18 - 4 - 2021 | 4:24
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home TIN THAM KHẢO NCBĐ Sáu biện pháp chống lại chiến thuật "Cắt lát Salami" của Trung Quốc

Sáu biện pháp chống lại chiến thuật "Cắt lát Salami" của Trung Quốc

Email In PDF.

Chỉ với sự đầu tư thời gian và nguồn lực tương đối vừa phải, Mỹ có thể giúp bạn bè đồng minh của họ xây dựng năng lực biển với mục tiêu cuối cùng là ngăn chặn xung đột và giữ gìn ổn định khu vực.

 

Kể từ năm 2008 đến nay, các quốc gia ở Biển Đông và Biển Hoa Đông đã chứng kiến sự hiện diện ngày càng hùng hậu của lực lượng chấp pháp, cảnh sát biển và tàu quân sự của Trung Quốc ở xung quanh các khu vực có tranh chấp. Cũng trong giai đoạn đấy, các quan chức Trung Quốc đã đưa ra nhiều tuyên bố mạnh mẽ về yêu sách chủ quyền đảo và vùng biển của nước này khiến căng thẳng ngày càng gia tăng trong khu vực. Một số vụ việc gần đây liên quan đến các tranh chấp trên biển với sự tham gia của lực lượng quân sự và bán quân sự của Trung Quốc đã xảy ra gần bãi cạn Scarborough, vụ hạ đặt giàn khoan của Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, quanh quần đảo Senkaku, tại bãi Second Thomas ở Trường Sa và các cuộc chạm trán giữa tàu và máy bay của Trung Quốc với tàu hải quân và không quân Mỹ.

Chiến thuật “cắt lát salami” của Trung Quốc - ban đầu chỉ là những hành động nhỏ, có tính chất tăng dần, không đủ để tạo ra sự cố, nhưng sẽ tích tụ dần dần để trở thành những thay đổi lớn - đang là một thách thức lớn khiến các nước láng giếng nhỏ quanh Trung Quốc phải đau đầu. Các nước này thiếu năng lực để đối chọi với sự hiện diện đang ngày càng tăng của Trung Quốc. Và nếu sự hiện diện này không bị các quốc gia khác phản đối, sẽ trở thành “dữ kiện thực tế trên thực địa”, làm bằng chứng ủng hộ cho yêu sách biển của Trung Quốc. Mỹ tuy có lợi ích mạnh mẽ trong việc bảo vệ các nguyên tắc của các vùng chung tự do ở Biển Đông và Biển Hoa Đông nhưng cũng đang gặp khó khăn khi lý giải cho việc vạch ra các giới hạn đỏ và mạo hiểm một cuộc đối đầu với Trung Quốc chỉ vì các đảo đá mà nhiều người cho là không có người ở và không quan trọng. Mỹ và các quốc gia bạn bè, đồng minh trong khu vực dường như đang lúng túng không biết phải ứng phó như thế nào.

May mắn thay, vẫn có rất nhiều hành động thiết thực mà các nước láng giềng nhỏ của Trung Quốc quanh Biển Hoa Đông và Biển Đông có thể thực hiện để chống lại chiến thuật “cắt lát salami” của Trung Quốc. Những biện pháp này tập trung vào việc xây dựng năng lực biển, đặc biệt là đối với lực lượng phi quân sự. Các biện pháp nên tập trung vào tăng cường hợp tác và phối hợp giữa các nước láng giềng nhằm tận dụng tối đa các nguồn lực hạn chế và tăng cường tính chính đáng về mặt chính trị, pháp lý và đạo đức của việc chống lại những hành vi cứng rắn của Trung Quốc. Mỹ phải trở thành đối tác ủng hộ chính để các sáng kiến dưới đây có thể thành công; Mỹ được phần lớn các quốc gia nói trên tin tưởng và do đó, sẽ rất phù hợp để làm “chất keo” ngoại giao và lãnh đạo cần thiết để đảm bảo cho việc hợp tác có hiệu quả.

Dưới đây là 6 biện pháp mà các quốc gia trong khu vực, dưới sự ủng hộ của Mỹ, có thể chống lại chiến thuật “cắt lát salami” của Trung Quốc.

1. Tăng cường sự hiện diện đội tàu cá của các nước khác ở Biển Đông và Biển Hoa Đông

Các quốc gia cần có các chính sách khuyến khích và ủng hộ các hoạt động đánh bắt cá dân sự và phải coi đây là một ưu tiên cho an ninh quốc gia. Mục đích của sáng kiến này là để đối phó với sự hiện diện của lực lượng dân sự Trung Quốc ở các vùng biển nói trên và để tránh tạo ra cảm giác là các nước nhỏ đang nhường những vùng biển này cho Trung Quốc. Khi sự hiện diện các tàu cá được tăng cường thì sẽ có lý do chính đáng để mở rộng hoạt động của lực lượng chấp pháp và cảnh sát biển (hay còn gọi là lực lượng “tàu trắng”).

Tất cả các quốc gia (bao gồm cả Trung Quốc) cần phải hợp tác để đảm bảo là nguồn cá của khu vực không bị khai thác quá mức. Tuy nhiên, mấu chốt vẫn là các nước láng giềng nhỏ hơn của Trung Quốc phải cùng phối hợp với nhau để đối chọi lại sự hiện diện của lực lượng dân sự Trung Quốc. Những nước lớn khác trong khu vực có lợi ích trong việc duy trì vùng biển chung tự do (như Mỹ, Nhật, Ấn Độ và Úc) có thể sẽ nhận ra lợi ích chiến lược khi hỗ trợ tài chính cho sáng kiến này.

2. Chính sách và ngân sách của các quốc gia nên hỗ trợ việc nâng cao năng lực và tăng cường sự hiện diện của lực lượng chấp pháp và cảnh sát biển

Các nước láng giềng với Trung Quốc có thể cải thiện năng lực nhanh hơn và nhiều hơn bằng cách tăng đầu tư vào lực lượng “tàu trắng”, vào năng lực biển phi quân sự hơn là tập trung vào tàu chiến. Xét về trung hạn, khoảng cách giữa năng lực hải quân của Trung Quốc và các nước láng giềng sẽ ngày càng bị nới rộng, đây là điều không thể tránh khỏi. Hầu hết các nước láng giềng với Trung Quốc không ở vị thế có thể cạnh tranh thành công với lực lượng “tàu xám” của hải quân nước này.

Tuy nhiên, việc cạnh tranh giữa các lực lượng dân sự và “tàu trắng” có thể thuận lợi hơn cho các nước nhỏ. Cộng đồng quốc tế có xu hướng cảm thông cho các nước láng giềng nhỏ của Trung Quốc trong các vụ đụng độ trên biển liên quan đến tàu cá, tàu chấp pháp và tàu cảnh sát biển. Truyền thông và công luận quốc tế có thể là lợi thế cạnh tranh lâu dài cho các nước láng giềng của Trung Quốc, nhất là khi đụng độ không có sự tham gia của tàu chiến. Vì vậy, đầu tư vào nâng cao năng lực của các “tàu trắng” nên được quan tâm vì nó sẽ giúp các nước nhỏ có phương tiện để cạnh tranh với Trung Quốc một cách thuận lợi hơn.

3. Lực lượng trên biển của Mỹ (cả dân sự lẫn quân sự) cũng như của các nước đối tác và đồng minh trong khu vực cần mở rộng các hoạt động chia sẻ thông tin, trao đổi nhân lực và huấn luyện đa phương

Việc trao đổi kiến thức, kinh nghiệm hoạt động, các thực tiễn tiêu biểu và chuyên gia kỹ thuật là những biện pháp tăng cường năng lực biển ít tốn kém, đem lại lợi ích lớn cho tất cả các bên tham gia. Các quốc gia trong mạng lưới đối tác này nên mở rộng các chương trình trao đổi thường xuyên về nhân lực, các cuộc họp nhân sự cấp cao, các lớp học và các cuộc diễn tập nhằm đạt được lợi ích từ việc chia sẻ thông tin.

4. Mỹ cùng với các nước đồng minh và các nước đối tác cần thiết lập một hệ thống chính thức để chia sẻ thông tin tình báo cơ bản, kịp thời về các vấn đề trên biển

Điều này sẽ cho phép các quốc gia trong mạng lưới đối tác thiết lập “một bức tranh chung về tình hình trên biển”, tạo điều kiện cho các hành động ứng phó với sự tham gia của nhiều bên khi xảy ra các vụ việc trên biển và cho phép phân bổ nguồn lực hiệu quả để tiến hành các hành động ứng phó. Các quan chức của các cơ quan đầu não về biển và các quan chức tình báo đến từ các quốc gia cần nhóm họp lại để thiết lập ra một hệ thống như vậy và thành lập các cơ chế về huấn luyện, nhân sự, để duy trì hệ thống đó.

5. Các nhà làm chính sách và kế hoạch từ Mỹ và các quốc gia khác trong mạng lưới khu vực cần chuẩn bị cơ chế nhân sự cho các tình huống ứng phó với khủng hoảng có sự tham gia của nhiều bên

Mục tiêu của sáng kiến này là giúp thành viên của mạng lưới đối tác chuẩn bị trước cho các vụ việc và khủng hoảng trên biển. Chuẩn bị trước cho các khủng hoảng có thể xảy ra, cho dù là các thảm họa thiên nhiên hay các vấn đề địa chính trị, sẽ giúp việc quản lý khủng hoảng thuận lợi và hiệu quả hơn. Điều này cũng sẽ cản trở ý chí của những bên muốn lợi dụng khủng hoảng để tạo đòn bẩy cho mình.

6. Mời các quốc gia khác có quan tâm trong khu vực tham gia vào các sáng kiến nói trên

Mở rộng danh sách các nước tham gia sẽ giúp tăng cường nguồn lực cho các sáng kiến này, cung cấp thêm kiến thức mới cho các lãnh đạo và tăng cường tính chính đáng về mặt pháp lý và đạo đức cho các nỗ lực bảo vệ các vùng biển chung cũng như quyền chủ quyền.

Tiến hành xây dựng năng lực biển đỏi hỏi các cam kết về tài chính, nhân lực và sự quan tâm của chính phủ - những nguồn lực quý giá mà gần như lúc nào cũng trong tình trạng thiếu hụt. Tập trung trước tiên vào các lực lượng phi quân sự và các “tàu trắng” trong số các lực lượng trên biển sẽ ít gây tranh cãi, và là cách rẻ nhất, nhanh nhất để xây dựng năng lực biển và tăng cường sự hiện diện trên biển trong các khu vực có tranh chấp.

Mỹ có lợi ích mạnh mẽ trong việc chống lại chiến thuật “cắt lát salami” của Trung Quốc ở Biển Đông và Biển Hoa Đông. Rõ ràng là các nước láng giềng nhỏ của Trung Quốc đang đứng ở tiền tuyến trong cuộc cạnh tranh này và sẽ rất cần sự hỗ trợ, nếu họ đủ tự tin đối chọi lại sự cứng rắn của Trung Quốc. Trên đây là những cách hiệu quả để chống lại “cắt lát salami”. Bằng sự đầu tư tương đối vừa phải về thời gian và nguồn lực, Mỹ có thể giúp các nước khác xây dựng năng lực biển với cái đích cuối cùng là ngăn chặn xung đột và bảo vệ ổn định khu vực.

Robert Haddick là một nhà thầu độc lập của Lực lượng đặc biệt Hoa Kỳ (U.S. Special Operations Command). Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả. Cuốn sách mới của tác giả “Fire on the Water: China, America, and the Future of the Pacific” đã được xuất bản bởi Nhà xuất bản Viện Hải quân. Bài viết được đăng lần đầu trên trang National Interest.

Dịch : Ngọc Diệp

Hiệu đính: Minh Ngọc


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Thông cáo báo chí phiên khai mạc Hội thảo Quốc tế về Biển Đông lần thứ 12

Thông cáo báo chí phiên khai mạc Hội thảo Quốc tế về Biển Đông lần thứ 12

Sáng ngày 16/11/2020, tại Hà Nội, Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 12 với chủ đề “Duy trì Hoà bình và Hợp tác trong bối cảnh có nhiều biến động” do Học viện Ngoại giao (DAV), Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông (FESS) và Hội Luật gia Việt Nam (VLA) đồng tổ chức đã khai mạc.

Đọc tiếp...

Hội thảo quốc tế “Việt Nam-ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước”

Hội thảo quốc tế “Việt Nam-ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước”

Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 53 năm ngày thành lập ASEAN và 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN, sáng 19/8 tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội thảo quốc tế “Việt Nam-ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước”.

Đọc tiếp...

Thông cáo báo chí: Đối thoại biển Việt Nam - EU

Thông cáo báo chí: Đối thoại biển Việt Nam - EU

Ngày 19/8/2020, Học viện Ngoại giao cùng Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) tại Hà Nội và Quỹ Konrad Adenauer Stiftung (KAS) đã tổ chức Đối thoại biển với chủ đề “Phát triển biển bền vững: Chia sẻ quan điểm của Việt Nam và EU”.

Đọc tiếp...

Hội nghị Biển Đông thường niên lần thứ 10

Hội nghị Biển Đông thường niên lần thứ 10

Ngày 14/7/2020, Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS, Mỹ) (Chương trình Đông Nam Á và Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á) tổ chức Phiên 1, Hội nghị Biển Đông thường niên lần thứ 10.

Đọc tiếp...

Trung Quốc lợi dụng đại dịch Covid 19 tăng cường hành động ở Biển Đông?

Trung Quốc lợi dụng đại dịch Covid 19 tăng cường hành động ở Biển Đông?

Đại dịch COVID-19 không tạo ra những cơ hội mới cho Bắc Kinh tại Biển Đông, mà thực chất Trung Quốc chỉ tiếp tục thực hiện chiến lược lâu nay của mình.

Đọc tiếp...

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Phát động tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Phát động tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020

Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã ban hành công văn số 2556/BTNMT-TCBHĐVN gửi các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020.

Đọc tiếp...

Tài liệu tuyên truyền: Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020

Tài liệu tuyên truyền: Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020

Chủ đề Ngày Đại dương Thế giới năm 2020 do Liên hợp quốc lựa chọn là là “Đổi mới vì một đại dương bền vững”. Tại Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường lựa chọn chủ đề hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020 là “Đổi mới để phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam”.

Đọc tiếp...

Giải mã chiến lược cơ hội của Trung Quốc trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Giải mã chiến lược cơ hội của Trung Quốc trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Đại dịch đã không làm suy giảm các hoạt động địa chính trị - trên thực tế, dịch bệnh dường như còn làm gia tăng những căng thẳng vốn có. Việc hiểu rõ liệu Trung Quốc có thay đổi chính sách đối ngoại hay không, và nếu có thì như thế nào, đóng vai trò trọng yếu trong việc đánh giá những diễn biến trong khu vực ngoại vi của Trung Quốc và những dự định tiếp theo của Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Đối đầu không giúp Trung Quốc tại Biển Đông

Đối đầu không giúp Trung Quốc tại Biển Đông

Đại dịch COVID-19 là cơ hội cho nỗ lực của Trung Quốc nhằm kéo các nước Đông Nam Á lại gần hơn về phía mình. Vì vậy, trong việc xử lý xung đột ở Biển Đông, hành động cho để nhận và một cử chỉ hào phóng nào đó có thể là cách thức hữu hiệu để Bắc Kinh giành được lòng tin và sự tôn trọng từ các nước láng giềng nhỏ hơn.

Đọc tiếp...

Khả năng cuộc chiến Biển Đông định hình lại châu Á

Khả năng cuộc chiến Biển Đông định hình lại châu Á

Một cuộc chiến có thể nổ ra bất kỳ lúc nào ở Biển Đông có thể định hình lại châu Á nói riêng và thế giới nói chung, trong bối cảnh cả Mỹ lẫn Trung Quốc đều đang chuẩn bị cho kịch bản này.

Đọc tiếp...

Tiền đồn quân sự Trung Quốc ở Biển Đông-Thách thức của cộng đồng quốc tế

Tiền đồn quân sự Trung Quốc ở Biển Đông-Thách thức của cộng đồng quốc tế

Trong khi thế giới đang chật vật đương đầu với đại dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) gây ra, Trung Quốc tiếp tục củng cố các đảo mà nước này tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông, mà không có bất kỳ phản ứng nào từ cộng đồng quốc tế.

Đọc tiếp...

ASEAN vật lộn với hai mối đe dọa: Biển Đông và COVID-19

ASEAN vật lộn với hai mối đe dọa: Biển Đông và COVID-19

Trong bối cảnh các nước trên thế giới phải đương đầu với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, chính phủ các nước Đông Nam Á không những phải vật lộn đối phó với đại dịch mà còn phải đối phó với những mối đe dọa vốn tồn tại dai dẳng trên mặt trận biển.

Đọc tiếp...

COVID-19 làm tăng rủi ro xung đột tại Biển Đông

COVID-19 làm tăng rủi ro xung đột tại Biển Đông

Mỹ và Trung Quốc đang sử dụng quân đội của họ để phát đi tín hiệu rằng trong đại dịch COVID-19, sẽ không bên nào lơ là cảnh giác ở Đài Loan và Biển Đông.

Đọc tiếp...

COVID 19 - Nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi ở Biển Đông

COVID 19 - Nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi ở Biển Đông

Vai trò "nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi trên toàn cầu" của đại dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (COVID-19) có thể sẽ được bộc lộ một cách đầy đủ tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Mỹ và Philippines phản đối Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

Mỹ và Philippines phản đối Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

Ngày 2/4, tàu cá Việt Nam đang hoạt động bình thường tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thì bị tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn cản và đâm chìm. Hành động này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Việt Nam và cộng đồng quốc tế. Bộ Ngoại giao Mỹ và Philippines đã đưa ra tuyên bố phản đối và kêu gọi Trung Quốc hành xử phù hợp với luật pháp quốc tế.

Đọc tiếp...

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Hiện là thời điểm khó khăn đối với các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương khi họ bị cuốn vào cuộc cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc. Một đồng minh lâu năm của Mỹ là Philippines đang thay đổi cách tiếp cận với Washington và Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Tuyên bố gần đây về cơ chế tham vấn song phương giữa Trung Quốc và Malaysia về vẫn đề biển đã làm dấy lên những nghi ngại liên quan vấn đề Biển Đông mà hai bên có yêu sách lấn.

Đọc tiếp...

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Tiến triển nào trong hoạt động hợp tác ở vùng biển tranh chấp chỉ diễn ra nếu Trung Quốc chấp nhận thỏa hiệp với các quốc gia yêu sách khác bằng cách công nhận phán quyết ngày 12/7/2016 dựa trên công ước UNCLOS khi Philippines là bên thắng kiện.

Đọc tiếp...

Viễn cảnh "ác mộng" trên Biển Đông từ quan điểm của Nhật Bản

Viễn cảnh

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lo ngại rằng Biển Đông có thể trở thành một "ao nhà của Bắc Kinh",... một vùng biển đủ sâu để Hải quân của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) có thể triển khai các tàu ngầm tấn công hạt nhân, có khả năng phóng các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.

Đọc tiếp...

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ tiếp tục thâu tóm các thực thể ở Biển Đông và sẽ sử dụng các căn cứ này để phô trương sức mạnh và thực hiện hành vi đe dọa. Liệu Trung Quốc có thực sự bảo vệ các thực thể cũng như có kế hoạch gì sắp tới?

Đọc tiếp...

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Theo giới phân tích, các nước lớn ở châu Âu đang tìm cách tăng cường sự hiện diện của họ ở châu Á-Thái Bình Dương bằng các chiến dịch tự do hàng hải trong bối cảnh lo ngại căng thẳng gia tăng ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Với thoả thuận khai thác dầu và khí chung, Trung Quốc được chia lợi nhuận và có chỗ đứng ở Bãi Cỏ Rong trong khi công nhận chủ quyền của Philippines.

Đọc tiếp...

Những "giới hạn đỏ" ở Biển Đông

 Những

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại vẫn rất căng thẳng, quân đội Mỹ và Trung Quốc gần đây liên tục có các hành động "ăn miếng trả miếng" tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Chuyến công du Bắc Kinh lần thứ 5 của ông Duterte ít nhất lẽ ra phải là thời điểm thể hiện sự dũng cảm của Philippines - và tạo ra một sự thay đổi đối với trục chính sách đối ngoại hướng tới Trung Quốc của ông, khi tất cả những năm tháng cúi đầu phục tùng trước đây lẽ ra phải giúp Philippines có được một vị thế tốt hơn trên bàn đàm phán.

Đọc tiếp...

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trong khi Trung Quốc và Nhật Bản tranh cãi về phân định biển, các tàu nghiên cứu Trung Quốc hoạt động trên thực địa để củng cố yêu sách của Bắc Kinh ở Biển Hoa Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Việc Mỹ và các quốc gia thành viên ASEAN lần đầu tiên tập trận hàng hải chung có hàm ý và tác động như thế nào trong bối cảnh căng thẳng trên biển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương gia tăng hiện nay?

Đọc tiếp...

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Theo một nghiên cứu mới đăng trên ISEAS, các doanh nghiệp (SOE) của Bắc Kinh đang đóng vai trò ngày một lớn trong hoạt động xây dựng trên Biển Đông và tìm cách củng cố vị thế vững chắc trong những năm sắp tới. Nghiên cứu trên đã cho thấy Bắc Kinh đang khuyến khích các doanh nghiệp này hoạt động tại đây.

Đọc tiếp...

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Đối thoại Shangri La thường niên lần thứ 17 ở Singapore năm nay đã không gây thất vọng với số lượng Bộ trưởng Quốc phòng và các quan chức cấp cao tham dự đạt mức kỷ lục. Trong đó, nội dung địa chiến lược của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nổi lên là chủ đề trọng tâm của hội nghị này.

Đọc tiếp...

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Chuyên gia Batongbacal cho rằng bài báo năm 1999 mà Ngoại trưởng Cayetano đề cập không hề phản ánh tình hình ở Philippines và Trung Quốc sau khi Tòa Trọng tài phán quyết, bởi bài báo này đã được viết cách đây 19 năm.

Đọc tiếp...

Biển Đông vẫn "làm nóng" Đối thoại Shangri-La 2018

Biển Đông vẫn

Hội nghị thượng đỉnh rất được mong chờ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã không làm lu mờ Đối thoại Shangri-La. Tranh chấp Biển Đông đã trở thành vấn đề nóng và được đề cập đến trong nhiều phát biểu của các Bộ trưởng và tại các phiên thảo luận.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 5450 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin