiếp...

COVID 19 - Nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi ở Biển Đông

COVID 19 - Nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi ở Biển Đông

Vai trò "nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi trên toàn cầu" của đại dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (COVID-19) có thể sẽ được bộc lộ một cách đầy đủ tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Mỹ và Philippines phản đối Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

Mỹ và Philippines phản đối Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

Ngày 2/4, tàu cá Việt Nam đang hoạt động bình thường tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thì bị tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn cản và đâm chìm. Hành động này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Việt Nam và cộng đồng quốc tế. Bộ Ngoại giao Mỹ và Philippines đã đưa ra tuyên bố phản đối và kêu gọi Trung Quốc hành xử phù hợp với luật pháp quốc tế.

Đọc tiếp...

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Hiện là thời điểm khó khăn đối với các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương khi họ bị cuốn vào cuộc cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc. Một đồng minh lâu năm của Mỹ là Philippines đang thay đổi cách tiếp cận với Washington và Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Tuyên bố gần đây về cơ chế tham vấn song phương giữa Trung Quốc và Malaysia về vẫn đề biển đã làm dấy lên những nghi ngại liên quan vấn đề Biển Đông mà hai bên có yêu sách lấn.

Đọc tiếp...

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Tiến triển nào trong hoạt động hợp tác ở vùng biển tranh chấp chỉ diễn ra nếu Trung Quốc chấp nhận thỏa hiệp với các quốc gia yêu sách khác bằng cách công nhận phán quyết ngày 12/7/2016 dựa trên công ước UNCLOS khi Philippines là bên thắng kiện.

Đọc tiếp...

Viễn cảnh "ác mộng" trên Biển Đông từ quan điểm của Nhật Bản

Viễn cảnh

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lo ngại rằng Biển Đông có thể trở thành một "ao nhà của Bắc Kinh",... một vùng biển đủ sâu để Hải quân của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) có thể triển khai các tàu ngầm tấn công hạt nhân, có khả năng phóng các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.

Đọc tiếp...

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ tiếp tục thâu tóm các thực thể ở Biển Đông và sẽ sử dụng các căn cứ này để phô trương sức mạnh và thực hiện hành vi đe dọa. Liệu Trung Quốc có thực sự bảo vệ các thực thể cũng như có kế hoạch gì sắp tới?

Đọc tiếp...

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Theo giới phân tích, các nước lớn ở châu Âu đang tìm cách tăng cường sự hiện diện của họ ở châu Á-Thái Bình Dương bằng các chiến dịch tự do hàng hải trong bối cảnh lo ngại căng thẳng gia tăng ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Với thoả thuận khai thác dầu và khí chung, Trung Quốc được chia lợi nhuận và có chỗ đứng ở Bãi Cỏ Rong trong khi công nhận chủ quyền của Philippines.

Đọc tiếp...

Những "giới hạn đỏ" ở Biển Đông

 Những

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại vẫn rất căng thẳng, quân đội Mỹ và Trung Quốc gần đây liên tục có các hành động "ăn miếng trả miếng" tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Chuyến công du Bắc Kinh lần thứ 5 của ông Duterte ít nhất lẽ ra phải là thời điểm thể hiện sự dũng cảm của Philippines - và tạo ra một sự thay đổi đối với trục chính sách đối ngoại hướng tới Trung Quốc của ông, khi tất cả những năm tháng cúi đầu phục tùng trước đây lẽ ra phải giúp Philippines có được một vị thế tốt hơn trên bàn đàm phán.

Đọc tiếp...

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trong khi Trung Quốc và Nhật Bản tranh cãi về phân định biển, các tàu nghiên cứu Trung Quốc hoạt động trên thực địa để củng cố yêu sách của Bắc Kinh ở Biển Hoa Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Việc Mỹ và các quốc gia thành viên ASEAN lần đầu tiên tập trận hàng hải chung có hàm ý và tác động như thế nào trong bối cảnh căng thẳng trên biển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương gia tăng hiện nay?

Đọc tiếp...

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Theo một nghiên cứu mới đăng trên ISEAS, các doanh nghiệp (SOE) của Bắc Kinh đang đóng vai trò ngày một lớn trong hoạt động xây dựng trên Biển Đông và tìm cách củng cố vị thế vững chắc trong những năm sắp tới. Nghiên cứu trên đã cho thấy Bắc Kinh đang khuyến khích các doanh nghiệp này hoạt động tại đây.

Đọc tiếp...

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Đối thoại Shangri La thường niên lần thứ 17 ở Singapore năm nay đã không gây thất vọng với số lượng Bộ trưởng Quốc phòng và các quan chức cấp cao tham dự đạt mức kỷ lục. Trong đó, nội dung địa chiến lược của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nổi lên là chủ đề trọng tâm của hội nghị này.

Đọc tiếp...

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Chuyên gia Batongbacal cho rằng bài báo năm 1999 mà Ngoại trưởng Cayetano đề cập không hề phản ánh tình hình ở Philippines và Trung Quốc sau khi Tòa Trọng tài phán quyết, bởi bài báo này đã được viết cách đây 19 năm.

Đọc tiếp...

Biển Đông vẫn "làm nóng" Đối thoại Shangri-La 2018

Biển Đông vẫn

Hội nghị thượng đỉnh rất được mong chờ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã không làm lu mờ Đối thoại Shangri-La. Tranh chấp Biển Đông đã trở thành vấn đề nóng và được đề cập đến trong nhiều phát biểu của các Bộ trưởng và tại các phiên thảo luận.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 3211 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin