18 - 1 - 2019 | 5:51
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home TIN THAM KHẢO NCBĐ Các lựa chọn của Trung Quốc ở Biển Đông

Các lựa chọn của Trung Quốc ở Biển Đông

Email In PDF.

Trong hai trường hợp: Mỹ sẽ điều tàu đi vào vùng 12 hải lý các đảo mà Trung Quốc cải tạo và Tòa Trọng tài Thường trực tuyên bố có thẩm quyền xét xử vụ kiện thì điều gì sẽ xảy ra? Trung Quốc sẽ phản ứng ra sao? Mối quan hệ Mỹ - Trung và khu vực theo đó sẽ như thế nào?

 

 

Theo the New York Times, Hoa Kỳ đã có quyết định thách thức các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông bằng cách tiến hành các hoạt động "tự do hàng hải". Điều này có nghĩa là tàu chiến và có lẽ máy bay chiến đấu Mỹ sẽ thâm nhập lãnh hải giả định 12 hải lý của một số các cấu trúc mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, chiếm đóng và xây dựng.

Một việc sắp xảy ra khác là quyết định của Tòa án Trọng tài Thường trực ở Hague về việc Tòa có thẩm quyền xét xử khiếu nại của Philippines chống lại Trung Quốc với cáo buộc vi phạm Công ước năm 1982 của Liên Hợp Quốc về Luật Biển hay không. Trung Quốc đang cân nhắc các lựa chọn của đối với cả hai vấn đề này.

Mục đích chính của việc thách thức công khai của Mỹ  là để cho các đồng minh của mình và thế giới thấy quyết tâm của Washington trong việc bảo vệ tự do hàng hải và ngăn cản Trung Quốc có thêm những hành động và yêu sách "hiếu chiến"  ở Biển Đông. Nhưng làm như vậy là nguy hiểm và có thể gây phản tác dụng. Các hoạt động tự do hàng hải có thể sẽ làm cho ban lãnh đạo của Trung Quốc bị mất mặt.

Trung Quốc có thể cố bỏ qua hành động khiêu khích đó, lập luận rằng các tàu chiến hoặc máy bay chiến đấu của Mỹ không thâm nhập không phận hoặc lãnh hải của Trung Quốc mà không có sự cho phép bởi vì các cấu trúc liên quan đã được xây dựng trên một rạn san hô ngập nước không được quyền có lãnh hải. Điều này khó có khả năng xảy ra.

Có lẽ trong một nỗ lực ngoại giao thành công, toàn bộ sự việc sẽ được dàn dựng với Trung Quốc "cho phép" một sự thể hiện như vậy và Mỹ ngầm thừa nhận là Trung Quốc phải đáp ứng, nhưng không có một cuộc đối đầu.

Trung Quốc có thể lựa chọn quấy rối các tàu của Mỹ bởi tiếng động cơ của các máy bay chiến đấu của Trung Quốc, hoặc có lẽ các máy bay (bảo vệ bờ biển) dân sự. Họ cũng có thể triển khai các tàu bảo vệ bờ biển để theo dõi các tàu hải quân Mỹ hoặc họ có thể cho các tàu đánh cá gây cản trở việc đi qua của các tầu của Mỹ. Đây không phải là một kịch bản tồi tệ nhất.

Trung Quốc đã công khai tuyên bối chủ quyền và các yêu sách ở Biển Đông là một vấn đề tự tôn dân tộc và trả nợ cho "sự sỉ nhục hàng thế kỷ" của mình. Vì vậy, ban lãnh đạo Trung Quốc khó có thể lùi bước.

Trong một kịch bản tồi tệ nhất, Bắc Kinh sẽ đối đầu với các tàu chiến và máy bay chiến đấu với các tàu chiến và máy bay riêng của mình, yêu cầu các phương tiện của Mỹ rời khỏi "vùng biển của Trung Quốc". Lúc đó, Washington sẽ phải đối mặt với một tình thế khó xử do chính mình tạo ra. Mỹ có thể “cương lên” và có nguy cơ làm khủng hoảng leo thang hoặc "ngậm miệng" và tránh đi, thể hiện sự yếu kém, làm hỏng danh tiếng của mình và tạo ra nghi ngờ về cam kết của mình với các bạn bè và đồng minh. Hơn nữa, luôn có khả năng xảy ra một tai nạn hoặc một tính toán sai lầm.

Để đáp lại sự rò rỉ hoặc "thông báo" rằng Mỹ sắp thực hiện các hành động tự do hàng hải ở Biển Đông, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã cho biết: "Không có cách nào để chúng tôi tha thứ cho hành vi xâm phạm lãnh hải và không phận của Trung Quốc bởi bất cứ quốc gia nào với cái cớ tự do hàng hải và hàng không".

Thật vậy, các nhà quyết sách Mỹ có thể đánh giá thấp sự nhiệt tâm của phong trào dân tộc của Trung Quốc và yêu cầu phải đáp ứng của lãnh đạo Trung Quốc. Trung Quốc đã công khai tuyên bố chủ quyền và các yêu sách ở Biển Đông là một vấn đề tự tôn dân tộc và sự trả nợ cho " sự sỉ nhục hàng thế kỷ". Điều này làm cho ban lãnh đạo của Trung Quốc rất khó có thể lùi bước trong những vấn đề này.

Do vậy, hành động mà Mỹ sẽ thực hiện có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng quốc tế nghiêm trọng. Liệu nó có đáng với rủi ro này không? Rõ ràng chúng ta rồi sẽ thấy, nếu không ngay lập tức thì cũng trong thời gian dài hơn, khi quan hệ Mỹ-Trung xấu đi và sự thất bại này sẽ kéo hầu hết Đông Nam Á và  ASEAN vào một cuộc tranh đấu giữa hai cường quốc để chiếm trái tim và khối óc của họ. Như cựu Ngoại trưởng Singapore K. Shanmugam gần đây nói, "Tôi không chắc chúng ta còn có không gian như chúng ta đã có trong quá khứ: là bạn với tất cả mọi người". Trong vài năm tới, "bởi vì sự cạnh tranh của họ, họ, với tư thế là các cường quốc lớn, sẽ sớm được nói chuyện với chúng ta theo kiểu "bạn theo chúng tôi hay chống chúng tôi".

Về vấn đề trọng tài, nếu ban trọng tài quyết định không có quyền tài phán, các nước có yêu sách Đông Nam Á, bao gồm Philippines, Brunei, Malaysia và Việt Nam, sẽ buộc phải đàm phán các yêu sách chồng lấn của họ với một Trung Quốc ngày càng mạnh và đáng sợ. Và, như Philippines, sẽ có nhiều khả năng phải có các biện pháp chính trị và thậm chí cả quân sự để bảo vệ mình, và trở nên gần gũi hơn bao giờ hết với Mỹ.

Nhưng quyết định cơ bản và dài hạn hơn đối với Trung Quốc là sẽ làm gì nếu tòa án quyết định nó có quyền tài phán và, theo lời khẩn cầu của Philippine, tuyên bố các biện pháp phòng ngừa buộc Trung Quốc ngừng và từ bỏ tất cả việc cải tạo / xây dựng ở đó.

Trung Quốc có thể tuân theo và bản thân có đại diện ở giai đoạn tiếp theo của quy trình trọng tài là nghị án về các khiếu nại cụ thể của Philippine. Đây sẽ là sự công nhận đối với trật tự quốc tế hiện hành, thẩm quyền của các tòa án quốc tế, và mở ra một kỷ nguyên của sự ổn định và hòa bình trong khu vực. Điều này rất khó xảy ra.

Rất nhiều khả năng Trung Quốc sẽ phản ứng bằng cách phớt lờ phán quyết và các quyết định tiếp theo. Trung Quốc lúc đó có thể quân sự hóa các cấu trúc và mở rộng tuần tra quân sự như các nước có yêu sách khác và Mỹ đã lo ngại. Thật vậy, Trung Quốc có thể lập luận rằng Mỹ và những nước khác đã quân sự hóa khu vực và Trung Quốc chỉ đáp lại tương ứng mà thôi. Sự không chắc chắn về pháp lý và chính trị sẽ ngự trị ở Biển Đông, và các vụ đụng độ có khả năng sinh sôi nảy nở. Thẩm quyền và tính hợp pháp của các cơ chế giải quyết tranh chấp và thậm chí cả Luật Biển cũng sẽ bị suy yếu.

Trung Quốc cũng có thể tăng áp lực kinh tế và chính trị đối với Philippines, và bất kỳ nước có yêu sách nào tham gia vào việc hỗ trợ phán quyết cùng với Philippines. Điều này sẽ đưa ra thông báo rằng Trung Quốc không thể bị cợt nhả, rằng Trung Quốc sẽ không để "bị lợi dụng" bởi các nước nhỏ châu Á, một số vẫn còn liên kết với và chịu ảnh hưởng của các ông chủ thuộc địa cũ của họ.

Nhưng phần tệ hại nhất của tất cả điều này là quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ lao dốc, và khu vực sẽ trở nên căng thẳng trong thời gian tới. Điều này sẽ là một kết quả cùng thua cho tất cả các nước liên quan.

Mark J. Valencia, một học giả thỉnh giảng cao cấp tại Viện Nghiên cứu Quốc gia Nam Hải, Hải Khẩu, Trung Quốc. Bài viết được đăng trên The Straits Times.

Văn Cường (gt)

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Những "giới hạn đỏ" ở Biển Đông

 Những

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại vẫn rất căng thẳng, quân đội Mỹ và Trung Quốc gần đây liên tục có các hành động "ăn miếng trả miếng" tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Theo một nghiên cứu mới đăng trên ISEAS, các doanh nghiệp (SOE) của Bắc Kinh đang đóng vai trò ngày một lớn trong hoạt động xây dựng trên Biển Đông và tìm cách củng cố vị thế vững chắc trong những năm sắp tới. Nghiên cứu trên đã cho thấy Bắc Kinh đang khuyến khích các doanh nghiệp này hoạt động tại đây.

Đọc tiếp...

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Đối thoại Shangri La thường niên lần thứ 17 ở Singapore năm nay đã không gây thất vọng với số lượng Bộ trưởng Quốc phòng và các quan chức cấp cao tham dự đạt mức kỷ lục. Trong đó, nội dung địa chiến lược của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nổi lên là chủ đề trọng tâm của hội nghị này.

Đọc tiếp...

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Chuyên gia Batongbacal cho rằng bài báo năm 1999 mà Ngoại trưởng Cayetano đề cập không hề phản ánh tình hình ở Philippines và Trung Quốc sau khi Tòa Trọng tài phán quyết, bởi bài báo này đã được viết cách đây 19 năm.

Đọc tiếp...

Biển Đông vẫn "làm nóng" Đối thoại Shangri-La 2018

Biển Đông vẫn

Hội nghị thượng đỉnh rất được mong chờ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã không làm lu mờ Đối thoại Shangri-La. Tranh chấp Biển Đông đã trở thành vấn đề nóng và được đề cập đến trong nhiều phát biểu của các Bộ trưởng và tại các phiên thảo luận.

Đọc tiếp...

Tác động của không gian Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đối với ASEAN

Tác động của không gian Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đối với ASEAN

Mặc dù Tổng thống Mỹ đã nhiều lần ám chỉ đến khái niệm không gian Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong các bài phát biểu cuối năm 2017, và khái niệm này có liên quan đến Chiến lược An ninh Quốc gia và Chiến lược Quốc phòng, nhưng “Khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở” cũng chỉ được các nước trong khu vực đón nhận với sự dè dặt.

Đọc tiếp...

Triển vọng cho hòa bình ở Biển Đông

Triển vọng cho hòa bình ở Biển Đông

Mặc dù Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông sẽ mất nhiều thời gian để hiện thực hóa, song các bên cũng cần phải suy nghĩ nghiêm túc về triển vọng của Bộ Quy tắc về việc Chạm trán Bất ngờ trên biển dành cho các lực lượng hàng không và dưới mặt biển.

Đọc tiếp...

Giới phân tích: Mỹ cần ngăn chặn Trung Quốc ở Biển Đông

Giới phân tích: Mỹ cần ngăn chặn Trung Quốc ở Biển Đông

Do vấn đề Triều Tiên đang phủ sóng các báo xuất bản ngoài châu Á, những diễn biến quan trọng liên quan đến tình hình Biển Đông - nguyên nhân chính gây căng thẳng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trước khi Triều Tiên bắt đầu thử tên lửa tầm xa và vũ khí hạt nhân - đã không được chú ý một cách đầy đủ.

Đọc tiếp...

Kế hoạch thăm dò hợp tác dầu khí giữa Trung Quốc và Philippines đối mặt nhiều thách thức

Kế hoạch thăm dò hợp tác dầu khí giữa Trung Quốc và Philippines đối mặt nhiều thách thức

Trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai nước đang phát triển, Trung Quốc và Philippines mới đây đã củng cố thêm bằng một thỏa thuận chia sẻ tài nguyên tại Biển Đông. Chủ đề này được ông Tập và Tổng thống Duterte thảo luận tại cuộc gặp song phương, bên lề Diễn đàn Bác Ngao.

Đọc tiếp...

Malaysia có nên đổi tên một phần Biển Đông?

Malaysia có nên đổi tên một phần Biển Đông?

Quan điểm trước đây của Malaysia về vấn đề Biển Đông dưới thời chính quyền của Thủ tướng Najib Razak có thể được tóm gọn tốt nhất bằng cụm từ là cách tiếp cận “chắc ăn” nhằm bảo vệ những lợi ích của Malaysia vừa duy trì mối quan hệ với Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Thách thức vẫn chờ COC

Thách thức vẫn chờ COC

ASEAN cần phải giải quyết các vấn đề cấp bách và phức tạp như định nghĩa về quân sự hóa, liệu COC có cần tính ràng buộc và phạm vi địa lý áp dụng trước khi tiến tới đồng thuận về những nguyên tắc làm giảm tranh chấp biển ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Phức tạp trong cách hành xử của Philippines đối với Trung Quốc

Phức tạp trong cách hành xử của Philippines đối với Trung Quốc

Sự chuyển hướng mạnh mẽ khỏi quan điểm truyền thống vốn thường dựa vào đồng minh hiệp ước là Mỹ của Manila đã khiến dư luận trong nước và khu vực không khỏi choáng váng, nhất là trong bối cảnh tham vọng về chủ nghĩa mở rộng lãnh thổ của Trung Quốc ngày càng lộ rõ.

Đọc tiếp...

Trung Quốc muốn đối đầu với Mỹ tại Biển Đông?

Trung Quốc muốn đối đầu với Mỹ tại Biển Đông?

Ngày 17/1, tàu khu trục USS Hopper đã tiến vào vùng biển trong phạm vi 12 hải lý của Bãi cạn Scarborough. Giới chức Trung Quốc hoàn toàn có thể phớt lờ hoạt động của tàu USS Hopper, song phản ứng gay gắt của họ có thể là dấu hiệu cho thấy cường quốc này đã sẵn sàng đối đầu trực diện với Mỹ.

Đọc tiếp...

Trump "bận bịu" với Triều Tiên, Trung Quốc tiến vào Tây Thái Bình Dương

Trump

Gần đây, Trung Quốc đã tăng tốc các hoạt động không quân và hải quân ở những khu vực nhạy cảm gần Nhật Bản và Đài Loan. Đây là một phần trong công cuộc viễn chinh của nước này nhằm mở rộng sự hiện diện quân sự ra Thái Bình Dương.

Đọc tiếp...

Úc muốn “hồi sinh” phán quyết Tòa Trọng tài ở Biển Đông

Úc muốn “hồi sinh” phán quyết Tòa Trọng tài ở Biển Đông

Ngày 10/1, Úc tuyên bố nước này sẽ không ủng hộ các hành động của bất kỳ quốc gia nào đi ngược lại phán quyết của Tòa trọng tài thường trực (PCA) về vấn đề Biển Đông, trong đó có hoạt động quân sự hóa, đồng thời khuyến khích cả Trung Quốc lẫn Philippines thực thi quyết định này.

Đọc tiếp...

Lý do Úc lo ngại trước các hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông

Lý do Úc lo ngại trước các hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông

Biển Đông cách Canberra hơn 6.000 km song những hoạt động của Trung Quốc tại vùng biển tranh chấp này đang khiến giới chức ngoại giao và quốc phòng Úc không khỏi lo ngại ở hai khía cạnh “tự do hàng hải” và “trật tự quốc tế dựa trên luật pháp”.

Đọc tiếp...

Tình hình Biển Đông: Khoảng lặng trước cơn bão

Tình hình Biển Đông: Khoảng lặng trước cơn bão

Nhiều bức ảnh chụp từ vệ tinh gần đây cho thấy Trung Quốc đang âm thầm tiếp tục các hoạt động xây dựng và cải tạo trên Biển Đông, và nhiều khả năng sẽ sớm có những biện pháp khẳng định chủ quyền mạnh mẽ hơn.

Đọc tiếp...

Tại sao Trung Quốc duy trì biên giới “mập mờ” trên Biển Đông?

Tại sao Trung Quốc duy trì biên giới “mập mờ” trên Biển Đông?

Theo một bản đồ Trung Quốc gửi lên Ủy ban Ranh giới thềm lục địa năm 2009, “đường 9 đoạn” có “độ dày” tới 20km. Trung Quốc đã biểu thị một đường ranh giới đủ rõ ràng để các nước khác phải chú ý nhưng cũng đủ mập mờ để đàm phán về quyền kiểm soát thực sự.

 

Đọc tiếp...

Chính quyền Trump "tăng tốc" chiến dịch tự do hàng hải ở Biển Đông

Chính quyền Trump

Đầu tuần này, Mỹ đã tiến hành chiến dịch FONOP thứ 4 trên Biển Đông trong năm nay, sau khi tái khởi động chiến dịch này vào tháng 5/2017 sau 7 tháng tạm ngừng. Theo hãng tin Reuters, tàu USS Chafee - tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke - đã thách thức yêu sách biển quá mức của Trung Quốc ở quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông.

Đọc tiếp...

Trung Quốc kéo Indonesia vào vũng lầy Biển Đông

Trung Quốc kéo Indonesia vào vũng lầy Biển Đông

Tình hình Biển Đông dường như lại nóng lên sau khi Trung Quốc chỉ trích Indonesia về quyết định đổi tên khu vực đảo Natuna giàu khí đốt tự nhiên của nước này. Điều gì ẩn sau một cái tên như vậy? Có vẻ như nó mang khá nhiều ý nghĩa, đặc biệt đối với những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, khu vực Bắc Kinh ngày càng có xu hướng coi là sân sau.

Đọc tiếp...

Kế sách “hai mặt” trong quan hệ Trung Quốc-Philippines

Kế sách “hai mặt” trong quan hệ Trung Quốc-Philippines

Vài ngày sau khi Philippines và Trung Quốc báo hiệu đã đạt được một “tạm ước” mới ở Biển Đông, quan hệ hai nước một lần nữa lại căng thẳng vì các động thái quân sự ở vùng biển chiến lược.

Đọc tiếp...

Singapore sẽ nắm bắt thời cơ chống lại Trung Quốc?

Singapore sẽ nắm bắt thời cơ chống lại Trung Quốc?

Singapore không phải bên tranh chấp ở Biển Đông, nhưng  là nước có hải cảng lớn nhất Đông Nam Á. Nước này từng nhiều lần khẳng định nền kinh tế mở của họ phụ thuộc vào tự do hàng hải trong khu vực.

Đọc tiếp...

FONOP của Mỹ ở Biển Đông và nước cờ ở Shangri-La

FONOP của Mỹ ở Biển Đông và nước cờ ở Shangri-La

Ngày 24/5 vừa qua, tàu khu trục lớp Arleight Burke của Hải quân Mỹ, chiếc USS Dewey, đã di chuyển vào khu vực 12 hải lý xung quanh 1 đảo nhân tạo mà Trung Quốc dựng lên ở Biển Đông. Đặc biệt, tàu khu trục này đã di chuyển đến gần Đá Vành khăn, một thực thể mà Trung Quốc đã xây dựng thành đảo nhân tạo.

Đọc tiếp...

Ý nghĩa thực sự của thỏa thuận khung COC giữa ASEAN và Trung Quốc

Ý nghĩa thực sự của thỏa thuận khung COC giữa ASEAN và Trung Quốc

Tờ “The Economist” cho rằng COC sẽ chỉ giúp Trung Quốc củng cố nắm giữ những gì họ đã có được, hạn chế tối đa việc bị can thiệp từ các nước ngoài khu vực và thể hiện họ đang ứng xử tốt trong khu vực.

Đọc tiếp...

Cần hơn một COC để ngăn chặn xung đột ở Biển Đông

Cần hơn một COC để ngăn chặn xung đột ở Biển Đông

Những cơ chế chính thức, như COC, là rất cần thiết để giảm thiểu khả năng xảy ra xung đột trong tương lai. Thêm vào đó,Trung Quốc và ASEAN cần phải phối hợp để mở rộng CUES năm 2014. Đọc tiếp...

Kế hoạch của Nga ở Biển Đông

Kế hoạch của Nga ở Biển Đông

Nga đang âm thầm tiến hành ở châu Á-Thái Bình Dương, cũng như các thỏa thuận mua bán vũ khí và năng lượng trị giá hàng tỷ USD với các bên tranh chấp khu vực. Điều này cho thấy Nga có các mục tiêu chiến lược, lợi ích và cả những hành động trực tiếp liên quan tới diễn biến tranh chấp ở vùng biển này.

Đọc tiếp...

Biển Đông: Một thảm họa môi trường tiềm tàng?

Biển Đông: Một thảm họa môi trường tiềm tàng?

Hầu hết sự tập trung chú ý về Biển Đông đều xoay quanh các hành động quân sự của Trung Quốc. Tuy nhiên, thảm họa tự nhiên đang âm thầm diễn ra trong khu vực cũng là một vấn đề gây quan ngại nghiêm trọng. Đọc tiếp...

Trung Quốc cần tham gia duy trì hòa bình ở Biển Đông

Trung Quốc cần tham gia duy trì hòa bình ở Biển Đông

Sẽ là ảo tưởng nếu cho rằng Trung Quốc cuối cùng sẽ tuân thủ luật pháp quốc tế nếu các quốc gia khác liên tục gây sức ép đối với nước này. Giải quyết tranh chấp Biển Đông là một quá trình dài nhưng chỉ có sự ổn định mới có thể mở đường cho việc này.

Đọc tiếp...

Ngoại trưởng Rex Tillerson "trở lại" Biển Đông

Ngoại trưởng Rex Tillerson

Trung Quốc không phải quá xa lạ với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson khi là cựu Giám đốc điều hành tập đoàn ExxonMobil. Ông Tillerson có thể sẽ không dễ dàng từ bỏ các mục tiêu, thậm chí còn coi vấn đề Biển Đông là cơ hội để thành công, trong khi những người khác đã thất bại.

Đọc tiếp...

Vai trò của Indonesia trong giải quyết tranh chấp ở Biển Đông

Vai trò của Indonesia trong giải quyết tranh chấp ở Biển Đông

Về lâu dài, chỉ có phương thức ngoại giao nguyên tắc và bền bỉ của Indonesia mới có thể thúc đẩy những thay đổi lối hành xử của Trung Quốc. Đây cũng là cách để đảm bảo tính toàn vẹn lãnh thổ và ổn định khu vực của Indonesia.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 6909 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin