3 - 3 - 2021 | 18:41
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home TIN THAM KHẢO NCBĐ Điểm sách “Biển Đông: Cuộc chiến Quyền lực ở Châu Á”

Điểm sách “Biển Đông: Cuộc chiến Quyền lực ở Châu Á”

Email In PDF.

Trong số ít những vấn đề đau đầu của thế giới hiện nay, tham vọng tìm kiếm bá quyền của Trung Quốc ở Biển Đông cần được đưa lên hàng đầu cùng với biến đổi khí hậu, thánh chiến hồi giáo và virus Ebola. Đây là một vấn đề vô cùng nan giải song nó đã trở thành thuốc thử quan trọng cho việc liệu trật tự quốc tế có thể dung hòa lợi ích của một “Trung Quốc đang trỗi dậy” hay không.

 

Mặc cho bản năng thận trọng vốn có của một vị tổng thống, người hiểu rõ rằng tham dự vào một cuộc chiến ở nước ngoài thì dễ hơn nhiều việc giành thắng lợi trong cuộc chiến đó, các nguy cơ mà hành động của Bắc Kinh gây ra đối với lợi ích sống còn của nước Mỹ đang đẩy Washington vào một cuộc đối đầu không thể tránh khỏi với Trung Quốc. Một vài năm trước, người ta vẫn coi vấn đề Biển Đông là một cuộc tranh cãi giữa các quốc gia ven biển về nguồn cá và tài nguyên đáy biển, và càng trở nên tệ hơn do thái độ ngang ngược từ phía Trung Quốc. Hiện tại đã rõ rằng Trung Quốc không quan tâm đến việc đàm phán để giải quyết tranh chấp lãnh thổ với các nước láng giềng, mà chỉ chú tâm những điểm trong UNCLOS có lợi cho nước mình.

Washington đã phải gác lại giấc mơ về quan hệ đối tác toàn cầu với siêu cường mới nổi của Châu Á khi nhìn thấy khả năng Trung Quốc sẽ kiểm soát các tuyến đường biển huyết mạch. Theo Bill Hayton, Biển Đông, sẽ là “khu vực đầu tiên tham vọng của Trung Quốc đối đầu trực tiếp với quyết tâm chiến lược của Mỹ.”

Đây là cuộc đối đầu mà chúng ta cần phải hiểu rõ, và Hayton, phóng viên của BBC từng tác nghiệp ở Myanmar và Việt Nam, đã cung cấp cho chúng ta nội dung cốt truyện. Cuốn sách nhan đề Biển Đông: Cuộc chiến Quyền lực ở Châu Á, dựa trên các nghiên cứu kỹ lưỡng với văn phong trau chuốt, đã chính thức phát hành tại Anh vào cuối tháng 9 và Nhà xuất bản Đại học Yale sẽ phát hành tại Mỹ vào ngày 28 tháng 10. Cuốn sách được bán trên Amazon với giá 28 USD.

Cuốn sách dày 320 trang của Hayton chắc chắn sẽ được đem ra so sánh với một số tác phẩm gần đây trong cùng chủ đề, như cuốn Chảo dầu Châu Á: Biển Đông và Sự kết thúc của một Thái Bình Dương ổn định của tác giả Robert Kaplan. Đây là hai cuốn sách rất khác nhau. Ông Kaplan khái quát sơ lược về bản sắc dân tộc, lợi ích quốc gia và nỗi ám ảnh có chủ đích của các lãnh đạo Châu Á về trật tự. Theo ông Kaplan, tất cả đều là về sự cân bằng quyền lực, một cuộc cạnh tranh diễn ra “trong bối cảnh mới có phần ảm đạm của thế kỷ 21”. Đông Nam Á mà ông Kaplan nhắc đến là khu vực mà Trung Quốc trỗi dậy hướng tới việc đưa các nước chư hầu ngày xưa trở lại đúng quỹ đạo của họ và là nơi, nếu Washington thực dụng trong các đánh giá của mình, thì cần phải khéo léo nhường nhịn Bắc Kinh.

Ngược lại, Hayton đi vào giải thích sự việc. Ở chương mở đầu, tác giả nhẹ nhàng dẫn dắt độc giả đi qua quãng thời gian 5.000 năm, khi đó Biển Đông là một tài sản chung của thế giới và các cư dân Malay đầu tiên mới thực sự là người thống trị Biển Đông. Sau đó là sự trỗi dậy và suy tàn của các đế chế thương mại như: Phù Nam, Chămpa, Majahapit và Malacca. Khoảng năm 1400, lần đầu tiên và cũng là lần duy nhất trước kỷ nguyên hiện nay, Trung Quốc có một khoảng thời gian ngắn trở thành cường quốc biển, khi nước này triển khai các hạm đội lớn tới Ấn Độ và Đông Châu Phi, trước khi hướng sự tập trung trở lại đất liền. Người Châu Âu trong cuộc tìm kiếm các loại gia vị, đồ sứ và lụa cũng đã thực hiện các chuyến thám hiểm vào những năm 1500. Tây Ban Nha đã thiết lập vị thế thống trị ở quần đảo Philippines; và ba thế kỷ sau, Pháp ở Đông Dương và Anh tại các bang Malay đã tạo ra những thuộc địa của riêng mình, và thậm chí đã buộc Trung Quốc phải khuất phục trước chính sách ngoại giao pháo hạm.

Người Châu Âu, với ý định phân chia ranh giới và thiết lập vùng đặc quyền lãnh thổ, vô tình đặt nền móng cho phong trào chủ nghĩa dân tộc nhiệt thành, tự ý thức ở những khu vực, vào giữa thế kỷ 20, đã trở thành cựu thuộc địa và cựu nhượng địa của họ. Việt Nam, Philippines, Malaysia, và Trung Quốc - cả chính phủ Đài Loan và Bắc Kinh - hiện nay đều đưa ra yêu sách chủ quyền chồng lấn ở một vùng biển mà quá khứ đóng vai trò kết nối, thay vì ngăn cách người dân trong khu vực. Tất cả các bên tranh giành cắm cờ lên trên các rạn san hô, đá ngầm và đảo nhỏ (các “thực thể” nói chung) nằm rải rác trên vùng biển rộng lớn này.

Câu chuyện thêu dệt đầy màu sắc của Hayton có sức hấp dẫn riêng, nhưng điều quan trọng mà ông cẩn thận đúc rút từ đó là: Yêu sách lịch sử của Trung Quốc đối với vùng biển phía nam của Hồng Kông và đảo Hải Nam đa phần là vô giá trị. Bằng chứng của Trung Quốc đơn giản không thể đứng vững trước biên niên sử thời chúa Nguyễn của Việt Nam. Vào khoảng năm 1750, các chúa Nguyễn hàng năm đều phái người đi đến hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Người Việt thực hiện các chuyến đi này chủ yếu để thu gom đồ vật từ các con tàu đắm​​, chắc chắn là như vậy, nhưng họ đã lưu lại các dấu mốc và ghi chép sự việc cẩn thận.

Trớ trêu là, người Việt Nam đã không còn chỉ dựa về các yêu sách lịch sử của mình. Thay vào đó, họ dựa vào những luật lệ quy định việc phân chia các vùng biển trong UNCLOS có hiệu lực từ năm 1994. Philippines và Malaysia cũng làm tương tự như vậy. Luật pháp quốc tế được coi là chỗ dựa của các quốc gia nhỏ bé và yếu ớt. Nhưng với một quốc gia hùng mạnh, mong muốn xóa bỏ sự sỉ nhục trong quá khứ, thì luật pháp quốc tế thường được xem là sự phiền toái. Giới chức Bắc Kinh có lẽ nhận biết được lập trường pháp lý yếu ớt của mình nên Trung Quốc có thể lập luận rằng nước này nhẽ ra đã thống trị các vùng biển gần của họ nếu như không bị Phương Tây và Nhật Bản áp bức. Đối với một người dân Trung Quốc bình thường, thông điệp đó hết sức đơn giản. Các giáo viên và phương tiện truyền thông đại chúng đã nhồi nhét vào đầu họ rằng chủ quyền của Bắc Kinh đối với các vùng biển và các quần đảo phía Nam là “không thể thay đổi” và “không thể tranh cãi.”

Các nhà phân tích – trong đó có Hayton và tác giả bài viết này – khó có thể lý giải tại sao Bắc Kinh lại hành động cao ngạo, coi thường sự tôn trọng mà thế giới dành cho họ, đến mức gần đây họ đã phải cố gắng rất nhiều để giành lại. Ông Hayton cho rằng chính giới lãnh đạo hải quân, các công ty dầu khí và chính quyền địa phương đã theo đuổi chính sách đối ngoại độc lập khá quyết đoán, kéo theo những nhà lãnh đạo cấp cao không muốn thể hiện sự yếu đuối trong vấn đề lãnh thổ. Lập luận trên không thuyết phục lắm trong thời kỳ nắm quyền của ông Tập Cận Bình; bởi những năm gần đây chiến thuật của Trung Quốc đã được phối hợp một cách nhịp nhàng rất đáng chú ý.

Các nhà phân tích khác thì cho rằng nguyên nhân bắt nguồn từ nhu cầu năng lượng khổng lồ của siêu cường đang trỗi dậy này. Chắc chắn sự tăng trưởng tương lai của Trung Quốc sẽ phụ thuộc vào việc cung cấp đủ hai nguồn năng lượng dầu mỏ và khí đốt. Tuy nhiên, có rất nhiều nghi ngờ về việc Biển Đông được là xem “Vịnh Ba Tư thứ hai” như cách giới truyền thông Trung Quốc vẫn gọi. Thêm nữa, với nguồn ngoại tệ dồi dào, Trung Quốc không khó khăn để tìm nguồn cung ngoài khu vực, cũng như không nước nào có lợi khi can thiệp hành động thương mại đó.

Các nhà quan sát phương Tây, không tìm hiểu kỹ vấn đề, có xu hướng coi yêu sách và tham vọng của Trung Quốc, giống như các bên yêu sách khác. Ông Kaplan đã đi xa hơn, coi luật pháp quốc tế về cơ bản không thích hợp với tranh chấp Biển Đông. Tuy nhiên, yêu sách chủ quyền lãnh thổ bành trướng của Trung Quốc và các chiến thuật nước này đang sử dụng để đạt được mục tiêu là rất quan trọng đối Mỹ và các quốc gia khác có lợi ích trong việc duy trì một trật tự thế giới hòa bình, dựa trên luật pháp và tự do thương mại. Các nhà phân tích này cho rằng một “Trung Quốc trỗi dậy” sẽ chỉ chơi theo luật khi các luật lệ đó phù hợp với lợi ích của nước này. Và như kết luận của Hayton, điều đó có nghĩa là khu vực trải rộng trên 3,5 triệu kilômét vuông này - “biển kín” lớn nhất thế giới - “trở thành nơi mà bản chất đối lập giữa Trung Quốc và Mỹ buộc họ phải đi đến xung đột.”

Mỗi năm trôi qua, rủi ro càng tăng lên. Một động lực không ổn định chắn chắn sẽ thúc đẩy Mỹ và đồng minh chính của nước này ở Châu Á, là Nhật Bản tăng cường hỗ trợ cho Việt Nam và Philippines. Trung Quốc chưa có dấu hiệu sẽ dừng bước. Chúng ta vẫn chưa thể thấy một kết thúc tốt đẹp ở vùng biển đầy sóng gió này./

David Brown là một nhà cựu ngoại giao Mỹ, chuyên viết về các vấn đề Đông Nam Á và Việt Nam. Bải viết của ông được đăng lần đầu tiên trên trang Asia Sentinel.

Người dịch: Đinh Anh

Hiệu đính: Minh Ngọc

 


Tin mới hơn:

Thông cáo báo chí phiên khai mạc Hội thảo Quốc tế về Biển Đông lần thứ 12

Thông cáo báo chí phiên khai mạc Hội thảo Quốc tế về Biển Đông lần thứ 12

Sáng ngày 16/11/2020, tại Hà Nội, Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 12 với chủ đề “Duy trì Hoà bình và Hợp tác trong bối cảnh có nhiều biến động” do Học viện Ngoại giao (DAV), Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông (FESS) và Hội Luật gia Việt Nam (VLA) đồng tổ chức đã khai mạc.

Đọc tiếp...

Hội thảo quốc tế “Việt Nam-ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước”

Hội thảo quốc tế “Việt Nam-ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước”

Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 53 năm ngày thành lập ASEAN và 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN, sáng 19/8 tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội thảo quốc tế “Việt Nam-ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước”.

Đọc tiếp...

Thông cáo báo chí: Đối thoại biển Việt Nam - EU

Thông cáo báo chí: Đối thoại biển Việt Nam - EU

Ngày 19/8/2020, Học viện Ngoại giao cùng Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) tại Hà Nội và Quỹ Konrad Adenauer Stiftung (KAS) đã tổ chức Đối thoại biển với chủ đề “Phát triển biển bền vững: Chia sẻ quan điểm của Việt Nam và EU”.

Đọc tiếp...

Hội nghị Biển Đông thường niên lần thứ 10

Hội nghị Biển Đông thường niên lần thứ 10

Ngày 14/7/2020, Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS, Mỹ) (Chương trình Đông Nam Á và Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á) tổ chức Phiên 1, Hội nghị Biển Đông thường niên lần thứ 10.

Đọc tiếp...

Trung Quốc lợi dụng đại dịch Covid 19 tăng cường hành động ở Biển Đông?

Trung Quốc lợi dụng đại dịch Covid 19 tăng cường hành động ở Biển Đông?

Đại dịch COVID-19 không tạo ra những cơ hội mới cho Bắc Kinh tại Biển Đông, mà thực chất Trung Quốc chỉ tiếp tục thực hiện chiến lược lâu nay của mình.

Đọc tiếp...

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Phát động tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Phát động tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020

Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã ban hành công văn số 2556/BTNMT-TCBHĐVN gửi các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020.

Đọc tiếp...

Tài liệu tuyên truyền: Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020

Tài liệu tuyên truyền: Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020

Chủ đề Ngày Đại dương Thế giới năm 2020 do Liên hợp quốc lựa chọn là là “Đổi mới vì một đại dương bền vững”. Tại Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường lựa chọn chủ đề hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020 là “Đổi mới để phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam”.

Đọc tiếp...

Giải mã chiến lược cơ hội của Trung Quốc trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Giải mã chiến lược cơ hội của Trung Quốc trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Đại dịch đã không làm suy giảm các hoạt động địa chính trị - trên thực tế, dịch bệnh dường như còn làm gia tăng những căng thẳng vốn có. Việc hiểu rõ liệu Trung Quốc có thay đổi chính sách đối ngoại hay không, và nếu có thì như thế nào, đóng vai trò trọng yếu trong việc đánh giá những diễn biến trong khu vực ngoại vi của Trung Quốc và những dự định tiếp theo của Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Đối đầu không giúp Trung Quốc tại Biển Đông

Đối đầu không giúp Trung Quốc tại Biển Đông

Đại dịch COVID-19 là cơ hội cho nỗ lực của Trung Quốc nhằm kéo các nước Đông Nam Á lại gần hơn về phía mình. Vì vậy, trong việc xử lý xung đột ở Biển Đông, hành động cho để nhận và một cử chỉ hào phóng nào đó có thể là cách thức hữu hiệu để Bắc Kinh giành được lòng tin và sự tôn trọng từ các nước láng giềng nhỏ hơn.

Đọc tiếp...

Khả năng cuộc chiến Biển Đông định hình lại châu Á

Khả năng cuộc chiến Biển Đông định hình lại châu Á

Một cuộc chiến có thể nổ ra bất kỳ lúc nào ở Biển Đông có thể định hình lại châu Á nói riêng và thế giới nói chung, trong bối cảnh cả Mỹ lẫn Trung Quốc đều đang chuẩn bị cho kịch bản này.

Đọc tiếp...

Tiền đồn quân sự Trung Quốc ở Biển Đông-Thách thức của cộng đồng quốc tế

Tiền đồn quân sự Trung Quốc ở Biển Đông-Thách thức của cộng đồng quốc tế

Trong khi thế giới đang chật vật đương đầu với đại dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) gây ra, Trung Quốc tiếp tục củng cố các đảo mà nước này tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông, mà không có bất kỳ phản ứng nào từ cộng đồng quốc tế.

Đọc tiếp...

ASEAN vật lộn với hai mối đe dọa: Biển Đông và COVID-19

ASEAN vật lộn với hai mối đe dọa: Biển Đông và COVID-19

Trong bối cảnh các nước trên thế giới phải đương đầu với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, chính phủ các nước Đông Nam Á không những phải vật lộn đối phó với đại dịch mà còn phải đối phó với những mối đe dọa vốn tồn tại dai dẳng trên mặt trận biển.

Đọc tiếp...

COVID-19 làm tăng rủi ro xung đột tại Biển Đông

COVID-19 làm tăng rủi ro xung đột tại Biển Đông

Mỹ và Trung Quốc đang sử dụng quân đội của họ để phát đi tín hiệu rằng trong đại dịch COVID-19, sẽ không bên nào lơ là cảnh giác ở Đài Loan và Biển Đông.

Đọc tiếp...

COVID 19 - Nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi ở Biển Đông

COVID 19 - Nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi ở Biển Đông

Vai trò "nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi trên toàn cầu" của đại dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (COVID-19) có thể sẽ được bộc lộ một cách đầy đủ tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Mỹ và Philippines phản đối Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

Mỹ và Philippines phản đối Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

Ngày 2/4, tàu cá Việt Nam đang hoạt động bình thường tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thì bị tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn cản và đâm chìm. Hành động này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Việt Nam và cộng đồng quốc tế. Bộ Ngoại giao Mỹ và Philippines đã đưa ra tuyên bố phản đối và kêu gọi Trung Quốc hành xử phù hợp với luật pháp quốc tế.

Đọc tiếp...

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Hiện là thời điểm khó khăn đối với các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương khi họ bị cuốn vào cuộc cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc. Một đồng minh lâu năm của Mỹ là Philippines đang thay đổi cách tiếp cận với Washington và Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Tuyên bố gần đây về cơ chế tham vấn song phương giữa Trung Quốc và Malaysia về vẫn đề biển đã làm dấy lên những nghi ngại liên quan vấn đề Biển Đông mà hai bên có yêu sách lấn.

Đọc tiếp...

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Tiến triển nào trong hoạt động hợp tác ở vùng biển tranh chấp chỉ diễn ra nếu Trung Quốc chấp nhận thỏa hiệp với các quốc gia yêu sách khác bằng cách công nhận phán quyết ngày 12/7/2016 dựa trên công ước UNCLOS khi Philippines là bên thắng kiện.

Đọc tiếp...

Viễn cảnh "ác mộng" trên Biển Đông từ quan điểm của Nhật Bản

Viễn cảnh

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lo ngại rằng Biển Đông có thể trở thành một "ao nhà của Bắc Kinh",... một vùng biển đủ sâu để Hải quân của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) có thể triển khai các tàu ngầm tấn công hạt nhân, có khả năng phóng các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.

Đọc tiếp...

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ tiếp tục thâu tóm các thực thể ở Biển Đông và sẽ sử dụng các căn cứ này để phô trương sức mạnh và thực hiện hành vi đe dọa. Liệu Trung Quốc có thực sự bảo vệ các thực thể cũng như có kế hoạch gì sắp tới?

Đọc tiếp...

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Theo giới phân tích, các nước lớn ở châu Âu đang tìm cách tăng cường sự hiện diện của họ ở châu Á-Thái Bình Dương bằng các chiến dịch tự do hàng hải trong bối cảnh lo ngại căng thẳng gia tăng ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Với thoả thuận khai thác dầu và khí chung, Trung Quốc được chia lợi nhuận và có chỗ đứng ở Bãi Cỏ Rong trong khi công nhận chủ quyền của Philippines.

Đọc tiếp...

Những "giới hạn đỏ" ở Biển Đông

 Những

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại vẫn rất căng thẳng, quân đội Mỹ và Trung Quốc gần đây liên tục có các hành động "ăn miếng trả miếng" tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Chuyến công du Bắc Kinh lần thứ 5 của ông Duterte ít nhất lẽ ra phải là thời điểm thể hiện sự dũng cảm của Philippines - và tạo ra một sự thay đổi đối với trục chính sách đối ngoại hướng tới Trung Quốc của ông, khi tất cả những năm tháng cúi đầu phục tùng trước đây lẽ ra phải giúp Philippines có được một vị thế tốt hơn trên bàn đàm phán.

Đọc tiếp...

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trong khi Trung Quốc và Nhật Bản tranh cãi về phân định biển, các tàu nghiên cứu Trung Quốc hoạt động trên thực địa để củng cố yêu sách của Bắc Kinh ở Biển Hoa Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Việc Mỹ và các quốc gia thành viên ASEAN lần đầu tiên tập trận hàng hải chung có hàm ý và tác động như thế nào trong bối cảnh căng thẳng trên biển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương gia tăng hiện nay?

Đọc tiếp...

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Theo một nghiên cứu mới đăng trên ISEAS, các doanh nghiệp (SOE) của Bắc Kinh đang đóng vai trò ngày một lớn trong hoạt động xây dựng trên Biển Đông và tìm cách củng cố vị thế vững chắc trong những năm sắp tới. Nghiên cứu trên đã cho thấy Bắc Kinh đang khuyến khích các doanh nghiệp này hoạt động tại đây.

Đọc tiếp...

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Đối thoại Shangri La thường niên lần thứ 17 ở Singapore năm nay đã không gây thất vọng với số lượng Bộ trưởng Quốc phòng và các quan chức cấp cao tham dự đạt mức kỷ lục. Trong đó, nội dung địa chiến lược của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nổi lên là chủ đề trọng tâm của hội nghị này.

Đọc tiếp...

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Chuyên gia Batongbacal cho rằng bài báo năm 1999 mà Ngoại trưởng Cayetano đề cập không hề phản ánh tình hình ở Philippines và Trung Quốc sau khi Tòa Trọng tài phán quyết, bởi bài báo này đã được viết cách đây 19 năm.

Đọc tiếp...

Biển Đông vẫn "làm nóng" Đối thoại Shangri-La 2018

Biển Đông vẫn

Hội nghị thượng đỉnh rất được mong chờ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã không làm lu mờ Đối thoại Shangri-La. Tranh chấp Biển Đông đã trở thành vấn đề nóng và được đề cập đến trong nhiều phát biểu của các Bộ trưởng và tại các phiên thảo luận.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 3529 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin