11 - 12 - 2018 | 5:43
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home TIN THAM KHẢO NCBĐ Biển Đông: Nhìn lại những mốc căng thẳng trong hơn một năm qua

Biển Đông: Nhìn lại những mốc căng thẳng trong hơn một năm qua

Email In PDF.

Trong bối cảnh Trung Quốc bất chấp cảnh báo của Mỹ và sự phản đối của cộng đồng quốc tế, ngang nhiên tiến hành các hoạt động quân sự hóa tại các đảo tranh chấp ở Biển Đông, mới đây tờ "Los Angeles Times" đã có thống kê những thời điểm căng thẳng tại Biển Đông kể từ đầu năm 2015 đến nay

 

us-navy-440x314.jpg

Tháng 1/2015: Bất chấp dư luận quốc tế và sự phản đối của các nước, sau những nỗ lực bồi đắp trái phép ở Biển Đông trong năm 2014, Trung Quốc bắt đầu xây dựng đường băng trên đá Chữ Thập. Theo ước tính của tổ chức "Sáng kiến minh bạch Hàng hải châu Á" thuộc Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược (CSIS), Trung Quốc đã xây dựng đường băng dài khoảng 3km, đủ điều kiện để bất kỳ loại máy bay quân sự nào cũng có thể cất và hạ cánh.

Ngày 20/5/2015: Theo kênh truyền thông CNN (Mỹ), một máy bay tuần tra P8 mang theo nhóm phóng viên CNN đi tác nghiệp bay qua khu vực có tranh chấp tại các đá Vành Khăn và Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa (của Việt Nam) đã bị hải quân Trung Quốc 8 lần cảnh báo yêu cầu máy bay Mỹ phải "đi ngay lập tức". Nhóm phi công cho CNN biết họ thường xuyên nhận được những cảnh báo như vậy, điều này chứng tỏ Mỹ vẫn thường xuyên thực hiện các hoạt động tuần tra tại khu vực này.

Ngày 29/5/2015: Trong bài phát biểu tại Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã yêu cầu Trung Quốc "ngừng ngay lập tức và vô thời hạn" các công trình bồi đắp tại các khu vực có tranh chấp ở Biển Đông. Ông cho biết Trung Quốc đã tôn tạo, bồi đắp hơn 8.000 km2, nhiều hơn diện tích của tất cả các bên có tuyên bố chủ quyền cộng lại.

Ngày 16/6/2015: Bất chấp sự phản đối của dư luận quốc tế và các nước liên quan, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng tuyên bố "theo kế hoạch, dự án tôn tạo, xây dựng ở Biển Đông của Trung Quốc tại một số đá thuộc quần đảo Trường Sa sẽ hoàn thành trong những ngày tới". Ông này còn trắng trợn tuyên bố rằng sau khi bồi đắp, tôn tạo xong, Trung Quốc sẽ tiếp tục cho xây dựng các công trình tại các khu vực này.

Ngày 2/9/2015: Năm tàu chiến của Trung Quốc lần đầu tiên di chuyển đến khu vực ngoài khơi Alaska (Mỹ). Đáng chú ý là sự việc này diễn ra đúng vào thời điểm Tổng thống Mỹ Barack Obama đang có chuyến thăm Alaska.

Tháng 9/2015: Trung Quốc hoàn thành xây dựng đường băng dài hơn 3 km trên đá Chữ Thập.

Ngày 27/10/2015: Mỹ đưa tàu khu trục được trang bị tên lửa dẫn đường Lassen di chuyển vào khu vực 12 hải lý quanh đá Subi - vốn đang là "đối tượng tranh chấp" giữa Trung Quốc với hòn đảo Đài Loan, Philippines và Việt Nam. Sau đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phát biểu trước Thượng viện rằng "Washington sẽ cho máy bay, tàu thuyền đi lại và hoạt động tại bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép tại bất cứ thời điểm nào mà Mỹ thấy cần thiết". Trung Quốc đã phản đối kịch liệt các hoạt động của Mỹ, đồng thời cáo buộc đây là những "hành động khiêu khích nguy hiểm". Thậm chí, người phát ngôn của quân đội Trung Quốc còn lớn tiếng cáo buộc Mỹ đã "lạm dụng quyền tự do hàng hải". Trên thực tế, đá Subi là một trong 7 đá tại Trường Sa hiện đang có tranh chấp. Tuy nhiên, Trung Quốc đã bất chấp sự phản đối của dư luận quốc tế và các nước liên quan, tự ý tiến hành bồi đắp, biến các đá này thành các đảo nhân tạo.

Ngày 29/10/2015: Tòa Trọng tài Quốc tế ra phán quyết rằng tòa này có thẩm quyền thụ lý vụ Philippines kiện "Đường lưỡi bò" mà Trung Quốc tự đưa ra ở Biển Đông. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn cố ngụy biện rằng Tòa Trọng tài Quốc tế không có thẩm quyền thụ lý vụ kiện, đồng thời tuyên bố tẩy chay không tham gia vụ kiện.

Ngày 5/11/2015: Khi cùng Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein thăm tàu sân bay Theodore Roosevelt ở Biển Đông, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã phát biểu rằng tàu Theodore Roosevelt hiện diện ở đây nhằm đảm bảo cho sự ổn định. Theo ông Carter, từ nhiều thập niên qua, Mỹ đã hiện diện tại đây và sự hiện diện ngày hôm nay là do các căng thẳng phát sinh tại các khu vực có tranh chấp ở Biển Đông đang gia tăng, mà hầu hết xuất phát từ các hoạt động của Trung Quốc.

Ngày 8/11/2015: Hai chiếc máy bay ném bom B52 của Mỹ đã cất cánh từ đảo Guam bay qua quần đảo Trường Sa, gần các đảo nhân tạo do Trung Quốc tự ý bồi đắp nhưng chưa vào khu vực 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo này. Các máy bay Mỹ đã nhận được cảnh báo về sự "vi phạm an ninh" từ phía Trung Quốc. Thư ký phụ trách báo chí Lầu Năm Góc Peter Cook tuyên bố: "Máy bay Mỹ sẽ vẫn tiếp tục thực hiện nhiệm vụ, không bao giờ thay đổi lịch trình".

Ngày 24-29/11/2015: Tòa Trọng tài Quốc tế trực tiếp nghe tranh luận vụ Philippines kiện "Đường lưỡi bò" của Trung Quốc.

Ngày 10/12/2015: Hai máy bay B52 của Mỹ bay vào khu vực 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo do Trung Quốc tự ý bồi đắp tại các khu vực hiện có tranh chấp ở Biển Đông. Bộ Quốc phòng Trung Quốc cáo buộc đây là "hoạt động khiêu khích nguy hiểm" và "phô trương cơ bắp" của Mỹ.

Ngày 2/1/2016: Trung Quốc tiếp tục bất chấp sự phản đối của dư luận quốc tế và các nước, ngang nhiên tuyên bố tiến hành các hoạt động bay thử ra đá Chữ Thập. Sự kiện làm bùng phát cuộc biểu tình mạnh mẽ trước Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội nhằm phản đối các hoạt động của Trung Quốc.

Ngày 6/1/2016: Bất chấp sự phản đối của dư luận quốc tế và các nước, Trung Quốc lần thứ hai ngang nhiên thực hiện 2 chuyến bay ra đá Chữ Thập, xuất phát từ đảo Hải Nam.

Ngày 11/1/2016: Truyền thông Trung Quốc đưa tin nước này đã hoàn tất việc đóng chiếc tàu tuần duyên thứ hai có trọng tải lên tới 10.000 tấn để phục vụ cho các hoạt động tại Biển Đông. Chiếc tàu mang số hiệu CCG3901, được mệnh danh là "quái vật" do có kích thước quá lớn so với một tàu tuần duyên thông thường. Theo tờ "The Diplomat", tàu có lượng rẽ nước từ 12.000-15.000 tấn, lớn hơn cả tàu tuần dương lớp Ticonderoga, thậm chí lớn hơn cả tàu khu trục có tên lửa dẫn đường lớp Arleigh-Burke (như tàu Lassen) của hải quân Mỹ. Phương tiện truyền thông Trung Quốc cho biết thêm, tàu CCG 3901 được trang bị pháo liên thanh 76 mm và nhiều loại vũ khí khác, trong đó có loại chống máy bay. Tàu CCG 3901 còn có bãi đỗ cho máy bay trực thăng và khoang chứa lớn ở phía đuôi có thể chứa được máy bay trực thăng cỡ lớn.

Ngày 28/1/2016: Tổng thống Đài Loan sắp mãn nhiệm Mã Anh Cữu đã có chuyến thăm tới đảo Ba Bình.

Ngày 30/1/2016: Tàu khu trục Mỹ trang bị tên lửa dẫn đường Curtis Wilbur đi qua khu vực 12 hải lý quanh đá Tri Tôn. Mỹ cho biết đây là nỗ lực nhằm phản đối việc giới hạn quyền tự do đi lại trên biển. Người phát ngôn của Lầu Năm Góc Jeff Davis cho biết Mỹ đã "không thông báo trước cho bất kỳ bên tranh chấp nào về hoạt động trên vì coi đó là hoạt động bình thường và phù hợp với luật pháp quốc tế". Tuy nhiên, Trung Quốc đã cáo buộc đây là "hoạt động làm leo thang căng thẳng" và "vô cùng nguy hiểm" của Mỹ.

Ngày 13/2/2016: Bức ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy một máy bay trực thăng Trung Quốc đậu tại sân bay thuộc đảo Quang Hòa của quần đảo Hoàng Sa (của Việt Nam). Theo tờ "The Diplomat", sân bay này có thể được sử dụng làm nơi cất và hạ cánh của các máy bay săn ngầm ASW Z18F. Bức ảnh cũng cho thấy Trung Quốc vẫn đang tiến hành các hoạt động nạo vét tại các đảo san hô (đảo Cây và đảo Bắc) thuộc nhóm đảo An Vĩnh thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Ngày 17/2/2016: Đài Loan cho biết Trung Quốc đã lắp đặt hệ thống tên lửa đất đối không tại đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Hương Trà (gt)

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Những "giới hạn đỏ" ở Biển Đông

 Những

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại vẫn rất căng thẳng, quân đội Mỹ và Trung Quốc gần đây liên tục có các hành động "ăn miếng trả miếng" tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Theo một nghiên cứu mới đăng trên ISEAS, các doanh nghiệp (SOE) của Bắc Kinh đang đóng vai trò ngày một lớn trong hoạt động xây dựng trên Biển Đông và tìm cách củng cố vị thế vững chắc trong những năm sắp tới. Nghiên cứu trên đã cho thấy Bắc Kinh đang khuyến khích các doanh nghiệp này hoạt động tại đây.

Đọc tiếp...

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Đối thoại Shangri La thường niên lần thứ 17 ở Singapore năm nay đã không gây thất vọng với số lượng Bộ trưởng Quốc phòng và các quan chức cấp cao tham dự đạt mức kỷ lục. Trong đó, nội dung địa chiến lược của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nổi lên là chủ đề trọng tâm của hội nghị này.

Đọc tiếp...

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Chuyên gia Batongbacal cho rằng bài báo năm 1999 mà Ngoại trưởng Cayetano đề cập không hề phản ánh tình hình ở Philippines và Trung Quốc sau khi Tòa Trọng tài phán quyết, bởi bài báo này đã được viết cách đây 19 năm.

Đọc tiếp...

Biển Đông vẫn "làm nóng" Đối thoại Shangri-La 2018

Biển Đông vẫn

Hội nghị thượng đỉnh rất được mong chờ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã không làm lu mờ Đối thoại Shangri-La. Tranh chấp Biển Đông đã trở thành vấn đề nóng và được đề cập đến trong nhiều phát biểu của các Bộ trưởng và tại các phiên thảo luận.

Đọc tiếp...

Tác động của không gian Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đối với ASEAN

Tác động của không gian Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đối với ASEAN

Mặc dù Tổng thống Mỹ đã nhiều lần ám chỉ đến khái niệm không gian Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong các bài phát biểu cuối năm 2017, và khái niệm này có liên quan đến Chiến lược An ninh Quốc gia và Chiến lược Quốc phòng, nhưng “Khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở” cũng chỉ được các nước trong khu vực đón nhận với sự dè dặt.

Đọc tiếp...

Triển vọng cho hòa bình ở Biển Đông

Triển vọng cho hòa bình ở Biển Đông

Mặc dù Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông sẽ mất nhiều thời gian để hiện thực hóa, song các bên cũng cần phải suy nghĩ nghiêm túc về triển vọng của Bộ Quy tắc về việc Chạm trán Bất ngờ trên biển dành cho các lực lượng hàng không và dưới mặt biển.

Đọc tiếp...

Giới phân tích: Mỹ cần ngăn chặn Trung Quốc ở Biển Đông

Giới phân tích: Mỹ cần ngăn chặn Trung Quốc ở Biển Đông

Do vấn đề Triều Tiên đang phủ sóng các báo xuất bản ngoài châu Á, những diễn biến quan trọng liên quan đến tình hình Biển Đông - nguyên nhân chính gây căng thẳng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trước khi Triều Tiên bắt đầu thử tên lửa tầm xa và vũ khí hạt nhân - đã không được chú ý một cách đầy đủ.

Đọc tiếp...

Kế hoạch thăm dò hợp tác dầu khí giữa Trung Quốc và Philippines đối mặt nhiều thách thức

Kế hoạch thăm dò hợp tác dầu khí giữa Trung Quốc và Philippines đối mặt nhiều thách thức

Trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai nước đang phát triển, Trung Quốc và Philippines mới đây đã củng cố thêm bằng một thỏa thuận chia sẻ tài nguyên tại Biển Đông. Chủ đề này được ông Tập và Tổng thống Duterte thảo luận tại cuộc gặp song phương, bên lề Diễn đàn Bác Ngao.

Đọc tiếp...

Malaysia có nên đổi tên một phần Biển Đông?

Malaysia có nên đổi tên một phần Biển Đông?

Quan điểm trước đây của Malaysia về vấn đề Biển Đông dưới thời chính quyền của Thủ tướng Najib Razak có thể được tóm gọn tốt nhất bằng cụm từ là cách tiếp cận “chắc ăn” nhằm bảo vệ những lợi ích của Malaysia vừa duy trì mối quan hệ với Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Thách thức vẫn chờ COC

Thách thức vẫn chờ COC

ASEAN cần phải giải quyết các vấn đề cấp bách và phức tạp như định nghĩa về quân sự hóa, liệu COC có cần tính ràng buộc và phạm vi địa lý áp dụng trước khi tiến tới đồng thuận về những nguyên tắc làm giảm tranh chấp biển ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Phức tạp trong cách hành xử của Philippines đối với Trung Quốc

Phức tạp trong cách hành xử của Philippines đối với Trung Quốc

Sự chuyển hướng mạnh mẽ khỏi quan điểm truyền thống vốn thường dựa vào đồng minh hiệp ước là Mỹ của Manila đã khiến dư luận trong nước và khu vực không khỏi choáng váng, nhất là trong bối cảnh tham vọng về chủ nghĩa mở rộng lãnh thổ của Trung Quốc ngày càng lộ rõ.

Đọc tiếp...

Trung Quốc muốn đối đầu với Mỹ tại Biển Đông?

Trung Quốc muốn đối đầu với Mỹ tại Biển Đông?

Ngày 17/1, tàu khu trục USS Hopper đã tiến vào vùng biển trong phạm vi 12 hải lý của Bãi cạn Scarborough. Giới chức Trung Quốc hoàn toàn có thể phớt lờ hoạt động của tàu USS Hopper, song phản ứng gay gắt của họ có thể là dấu hiệu cho thấy cường quốc này đã sẵn sàng đối đầu trực diện với Mỹ.

Đọc tiếp...

Trump "bận bịu" với Triều Tiên, Trung Quốc tiến vào Tây Thái Bình Dương

Trump

Gần đây, Trung Quốc đã tăng tốc các hoạt động không quân và hải quân ở những khu vực nhạy cảm gần Nhật Bản và Đài Loan. Đây là một phần trong công cuộc viễn chinh của nước này nhằm mở rộng sự hiện diện quân sự ra Thái Bình Dương.

Đọc tiếp...

Úc muốn “hồi sinh” phán quyết Tòa Trọng tài ở Biển Đông

Úc muốn “hồi sinh” phán quyết Tòa Trọng tài ở Biển Đông

Ngày 10/1, Úc tuyên bố nước này sẽ không ủng hộ các hành động của bất kỳ quốc gia nào đi ngược lại phán quyết của Tòa trọng tài thường trực (PCA) về vấn đề Biển Đông, trong đó có hoạt động quân sự hóa, đồng thời khuyến khích cả Trung Quốc lẫn Philippines thực thi quyết định này.

Đọc tiếp...

Lý do Úc lo ngại trước các hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông

Lý do Úc lo ngại trước các hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông

Biển Đông cách Canberra hơn 6.000 km song những hoạt động của Trung Quốc tại vùng biển tranh chấp này đang khiến giới chức ngoại giao và quốc phòng Úc không khỏi lo ngại ở hai khía cạnh “tự do hàng hải” và “trật tự quốc tế dựa trên luật pháp”.

Đọc tiếp...

Tình hình Biển Đông: Khoảng lặng trước cơn bão

Tình hình Biển Đông: Khoảng lặng trước cơn bão

Nhiều bức ảnh chụp từ vệ tinh gần đây cho thấy Trung Quốc đang âm thầm tiếp tục các hoạt động xây dựng và cải tạo trên Biển Đông, và nhiều khả năng sẽ sớm có những biện pháp khẳng định chủ quyền mạnh mẽ hơn.

Đọc tiếp...

Tại sao Trung Quốc duy trì biên giới “mập mờ” trên Biển Đông?

Tại sao Trung Quốc duy trì biên giới “mập mờ” trên Biển Đông?

Theo một bản đồ Trung Quốc gửi lên Ủy ban Ranh giới thềm lục địa năm 2009, “đường 9 đoạn” có “độ dày” tới 20km. Trung Quốc đã biểu thị một đường ranh giới đủ rõ ràng để các nước khác phải chú ý nhưng cũng đủ mập mờ để đàm phán về quyền kiểm soát thực sự.

 

Đọc tiếp...

Chính quyền Trump "tăng tốc" chiến dịch tự do hàng hải ở Biển Đông

Chính quyền Trump

Đầu tuần này, Mỹ đã tiến hành chiến dịch FONOP thứ 4 trên Biển Đông trong năm nay, sau khi tái khởi động chiến dịch này vào tháng 5/2017 sau 7 tháng tạm ngừng. Theo hãng tin Reuters, tàu USS Chafee - tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke - đã thách thức yêu sách biển quá mức của Trung Quốc ở quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông.

Đọc tiếp...

Trung Quốc kéo Indonesia vào vũng lầy Biển Đông

Trung Quốc kéo Indonesia vào vũng lầy Biển Đông

Tình hình Biển Đông dường như lại nóng lên sau khi Trung Quốc chỉ trích Indonesia về quyết định đổi tên khu vực đảo Natuna giàu khí đốt tự nhiên của nước này. Điều gì ẩn sau một cái tên như vậy? Có vẻ như nó mang khá nhiều ý nghĩa, đặc biệt đối với những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, khu vực Bắc Kinh ngày càng có xu hướng coi là sân sau.

Đọc tiếp...

Kế sách “hai mặt” trong quan hệ Trung Quốc-Philippines

Kế sách “hai mặt” trong quan hệ Trung Quốc-Philippines

Vài ngày sau khi Philippines và Trung Quốc báo hiệu đã đạt được một “tạm ước” mới ở Biển Đông, quan hệ hai nước một lần nữa lại căng thẳng vì các động thái quân sự ở vùng biển chiến lược.

Đọc tiếp...

Singapore sẽ nắm bắt thời cơ chống lại Trung Quốc?

Singapore sẽ nắm bắt thời cơ chống lại Trung Quốc?

Singapore không phải bên tranh chấp ở Biển Đông, nhưng  là nước có hải cảng lớn nhất Đông Nam Á. Nước này từng nhiều lần khẳng định nền kinh tế mở của họ phụ thuộc vào tự do hàng hải trong khu vực.

Đọc tiếp...

FONOP của Mỹ ở Biển Đông và nước cờ ở Shangri-La

FONOP của Mỹ ở Biển Đông và nước cờ ở Shangri-La

Ngày 24/5 vừa qua, tàu khu trục lớp Arleight Burke của Hải quân Mỹ, chiếc USS Dewey, đã di chuyển vào khu vực 12 hải lý xung quanh 1 đảo nhân tạo mà Trung Quốc dựng lên ở Biển Đông. Đặc biệt, tàu khu trục này đã di chuyển đến gần Đá Vành khăn, một thực thể mà Trung Quốc đã xây dựng thành đảo nhân tạo.

Đọc tiếp...

Ý nghĩa thực sự của thỏa thuận khung COC giữa ASEAN và Trung Quốc

Ý nghĩa thực sự của thỏa thuận khung COC giữa ASEAN và Trung Quốc

Tờ “The Economist” cho rằng COC sẽ chỉ giúp Trung Quốc củng cố nắm giữ những gì họ đã có được, hạn chế tối đa việc bị can thiệp từ các nước ngoài khu vực và thể hiện họ đang ứng xử tốt trong khu vực.

Đọc tiếp...

Cần hơn một COC để ngăn chặn xung đột ở Biển Đông

Cần hơn một COC để ngăn chặn xung đột ở Biển Đông

Những cơ chế chính thức, như COC, là rất cần thiết để giảm thiểu khả năng xảy ra xung đột trong tương lai. Thêm vào đó,Trung Quốc và ASEAN cần phải phối hợp để mở rộng CUES năm 2014. Đọc tiếp...

Kế hoạch của Nga ở Biển Đông

Kế hoạch của Nga ở Biển Đông

Nga đang âm thầm tiến hành ở châu Á-Thái Bình Dương, cũng như các thỏa thuận mua bán vũ khí và năng lượng trị giá hàng tỷ USD với các bên tranh chấp khu vực. Điều này cho thấy Nga có các mục tiêu chiến lược, lợi ích và cả những hành động trực tiếp liên quan tới diễn biến tranh chấp ở vùng biển này.

Đọc tiếp...

Biển Đông: Một thảm họa môi trường tiềm tàng?

Biển Đông: Một thảm họa môi trường tiềm tàng?

Hầu hết sự tập trung chú ý về Biển Đông đều xoay quanh các hành động quân sự của Trung Quốc. Tuy nhiên, thảm họa tự nhiên đang âm thầm diễn ra trong khu vực cũng là một vấn đề gây quan ngại nghiêm trọng. Đọc tiếp...

Trung Quốc cần tham gia duy trì hòa bình ở Biển Đông

Trung Quốc cần tham gia duy trì hòa bình ở Biển Đông

Sẽ là ảo tưởng nếu cho rằng Trung Quốc cuối cùng sẽ tuân thủ luật pháp quốc tế nếu các quốc gia khác liên tục gây sức ép đối với nước này. Giải quyết tranh chấp Biển Đông là một quá trình dài nhưng chỉ có sự ổn định mới có thể mở đường cho việc này.

Đọc tiếp...

Ngoại trưởng Rex Tillerson "trở lại" Biển Đông

Ngoại trưởng Rex Tillerson

Trung Quốc không phải quá xa lạ với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson khi là cựu Giám đốc điều hành tập đoàn ExxonMobil. Ông Tillerson có thể sẽ không dễ dàng từ bỏ các mục tiêu, thậm chí còn coi vấn đề Biển Đông là cơ hội để thành công, trong khi những người khác đã thất bại.

Đọc tiếp...

Vai trò của Indonesia trong giải quyết tranh chấp ở Biển Đông

Vai trò của Indonesia trong giải quyết tranh chấp ở Biển Đông

Về lâu dài, chỉ có phương thức ngoại giao nguyên tắc và bền bỉ của Indonesia mới có thể thúc đẩy những thay đổi lối hành xử của Trung Quốc. Đây cũng là cách để đảm bảo tính toàn vẹn lãnh thổ và ổn định khu vực của Indonesia.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 10198 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin